WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ba ngàn giáo dân đến Mỹ Yên cầu nguyện cho các tín hữu

Sáng nay 16/09/2013, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng với 200 linh mục giáo phận Vinh và hơn 3.000 giáo dân đã đến địa điểm hành hương ở Trại Gáo thuộc giáo xứ Mỹ Yên để làm lễ cầu nguyện cho các giáo dân bị trấn áp, cũng như một nền công lý và hòa bình đích thực cho đất nước.

Được biết, sự hiện diện của Đức Giám mục quản nhiệm cùng với hai Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cùng đông đảo các linh mục và giáo dân nhằm mục đích, trước hết là lên án hành vi đàn áp của chính quyền tỉnh Nghệ An trong hai ngày 4 và 5/9 vừa qua tại giáo xứ Mỹ Yên thuộc giáo phận Vinh. Tiếp đến là tố cáo truyền thông Nhà nước xuyên tạc sự thật trong vụ Mỹ Yên, và kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân, cầu cho đất nước sớm có được một nền công lý và hòa bình đích thực.

Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết :

Thánh lễ ngày 16/09/2013 tại Đền thánh Antôn Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh, Việt Nam. thanhnienconggiao.blogspot.com

Thánh lễ ngày 16/09/2013 tại Đền thánh Antôn Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh, Việt Nam.
thanhnienconggiao.blogspot.com

GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp : Trước hết, đó là hành động liên đới giữa các linh mục trong giáo phận. Khoảng 200 linh mục về đó để cầu nguyện tại đền thánh Antôn, là một trung tâm hành hương của giáo phận, để liên đới với giáo xứ Mỹ Yên, và đặc biệt với những nạn nhân của vụ bạo lực ngày 4/9.

Và sau đó các linh mục cũng thảo luận để trả lời một lá thư của ông Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Văn Hằng gởi cho Đức Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, đồng thời gởi bản sao cho các linh mục trong giáo phận Vinh.

Chính vì vậy trong buổi gặp gỡ đó, các linh mục cũng đã soạn một văn bản, có lẽ là trong nay mai sẽ công bố. Sau đó là cầu nguyện, hiệp thông với giáo xứ, cũng như với các nạn nhân ở Mỹ Yên.

Trại Gáo là trung tâm hành hương kính Thánh Antôn của giáo phận Vinh. Có những buổi lễ lên đến 30.000 người, thành thử số người đến Trại Gáo rất đông.

RFI : Thưa Đức cha, bên cạnh việc cầu nguyện cho các nạn nhân, còn có mục đích phản đối lại các phương tiện truyền thông của Nhà nước…

Vâng, họ đã vu khống, đưa một số tin tức không đúng sự thật. Một lần nữa chúng tôi rất lấy làm đau buồn là trong thời đại chúng ta mà nhà cầm quyền vẫn tiếp tục đưa những thông tin sai lạc. Trong khi thế giới chúng ta đang tiến dần đến mục tiêu trong sáng, chính xác về thông tin.

RFI : Thưa Đức cha, buổi lễ hôm nay có gặp khó khăn gì không ?

Không, không gặp khó khăn gì. Chúng tôi làm trong tinh thần tôn giáo. Sau khi phân tích lá thư, cũng có những văn bản mà các linh mục thảo luận với nhau, rồi sau đó phần cầu nguyện thuần túy tôn giáo.

RFI : Thưa cha, còn các nạn nhân hôm trước bị hành hung bây giờ như thế nào ?

Cám ơn Chúa, cám ơn Người, hôm nay đa số đã bình phục rồi ! Tôi cũng lấy làm lạ là một số người bình phục nhanh như vậy. Một số thì phải tái khám để xem, nhất là những người bị chấn thương sọ não, mà chúng tôi hy vọng họ sẽ vượt qua những khó khăn đó.

Ba nạn nhân nặng nhất, đặc biệt là một em 17, 18 tuổi, rồi một ông chủ nhà và một người nữa, chúng tôi có gửi lẵng hoa – lẵng hoa mà cộng đồng dành cho ba giám mục chúng tôi – cho ba nạn nhân bị thương ở sọ.

Người Công giáo chúng tôi thì luôn luôn cầu nguyện cho công lý và hòa bình. Cũng luôn luôn muốn tình hình được mỗi ngày một bình yên hơn, và trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng rất nhiều lần cây muốn lặng mà gió thì chẳng ngừng.

