WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trường hợp Lý Chánh Trung [5]

Đọc: Phần 1-Phần 2-Phần3-Phần 4

Nguyễn Văn Trung- Lý Chánh Trung đối đấu với Lữ Phương và Nguyễn Trọng Văn

Thư của Lý Chánh Trung viết ngày 7/4/1988. Ảnh: Dân Trí

Thư của Lý Chánh Trung viết ngày 7/4/1988. Ảnh: Dân Trí

Cho đến bây giờ, khi nhắc lại vụ phê bình của Lữ Phương và Nguyễn Trọng Văn(có thêm một người nữa là ông Nguyễn Văn Bảy) về hai người đàn anh của họ là Nguyễn Văn Trung- Lý Chánh Trung, tôi không còn mang nỗi bực tức nữa như trước đây. Mà hiểu răng, điều đó nó phải xảy ra như thế trong một xã hội cộng sản, trong đó nghười ta nghi ngờ nhau, tố cáo nhau, triệt hạ nhau. Và nếu trong tay có quyền thế họ có thể hạ bệ, cách chức và cả thanh trừng nữa..

Lữ Phương, Nguyễn Trọng Văn đã làm theo đúng sách vở- và nhiều phần làm theo lệnh Đảng hoặc làm để lấy điểm..

Cho nên, tôi sẽ không đề cập đến vấn đề nội dung phê bình đúng sai.. Những nạn nhân như ông Lý Chánh Trung thì nay không còn biết gì nữa. Nguyễn Văn Trung thì từ lâu đã gác mọi chuyện và để ngoài tai cả mười năm nay.. rồi

Phần Lữ Phương thì cũng đã thấm đòn, thất vọng ngay từ sau 1975 đã không được trọng dụng và ở thế ngồi chơi xơi nước. Sau đó xoay ra ngồi nghiên cứu phê bình chủ nghĩa Mác Xít-mà  tự nó chủ nghĩa này đã lỗi thời- nên cũng chẳng ai quan tâm và chẳng gây đuợc tiếng vang gì.

Nguyễn Trọng Văn thì giọng phê bình như đao búa, gần như mạt sát nẩy lửa. Đó cũng là cái tài của anh ta. Chẳng bao lâu sau, lấy điểm cũng không xong, anh ta bị Đảng cấm cầm bút.. Sau đó thì anh ta bị tai biến mạch máu não, phải ngồi xe lăn. Và qua đời cách đây được hơn một năm.

Cuộc đời Nguyễn Trọng Văn có cái may là cả hai đời vợ đều tốt nết. Người vợ đầu tôi thấy chị ấy thật là hiền thục. Ít nói, hỏi gì chị chỉ cười nhẹ. Người vợ thứ hai nhanh nhẹn, xinh xắn, hết lòng chăm sóc lo cho NTV từng miếng cơm..

Còn ngoài ra, con người Nguyễn Trọng Văn, ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường đại học, tôi đã nhận ra tính bá đạo dựa trên những suy luận biện chứng. Trong một bữa ăn tụ họp anh em bạn bè cũ cùng học sau 1975 khi tôi có dịp về thăm VN. Một người bạn đã chỉ thẳng mặt Nguyễn Trọng Văn tố cáo Văn đã làm chỉ điểm hại bạn bè.. Những chuyện nghi ngờ như thế, khó kiểm chứng, khó biết thật là đúng hay sai như chuyện làm ăng ten trong các trại cải tạo. Tôi đã đứng lên can thiệp và yêu cầu anh bạn ngồi xuống để bữa ăn họp mặt được trọn vẹn.

Phần Nguyễn Trọng Văn ngồi im lặng, không phản ứng gì trong suốt bữa ăn..

Cảnh đó, nghĩ lại nay cũng thấy tội nghiệp. Bạn bè nghi kỵ, trở thành thù địch. Đàn em tố cáo, hại đàn anh..Những điều như thế chỉ có thể xảy ra trong Xã Hội cộng sản.

Tôi còn nhớ, khi Nguyễn Trong Văn ra tòa xin ly dị với bà vợ người Tàu lai, làm nghề châm cứu.. Nguyễn Trọng Văn đã tố cáo vợ trước tòa đại loại như sau: Đây là một người đàn bà bất xứng, phản bội lại tổ quốc vì  đã vươt biển. Vậy thưa quý tòa, người đàn bà này có còn xứng đáng có quyền để nuôi giữ đưa con trai của tôi Không?

Quan tòa nghe vậy thí đành quyết định trao đứa con trai cho Nguyễn Trọng Văn.. Nghe chuyện này, anh em bạn bè đều ngao ngán..

Riêng Nguyễn Ngọc Lan (linh mục hoàn tục)- một cây viết phê bình sắc sảo và khá thâm độc cũng phải lắc đầu:

Thật chịu thầy thôi.

Hai bài tham luận của Lữ Phương và Nguyễn Trọng Văn cùng một chủ đề.

 • Bài của Nguyễn Văn Bảy nhan đề: Phê Bình quan điểm Cách Mạng Xã Hội không cộng sản của hai ông Nguyễn Văn Trung trong Nhận Định !V, Nam Sơn, tháng 5- 1966 và của Lý Chánh Trung, trong Cách mạng và Đạo Đức, Nam Sơn, thang1-1966
 • Bài của Lữ Phương nhan đề » Vài ý kiến về các xu hướng gọi là ‘Cách mạng Xã Hội không cộng sản“, ở miền Nam trước đây

- Bài của Nguyễn Trọng Văn nhan đề: Chủ nghĩa Xã hội không cộng sản tại miền Nam Việt Nam- Nội dung và ảnh hưởng-. (tham luận của Nguyễn Trọng Văn, tại Đại học Tổng Hợp, cơ sở hai, TP Hồ Chí Minh)

Hiện tượng tố giác này, sau 20 năm sống ở miền Nam, tôi chưa hề bao giờ thấy xẩy ra. Tại sao, Nguyễn Trọng Văn vốn cũng là một trí thức miền Nam có hạng,  trở thành một tên chỉ điểm, đi tố giác đàn anh. Kẻ đi tố cáo đã tự làm mất bản thân mình trở thành tên đao phủ như Tố Hữu?

Trước những lời tố cáo như thế, Lý Chánh Trung thay vì ngậm tẩu, im lặng và để làm đẹp lòng chế độ mới, ông đã điều chỉnh, đổi giọng như sau trong một bài phỏng vấn của nhà báo Alain Ruscio, ông nói:

Đã từ lâu, tôi vẫn mơ một cuộc cách mạng khoan hòa,  đúng mực và khoan nhượng… Chủ nghĩa xã hội Việt Nam đã đáp đúng nguyện vọng của tôi.. Chúng tôi đã làm mọi cách để xã hội mới được hình thành với ít đau đớn bao nhiêu hay bấy nhiêu… Ảnh hưởng của Hồ Chí Minh về điều này là một yếu tố quyết định.

Ở chỗ bạn bè, chỗ những người quốc gia, ông lý luận rất khéo léo  để che đậy, rất thuyết phục.

Tôi chỉ đồng hành với họ (cộng sản), nhưng không là đồng chí.

Một lối nói ngụy biện chỉ những tay biện luận triết học có tay nghề mới  nói được như thế.

Bởi vì cũng trong một bài trả lời phỏng vấn Alain Ruscio, ông được coi là dại diện cho thành phần thứ ba, ông lại nói khác. Ông cho rằng:

Người ta không thể nào là người yêu nước, yêu hòa bình, hòa hợp dân tộc mà lại đồng thời có thể chống lại cộng sản.

Ở đây lại là một lối ngụy biện cao đồng hóa tình tự yêu nước và yêu Đảng vào  làm một.

Nói cho cùng, cả Lý Chánh Trung, cả Nguyễn Trọng Văn, Lữ Phương tiêu biểu cho một bi kịch của trí thức miền Nam sau 1975.

Lý Chánh Trung ra Hà Nội

Chiếm xong Sàigòn chưa được bao lâu thì chính quyền cộng sản chuẩn bị đưa một số những vị tiêu biểu có công với Cách Mạng được ra Bắc để mừng Quốc Khánh 2-9. Đã hẳn sự tuyển chọn là có cân nhắc và những người nằm trong danh sách được mời thì cảm thấy đây là một vinh dự hiếm có mà không khỏi hãnh diện lắm.

