|

Đôi điều suy nghĩ nhân chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới của ông chủ tịch nước

truong-tan-sang-mai-thi-hanh-barack-obama-michelle-obama-2011-11-13 (500x408)Sau chuyến thăm Trung Quốc thì chuyến công du sắp tới của ông Chủ tịch Nước là mối bận tâm của rất nhiều người đang trĩu nặng suy tư về vận nước. Những hoạt động ngoại giao dồn dập trong thời gian qua càng làm cho mối bận tâm ấy thêm bức xúc trước những diễn biến mới của thời cuộc trong nước và thế giới. Những hoạt động đối ngoại gắn liền máu thịt với hoạt động đối nội, mà về thực chất thì nội lực của dân tôc, thế đứng của đất nước là nhân tố quyết định chiến lược và sách lược đối ngoại. Tiếng chuông đánh ở nước người vang đến đâu là tùy thuộc vào sự dồn sức, góp lực của cả toàn dân. Đương nhiên, khôn khéo và thông minh để nắm bắt thời cơ, khai thác và phát huy tối đa hợp lực được tạo ra từ hoạt động đối ngoại với nhận thức rằng, bỏ lỡ thời cơ là sự bỏ lỡ đáng tiếc nhất mà rồi cái giá mà dân tộc phải trả là không sao tính xuể! Chẳng thế mà Nguyễn Trãi từng căn dặn “Thời! Thời! Thực không nên lỡ”.

Vả chăng, chúng ta lại đang sống trong một thế giới đầy biến động. Cuộc cách mạng thông tin với mạng lưới internet phủ sóng khắp nơi đã khiến cho thế giới rộng lớn được thu hẹp lại trong “ngôi nhà toàn cầu”, làm cho nhất cử, nhất động của mỗi một ai đó, nhất là của các “chính khách” đều hiện rõ mồn một trước đôi mắt tinh anh của công luận. Chính cái đó đem lại một sức mạnh mới, cách suy nghĩ mới cho mỗi con người. Người ta hiểu ra rằng, kiểu tư duy tuyến tính theo lối mòn không bắt kịp với thời đại mà chuẩn mực chính là sự thay đổi.

Những tri thức cũ, kinh nghiệm cũ, dù qúy‎ báu‎ đến đâu, cũng không còn đủ cho hành trình của dân tộc đi về phía trước. Không thể không có tri thức mới, kinh nghiệm mới để hình thành một kiểu tư duy tương thích với nhịp sống đương đại của nền văn minh trí tuệ đang làm cho tiến trình phát triển đưa tới những bước hợp trội, tạo ra những đột biến không thể nào dự báo trước được hết. Hiện tượng Mianma là một ví dụ thật hấp dẫn.

Ngoài ra, những bài học trị nước và cứu nước của ông cha ta vẫn ẩn chứa những nguyên lý ứng xử với dân với nước, với bạn với thù theo lối “mãn chiêu tổn, khiêm thụ ích” (cái đầy gọi cái vơi, võng xuống thì được làm cho đầy trở lại) vẫn có ý nghĩa sâu sắc trong hoạt động đối nội và đối ngoại. Dòng sông cuộc sống đang đẩy con thuyền đất nước đi vào đoạn nước xoáy, người lèo lái chỉ một chút sơ sẩy, thiếu bản lĩnh, thiếu hiểu biết sẽ khiến cho dân tộc phải trả giá đắt. Vì xét đến cùng, cái quyết định vẫn ở con người.

Thì chẳng thế sao? “Đại Việt Sử ký toàn thư. Kỷ nhà Trần” có chép lời tên tướng Ô Mã Nhi nhận xét về Đỗ Khắc Chung, người được vua Nhân Tông cử đến trại giặc dò xét tình hình: “Có thể nói là [người này] không nhục mệnh vua. Nước nó còn có người giỏi, chưa dễ mưu tính được”. Sai người đuổi theo nhưng không kịp”. “Sai người đuổi theo” là để bắt mà giết đi để mà còn liệu “dễ bề mưu tính”. Tên tướng Tàu này quả là biết xét đoán người và hiểu được thời cuộc để thực thi đường lối cổ truyền nhất quán của chúng: không khuất phục, mua chuộc được đối phương thì tìm cách mà trừ đi! Bản lĩnh hiên ngang không biết cúi thấp đầu của Đỗ Khắc Chung là biểu hiện khí phách dân tộc, làm nên sức mạnh Việt Nam đánh tan tác kẻ thù từng xéo nát nhiều vùng lãnh thổ từ Á sang Âu ở thế kỷ XIII.  Người thực thi mệnh [lệnh] của nước của dân ở thế kỷ XXI này, vì thế, phải biết học cha ông, không để nhục quốc thể.

