|

Lê Quốc Quân – Chuyện bây giờ mới kể

Hôm nay phiên phúc thẩm xử đã xong được vài ngày. Y án. Tôi để vài hôm suy nghĩ, đêm nay lúc 2 giờ sáng châu Âu mới quyết định viết cảm nghĩ về thân phận người bạn của mình.

Ảnh: Người Buôn Gió

Ảnh: Người Buôn Gió

Với cá nhân tôi, tôi hài lòng với chuyện Quân y án. Nếu có mong thì mong Quân không bị bắt, nếu bị bắt thì mong được xử án treo. Còn khi đã xử Quân 30 tháng tù giam, rồi kéo dài thời hạn xử phúc thẩm một cách bất thường để qua phiên Việt Nam báo cáo nhân quyền tại Liên Hợp Quốc, khiến Quân phải chịu nhiều ức chế đến nỗi thể xác tiều tụy, thì tôi cũng không trông mong gì Quân được án treo thả về ở phiên tòa phúc thẩm.

Tất nhiên thì nhà cầm quyền VN sẽ chẳng bao giờ tuyên án Quân vô tội. Vì nếu Quân vô tội thì quãng thời gian anh ngồi tù, bao nhiêu mất mát anh phải chịu sẽ được tính thế nào. Và nếu xử Quân vô tội ở phiên phúc thẩm thì đã chẳng phải là cái nhà cầm quyền này rồi.

Ngại nhất nhà cầm quyền ở phiên phúc thẩm xử thời gian còn lại của Quân án treo, thử thách với thời gian vài chục tháng. Như thế họ được tiếng là đã nhượng bộ với quốc tế, nhưng họ vẫn trói buộc Quân bằng một án tù tại gia. Chúng ta hãy nhìn án treo, thử thách, quản chế của Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Phương Uyên thì biết điều đó không khác gì một hình phạt tù trá hình khác. Thời gian sống trong giang hồ, tôi thấy nhiều tay anh chị lọc lõi họ còn thích chọn án tù ngồi thời gian ngắn còn hơn án treo dài kèm cái đuôi thử thách, quản chế lê thê đến vài năm.

Về với gia đình ngày nào, tất nhiên tốt ngày đó, nhưng về với cái giá thế nào là cả một chuyện khác. Người khảng khái như Quân chắc hiểu được điều này. Chỉ cần Quân nhận tội trốn thuế, xin khoan hồng, bồi hoàn vài trăm triệu..để báo chí, truyền thông tung hô rằng nhà nước xử đúng người , đúng tội. Bọn thù địch bên trong và bên ngoài trước giờ xuyên tạc, lợi dụng, giờ đối tượng nhận tội rành rành, nhà nước cũng nhân đạo…abc.

Tôi mừng khi thấy ở phiên tòa phúc thẩm, dù tình trạng thể lực suy kiệt, anh vẫn cứng cỏi đối đáp và không chấp nhận lời cáo buộc của viện kiểm sát, tòa án.

Giờ là một nét khác về Lê Quốc Quân, đó là công việc của anh, điều mà ngay cả báo chí nhà nước, dư luận viên không nhắc tới, hoặc chỉ nhắc đôi dòng. Tôi chắc nhiều người có thiện cảm với Quân cũng không biết công ty của Lê Quốc Quân hành nghề gì. Chỉ một số ít người biết điều đó. Đó cũng chính là lý do tôi trước đây khuyên Quân bỏ công ty, giải thể và về quê tránh nạn. Tất nhiên không phải là tránh tội trốn thuế, vì tội đó có đâu mà tránh.

Công việc của Quân cực kỳ ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp lớn. Đó là anh xếp hạng tín nhiệm các công ty lớn trong nước. Nhiều năm cần mẫn, làm việc khoa học, tỉ mỉ, Quân có đầy đủ số liệu để đánh giá năng lực của các doanh nghiệp lớn trong nước. Trước đây vài năm , Quân đã dự định phát hành một cuốn sách khái quát đánh giá năng lực doanh nghiệp, một vài ngân hàng lớn bị Quân đánh giá kém. Bây giờ thì thực tế chứng minh đánh giá của Quân đúng đến đâu, tôi vẫn nhớ rằng Viettinbank là một ngân hàng nằm trong số đó.

Chúng ta thử hình dung trước kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà thủ tướng đang thúc đẩy kia, sẽ ra sao khi các đối tác tìm hiểu mua cổ phần doanh nghiệp họ tham khảo tài liệu mà Quân cung cấp.?

Tôi khẳng định rằng, nghề mà hot nhất năm 2014 và 2015 tới đây là đánh giá tài sản, giá trị doanh nghiệp. Một nghề cần cho cả hai bên. Bên bán muốn biết mình đang ở giá trị thực sự là bao nhiêu vì sợ bị bán hớ. Bên mua cũng cần thông tin thực sự về doanh nghiệp để mua khỏi hớ.