Những khuôn mặt tranh đấu quen thuộc của miền Nam trước 1975 nay có dịp ra gặp gỡ các cấp lãnh đạo miền Bắc trong tinh thân trên dưới một nhà.

Trong số họ, người ta thấy có các vị tu sĩ mà tên tuổi quen thuộc như Hòa Thượng Thích Trí Thủ, linh mục Chân Tín, lm Nguyễn Huy Lịch, hòa thượng Thích Hiển Pháp, hòa thượng Thích Minh Nguyệt, giáo sư Nguyễn Ngọc Lan, Ni sư Huỳnh Liên,  nữ nghệ sĩ Kim Cương, nhà văn Vũ Hạnh, giáo sư Lý Chánh Trung, bà Ngô Bá Thành, luật sư Trần Ngọc Liễng, ông Nguyễn Văn Hạnh, ông Hồ Ngọc Nhuận, ông Lê Hiếu Đằng,

Không có Thích Trí Quang đâu nhé!!Nên ghi nhận sự thiếu vắng có ý nghĩa này

Tôi nhớ không lầm thì có cả linh mục Chân Tín nữa. Ông là Ủy viên Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đồng thời còn là Phó Chủ tịch Mặt Trận Thành Phố..một thời gian..

Chắc hẳn chức tước với ông chả là cái gì- chỉ là bánh vẽ- sau chuyến đi này, về Sài Gòn ít lâu, ông bị tước sạch vì tờ báo Đứng Dạy.. với bài của Nguyễn Ngọc Lan với bài nhan đề: Hà Nội tôi thế đó.

Hà Nội tôi thế đó là thế nào? Các anh định chửi xỏ xiên Hà Nội chúng tôi đây. Ra lệnh dẹp Đứng Dậy.

Gặp người quen, ông nói to: Tôi được giải phóng rồi..Chẳng bao lâu sau, ông được đi »nghỉ mát »ở Cần Giờ.

Nhắc lại thôi thì tiệc lớn, tiệc nhỏ.. tình nghĩa ôm hôn thắm thiết. Riêng ông Lê Hiếu Đằng thì đã có một bài văn tả đầy đủ với những cái hôn thắm thiết, những bàn tay siết chặt tưởng như không muốn rời ra.. Tất cả tạo nên một bầu không khí thắm đượm tình tình nghĩa đồng bào, đồng chí.

Tôi được biết sau chuyến đi thì mọi người đều phải có một bài báo cáo về chuyến đi khi trở về Sài gòn..một lần ở rạp Rex cũ do Ủy Ban Mặt Trận Dân Tộc Giải phóng khu Saigòn Gia Định tổ chức và một buổi nữa ở Đại Học.

Theo Lý Chánh Trung kể cho tôi nghe thì phái đoàn trong Nam ra đi đến đâu cũng được dân chúng túa ra đón tiếp nồng hậu. Ông được đi tham quan xã Như Quỳnh, cách Hà Nội 20 cây số, trên đường đi Hải Phòng, thuộc tỉnh Hưng Yên cũ. Ở đây, ông bị một chị trong Hợp Tác Xã hỏi đột ngột hỏt: Có phải ông là giáo sư Lý Chánh Trung không?

 • Thưa phải
 • Thế thì hân hạnh được gặp giáo sư vì tôi đã có đọc bài của giáo sư viết trước đây..
 •  Lý Chánh Trung chắc là phải ngỡ ngàng thôi.

Khi về lại Hà Nội, cũng một lần cả đoàn đang đi thì có một thanh niên chạy vội lại hỏi to:

 • Trong đoàn ai là giáo sư Lý Chánh Trung cho tôi gặp mặt.
 • Lý Chánh Trung lại tách ra khỏi đoàn trả lời: Tôi đây, tôi là Lý Chánh Trung đây.
 • Thưa giáo sư tôi kính phục giáo sư vì trước đây có được đọc bài của giáo sư..

Ông nhận xét, ngoài Bắc, dù có chiến tranh, nhưng trình độ văn hóa miền Bắc kể là cao hơn miền Nam nhiều lắm. Một người dân thường mà cũng có thể đọc bài viết của Lý Chánh Trung từ trong Nam gửi ra.

Nghe chuyện này của Lý Chánh Trung, tôi chỉ cười.

Vậy mà tôi được biết có lần Võ Văn Kiệt nhận xét cán bộ của ta biết đọc biết viết đã là may. Mấy ngưỡi đã có cơ hội đọc: Thép đã thôi tôi thế đấy,, Rừng thẳm tuyết dày..

Lý Chánh Trung hãnh diện là phải, vì thế cộng sản mới thắng được đế quốc Mỹ.

Lý Chánh Trung và về một môn học mà thầy không muốn dạy và trò không muốn học.

Tôi đang ở Munich tại nhà một người bạn vào năm 1988 thì được cho biết là có một bài báo đang gây sôi nổi lắm ở Việt Nam của Lý Chánh Trung. Bài báo được đăng trên tờ Tuổi Trẻ chủ nhật, 13-11- 1988.

Thú thật đây là bài báo gây sảng khoái, thích thú nhất trong số cả trăm bài khác của ông Lý Chánh Trung mà tôi đã đọc.

Phải như thế mới là Lý Chánh Trung.

Ông viết thật xuất phát từ tim gan, viết  gọn ngắn, rất thẳng thừng. Dù ngắn gọn cũng là ấp ủ một hoài bão muốn xóa bỏ môn học chết tiệt đó.

Hơn ai hết, một người thấm nhuần tư tưởng văn học, triết học từ phương Tây làm sao chịu thấu những đinh đề cứng nhắc của triết học Mác Xít?

Một nền giáo dục xứng đáng, nhân bản đôi khi chỉ cần là biết trở về nguồn, trở về nguồn cõi đích thực mà cha ông bao đời đã để lại.

Người ta đã biến một lý thuyết xã hội thành phương châm, thánh một thứ luân lý chính trị làm kiểu mẫu đạo đức cho giáo dục Việt Nam, cho con người Việt Nam cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Giáo dục Việt Nam ngày nay nó hỏng từ đó, đục ruỗng từ đó..

Tưởng rằng sau đó nó sẽ được thay đổi!!

Cái môn học ấy mà Lý Chánh Trung cho rằng nó làm khổ thầy giáo, làm khổ học trò từ bao nhiêu năm rồi! Không muốn dậy mà cứ phải dậy, không muốn học mà cứ phải học. Học như  vẹt-  Nay mới có một người dám nói lên sự thật.

Bài báo gây chấn động, gây thích thú cho mọi người..

Ông Đoàn Thanh Liêm có kể lại rằng, có một nhân sĩ sau khi đọc xong bài này đã nhờ ông Liêm gửi tặng ông Lý Chánh Trung một món tiền.

Phần tôi nghĩ rằng  câu nói của Lý Chánh Trung sẽ mãi mãi được người đời ghi nhớ chẳng khác gì câu nói của ông Nguyễn Văn Thiệu.

