|

Mặn chát Trường Sa

linhdao

Ảnh minh hoạ: Bộ đội Trường Sa canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Nguồn: Baomoi.com

- Sáng ngồi phòng Trực ban, tình cờ gặp một anh bộ đội Hải quân đến gửi Đơn khiếu nại. Lâu rồi mới nhìn thấy một người lính trở về từ đảo, anh mặc nguyên quân phục hải quân, đội cả mũ bảo hiểm gắn quân hiệu, tay phải cầm tập hồ sơ, tay trái cầm túi bánh trung thu đỏ chói…Anh ấy sinh năm 1975, đi bộ đội đã 20 năm rồi, chục năm biên chế ở Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân), tăng bo qua các đảo của Trường Sa đầy sóng gió thiêng liêng nhưng giờ vẫn chỉ đeo quân hàm Trung úy QNCN.

Trông anh già hơn cái tuổi 39, dáng gầy sạm, đen nhẻm nhưng rắn rỏi, đuôi mắt rạn vết chân chim như bị muối biển ăn mòn nhưng rất hay cười…Anh chào tôi rất chính quy, nói năng nhỏ nhẹ có phần quá khiêm nhường, rụt rè đúng kiểu người ở biển lâu không về đất liền nên ngại đông người, né va chạm xô bồ…Anh kể chuyện mà buồn lắm, rằng anh đi lính ở đảo lâu ngày, mải mê với sóng với gió, với canh trời giữ biển mà không giữ được nhà, canh được gia đình yên ổn ở quê hương. Ở xa khơi ngoài kia, những người lính cứ vật lộn với biển, với cuồng phong, với khắc nghiệt của thiên nhiên và âm mưu thù địch… nhưng tại làng, tại xóm, tại gia đình thì lại bất ổn, biến thiên muôn sự.

Quê anh ở một xóm nghèo của đồng bằng sông Hồng, thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, bao đời nay người ta vẫn mưu sinh nhọc nhằn bán mặt cho đất, bán lưng cho giời. Thế rồi anh đi lính, ra tận Trường Sa, xa lắm, ở nhà mẹ già, vợ dại, con thơ còm cõi nuôi nhau… chờ ngày con, chồng, cha họ trở về. Thế rồi vài năm sau anh đi xa, ở nhà có cái ao bèo nhỏ chưa đầy 200m2 từ đời ông bà, tổ tiên để lại lâu lắm rồi. Bấy lâu cái ao cũng chẳng để làm gì, có ít rau muống, mấy vạt bèo tây, dăm ba con cá còi lặn ngụp… vậy mà đùng một cái, chính quyền xã thu hồi về làm đất của chung. Chẳng cần lý do chính đáng, xã tự làm cái giấy thu hồi là thu thôi, gia đình toàn phụ nữ, người già, trẻ em chẳng biết bấu víu vào đâu, lại gọi anh về. Dù đơn vị cũng đã có giấy giới thiệu anh là bộ đội ở Trường Sa nhưng người ta vẫn phớt lờ mọi việc, cố ép bằng được cái ao nhà anh về làm ao làng, ao xã…

Cực chẳng đã, anh xin nghỉ phép về, vác đơn thư đi kiện, mồ hôi cứ mướt mải, người xe nháo nhào cả lên, các cơ quan công quyền thì vẫn hành chính…Anh mệt mỏi lại nhớ ngoài kia, ở đó anh hay đọc tấm biển khẩu hiệu mỗi sáng thức dậy: “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”…Anh đi lính Trường Sa, lấy biển cả là nhà, đảo là quê hương thế mà ở quê nhà xa xôi kia, người ta bạc ác, tệ hại với gia đình, vợ con anh, liệu anh có yên tâm, vững vàng và sẵn sàng để chết cho Tổ quốc hay không???.

Nghĩ mà buồn, còn bao nhiêu những người lính như anh, chấp nhận gian khổ, hy sinh cho quê hương, dân tộc này mà hậu phương ở nhà không được bảo toàn, chăm lo trọn vẹn! Cay đắng làm sao.Chia tay chúng tôi, anh cứ rụt dè, luống cuống đưa túi bánh cho chị bạn cùng cơ quan rồi nói: “Em ở đảo về, chẳng có gì, có cái bánh trung thu gửi cho các cháu. Chị nhận cho em vui!”. Chị bạn không dám nhận, khẳng khái trả lời: “Em không nhận đâu, anh cầm về cho các cháu, bọn em chưa giúp gì được cho anh, có gì mà nhận quà chứ. Anh ở đảo về thế này là vất vả lắm rồi. Bọn em sẽ cố gắng giúp anh hết khả năng, anh về với gia đình đi!”…

Anh lại cầm chồng đơn và túi bánh ra cửa, không quên bắt tay chào và cười rất đỗi hiền hậu. Nhưng đâu đó, váng vất trong ánh mắt người lính đảo ấy vẫn là một nỗi buồn trĩu nặng, sâu thẳm và bão bùng hơn cả sóng biển Trường Sa kia!

