|

Việt Nam cần thay đổi thể chế để bảo vệ đất nước

vtt-35-phamtran

Ngày 01/7/2014 vừa qua chính phủ Nhật bản đã có một quyết định quan trọng là thay đổi học thuyết quốc phòng từ chỗ chỉ được quyền phòng vệ cá thể như quy định của Hiến pháp Nhật từ sau đệ nhị Thế chiến đến nay sang quyền được Phòng vệ tập thể mở đường cho Nhật bản tham chiến cùng các nước đồng minh trong tình huống chiến tranh, mục đích tối hậu là để đối phó với một Trung cộng đang trở nên tự tin quá mức..

Sự phát triển như vũ bão của Trung cộng về kinh tế và quân sự cộng với tham vọng bá quyền cố hữu của đất nước khổng lồ này đặt Mỹ, Nhật, Úc và các nước trong khu vực đông Á vào tình thế bị đe dọa trước mắt và lâu dài buộc các nhà hoạch định chính sách của những quốc gia này phải có một tầm nhìn thực tế hơn về tính mong manh của hòa bình và ổn định trên thế giới và chiến lược chuyển trục của Hoa kỳ đang thực hiện là một đáp ứng theo chiều hướng đó.

Sự đồng hành của Mỹ và Nhật như báo trước một sự thay đổi về cấu trúc an ninh khu vực sẽ xãy ra trong thời gian sắp tới và Việt nam của chúng ta sẽ có vị trí nào trong cấu trúc đó là một câu hỏi lớn đối với nhân dân VN và những người quan tâm đến thời cuộc trong đó có những nhà đấu tranh cho dân chủ đang rất lo lắng cho vận mệnh quốc gia.

Trong thời chiến tranh lạnh hai khối Tự do và Cộng sản đối đầu, Việt nam Cộng hòa (bất đắc dĩ) trở thành tiền đồn của khối Tự do ngăn chận sự bành trướng về hướng nam của khối Cộng sản.

Thời điểm này Mỹ lo ngại Trung cộng sẽ xua 500 triệu nông dân Trung quốc tràn ngập Đông nam Á như lời đe dọa của Mao Trạch Đông với Học thuyết chiến tranh “cài răng lược” để vô hiệu hóa ưu thế về hỏa lực của Mỹ như ý đồ của đảng CS Trung hoa. Vậy là Mỹ đã lập phòng tuyến để “be bờ”, VN trở thành chiến trường cho tranh chấp của hai khối.

Ngày hôm nay lịch sử đang lập lại, TC đang trên đà phát triển vũ bão với nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, với dự trữ ngoại tệ trên 3ooo tỷ Mỹ kim, với công nghệ quốc phòng tiên tiến đang thu hẹp rất nhanh khoảng cách với các nước Phương Tây tạo ra một hiểm họa chưa từng có đối với Nhật bản, Việt nam và các nước khác trong khu vực và trong tương lai không xa là hiểm họa của chính Úc và Mỹ…

Thời chiến tranh lạnh VNCH là một quốc gia Dân chủ nên việc hội nhập vào một liên minh phòng thủ chung không có trở ngại gì, và việc gia nhập Liên minh phòng thủ với các nước trong khối Tự do cũng giúp VNCH bảo vệ được đất nước, bảo vệ được nền tự do trong một giai đoạn chiến tranh máu lửa.

Thời thế hiện nay đã khác xưa rất nhiều về cả hình thái chiến tranh lẫn vũ khí và quy mô cuộc chiến cùng ảnh hưởng của nó lên tương lai khu vực và cả nhân loại.

Nếu như trước đây VNCH có thể tự vệ được trong điều kiện đồng minh Hoa Kỳ viện trợ đầy đủ như Nga- Tàu đã viện trợ cho CS Bắc Việt , nhưng ngày hôm nay với sức mạnh khủng khiếp của quân đội và vũ khí TC khiến cho Nhật bản là một quốc gia công nghiệp giàu có hàng đầu thế giới cũng phải dựa vào chiếc ô an ninh của Mỹ và phương thức phòng vệ tập thể thì VN chúng ta không có lý do gì để đứng ngoài một liên minh quân sự của khối Dân chủ do Mỹ lãnh đạo.

Việc tham gia liên minh phòng thủ trước mắt đáp ứng nhu cầu bức thiết của chúng ta là bảo vệ quốc gia và sau đó là góp phần vào việc phòng thủ chung để ngăn ngừa chiến tranh nhưng trong mối tương quan này chúng ta cần Mỹ và các nước dân chủ hơn Mỹ và các nước dân chủ cần chúng ta..

Người Mỹ đang thiết lập một vành đai an ninh bao quanh TC từ bắc xuống nam, bắt đầu từ Hàn quốc qua Nhật bản đến Philippines , xuống Mã lai, Nam Dương và Singapore, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu rõ ràng rằng người Mỹ muốn cộng sản VN đóng một vai trò gì và như thế nào trong cái vành đai an ninh đó và CSVN cũng không hề có chỉ dấu nào là muốn tham gia vào một liên minh phòng thủ chung để được bảo vệ . Việc này sẽ đẩy đất nước vào thế đơn độc đối đầu với TC, nếu TC đơn phương hành động trong lúc này khi VN chưa được ai bảo vệ như Ukraina đã tạo điều kiện cho Nga xâm chiếm Crimea.
Nhận thức được nguy cơ từ Trung cộng Philippines đã nhanh chóng có những hành động cụ thể như cho phép quân đội Mỹ có mặt gần như thường trực tại Phi với một loạt căn cứ quân sự hùng hậu , trong khi đó VN bị TC đe dọa nặng nề hơn mà vẫn tiếp tục chủ trương “không liên kết” thì quả là khó hiểu…!