Chính vì vậy chúng tôi cầu nguyện, và xin cũng cầu nguyện cho chúng tôi, cho đồng bào ở đây được an bình, an cư lạc nghiệp. Và những khó khăn mà có lẽ không nên có trong thế giới hôm nay chóng được vượt qua.

RFI : RFI Việt ngữ xin rất cảm ơn Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giám mục giáo phận Vinh.

Thụy My (RFI)

27 Phản hồi cho “Ba ngàn giáo dân đến Mỹ Yên cầu nguyện cho các tín hữu”

 1. Người Yêu GHVN says:

  Hi vọng là toà thánh Vatican và HĐGMVN đã rút tỉa đươc kinh nghiệm đau thương từ vụ Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt để tránh sập vào cái bẫy của CSVN!

  Cầu mong Chúa Thánh Linh ban sức mạnh và đồng hành cùng Đức GM Nguyễn Thái Hợp và giáo dân Mỹ Yên nói riêng, với GHVN nói chung.

  Kính chúc Đức Tổng Giuse mạnh khoẻ, thư thái. Sau thời gian an tịnh trong tu viện Châu Sơn sẽ trở lại đồng hành cùng dân Chúa trong cuộc sống!

  Năm năm và bài học không thuộc qua sự kiện nhục nhã của truyền thông Cộng sản ?

 2. Hoài An says:

  Tôi nghĩ là Giáo Hội (phía Tòa thánh kết luận ) sẽ làm việc vì lợi ích của nhân dân Việt Nam (chứ không phải cho đảng CSVN) và đây là lý do tại sao Giáo hội mong muốn tham gia vào lĩnh vực giáo dục, mở trường học và cơ sở giáo dục. Hy vọng rằng, đó sẽ là một dấu hiệu của sự tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương.

  Đối thoại Việt Nam – Vatican đang lúc căng thẳng ở Mỹ Yên

  • Minh Đức says:

   Trích: “Giáo hội mong muốn tham gia vào lĩnh vực giáo dục, mở trường học và cơ sở giáo dục”

   Giáo hội tham gia vào lĩnh vực giáo dục, và cả y tế là điều mà đảng CSVN không muốn. Đảng CSVN và đảng CSVN Trung Quốc đang cai trị theo nguyên tắc độc tài toàn trị của Hàn Phi Tử từ thời nhà Tần: vua độc quyền làm việc từ thiện. Vua không để cho ai khác được làm từ thiện để giành lấy lòng dân của vua.

   Quan niệm này khác với quan niệm các xứ tự do là để cho mọi người hoạt động, miễn là có lợi cho quốc gia. Chỉ những điều gì có hại cho quốc gia mới bị cấm. Đây là quan niệm đặt quyền lợi quốc gia cao hơn hết.

   Đảng CS hoạt động theo nguyên tắc chỉ cho dân làm điều gì có lợi cho đảng, điều gì có lợi cho quốc gia mà có hại cho đảng thì bị cấm. Đây là quan niệm đặt quyền lợi của đảng cao hơn quyền lợi quốc gia.

   Cái quan niệm cấm dân làm từ thiện của Hàn Phi sau khi chế độ nhà Tần bị sụp đổ thì các triều đại về sau cũng không theo mà để cho dân được tự do sinh hoạt, các tôn giáo được tự do hoạt động, được làm từ thiện, cứu tế.

   • Người Yêu GHVN says:

    Vì vậy mới gọi là cộng sản độc tài, suy đồi đạo đức, chỉ biết chém giết và đàn áp!

 3. Lý Chính Luận says:

  @ Nguyễn Hoàng : Vẫn là lập luận của phường “vừa ăn cướp vừa la làng”!

  Trích:…”Chả thấy chính quyền phái Công An đến nhà thờ,xóm đạo bắt người,đánh đập giáo dân,đập phá tài sản của nhà thờ và của các con chiên do cha Hợp chăn.”…(ngưng trích).

  Lấy gì làm bằng chứng cho phát biểu trên ? Báo chí và toàn bộ hệ thống thông tin lề phải ư? Báo chí “lề trái” thì bóp nghẹt cho nên “lề phải” mới tha hồ khua môi múa mỏ, muốn “thông tin” kiểu nào cũng được. “Thông tin” kiểu đó, nhà nước có gởi đến mấy sư đoàn đến đàn áp cũng không ai biết, nói gì bọn CA quận huyện lẻ tẻ!

  Trói chặt tay chân, bịt mồm kín mít người ta rồi mới đánh và cho bọn “lề phải” mở máy hết công suất ra để chửi rủa, vu khống, phải chăng đó là thể hiện của “chủ nghĩa anh hùng cách mạng”?

