|

Khởi tố vụ án hình sự ở Giáo xứ Mỹ Yên

thna

Cơ quan điều tra tỉnh Nghệ An vừa công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về các sự việc xảy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, trong các ngày 30/8, 3/9 và 4/9.

Thông cáo đăng trên báo Công an Nghệ An ngày 8/9 nói quyết định khởi tố vụ án hình sự này liên quan đến các tội danh “gây rối trật tự công cộng, giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ.”

Trước đó, ngày 6/9, Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã có tuyên bố gửi đến giáo dân thuộc giáo phận Vinh, trong đó lên án “cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền”.

Trong tuyên bố dưới tựa đề “Thư chung”, Đức Giám mục cũng tố cáo nhà cầm quyền đã không thả hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải như trong cam kết [của UBND xã Nghi Phương] đưa ra ngày 3/9, mà lại thay vào đó bằng cuộc trấn áp diễn ra vào ngày 4/9.

“Kết quả thê thảm là ít nhất 30 người bị thương, trong đó có cả phụ nữ và thiếu niên. Một số nạn nhân còn trong tình trạng nguy kịch tính mạng,” tuyên bố có đoạn.

Trong bài đăng ngày 8/9, báo Công an Nghệ An gọi tuyên bố của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp là sự “vu khống lực lượng công an”.

Tờ báo này cũng nói bản cam kết của UBND xã Nghi Phương được đưa ra “trong hoàn cảnh hàng trăm phần tử quá khích trong giáo dân” đã kéo đến trụ sở UBND “để bao vây, đe dọa, gây sức ép”, đồng thời cáo buộc “hàng trăm người” đã “tấn công lực lượng bảo vệ bằng những trận mưa đá, bằng gậy gộc, hung khí …”

Hai phía đều sai?

Hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hiện đang bị tạm giữ để “làm rõ vụ việc gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật vào đêm 22/5″, theo các nguồn tin chính quyền ở Nghệ An.

Trong chiều 3/9, khi người dân vây quanh trụ sở UBND xã Nghi Phương để đòi trả tự do cho hai người này, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trọng Tạo đã đưa ra một cam kết trong đó hứa sẽ “trực tiếp đề nghị công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9.”

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 10/9, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng bản cam kết này là sai thẩm quyền và thể hiện “sự ấu trĩ của chính quyền địa phương”.

“UBND cấp phường xã … hoàn toàn không có thẩm quyền về việc bắt người và thả người … mà phải theo quy trình về tố tụng hình sự. Khi đã tạm giữ về hình sự rồi thì chỉ có cơ quan hoặc người có thẩm quyền mới có thể ra quyết định,” ông Hướng nói.

“Tôi khẳng định một cơ quan cấp xã, đặc biệt là chính quyền địa phương không bao giờ có quyền hứa với ai về việc bắt người hay thả người. Nhận thức của chính quyền địa phương là hết sức ấu trĩ.”

Ông Hướng cũng cho rằng nhận thức về pháp luật của Tổng Giám mục Nguyễn Thái Hợp là “còn khiếm khuyết rất nhiều”.

Vị giám mục căn cứ vào [bản cam kết của UBND xã Nghi Phương] đó để phát ngôn lại càng không khách quan và không đúng quy định của pháp luật,” ông nói.

Cáo buộc trái chiều

Xô xát giữa người dân với lực lượng công an tỉnh Nghệ An bắt nguồn từ sự việc diễn ra ngày 22/5 mà hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị cho là có liên quan.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 5/9 với BBC, Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp cho biết vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An bị một số công an mặc thường phục chặn trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên.

Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc “hàng trăm” người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ.

“Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe ra [những người chặn đường] thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an,” ông nói.

Tuy nhiên báo Công an Nghệ An trong tin đăng ngày 6/9 nói “cán bộ công an có mặt làm nhiệm vụ tại địa bàn là hoạt động bình thường nhằm đảm bảo an ninh trật tự.”