Để giải thích cho việc VN vẫn đang còn đứng ngoài một liên minh phòng thủ khu vực có hai khả năng:

-Thứ nhất VN vẫn là một chế độ CS độc tài không chia xẻ cùng một giá trị với Hoa kỳ và đồng minh dẫn đến sự nghi ngờ , hơn nữa trong tương quan với TC và Hoa kỳ thì CSVN gần gủi hơn với TC về ý thức hệ và mục tiêu chiến lược, mối quan hệ Trung –Việt vẫn còn ẩn chứa nhiều nghi vấn vì những thỏa thuận ở Thành Đô mà cho đến nay chưa được giải mật.. Ngày nào VN chưa thay đổi thể chế , thay đổi học thuyết quốc phòng, đoạn tuyệt với quá khứ CS thì việc gia nhập liên minh với Mỹ là không thể thực hiện được vì có thể chính phủ Mỹ vì lợi ích thực dụng họ đồng ý vô điều kiện để CSVN tham gia liên minh, nhưng với Quốc hội Mỹ điều này khó chấp nhận được.

-Thứ hai có thể Hoa kỳ không cần thiết có thêm VN trong vành đai an ninh đã được thiết lập vì vị trí trọng yếu của Philippines đã thay thế một cách hoàn hảo cho VN trong sự bố phòng chiến lược ?..

Nếu đúng như vậy thì rất nguy hiểm cho dân tộc VN vì có thể Mỹ và đồng minh không cần VN trong vành đai an ninh của mình nhưng TC thì rất cần vị trí chiến lược của VN trong chiến tranh “chống tiếp cận”, vì hệ thống cảng biển VN từ Đà nẵng, Dung Quất đến Cam Ranh , Vân Phong và Vũng Tàu sẽ tạo ưu thế quân sự cho Tc nếu họ kiểm soát được những vùng đất hiểm yếu này để triển khai khí tài quân sự mở rộng không gian chiến tranh làm phân tán hỏa lực của Mỹ và đồng minh. Như vậy VN vừa mất chủ quyền vừa mất an ninh…

Xét theo lập luận này thì việc Mỹ và đồng minh mở cửa cho VN tham gia khối quân sự sẽ vô hiệu hóa hình thái “chiến tranh chống tiếp cận” của TC và ưu thế chiến lược sẽ nghiên về phía Mỹ. Riêng với Nhật bản việc VN tham gia liên minh sẽ rất có lợi cho họ vì sẽ phân tán hỏa lực của TC một khi chiến tranh nổ ra, “chia lửa” cho Nhật bản và làm cho TC bị bao vây ở nhiều mặt giúp cho việc phòng thủ và tấn công của liên minh thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhìn nhận trong góc độ này thì vị trí chiến lược của VN là cực kỳ quan trọng mà cả Mỹ – Nhật và Trung cộng không thể bỏ qua.
Hiện tại chúng ta chưa thể xác quyết được điều gì, chúng ta chỉ hy vọng rằng người Mỹ sẽ hành động có trách nhiệm với nhân dân VN. Hy vọng người Mỹ và Nhật hiểu cho rằng chỉ có một chính phủ dân chủ do nhân dân chọn lựa qua cuộc bầu cử tự do mới đủ tính chính danh để đàm phán với họ về việc VN gia nhập khối phòng thủ chung, mọi thỏa hiệp của CSVN với các nước kể cả Hoa kỳ sẽ không có giá trị và nó sẽ bị hủy bỏ một khi CS sụp đổ, mà CS sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian. Mỹ và Nhật nên đồng hành với nhân dân VN chứ không nên đồng hành cùng CSVN, vì CSVN chỉ là một giai đoạn trong lịch sử dân tộc VN…

Về phía VN, chúng ta không có lý do hay lợi ích gì khi can dự vào tranh chấp quyền lực của các siêu cường, chỉ vì ngày hôm nay chủ quyền quốc gia và sinh mệnh dân tộc Việt bị đe dọa cho nên chúng ta mới chấp nhận rủi ro tham gia vào một liên minh phòng thủ . Trên đời này mọi sự cao quý đều có giá của nó, việc bảo vệ tổ quốc đương nhiên phải trả bằng máu của chính dân tộc mình.. để tồn tại chúng ta phải chiến đấu và hy sinh không có sự chọn lựa nào khác.

Nhưng sự chiến đấu và hy sinh này của dân tộc Việt phải được bảo đảm bằng cái giá của tự do cho cả dân tộc, chúng ta không chiến đấu để duy trì chế độ độc tài, một chế độ đã làm ung thối đất nước, đặt đất nước vào tình thế hiểm nghèo vì một “mối tình hữu nghị viễn vông” như chính ông Thủ tướng CS Nguyễn tấn Dũng đã nhìn nhận.

Thêm một lần nữa khẳng định: để bảo vệ sự trường tồn của dân tộc và quốc gia, mở ra lộ trình canh tân đất nước, VN phải thay đổi thể chế từ độc tài sang dân chủ , chỉ có như vậy mới đoạn tuyệt được ý thức hệ CS nguyên nhân của mọi sai lầm và bi kịch, mới thay đổi được học thuyết quốc phòng tự cô lập, chủ động tham gia liên minh phòng thủ khu vực do Mỹ lãnh đạo .

Đây cũng chính là cơ may cuối cùng để gìn giữ hòa bình, nhưng phải là một nền hòa bình trong sự tôn trọng tự do và phẩm giá dân tộc, hòa bình trong thế mạnh.

