|

Những bức thư gửi Đỗ Thị Minh Hạnh

Các em bé ngồi ngẫm nghĩ viết thư

Các em bé ngồi ngẫm nghĩ viết thư

Như tin đã đưa, trong festival Tết Giáp Ngọ diễn ra tại trụ sở báo Wyborcza, đã diễn ra một số hoạt động của Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), nhằm bày tỏ sự ủng hộ với các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Một trong những hoạt động đó là viết thư cho Đỗ thị Minh Hạnh.

Hạnh đang thụ án tù 7 năm và mới bị chuyển trại ra Bắc, với những điều kiện giam giữ khắc nghiệt hơn. Hạnh cũng từng bị đánh đập trong tù và cả thời gian đang điều tra, xét xử. Theo gia đình, cô có dấu hiệu bị ung thư, nhưng không được thăm khám đúng mức.

Trong ít giờ, Amnesty đã nhận được hàng chục lá thư được viết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, bởi những người thậm chí lần đầu nghe nói tới vụ việc của cô. Những người viết thư cho Hạnh, già có, trẻ nhỏ có đều bày tỏ sự yêu thương, chia sẻ và động viên.

Vì lý do bảo mật thư tín, chúng tôi chỉ công bố ở đây thư của giám đốc Amnesty Ba Lan và của 1 em nhỏ vẽ chân dung Minh Hạnh.

Bức thư của bà giám đốc Amnesty có đoạn viết: “Những việc chị làm lẽ ra không bao giờ đẩy chị vào tù. Tôi chúc chị những điều tốt đẹp nhất. Tôi cũng muốn chị biết rằng rất nhiều người trên thế giới biết tới sự việc của chị và sẽ không bao giờ rời xa chị. 
Tôi rất ngưỡng mộ lòng quả cảm của chị. Tất cả những gì xảy ra với chị trong lúc này không thể tước đi phẩm giá làm người của chị.”

Thư, cũng như tranh vẽ sẽ được tổ chức Ân xá Quốc tế gửi tới nhà tù, nơi Hạnh đang thụ án.

 

Những thư Amnesty sẽ gửi cho Hạnh

Những thư Amnesty sẽ gửi cho Hạnh

 

1782130_10202603298517739_1852292209_n

Trần Diệu Linh vẽ Đỗ Thị Minh Hạnh

Trần Diệu Linh vẽ Đỗ Thị Minh Hạnh

 

Ảnh trong bài của Tôn Vân Anh

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Những bức thư gửi Đỗ Thị Minh Hạnh”

 1. Bút Thép VN says:

  Trích: “Như tin đã đưa, trong festival Tết Giáp Ngọ diễn ra tại trụ sở báo Wyborcza, đã diễn ra một số hoạt động của Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), nhằm bày tỏ sự ủng hộ với các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Một trong những hoạt động đó là viết thư cho Đỗ thị Minh Hạnh“.

  Xin chân thành cám ơn Tôn Vân Anh và những người đã có sáng kiến này. Cám ơn các em nhỏ đã nhớ đến tù nhân lương tâm, đặc biệt là Đỗ thị Minh Hạnh.

  Chắc em Đỗ thị Minh Hạnh và các tù nhân lương tâm sẽ rất vui khi biết các em nhỏ và nhiều người Việt trên thế giới như Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Thụy Điển, Canada vân vân vẫn nhớ đến mình.

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  Đây là một cách giáo dục thực tiễn nhất cho những thế hệ tương lai, thế nào là nhân quyền ? tranh đấu cho nhân quyền sẽ ra sao trong chế độ độc tài ?

  Thật hoàn toàn khác với giáo dục trong chế độ độc tài như ở Ta, Tàu, Bắc Triều Tiên … việc đầu tiên các em phải học ghi nhớ kỹ là ca tụng lãnh tụ, ơn đảng ơn lãnh tụ, hy sinh cho đảng và lãnh tụ …

  Chẳng có gì khôi hài hơn cả khi các em học hát bài Hôm qua em mơ gặp Bác Hồ bla bla bla ngay từ tấm bé. Hay Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng …

  Toàn là những nhồi sọ bằng sự giả trá qua những loai lãnh tụ ca như thế.

