|

Đừng để cái chết Đặng Ngọc Viết trở thành vô nghĩa!

 

Sự kiện ở Thài Binh đã qua đi hơn một tuần. Báo chí đưa tin dồn dập, ai cũng biết rằng anh Đặng Ngọc Viết, mang súng Colt bắn đạn chì do Trung Quốc sản xuất, xông vào UBND thành phố Thái Binh, nơi có văn phòng của Trung tâm phát triển quỹ đất, bắn chết và bị thương 05 người. Sau đó đến ngôi chùa ở quê bắn vào tim tự vẫn.

Nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc này, theo các báo trong nước đưa tin thì do mâu thuẫn về sự giải tỏa, đền bù đất đai, giữa nhà nước và gia đình anh Đặng Ngọc Viết (ĐNV). Tuyệt nhiên không vì sự thù hằn cá nhân. Anh ĐNV là người hiền lành, không có tiền án tiền sự. Khám nghiệm tử thi không có chất kích thích hay nghiện ngập. Anh đã chuẩn bị cả di ảnh cho mình, rồi từ biệt bố già của mình trước khi hành động. Điều này chứng tỏ việc bắn bỏ mấy cán bộ “quỹ đất” Thái Bình, đã được chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch cụ thể, từ việc chọn vũ khí, đến nơi tự sát, đến việc bắn những ai!

Đối tượng anh Viết cần bắn đầu tiên là ông giám đốc trung tâm quỹ đất. Anh Bùi Đức Xuân, người cũng bị bắn vào đầu kể lại “chiều 11/9 anh đang ngồi cùng đồng nghiệp Vũ Công Cương, ông Vũ Ngọc Dũng (Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố) trong phòng làm việc thì một người đàn ông đột nhiên đi vào hỏi: “Giám đốc Tư đâu?”.

Ông Dũng ngồi gần cửa vừa hỏi gặp giám đốc có việc gì thì bất ngờ bị vị khách rút súng bắn vào đầu ở cự ly khá gần. “Hắn chĩa súng vào tôi và anh Dũng bóp cò khiến cả hai không ai kịp tránh”

Anh Nguyễn Thanh Dương, người bị bắn vào mắt kể lại “Chiều hôm đó, đang ngồi trong phòng làm việc, một người đàn ông ghé vào hỏi phòng của ông Giám đốc.

Sau khi trả lời, ông Giám đốc không có ở cơ quan, người đàn ông lạ mặt tiếp tục hỏi phòng của Phó giám đốc.”.

Cả hai lời kể trên cho thấy ĐNV chỉ chủ tâm bắn bỏ mấy người trong ban giám đốc. Anh Dương chỉ bị bắn khi mở cửa phòng và chứng kiến sự việc.

Các trang tin lề dân, Blog cá nhân và cac Coment đại đa số tung hô anh ĐNV như một anh hùng thời đại, dám liều thân chống lại cường quyền.

Hiện trường vụ xả súng (ảnh to) và nạn nhân Dương đang được điều trị ở bệnh viện (ảnh nhỏ)

Hiện trường vụ xả súng (ảnh to) và nạn nhân Dương đang được điều trị ở bệnh viện (ảnh nhỏ)

Đại diện chính quyền, công an Thái Bình đã khởi tố vụ án giết người và truy tìm thủ phạm. Nhưng vài giờ sau đó khi khẳng định nghi can chỉ có một người là ĐNV, đã tự sát chết, nên đình chỉ điều tra vụ án.