Có lẽ vì lý do này, mà khi khám xét các văn phòng của Quân và em trai Lê Đình Quản, người ta thu sạch máy móc, giấy tờ …tất cả những gì có thể thu được, trong đó nhiều dữ liệu đánh giá tín nhiệm các doanh nghiệp lớn.

Nhưng chuyện đánh giá doanh nghiệp chưa hẳn là chuyện cuối cùng. Lê Quốc Quân còn làm một việc nữa khiến các ông chủ Trung Quốc và Việt Nam rất hận, có thể hận thấu xương tủy.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc muốn lừa đảo bảo hiểm quốc tế. Họ ký hợp đồng xuất khẩu một lượng hàng A sang cho công ty X ở Việt Nam. Công ty TQ mang hợp đồng mua bán này để mua bảo hiểm rủi ro quốc tế, trường hợp bên công ty VN không trả tiền thì họ sẽ nhận được tiền bảo hiểm.

Công ty X ở Việt Nam có thể là công ty do ông chủ thực sự người TQ đứng giật dây cho một cá nhân VN hám tiền nào đó đứng tên công ty. Hoặc công ty TQ giao hẹn với công ty X ở VN là sẽ bán cho một số hàng trên giấy tờ, công ty VN không nhận hàng thực sự, không phải trả tiền, trái lại công ty TQ sẽ cho một ít tiền.

Chúng ta không lạ gì những công ty bán hóa đơn, trốn thuế, lừa đảo do những người hám tiền, thiếu hiểu biết bị bọn gian manh dựng lên. Những công ty như thế nhan nhản ở Việt Nam.

Lê Quốc Quân được công ty bảo hiểm quốc tế thuê để tìm hiểu, xác minh có chuyện mua bán này không. Có chuyện hàng hóa đã được giao, và bên mua không trả tiền không.? Tôi đã từng thấy những hồ sơ mà công ty TQ bán cho công ty VN với số tiền đến cả triệu usd ở văn phòng của Lê Quốc Quân. Những hồ sơ này do bên bảo hiểm quốc tế chuyển cho Quân để xác minh.

Việc mua bán ảo trên giấy tờ giữa công ty TQ và công ty VN để lừa bảo hiểm, số tiền thu về hàng triệu usd này vào túi ai ?. Thực chất phía TQ là người bán hàng, đứng ra mua bảo hiểm, họ nhận phần lớn số tiền. Phía công ty VN chỉ nhận được rất ít. Nhưng giá đổi lại là tín nhiệm của các công ty VN trên thương trường quốc tế sẽ bị xếp hạng thảm hại.

Nhiều khi ngồi cùng Quân trên phòng làm việc của anh. Quân giở cho tôi xem những hợp đồng, số liệu. Anh đau đáu ca thán rằng cứ thế này chúng ta sẽ mất chữ tín trên thương trường, chữ tín cũng là tài nguyên, làm thế này coi như bán rẻ tài nguyên cho bọn Trung Quốc nó ăn của mình.

Tôi giả vờ không hiểu chuyện làm ăn, giả bộ không quan tâm. Vì tôi biết nếu tôi nối máu lên, tôi sẽ theo Quân vào một cuộc chiến mà những kẻ thù đầy quyền lực là đối thủ, sẽ động đến thực tế đồng tiền của chúng. Tôi chọn mặt trận văn hóa, ở mặt trận đó đối thủ của tôi cũng chả rõ ràng. Nhờ thế tôi tồn tại. Đó là sự khôn lỏi của tôi. Cứ chửi, xỏ xiên nhưng đừng động đến túi tiền của kẻ nào, dù đó là tiền bất nghĩa, bất nhân. Nhiều người thấy tôi viết, họ tưởng tôi anh hùng lắm, thực ra tôi rất hèn, tôi né tránh nhiều vấn đề mà tôi thấy nguy hiểm.

Việc gì mà mình không đủ sức can trường chấp nhận đến cùng như Nguyễn Văn Hải ( điếu cày ) Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức…thì mình tránh luôn từ đầu. Chứ dở dở ương ương đến lúc bị sao, không có gan chịu, lại khai báo tuốt tuột ra ai đó như anh Dương Chí Dũng thì còn tệ hại hơn nhiều. Lúc đó cúi đầu xin xỏ, van lạy cả cháu chắt chúng nó, chưa chắc nó tha cho yên lành.

Các bạn thử đặt mình vào đại sứ quán Trung Quốc đầy quyền lực ở Việt Nam, họ có cam lòng để một tên như Lê Quốc Quân cản trở hàng triệu usd đang dễ dàng  chảy về túi công ty nước họ hay không.?

