WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Máy bay, tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam

Tầu TQ phun vòi rồng vào tầu VN

Tầu TQ phun vòi rồng vào tầu VN

Trung Quốc điều 80 tàu với sự yểm trợ của máy bay đã tấn công, đâm rách tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng giàn khoan đang đặt hạ trái phép trên thềm lục địa Việt Nam. Đã có 6 người phía Việt Nam bị thương.

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ lợi ích quốc gia / Công bố hình ảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam
Thông tin được ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam công bố trong cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội.

Các quan chức Việt Nam đã công bố video cho thấy các tàu của Trung Quốc, với sự yểm trợ của máy bay, hung hăng ngăn cản tàu Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ. Khi tàu Việt Nam ra ngăn cản việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, tàu Trung Quốc đã dùng vòi rồng tấn công các tàu kiểm ngư của Việt Nam, làm hư hỏng tàu và làm bị thương 6 kiểm ngư viên Việt Nam, ông Thu cho biết.

Trên thực địa, Trung Quốc triển khai đến 80 tàu quanh giàn khoan, số lượng tàu đang tăng lên hàng ngày, gây căng thẳng trong khu vực, ông Trần Duy Hải Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia, thông báo. Trong số này có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và nhiều tàu cá và tàu phục vụ.

8h10 sáng ngày 3/5, tàu hải cảnh 044 của Trung Quốc đã đâm vào mạn phải tàu cảnh sát biển 4033 của Việt Nam với tốc độ rất cao. Tàu 4033 tránh nhưng vẫn bị đâm vào và bị vỡ toàn bộ cửa kính. Vị trí xảy ra vụ đâm tàu này cách giàn khoan của Trung Quốc 10 hải lý, ông Thu thông báo.

8h sáng ngày 4/5, tàu Trung Quốc số hiệu 4433 đâm vào tàu cảnh sát biển 2012 của Việt Nam. Tàu Việt Nam đã cố tránh nhưng vẫn bị đâm vào từ phía đuôi.

Hôm nay, máy bay Trung Quốc bay tầm thấp để trực tiếp uy hiếp tàu Việt Nam, trong khi tàu hải cảnh của họ cố đâm vào tàu của Việt Nam.

Tổng cộng có 8 tàu kiểm ngư của Việt Nam đã bị đâm, húc, đẩy hoặc phun vòi rồng áp lực lớn, có những lúc một tàu của Việt Nam bị 5 tàu Trung Quốc vây quanh, ông Thu nói và đưa ra video quay từ thực địa trên biển, do lực lượng kiểm ngư Việt Nam cung cấp.

“Lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã thực hiện đúng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia, đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút khỏi khu vực”, Phó tư lệnh Cảnh sát biển cho biết.

‘Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn’

Đại diện Cảnh sát biển khẳng định chưa có người nào thiệt mạng trong các đụng độ nói trên, cho dù tình hình là căng thẳng bởi phía Trung Quốc cố tình đâm và phun vòi rồng vào tàu của Việt Nam. Đến nay, có 6 kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương do mảnh kính vỡ đâm vào.

* Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam thế nào?

“Lực lượng cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư của Việt Nam đã hết sức kiên trì và kiềm chế. Chúng tôi tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc ở trên biển nhưng mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi thì chúng tôi sẽ có những hành động tự vệ tương tự để đáp lại”, ông Ngô Ngọc Thu nói. Việt Nam cũng sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho thiệt hại đối với lực lượng kiểm ngư.
Khi được hỏi liệu Việt Nam có dự định kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế như Philippines đã làm hay không, ông Trần Duy Hải thuộc Ủy ban Biên giới cho biết: “Việt Nam kiên định sử dụng mọi biện pháp hòa bình, không loại trừ biện pháp nào”.

Khi sự việc xảy ra, Việt Nam và Trung Quốc đã sử dụng đường dây nóng cấp cao giữa hai nước để giải quyết các vấn đề trên biển, ông Trần Duy Hải cho hay. Việt Nam cũng đã thông báo với các nước khác, các nước ASEAN về diễn biến này. Các nước đều bày tỏ sự quan ngại trước hành động của Trung Quốc.