Quan hệ Nước lớn-Nước nhỏ và Bản lĩnh Dân tộc

Có một điều phải suy nghĩ thêm khi báo chí ta gần đây hay nói đến chuyện ứng xử giữa nước nhỏ với nước lớn. Điều ấy có cái lý‎ của nó. Nhưng cũng lại phải thấy cho ra một điều nữa là, một nước đứng thứ 13 thế giới về dân số, cũng đã từng được cả thế giới biết đến như là một dân tộc từng đánh thắng những thế lực ngoại xâm khổng lồ ở thế kỷ XIII, XV, XVIII và XX để hiên ngang tồn tại bên bờ Thái Bình Dương rộng lớn, có một vị thế trong khối ASEAN, mà cứ vẫn mang tâm lý “nước nhỏ” trong ứng xử thì e cũng có chỗ chưa thỏa đáng.

Hàn Quốc với diện tích 100.032 km vuông, dân số 48 triệu người, là “nước nhỏ” nhưng xem ra thế ứng xử của họ trên trường quốc tế thì cũng không “nhỏ” như người ta tưởng. Vì sao? Vì nhờ vào thực lực kinh tế, khoa học công nghệ và thành tựu về văn hóa nghệ thuật mà họ đạt được có thể ngang ngửa canh tranh với nhiều nước công nghiệp phát triển! Rồi Singapore, với diện tích 697.7km2, chỉ bằng diện tích huyện Cần Giờ của TPHCM và dân số chỉ 5,1 triệu người vào năm 2010 thì đúng là nhỏ, rất nhỏ. Nếu tính từ ngày tuyên bố độc lập 9 tháng 8 năm 1965 thì họ chỉ mới có gần 50 năm phát triển từ một nước hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Nhưng cũng chính vì thế, họ nhanh nhạy đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức và theo dự tính thì đến 2018 Singapore sẽ là một đầu mối của mạng lưới năng động trong nền kinh tế châu Á và toàn cầu với tính đa dạng nhạy bén trong hoạt động kinh doanh. Thế đứng của đất nước này, vì thế, đâu kém những nước diện tích lớn, dân số đông!

Còn ta, vì sao Việt Nam ta từ đỉnh cao chiến thắng lại trở thành lạc hậu và lạc điệu với thế giới. Đây là câu chuyện dài chưa thể trong vài dòng nói hết, nhưng không thể không thẳng thắn và sòng phẳng chỉ ra nguyên nhân của nó. Muốn thế, phải đặt vận mệnh của tổ quốc lên trên hết và trước hết, thực hiện sự hòa giải và hòa hợp dân tộc, gạt bỏ những mâu thuẫn về lợi ích riêng tư, chấm dứt những hành vi và thủ đoạn tranh giành quyền lực để đồng tâm hiệp lực xây dựng đất nước. Có như vậy mới tạo nên được một thế đứng Việt Nam trong những mối liên hệ phụ thuộc và tác động lẫn nhau của các mối quan hệ quốc tế, vấn đề có ý nghĩa sống còn trong hoạt động đối ngoại, tránh được nguy cơ thao túng của nước lớn. Điều chua chát đáng nói nhất khi sử dụng khái niệm “nước nhỏ” chính là sự nếm trải vị đắng của thân phận một dân tộc từng là một quân cờ trên bàn cờ trong cuộc chơi giữa các “nước lớn”!

Bản lĩnh và khí phách của dân tộc trước kẻ thù ngoại xâm đã giục giã nhiều thế hệ Việt Nam lên đường cứu nước, không ngại hy sinh. Máu người không phải nước lã. Và máu đã chảy thành sông, xương đã chất thành núi từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu. Tổ quốc đời đời vinh danh những người con yêu đã ngả xuống để giữ gìn từng thước núi, tấc sông của non sông gấm vóc ông cha bao đời gây dựng và bảo vệ để trao lại cho con cháu hôm nay. Vì thế, quyết không để cho mạng sống của người Việt, vận mệnh của tổ quốc bị lợi ích của những nước lớn với đủ thứ “nhân danh” để biến thành những quân cờ trong cuộc chơi của họ.