Nguyên nhân của sự vụ bắn cán bộ “quỹ đất”, mới chỉ dừng ỏ chỗ do mâu thuẫn từ sự đền bù giải tỏa đất cho dự án khu dân cư, tái định cư và công trình công cộng phường Kỳ Bá và Trần Lãm, tại thành phố Thái Bình. 220 mét vuông đất nhà anh Viết, chia làm 3 phần chế độ. Phần đền bù theo đất thổ cư, phần đền bù theo giá đất canh tác, phần còn lại khoảng 30m2, chiều rộng chưa đầy 2m, không thể làm gì được, không có đền bù. Tổng tiền đền bù gần 560 triệu đồng, chia làm nhiều đợt, anh Viết đã nhận 500 triệu đồng. Chắc là không đủ mua lại nơi ở mới, nên anh ĐNV đã thay đổi hình thức nhận tiền sang nhận đất tái định cư, đồng ý trả thêm tiền. Chính quyền thì nói chưa có đơn thư gì về việc này. Nhưng anh trai ĐNV thì nói đã năm lần gửi đơn, không được hồi âm. Chẵng lẽ vì những lý do này mà ĐNV phải bức xúc hủy hoại mạng sống của minh và người khác?. Các cấp chính quyền nói sẽ làm rõ mọi nguyên nhân xảy ra sự vụ, nhưng đến nay vẫn im lặng, còn vụ án thì đã đình chỉ điều tra. Anh Viết không phải bệnh tâm thần, không bị ép đến con đường cùng, chắc sẽ không hành động như thế!.

Đến bây giờ mới thấy blog Cu Vinh, của Nguyễn Quang Vinh lên tiếng không đình chỉ điều tra, mà phải làm đến nơi đến chốn căn nguyên của sự việc “Nhưng với vụ án này, có lẽ công an Thái Bình cần khởi tố vụ án chứ không phải đình chỉ. Vì sao? Vấn đề vụ án mạng này có vấn đề lớn hơn những tiếng súng nổ. Không chỉ là điều tra về phía người gây án, tất nhiên rồi, còn phải điều tra nguyên nhân gây án, điều tra những người bị hại.”Cá nhân tôi ủng hộ ý kiến này của NQV và luôn đứng về phía người bị đè nén bất công. Nhưng một khi nguyên nhân sự việc không được giải thích rõ ràng, thì cái chết của những người trong cuộc là oan nghiệt. Còn sự việc động trời này nhanh chóng đi vào yên lặng trước sự dửng dưng của chính quyền, là khẳng định tính tất yếu của nó trong xã hội Việt nam hiện tại. NQV viết tiếp “ Nếu có chuyện chính quyền ép dân, chính quyền không tuân thủ quy định pháp luật trong đền bù đất hoặc tiêu cực thì phải xử lý nghiêm những người đại diện chính quyền làm việc này. Không đi tới tận cùng nguyên nhân, chỉ xét về một phía đối tượng gây án đã chết mà đình chỉ vụ án thì lại dung dưỡng cho những ẩn họa đối kháng gây bất ổn xã hội.”

Tất cả tai “sở hữu toàn dân” trong luật đất đai của nhà nước cộng sản VN mà ra. Rất nhiều người đã nói như vậy, khi biết về vụ việc này. Anh ĐNV phải chọn cái chết, tức đã không còn con đường nào khác, đừng nói là làm đơn, khiếu nại rồi chờ cấp trên giải quyết?. Tấm gương anh Đoàn văn Vươn còn sờ sờ ra đó, cuối cùng cũng phải dùng súng hoa cải bắn vào lũ cướp đất mới làm chúng chùn tay chút ít. Anh Vươn vẫn bị tù, còn đại tá Ca, kẻ chỉ huy cướp đất, nói năng bạt mạng được phong lên tướng, thì còn ai tin vào công bằng ở chế độ này nữa.

Đã có ai đặt mình vào vị trí người thân của người bị bắn, và cả người bị bắn nữa, khi tai họa ập vào nhà mình, khiếp đảm biết nhường nào khi đối diện với thần chết. Nếu họ là những tham quan, ô lại, thì phải cam chịu, nhưng nếu họ là người tử tế gặp phải vạ lây mà chính quyền không điều tra minh oan cho họ, thì khác nào đồng lòng với cái ác.

Người nhà kể rằng trước khi đi gây án, Viết đã chuẩn bị di ảnh.

Người nhà kể rằng trước khi đi gây án, Viết đã chuẩn bị di ảnh.

Rõ ràng là chủ trương chính sách của chế độ, mà cụ thể là luật đất đai có vấn đề. Đã nảy sinh vô vàn vụ việc, gây náo loạn xã hội, cưỡng đoạt quyền lợi của người dân, xãy ra chống đối từ bắc chí nam. Đảng lảnh đạo biết, chính phủ, quốc hội của Đảng biết, nhưng không thể giải quyết dứt điểm được. Mọi người đừng hỏi tại sao?, Vì Việt Nam làm được việc này, thì đã không còn đảng cộng sản lãnh đạo toàn diện, và chính quyền độc tài toàn trị nữa!