  Hồi bé tôi cũng bị nhồi sọ bằng một loại lãnh tụ ca: Ai bao năm từng lê gót nơi quê người/ Cứu đất nước thế tranh đấu cho tự do / Người cương quyết chống Cộng/ Bài phong kíến bóc lột, giệt thực dân đang reo rắc tàn phá/ Gương hy sinh ….
  Nhưng rồi bọn trẻ con lại cả gan chế biến các câu tụng ca tiếp theo rất tếu táo : TÔ HỦ TÍU, TÔ HỦ TÍU NGON GHÊ ! TOÀN DÂN VIỆ NAM QUYẾT ĂN TÔ HỈU TÍU …
  (thay vì: Ngô Tổng thống, Ngô tổng thống muôn năm. Toàn dân VN nhớ ơn Ngô Tổng thống. Xin ơn Trên ban phước lảnh cho Người !)

  Nghĩ cho kỹ thấy mình còn may mắn, đã sống gần 30 năm dưới chế độ cộng hòa, 10 năm với CS và sau đó sống nhờ nơi đất khách quê người nay gần 30 năm và đã nhận nơi đó làm quê hương dẫu cho hơi “khó thương” (về ngôn ngữ và phong tục tập quán khác mình xa quá) !

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !

 3. LeThiep says:

  Các Dân Biểu Hoa Kỳ Tiếp Tục Đòi Tự Do Cho Đỗ Thị Minh Hạnh
  (02/12/2014) VB

  Hôm qua, 11 dân biểu thuộc lưỡng đảng ở Hạ Viện Hoa Kỳ cùng lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho 3 người tranh đấu cho quyền của người lao động đang bị cầm tù: Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

  Qua văn thư gởi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, các dân biểu Hoa Kỳ cho biết là còn tiếp tục giam giữ ba tù nhân lương tâm này thì có nghĩa Việt Nam vẫn không thực tâm tôn trọng quyền lao động, một vấn đề then chốt trong cuộc thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Các dân biểu nhắc nhở nhà nước Việt Nam là điều này sẽ cản trở việc phát triển hợp tác giữa hai quốc gia.

  Văn thư được khởi xướng bởi Dân Biểu Chris Van Hollen (Dân Chủ, Maryland), người đỡ đầu cho tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, và Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia), người đã mời Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, ra điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 16 tháng 1 vừa qua.

  Văn thư nhắc Ông Sang rằng chính giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về dân chủ, nhân quyền và lao động Scott Busby, trong chuyến công tác ở Việt Nam tháng 11 vừa qua đã khẳng định rằng chính quyền Việt Nam cần có những “tiến bộ chứng minh được” về nhân quyền để quan hệ giữa hai quốc gia có thể phát triển sâu hơn.

 4. Johnny says:

  HY VỌNG

  Hy vọng Đỗ thị Minh Hạnh sẽ được Chính phủ Mỹ, hoặc một Quốc gia nào đó
  cấp VISA định cư như bà Trần Khải Thanh Thủy vậy.

  Chúc cháu Hạnh gặp nhiều may mắn !

  Johnny, USA.

 5. DN. Don Nguyễn says:

  Tên Tuổi Đỗ Thị Minh Hạnh đang nỗi như cồn tại hải ngoại không thua gì Sao. Không chừng trong nay mai nhà nước VN phải mở của tù cho phái đoàn Quốc Tế vào thăm cô ấy đấy thôi.

 6. LeThiep says:

  Tóm lược phản ứng quốc tế về báo cáo nhân quyền Việt Nam
  (02/06/2014)
  Bản tin tóm lược từ Trần Sơn – RadioCTM cho biết như sau :

  Sau khi đại diện nhà nước Việt Nam đọc xong bài tự khen các thành quả về nhân quyền của mình, khoảng 40 quốc gia đã lập tức nêu ý kiến. Vì số quốc gia muốn lên tiếng quá đông, mỗi đại diện chỉ được nói 65 giây.
  ………………

  Sau đây là phần tóm tắt một số nhận xét tiêu biểu :

  Thụy Sĩ (Switzerland):

  – VN phải tuân thủ những phán quyết của Ủy Ban LHQ Chống Bắt Giữ Tùy Tiện và trả tự do cho tất cả các người được nêu tên trong các phán quyết đó, bao gồm các vị trong vụ án Bến Tre, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, và các Thanh Niên Yêu Nước.

  – VN phải tôn trọng quyền của những người đang bị giam cầm, như được phép gặp luật sư, được gặp thân nhân thăm viếng, và không bị hành hạ trong tù .

  (Trích )

Phản hồi