Mặn chát lắm!…

——————-
Mọi thông tin về vụ việc, xin liên hệ tìm hiểu: Trung úy Đỗ Văn Chung (Lữ đoàn 146, Vùng 4, Hải quân), Tel: 0977605506.
Hiện Trung úy Chung đang nghỉ phép tại quê nhà: xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và gia đình Chung có 4 người là Liệt sĩ, trong đó có bố Chung.

Theo FB: Nguyen Van Toan

9 Phản hồi cho “Mặn chát Trường Sa”

 1. noileo says:

  Tác giả làm như thể mới có, chỉ có một anh bộ đội Chung bị nhà nước CHXHCNVN và đảng cộng sản Hồ chí Minh phản bội, lường gạt, chiếm đoạt tài sản.

  Bọn cộng sản Hồ chí Minh và nhà cầm quyền cộng sản & nước CHXHCNVN lừa anh bộ đội Chung đi trấn giữ cái đảo xa, trong khi thật ra bọn cộng sản Hồ chí Minh & nhà cầm quyền CHXHCNVN đã dâng đảo cho giặc tàu để bọn chúng đuọc giặc tàu chống lưng cho chúng chống lại nhân dân đất nước Vn, để chúng đuọc giặc Tàu bảo kê cho làm đầu nậu trấn lột nhân dân đất nước VN

  [giá trị của đảo không chỉ là những hòn đá trên đảo, mà giá trị của đảo còn bao gồm chủ quyền & đặc quyền kinh tế trên vùng biển chung quanh đảo, nhưng những quyền này của VN đa bị bọn cộng sản Hồ chí Minh đem dâng cho giặc tàu để Việt cộng đuọc giặc tàu bảo kê cho Việt cộng chống lại nhân dân, làm đầu nậu trấn lột nhân dân đát nước VN]

  Như thế mà chỉ có “mặn chát” thôi sao ?

  Như thế mà chỉ có thể than thở “mặn chát” thôi sao ?

  Mọi cố gắng nhằm giúp anh Chung “khiếu nại” chỉ là những trò hề nhằm “củng cố niềm tin vào đảng và nhà nước” cộng sản phản quốc!

  Sự giúp đỡ tốt nhất cho anh bộ đội Chung là nêu ra sự thật, vạch ra cho anh bo doi cong san, Trung uy bo doi Chung, thấy bộ mặt thật phản quốc & nô lệ giặc tàu của bọn cộng sản Hồ chí Minh và nhà cầm quyền nước CHXHCNVN, để anh bộ đội Chung và các bạn mình suy nghĩ, tìm ra phương cách lật đổ ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh độc tài đê tiện gian ác nô lệ Tàu cộng, hòng lấy lại tài sản của mình, lấy lại quyền công dân, lấy lại quyền làm người, lấy lại đất nước của mình, cũng như giúp đỡ toàn dân lấy lại tài sản, quyền làm người, quyền công dân, đất nước của mình !

 2. Minh Đức says:

  Cái ao 200 m2 từ đời ông bà tổ tiên để lại đâu có còn của gia đình anh lính này nữa. Nó đã biến thành của nhà nước từ lúc đảng Cộng Sản lên cầm quyền. Về mặt pháp luật việc lấy ao đi có đúng luật đất đai của nhà nước hay không? Nếu đúng thì anh ta có lẽ cũng phải tự hỏi việc nhà nước tịch thu ruộng đất của toàn dân do ông bà tổ tiên để lại trong đó có đất đai của gia đình anh ta có chính đáng hay không?

  Lại thêm một vụ tranh chấp đất vì chế độ không có sự minh bạch về quyền sở hữu đất đai.

 3. laman says:

  20 năm trong quân ngũ mà chỉ được thăng đến trung uý thôi!
  Trong lúc một năm có mấy chục đầu trâu mặt ngựa được NTD cho lên tướng công an.
  Nhà có bốn liệt sĩ thêm một sĩ quan Hải quân mà mấy tn khốn kiếp ở nhà ngồi mát ăn bát vàng vẫn manh tâm chiếm cái ao bèo bé tí tẹo để chia nhau thì khốn nạn cho cái lũ viêt cộng này thật.