Trở lại sự vụ bắn cán bộ “quỹ đất”, anh ĐNV thì đã chết. Ai cũng biết gia cảnh của anh gặp nhiều khó khăn, bố già bị liệt, vợ đã ly dị, hai con chưa tự lập được, anh trai bị chất độc da cam, nhà cửa đất cát không còn. Anh Viết mất, nhưng người thân của anh còn sống, nhất là những người mà anh Viết phải có nghĩa vụ chăm sóc, rồi đây sẽ sống ra sao?.Có ai nghĩ rằng sẽ làm một việc gì đấy, cụ thể như quyên góp, giúp đỡ bố già và hai đứa con anh ĐNV vượt qua khó khăn trong hiện tại. Thiết nghĩ đây là hành động nhân văn, thành kính đối với người đã khuất, động viên tích cực nhất với người còn sống. Để mọi người thấy rằng cái chết của anh ĐNV là không vô nghĩa, khi anh đã dũng cảm bắn vào chế đọ cường quyền. Sẽ chẳng ai sẽ cảm thấy cô đơn khi dám xã thân cho sự nghiệp tự do dân chủ ở VN.

Tôi mạnh dạn đề nghị những địa chỉ có uy tín, đứng ra lập tài khoản, thu nhận sự đóng góp của bà con cô bác, những người hảo tâm, rồi chuyển cho gia đinh anh ĐNV. Làm được như thế, còn hơn chúng ta trút bực tức vào lời rủa vả chế độ, và tung hô suông anh Viết.

Việt Nguyễn (Cộng hòa Séc)

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Đừng để cái chết Đặng Ngọc Viết trở thành vô nghĩa!”

 1. Trần Bảo Thịnh says:

  Cái chết của anh Đặng Ngọc Viết không thể trở thành vô nghĩa, nó là tiếng thét hãi hùng, viết bằng máu của nhiều người và sự đánh đổi 2 nhân mạng cùng với 3 người mang thương tích trầm trọng, là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những cán bộ và tham quan nhà nước CSVN do những bất công và tội ác của họ đã gây ra cho nhân dân!

 2. rộng đường dư luận says:

  Để rộng đường dư luận.

  Kính chuyển theo yêu cầu bài lên tiếng của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, Tổng Giám Đốc Hệ thống truyền thông Viên Thao được phát thanh vào lúc 5:00PM ngày thứ hai 16-9-2013 trên băng tần 1290AM liên quan đến những cáo buộc của Đạo diễn Hoài Phong đăng trên trang Face Book ngày chủ nhật 15-9-2013 cáo buộc Ô. Đỗ Vẫn Trọn cấu kết với Đại đức Thích Quảng Bảo,( vừa mới đổi pháp danh là Thích Pháp Lưu ) của chùa Di Lạc tổ chức Lễ Hội Trung Thu tại GI Forum trên đường Story tối thứ sáu 13-9-2013 để phá hoại buổi tuyển lựa ca sĩ chung kết của đạo diễn Hoài Phong cũng được tổ chức vào tối thứ sáu 13-9-2013 tại khiêu vũ trường Lido.

  Ngoài ra ô. Hoài Phong còn tố giác thêm là : Ô. Đỗ Trọn và đại đức Thích Quảng Bảo ( tên mới là Thích Pháp Lưu ) là bọn việt gian nằm vùng CS ẩn núp dưới tôn giáo đã cố tình thuê mướn ca sĩ Quang Lê và Lam Anh về trình diễn để phá hoại buổi tuyển lựa ca sĩ của ông.