Các bạn thử đặt mình vào người quản lý các doanh nghiệp nhà nước đang muốn cổ phần hóa có cam lòng để  những thông tin xếp hạng doanh nghiệp của tên Lê Quốc Quân cản trở không.?

Dù sao thì Lê Quốc Quân, người bạn thân của tôi, đã kiên cường trước hai phiên tòa của nhà nước Việt Nam. Đó là niềm tự hào với ai đã quen biết, đã làm bạn với anh. Tuy thời gian tù đầy còn mười mấy tháng nữa. Nhưng khí phách còn, danh dự còn trong lòng anh em, bè bạn. Đó mới là cái được muôn đời.

Viết mấy dòng này, để cho bạn đọc hiểu thêm một khía cạnh khác về vụ án Lê Quốc Quân. Có thể nguyên nhân đưa ra ở đây không phải là yếu tố chính để người ta xử tội Lê Quốc Quân. Nhưng cũng là một khía cạnh tham khảo.

Nếu gia đình Quân có gặp anh, nhắn hộ anh là Hiếu Gió không bao giờ đồng tình việc anh tuyệt thực. Vì những điều phía trước, có thể là còn lâu, mà càng lâu thì càng cần giữ sức.

© Người Buôn Gió

12 Phản hồi cho “Lê Quốc Quân – Chuyện bây giờ mới kể”

 1. tonydo says:

  Xin Thiên Chúa Toàn Năng giữ gìn và ban nhiều Hồng Ân cho người thanh niên kiên cường, bất khuất Lê Quốc Quân đang xả thân cho tương lai tươi sáng của Quê Hương Việt Nam yêu dấu của chúng con.
  Cám ơn tác giả Người Buôn Gió và nhân tiện xin hỏi ngài:
  Các doanh nghiệp lừa đảo TQ mua bảo hiểm qua những hãng QUỐC TẾ để được đền bù nếu bên mua ở VN không trả là loại bảo hiểm gì vậy?
  Và lớn tới tiền triệu mỹ kim, lại dính tới Quốc Tế chắc phải có kiện tụng, báo đài sao đó thì xin cho biết nhé. Cám ơn.

 2. Bình Dân says:

  Ông Gió đã can đảm nhận mình là hèn,tánh ba phải,cơ hội để sống còn thì cũng nên can đảm sửa nó đi(hình như ông hay tự xĩ vã mình do ân hận điều chi hay đây là một cách để gây chú ý ?!).Như ông Gió từng tâm sự trên mạng đã từng ở tù về hình sự(buôn bán ma túy gì đó) và có thể sau đó,sau khi ra tù có thể ông trở nên “khôn vặt”,lõi đời,biết luồn lách hơn trước chăng ?Trong khi những người nổi tiếng mà ông cho là bạn ,là quen hoặc tìm cách gần cận thì tính trước sau như một khi đối diện với cường quyền như cây Tùng cây Bách trước bão thà gãy bật gốc chứ không chịu cong lưng,và họ càng cứng cõi khẳng khái sau khi ở tù ra,hay ở trước tòa (chứ không giỏi luồn lách hơn)thì ông lại “trúng số” một suất đi Đức 6 tháng(được trả lại hộ chiếu sau vài rắc rối !) và hiện giờ đang luồn lách ở lại.Lập trường của họ rất rõ ràng chứ không như ông lâu lâu lại viết Hồ là”bác Hồ vĩ đại” (mà ai cũng biết mọi chuyện rối rắm lớn nhỏ gì tại VN ngày nay cũng từ con người này mà ra-chắc cùng đồng hương Nghệ An nên phải bênh nhau !) rồi lâu lâu lại viết lách,né ,móc xiên xỏ,bóng gió chung chung và khi cường quyền gọi ra đối chất thì lại ba phải né tránh.Trước đây ông cũng có viết bài nói ông đang ở” giữa hai làn đạn” và nếu thật thế thì dù sao thân phận ông cũng hay hơn cái cảnh ông biết mình có những khuyết điểm đó(hèn,cơ hội,luồn lách ,ba phải để sống còn-rồi cũng chết !) mà không muốn sửa hay không thích sửa để mong cho tự nhiên giống cái lãng mạn kiểu Tào Tháo !Trông các hình ông chụp với các người khác đều có cái gì không thật hiện trên nét mặt giống như tánh của ông.

 3. Thắc mắc says:

  Rõ ràng là Người Buôn Gió chẳng có hèn mà còn “độc” hơn rắn Hổ, mổ cái nào là chết cha chết mẹ mấy thằng cọng sản. Nhưng tôi buâng khuâng tự hỏi nếu bài viết nầy được phổ biến trên mạng trước ngày xử án LS Lê quốc Quân thì có làm thay đổi bản án của Ô. Quân hay không ? Mong tác giả và các “Mạng sĩ” trả lời dùm. Xin cảm ơn trước.