“Việt Nam kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình, trao đổi với Trung Quốc để giải quyết vấn đề, dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước về luật biển năm 1982″, ông Hải nhấn mạnh.

Về vấn đề phía Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào về kinh tế nếu Trung Quốc khoan thăm dò vào các vị trí mà các công ty dầu khí Việt Nam đang hoạt động, ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN)cho hay vị trí mà Hải Dương 981 định vị nằm hoàn toàn trong thềm lục địa của Việt Nam. “Nhưng tôi tin rằng với lực lượng của Việt Nam, chúng ta sẽ ngăn chặn và đấu tranh được”.

Tầu kiểm ngư VN sau khi bị tầu TQ đâm

Tầu kiểm ngư VN sau khi bị tầu TQ đâm

Ở  vị trí này, Việt Nam đã thăm dò từ những năm 1970, nhưng chưa có hoạt động khoan khai thác, ông Hậu cho biết. Đây là vùng nước sâu, đòi hỏi phải vượt qua được các khó khăn về mặt kỹ thuật. Khai thác vùng nước sâu là mục tiêu của chúng ta trong tương lai lâu dài.

Ông Hậu nhắc lại việc PVN đã gửi thư phản đối tới Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động trái phép trên thềm lục địa Việt Nam.

Việc Việt Nam phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc thu hút mạnh mẽ sự chú ý của công luận. Cuộc họp hôm nay có đại diện của hơn 100 cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Trung Quốc hạ giàn khoan trái phép

Trước đó, ngày 3/5, Cục Hải sự Trung Quốc đơn phương thông báo triển khai giàn khoan nước sâu Hải dương 981 tại biển Đông. Địa điểm này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và trên thềm lục địa của Việt Nam. Giới chức Trung Quốc còn đòi cấm hoạt động của tàu thuyền trong phạm vi bán kính 3 hải lý tính từ giàn khoan.

Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hôm qua, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, phản đối việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh yêu cầu phía Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Ông khẳng định: “Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình”. Đồng thời, Việt Nam thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình.

Hôm 4/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân về vụ việc trên. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm qua tuyên bố việc Trung Quốc di dời giàn khoan ở Biển Đông là một bước đi “khiêu khích” và Washington đang theo dõi sát tình hình. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng khẳng định Washington đang xem xét vấn đề và ông kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế.

Vị trí giàn khoan (ô vuông đen) mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: PVN

Vị trí giàn khoan (ô vuông đen) mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: PVN

HD-981 thuộc sở hữu của CNOOC, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi, có chiều dài 114 m, chiều rộng 89 m và chiều cao 117 m, độ sâu hoạt động tối đa là 3.000 m và độ khoan sâu tối đa là 10.000 m. Trị giá ước tính của nó lên tới 1 tỷ USD.

Đây là thế hệ giàn khoan kết hợp các thiết kế, công nghệ và thiết bị mới của thế giới. Giàn khoan được trang bị 8 máy phát điện 44.000 kilowatt, động cơ đẩy với sức mạnh mỗi động cơ tương đương 5 đầu máy xe lửa. Các động cơ đẩy sẽ chống lại tác động từ gió, sóng và dòng chảy của đại dương. Nó được đưa vào Biển Đông lần đầu tiên tháng 5/2012, vị trí ở phía nam Hong Kong.

Vũ Hà, Việt Anh (VnExpress)

75 Phản hồi cho “Máy bay, tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam”

 1. T. says:

  Bên kia biên giới là Tàu!
  Bây giờ mới thấy ruột rầu đảng ta!!!!

  Nhái thơ tên s. v. Tố Hữu

 2. Nguyễn Trọng Dân says:

  “CHÌ CÒN có môĩ một con đường CƯÚ NƯỚC, CƯÚ MÌNH duy nhất là:: Cả nước cùng nhất tề đứng lên SÁT CỘNG , DIỆT CÔNG – DIỆT LOÁI LANG SOÁI VEM NÔ BÁN NƯỚC” -Builan

  • tonydo says:

   Đúng, đúng, đúng…tất cả hãy vùng lên!
   Ai có dao Thái Lan dùng dao Thái, ai có súng tự chế cầm chắc bóp cò, không có dao có súng thì dùng giáo mác, gậy tầm vông vót nhọn, đòn xóc hai đầu đâm lòi ruột tụi Việt Cộng, Trọng Lú, Sơn Khùng.(HCM).
   Rồi tất cả xếp hàng một ngay ngắn, quyết tâm đứng đằng sau Commander Tư Mã Ý-Dâm Tiên- lao xuống biển Đông đập nát giàn khoan vĩ đại 981.
   Ai không biết lội thì đứng trên đường Duy Tân-Trần Phú Nha Trang tay cầm Cà Rem hô thật lớn:
   Đả đảo đế quốc Mỹ không giúp Việt Nam!
   Đả đảo Việt Cộng bán đất bán biển cho Trung quốc!
   Đả đảo Nga Xô không cho thêm tàu ngầm!
   Đả đảo Trung Quốc khoan dầu Việt Nam, không chịu chia tứ lục.
   Việt Nam muôn năm.
   Hãy cùng nhau nắm chặt tay đàn anh Trọng Dân hẹn ngày giải phóng Quận Ba để uống Cafe Năm Nhưỡng pha với Cô Nhắc xo.
   Kính.

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    VÔ CÙNG SẢNG KHOÁI !

    Chúng ta sẽ quây quần với nhau tại nhà của Dân, ăn uống hát ca : ” Việt Nam , Việt Nam… ”

    Tư gia của tại hạ bên ngoài coi rất lụp xụp mà bên trong đủ rộng…khang trang

    Nhân tiện , mình sẽ thấp nhang cúng , tưởng nhớ đến bao nhiêu người đã chết mang theo ngậm ngùi của thân phận trước thãm họa Cộng Sản

    Đổ huynh lại khiến lòng Qua bồi hồi hứng khởi . SẢNG KHOÁI !

    VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !

 3. tonydo says:

  Làm dữ với Tầu thì lực ta chưa thấm vào đâu so với họ. Lại nữa, chơi trên biển thì không có thể xài chiến thuật bám thắt lưng địch mà đánh được.
  Trông vào Thế giới, đặc biệt là các nước Asian thì họ làm ngơ vì một phần sợ sức mạnh quân sự của Tầu, phần nữa là làm ăn với một nước có thị trường gần tỷ rưỡi dân vẫn lợi hơn với anh nhỏ bé, nghèo túng, cắc ké, lại đang bị chèn ép đủ điều ngóc đầu không nổi.
  Cuối cùng thì đảng ta cũng phải sử dụng cái thế võ nhịn mà họ từng làm từ hồi hội nghị Thành Đô, ba mươi mấy năm về trước.
  Chính vì vậy, Tứ Trụ triều đình vẫn im tiếng vì đàn anh 16 chữ vàng đang cần dầu, cản thì ổng đập chết, rồi ra thì cuối cùng đàn anh có máy khoan sâu thì cứ hút, nhưng nhớ chia cho chúng em chút cho có tình có nghĩa với nhau.
  Thế là đôi ta cùng tiến.
  Mọi sự lại đâu vào đó.

  • DâM TiêN says:

   TonyDO, Chánh ủy Quân đội nhân dân dưới ánh sáng Cộng Hòa:

   Khi Hải quân QĐND ra quân theo Ngụy Văn Thà, bạch đằng giang
   cho thằng Tàu Ô một trận,

   thì Dâm TiêN sẽ “yếm trở gián tiếp cho,” indirect support from behind…
   vũ khí không người lái, tàng hình không ai thấy được…

   nhứt định là phải thắng anh phải thắng. Sau biến cố này, thì chủ nghĩa
   CS chánh thức chấm dứt trên toàn cầu, im lìm chẳng dám nói năng chi.

   Trước sau, sooner or later, DâM tui phải ” xử lý” Tàu Ô một cách nào đó,
   thì mới ăn ngon ngủ yên được; thì thế giái này mới hòa bình được, nhẩy?

   Chứ, DâM tui quanh quẩn tại miền này từ kỷ ngươn, mà làm chi chi ?Chánh
   ủy Quân đội Nhân dân cho biết cao kiến tý, nào…Bình Minh, xin chào…em!

Phản hồi