|

Chechnya, Georgia và Ukraine

 

Putin và Yanukovych . Ảnh www.csmonitor.com

Putin và Yanukovych . Ảnh www.csmonitor.com

Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Putin tổng cộng cho đến nay đã 11 năm và trải qua ba lần khủng hoảng ở các vùng đất thuộc khu vực Cận Nga: cuộc chiến đòi ly khai của Chechnya, nhưng bị dập tắt vào năm 1999-2000; quân đội Nga tấn công vào Georgia để hỗ trợ cho cánh thân Mạc Tư Khoa năm 2008; gần đây nhất là khi ông Putin dùng áp lực kinh tế và năng lượng để ngăn chận tiến trình của Ukraine sát nhập vào khối Âu Châu, dẫn đến cuộc cách mạng lật đổ Tổng Thống Viktor F. Yanukovych vốn có lập trường thân Nga trong tuần vừa qua.

Mỗi cuộc khủng hoảng đều mang nét đặc thù về xã hội, tôn giáo, chủng tộc cũng như nhắm vào những mục tiêu khác nhau, nhưng dù vậy chúng ta vẫn ghi nhận được một điểm chung: trong khi Tổng Thống Putin muốn phục hồi ảnh hưởng của nước Nga nơi các khu vực lân cận, thì ngay trong những vùng đất này nảy sinh ra các phong trào đối kháng đòi ly khai, hay ít nhất là một thành phần dân chúng không nhỏ cương quyết chống lại việc tái xây dựng một khối các quốc gia giống như Liên Bang Xô Viết của thế kỷ 20. Ba khuynh hướng chính trị xuất hiện tạo nên các tranh chấp: cánh thân Tây Phương (như trường hợp của Georgia và Ukraine), khuynh hướng Hồi Giáo (tại Chechnya và nhiều nước Trung Á), và cánh thân Nga do những quan hệ chủng tộc và số người gốc Nga sinh sống trong các khu vực nói trên.

Nói một cách khác, các vùng đất phiên bang và những quốc gia láng giềng đều không muốn thấy Mạc Tư Khoa phục hồi thế lực Đại Nga. Điều này chẳng khác gì với Trung Quốc, nơi mà các lãnh thổ Tây Tạng – Tứ Xuyên – Tân Cương và những nước lận cận như Nhật Bản, Việt Nam, Phi Luật Tân đều   phản ứng khi Bắc Kinh bành trướng giấc mộng Đại Hán.

Có nhiều lý do nhưng được tóm gọn vào hai nguyên nhân chính: trải qua các lần bị lệ thuộc những nước nhỏ đều bị các đại cường láng giềng khổng lồ ức hiếp, đàn áp và bóc lột nên trong tâm lý dân tộc đã hun đúc sức đề kháng bền bỉ; hơn nửa, quan điểm gọi là khu vực ảnh hưởng truyền thống không còn đủ hấp dẫn khi các dân tộc ngày nay có thể hấp thụ từ mọi nền văn minh trên khắp thế giới thay vì lệ thuộc tinh thần vào những anh khổng lồ lân cận.

Chẳng hạn, các nước xung quanh trước kia xem Nga như trung tâm của nền văn minh Chính Thống Giáo; Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh Khổng Giáo. Nhưng nay cả hai quốc gia này ngày nay đều không còn là mô hình văn hoá thu hút được xứ nào khác noi theo: chủ nghĩa Mác Xít bị phá sản; xã hội độc tài, bất công; tình trạng tham nhũng lan tràn và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn; tài nguyên môi trường trong nước bị phung phí hủy hoại. Trong khi đó nền ngoại giao của Nga và Trung Quốc nhắm vào hai mục tiêu rất rõ ràng, là ngăn chận ảnh hưởng của phương Tây để bành trướng thế lực của chính mình mà lại không đếm xỉa gì để đóng góp cho giá trị tinh thần của nhân loại.

Nga dùng sức mạnh năng lượng, Trung Quốc dùng mậu dịch để hàng phục các nước láng giềng. Cả hai lại xây dựng bộ máy quân sự ngày càng hùng mạnh nhằm đe doạ lân bang. Tuy vậy bài học bất ngờ nhất là khi Tổng Thống Putin hứa hẹn viện trợ 15 tỷ USD và giảm giá khí đốt 1/3 nhưng vẫn không mua chuộc được người dân Ukraine để dập tắt tâm lý bài Nga. Tiền không mua được thiện cảm thì sức mạnh quân sự cũng sẽ không khuất phục được lòng người.

Nga và Trung Quốc là hai nước lớn và họ có thể trở thành những đầu tàu cho sự phát triển và ổn định của thế giới. Tây Phương và các quốc gia láng giềng nhất thiết phải chấp nhận đây là những cường quốc với quyền lợi lớn trong khu vực. Nhưng đáng tiếc là các nhà lãnh đạo ở Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đã không học bài học của quá khứ, vào thế kỷ 20 họ khai thác chủ nghĩa Mác-Xít nhưng nay đã lỗi thời, nên đến thế kỷ thứ 21 họ lại khơi động tâm lý Đại Quốc cũng như vực dậy chiêu bài về nền an ninh cốt lõi trong khu vực ảnh hưởng truyền thống nhằm khuất phục các lân bang.