09/7/2014

© Huỳnh Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Việt Nam cần thay đổi thể chế để bảo vệ đất nước”

 1. THƯỢNG NGÀN says:

  CÓ BỐN LOẠI NGƯỜI TRONG XÃ HỘI

  Xã hội con người từ cổ chí kim, tức thời nào cũng vậy, ở đâu cũng vậy, lúc nào cũng vậy, hoàn cảnh nào cũng thế, chỉ có 4 loại người tiêu biểu :
  Loại hoàn toàn lương thiện, nhân tính, tạm gọi là loại A.
  Loại thường không lương thiện, có khi it hay thiếu nhân tính, tạm gọi là loại B.
  Loại năng nổ tích cực trong đời sống tạm gọi là loại C.
  Loại lúc nào cũng thụ động, cầu an, ích kỷ, chỉ biết lấy mình, tạm gọi là loại D.

  Cả bốn loại này cùng kết hợp thành nhóm, và hiệu quả phát huy của từng cặp nào đó lại được nhân lên, làm nặng nề thêm hay, hay ngược lại làm bớt phát hủy đi tác dụng tích cực hay tiêu cực của nó.

  Chẳng hạn, cứ kết hợp các loại A, B, C, D này lại với nhau, sẽ thấy liền kết quả theo từng cặp rõ ràng của chúng trong thực tế. Tức là có tất cả 4 bình phương lên thành ra 16 loại dạng con người trong thực tế xã hội như trên đã nói.

  Trong các xã hội theo mô thức tự do dân chủ đúng nghĩa, các loại dạng tốt đẹp và tích cực được phát huy đúng mức, bởi không có lực lượng, sức mạnh hay chủ đích nào kèm hãm chúng, do đó xã hội được phát triển tốt, mọi hiệu quả đều được nhân lên, xã hội phát triển và tiến bộ nhanh chóng cũng như tốt đẹp.

  Trái lại trong các chế có cơ chế độ độc tài độc đoán, các thành phần tiêu cực, phản động, thiếu lương thiện lại tăng lên nhiều. Chúng đua nhau nịnh bợ quyền hành, bất chấp mọi lợi ích chính đáng của con người và xã hội. Các mặt tiêu cực trong xã hội đều lấn át hay thậm chí tiêu diệt hết mọi mặt tích cực trong xã hội. Bởi vì chúng chỉ nhằm củng cố, nhằm quyền lợi cho nhóm cầm quyền để nương theo đó chúng thủ lợi, bất chấp toàn thể xã hội nói chung. Tính cách của chúng là tính cách nhân danh, tính cách áp đảo, tính cách cả vú lấp miệng em mọi mặt, không để còn quyền tự do chính đáng và đúng nghĩa của toàn xã hội, của mọi cá nhân con người là gì nữa. Ai trái ngược với chúng đều bị chụp chiếc mũ phản động, trong khi chính bản thân chúng mới thật sự là bọn phản động thượng thặng nhất, vì chúng ngăn trở mọi sự đi lên, mọi sự tiến hóa chung của toàn xã hội.

  Nhưng cũng chính vì thế, trong chế độ độc tài độc đoán, thành phần tiêu cực, thụ động lại trở thành nhiều. Đó là tâm lý cam tâm, ích kỷ, cầu an, bất động, vô cảm, rồi riết cũng trở thành đồng lõa với các lực lượng tiêu cực tệ hai khác. Nên nói chung trong mọi chế độ xã hội độc tài, chuyên đoán, toàn trị, cái xấu trở thành phổ biến, lấn lướt hết mọi cái tốt. Toàn bộ xã hội dần dần trở nên tiêu cực là chính yếu. Bởi vì mọi dạng tiêu cực đều củng cố cho nhau, bổ sung cho nhau, nhân lên với nhau, cùng phát triển lẫn nhau. Đấy sự khác nhau giữa các hệ luận của xã hội dân chủ tự do đúng nghĩa và các hệ lụy của xã hội độc tài toàn trị đúng nghĩa chính là như vậy. Khi nói như thế, tất nhiên toàn xã hội không ai chọn chế độ độc tài độc đoán cả. Nhưng chỉ có một thiểu số cầm quyền chọn nó, có nghĩa toàn xã hội đành chịu bởi vì do thụ động. Nên mọi chế độ độc tài độc đoán đều thực chất là áp đặt, chúng là kết quả do sự tuyên truyền phỉnh gạt kết hợp với sự bạo lực và cuối cùng khi chúng đã hình thành nên được rồi thì chúng cứ một lèo tự củng cố khó còn ai có thể lay đổ được. Bởi nguyên lý xã hội như trên đã nói, là cái xấu cứ tự nuối nó và cái tốt chỉ bị mòn mõi đi một khi ngay từ đầu nó đã bị cái xấu lấn át.

  Bởi thế điều tệ hại và nguy hiểm nhất của một học thuyết chính trị là sự nhân danh và sự chủ quan, độc đoán. Bởi nếu nhân danh cái xấu thì không ai theo. Nhưng nếu nhân danh cái tốt như sự giải phóng loài người, giải phóng giai cấp, giải phóng con người v.v… thì có cả triệu người nhắm mắt tin như điếu đổ. Đấy cái tệ hại nhất của sự nhân danh là thế. Nó hoàn toàn không phải thực chất mà chỉ là sự đánh lừa ảo giác của nhiều người, tức nó cũng tương tự như thứ chất gây mê, chất kích thích giả tạo hay chất gây nghiện vì tạo ảo giác. Nhưng một khi đã mắc vào rồi thì khó giải ra được, khó có khách gì chống lại được. Vì cơ chế của nó là cơ chế phản ứng sinh học thụ dộng của toàn xã hội cũng như của chính những cá nhân của những kẻ nghiện nó. Đây cũng là tính cách của các loại bệnh liệt kháng, tức nó tiêu diệt mọi hệ miễn dịch của toàn xã hội như trên đã thấy.