 4. Hoài An says:

  Một mặt CA nhà nước CSVN trấn áp giáo dân ở Mỹ Yên tàn khốc, mặt khác nhà nước ra sức tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thât và gởi một phái đoàn sang Vatican giải độc?

  Đoàn Ban Tôn giáo VN thăm Vatican.

  Liệu Vatican và HĐGMVN có bị CSVN lừa để rồi hành động với GM Nguyễn Thái Hợp giống như đã từng xảy ra với TGM Ngô Quang Kiệt?

 5. Nguyễn Hoàng says:

  Ô hô, nực cười! Chả thấy chính quyền phái Công An đến nhà thờ,xóm đạo bắt người,đánh đập giáo dân,đập phá tài sản của nhà thờ và của các con chiên do cha Hợp chăn. Chỉ thấy chuông nhà thờ”báo động” thì gạch đá…tới tấp ném vào lực lượng Công An đang bảo vệ trụ sở chính quyền. Trước đó,các giáo dân còn bắt giam người trái pháp luật,đập phá tài sản riêng của công dân,đánh đập nhân viên công quyền,tấn công trụ sở chính quyền. Thử hỏi,trụ sở chính quyền có thuộc Nhà Thờ hay không mà tự do quẳng gạch đá vào thế? Dân gây rối hay chính quyền đàn áp tôn giáo? Cứ xem thì biết!
  Chúa ngồi nơi Thiên Đàng cai trị giáo dân! Xa quá,nhiều lúc chả nghe,chả thấy gì cả. Nên Ngài mượn tay chính quyền vả mồm những người ăn gian nói dối!
  Sống sờ sờ dưới sự cai trị hữu hình của chính quyền nơi Trái Đất mà cứ như người Hoả Tinh! Không có chính quyền và Công An bảo vệ, thì đến cả trăm cái giáo phận Vinh cũng là “con tép”. Vớ vẩn!

 6. Hoài An says:

  Con giun xéo mãi cũng quằn, tức nước thì phải vỡ bờ?

  Trong những ngày qua khắp nơi những người Dân Oan vẫn kiên trì xuống đường. Kiên trì đi đến gõ cửa các cơ quan công quyền để đòi họ phải THỰC THI PHÁP LUẬT VÀ CÔNG BẰNG.

  Mặc dù vậy . Chưa thấy bất kỳ nơi đâu mà nhà cầm quyền quan tâm giải quyết những bức xúc khiếu nại của người Dân một cách dứt điểm. Những hình ảnh sau đây phản ánh một phần tình trạng Dân Oan khắp nơi , khắp các vùng miền trên cả nước .

  Đã bao nhiêu lần làm việc và gặp gỡ như thế này mà đất đai của nhà thờ vẫn chưa được trả lại…..Đến bao giờ công lý được thực thi ?

  CHA OAN- DÂN OAN VẪN TIẾP TỤC ĐI ĐÒI CÔNG LÝ MỖI NGÀY .

 7. Hoài An says:

  Khắp nơi hiệp thông cầu nguyện cho giáo dân Mỹ Yên và lên án chính quyền đã bóp méo, xuyên tạc sự thật!

  Sau những thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài và bức thư chung của Đức Giám mục Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp lên án vụ đàn áp nói trên, báo chí Nhà nước tiếp tục loan tải những thông tin bị các giáo dân tại Vinh xem là “xuyên tạc sự thật” về vụ Mỹ Yên.

  Trong chương trình thời sự ngày 15/09, đài truyền hình VTV đã phát một bản tin dài gần 9 phút, lên án Tòa Giám mục Xã Đoài và Đức cha Hợp là đã ra những văn thư, thông cáo, thư chung mang tính “kích động và vu khống chính quyền”, nhằm biến một “vụ án hình sự” thành một vụ đàn áp tôn giáo. Theo đài VTV, các chức sắc Giáo phận Vinh như vậy là đã “vi phạm nghiêm trọng pháp luật”.

  Giáo dân Vinh đối đầu với chính quyền bằng lời cầu nguyện

  Thực ra, kẻ vi phạm luật pháp chính là nhà cầm quyền Nghệ An khi cho CA giả làm côn đồ chận xe và quấy nhiễu những người đi hành hương đến Trại Gáo, sau đó CA tổ chức bắt cóc và nhốt hai ông Khởi và Hải một cách phi pháp.

Phản hồi