Buồn thay vào ngày 22-12-2004, Bộ giáo dục đào tạo đã đưa ra hai phương án cho các trường đại học áp dụng kỳ thi tốt nghiệp phải có môn học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

Pages: 1 2

62 Phản hồi cho “Trường hợp Lý Chánh Trung [5]”

 1. THƯỢNG NGÀN says:

  BÉ CÁI LẦM VỀ TRÍ THỨC KHUYNH TẢ MIỀN NAM CŨ

  Hầu như các trí thức khuynh tả mien Nam cũ hay nói về học thuyết mác xít, về đấu tranh giai cấp của Mác, về các khái niệm thuần túy sách vở như vong thân, lao động, thặng dư giá trị, cách mạng xã hội v.v… và v..v… Đặc biệt trong đó nổi bật nhất là các Gs Nguyễn Văn Trung, Lý Chánh Trung, Trần Văn Toàn, ngoài ra có những kẻ nửa vời, làm dáng, chạy theo thời vụ chính trị giả dối kiểu Nguyễn Trọng Văn, Lữ Phương cùng một số khác.
  Nhưng bé cái lầm của những trí thức này là họ không hề tự mình nghiên cứu học thuyết Mác thật kỹ lưỡng. Có lẽ phần lớn họ chỉ đọc theo các sách báo khuynh tả của Pháp đã có. Bởi vậy sự hiểu biết học thuyết Mác của họ thật sự rất phiến diện, củn cỡn, mang tính chất trình trình diễn hợp thời mà dường như thiếu trách nhiệm, thiếu tính thần và ý thức trí thức đúng nghĩa với con người, với xã hội.
  Họ cứ tưởng quan niệm đấu tranh giai cấp của Mác là quan điểm xã hội thuần túy hay lịch sử thuần túy, nghĩa là nó mang tính chất phổ biến thật và hoàn toàn khoa học, hoàn toàn thực tiển hay thực tế.
  Họ có ngờ đâu cốt lõi của vấn đề chẳng hề như vậy.
  Khái niệm đấu tranh giai cấp của Mác thật sự chỉ lấy lại khái niệm này từ những người đi trước Mác. Đây là cái nhìn thực tiển mang tính chất mô tả khoa học hay khách quan, cụ thể ở các trường hợp đặc thù mà những tác giả đó nhận định.
  Nhưng Mác tuy lấy theo khái niệm đó, nhưng ông lại bẻ quặt theo hướng khác.
  Có nghĩa cái cốt lõi của quan điểm đấu tranh giai cấp của Mác là quan điểm triết học, hay đúng ra là giả triết học, hoặc nhân danh triết học. Bởi vì sao ? Vì thực chất Mác cốt lấy quan niệm biện chứng của Hegel làm trục xoay, làm bản chất cho học thuyết đấu tranh giai cấp của mình. Tức đó là quan điểm phủ định của phủ định do Hegel đưa ra để dựa vào đó Mác cho đấu tranh giai cấp là quy luật tất yếu, khách quan, phổ biến, duy nhất của lịch sử. Tức tư sản phủ định tư sản để đến vô sản. Tư bản tự phủ định nó, mà giai đoạn sau chót Lênin cho là “đế quốc” tự phủ định nó và đi đến thế giới vô sản thống nhất sau cùng. Có nghĩa mọi lý luận về kinh tế xã hội, về lịch sử của Mác chỉ cốt làm sao cho phù hợp theo ý nghĩa biện chứng của Hegel. Đó là cách gọt chân cho vừa giầy mà Mác đã làm và Lênin cũng tiếp tục rập khuôn như vậy. Nói nôm na Mác đã lợi dung Hegel, mê tín Hegel, khiến quan niệm đấu tranh giai cấp của mình đi quá xa thực tiển để chỉ còn tính cách siêu hình, tính cách huyền bí, không khách quan khoa học, và di lụy của nó là các hậu quả về cải cách ruộng đất, đấu tố trời long đất lở hết sức tai ác mà ai cũng rõ.
  Có nghĩa nếu tiền đề của Hegel sai, mọi kết luận của Mác cũng sai, vì đều rút ra từ tiền đề đó.
  Vả chăng tiền đề của Hegel là tiền đề duy tâm, Mác lại rút ra kết luận duy vật, đó thật sự rất khiên cưỡng và thậm chí bất chấp tính hữu lý và trở thành ẩu tả của Mác. Đấy cái cương đại hay cường điệu về đấu tranh giai cấp của Mác trong thực tế nó là như vậy.
  Nhưng những trí thức miền Nam cũ chỉ nhìn hời hợt nên không thấy tất cả những cái đó. Họ bất chấp những ý nghĩa khoa học và triết học khách quan đúng nghĩa mà Mác đã phạm phải. Bây giờ gần một thế kỷ thì lịch sử nói chung đã chứng tỏ tất cả những điều ấy.
  Cho nên loạt bài của ông Nguyễn Văn Lục quả thật rất giá trị để mô tả mọi diễn tiến hiện tượng bên ngoài của sự dốt mác xít hay sự bé cái lầm của giới gọi là triết học hay trí thức cũ miền Nam chính là như thế.

  ĐẠI NGÀN
  (09/3/14)

  • Dương Thúy Sơn says:

   Tôi cũng đã đọc kỹ bài viết của Tác giả Nguyễn
   Văn Lục và hoàn toàn đồng ý với nhận xét của Bác.

   • NGÀN SƯƠNG says:

    HOAN HÔ

    Hoan hô ông bạn Thúy Sơn
    Nói lời tâm huyết ân cần làm sao
    Mới hay đời dẫu thế nào
    Dễ gì thiếu kẻ anh hào muôn nơi !

    SƯƠNG NGÀN
    (11/3/14)

 2. kenny says:

  Lý Chánh Trung, cả Nguyễn Trọng Văn, Lữ Phương la nhung ke chua bao gio hieu CS la gi , that toi nghiep cho nhung con roi bi giat day nay.

 3. Con chiên Phạm An hỏi : “ Đạo Công Giáo… chỉ là một cái tên như Nguyễn Văn A, Nguyễn Văn B… mà thôi. Thử hỏi bây giờ có người gọi đạo Phật là Bú-đít, Bú-địt, liệu ông có hài lòng không? “.
  Con chiên Phạm An hỏi một câu ngu như …Chien, để Tạ Mỗ trả lời rành mạch cho con chien Phạm An mà cũng là cho tất cả các con chiens rành mạch rõ ràng ngay đây nghen.
  Lẽ tất nhiên con chien (cc) Phạm An có thể gọi đạo Phật bất cứ cái gì mà để thỏa mãn cho cái ngu si, xì túp pịt của mình, nhưng trước khi gọi cũng nên động não chứ đừng bị liệt não như chien nữa thì tốt cho chính con chien Phạm An mà thôi.
  Vì cc Phạm an biết sao hôn? Vì đại diện cho cả thế giới loài người văn hóa, tiến bộ gồm 193 quốc gia đã tụ tập tại LHQ vào thánh 7 năm 2005 để đồng thanh công nhận rằng Phật Giáo là một tôn giáo hòa bình và có những giá trị mô phạm xứng đáng để học hỏi, noi theo. Vậy khi con chien gọi Phật giáo bằng những từ hạ cấp, bôi nhọ thì nó chỉ chứng tỏ rằng con chien đang bôi nhọ, đang chống lại những gì cao đẹp của nhân loại và cũng vì thế nó chỉ tỏ lộ cái ngu độn của con chen ra mà thôi. Ai lại đi lấy cứt đội lên đầu mà chứng tỏ điều gì bao giờ??? Đúng hôn?
  Còn gọi là catô lác là cũng đúng luôn, vì năm 1994 giáo hoàng Giôn Pôn 2 (John Paul 2) tuyên bố : “ Không có thiên đàng trên các tầng mây”. Lời của cụ có được ghi lại trên các nhật báo đó. Vậy không có thiên đàng thì làm gì có chúa ở đâu? Làm gì có cái gọi là đạo thiên chúa? “Bề trên” một mặt tuyên bố là không có thiên đàng, một mặt vẵn tuyên truyền, phủ dụ con chien yêu chúa, kính sợ chúa thì rõ là phét làc rồi còn gì? Vậy thì gọi là catô lác cũng đâu có sai?
  Còn về vụ con chien không có “đội mũ” cũng chính xác luôn, vì con chiên có đội mũ đường hoàng là con chiên chân phương, chỉ biết cúi đầu theo chúa (phịa), chẳng hung hãn, điêu ngoa, chống đối gì. Còn con chien không đội mũ thì lên diễn đàn vênh váo, vớ vỉn, phét phịa, đổi trắng thay đen về những vấn đề Phật Giáo, nhà Ngô và về “đạo thiên chúa” . Chỉ khi nào con chien viết về những vấn đề này nó tự chế, biết điều một chút thì sẽ lại được đội mũ chiên vào đầu, thế thôi rất nhẹ nhàng. Chẳng gì là báng bổ sốt cả, hiểu chửa???
  Nhân cơ hội ông con chien Nguyễn Văn Lục viết một bài về một vài nhân vật cũ mà có nhắc tới TT Thích Trí Quang trong đó nhận xét rằng TTQ bị Hà Nội ghẻ lạnh, đề phòng thì Tạ mỗ nhắc nhở khuyến khích ông con chien Nguyễn văn Lục hãy thu hết tàn lực cuối đời mà can đảm, vô tư nhận định lại về vấn đề sự thật lịch sử của giai đoạn 6 tháng cuối cùng của chế độ mà kết qủa là dẫn đến cái sự sụp đổ một cách tai tiếng và thảm bại, nhục nhã (chữ của Nguyễn văn Lục) chế độ. Tạ mỗ không mong đối thoại một cách bình thường với các con chien hạng 3 và hạng nhầng nhầng trên diễn đàn này. Vì chúng chien bị liệt não hết rồi, nghĩa là không còn khả năng phân biệt đúng sai, sự thật về cái giáo của mình, còn mong đối thoại cái chi chi ???.