Quân cờ ấy, khi cần thiết thì người ta đánh bóng mạ kền, hoặc thổi lên thành một chiếc bong bóng sặc sỡ sắc màu huyền thoại để mà vui vẻ nhận lãnh những vinh quang vô ích: “Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa, Vui gì hơn làm người lính đi đầu”. Để rồi, trong “niềm vui” ấy, những núi xương, sông máu của “người lính đi đầu” đổ ra tạo thành khoảng cách an toàn cho Mao “đại nhảy vọt” (như cách trước đó cuộc “kháng Mỹ viện Triều” tạo ra một Bắc Triều Tiên làm trái độn) và đến một ngày đẹp trời thì Chu vui vẻ bắt tay Ních ở Thượng Hải để mặc cả trên đầu người bạn láng giềng “núi liền núi, sông liền sông, chung một biển Đông” về nước cờ “thí tốt, đẩy xe”, bật đèn xanh cho B52 rải thảm Hà Nội.

Quyền lực và Tội lỗi

Chiếc bong bóng sặc sỡ kia vỡ tan, nhưng không chỉ là một ảo ảnh tan vỡ mà là một hệ lụy lịch sử nặng nề với những vết thương hằn sâu trong lòng dân tộc khi non sông đã quy về một mối. Thay vì làm lành vết thương, người ta lại khoét sâu thêm do bị chủ nghĩa giáo điều cầm tù, mà nguy hiểm nhất là tiếp tục thực thi quan điểm “đấu tranh giai cấp là động lực của sự phát triển” để rồi tạo ra một xã hội bất an và xáo động, hệ thống giá trị bị đảo lộn, văn hóa dân tộc với cốt lõi là nền văn hóa làng, cái nôi của tâm hồn Việt, bị băng hoại. Đó chính là hệ lụy nặng nề vừa nhắc đến. Liều thuốc chữa trị cho sự bất an ấy, bi đát thay, lại là một chế độ toàn trị phản dân chủ đang được đẩy tới ngày càng hung hãn như không có điểm dừng. Cái gọi là “nhà nước pháp quyền” được rao giảng là “của dân, do dân và vì dân” đang quay lưng lại với dân. Cán cân công lý chao đảo trước vòng xoáy lợi ích của các nhóm quyền lực với những bản án bỏ túi theo Nghị quyết. Đó là lý do giục giã những “bàn chân nổi giận” của nông dân, của thanh niên sinh viên, của trí thức rầm rập xuống đường bất chấp mọi thủ đoạn trấn áp và sự xuyên tạc, lừa mị.

Chưa bao giờ người ta thấy cái nguyên lý khủng khiếp vận hành trong xã hội từng được trí tuệ loài người đúc kết: “Quyền lực thúc đẩy việc mở rộng vô hạn độ quyền lực, và hầu như không có điểm dừng. Nhưng “quyền lực lại có xu hướng tham nhũng và quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối” (Power tends to corrupt and absolute power corrupts absolutely). Chế độ toàn trị phản dân chủ là nguyên nhân sâu xa cho cái chuyện “quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối ” ấy. Liệu lịch sử loài người đã biết có bao nhiêu thứ “quyền lực tuyệt đối” như chê độ toàn trị hiện hành? Vừa rồi, báo cáo của Tổ chức theo dõi tình trạng tham nhũng trên toàn thế giới  [Transparency International] cho biết “Kết quả khảo sát cho thấy là giới công an cảnh sát bị người dân Việt Nam đánh giá là tham nhũng nhất, đứng đầu danh sách“!

Vì vậy, nếu chỉ chĩa mũi nhọn vào một số người, cho dù là cần thiết đi chăng nữa, thì chỉ là bôi thuốc chữa mụn ngoài da để mong đẩy lùi căn bệnh đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng. Chính cái đó đang hủy hoại sức sống của dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cho nên, nỗi bức xúc lớn đang chứa chất trong lòng xã hội là cải cách thể chế để lập lại trật tự và thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân và bà con dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Dân chủ là liều thuốc đặc trị để chống tham nhũng và các tật bệnh nói trên có hiệu quả nhất vào lúc này.

Dân chủ là phương thuốc hiệu nghiệm cho căn bệnh tưởng như vô phương cứu chữa là bộ máy nhà nước đang ngày càng phình to. Mà phình to mãi vì lộ trình chạy chức chạy quyền đang được cải tiến và rất gọn nhẹ. Chẳng hạn như, nếu nhìn vào con số thì đồng lương của viên chức nhà nước không sống được, nhưng người ta vẫn sống, mà sống đàng hoàng nên vẫn đua chen vào biên chế nhà nuớc!

Dân chủ cũng là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng chính trị lớn nhất, có mạng lưới rộng khắp cả nước, tự chỉnh đốn mình nhằm đáp ứng đòi hỏi bức xúc của dân và của cả đông đảo đảng viên của đảng. Những phong trào từng được phát động rầm rộ và tiêu phí bao nhiêu sức lực và tiền của lấy từ ngân sách, cũng là tiền thuế của dân, sở dĩ không có kết quả vì không dám mở rộng dân chủ trong đảng và thực thi dân chủ trong dân một cách thực chất.

