WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hộ chiếu ngoại nhân

Cuối cùng thì sau 19 tháng 16 ngày sống trên đất CH Séc không hộ chiếu. Ngày 16.07.2013 ông Cang đã nhận cuốn hộ chiếu mới, nó không có màu xanh mà là màu xám, có tên gọi là HÔ CHIẾU NGOẠI NHÂN ( CIZINECKÝ PAS - ALIEN’S PASSPORT). Có giá trị sử dụng 10 năm.

HC hiện thời của ông Cang

HC hiện thời của ông Cang

Ở ngoại quốc giấy tờ tùy thân luôn là một vấn đề hệ trọng, nên hộ chiếu được sử dụng như vòng kim cô để trói buộc người dân VN sống ở nước ngoài. Chính quyền dùng nó để bịt miệng những tiếng nói phản biện, quan chức sứ quán dùng nó để trục lợi cá nhân.

Về mặt giá trị tài chính:

Hộ chiếu VN được quy định là 70USD tương đương gần 1400Kč nhưng bị LSQVN thu là 1800 Kč hay 3500 Kč. Việc thu tiền thường không minh bạch không co hóa đơn.

Hộ chiếu ngoại nhân được quy định là 15 Kč nếu không có thông tin sinh học, 600 Kč có thông tin sinh học. Việc thu tiền minh bạch qua việc dùng tem (Kolkové známky) do nhà nước phát hành bán qua bưu điện.

Ông Cang là người Việt Nam, mang quốc tịch VN, nhưng nơi cấp HC lại không phải là cơ quan của Đại sứ quán VN tại cộng hòa Séc. Cơ quan có trách nhiệm cấp, đổi hộ chiếu cho công dân VN, trong địa hạt quản nhiệm.  Mà là công an ngoại kiều của cộng hòa Séc cấp cho ông Cang, theo đơn đề nghị của ông.

Cuốn hộ chiếu ngoại nhân, là HC dành cho người ngoại quốc, nó giúp ông Cang có các quyền lợi như những người VN cư trú ở cộng hòa Séc, chỉ là không được về VN. Xin mọi người đừng hiểu nhầm, cấp HC cho ông Cang, không đồng nghĩa với việc cấp quy chế tỵ nạn. Sự thật thì ông Cang chưa bao giờ  lấy cớ biểu tình một mình trước ĐSQ VN ở Praha, để đưa đơn xin tỵ nạn, như lời ĐSQ đã nói trong công hàm gửi sở di trú cộng hòa Séc. Trích ”Ngày 16/11/2011, ông Cang đã tiến hành biểu tình trước tòa Lãnh sự Đại sứ quán  tại số 72 phố  Rašinové nábřeží ,Praha 2, cùng biểu ngữ có nội dung chống đối chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán, và Phòng  lãnh sự. Ông Cang có thể lợi dụng sự kiện này để đưa đơn xin tỵ nạn tại cộng hòa Séc.” hết trích.

Mặc dù phía Séc khuyến cáo ông nên đệ đơn xin quy chế tỵ nạn, chứ cuốn HC này chỉ nhằm hợp pháp hóa sự hiện diện của ông theo luật pháp Séc mà thôi.

Tình trạng pháp lý của ông Cang bây giờ là người VN, bị ĐSQ VN tại Séc biến thành người không tổ quốc một cách phi pháp. Bởi vì từ trước tới nay, chưa có một văn bản nào chính thức của ĐSQ hay các cơ quan có thẩm quyền của VN đưa ra kết tội ông Cang hoạt động dân chủ chống đảng và nhà nước, mà chỉ là lời nói truyền miệng của cán bộ ĐSQ với đương sự mà thôi.

