|

Kênh Canal Plus chế giễu thủ tướng Dũng?

Người bạn, ở Paris cho biết:

“Chuyến viếng thăm Pháp của Nguyễn Tấn Dũng ngày 25/9/2013 vừa qua đã âm thầm một cách tuyệt đối. Không được một tờ báo, một đài phát thanh hay một dài TV nào nhắc đến, dù chỉ là một dòng hay một giây.

Nước Pháp với Nguyễn Tấn Dũng như là một quantité négligeable (không đáng kể).

Trừ một đài truyền hình: đài Canal Plus, chiếu lại một đoạn trong buổi họp báo của ông Dũng với thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault để làm trò cười.

Các ký giả đài Canal + đã cười sặc sụa vì thái độ và ngôn ngữ rất ngộ nghĩnh của Nguyễn Tấn Dũng cũng như về cách Nguyễn Tấn Dũng phát âm tên thủ tướng Pháp “Giăng Mặc Ê Rô” – Jean Marc Ayrault (*)”

Kèm theo là link của chương trình của đài Canal + về cuộc họp báo nói trên (4-5 phút đầu):

http://player.canalplus.fr/#/941808

Bức hình dưới đây là đoạn đầu buổi họp báo được Canal + trích lại, có thể đặt tựa đề là “Ngôn ngữ bất đồng”. Tuy nhiên, sư thật là một hoạt cảnh có một không hai, khó tưởng tượng xẩy ra trong một buổi họp báo quốc tế ở cấp bực cao nhất: giữa hai Thủ Tướng. Khi Thủ tướng Pháp bắt đầu nói, thì NTD ngọ nguậy, quay đầu ra sau, chỉ trỏ… Thủ tướng Pháp gọi người đóng lớp cửa thứ nhì, rồi bắt đầu lại. Nhưng ông Dzũng vẫn không ngồi yên.. nhưng vì ông Dũng không nói tiếng Pháp, nên cuối cùng TT Pháp phải đoán… À, cái ri-dô (màn cửa)… (từ phút 1:12…).

dung-1

Phải xem hết 4-5 phút, bảo đảm hay hơn xem phim của Jacques Tati hay Louis de Funès.

“Ê rô” – cách mà thủ tướng Việt Nam phát âm – nghe giống như Eros trong tiếng Pháp, vị nữ thần Tình Ái.

Ngoài ra, thủ tướng Dũng đã mắc lỗi văn phạm khi nói, “tôi bày tỏ vui mừng được trở lại thăm nước Pháp ở châu Âu và trên thế giới” – phút thứ 2’42.

Xem Video tại đây

 

Nguồn: Canal+, Facebook Lê Huy Lượng

47 Phản hồi cho “Kênh Canal Plus chế giễu thủ tướng Dũng?”

 1. honda2000 says:

  Tuy tưởng thú 3D không nói được tiếng Pháp,nhưng hắn ta cũng có nghề “khèo móc” Thủ Tướng Pháp,đặc biệt hơn nữa là có bằng tiến sĩ Đại Học U Minh,ngành “Hề” và make money ! ông ta cũng có can đảm trước quốc hội Việt Nam thẳng thừng từ chối “văn hóa từ chức” do d/b Dương Trung “Háng” đề nghị he he. Từ một tay ” chích mông” nhãy phóc lên đến tưởng thú 3D đưa đất nước sắp tới đích “thiên đàng mù XHCN” theo TBT Nguyễn Phú Trong thì đâu khoản hơn 100 năm nữa chưa chắc đã tới chưa?Như vậy,người dân chờ ngày lên thiên đàng xã nghĩa này chắc khó quá ! thôi thì đi xuống địa ngục cho chắc ăn.

 2. Thợ Mộc says:

  Mỗi lần xem cái clip này tui cười gì là cười, thủ tướng gì mà ngu ngơ ngếu ngáo, dốt quá là dốt…hihihi, nhục ui là nhục…Chắc có lẽ trên thế giới hổng có thủ tướng nào dốt hơn Nguyễn Tấn Dũng.

 3. Minh Đức says:

  Một số vấn đề trong buổi họp báo này:

  Chỗ hai người ngồi chủ tọa họp báo thì lại quay lưng vào cửa ra vào (hay cửa sổ). Đó không phải là chỗ ngồi trang trọng và không đúng cách bày biện một cuộc họp báo. Ban tổ chức để nắng chiếu vào mặt các ký giả ngồi dưới mà không thấy là có vấn đề hay sao? Chẳng lẽ không còn phòng họp nào khá hơn?