  Người trứ danh nhất trong dạng loại học thuyết kiểu này của lịch sử nhân loại là Các Mác mà không ai khác. Ông ta tự phong học thuyết của mình là chân lý vô địch, là giá trị khách quan nhất, là ý nghĩa khoa học nhất, là học thuyết duy nhất đúng, là quy luật của lịch sử nhân loại nói chung, tức là mọi ý nghĩa ưu việt nhất, cao cả nhất trong cõi đời này, như vậy thì còn ai mà có thể cãi lại ông ta được, còn ai có thể tự tin hay không có mặc cảm để đi ngược lại ông ta được ! Đấy tính cách hấp dẫn giả tạo nhưng lại nguy hiểm nhất của học thuyết Mác đối với ý thức cá nhân nhiều người và đối với toàn thể nhân loại trong gần suốt cả thế kỷ qua trên toàn thế giới chính là như vậy.

  Nhưng sự thật còn nguy hiểm hơn nữa là Mác chưa chỉ chịu dừng lại ở đó, tức chỉ dừng lại ở sự chủ quan, hợm hĩnh, tự mê lầm của chính mình. Ông còn đi xa hơn chủ trương độc tài độc đoán để tự bảo vệ mình, tự hạ độc mọi người khác mới là điều còn tệ hại hơn nữa. Tức ông cho rằng bất kỳ ai có tư tưởng khác ông ta, ngược lại với ông ta đều là phản động, đều là tư tưởng của bọn tư sản. Tức Mác là người phạt cỏ tận gốc dưới chân ông, để cho chỉ lòi ra duy nhất học thuyết của ông mà thôi. Chính ông ta hô hào chuyên chính vô sản là như thế. Nhưng chuyên chính vô sản thực chất chỉ là sự nhân danh giai cấp vô sản không hơn không kém, bởi vì chính bản than Mác là người tiểu tư sản trí thức, chẳng khi nào ông ta là người của giai cấp vô sản đúng nghĩa cả. Bé cái lầm của nhiều người ở đây chính là như vậy. Một anh tiểu tư sản trí thức nói hươu nói vượn, nhân danh giai cấp vô sản, thế là bao nhiêu người tưởng thật, bởi nghĩ mình là giai cấp vô sản nên mê như điếu đổ, hay cũng bắt chước Mác lại nhân danh tiếp giai cấp vô sản để thủ lợi cá nhân cho riêng mình. Đấy cái trớ true của Mác đã gây ra cho toàn lịch sử nhân loại cho tới nay là như thế. Cho nên cả trăm triệu nhân mạng đã bị nướng trên toàn nhân loại do quan điểm đấu tranh giai cấp của Mác là điểu quả thật hoàn toàn không oan uổng. Họ cũng đều không đi ra ngoài 4 loại người như trên đã nói, họ vừa là nguyên nhân vừa là nạn nhân của chính họ lẫn nhau.

  Bởi vậy nếu có ai muốn xem lại phim “Chúng tôi muốn sống” (giờ vẫn có trên Google) thì sẽ thấy tâm lý con người là như vậy. Thật ra những nhân vật, những con người trong phim đó đều đáng thương cả. Họ chỉ là nạn nhân của cả một giai đoạn lịch sử mà thật sự họ đâu có phải nguyên nhân. Họ chỉ làm theo lệnh trên, qua sự tuyền tuyền, sự dụ hoặc, qua sự bắt buộc mà có ai hoàn toàn tự nguyện hay tuyệt đối tự phát gì đâu. Cái được gọi là giác ngộ cách mạng thực chất chỉ là danh từ suông, nó được bơm vào từ ngoài do các phẩn tử khác mà không hề từ trong ý thức hay sự hiểu biết nào của họ cả. Đấy chính trị theo kiểu tuyên truyền miệng một chiều quả thật nó vô cùng tai hại là như vậy. Người dân it học, người nông dân thì có biết gì, nên những gì họ làm một cách sai trái chính là tội lỗi của thuyết Mác, của bản thân ông ta mà đâu phải tội lỗi của họ. Trách nhiệm này của Mác thật là thiên cổ tội đồ với nhân loại mà không là gì khác. Chứng tỏ ngày nay cả thế giới đều quay lưng lại nó, kể cả những nước CS ngoan cường nhất trước kia hoặc tự tan rã hoặc cũng phải thực tế phủ nhận nó là như thế.

  Bởi vì giả dụ như có sự bóc lột nào đó của địa chủ thật. Điều đó thực sự cũng không đi ra ngoài bốn loại con người như trên đã nói. Không thể cứ vơ đũa cả nắm. Bởi ngay như bần cố nông mà lên được địa vị địa chủ, họ cũng có hơn gì. Đó là do tính khí mỗi người, do ý thức nhận thức riêng, do hoàn cảnh xã hội tạo ra, là chuyện của quá khứ, sao khi họ đã tiến bộ rồi vẫn bị mang ra đấu tố. Nên những kẻ gây nên sự đấu tố đó chỉ là những bản năng kẻ ác, bản năng hoang dã của loài vật trong con người đã được dịp biểu lộ, thể hiện ra thế thôi.