  • Phạm An says:

   Dốt ơi là dốt, chữ Buddhist trong tiếng Anh có nghĩa là tín đồ Phật giáo hay thuộc về Phật giáo, khi phát âm là Bú-địt ai cũng hiểu là ý nghĩa như vậy (tiếng Pháp là Bouddhiste), đã ngu không biết mà còn lên giọng thầy đời rồi phun ra những lời lẽ vô cùng khiếm nhã.
   Đức Giáo Hoàng Joan Paul 2, nói câu đó ở đâu? trong dịp nào?, nếu rõ ràng thì nên cho LINKS vào bài nói đó, nên nhớ “nửa cái bánh thì vẫn là cái bánh, còn nửa sự thật đã là không còn sự thật”.
   “giáo phịa” mà có trên 2 tỷ tín đồ và có trên 2000 năm nay, nhà ngươi có óc không vậy?
   Nói thật nhà ngươi theo đạo nào, chỉ làm ô danh đạo đó mà thôi.

  • Trần Hải Bình says:

   Tạ Bảo Công này là một tên cuồng tín về tôn giáo, nên nhớ cuồng tín về tôn giáo
   cũng nguy hiểm như cuồng tín về chủ nghĩa, như chủ nghĩa CS, chủ nghĩa Phát-Xít,
   chủ nghĩa Quân Phiệt…

  • Ba Nam says:

   Dư lợn viên tabaocong, thecmecthusinh, tranchungngoc, lehuonglan, lethinhung , v…v…chúng mày hàng ngày nằm sấp trên giường say mê đọc chuyện Việt gian ho chi minh ấu dâm con nít như câu chuyện kể dưới đây, rồi thủ dâm tự sướng , riết rồi đầu óc trở nên bịnh hoạn mở mõm ra toàn nói chuyện ấu dâm ; ăn toàn cứt , đái của nhau trong chuồng lợn việt cộng nên mở mõm nói chuyện chuyện cứt , đái .

   Thằng tranchungngoc thủ dâm cuối cùng kiệt sức chết . Dư lợn viên tabaocong, lethinhung, thecmecthusinh, lehuonglan, v…v… chúng mày rồi cũng sớm theo nó mà thôi .dâm tặc)

   Cô Huỳnh Thị Thanh Xuân viết về hồ chí minh ấu dâm

   Lần gặp Bác Hồ Tôi bị mất trinh
   https://groups.google.com/forum/#!topic/soc.culture.vietnamese/T9ypbQ1vwPc

   (Dưới đây là nguyên văn của Huỳnh Thị Thanh Xuân, nạn nhân của hồ chí minh )

   Năm 1964, tôi được cơ quan và Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam cho ra miền Bắc học văn hóa, … Năm đó tôi mới 15 tuổi. … bác đi bóp vai những đứa con gaí, tới chổ tôi thì bác không những xoa lưng tôi mà bac còn để cho bàn tay đi xuống hai bờ mông của tôi xoa xoa bóp bóp …Bác hôn vào môi tôi một cách say đắm lưỡi của bác còn thò vào miệng tôi ngoáy ngoáy , … bàn tay của bác không chiụ dừng lại sau bờ mông của tôi , …Bác Hồ ngồi cạnh tôi bac ôm chặc tôi , một tay choàng qua vai tôi và xoa xoa lên ngực tôi bộ ngực mơí lớn của một
   cô gái miền nam .

   …Bác ôm chầm lấy tôi hôn môi tôi, hai tay bác xoa nắn khắp người tôi, Bác Bóp hai bờ ngực nhỏ của tôi, bác bóp mông tôi, bác bồng tôi lên thiều thào vào trong tai tôi :

   Để bác cấy hạt giống đỏ cho cháu, cháu mang về miền nam cho bác nhé

   Bác bồng tôi lên gườing hai tay bác đè tôi ra và lột áo quần tôi. Bác như một con cọp đói mồi, sau một hôì kháng cự tôi biết mình không thể nào làm gì hơn nên đàng năm xui tay ..Hai hàng lệ một cô gái miền Nam vừa tròn 15 tuổi đã bị bác cướp đi mất cái trong trắng.

   Những đêm sau mấy đứa con gái khác cũng được dẫn đi như tôi, tôi biết là chuyện gì sẽ xảy ra với chúng, nhưng chúng tôi không ai dám noí vơí ai lời nào…tôi bị hãm hiếp lúc mơí 15 tuôỉ và bị hãm hiếp ngay phủ chủ tịch và chính là ” Bác hồ ” hảm hiếp tôi cho chồng tôi nghe .

   Quãng Nam-Đà nẵng
   Ngày mùng 2 thánh 9 năm 2005
   Huỳnh Thị Thanh Xuân .

  • Phan Văn Minh says:

   Hỡi cái tên Tạ Bảo Công khốn kiếp kia ơi,”… Phật Giáo là một tôn giáo hòa bình và có những giá trị mô phạm xứng đáng để học hỏi, nói theo…”. Vậy mi đã học hỏi được những gì ở trong đó?

  • Ba Nam says:

   Dư lợn viên tabaocong chúng mày nuốt tiền của bộ công an nhiều quá khiến cứt lộn lên trên óc làm mày không còn tỉnh táo nữa . Nếu thấy ông Lục viết gì sai về tên sư việt cộng thích trí quang thì mày phản bác, cớ sao mày lại viết miệt thị lấn sang cả tôn giáo khác .

   Mày không ưa đạo Công giáo, thế thì mày biết đếch gì về Công giáo mà viết lách, có chăng là mày chỉ viết lại những gì bộ công an và thằng tran chung ngốc tọng vào cái đầu bã đậu của mày đó .

   Mày nên viết về tên sư quốc doanh phản quốc thích chân quang sủa “Trung Quốc là anh mà Lý Thường Kiệt mang quân truy kích tới hang ổ kẻ xâm lược – đánh TQ, là hỗn “.

   Khuyên mày nên đi kiếm việc làm khác , đừng ăn tiền của bọn công an nữa, thì cứt trong đầu mày sẽ bớt dần .

  • thíchđũthứ says:

   1/ “Giáo hoàng Giôn Pôn 2 (John Paul 2) tuyên bố : “ Không có thiên đàng trên các tầng mây”. Không biết thằng cs này nói và viết có đúng không? Nhưng rỏ ràng nếu thật sự Đ GH nói như vậy thì cũng đúng thôi. Thời nay những người đi máy bay trên mây có gặp thiên đàng đâu ,trừ khi máy bay RỚT….
   Ngaì rất thực tế nói cho những người báng đạo ,không hiểu đạo,thất học ,không lý trí đẻ phân biết đao và đời.,không hiểu đúc tin là gì…mọi rợ ,lạc lỏng giữa thế kỹ 20 /21 nên Ngài “mở tâm” cho biết cỏi trời chĩ có tin mói thấy ,có tu mới thấy,có nhãn quan rộng ,có đức tin gân như tuyệt đối mới thấy được thượng đé cỏi trời jesus thích ca,niết bàn,địa nguc,mohamet.Phật nói có 3,000 thế giới,có nhiều Bồ Tát,nhiều Phật…(mà Phật là 01 .Trước Phật đã có Phật (Phật quá khứ) trong tương lai có Phật (Phật Di Lạc) mà cứ căn cứ vào câu nói, giã sữ là có, của Đ GH và hiểu một cách mọc mạc của một đứa trẻ chưa khôn lớn hay một người lạc hậu thơi tiền cs như vậy thì sao gọi là “hiểu đạo ?”Vì …ta /tbc bị liệt não hết rồi, nghĩa là không còn khả năng phân biệt đúng sai, sự thật về cái giáo (giáo dục hay tôn giáo ?)của mình, còn mong đối thoại cái chi chi ???.” Thật vậy ,chĩ một câu nói trần trụi như vậy của một người cầm đầu một tôn giáo lớn ,nếu là thật, mà khongos kiến thức đầu óc đẻ hiểu thì “đói thoại cái chi chi ?”.
   2/”Đại diện cho cả thế giới loài người văn hóa, tiến bộ gồm 193 quốc gia đã tụ tập tại LHQ vào thánh 7 năm 2005 để đồng thanh công nhận rằng…..”
   Đại diện cho Phật giáo thôi sao lại đd cho cả loài người văn minh tiến bộ được ?(dùng chữ nghe như “đĩnh cao trí tuệ” Bắc Kộng ?/Khồng lẻ cái nhóm đó mới văn minh tiên bộ ,còn ngoài ra là dã man lạc hậu cả sao? …Đó cũng chúung tỏ Phật Giáo là môn học cao siêu,là triết học nói về thân phận con người đặt tiền đè là “đời là bể khổ” vì Phật đã du hành ra cũa thành và thấy 4 sự kiên cùng KHỔ của con người nên tìm đường diệt KHỔ…. Vì quá cao siêu nên biến thành Đạo ,mới có đạo Phật. Ngoài Bắc còn là mê tín dị đoan,cúng cả heo quay ,gà rôti đẻ cầu phúc cầu tài…Ở trong Nam đạo Phật có cãi tiên đàng hoàng hơn như DTH bà nhà ngọi cảm Bích Hằng đều xác nhân.(chùa xá lựi cụ Diêm cho MTTruyền 2,000,000 VN$ đẻ xây cất ,thờ có một tượng Phật Thích Ca như bên TCG thờ có một Jesus . Ai bão cụ Diêm là Kỳ Thị Tộn Giáo ? Còn Ai trồng khoai đất này nếu không phải là tên cs trí quang và lũ trí thức miền Nam theo Cộng Phĩ ở như lêhđ ,Lý Chánh Trung ?)Và bởi PG không có cơ quan quản thúc nên PGVN bây giờ có thể gọi là thời Mạt Pháp (Thương mại ,tiền và tình !)
   Adiđàphật!!!
   Thiệntai!Thiệntai!
   (tđt)

  • T. says:

   Tạ báo Công thuộc nhóm “Giao Điểm” hay Hán gian viên của 16 tên trong bộ Chính Trị Trung Ương cuả đảng Cộng sản Hán nô???

 4. vybui says:

  Thưa độc giả S. Lam và Trúc Bạch,

  Như đã hứa, tôi đã tìm được 2 tài liệu liên quan đến đến trường hợp Nguyễn Trọng Văn mà độc giả S.Lam nhắc đến. Sở dĩ tôi nói liên quan là vì bài tham luận cuả NTV( Diễn Biến Tư Tưởng Cuả Trí Thức Tại Chỗ Từ Năm 1975-1980) đọc tại Đại Học Tổng Hợp TPHCM không còn được lưu lại, dù có nhờ nhiều người quen tìm giúp, (không phải vì bị tịch thu “tức khắc”, nó được photo thành nhiều bản, lại còn được thu băng, và qua thảo luận, trao đổi…,nhưng trong thời điểm đó không ai ngu gì giữ lại những cái có thể gây hại cho mình), mà chỉ là sự kiện được chính NTV kể lại trong một bài được đăng trên Talawas ngày 3/1/2005 với nhan đề: “Trí Thức Không Cộng Sản”.(quý độc giả chỉ cần đọc tiểu đề số 10 :’ Bài học từ những giai thoại về quan hệ CS và Trí Thức”)
  Một tài liệu khác trong ‘Bên Thắng Cuộc” cuả Huy Đức, phần nói về Võ Văn Kiệt (hiện tượng VVK, Chương I, ký ức thời gian). Để làm “sáng cái đức” cuả VVK, Huy Đức trích lời kể lại cuả Huỳnh Kim Báu, “xếp” cuả NTV( HKB, Tổng Thư ký Hội Trí Thức Yêu Nước TP HCM, còn NTV làm Phó TTK) về giai thoại đối đáp giữa hai người.( Xin chú ý đến sự khác biệt về thời gian, về nội dung cuộc đối đáp cuả VVK và NTV qua lời kể của HKB và cuả NTV). Sau đây là hai địa chỉ quý vị có thể truy cập:
  1) Talawas.org/tala DB/ showfile.php?res=3555&rb=0306
  2) tuanvannguyen.blogspot.com/2008/06/v-v-kit.html

  Sau khi đã xem lại, nếu quý độc giả S.Lam, Trúc Bạch và các vị khác có bất đồng hoặc có gì mới về v/đ này xin cứ đưa ý kiến để cùng thảo luận.

  Trân trọng.

  • S.Lam says:

   Rất cảm ơn ông Vybui đã bỏ thời giờ tìm kiếm những tư liệu quý giá trên.Trong nhiều năm tôi cũng để ý đi tìm bản tham luận nổi tiếng mà Ô.NTV đã đọc và làm chấn động giới trí thức miền nam thời bấy giờ nhưng không thành công (cho đến bây giờ cũng chưa có ai tìm thấy).Đọc đến chỗ ông (Vb) viết ”…nhưng trong thời điểm đó không ai ngu gì giữ lại những cái có thể gây hại cho mình”,thú thực tôi khoái trá lắm vì như thế có nghĩa là gì ? là NTV đã trở thành một tên phản động nguy hiểm đối với bọn cộng sản lúc đó ! Điều này giúp tôi bổ sung thêm ”luận điểm” là rốt cuộc sau bao nhiêu hành động thiên tả,từ khi viết”Phạm Duy đã chết như thế nào”,hô hào chống Mỹ trên giảng đường.v.v…,NTV cũng được xếp vào hàng ngũ những người trí thức miền nam còn giữ được chút sĩ khí,dám ”chơi” bọn VC một cú vỡ mặt trong những năm ghê rợn ấy,những năm dân chúng miền nam rên xiết dưới bạo lực vô sản, kiệt sức vì đói rét sau 1975 .Còn chuyện đối đáp với VVK,cũng chỉ gọi là ”giai thoại” thôi,theo thiển ý chúng ta khó mà có thể tìm ra bằng cớ đích xác được nếu không có những người có mặt trong buổi họp hôm ấy nói ra hoặc có ai thu băng lại !
   Một lần nữa xin cám ơn ông Vybui.

 5. Chưa bao giờ con chien có được những phản bác trong tranh luận cho ra hồn cả. Hoặc là con chien chỉ quăng nón cối lên người viết mà không có bất cứ bằng cớ nào, hoặc là lấy cớ là từ Giao Điểm mà phùng mang, xối xả mạ lị người viết để né tránh phải đối diện với chủ đề chính trong bài.
  Con chien đọc kỹ xem trong bài viết của Tạ mỗ xem có hơi hướm nào là Giao Điểm hay Cộng Sản không?
  Chủ đề chính là lật mặt nạ sự xảo trá, ngoan cố của con chien cần lao catô khi cố quy kết việc mất miền Nam là bởi tại Phật Giáo thay vì đích danh thủ phạm làm mất miền Nam phải là tập đoàn quái chien nhà Ngô là chính mới đúng. Ý chính trong phần viết là yêu cầu 2 ông con chien Tú Gàn, Nguyễn văn Lục hãy cam đảm, sáng suốt một lần cuối cùng của giai đoạn sắp lìa đời mà viết những lời thành thật phù hợp với những diễn biến, sự sụp đổ lịch sử miền Nam VN. Và viết phù hợp với sự trừng phạt của nhân qủa giành cho gia đình nhà Ngô . Vậy mới mong có sự hàn gắn, hòa giải giữa những người Phật Giáo và con chien Catô Lích. Tạ mỗ không mong đối thoại với những con chien hạng 3 và hạng nhầng nhầng trong d/đ.
  Còn về vấn đề nhận định về Phật giáo là để điều chỉnh những nhận xét kém cỏi, sai lạc của con chien về PG chứ không có chủ ý đề cao PG
  Việc ông con chien Phạm An kể lại câu chuyện đối thoại của Đức Phật với người đàn bà hỗn hào trong làng như một so sánh với người viết và dung nó như một sự trả lời là hoàn toàn không tương thích. Vì người đàn bà kia có thể vì bịa đặt mà hỗn hào với người khác nên bị Phật quở dậy một bài học. Còn Tạ mỗ viết trưng dẫn về giáo Catô Lích hoàn toàn dùng những sự kiện có thật đã xảy ra trong thời sự, trong lịch sử của quá khứ và hiện tại. Không có gì là bịa đặt cả. Nếu ông con chien Phạm An tìm được một chi tiết nào Tạ mỗ viết bịa đặt thì chỉ ra, Tạ mỗ sẽ lấy lại và xin lỗi d/đ. Từ lúc tham dự d/đ đến giờ Tạ mỗ chư hề viết bịa đặt một điều gì cả.
  Sự kiện LHQ lên án kết tội Vatican, cơ quan tối cao của Catô giáo, là đã tiếp tay, bao che cho những hành động hiếp dâm, lắp đít con nít cũng là báng bổ “đạo catô” hay sao? Vatileak cho biết có một sinh hoạt tình dục đồng tính, các cha lắp đít lẫn nhau có phải là họ đã cố báng bổ hay đó là những chi tiết có thật?
  BBC đăng tin chỉ riêng một tỉnh bang Vitoria của Úc có hơn 600 trẻ nít bị hiếp (lắp đít) là BBC có báng bổ đạo “Công Giáo” không? Còn nhiều nữa, nhưng hãy tạm ngưng vì thì giờ thì có hạn mà sự xấu xa của Catô lích thì còn quá dài!
  Sao không xem lại mình mà cứ vênh váo, che đậy lại còn gọi người cung cấp sự thật bằng những từ mạ lị, bôi nhọ thì người viết phải phản ứng thôi