  Ông Nguyễn Tấn Dũng không nói được tiếng Pháp mà lại không có thông dịch viên đi sát. Việc ông Nguyễn Tấn Dũng đi nói tiếng Việt với ông Pháp không hiểu tiếng Việt trở thành hình ảnh khôi hài. Đáng lẽ ông Nguyễn Tấn Dũng có vấn đề gì thì phải nói với người trong đoàn của mình hoặc thông dịch viên của mình, chứ không đi khều ông Pháp.

  Phải chăng người Pháp tưởng là ông Nguyễn Tấn Dũng đương nhiên hiểu tiếng Pháp nên không để dịch trực tiếp?

  Người Pháp đã từng thấy các thế hệ lãnh đạo trước của Việt Nam ai cũng nói được tiếng Pháp nên tưởng ông Nguyễn Tấn Dũng cũng giống như vậy chăng? Các ông Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Lê Đức Thọ… đều hiểu và nói tiếng Pháp. Thế hệ lãnh đạo ngày nay qua Mỹ không nói được tiếng Mỹ, qua Pháp không nói được tiếng Pháp. Ông Nguyễn Văn Thiệu đi lính cho Pháp thì nói được tiếng Pháp là đương nhiên, nhưng ông Thiệu cũng có thể trả lời phóng vấn bằng tiếng Anh. Ai dạy ông ta tiếng Anh mà ông ta nói được? Có lẽ là ông ta tự trau dồi trong khi hoạt động chính trị.

  Về lý thì có thể nói chúng tôi là người Việt chúng tôi nói tiếng Việt rồi thông dịch lại. Nói chung, người dân châu Âu ngày nay thường thông thạo vài ngoại ngữ vì biên giới châu Âu ngày nay đi lại tự do nên việc một ông thủ tướng không nói được tiếng Pháp có lẽ làm người Pháp bị sốc.

  Những người không thông thạo ngoại ngữ thì khả năng học hỏi của họ về những gì xảy ra trên thế giới cũng kém đi. Họ cũng cần biết ngoại ngữ để đọc sách, để học hỏi kinh nghiệm của các nước khác. Nhìn ngay vào nền kinh tế hiện nay, việc ưu đãi công ty quốc doanh, chính sách kinh tế bất chấp qui luật kinh tế gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, vi phạm vào các lỗi lầm và các nước khác đã từng vấp phải thì có thể thấy là sự yếu kém ngoại ngữ có lẽ đi cùng với sự yếu kém về kiến thức kinh tế của những người lãnh đạo.

  • Unavaible says:

   Viết nhiều nhưng rốt cuộc không hiểu muốn nói đến cái gì? kết luận điều gì?

 4. DâM TiêN says:

  Thằng Pháp, kẻ thua trận nhục nhã tại Việt Nam, kười cái gì ?

  Dù biết rằng chính chú Sam đã đẩy cu Pháp vô thế phải thua,
  nhưng thua là vẫn thua chứ sao, kêu oan nỗi chi, cười cái rì ?

  Tôi nhứt định là chống CS tới cùng. Nhưng khi ông Dũng một
  mình một cõi mà chống lại toàn lũ chop bu Cộng Sản an nam,
  thì ông Dũng có còn là Cộng Sãn bao nhiêu phần dầu nữa, pà
  con ui à… Hãy dành cái ” cười đểu” cho bè lũ Trọng Lú nhá.

 5. T. says:

  Xem xong video clip thì thấy qủa tình kiến thức của tt Nguyễn tấn Dũng của cái gọi là Xã Hội Cướp Ngày (XHCN) Việt Nam đúng là trình độ của một anh y tá ” chích dạo”!

 6. le tong says:

  thằng ma cô dù có ăn mặc đẹp đẻ hào nhoáng cở nào đi nủă thì chỉ qua tiếp xúc và hành vi thì chân tướng sẻ lộ thôi điều đó là lẻ tất nhiên

 7. Sao lại bình luận như vây? khó tả thật

 8. Sao lại thế? Chuyện bình thường chứ có gì mà cái ông Pháp kia cười ghê!

  • người ngoài cuộc says:

   Buồn cười vì nước ta trong khối nói tiếng Pháp ,dân không được học ,không được tiếp xúc thì là chuyện bình thường nhưng cỡ nguyên thủ quốc gia mà không nói được tiếng Pháp thì không bình thường

Phản hồi