Chuyện này chẳng có gì mới, sở dĩ phải nêu lên đây vì chúng liên quan mật thiết với gương mặt đất nước trước thế giới. Nói cách khác, liên quan đến sức mạnh của dân tộc, thế đứng của đất nước trong hoạt động đối ngoại. Thế giới văn minh làm sao chấp nhận một thứ luật rừng trong ứng xử với dân? Làm sao xây dựng được niềm tin chiến lược với các đối tác trên trường quốc tế khi Việt Nam tuy đã công nhận Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là giá trị phổ dụng, đã ký cam kết tuân thủ Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị,Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhưng trong ứng xử thực tế thì làm ngược lại? Cái chuyện nhân danh “đặc thù” của  mỗi nước về văn hóa, chính trị để phủ nhận những chuẩn mực chung về văn minh mà thế giới tôn trọng đã trở nên kệch cỡm và lạc điệu. Cần quan niệm rằng thực thi dân chủ, cải thiện điều kiện để quyền con người được thực hiện một cách công khai và lành mạnh, chính là đòi hỏi của sự phát triển, tăng cường nội lực chứ không phải là do sức ép của bên ngoài, càng không thể là một sự áp đặt.

Bỏ lỡ Cơ hội và Lựa chọn Sai lầm

Một cơ hội bị bỏ lỡ cho việc đưa đất nước đi vào quỹ đạo của thế giới tiến bộ và văn minh là thời điểm lấy ý kiến toàn dân về sửa đổi Hiến Pháp. Biết bao tâm huyết và trí tuệ chân thành, thẳng thắn góp vào chuyện quốc gia đại sự này đã bị lãng phí một cách vô ích mà Kiến nghị của giới trí thức, nhân sĩ (gọi tắt là Kiến nghị 72) góp vào xây dựng Hiến Pháp là một bằng chứng sống động. Phải chăng người ta muốn noi theo cách hành xử của Tập Cận Bình khi ông ta khẳng định: “Tôi cho rằng điều kiện hiện nay cũng giống trước kia, thời cơ vẫn chưa chín muồi. Tình hình trong và ngoài nước hiện nay chỉ cho phép chúng ta dùng “liệu pháp giữ nguyên”, hơn nữa duy trì được hiện trạng cũng là tốt lắm rồi, thực ra duy trì được cũng không phải dễ dàng. Bởi vậy, tôi chỉ có thể nhắc lại “ba tin tưởng”  [tin vào đường lối, tin vào lý luận, tin vào chế độ] mà thực sự không thể đụng tới cải cách thể chế chính trị hoặc ít nhất hiện nay không được đụng tới“.

Không được đụng tới vì chính đây là tử huyệt của chế độ toàn trị phản dân chủ đang thống trị Trung Quốc. Nếu điều dẫn ra ở trên đúng là tư tưởng của người giữ vai trò nguyên thủ của đất nước Trung Hoa thì rất đáng phải suy nghĩ về tác động không nhỏ của tư tưởng này đối với một số ai đó đang nuôi dưỡng ảo mộng “đi với Trung Quốc thì bảo vệ được đảng, giữ được chế độ XHCN“! (Nói “nếu đúng” vì có thông tin cho biết là nhiều khả năng đây là bài phát biểu ngụy tạo, tuy nhiên nó phản ánh rất thực hiện trạng TQ ngày nay).

Họ không dám nhìn thẳng vào sự thật là khi Trung Quốc diễu võ dương oai bên ngoài là nhằm đánh lạc hướng những mâu thuẫn gay gắt bên trong, nhằm che lấp những giằng xé đấu đá trong nội bộ đảng cầm quyền, những mâu thuẫn trong xã hội, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo đang ngày càng gay gắt, đẩy tới nguy cơ bùng nổ. Ngoài ra, những chỉ số giảm sút về tăng trưởng kinh tế và sự kiện hệ thống ngân hàng tiếp tục tài trợ cho các dự án quốc doanh thua lỗ nặng đã cho thấy Trung Quốc đang trên đà suy thoái khó lòng cứu vãn. Như vậy, vội vã hớp lấy “liệu pháp giữ nguyên” của Trung Quốc, để rồi “thực sự không thể đụng tới cải cách thể chế chính trị hoặc ít nhất hiện nay không được đụng tới“, chính là ngăn chặn sự phát triển của đất nước, duy trì sự lạc hậu và lạc điệu với thế giới để “ông bạn láng giềng”dễ bề thao túng chứ không có gì khác.