  • Tien Ngu says:

   Công à,

   Mở mắt…lên

   Ở đây không có em nào hát miền Nam mất là bởi vì Phật giáo cả.
   Thiên hạ chỉ trình bày các..vụ việc Cộng láo và cò mồi lợi dung các Phật tử…ngây thơ.
   Phật tử…ngây thơ bị các thầy chùa, tu mà còn…ham vui.
   Các thầy chùa…ham vui, lại bị cò mồi Cộng lao nằm vùng…dụ nai, mà trở nên…bậy bạ…

   Phá yên vui, trật tự, kích động Phật tử xuống đường gây náo loan, gây tiếng vang
   Chính quyền phãn ứng, thì chúng…la làng…

   Cứ thế mà…trúng ý CIA, Cộng láo.

   Và cuối cùng là đệ nhất cộng hoà…đi đứt, cs Bắc việt áp sát, điếm theo Cộng cũng…lên đời (rồi cũng bị Cộng…đạp)

   Phật giáo hay Thiên Chúa giáo do cò mồi VC dẫn dắt thì OK, nhưng các tôn giáo này độc lập tự trị thì vẫn còn là kẽ thù của VC.

   Cho nên, câu chuyện VC tung cò mồi dựa Phật giáo, chửi bới biêu xấu Thiên Chúa giáo hay ngược lại,

   Là chuyện thường ngày ở….ĐCV.

   Tiếc có cái, chúng quên rằng, đây là xã hội…internet, không phải xã hội VN Cộng sản.

   • vu trung says:

    Công nầy đang … mở mắt và thức đấy, chứ “công ngủ” thì chả có thể nói chuyện như thế đâu .

  • Phạm An says:

   - Ai cũng gọi là đạo Công giáo, Công giáo La mã hay Thiên chúa giáo La mã, mà
   nếu có sính ngoại thì gọi là Ca-tô lích, đằng này chỉ có ông gọi là catô lích, catô lác.
   - Con chiên chữ chien không bỏ dấu, chắc ông hiểu, ở đây tôi khỏi cần giải thích thêm.
   - Chỉ có catô lích, catô lác mới là ”giáo phịa”.  
   Vậy thử hỏi, 3 điểm ông viết trên có phải là dụng ý báng bổ đạo Công giáo không?

  • Phạm An says:

   Đạo Công Giáo… chỉ là một cái tên như Nguyễn Văn A, Nguyễn Văn B… mà thôi.
   Thử hỏi bây giờ có người gọi đạo Phật là Bú-đít, Bú-địt, liệu ông có hài lòng không?

  • Nguyễn thanh Lâm says:

   Tay Công này là một Phật tử chính hiệu con nai 100%, vậy mà trước đây chính tay này có ý kiến trong bài “Trang nhà GHPGVNTN như sau”:
   – “Còn bên Công Giáo chúng ta tôi cũng xin Đức Chúa Jêsu cũng xoa xoa đầu cho các ông sau đây…”. Qua một mẫu chuyện nhỏ này thôi, cũng chứng tỏ y là một người không đàng hoàng…

  • Ba Nam says:

   Lũ dư lợn viên tbc và thằng tran chung ngoc chúng mày được lũ việt cộng phản quốc trả tiền ngày ngày chỉ có ngồi viết bậy bạ và nằm đọc ho chi minh chơi trẻ vị thành niên rồi thủ dâm tự sướng . Riết rồi cứ mở miệng ra là toàn nói chuyện ấu dâm .

  • UncleFox says:

   Có lần tôi mách bố Tạ Bảo Công là Tạ Bảo Quạ rằng hắn mất dạy lắm vì ai hắn cũng gọi là “con chien” cả . Tạ Bảo Quạ vội quỳ xuống phân trần:
   _Muôn vàn tạ lỗi bác . Thằng khốn ấy mất dạy thật . Tuy nhiên, chẳng phải chỉ có các bác bị gọi là “con chien” thôi đâu . Ngay cả em, mẹ hắn, ông nội hắn đều bị hắn gọi là “con chien” tất tần tật .
   Hồi bé hắn ngoan lắm … Nhưng thôi bỏ đi … Cái giống Kẩu Nô thì nó mất dạy kinh niên bác ạ ! Thỉnh thoảng bác Fox chiếu cố cho hắn vài cước vào mõm là cả dòng tộc nhà em sẽ đội ơn bác lắm lắm ..

  • Ba Nam says:

   Bài chủ đâu có viết về tôn giáo mà sao lại lôi tôn giáo vào đây ? Ngu đần như vậy mà cũng bày đặt tán nhảm về tôn giáo hả dư lợn viên tabaocong ?

 6. Trần Tưởng says:

  Đếch hiểu nổi mấy ông kẹ “trí thức” đi theo Vixi . Cha nào cũng đợi tới khoảng mấy chục năm sau,
  hay là gần cuối đời ,mới phát hiện ra cái thuyết Maxist là một thứ cháo heo ,hỗn độn,râu ông nọ cắm cằm
  bà kia ,hoang đường một cách lố bịch

  “Lý Chánh Trung và về một môn học mà thầy không muốn dạy và trò không muốn học.
  Tôi đang ở Munich tại nhà một người bạn vào năm 1988 thì được cho biết là có một bài báo đang gây sôi nổi lắm ở Việt Nam của Lý Chánh Trung. Bài báo được đăng trên tờ Tuổi Trẻ chủ nhật, 13-11- 1988.
  Thú thật đây là bài báo gây sảng khoái, thích thú nhất trong số cả trăm bài khác của ông Lý Chánh Trung mà tôi đã đọc.
  Phải như thế mới là Lý Chánh Trung.
  Ông viết thật xuất phát từ tim gan, viết gọn ngắn, rất thẳng thừng. Dù ngắn gọn cũng là ấp ủ một hoài bão muốn xóa bỏ môn học chết tiệt đó.
  Hơn ai hết, một người thấm nhuần tư tưởng văn học, triết học từ phương Tây làm sao chịu thấu những đinh đề cứng nhắc của triết học Mác Xít? …”

  Té ra , Lý Chánh Trung , Lê Hiếu Đằng … là những tay a dua ,chơi nổi lấy tiếng , đi theo cộng
  sản , mà chẳng biết cộng sản là cái đếch gì cả

 7. Phạm An says:

  @Tạ Bảo Công – Theo tôi nghĩ, có nhiều vị không muốn trao đổi ý kiến với ông vì qua
  những lần xuất hiện trên diễn đàn này, cho thấy ông luôn đề cao tôn giáo mình theo,
  trong khi đó lại báng bổ tôn giáo khác bằng những ngôn từ hết sức khó nghe.
  Tôi xin kể lại câu chuyện mà nhiều người chắc đã nghe qua:

  – Trong Phật pháp, chuyện xưa kể rằng một hôm Phật đến truyền giáo tại một xứ nọ,
  có một người đàn bà đến dâng lễ lên Phật. Ngài biết rằng người đàn bà nổi tiếng
  hỗn láo trong làng, nên Ngài hỏi: “ngươi biếu cho ta những thứ nầy, nếu ta không nhận
  thì ngươi làm gì?”. Bà ta trả lời “nếu ông không nhận thì tôi đem về.” Phật ôn tồn
  bảo: “lâu nầy ngươi hỗn hào chửi rủa người ta, người ta không nhận, vậy người hãy
  nhận lại đi.”