Tờ báo này cũng cáo buộc các giáo dân “quá khích” đã “bao vây, tấn công” nhà ông Đậu Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Xã đội xã Nghi Phương ở gần đó.

Về việc này, bà Nguyễn Thu Hương, một giáo dân Mỹ Yên, nói với BBC là do đó là nơi một số công an chặn đường chạy vào ẩn nấp.

Các nguồn tin cũng khá mâu thuẫn về việc ai là thủ phạm tấn công trước trong cuộc xung đột ngày 4/9.

Theo bà Hương, “một số người mặc thường phục hình như không phải công an ném đá vào hai gia đình nạn nhân.”

“Họ bắt đầu ném đá vào dân trước. Sau đó hai bên xô xát ném đá vào nhau. Công an dùng gậy, bình xịt cay, súng nổ và các loại vũ khí trong khi giáo dân đi tay không”.

Trong khi đó, báo Công an Nghệ An nói “một số đối tượng quá khích đã dùng nhiều gạch đá tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở đây, làm một số cán bộ bị thương, buộc lực lượng cảnh sát cơ động phải tự vệ và bảo vệ cán bộ xã, bảo vệ trụ sở chính quyền xã Nghi Phương.”

Tờ này cũng cho biết “tại cơ quan điều tra, hai đối tượng (ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải) đã khai nhận và nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.”

Tin BBC

15 Phản hồi cho “Khởi tố vụ án hình sự ở Giáo xứ Mỹ Yên”

 1. ThanhNguyen says:

  Dù cá nhân đó là ai, một khi đã có những hành động côn đồ, đã có những hành động tội ác, kẻ ấy là tội phạm. Hiện nay tuy chưa xử trị được những tội phạm này vì những phần tử tội phạm dưới chế độ cộng sản được khuyến khích thi hành tội ác để phục vụ chế độ, vì những kẻ cầm đầu cộng sản, tòa án cộng sản chính là những tội phạm đã vi phạm trắng trợn không chỉ luật pháp quốc tế mà cả luật pháp đang có của Việt Nam. Nhưng dưới một chế độ Tự Do – Dân Chủ tòa án là tòa án, là công lý. Côn đồ, tội phạm là đối tượng mà công lý phải xử trị.
  Tòa án cộng sản hiện nay không còn ý nghĩa vì chế độ cộng sản tồn tại không còn bao ngày nữa, nhưng công lý ngàn năm vẫn là công lý. Tòa án của quốc gia Việt Nam Tự Do – Dân Chủ do Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hổ trợ nhân dân Việt Nam xây dựng nên sẽ thể hiện đầy đủ vai trò, tính chất công lý của một tòa án.
  Muốn trả lại công lý cho nạn nhân, tòa án phải có bằng chứng. Đã chụp ảnh nạn nhân, bà con, đồng bào phải chụp luôn cả ảnh của kẻ phạm pháp và mọi chứng từ liên hệ để làm bằng chứng trước tòa án.
  Những kẻ tự tay hành hung, tấn công người khác, những kẻ ra lệnh, cả hai đối tượng này đều là tội phạm. Hình ảnh những tội phạm cần được lưu giữ công khai trước công chúng, trên những Web sites, những trang blogs trong lâm thời cho đến khi hòa bình, trật tự, công lý vãn hồi ở Việt Nam.

 2. Nguyễn says:

  Sao những chuyện này lại không phải là chuyện chung của người Việt Nam vậy?

  Khi CSVN vô cớ bắt 2 người công dân SV, thì dân Việt viết lên báo Việt, ai cũng muốn sự phản đối đấu tranh được lan rộng mà.

  Còn chuyện của các em giáo dân lúc nào cũng là chuyện riêng, không hề xem là công dân mà chỉ là giáo dân, được viết riêng trong báo đức mẹ đức cha đức quái quỉ gì đâu không…

  Các em nói láo, dấu giếm chuyện gì thế? Khiến cho người VN ngoảnh mặt làm ngơ bỏ rơi các em.
  Các anh chị em chiên mến thương tính giấu diếm sự việc này đến bao giờ? kakakaka…

  • Bút Thép VN says:

   Đời người ngắn ngủi lắm ông Nguyễn ạ!