  Nên nói ngắn gọn lại, không có học thuyết nhân văn nào trong lịch sử xã hội loài người từ cổ chỉ kim lại đi khêu gợi lên cái ác trong con người, trong xã hội giống như học thuyết Mác. Mọi học thuyết từ thời cổ đại đều khuyến khích nhân tính, đều đề cao lòng từ thiện, đều nêu cao trí thức và sự hiểu biết, đều nêu cao tinh thần và lương tâm ý thức cũng như sự độc lập tự chủ của mỗi con người. Mác trái lại đều gộp chung lại như là các lý thuyết tư sản. Nên ông chỉ coi học thuyết Vô sản, học thuyết sổ toẹt hết và xóa bài làm lại hết của ông ta mới đúng. Điều này chính họ Mao cũng từng nói trí thức không bằng cục phân và chính trị ở trên đầu súng, cũng là kiểu đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu với Mác là như vậy.

  Nhưng dầu bọn nịnh bợ, mù quáng, lợi dụng, xu thời có ngu muội tôn Mác như là đỉnh cao của trí tuệ loài người vì dốt nát, thì những ai có nghiên cứu sâu và kỷ về Mác đều thấy học thuyết của ông ta chủ yếu chỉ là sự sao chép người khác là nổi bật nhất. Bởi chính Mác là người chẳng sâu sắc gì về triết học nên ông ôm cứng biện chứng luận của Hegel làm xương sống sai trái, giả tạo cho mình là như thế. Ông ta đọc Adam Smith, Ricardo … mà thực chất chẳng hiểu gì về kinh tế, xã hội, chính trị học gì cả. Ông ta chỉ cốt kiểu đem râu ông nọ nọ cắm cằm bà kia như chính bộ kinh thánh của ông ta là bộ Tư bản luận mà bât kỳ nhà kinh tế học, nhà xã hội học đúng nghĩa nào đọc vào đều thấy kiểu gọt chân cho vừa giầy mà Mác đã áp dung trong đó hết.

  Nên điều cốt lõi nhất cần nói ra, là nếu không có thuyết của Hegel thì cũng chẳng bao giờ có được lý thuyết Mác. Bởi Mác chỉ cóp bi lại thuyết Hegel là chủ yếu. Trong khi đó Hegel là duy tâm còn Mác là duy vật. Cái ngố nhất của Mác ở đây chính là như vậy. Đó là sự huênh hoang mà Mác đã bảo rằng mình đã “lật ngược Hegel lại”. Mác cũng tưởng mình vượt qua được các lý thuyết xã hội học không tưởng của Pháp, thật ra ông chỉ còn tệ hơn như thế.

  Cho nên tóm lại học thuyết Mác nếu ai đi sâu vào nghiên cứu không sớm thì muộn cũng đều nhận ra được đó là một học thuyết xạo xự có một không hai, không tiền khoáng hậu trong lịch sử toàn nhân loại. Nhưng có nhiều người từng tin sái cổ vào nó, bởi vì trình độ nhận thức còn quá kém trước kia, hay chỉ để nhằm lợi dụng nó mà thôi. Mọi sự bé cái lầm hay chỉ là sự xạo xự tiếp theo sự xạo xự cũng quả là như thế. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, Mác chính là một anh đại ngụy biện khổng lồ hay vĩ đại nhất trong toàn thể lịch sử xã hội loài người. Đấy sự vĩ đại thực chất của Mác chỉ là thế và những người nào tin tưởng hoặc cho rằng Mác vĩ đại cũng chỉ là thế. Hay sự “vĩ đại” của Mác cũng không ra khỏi được 4 loại người trong xã hội con người mà ngay từ đầu bài viết này đã nói.

  ĐỈNH NGÀN
  (18/7/14)

  • tonydo says:

   Gớm, đàn anh nói cứ như Thánh Sống!
   Toàn chuyện đã qua rồi, nên đàn anh có phán thế, phán nữa, phán mệt nghỉ cũng chẳng có ai cãi được.
   Xã hội loài người luôn luôn thay đổi, chiến tranh thì sẽ không bao giờ ngừng vì như đàn anh viết ở trên là loài vật biết nói có tới bốn loại khác nhau nên chuyện uýnh lộn nhau sẽ tiếp tục cho tới khi trái đất này tàn lụi là có cơ sở..
   Vì vậy ngày mai đây, khi tất nhiên, đàn anh và chúng em không còn hiện diện trên cõi đời này nữa thì lại sẽ có nhiều vị Thánh Sống phán xét về cái dở của thế giới Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền mà chúng ta đang được hưởng hôm nay.
   Tất nhiên lúc đó người ta, những bố thông minh hơn người bình thường một cái đầu lại “phát minh” ra một cái chủ nghĩa khác, có lẽ sẽ không giống bất kỳ những gì chúng ta đã có.
   Thế nhưng, không khéo nó lại là Giáo Quyền thay vì Chính Quyền. Ai biết được ngày mai?
   Kính đàn anh.

   • NGÀN PHƯƠNG says:

    ÔI TONY !

    Có gì ghê gớm đâu Tony
    Bàn phiếm sinh ra đặng làm gì
    Hứng chí ta vào cùng cốc cốc
    Đời thì cũng được tí tì ti
    Đọc người vẫn thấy nhiều phong phú
    Mình góp lại hầu nâng mức thêm
    Quyền chính, quyền tà được sáng tỏ
    Cốt mong thiên hạ bớt thòm thèm !