  • Builan says:

   Sâu sắc
   thâm thúy
   không kém phần tế nhị
   Lời phải, rất nên lắng nghe cho phaỉ đạo LÀM NGƯỜI

   “..có nhiều vị không muốn trao đổi ý kiến với ông vì qua
   những lần xuất hiện trên diễn đàn này, cho thấy ông luôn đề cao tôn giáo mình theo,
   trong khi đó lại báng bổ tôn giáo khác bằng những ngôn từ hết sức khó nghe.

   Nếu không là CS vô thần, thì chả có tôn giáo nào lại DẠY tín đồ cuả mình KỲ THỊ- PHỈ BÁNG.. tôn giáo khác !
   Người có học , có hiểu biết.. KHÁC với quân VÔ THẦN ! Nhất là những tên vô thần công cụ côn đồ tay sai công cụ – Còn bọn chóp bu CHA CHÚ thì biết đi CHUÀ , NHÀ THỜ – LỄ HÔị bằng XE CON biết dâng lễ cầu xin – Dám đưa đưa đường dẩn lối cho anh người HẸ vào chùa sám hối… đủ thứ hầm bà làng rôì ! Khakhakha

 8. Lê Thị Nhung says:

  Trích; “Còn có lý luận nào quanh quẩn, ngu độn hơn nữa không con chien léthiẹp?”

  Con chiên lethiep và bọn chống Cộng làm gì có lý luận.
  Sự “ngu độn” của con chiên lethiep và bọn chống Cộng là tột bậc, trên thế gian này từ xưa đến nay không còn ai ngu độn hơn.
  Vì không có tý lý luận nào và vì sự ngu độn tột đỉnh của con chiên lethiep và bọn chống Cộng nên cái chế độ bán nước VNCH của chúng mới bại trận, đầu hàng không điều kiện nhân dân Việt Nam. Và hơn 39 năm qua con chiên lethiep và bọn chống Cộng ra sức gào thét chống Cộng nhưng không làm rụng được cái lông nào của CSVN.

  • le than says:

   Nó nè :

   *** lethan says:
   15/01/2014 at 12:49

   Liên tục đổi nicks Học Hỏi, Quốc Khánh, Hiện Hữu, Tú Gõ, Huy, Công Tằng Tôn Nữ Nhu Mì, chungson, conmeo, sao vàng rực rỡ, mp,le thi nhung, Trần Hùng, hùng, “quockhach”, le huong lan, ta bao cong, tuphuong, minh Phuong, vkieu my, “vietquoc, sự thật, vũ như vũ, su that, hoang v…v…,

   Tien võ says:
   05/11/2013 at 22:29

   Cũng chả có gì mà phải giấu giếm. Tự giới thiệu, tôi là một Đảng Viên ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Tôi sinh hoạt đảng tại một chi bộ ở Ang Giang.

   • Lê Hương Lan says:

    le than không đủ lý luận để phản bác Lê Thị Nhung nên đoán mò, nói bừa, chụp mũ bất cứ người nào khác ý của le than. Đúng như Lê Thị Nhung đã viết: “bọn chống Cộng làm gì có lý luận”, “sự “ngu độn” của bọn chống Cộng là tột bậc, trên thế gian này từ xưa đến nay không còn ai ngu độn hơn” và “vì không có tý lý luận nào và vì sự ngu độn tột đỉnh của bọn chống Cộng nên cái chế độ bán nước VNCH của chúng mới bại trận, đầu hàng không điều kiện nhân dân Việt Nam. Và hơn 39 năm qua con chiên lethiep và bọn chống Cộng ra sức gào thét chống Cộng nhưng không làm rụng được cái lông nào của CSVN”.

   • le than says:

    Tổng thống Nga Putin phát biểu: Kẻ nào tin những gì CS nói là không có cái đầu.
    Kẻ nào làm theo lời của CS, là không có trái tim.

    Đứa nào đầu óc đần độn không kiếm nổi việc làm lương thiện, nên đành làm bồi bút cho bọn việt cộng phản quốc ?

    Nó nè:

    Liên tục đổi nicks Học Hỏi, Quốc Khánh, Hiện Hữu, Tú Gõ, Huy, Công Tằng Tôn Nữ Nhu Mì, chungson, conmeo, sao vàng rực rỡ, le thi nhung, mp,Trần Hùng, hùng, “quockhach”, le huong lan, ta bao cong, tuphuong, minh Phuong, vkieu my, “vietquoc, sự thật, vũ như vũ, su that, hoang v…v…,

    Tien võ says:
    05/11/2013 at 22:29

    Cũng chả có gì mà phải giấu giếm. Tự giới thiệu, tôi là một Đảng Viên ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Tôi sinh hoạt đảng tại một chi bộ ở Ang Giang.

  • Ba Nam says:

   Những tên dư lợn viên ltn chúng mày vừa đọc tran chung ngoc vừa thủ dâm tự sướng rằng một ngày nào đó trên đời này chỉ còn có đạo cộng sản thôi, để rồi tất cả mọi người sẽ đồng một lòng đứng chung dưới lá cờ 6 sao Tàu cộng là cha của tên Việt gian Hồ chí Minh phản quốc . Không ai rỗi rảnh và ngu si mà đọc sách của tên phản quốc tran chung ngoc cả .

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Còn bọn cộng phỉ ” LÝ LUẬN ” hay quá , thành thử gần 200 ngàn nhân mạng vô tội bị giết trong Đấu Tố phải không?

   Chừng nào chịu nhận tội DIỆT CHỦNG đây !

  • ABC says:

   Đúng là không rụng một cái lông nào của CSVN, bởi vì lông chúng bị bọn tàu vặt trụi, còn cái quái gì đâu nửa mà rụng !
   Nhìn cảnh các tên lãnh tụ CSVN, đứng khúm rúm cúi đầu trước thiên triều, giống như đồ mèo mửa, thấy mà chán !

  • Hùng says:

   Hoan hô Lê Thị Nhung. Chỉ một ý kiến ngắn của Lê Thị Nhung – một người phụ nữ chân yếu tay mềm, thế nhưng cả một bầy chống Cộng bu vào đánh hội đống Lê Thị Nhung mà không có ý kiến nào đánh lại cho ra hồn. Đúng như Lê Thị Nhung đã viết: “Vì (bọn chống Cộng) không có tý lý luận nào và vì sự ngu độn tột đỉnh của con chiên lethiep và bọn chống Cộng nên cái chế độ bán nước VNCH của chúng mới bại trận, đầu hàng không điều kiện nhân dân Việt Nam. Và hơn 39 năm qua con chiên lethiep và bọn chống Cộng ra sức gào thét chống Cộng nhưng không làm rụng được cái lông nào của CSVN”.

  • Ba Nam says:

   Bè lũ dư lợn viên lhl , ltnh đần độn kiếm không được việc gì làm khá hơn đành cúi đầu lãnh tiền của bè lũ việt cộng phản quốc vào đây viết bậy viết láo . Hãy làm người bình thường kiếm việc làm khác , đừng làm bồi bút cho bè lũ việt cộng khốn nạn nữa nhá. Nhục lắm .

  • le than says:

   Chỉ có dư lợn viên tien vo ngu đần mới không biết rằng tao biết tẩy mày chỉ là một đứa nhưng mang nhiều nick lethilan, le thin nhung, hung, tien vo, ta bao cong, chung son, viet quoc, su that,v…v….

   • Austin Pham says:

    Anh thiệt là tài nghen. Má nó còn nhận không ra thằng con nữa là. Nhưng thôi , kệ…mẹ nó.