   Hãy cố gắng học làm người tử tế và sống có ý nghĩa! Cái thói điêu ngoa gian dối nó làm cho con người mất phẩm giá, trời cho con người có bộ óc phải biết dùng mà suy nghĩ, người khác với con vật là ở chỗ đó!

   Thế ông có biết tại sao anh Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình đã bức xúc đến nỗi xông vào trụ sở bắn chết cán bộ rồi sự sát không?

   Tất cả đều do cái chế độ độc tài độc đảng CSVN gian dối xảo trá tạo ra cả đấy!

   Đừng nên vô tâm vô cảm đứng ngoài lề xã hội, ngày hôm nay ông chưa mắc nạn nên xem ra hả hê chế riễu người khác, nhưng lúc nào đó ông vướng vào thì sẽ tính sao?

  • Phan Bích Liên says:

   Có lẽ ông Nguyễn chỉ đọc báo nhà nước, nên ông không biết được những tin tức nhạy cảm như: CSVN bắt người vô cớ ở Trại Gáo, Mỹ Yên?

   Báo lề trái và các trang mạng đã đưa tin này, ông thử vào Google gõ “CA đánh dân ở Mỹ Yên”, chỉ trong vòng 0.37 giây đã có hàng chục triệu kết quả, hoặc là ông vào đây đọc cho biết đầu đuôi câu chuyện:
   http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=9849

   • lethan says:

    Cám ơn bạn Phan Bích Liên.

    Một cái tát vào mặt ” bọn cs, vq, qk…” cho chừa cái tội sủa bậy sủa bạ trên diễn đàn .

 3. Thích Nói Thật says:

  S.O.S

  Xin báo động cùng dư luận: “CA Nghệ An đánh người vô lý!

  Công an Nghệ An đánh thành viên Nhóm bảo vệ sự sống.

  Anh Phạm Thế Thảo kể lại sự việc: “Sáng 7 giờ, hôm qua, 10.09, tôi qua nhà anh họ tôi xin trái mướp về nấu canh. Anh họ nói tôi ra đằng sau vườn mà bứt. Tôi ra sau vườn, thấy hàng rào đan bằng tre nứa bị gẫy và nghĩ là hàng rào này của anh họ tôi nên tôi hất nó qua một bên. Đang trong khi tôi bứt quả mướp thì người hàng xóm bên cạnh nhà anh họ tôi chạy qua và nói, “sao mi làm rứa? Mi muốn chết à?”. Chúng tôi to tiếng qua lại. Thế là 3 – 4 người nhà của hàng xóm xông vào đánh tôi.

  Sau đó, người nhà đưa tôi vào bệnh viện 115 để lau chùi vết thương. Khi về đến nhà, tôi thay quần áo và đi qua nhà hàng xóm đó để nói chuyện, thì tôi thấy có hai công an (một phó công an xã và công an thành phố) đang lập biên bản tại nhà hàng xóm, mà không có sự chứng kiến của tôi cũng như những người dân đã chứng kiến sự việc xô xát này. Tôi hỏi, tại sao các anh lại lập biên bản mà không có ai làm chứng? Các anh muốn lập biên bản chui phải không?… Sau đó, hai công an đã còng tay tôi lại, lôi lên xe và đưa đi về công an xã.”

  CA đánh người “công giáo” một cách vô lý trên đây là một hành động khiêu khích của nhà cầm quyền Nghệ An đối với GM Phalô Nguyễn Thái Hợp cũng như giáo quyền CG ở Việt Nam.

  Đây có phải là một âm mưu gây hấn, dọn đường cho hành động đàn áp qui mô như bài viết dưới đây:

  Bộ công an đưa quân đàn áp giáo dân Nghệ An trong những ngày tới?

 4. Hoài An says:

  Sống với nhau mà gian trá kiểu này thì làm sao có được ổn định?