    PHƯƠNG NGÀN
    (19/7/14)

  • tonydo says:

   Từ khi vô cái Đệ Nhất Diễn Đàn Dân Chủ Đa Chiều của người đẹp Mạc Việt Hồng, đọc nhiều thơ phú của đàn anh:
   Ngàn Ngàn mãi mãi vẫn Ngàn
   Thì có lẽ bài thơ mới đây là hay và thật nhất:
   NGÀN PHƯƠNG says:
   19/07/2014 at 04:17
   ÔI TONY !
   Có gì ghê gớm đâu Tony
   Bàn phiếm sinh ra đặng làm gì
   Hứng chí ta vào cùng cốc cốc
   Đời thì cũng được tí tì ti
   Đọc người vẫn thấy nhiều phong phú
   Mình góp lại hầu nâng mức thêm
   Quyền chính, quyền tà được sáng tỏ
   Cốt mong thiên hạ bớt thòm thèm !
   PHƯƠNG NGÀN
   (19/7/14).
   Cám ơn đàn anh.

 2. Dân Việt thích Mỹ, ghét TC says:

  Thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington DC về thái độ của người dân tại nhiều nước được công bố hôm 14/7/14.

  Kết quả tại Việt Nam dựa trên thăm dò từ 18/4 đến 8/5 với 1000 người tuổi từ 18 trở lên.

  Tại Việt Nam, chỉ có 16% người được hỏi có thiện cảm với Trung Quốc, 67% cho Ấn Độ, 76% cho Mỹ và 77% cho Nhật.

  Khi được hỏi nước nào là đe dọa lớn nhất, 74% người Việt chọn Trung Quốc.

 3. VC trung thành hơn chó says:

  Tác Giả Lê Diễn Ðức : Chúng ta hãy xem ba nước cộng hoà vùng Baltic: Estonia, Lithuania và Latvia. Cả ba nước nhỏ bé này đều bị Liên Xô xâm lược và chiếm đóng. Năm 1990-1991 Liên Xô sụp đổ và tan rã, cả ba nước tuyên bố độc lập và trở thành những quốc gia có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Họ nhanh chóng gia nhập khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO (2001- 2004), Liên minh châu Âu (2004) và trở thành những nước phát triển nhanh, mặc dù trước đó phụ thuộc rất nặng nề vào Liên Xô.

  Tham gia khối quân sự NATO, ba nước cộng hoà Baltic không nhằm chống lại nước Nga. Nhưng trong trường hợp con gấu láng giềng Nga khổng lồ duơng nanh vuốt ra, họ sẽ được bảo vệ và đáp trả bằng điều 5 của Hiệp ước Washington “tấn công một nước thành viên là tấn công cả khối NATO”.

  Gần hơn, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), một hòn đảo nằm sát nách Trung Quốc. Mao Trạch Đông đã có lúc đe doạ tấn công bằng vũ lực, nhưng cũng huyênh hoang một lúc rồi thôi, bởi vì Mao ý thức được rằng, xung đột với Đài Loan là đụng tới Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979 của Hoa Kỳ.

  Hàn Quốc cũng là một quốc gia châu Á đáng được chú ý. Kể từ năm 1953 sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Nam-Bắc, tại Hàn Quốc vẫn duy trì gần 30 ngàn lính Mỹ để đề phòng nguy cơ tấn công của phía Bắc và Trung Quốc. Được bảo đảm an ninh, Hàn Quốc đã làm nên những diệu kỳ diệu trên sông Hàn, trở thành một nền kinh tế đứng thứ 14 thế giới (2013).

  Trong thực tế, các nước láng giềng lớn ỷ thế mạnh luôn muốn có sự ảnh hưởng của mình lên các nước nhỏ. Vẫn có những nước coi thường luật pháp quốc tế. Nước Nga của Putin đã sát nhập Cremea và hỗ trợ phiến quân gây rối ở vùng Đông Ukraina, chính là vì Ukraina chưa có chỗ dựa của một đồng minh (cả về kinh tế lẫn quân sự). Cũng tương tự như với Gruzia (Georgia).

  Như vậy, với một nước nhỏ, con đường duy nhất có thể ngăn ngừa được ý đồ xâm lược của nước lớn láng giềng là liên minh quân sự với các quốc gia khác. Liên minh không phải để chống bất kỳ quốc gia nào, mà để bảo vệ an ninh cho chính mình.

  Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên bố không liên minh với ai để chống lại nước thứ ba, thực sự ám chỉ nước thứ ba là Trung Quôc, vì họ đang thực thi chính sách phò Tàu.

  ( “Bán anh em xa mua láng giềng gần? “)

  • tonydo says:

   Loạng quạng lại gần Mỹ quá là Tàu nó đập cho dập mặt như năm 1979 mà đồng chí thước mốt Đặng Tiểu Bình đã làm.
   Việt Nam khác với các nước vùng Baltic mà ngài ký giả Lê Diễn Đức lấy làm ví dụ (có nhảy qua RFA để đọc bài này).
   Mấy nước trên có NATO bênh, Việt Ta thì không có đứa nào nó chết sống với mình.
   Muốn theo Nam Hàn thì phải chia đôi lại đất nước thì Miền Nam mới được sự bảo vệ hết mình của Mỹ, và người Tàu cũng ok với nửa phía Bắc như Triều Tiên.
   Chơi với Mỹ thì Tàu đập, chơi quá với Tàu thì dân đói!
   Đu đưa với tất cả mọi thằng thì chúng nó nhảy vô đào, bới, xới, cuốc, hút cho hết những gì mà ông cha ta để lại rồi nó…. dzọt.
   Chơi kiểu đu dây điện lâu ngày thành tật. Chờ điện giật…
   Hết đường binh.