Đây là ý đồ thâm hiểm của một bộ phận trong giới cầm quyền Bắc Kinh đang thực thi âm mưu bành trướng của chủ nghĩa Đại Hán. Nếu tìm được người cùng hội cùng thuyền, cùng chung cái gọi là “ý thức hệ” thì “dễ mưu tính” như cách Ô Mã Nhi xưa kia mưu toan, sẽ không phải điều binh khiển tướng hết sức tốn kém,lại phải đương đầu với cả thế giới, nhưng vẫn tháo gỡ được cái xương đang mắc ngang cổ họng khiến khó nuốt trôi được cả vùng tài nguyên và con đường huyết mạch ở Biển Đông và khu vực Đông Nam Á.

Lựa chọn “liệu pháp giữ nguyên” của Trung Quốc cũng là quên mất rằng một khi “điểm tựa duy nhất” này sụp đổ chế độ ăn theo cũng sẽ không thể thoát khỏi cùng chung số phận.

Sinh lộ duy nhất: Dân chủ

Nếu Việt Nam quyết liệt cải cách thể chế, thực thi dân chủ hóa, định hình  một mô hình phát triển,sẽ tạo ra một nội lực hùng hậu, nhân tố quyết định thành công của hoạt động đối ngoại và làm phá sản thủ đoạn “bất chiến tự nhiên thành” trong mưu đồ nham hiểm của Trung Quốc. Vì thế, Trung Quốc sẽ ra sức ngăn cản Việt Nam thực hiện điều này.

Ngăn cản còn là vì họ không muốn có hình ảnh một quốc gia quyết tâm cải cách thể chế, thực thi dân chủ ở sát nách họ! Hình ảnh này sẽ khơi gợi và thúc đẩy thêm phong trào đấu tranh dòi dân chủ và nhân quyền trong đất nước họ. Một Mianma láng giềng là đã quá đủ đối với nhà cầm quyền Trung Quốc đang cố duy trì chế độ toàn trị phản dân chủ. Cho nên, nếu soi kỹ những phản ứng của họ tại Diễn đàn Shangri La vừa rồi sẽ hiểu rõ chúng ta cần phải làm gì trong những hoạt động đối ngoại sắp tới.

Đương nhiên, không chịu làm một quân cờ trên bàn cờ quốc tế trong cuộc chơi của các nước lớn không có nghĩa là co mình lại, không dám chủ động tạo ra một thế liên kết mới trên trường quốc tế. Chính mối liên kết đó sẽ tạo nên một thế đứng Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Chỉ có thể tạo được thế đứng ấy khi Việt Nam thoát ra khỏi quỹ đạo của Trung Quốc, vứt bỏ cái mũ kim cô mà chủ nghĩa bành trướng Đại Hán đang cố thít chặt để dễ bề kiềm tỏa và thao túng. Chẳng thế mà Trung Quốc đã không úp mở vừa dụ dỗ vừa đe dọa khi Việt Nam thiết lập một quan hệ mới với Mỹ và các nước phương Tây cho dù Việt Nam đứng vững trên tư thế độc lập để thực thi một chính sách đối ngoại thân thiện  và bình đẳng với tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã từng thực hiện việc “giải Hán hóa” một cách khôn ngoan để gìn giữ bản sắc văn hóa Việt. Ấy vậy mà, đúng như Trần Quốc Vượng nhận xét, “cuộc đấu tranh giữa mô hình dân tộc và mô hình kiểu Tàu cho đến khi phong kiến hết thời vẫn chưa chấm dứt…”. Trong cuộc đấu tranh ấy, “tìm về dân tộc” và “thân dân” là phương cách hiệu nghiệm nhất để thực hiện việc “giải Hán hóa”, và hôm nay là việc thoát ra khỏi cái quỹ đạo Trung Quốc để đến với thế giới văn minh, tiến bộ.

Vì thế, xin mượn cách diễn đạt (và chỉ là cách diễn đạt thôi) của Lê Quý Đôn trong “Quần thư khảo biện” nhằm thâu tóm những nghĩ suy và dẫn giải dài dòng trên đây nhân chuyến công du sắp tới của ông Chủ tịch Nước để chỉ dồn vào một chữ, như Lê Quý Đôn đã viết:

Kinh Dịch nói: “Biến động trong thiên hạ chính đáng chỉ có một [lý] thôi. Chí lý thay chữ “một”. Lấy chữ “một” ấy mà xuyên suốt mọi việc thì dù bốn bể chín châu cách trở, ngàn xưa trăm đời xa xôi, mọi trao qua đổi lại, mọi xem xét đánh giá đều vẫn rõ ràng như bày ra trước mắt, rành rọt như trỏ bàn tay vậy”!