Chắc mọi người cũng thừa biết lý do thật mà ĐSQ kiên quyết không gia hạn HC cho ông Cang, là viêc không chịu ký cam kết “câm mồm” theo chỉ dụ của họ, và chọc ngoáy vào các khoản thu bất chính, tức nồi cơm của ĐSQ. Hồi tháng 8 năm ngoái, sau hai lần biểu tình của ông Cang, và dư luận lên tiếng chỉ trích. Sau nhiều cuộc đối thoại với đương sự tại phòng khách, phòng tiếp dân, quán ăn và cả nơi ở, mọi sự mời chào quyền lợi từ gián tiếp tới trực tiếp để dập tắt sự kiện hộ chiếu không kết quả. ĐSQ VN đã mời ông Cang đến gia hạn HC cho ông 3 năm, giống như ông đại sứ nhiệm kỳ trước đã làm. Nhưng ông Cang yêu cầu được trả lời, tại sao không cấp đổi HC cho ông là 10 năm như các công dân VN khác  đang ở Séc giống ông, mà chỉ có 3 năm?

ĐSQ đã không trả lời ông và cũng không cấp HC cho ông nữa. Ông Cang đã chờ đợi hơn một năm trong vô vọng, sau cùng đã phải làm đơn yêu cầu phía Séc cấp cho cuốn HC mà theo ông nói là ” hộ chiếu ngoại nhân” Cộng hòa Séc là quốc gia tự do, vừa thoát khỏi sự kìm kẹp vô luân của chủ nghĩa cộng sản.

Đỗ Xuân Cang biểu tình một mình. Ảnh Đàn Chim Việt

Đỗ Xuân Cang biểu tình một mình. Ảnh Đàn Chim Việt

 

Chiêu bài không cấp HC, biến ông Cang thành cư trú bất hợp pháp, rồi nhờ tay họ trục xuất ông Cang khỏi Séc đã không được đáp ứng, lại bị một phen bẽ bàng. Nếu ĐSQ áp dụng chiêu này với những thành phần bất hảo, đầu trộm đuôi cướp, chuyên làm chuyện xấu như trồng cần sa, giúp phía Séc trừng trị tội phạm thì hay biết mấy. Vấn nạn trồng cần sa của người VN ở Séc đang làm các nhà chức trách đau đầu, mà chưa có cách diệt trừ hiệu quả. Các vụ bắt bớ người VN ở các vườn cần sa xảy ra thường xuyên, làm hoen ố hình ảnh cộng đồng người Việt trong mắt ngượi bản xứ.

Hay thật, một con người, một sự kiện, mà phía VN cho là tội phạm còn phía Séc lại không cho là như thế. Từ việc bất hợp tác với bức công hàm cua ĐSQ VN hồi năm cuối 2011, đến việc cấp ra cuốn HC cho ông Cang hồi tuần trước. Chứng tỏ chính phủ Séc luôn chống lại những áp đặt bất công của VN cộng sản lên công dân nước Việt, nơi mà họ chẳng có lợi lộc gì.

Tôi thiển nghĩ, cộng hòa Séc và các nước đông Âu luôn ủng hộ và trợ giúp pháp lý cho những người VN đấu tranh cho tự do dân chủ. Nhưng mọi việc phải bắt đầu từ người VN, mà sự kiện của ông Cang là một ví dụ. Có người nói rằng, nếu sau này có những cuộc biểu tình đấu tranh cho tự do dân chủ ,họ sẽ cố gắng tham gia, may ra được cái công hàm ĐSQ gửi cho phía Séc như của ông Cang, thì xin tỵ nạn cái rụp, chẵng phải vài năm đi gia hạn cư trú, mất công, tốn tiền. Mặc dù câu nói hàm chứa quyền lợi cá nhân, nhưng tại sao không?, mọi người tự do mưu cầu hạnh phúc mà !. Nó cũng thể hiện sự chua xót cho số phận của con đân một nước VN, dưới sự lảnh đạo tài tình của đảng CSVN, luôn cho mình ưu việt hơn vạn lần các nước tư bản.