 4. Phạm An says:

  Nhờ bài viết này, tôi mới hiểu được lý do tại sao LS Lê Quốc Quân
  phải vào tù. Cám ơn Người Buôn Gió và ĐCV.Info. rất nhiều.

 5. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:…”Tôi giả vờ không hiểu chuyện làm ăn, giả bộ không quan tâm. Vì tôi biết nếu tôi nối máu lên, tôi sẽ theo Quân vào một cuộc chiến mà những kẻ thù đầy quyền lực là đối thủ, sẽ động đến thực tế đồng tiền của chúng. Tôi chọn mặt trận văn hóa, ở mặt trận đó đối thủ của tôi cũng chả rõ ràng. …()… Nhiều người thấy tôi viết, họ tưởng tôi anh hùng lắm, thực ra tôi rất hèn, tôi né tránh nhiều vấn đề mà tôi thấy nguy hiểm“.

  Thưa anh Người Buôn Gió

  Đọc bài viết của Anh tôi bị nghẹn và đăng đắng nơi cổ họng, không chỉ “thương” mà còn kính phục LS Lê Quốc Quân bội phần!

  Anh “KHÔNG HÈN”! Vì mặt trận đấu tranh cần phải mỗi người một việc. Nếu Anh chọn làm như (trích)… “Nguyễn Văn Hải ( điếu cày ) Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức” … thì hôm nay đã không có bài viết này, và mọi người đã không biết được việc mà LS Lê Quốc Quân đã làm, và đã bị nhà nước csvn (tay sai TQ) bắt giam để bịt miệng!

  Cám ơn Anh (Người Buôn Gió) và ĐCV.Info.

  Kính chúc Quý Anh/ Chị sức khoẻ tốt, luôn kiên cường và…nhiều nghị lực…!

 6. Lâm Vũ says:

  Bài viết hay quá!

 7. NGÀN PHƯƠNG says:

  THƯƠNG THAY

  Thương thay thân phận con người
  Giữa thời hổn độn lấy gì yên thân
  Không làm thì cắn lương tâm
  Còn làm thì phải tấm thân tội tù
  Dở hay hay dở ở đời
  Có ai hiểu rõ tấm lòng anh chăng
  Khen sao dũng sĩ Quốc Quân
  Lê chân giữa chốn bụi trần là đây !

  PHƯƠNG NGÀN
  (21/02/14)

  • Builan says:

   Khen sao dũng sĩ Quốc Quân
   Lê chân giữa chốn bụi trần là đây !,

   Nghiêng mình , ngả nón_ chấp tay….
   Lòng son chỉ có chừng nầy mà thôi
   Anh hùng hào kiệt ta ơi…
   Sĩ phu , trí thức… nỡ ngôì im sao !!!

   Bao giờ tỉnh giấc chiêm bao
   Chung tay cưú lấy cơ đồ Việt Nam
   Diệt quân bạo ngược tham tàn
   Trừ phừờng bán nước tham quan cứu đời ….

   • SAO NGÀN says:

    NGÀY XƯA

    Ngày xưa Nguyễn Thiếp tỏ rồi
    Cần chi vào trướng của ngài Quang Trung
    Anh hùng chữ vẫn anh hùng
    Thiết gì xách kiếm vẫy vùng đó đây
    Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng lạ thay
    Hoành Sơn nhứt đới vạn đời dung thân
    Lời vàng quả thật cân phân
    Giúp cho thiên hạ thập phần hân hoan !

    NON NGÀN
    (22/02/14)

 8. Lực Nguyễn says:

  Bài đọc có ý nghĩa, rất hay và rất cảm động anh NBG!!!

 9. Người Buôn Mộng says:

  Cám ơn tác giả Hiếu (Người Buôn) Gió, đã tiết lộ những tin tức rất đáng để ý về LS Lê Quốc Quân, mà không mấy ai được biết.

  Người Buôn Mộng
  San Diego – Hoa Kỳ

 10. Lu Quá Sắc says:

  Bộ ba mấy chú có thề thốt gì như trong truyện “ba chàng ngự lâm pháo thủ” không đấy?
  Nói chơi chứ tui hèn này cũng chạy mặt các chú luôn. Hề Hề Hề… Các chú giỏi thật đấy, tui xin sái bái phục. Tui già hơn các chú và dởm hơn nhiều.
  Cám ơn Quân, Sơn và Hiếu nhiều đấy, vì như thế tui còn nhiều hy vọng. Merci beaucoup Messieurs.

Phản hồi