Chữ “một” đây chính là “DÂN CHỦ”.

© Tương Lai

Nguồn:  Viet-studies

 

 

14 Phản hồi cho “Đôi điều suy nghĩ nhân chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới của ông chủ tịch nước”

 1. long says:

  power corrupts, absolute power corrupts absolutely (Churchill)
  (to) corrupt, động từ, ở đây là làm tha hóa, không có nghĩa gì tham nhũng trong đó

 2. Uy vien trung uong says:

  Trong nước phe chống Trương Tấn Sang (cũng là đồng chí đồng rận) chỉ trích vợ chồng Sang quê mùa trông y như một cặp lợn, hai con lợn
  Mà thật vậy đại diện cho một quốc gia mà cặp vợ chồng mặt zơi tai chuột này thật là niềm xấu hổ cho dân tộc

 3. Những hoạt động đối ngoại gắn liền máu thịt với hoạt động đối nội, mà về thực chất thì nội lực của dân tôc, thế đứng của đất nước là nhân tố quyết định chiến lược và sách lược đối ngoại. Tiếng chuông đánh ở nước người vang đến đâu là tùy thuộc vào sự dồn sức, góp lực của cả toàn dân.

 4. ĐẠI NGÀN says:

  ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ

  Mỗi người dân có ưu tư
  Vấn đề đất nước mới mong mở mày
  Còn như toàn chỉ khù khờ
  Bảo sao hay vậy thật nào đáng chi
  Nước mình như của ai kia
  Dân mình như thể ở trong tay người
  Còn gì độc lập trên đời
  Còn gì dân chủ còn gì tự do
  Đỉnh cao chỉ có Mác Lê
  Đỉnh cao chỉ có chóp bu đứng đầu
  Thế thì đất nước thật rầu
  Bản thân mình mất nước hầu ra chi
  Vậy thì khỏi nói dông dài
  Quyền dân mà mất nước nhà còn sao
  Quyền dân là lá phiếu bầu
  Chọn người tài đức để hầu đi lên
  Nhằm giao lãnh đạo toàn quyền
  Đứng đầu đất nước thay quyền toàn dân
  Tự mình biết thấy xa gần
  Tự mình quyết định cân phân mọi điều
  Không run sợ bất cứ ai
  Nêu cao trí tuệ để người phục ta
  Còn như chỉ kiểu là đà
  Cá mè một lứa có ra nỗi gì
  Nên chi dân phải thường khi
  Có quyền củ soát điều gì mình mong
  Còn như sống kiểu ăn đong
  Ử hừ ậm ự nước mong khá gì
  Đỉnh cao trí tuệ loài người
  Không ngoài dân chủ không ngoài tự do
  Không ngoài lá phiếu dân bầu
  Không ngoài trách nhiệm đặng hầu an dân
  Còn như chỉ kiểu chơi banh
  Đá qua đá lại trong vành vậy thôi
  Lấy chi giá trị trên đời
  Còn đâu trí tuệ của người Việt Nam
  Còn gì dân tộc tương lai
  Hóa thành chỉ thứ Mao đài say sưa
  Xem người rồi nghĩ đến ta
  Bao giờ quang rạng nước nhà Việt Nam
  Cái này chỉ thuộc toàn dân
  Có mà thức tỉnh hay cù lần thôi
  Thức thì mau trỗi dậy đi
  Cù lần cứ mãi ngủ khì nhục thay !

  THƯỢNG NGÀN
  (20/7/13)

 5. noileo says:

  Nhìn vào hàng triệu những xác chết bi thảm 2 bên chiến tuyến cuộc chiến tranh Hồ chí Minh, người ta chỉ thấy những tóc đen, da vàng, mũi tẹt, con chau Au Lac …, rõ ràng đó là kết quả của 20 năm người Việt ta ngoài bắc, theo lời bác Hồ chí Minh the serial killer, cam sung dan tau cong, xam nhap vao mien nam, lung suc tham sat người Việt mình trong nam.

  Thế nhưng vẫn có những kẻ như Nguyễn Phước Tương, trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ, nhục mạ người Việt nam, nhục mạ người dân miền nam, dở trò làm chứng gian cố hữu của bọn trí thức cộng sản bắc kỳ, gọi cuộc chiến tranh Hồ chí Minh, cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, là “chiến tranh chống Mỹ”.