  Đúng là ngày Thứ sáu 13 ( không tin cũng không được ), sau khi hát xong ca sĩ Quang Lê và Lam Anh , thay vì nghỉ đêm tại San Jose đã lên xeSUVcủa bầu show Tony Ninh do Tony Ninh lái trở về Nam Cali. Nhưng không may gặp tai nạn xe lật mấy vòng, ô.Tony Ninh và Quang Lê nhờ thắt giây an toàn nên chỉ bị thương nhẹ, còn nữ ca sĩ Lam Anh bị nặng hơn , hiện vẫn còn đang điều trị tại bệnh viện ở Sacramento. Nay lại đến vụ kiện sẽ xảy ra cho ô. Hoài Phong ( theo lời ô. Đỗ Vẫn Trọn ). Vô phúc đáo tụng đình

  Bài lên tiếng dài khoảng 30 phút có nhiều chi tiết rất lý thú liên quan đến sinh hoạt cộng đồng Bắc Cali, rất nên nghe cho biết
  Vì là diễn đàn đa chiều, chúng tôi xin sẵn sàng chuyển các ý kiến của các vị liên hệ lên diễn đàn cho rộng đường dư luận để tuỳ nghi thẩm định

  • thịnỡ says:

   1/không nằm trong đề tài thảo luận.
   2/Ở Mỹ mọi người có quyền tự do, Do đó sự tố cáo phá hoại của hoài phong là không đúng. chụp mũ cs khôn bằng chứng càng sai hơn nữa. Thua lổ thì đành chịu. Vã lai hoài phong không là nhân vật người ta biết nhều nên không có “khán giã” là đương nhiên. (2 cây xăng đói diên nhau có giá biểu khác nhau,đâu có ai vì đó mà kiên (“cây xăng ” đối diện cây xăng tui bán phá giá làm tui thua lổ.)
   Còn ca sĩ chịu đi show hát,đồng ý ,lãnh tiền rối sau đó bị tai nạn xe hơi đâu qui trach nhiệm cho ai. Tai nạn ai lường trước đươc . Cố nhiên chẳng ai muốn tai nạn xãy ra .Chĩ cầu nguyện. cho họ chóng bình phục.
   Câu cuối quả thật vô duyên (nếu kẻ loan tin trong muc phản hồi trên không là “chủ bút” ĐCV). Nó còn hưa hẹn một sự đánh phá ,lời qua tiếng lại gây ồn ào trên DCV làm chia rẻ thêm C Đ NVTN. Mục đích gì?
   Nên tìm dịp khác đánh phá đvt. thi hay hơn !
   (tn)

 3. Builan says:

  ” ANH KHÔNG CHẾT ĐA^U ANH” _ ANH Đặng Ngọc Viết !

  Nguyễn Đặng Kiến Xương (Danlambao)

  -” Sáng nay đi qua nhà anh Đặng Ngọc Viết, thấy hai đứa con anh ấy đang chít khăn tang ngồi trước bàn thờ cha mà lòng tôi đau nhói! Anh ra đi để lại người cha già cựu chiến binh bị chất độc da cam 82 tuổi nằm liệt giường, một người anh trai tật nguyền sinh năm 1969 cũng bị nhiễm chất độc da cam từ người bố và hai đứa con anh còn nhỏ dại. Một đứa con gái 18 tuổi và đứa con trai út mới lên 10. Tết Trung Thu này, có lẽ hai cháu chưa kịp nhận quà Trung thu của cha thì đã phải vĩnh viễn xa cha!

  Anh Đặng Ngọc Viết ơi! Hậu thế sẽ nói gì về anh thì tôi không biết, nhưng ngay bây giờ nhân dân Thái Bình quê hương ta đã coi anh là một người anh hùng thời đại, “đã quyết tử cho dân tộc quyết sinh” rồi anh ạ! Anh đã làm được điều mà hàng chục triệu người dân Việt Nam hằng mong mà chưa dám làm! Đó là: “Hãy nhằm thẳng đầu bè lũ tham nhũng độc tài mà bắn!”

  Cảm ơn Nguyễn Đặng Kiến Xương !

 4. Phan Huy says:

  Ngôi Sao Ngọc Viết

  Có những người đi thẳng vào lịch sử
  Có những người không chết dẫu hy sinh
  Trong số những người này đã có tên anh
  Đặng ngọc Viết, người anh hùng bất tử.