Nơi nào có áp bức, nơi đó sẽ có đối kháng.

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

 

6 Phản hồi cho “Chechnya, Georgia và Ukraine”

 1. DâM TiêN says:

  Cho tôi thành thực bênh đỡ Cộng Sàn An Nam một tííí tẹẹoo thôi.

  Tôi đoan chắc CSVN, nhờ theo chân Cụ Hồ Điệp viên OSS, đảng này
  sẽ được thuần hóa từ con chó sói sang con chó nhà dễ b ả ả ảo …

  Cái sự thuần hóa dây dỗ này của chú Sam đối với CS VN, lại bị các
  Du kích con con vây vo rằng, Mỹ nó thua ta, nên xin cho vàààoo làm ăn.

  Thế rồi một sáng thu vời vợi, và đùng một cái! lãnh tụ CS tên là ( bí mật),
  cùng với Quốc hội, sẽ lớn tiếng đấu tố ông Mác ông Lê, từ bỏ cộng phỉ…
  ( Dĩ nhiên phải có bạn của Dâm TiêN dùng…bạo lực giũ gìn an ninh cho)

  Liền sai đó, thì có lễ cung nghinh Công chúa Lọ Lem Cộng Hòa trở về…

  Đó là giải pháp hòa bình, công chính duy nhứt cho vấn nạn nơi quê ta.

  • Bútlông'chim'! says:

   Rước CôngChúaLọLem CọngHòa về lại để cho ĐộcTài, ThamNhũng, GiaĐình”Chị”, giađình”em” lại táidiễn há? Rùi sau đó CS (lại cs) lại nổi dậy lậtđổ ngụyquyền!!!???

 2. DN says:

  Độc tài CS vẫn còn nhưng bố bảo chúng nó cũng không dám quấy rối bằng vũ lực, như thằng Tầu đỏ hung hăng có dám làm gì Nhật đâu? Nhật nó thách thức Tầu tại đảo Điểu ngư mà Tầu không dám làm gì mới nhục.
  Một tướng Nhật lật tẩy Tầu đỏ nói : Vũ khí, tầu bay, tầy thủy… của Tầu đỏ lạc hậu hơn Nhật từ 10 cho tới 20 năm
  Nay thế giới thấy cái tẩy của anh Tầu rồi, đụng vào Nhật nó đánh tan xác ngay, nó thách thức anh Tầu bấy lâu nay có dám làm gì nó đâu?

 3. Mặc dầu ” thời oanh liệt không còn ” Tư bản,đế quốc củng chẳn hơn gì….!!! . Độc tài CS,Quân Phiệt không phải dể xóa sổ đâu…. .

  • Tudo.com says:

   Cái khó của Tư bản là diệt một tên CS thì 10 người dân bị chết lây. Vì CS bắt dân làm bia đở đạn cho chúng, thôi thì để dân diễn biến ” Hoà Bình ” từ từ, chậm một chúc nhưng sớm hay muộn CS bị xoá sổ. . .
   ” Sự nổi dậy của nhân dân “, nhóm từ mà CS ưa chót chét trên môi trong thập 50-60s của thế kỷ trước, bây thật sự bùng nổ ở Ukrain, Thailand, Brazil . . . Làm cho Putin , Tập cận Bình, Nguyễn phú Trọng .v.v…ngủ hằng đêm xón đái nhưng cố nở nụ cười!

 4. DN says:

  Nước Nga hết thời rồi
  Xa xưa thời Sô Viết đã từng là cường quốc đứng thứ nhì sau Mỹ, từ ngày rã đám đầu thập niên 90 mỗi ngày một tụt hậu. Hồi xưa dân số đứng thứ ba sau Trung cộng và Ấn độ nay tụt xuống hàng thứ 8, thứ 9 thua cả Nam Dương lý do các nước chư hầu rút ra khỏi khối Sô viết vả lại dân Nga nay số tử cao hơn số sinh, nhiều người tự tử, bệnh hoạn….trong tương lai dân càng ngày càng giảm.
  Kinh tế nay cũng tụt hậu theo dân số, tổng sản lượng tụt xuống hàng thứ 8, thứ 9 sau cả Nam Hàn, nay Putin cũng cố quậy nhờ cái kho vũ khí nguyên tử cũ nhưng cũng chẳng làm gì được ai, các nước đàn em cũ Đông Âu như Tiệp, Ba Lan.. bỏ theo Mỹ hết, họ ớn xương sống cái chế độ búa liềm quá rồi, búa thì đập bể đầu công nhân , liềm thì cắt cổ nông dân…
  Putin có quậy thì cũng chẳng đi tới đâu
  Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu!!

Phản hồi