  Ngày hôm nay VN trở nên tàn tạ, thua sút lân bang, chính vì bọn trí thức cộng sản như Nguyễn Phước Tương hùa theo tên tội đồ Hồ chí Minh, rước giặc tàu vào VN, xử dụng xương máu người Việt miền bắc làm công cụ chiến tranh, thảm sát người dân Việt miền nam, bành trướng chủ thuyết Mác Lê tội ác vào VN, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh độc tài đê tiện lên người dân miền nam, đốt sách người dân miền nam, tiêu diệt nền dân chủ tự do của miền nam, phá họa nền kinh tế của miền nam…

  Ngày hôm nay sự thua sút của VN trở nên càng ngày càng xa đối với lân bang, chỉ vì bọn trí thức cộng sản bắc kỳ, bọn trí thức 18-5, vẫn không ngừng bịp bợm lừa dối người dân VN về đảng cộng sản VN vong bản ngoại lai tay sai tàu cộng, gọi tên tội đồ Hồ chí Minh là “dân chủ & dân tộc & yêu nước”

  Ngày hôm nay sự thua sút của VN trở nên càng ngày càng xa đối với lân bang, chỉ vì bọn trí thức cộng sản bắc kỳ, bọn trí thức 18-5, vẫn không ngừng bịp bợm lừa dối người dân VN, với luận điệu “chống Mỹ cứu nước” hòng che đậy sự thật về hành động tội ác của bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh có sự phụ họa của bọn trí thức cộng sản, như kể trên.

  Ngày nào sự thật, tội ác cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh, tội ác tháng 8-1945, tội ác 1950, tội ác 1953, tội ác 1954, tội ác 1975… còn bị trí thức cộng sản bắc kỳ che đậy, ngày ấy VN còn tụt hậu, còn độc tài toàn trị cộng sản…
  Ngày nào bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh, còn chưa đuọc bọn trí thức cộng sản nêu đích danh là thủ phạm của những hành động tội ác 1950, tội ác 1953, tội ác 1954, tội ác 1975… ngày ấy VN còn tụt hậu, còn độc tài toàn trị cộng sản…

  Ngày nào Tương lai còn lừa gạt người dân VN, còn làm chứng gian, nhục mạ người dân miền nam, gọi cuộc chiến tranh Hồ chí Minh tội ác của bọn cộng sản VNDCCH và bọn trí thức cộng sản bắc kỳ, [cầm súng đạn tàu cộng, thảm sát hàng triệu người dân miền nam, bành trướng chủ thuyết Mác Lê vào miền nam & áp đặt chế cộng sản VNDCCH độc tài đê tiện lên người dân miền nam], là “chiến tranh chống Mỹ”, ngày ấy những lời lẽ của TƯơng Lai hoàn toàn không đáng tin cậy, chỉ là bịp bợm, như bài viết trên cho thấy, chỉ là những lời lẽ loanh quanh bịp bợm nhằm che dấu tội ác cộng sản, toi ác Hồ chí Minh, thủ phạm gây nên những suy thoái cho VN ngày nay…

 6. TÔ Mã Ý says:

  Thưa ông Tương Lai : Khoảng năm 2006, tôi nghe đọc tư tưởng của
  Tương Lai v/v ” chúng ta sẽ nên thay tên đảng, đổi tên nước.”

  Ý tưởng của Mr, Future / Tương Lai vô tình trùng…lặp với tư tư tưởng
  của một cấp lớn bự lắm, từ những năm 2002 khi vị ấy còn là PHÓ thủ
  tướng, rằng, ” Rồi đây chúng ta cũng nên đổi lại tên nước.”– Có lẽ nhờ
  ý tưởng này, mà ông Phó nay nhảy tót lên làm Chánh vô địch chăng?

  Vậy thưa, Ông Đường SANG tây du, thì cũng như ông ta bắc du it ngày
  trước đây mà. Đường Sang sẽ nghe những gì Mỹ nói, cũng như những gí
  Hoa nói, chăng là?

  Này Đường SANG, ngày xưa ấy, ông từng có tấm Thẻ Căn Cước VNCH
  để phòng thân, phải chăng?

 7. Highway says:

  Nhìn bản mặt cha nội tư Sang này củng chả làm được gì nhiều để cải thiện vn theo chiều hướng có lợi cho dân Việt !

  Con người mặt rổ luôn luôn có một mặc cãm nhất định nào đó trong tư tưởng , hầu hết là bảo thủ

  Đảng vc đưa Anh này ra củng chỉ vì cái bản mặt chai lỳ sơ cứng gián tiếp cho thông điệp nào đó mà họ muốn gởi tới , khó mà mong đợi điều tốt đẹp nơi ông này .

 8. Kiến An says:

  “Dân chủ là phương thuốc hiệu nghiệm cho căn bệnh tưởng như vô phương cứu chữa là bộ máy nhà nước đang ngày càng phình to”.
  Đây là một nhận xét sai lẩm. Tác giả quên rằng các nước dân chủ phương Tây đang gặp phải vấn đề bộ máy hành chánh công quyền nặng nề, tốn kém và không hiệu năng. Họ đang tìm cách cải cách mà không giải quyết được.