  Kể từ hôm nay trong bầu trời vũ trụ
  Một vì sao mọc chiếu sáng quê hương
  Vì sao mang tên anh, rạng rỡ khác thường
  Nhắc nhở toàn dân trên bước đường tranh đấu:

  “Đừng than van cùng sài lang hổ báo
  Đừng khiếu nại cùng yêu quái tà ma
  Không xin xỏ tự do mà phải mua bằng máu
  Đánh đổi quyền làm người bằng chính bản thân ta.”

  Vâng, anh Viết, anh không hề uổng phí
  Toàn dân ta đang theo bước chân anh
  Từ trên cao, lấp lánh giữa trời xanh
  Đang soi đường, vì sao tên Ngọc Viết.

  http://fdfvn.wordpress.com

 5. thế lày là thế lào? says:

  12 người chết trong vụ xả súng tại Hải Quân Công xưởng ở Washington

  • thế lày là thế lày says:

   Thực tế gây sốc: 57 người Mỹ bị bắn trước vụ xả súng 16/9
   Ngay sau 1h sáng Chủ nhật (15/9), cảnh sát ở Shreveport, bang Louisiana, có mặt tại hiện trường một vụ nổ súng ở khu dân cư Cedar Grove. Nằm trên vỉa hè với một vết đạn trên người là Sidney Thomas.
   Nạn nhân 32 tuổi bị bắn khi đang đi xe đạp. Ngoài thông tin này, không có chi tiết nào về vụ việc được biết tới, ngay cả động cơ nào khiến hung thủ nhằm vào người đàn ông mà theo lời kể của hàng xóm thì “thậm chí không làm hại ngay cả một con ruồi”.
   Nhiều vụ việc tương tự những gì xảy ra trên con phố Shreveport này dường như ít được chú ý vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thực tế là chúng xảy ra tương đối phổ biến trên toàn nước Mỹ.

   Trong khi cả nước này bàng hoàng sau thông tin một tay súng bắn chết tổng cộng 12 người tại căn cứ hải quân Yard của Mỹ sáng ngày 16/9 thì trong cuối tuần trước đó, ít nhất 44 vụ nổ súng đã diễn ra trên khắp cả nước, theo một tổng kết tin tức báo chí của Huffington Post (và chắc chắn còn một số vụ nữa chưa được thống kê).

   Tổng cộng 57 người bị bắn. Nhiều người chết; một số khác may mắn sống sót. Và dư luận không chú ý quá nhiều ngoại trừ các cộng đồng bị ảnh hưởng. Đó là bởi vì bạo lực súng đạn đã gắn chặt với văn hóa Mỹ.

   Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch Bệnh, có tới 31.328 trường hợp tử vong vì súng các loại trong năm 2010. Con số này được cho là sẽ tăng lên khoảng 33.000 vào năm 2015 – đồng nghĩa với việc súng đạn là thủ phạm giết người nhiều hơn so với tai nạn ôtô.

   Người Mỹ từ lâu đã chai lì với những con số như vậy. Chỉ những vụ việc có số người tử vong cao – chẳng hạn vụ 16/9 ở căn cứ Yard – mới làm dấy lên tâm trạng hoảng sợ và phản ứng chính trị.

   Một tổng kết những gì diễn ra vào cuối tuần trước vụ xả súng ở căn cứ Hải quân Mỹ đã cung cấp một bức tranh chân thực hơn về bạo lực súng đạn chết người ở quốc gia này.

   Trong chiều thứ Bảy (14/9), hai người là anh em họ hàng đã bị bắn và tử vong ở Neward, New Jersey. Damien Matteaux, 23 tuổi và Nyquese McCollum, 16 tuổi, đang trên đường đi đón bạn gái của Matteaux thì bị tấn công. Họ là người thứ 63 và 64 bị giết ở Newark kể từ đầu năm nay.

   Sau đó cùng ngày, hai người chết vì súng trong một phòng game ở Conway. Nạn nhân Ebony Parson, 28 tuổi, chạy khỏi nhà sau khi bị giam giữ trái ý nguyện bởi Richard Register, 41 tuổi. Theo cảnh sát, Richard đã lần theo Ebony và bắn cô rồi tự nã đạn vào người mình.

   Còn ở Columbia cùng ngày, Zelda Kollock, 51 tuổi, đã bị người tình một thời John Washington, 58 tuổi, bắn trọng thương và qua đời vì biến chứng.