Tự do dân chủ, với đa số người VN, vẫn là một khái niệm trừu tượng, là câu nói chóp lưỡi đầu môi của các nhà lảnh đạo, nhà cầm quyền cộng sản VN không bao giờ muốn cụ thể hóa vào đời sống nhân dân, bởi đó là tai họa của chính quyền công sản. Người VN vẫn mong muốn đời sống được thăng tiến trong tự do dân chủ, nhưng chủ nghĩa cộng sản đã áp đặt cơ chế khắc nghiệt lên toàn cõi VN, xóa bỏ mọi cơ hội và trì kéo sự phát triển của VN. Tự mỗi chúng ta hãy cụ thể hóa tự do dân chủ bằng cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, trước sự truy bức của chính quyền, như ông Cang đã làm. Việc làm của ông không những bảo vệ được quyền lợi của mình, mà còn khiến ĐSQ cũng ít nhiều thay đổi trong cách hành sự của mình.

Mạnh dạn lên tiếng trước bất công, cường quyền, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình là đấu tranh cho “tự do dân chủ” vậy…

Praha, Cộng hòa Séc

© Việt Nguyễn

© Đàn Chim Việt

 

 

1 Phản hồi cho “Hộ chiếu ngoại nhân”

  1. Cuộc tranh đấu của ông Cang kết thúc bằng một cuộc thắng lợi lịch sử của một cá nhân chống lại bọn cường quyền áp bức VC.Vc đã vô phương cứu chửa, chúng tìm mọi mưu chước để hảm hại ông Cang, cuối cùng ông Cang đã nhận hộ chiếu do chính quyền Tiêp cấp. Thật mà nói, hộ chiếu VC là đáng vất thùng rác, ngay con cái của bọn chóp bu VC, hay nhóm lợi ích của chúng cũng chán nản với cái hộ chiếu ấy và tìm cách qua Mỹ để xin hộ chiếu kẻ thù vạn đời của VC.

    Người ta sợ không tranh đấu, nếu biết tranh đấu và biết ngồi lỳ phản đối VC trước tòa đại sứ của chúng, chắc chắn sẽ được dư luận chú ý. Khi mà được dư luận chú ý và quan tâm, chắc chắn chính quyền sở tại sẽ quan tâm. Chị Trần Khải Thanh Thuỷ có ngày nay nhờ lòng dũng cảm của chị, không khuất phục bọn cầm quyền VC. Ông Cang cũng thế, ông dám đứng dưới bầu trời giá lạnh một mình, căng biểu ngữ phản đối cách đối xử tồi tệ của VC đối với một công dân VN, trong khi đó đồng chí X rêu rao là nguyện làm nô bộc cho dân nhưng chơi trò ăn trên ngồi trốc, coi dân như cỏ rác. Tôi khuyên anh Cang nên xin vào quốc tịch Tiệp, nếu anh muốn đi đây đi đó tranh đấu cho một nước VN có tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng như ông Lê Hiếu Đằng.

    Sở dĩ cô Nguyễn Thị Minh Hạnh còn bị ngồi tù, tiếp tục bị bọn VC đánh đập, tra tấn , nguyên nhân vì thiếu người tranh đấu kiên trì ở hải ngoại để đánh động dư luận. Nếu có người thân của cô Hạnh, ngồi lì, giăng biểu ngữ đòi quyền tự do cho cô Hạnh như anh Cang đã làm, chắc chắn dư luận thế giới sẽ có phản ứng, chính quyền Tây Phương sẽ can thiệp như anh Cù Huy Hà Vũ, như Phương Uyên. Nhưng tiếc thay gia đình của cô Hạnh không tiếp xúc với báo chí nước ngoài như những gia đình khác, nên phản ứng dư luận quá yếu ớt, không đủ sức mạnh đánh động lương tâm thế giới. Nếu muốn chiến tháng VC chỉ có cách là đã theo đao thì phải nhảy theo đao, coi cái chết như tựa lông hồng, ý chí như thế mới chiến thắng VC.

Phản hồi