  • THƯỢNG NGÀN says:

   NÔNG CẠN

   Những tay nông cạn trên đời
   Chuyện gì cũng nói trơn hu bề ngoài
   Óc đâu để biết xét soi
   Bạ đâu nói đấy đúng nói vô duyên
   Nói toàn hiện tượng huyên thuyên
   Quyên đi cốt lõi trong miền thâm sâu
   Nên chi nguyên lý làm đầu
   Mới là cái chính ở trong cuộc đời
   Giống như toán học vậy thôi
   Định đề luôn đúng dễ thời mà sai
   Bổ đề chỉ loại thứ hai
   Ăn theo duy nhất nhờ nơi định đề
   Cho nên dân chủ bao giờ
   Cũng là nguyên lý mà đời phải theo
   Còn như các kiểu độc tài
   Chẳng qua những thứ mốc meo bề ngoài
   Nhân văn mới gốc con người
   Phản nhân văn chỉ phản người mà thôi
   Vậy nên muốn luận phương Tây
   Phải cần nguyên lý chẳng nên mặt ngoài
   Đó là dân chủ tự do
   Còn như khủng hoảng chỉ do nhất thời
   Những anh quen thói dỏm đời
   Dễ gì biết rõ những gì sâu xa
   Chỉ toàn nói kiểu tà ma
   Kiểu toàn theo đám ăn tàn mà thôi
   Việt Nam nếu giống con nòi
   Cần gì theo Mỹ, theo Tàu mà chi
   Theo phương Tây cũng hay gì
   Nếu theo hệt kiểu cu li cóp người
   Mà cần trí tuệ trên đời
   Mọi điều tham khảo cho thời riêng ta
   Thế nên phải có nhân tài
   Chỉ toàn ngu dốt bao giờ mới nên !

   ĐẠI NGÀN
   (20/7/13)

   • NẮNG NGÀN says:

    XIN ĐỌC :

    “Quên đi cốt lõi trong miền thâm sâu”

    Xin lỗi. Rất cám ơn. MÂY NGÀN

   • TRĂNG NGÀN says:

    Cần đọc : “ĐỤNG ĐÂU NÓI ĐẤY ĐÚNG NÒI VÔ DUYÊN”

  • Cu đen says:

   Dân chủ là phương thuốc Nguyễn Xuân Nghĩa ở Nam Cali lợi dụng để chống các nhà báo mạng. Sử dụng dân chủ để cấm vào buổi họp lấy tin, lợi dụng dân chủ để chụp mũ cộng sản, lợi dụng dân chủ để biểu tình như trò hề.

 9. Khinh Binh says:

  “Hàn Quốc với diện tích 100.032 km vuông, dân số 48 triệu người, là “nước nhỏ” nhưng xem ra thế ứng xử của họ trên trường quốc tế thì cũng không “nhỏ” như người ta tưởng. Vì sao?”

  Tác giả hỏi rồi tự trả lời mà trả lời chưa…tới. Vì Hàn Quốc giàu mạnh, tiến bộ là nguyên nhân trước mắt. Cái lý do chính là (dân, trí thức) Hàn Quốc không thờ thằng Kim Nhật Thành như dân Việt…cộng thờ thằng giặc Hồ. Trí thức Việt, như giáo sư, hễ mở miệng là mang thằng Bác ra làm kim chỉ đường! Thế là xuống hố! Hiểu chưa?

  • BUILAN says:

   Hoan hô KHINH BINH

   Tặng anh baì “VÈ” ( mình tự chê, hơn là để cho BB chúng chê)
   Qua đó nhận diện những CON CC(chống chế) BBBBBBBB.. (bồi bút, bưng bô, bú buồi, bợ bi, bơm bac, bú bác, bợ bác.. nhan nhãn mặt mo mặt thớt mặt đòn lì lơm, trên dđ.nầy .. . thành ra bôi bác, bỏ bác !!! TỘI BÁC

   _ CU Đen, dài ngắn.. vẫn là CU
   Minh Râu, ” Minh mực”.. ngồi rù gaĩ hang
   Qúy anh HẠ BÔ HỒ quang
   LỢI, răng con KẸT nếu, hàm .. ngo ngoe !
   Hòn, Viên (dlv) bốn trợn- ba nhe
   ” mang thây thằng Bác làm que chỉ đường!
   Thế là xuống hố! Hiểu chưa?”

   “ĐĩNH CAO TRÍ TUỆ”
   Tới vừa thắt lưng !

Phản hồi