  Sự việc xảy ra ở Mỹ Yên đã bị cơ quan nhà nước tỉnh Ngệ An bóp méo, xuyên tạc. Nay họ lại có những hành động tương tự, vu khống gắp lửa bỏ tay người với đầy ác ý đối vơi LM và giáo dân giáo xứ Cẩm Trường?

  Ngày 10.09, cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, chánh xứ Cẩm Trường, đã gởi văn thư trực tiếp đến BBT báo Nghệ An, cơ quan của đảng bộ đảng CSVN tỉnh Nghệ An, yêu cầu báo này phải đính chính những điều nói sai về linh mục chánh xứ và giáo dân Cẩm Trường, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành tại VN.

  Báo Nghệ An nói sai về giáo xứ Cẩm Trường.

  Trong “Đơn khiếu nại” có đoạn đại ý: Báo đài Nghệ An xuyên tạc sự thật rằng “LM Nguyễn Văn Thanh tự ý họp dân, rồi sốt sắng xúc tiến làm chợ xứ Đồng Quát Đông xảy ra ở giáo xứ Cầm Trường……… Chúng tôi khẳng định tuyệt đối không có sự việc như trên……..”

 5. Các bạn Công giáo says:

  các bạn công giáo ơi, các bạn sai lòi cổ ra rồi; ko ở đâu chính quyền lại mềm mỏng và nhu nhược như vậy đâu, phải các nước khác thì các bạn đã bị nghiêm trị lắm rồi; các bạn đã bỏ bê tổ tiên -cội nguồn đi thờ người ngoài thì cố gắng “kính chúa – yêu nước” đi … đừng tỏ ra là những người mất gốc như zậy nữa; lịch sử đã chứng minh người công giáo như thế nào với quê hương rồi đấy, các bạn ko có ý muốn nối dõi những trang sử xấu đó chứ !!!

  • Hoài An says:

   Ông biết rõ sự thật thì nói, đừng a dua tát nước theo mưa, đừng bẻ cong, xuyên tạc sự thật như nhà cầm quyền Nghệ An.

   Làm người thì phải tử tế và sống có lương tâm ông ạ!

 6. quang phan says:

  Bè đảng bọn Việt cộng là kẻ thù đểu cáng nhất và tai hoạ lớn nhất của nhân dân ta kể từ ngày lập quốc.

  Bố bảo đám “côn an” cùng bè lũ bọn Nguyễn phú Trọng, Trương tấn Sang và Nguyễn tấn Dũng cũng chẳng dám dở trò đánh đấm ấy với bọn hải tặc Tâp cậm Bình . Chúng chỉ quen đàn áp dân Việt mình mà thôi .

 7. VC thường nhìn người công giáo là tay sai ngoại bang, đó là thành kiến sai lầm, khó kiến tạo một xã hội vững mạnh về mọi mặt. Vì thế xã hội khó phát triển, khó tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân tộc. Một số người công giáo cũng có những thành kiến như VC, cứ khư khư ấn quang là tay sai VC, từ đó gây rạng nứt và khó sự đồng thuận tôn giáo để đấu tranh cho một đất nước VN có tự do tôn giáo. Khi tôi nhìn người công giáo hay phật giáo, tôi thấy họ là người VN trước tiên và tôi thấy họ không khác biệt gì đối với tôi, công giáo hay phập giáo đó là chuyện tín ngưỡng. Từ cái nhìn phiến diện ấy, nên VC ra sức diệt công giáo, gây ra đổ máu, tàn bạo và tù đày, nhưng nhớ rằng, sức mạnh người công giáo, đó là sức mạnh niềm tin, làm sao VC có đủ sức để diệt và triệt hạ. VC không thấy sức yếu kém của mình, nên đem hết tiền của, gia tài của dân tộc để tiêu diệt công giáo mà không thấy thành kiến sai lầm là tự huỷ diệt mình khi có ý định diệt công giáo.