   Trong khoảng thời gian 24 giờ ở Boston, bắt đầu từ nửa đêm thứ Bảy, có tổng cộng 8 người bị bắn. Một trong số các nạn nhân là Nelson Castillo, 25 tuổi, chết vì bị thương quá nặng. Trong khi đó có ba người khác bị bắn bên ngoài quán rượu nổi tiếng Stadium Sports.

   Ngoài những vụ việc kể trên, bạo lực súng đạn cũng xảy ra ở khắp ngõ ngách của nước Mỹ cuối tuần qua, từ Missouri, Kentucky, Alaska, Chicago tới Philadelphia… khiến hàng chục người khác bị thương.

   • lethan says:

    Tên thế lày là thế lày hoặc có bệnh tâm thần giống tên thủ phạm bắn giết người ở Washington hoặc có trí óc ngu đần như bọn Mạnh, Sang, Dũng. Đang bàn chuyên nổ súng ờ Hà nội do mâu thuẫn về sự giải tỏa, đền bù đất đai thì nó lại nói về chuyện lạm dụng súng ở Hoa kỳ .

    Này thế lày là thế lày hãy đánh vần đọc lại bài chủ rồi đọc thêm bản tin dưới đây nhá :

    17/09/2013
    Vụ nổ súng tại Hải Quân Công Xưởng: Hung thủ Alexis là bệnh nhân thần kinh rất nặng . Đó là dạng rất nặng của bệnh hoang tưởng (paranoia), trước đó Alexis cãi lộn trên một phi cơ đi Rhode Island với một hành khách mà anh ta cứ kết tội là “đã cho 3 nhân viên theo dõi anh ta”.

    Dân Việt Houston.com – Chiều thứ ba 17/9 những chi tiết “lạnh gáy” về bệnh trạng của hung thủ Alexis, người đã xả súng giết chết 12 người ở Hải Quân Công Xưởng Washington hôm qua, đã được cảnh sát công bố.

    Vào ngày 7 tháng 8, Alexis có gọi cho sở Cảnh Sát ở Newport, Rhode Islands, sau khi anh ta liên tiếp thay đổi khách sạn 3 lần vì “nghe những tiếng nói trong vách tường và từ trần nhà nói chuyện với anh ta, khiến anh ta không sao ngủ được”.

    Đó là dạng rất nặng của bệnh hoang tưởng (paranoia), trước đó Alexis cãi lộn trên một phi cơ đi Rhode Island với một hành khách mà anh ta cứ kết tội là “đã cho 3 nhân viên theo dõi anh ta”.

    Báo cáo của cảnh sát đã cho thấy chỉ vài tuần trước khi gây ra cuộc thảm sát chấn động ở thủ đô Hoa Kỳ, hung thủ đã phải vật lộn với các vấn đề tâm thần nặng nề,

  • T. says:

   Nguyên cái tên ” thế lày là thế lào” đủ nói người viết reply này gố gác ở đâu!

  • lethan says:

   thế lày là thế lào? says:12 người chết trong vụ xả súng tại Hải Quân Công xưởng ở Washington

   LeThan says: Câu hỏi này hoặc là của một tên Cộng con có ý mỉa mai một cách ngu đần hoặc là của một kẻ không đọc được chữ Việt và Anh ngữ ? Trong bài chủ, Việt Nguyễn viết : “Nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc này, theo các báo trong nước đưa tin thì do mâu thuẫn về sự giải tỏa, đền bù đất đai, giữa nhà nước và gia đình anh Đặng Ngọc Viết (ĐNV). Tuyệt nhiên không vì sự thù hằn cá nhân. Anh ĐNV là người hiền lành, không có tiền án tiền sự “.

   Trong khi vụ nổ súng ở Washington thì cho đến nay, các cơ quan an ninh Hoa kỳ vẫn chưa biết được nguyên nhân. Họ chỉ biết được rằng thủ phạm là kẻ đã có rắc rối với luật pháp trong quá khứ và có vấn đề trục trặc về tâm thần .

 6. phuoc nguyen says:

  Toi rat tan thanh y kien cua ban Viet Nguyen

Phản hồi