 4. DÂN ĐEN says:

  Sáng ngồi phòng Trực ban, tình cờ gặp một anh bộ đội Hải quân đến gửi Đơn khiếu nại. Lâu rồi mới nhìn thấy một người lính trở về từ đảo, anh mặc nguyên quân phục hải quân, đội cả mũ bảo hiểm gắn quân hiệu, tay phải cầm tập hồ sơ, tay trái cầm túi bánh trung thu đỏ chói…Anh ấy sinh năm 1975, đi bộ đội đã 20 năm rồi, chục năm biên chế ở Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân), tăng bo qua các đảo của Trường Sa đầy sóng gió thiêng liêng nhưng giờ vẫn chỉ đeo quân hàm Trung úy QNCN.: DÂN ĐEN NGHĨ : giá mà anh Chung tay trái cầm tập hồ sơ, tay phải cầm súng AK phơ cho mấy thằng trực ban ( chúng nò là những thằng cocc, con ông cháu cha, lính kiểng lính ma…), đàng này lại cầm hồ sơ, bánh kẹo,thì anh Chung 20 năm chỉ tới trung úy, sinh trong đất liền chưa chết ngoài hải đảo là phúc
  lắm rồi còn kiện cáo, khiếu nại cái nỗi gì ?

 5. Nguyễn Trọng Dân says:

  “Tuy là một cái ao bèo
  Lệ làng luật Đảng phải theo tới cùng”

  Khi mấy ảnh Giải Phóng vô Nam 1975…nhà cửa , SẠP BÁN , cả cái cầu tiêu lộ thiên chưa kịp xây, mấy ảnh cũng lấy luôn.

  Ôm phận mang tiếng NGỤY DÂN thì chịu vậy

  6-1975 . Có cả một nhóm mấy ảnh gồm Hưng Yên Nam Định vào ở dầm dề trong nhà non một tháng, gọi là ” tình quân dân ” , lấy hết đồ đạt , bắt phải nấu cơm , tối tôi sanh hoạt hát hò…

  Thế rồi có một con đàn bà ở trong nhà ( lại cũng đàn bà ) thấy đái ĩa bừa bãi, miệng xưng hô nghe phát tỡm , CẦM NGUYÊN BÓ CỦi PHANG !

  SAU CẦM LUÔN CON DAO CHẶT CỦI DƯỚI BẾP RƯỢT…

  MẤY ẢNH BỎ CẢ SÚNG AK MÀ CHẠY…

  Thế là cả nhà bưng hết súng AK, ba lô vứt ra đường… ĐÓNG CỮA !

  Chu tréo được ba ngày trước cửa cùng với bọn “CM 30/4 ” thì bỏ đi

  ” Đây là nhà của chúng tao , cút !”

  Bọn đàn bà , khi họ dữ lên… TUYỆT VỜI !

  Không biết ôm cố tri tân có giúp được gì cho anh không, thưa anh Chung ?

  ( nhiều khi đàn bà họ đối phó với cường quyền hay hơn cánh đàn ông chúng ta , anh Chung à )

  Kính

 6. BẤT HẠNH says:

  một xã hội khốn nạn chưa từng thấy từ cổ đến kim , cứ tưởng như mơ mà có thật ! nội xâm đâm sau lưng chiến sĩ , đó chính xã hội công bằng văn minh là chủ trương lớn của bọn cướp .

 7. NGÀN KHƠI says:

  AO BÈO VÀ BIỂN ĐẢO

  Sánh chi một tấm ao bèo
  So toàn biển đảo dạt dào quê hương
  Nghe ra luống những đoạn trường
  Ao bèo biển đảo quê hương bao lần
  Quả anh người lính hải quân
  Lòng sao lại phải phân thân đôi dòng
  Mãi lo biển đảo hào hùng
  Ao bèo thôn nhỏ vẫn niềm riêng tây
  Nói ra mới có người hay
  Nhưng mà không nói dễ tày biết sao

  SÓNG NGÀN
  (02/9/13)

 8. Builan says:

  “Hiện Trung úy Chung đang nghỉ phép tại quê nhà: xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và gia đình Chung có 4 người là Liệt sĩ, trong đó có bố Chung.”

  Anh CHUNG ơi !
  ĐÚNG là MẶN CHÁT TRƯƠNG SA và cả HOÀNG SA nữa chứ !!!!
  Ngậm nguì chia xẽ cùng anh ! Cảm ơn tấm lòng cuả TÁC GIẢ – Đầy ắp tình ngươì !

  KHông biết là anh CHUNG có được điều kiện dể vào LINK nầy đọc bài không ? càng thấm thiá hơn !

  http://old.danchimviet.info/archives/79034/de-nghi-lam-sang-to-vu-viec-ho-chi-minh-la-nguoi-viet-nam-hay-dai-loan/2013/09

  BỐN LIỆT SĨ ! Chết vì ai và phục vụ cho ai ?? Thêm cả thân phận cuả chính anh và đồng dội của anh nưã ??
  CẢ NƯỚC BỊ LỪA !!! Làm công cụ tay sai !!!!

 9. Hi x Pham says:

  De nghi Trung uy Do van Chung mang sung coi hoac Dai bac phao kich len dau bon giac ac.

Phản hồi