   • DâM TiêN says:

    Chánh ủy mê cô…TKTT quá ,nân lú mất zối…

    Trước khi dạy cho Bắc Việt bài học thứ nhất, Đạng Tiểu Bình
    Mỹ Du…thỉnh kinh, xong, rối mới uýnh Bắc Việt, mà… ( Vì lý
    do gì gì…mà ĐT Bình phải…xin phép Mỹ, nhẩy ?)

    Vậy cho nên, nếu Cộng Phỉ Bắc Kỳ ngu đần …ngoan cường,
    sẽ có ” bài học thứ HAI” thì thằng Tàu sẽ uýnh Rợ Hờ ra
    rang chăng, và dĩ nhiên, vẫn có cái gật đầu kín đáo của Sam!

    Rợ Hồ có khôn hồn, thì … lấy lại tên đảng, tên nước vào thời
    điểm 1975 đi nào ! và đấu tố thằng Lê Duẫn đi nào…

    ( Không có hình dáng VNCH, thì chưa, không bao giờ xong !)

   • VC trung thành hơn chó says:

    Phải đập cho bọn ngụy quyền Việt cộng nhào, rồi thiết lập chế độ dân chủ thì mới mong được các nước tự do lân bang và các nước Âu- Mỹ giúp đỡ, ủng hộ . Chớ không thì sớm hay muộn, Tàu cộng cũng sẽ liếm sạch đất đai, biển, đảo thôi .

 4. Aristolse says:

  Không biết ông Tuấn sống ở nước ngoài hay ở Việt Nam mà có vẻ không hiểu biết sâu về CSVN ? Thật ra thì CSVN đả chọn Tàu Cộng làm đồng minh vỉnh viên khi ký hiệp ước Thành Đô năm 1990 vì chỉ có Tàu Cộng mới bảo vệ cho vị trí độc tôn của đảng CS và 3.5 triệu đảng viên kèm với quyền lợi lâu dài đến 1.000 năm sau của họ. Do đó mấy tuyên bố của thủ tứớng ,chủ tịch nước ,TBT hay của tất cả quan chức cao cấp VN chỉ là trò lừa bịp để an dân. Sự kiện giàn khoan chỉ là vở kịch do Tàu cộng và Việt cộng dàn dựng để triệt hạ toàn bộ thành phần thân phương Tây trong đảng .Ngoài ra, vở kịch nầy củng nhằm thăm dò phản ứng của Mỹ và đồng minh để Tàu cộng có chiến lược tiếp theo trong tham vọng “bá chủ hoàn cầu” của mình.
  Về phần Mỹ và đồng minh chắc chắn sẻ không tin đủ để cho phép VN gia nhập bất cứ liên minh nào cả.Ưu ái lắm thì họ sẻ viện trợ nhỏ giọt cho VN để kiểm tra sự chân thành của VN mà thôi.Mỹ và đồng minh chỉ can thiệp quân sự khi nào hai bên Tàu-Việt thật sự lâm chiến như cuộc chiến biên giới 1979 và hải chiến Gạc Ma 1988.Còn nếu hai bên cứ ù ơ ví dầu đánh vỏ mồm thì Mỹ và đồng minh sẻ phát động “chiến tranh lạnh lần II” khi kinh tế Châu Âu hoàn toàn hồi phục và TPP hoàn tất để triệt hạ tận gốc rể tiềm năng kinh tế và quân sự của Tàu công và có khả năng đẩy Tàu cộng trở lại hoàn cảnh Xuân Thu Chiến Quốc vì khi Tàu cộng suy kiệt và sụp đổ củng là lúc Đài Loan ,Hồng Kông, Tân cương ,Tây Tạng sẻ đứng lên giành độc lập như VN giành độc lập sau WW II .
  Ngoài ra ,chiến tranh lạnh là cuộc chiến không đổ máu nhưng sẻ chắc thắng.Và CSVN sẻ bị đào thải khi Tàu Công sụp đổ củng như sự sụp đổ của LX kéo theo sự sụp đổ của toàn khối CS Đông Âu, Trung A và Baltic.Mỹ và đồng củng đả và đang áp dụng chiến tranh lạnh từ từ đối Nga ở mặt trận Châu Âu nên cuộc chiến tranh lạnh với Tàu chắc chắn sẻ xảy ra một ngày không xa.
  Trong đối thoại chiến lược Mỹ -Trung vừa rồi.Tàu cộng củng nhận thấy nguy cơ chiến tranh lạnh có thể xảy ra nên Tập đả rào đón rằng “vì lợi ích của Mỹ Trung và thế giới .Do đó sẻ không có chổ cho một cuộc “chiến tranh mới” trong giai đoạn nầy mặc dù hai bên còn nhiếu bất đồng sâu sắc”.
  Về mặt quân sự ,chính CSVN đả thừa nhận rằng căn cứ Subic và các đảo nhỏ của Phillipines ở biển Đông củng chiếm một vị trí chiến lược quan trọng chỉ đứng sau Cam Ranh.Do đó việc Mỹ và đồng minh liên minh với CSVN trong thời điểm nầy là hoàn toàn không cần thiết.

 5. Đập nhào bọn ngụy quyền VC says:

  Vũ Ðình Huỳnh – cựu bí thư của Hồ chí Minh: “”Muốn cho dân tộc ta không thua kém các dân tộc khác, muốn cho đất nước được thịnh vượng, dân ta không nghèo khổ mãi thì không thể thiếu một điều kiện tiên quyết: ấy là phải gạt bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản.”