  Càng diệt thì sức mạnh tôn giáo càng mạnh và càng phát triển, và người theo đạo mỗi ngày mỗi tăng, công giáo là tôn giáo có lực lượng quần chúng đứng thứ hai ở VN. VC chỉ ba triệu đảng viên nhưng công giáo có năm triệu tín đồ. Niềm tin vào đảng mỗi ngày mỗi giảm vì VC bĩ suy thói đạo đức, trong khi niềm tin tín đồ vào giáo hội rất mạnh và sức mạnh này nếu người công giáo tiến bộ biết kết hợp với tôn giáo khác thì chắc chắn VC sẽ sụp đổ. Nếu đấu tranh riêng rẽ, chắc chắn sẽ còn máu chảy đầu rơi và ngày tàn tạ của bọn VC sẽ còn dài và nỗi thống khổ của người dân sẽ tăng dần kinh khủng.

  Hiện tại chúng ta đấu tranh với VC là dùng chính trị và ngoại giao, cho nên kẻ nào còn đi rao giảng biến động miền trung thì khó giải cứu cho những giáo dân đang bị VC áp bức.

 8. Thích Nói Thật says:

  Phải chăng đây là thủ đoạn côn đồ của nhà cầm quyền CSVN đối với GM Nguyễn Thái Hợp, thủ đoạn mà họ đã dùng để loại TGM Ngô Quang Kiệt ra khỏi hàng giáo phẩm CSVN?

  Câu chuyện truyền thông – Kịch Bản Nhà Cầm Quyền Tại VN!

  Liệu Vatican và HĐGMVN sẽ sa vào cái bẫy này của CSVN thêm một lần nữa?

  • Thích Nói Thật says:

   Xin lỗi, gõ sai, xin sửa lại:

   Phải chăng đây là thủ đoạn côn đồ của nhà cầm quyền CSVN đối với GM Nguyễn Thái Hợp, thủ đoạn mà họ đã dùng để loại TGM Ngô Quang Kiệt ra khỏi hàng giáo phẩm CGVN?
   (gạch bỏ CSVN)

 9. Thích Nói Thật says:

  Trích: “Cơ quan điều tra tỉnh Nghệ An vừa công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về các sự việc xảy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, trong các ngày 30/8, 3/9 và 4/9“.

  Khởi tố? Khởi tố ai?

  Khởi tố đám CA giả dạng thường dân giở trò côn đồ, gây khó dễ và lục lọi hành lý của những người hành hương? Hay khởi tố tên chủ tịch UBND hứa thả người mà họ đã bắt trái phép nhưng không giữ lời hứa?

  Mỹ Yên, phải khởi tố ai trước?

  Khởi tố xét xử ông giám đốc công an tỉnh Nghệ An khi đã ra lệnh hoặc cố tình không biết kẻ thừa hành của mình thuê côn đồ từ 500 tới 700 ngàn một ngày để liên tục khích động, tấn công nhân viên an ninh nhằm lấy đó làm cơ sở để công an cùng lực lượng dân quân có lý do tấn công người dân như từng làm nhiều lần trước đây?

  Hay khởi tố các cơ quan truyền thông như VTV1 và những tờ báo đồng loạt đăng bài của phóng viên “điều tra” về vụ này.?

 10. TBA says:

  Giọt nước mắt cho quê hương Việt Nam còn chảy dài sau những vụ đàn áp như Chùa Bát Nhã, Phật Giáo Hòa Hảo, Giáo Xứ Thái Hà, Giáo Xứ Con Cuông, và hiện tại là giáo xứ Mỹ Yên…Người cộng sản đang chĩa vi phạm vào các quyền tự do tôn giáo bằng cách chia rẽ và kích động Phật giáo chống Công giáo, họ làm như vậy để có cớ đàn áp, thế nhưng họ luôn kết tội các giới chức tôn giáo là phá vỡ tình đoàn kết dân tộc. Chính họ có âm mưu thâm độc đó để đàn áp và bắt bớ nhưng sau đó là đổ tội cho các giới chức tôn giáo là phá vỡ tình đoàn kết dân tộc.

Phản hồi