  • UncleFox says:

   _”Vì không có tý lý luận nào và vì sự ngu độn tột đỉnh của con chiên lethiep và bọn chống Cộng nên cái chế độ bán nước VNCH của chúng ” ..

   Có đây . Lê Thị Nhung mở cặp mắt lợn xề ra xem bọn chó má nào bán nước, để rồi thôi sủa một cách vừa ngu si vừa láo lếu nhé .

   .”Thưa Đồng chí Tổng lý,

   Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.

   Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng”.

 9. con chiên léthiẹp này ngu quá, chỉ cho mãi mà vẫn bị lé là sao hả? Có biết động não suy nghĩ trước khi viết không? Sao viết mâu thuẫn ngay trong câu mình viêt mà còn không hay biết nữa thì còn tranh luận cái gì? Xin bạn đọc hãy nghe con chiên léthiẹp viết : “Này dư lợn viên , CIA toa rập với Thích trí Quang để lật đổ chế độ tổng thống Ngô Đình Diệm . Thế cho nên dù CIA biết rằng Thích trí Quang là Việt cộng , nó cũng chẳng dám thố lộ…” Hết trích.
  Này các con chien, nghe Tạ mỗ chỉ bảo cho đây: Người Mỹ đắc chí vì thuyết Domino và xem Miền Nam VN là một quân bài đầu tiên của thế cờ domino này, nên không vì bất cứ lý do gì họ lại muốn một miền Nam hỗn loạn để tạo khó khăn cho việc đối đầu với đối phương CS cả. Nay để giữ vững cho quân bài tiền phương này trước làn sóng xâm thực của CS người Mỹ há lại đi hợp tác, toa rập với Thích Trí Quang CS để lật đổ chế độ họ đã dầy công tạo nên?!! Còn có lý luận nào quanh quẩn, ngu độn hơn nữa không con chien léthiẹp?
  Theo con chien Tú Gàn, và một số chien trên d/đ này thì người Mỹ lợi dụng Phật Giáo và Thích Trí Quang để gây hỗn loạn cho miền Nam và chế độ quái thai nhà Ngô. Để rồi sau đó lại phải phái những nhân viên ngoại giao cao cấp từ phó Đại Sứ, tới Đại Sứ, cho tới thậm chí, đặc sứ của Tổng Thống (Kennedy) để năm lần bẩy lượt từ phủ dụ, năn nỉ tới áp lực cúp viện trợ chỉ mong chế độ quái chien ngu si Ngô Đình Diện nhượng bộ, thỏa mãn năm nguyện vọng hòa bình, đầy nhún nhường của Phật Giáo và Phật Tử và nếu được như yêu cầu thì người Mỹ sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ cho nhà Ngô được ngồi lại chức vị cầm chịch vai trò đầu nậu chống cộng dẫu có bất tài, vụng về, ngu dốt.
  Nếu không biết những chi tiết quan trọng này, mà vẫn cố chạy tội cho nhà ngô và ngố ngáo lên mạng tranh luận về v/đ này thì có khác nào tên mù sờ được vào lỗ đít Voi rồi cứ thế mà đi tả Voi!!! Chẳng cần nghe tả, chỉ cần nghe đến tên léthẹp, léthan là đã biết là thối um lên rồi, đúng hôn?
  Ta hãy duyệt lại năm nguyện vọng của Phật Giáo là gì? Để cho thấy Tạ mỗ tôi dùng từ ngu dốt để chỉ cho chế độ là đúng :
  1/ Yêu cầu rút lại lệnh cấm treo cờ Phật Giáo vào các ngày lễ Phật Đản. 2/ Yêu cầu ngưng gây khó dễ, đàn áp Phật tử. Để Phật giáo được tự do truyền đạo. 3/ Yêu cầu ngưng thi hành luật dụ số 10 để Phật Giáo được hưởng quy chế đặc biệt như Thiên Chúa Giáo. 4/ Yêu cầu điều tra sự kiện thảm sát tại đêm Phật Đản 8/5 tại Đài Phát thanh Huế. Yêu cầu bồi thường cho các gia đình có nạn nhân bị thảm sát. 5/ Yêu cầu điều tra và trừng phạt nhân viên trách nhiệm vụ việc.
  Thì ra, chế độ ngu si đã quăng cái boomerang ác độc, oan nghiệt từ chính tay mình, nên chỉ còn đợi nó vòng trở lại đâm chết từng tên một mà thôi. Còn chạy tội chối quanh làm chi cho thêm cái lem luốc, ngu dốt???
  Này các con chien, nghe Tạ mỗ chỉ dậy thêm về v/đ Phật Giáo đây : Chỉ có catô lích, catô lác mới là giáo phịa ngoại nhập từ Vatican từ năm 1533 mà thôi, còn Phật Giáo VN là của VN hiểu chưa? Mặc dù đúng là lý thuyết Phật Pháp có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng ngay từ khi Đức Thích Ca ân cần tuyên bố : Này các ông, Ta là Phật đã thành còn các ông là Phật sẽ thành.
  Và : Đây là Pháp giải thoát, nay ta trao truyền cho các ông, hãy đem về mà suy nghiệm, tu tập, noi theo, hãy cố gắng tinh tấn, tự thắp đuốc lên mà đi, hãy tự cứu mình, ngoài ra không ai có thể cứu cho các ông được. Suốt 49 năm ta chưa hề nói một lời nào cả (Tức là chẳng có gì là của ta cả : Thật là bậc Đại Thánh cao thượng)
  Thì này tất cả các con chien, Phật Pháp từ đó đã là Phật Giáo VN, thế nên chẳng có Phật Giáo Ấn Độ tại VN, các con chien hiểu chưa? Những ông Từ, Ông Bụt, bà Vãi từ đó trở thành văn hóa VN, ăn sâu vào đời sống, con người VN các con chien hiểu chưa?
  Nếu biết gạn lọc, khơi trong xiểm dương những tinh hoa mà theo trong Phật Pháp thì nó bừng sáng, khai mở như thiền tông Nhật Bản, Thiền Tông VN (Thời Lý, thời Trần : Thiên hạ Lý, Trần bán vi tăng). Còn ngược lại chỉ chú tâm đến những khía cạnh huyền học, tối tăm, bí ẩn, dị đoan thì nó lệt bệt, lụi tàn như Phật Giáo Tây Tạng.
  Và điều quan trong là Phật Giáo VN chưa bao giờ phải hướng về Phật Giáo Tầu, hay Phật Giáo Ấn để xin lệnh hay noi theo một điều gì cả, trừ phi nhập những ưu điểm từ họ để phát triển riêng.
  Hoàn toàn không giống như catô lích VN : Toà thánh Vatican có đánh rắm, cũng khen thơm (Lời của mục sai Trần Tam Tỉnh đó).
  Các con chien nên đọc kỹ điều này để từ nay nhân xét về Phật Giáo VN cho chính xác hiểu chưa?

  • le than says:

   Nó nè :

   *** lethan says:
   15/01/2014 at 12:49

   Liên tục đổi nicks Học Hỏi, Quốc Khánh, Hiện Hữu, Tú Gõ, Huy, Công Tằng Tôn Nữ Nhu Mì, chungson, conmeo, sao vàng rực rỡ, mp,Trần Hùng, hùng, “quockhach”, le huong lan, ta bao cong, tuphuong, minh Phuong, vkieu my, “vietquoc, sự thật, vũ như vũ, su that, hoang v…v…,

   Tien võ says:
   05/11/2013 at 22:29

   Cũng chả có gì mà phải giấu giếm. Tự giới thiệu, tôi là một Đảng Viên ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Tôi sinh hoạt đảng tại một chi bộ ở Ang Giang.

  • Ba Nam says:

   Những tên dư lợn viên tbc chúng mày vừa đọc tran chung ngoc vừa thủ dâm tự sướng rằng một ngày nào đó trên đời này chỉ còn có đạo cộng sản thôi, để rồi tất cả mọi người sẽ đồng một lòng đứng chung dưới lá cờ 6 sao Tàu cộng là cha của tên Việt gian Hồ chí Minh phản quốc . Không ai rỗi rảnh và ngu si mà đọc sách của tên phản quốc tran chung ngoc cả .

Phản hồi