 6. Huỳnh tấn Mẫm: VC bạc nhược says:

  (Trích đoạn)THƯ TÂM TÌNH CỦA BS. HUỲNH TẤN MẪM GỬI THANH NIÊN, SINH VIÊN, HỌC SINH
  Sài Gòn, ngày 4 tháng 7 năm 2014
  Cùng các bạn Thanh niên – Sinh viên – Học sinh thân mến,
  ………..
  ………..

  Việt Nam là một nước nhỏ về quy mô dân số và diện tích so với họ, lại chậm phát triển về kinh tế, khoa học kỹ thuật, về công nghệ thông tin, công nghệ quân sự… lại đúng vào lúc xã hội đang suy yếu, kinh tế bên bờ vực thẳm, tầng lớp lãnh đạo thì suy thoái tư tưởng – đạo đức – lối sống, tham lam, nhũng nhiễu đầy khắp. Thử hỏi trong tình thế đó làm sao có thể đối địch trước một tham vọng vĩ cuồng như thế của đối phương?

  Câu hỏi ấy đang xoáy vào lòng mỗi người dân nước ta, và chúng ta thật sự day dứt về câu trả lời.

  Dù chúng ta yêu hòa bình bao nhiêu, chân thành mong muốn hữu nghị bao nhiêu, tất cả cũng bằng thừa, nếu không nói là tự huyễn hoặc lấy mình, trước tham vọng của chủ nghĩa Đại Hán phương Bắc.

  Bành trướng Bắc Kinh đang tiến công chúng ta ở thế áp đảo về bạo lực, thế thượng phong về kinh tế, đánh phủ đầu ta về ngoại giao tuyên truyền.

  Quan chức cao cấp của Trung Quốc – Dương Khiết Trì – đến nước ta, đưa ra một thông điệp với tư cách cao ngạo của một nước lớn, thể hiện mối quan hệ bất bình đẳng không phải đột nhiên mới có: yêu cầu ta chấm dứt cái gọi là “quấy nhiễu” chúng ở giàn khoan HY981, đe dọa nếu ta kiện chúng ra tòa án quốc tế, ta sẽ nhận lấy “hậu quả” khôn lường. Nếu ta “ngoan cố” không hàng phục, chúng sẽ phong tỏa kinh tế, phong tỏa bờ Biển Đông, và mọi tai họa khác sẽ xảy đến. Chúng ngăn cản ta không được mở rộng liên minh quân sự với Mỹ và các nước khác, bởi làm như thế chúng quy là ta mang tội “khiêu khích” chúng.

  Các bạn thử nghĩ xem. Họ bao vây và khống chế ta, nhưng không cho ta la lên để nhờ người can thiệp, không cho ai giúp sức, vâng, trói lại và đánh, buộc ta phải tự nguyện đầu hàng!

  Qua cách nói và hành động của họ, cơ hồ như ta đã là quốc gia phụ thuộc không có bao nhiêu chủ quyền?

  Các quốc gia có chủ quyền, có quan hệ bình đẳng, bất kể là nước lớn hay nhỏ, chưa từng nói năng như thế.

  • Hồ Bác Cụ says:

   Thời VNCH, miền Nam có bị sỉ nhục như thế bao giờ chưa???? Miền Nam thời VNCH chưa bao giờ treo hình “3 ông Tây”, hình Mao, trong các công sở như bọn súc vật CSVN đã làm. Nhân dân miền Nam, trong đó có HTM, được tự do phê bình, biểu tình chửi Mỹ thả giàn. Còn bi giờ, có dám không???? Đã lỡ đạp đổ chén cơm, lại bưng chén K…ít thì ráng mà nuốt cho trọn đi ông HTM à!!!!

 7. DâM TiêN says:

  Ý tưởng bié nhiỏ của DâM TiêN gưởi TW Đoảng ta ( ngoại trừ…Đồng chí …Kia):

  Hoa Kỳ tiết lộ tí : sau này ,nếu còn chiến tranh du kích, thì Hoa Kỳ sẽ chỉ việc đánh
  thẳng vô trung tâm đầu não cộng sản, là khỏe re, tiêu diệt gọn 100 phần trăm…

  Vậy nè ai ui hò lơ hò lơ ai nghe tiếng ai đàng hò lờ… AI ? Ai là..đầu não CS nhẩy?

  AI đó, nhiều tiền lắm của, đã mua sạch sành sanh hệ thống đàn em từ trên xuống
  dưới theo hệ thống quân giai, đã phần nhiệm rõ ràng, chờ đèn xanh bật mở.

  Toàn quân nghe chăng! sơn hà nnguy biến ! chỉ qua một đêm 12 giờ thôi, là toàn
  thể băng đảng côn đồ Công An chui vô lưới vet hết trọi… Bà con ui. Không có
  hôm nào đẹp bằng hôm nay, 180 tướng côn đồ và hàng triệu Chó Vàng sa vô lưới..

  Chó Vàng chết, Cộng Phỉ diệt !

 8. Hồ Bác Cụ says:

  Dưới đây chỉ là một hậu quả rất nhỏ của VN sau nhiều năm dưới “sự nãnh đạo tài tình của đảng súc vật CSVN”

  Hãng xe hơi Tesla ở California đặt hàng với một công ty của Mỹ cho bình điện phụ nhỏ 12 Volt. Công ty này subcontract lại cho một hãng Tàu và công ty Tàu này lại subcontract cho VN. Kết quả chất lượng của bình điện 12V này rất TỒI TỆ và bị người tiêu dùng than thở. Theo tin mới nhất, hãng Tesla đã đình chỉ hợp đồng với công ty này.

  Nguồn tin: http://www.teslamotors.com/en_CA/forum/forums/joys-outsourcing-12-volt-batteries

Phản hồi