|

Đinh Nhật Uy bị mời làm việc vì Facebook

facebook

8h15 sáng thứ ba ngày 22/07/2014, tôi có mặt tại phòng an ninh điều tra công an Tỉnh Long An theo giấy mời trước đó. Đi cùng tôi là mẹ Liên và những người bạn, họ ngồi chờ tôi trong quán nước bên đường.

Tôi thong thả bước vào cổng bảo vệ để nộp giấy mời, tay cầm theo 02 tờ thư ngỏ để mang vào gửi cho họ. Qua cổng bào vệ, tôi đi thẳng một mạch vào vị trí phòng họp an ninh điều tra (PA92). Tròn một năm, tôi quay lại đây, những thứ bày trí xung quanh cũng không hề thay đổi. Tôi chẳng còn xa lạ gì với cái nơi này. Bởi vì tôi bị mời về đây không dưới 40 lần, cảm giác mọi thứ đều trở nên thân quen một cách bình thường. Tiếp chuyện với tôi lần này là Thượng tá Trần Văn Hơn, và người làm việc với tôi là Đại úy Châu Thanh Hùng, những gương mặt quen thuộc.

Sau những lời giới thiệu và hỏi thăm tình cảnh gia đình, công việc của đôi bên. Tôi đưa họ lá thư ngỏ để khẳng định về quan điểm của tôi trong buổi làm việc hôm nay. Tôi khẳng định, mọi thứ sẽ trở nên cởi mở hơn nếu cả đôi bên thẳng thắng trao đổi trực diện về vấn đề.

- Hôm nay tôi đến buổi làm việc này với danh nghĩa một công dân có thiện chí hợp tác chứ không phải bị can bị tra hỏi. Và những điều tôi cần nói đã viết hết vào lá thư ngỏ, tôi đề ghị biên bản làm việc phải kèm theo thư ngỏ.

- Quan điểm về thư ngỏ của anh chúng tôi có đọc qua trên internet, điều đó là đúng thủ tục và chúng tôi không nói anh vi phạm pháp luật. Buổi làm việc này, chúng tôi mời anh hợp tác để làm rõ một số vấn đề liên quan đến Facebook cá nhân mang tên Đinh Nhật Uy.

Nói xong, họ đưa tôi một xấp giấy in khoảng 40 trang in những thông tin từ trang Facebook xuống. Họ hỏi tôi có phải đây là những bài viết của tôi không? Có phải đây là trang Facebook của tôi không. Dĩ nhiên đó không phải là của tôi, nó được in từ một trang mà tôi đã mất kiểm soát trong lúc “nhập kho”.

- Những bài viết, hình ảnh ở đây có liên quan mật thiết với đời sống hằng ngày của anh. Vậy không phải của anh thì anh giải thích như thế nào?

- Thông tin trên internet được chia sẽ tự do, vô hạn và thường không có bản quyền. Không thể kiểm soát được những người đã ẩn danh trộm thông tin rồi đăng đâu đó làm tài sản riêng của mình. Và Facebook là một mạng xã hội tự do. Người sử dụng có quyền tự do lấy bất cứ tên nào mà mình thích. Trên Facebook có những cái tên Trần Huỳnh Duy Thức, Đinh Nguyên Kha, Đinh Đăng Định. Tôi không nghĩ rằng họ đang sử dụng Facebook.

- Vậy chính xác Facebook anh sử dụng là trang nào?

- Tôi là Uy Long An, lên Facebook tìm tôi sẽ thấy.

- Anh có thể ký vào biên bảng xác nhận rằng những thông tin trên Facebook này là của anh. Những thông tin đó đăng công khai và hầu như ai cũng thấy, anh không thể từ chối nó.

- Đăng công khai hay không công khai thì nó là cái quyền của người sử dụng Facebook. Nay tôi có thể cho nó công khai, mai tôi có thể ẩn nó, mốt tôi xóa nó. Vấn đề ở đây rằng, Facebook này xem như nhật ký cá nhân giống như thư tín, điện tín, email, nó được hiến pháp và pháp luật bào vệ, tôi không giải thích gì thêm về nó.

- Rõ ràng đây là những thứ chúng tôi in từ trang cá nhân của anh xuống, sao anh lại chối bỏ nó.

- Các anh in xuống thì dĩ nhiên nó không còn nguyên mẫu giống như nó đã tồn tại trên Internet, chưa kể đến những thông tin, hình ảnh trong đó có những sai lệch. Và lần nữa, tôi từ chối ký xác nhận việc này. Tôi có thể hoàn thiện biên bản làm việc hôm nay bằng hai ý chính: Những thông tin các anh in ra từ trang Facebook không phải của tôi thì không phải của tôi và tôi khẳng định tôi sử dụng tài khoản Uy Long An là hợp pháp, tôi không ký bất kỳ một tài liệu nào của các anh in xuống.

Buổi trao đổi về Facebook kết thúc. Chúng tôi trao đổi thêm một số chuyện ngoài lề, những thứ tôi mất mát khi đi tù và về cuộc sống tù đày của Đinh Nguyên Kha. Tôi khẳng định lại một lần nữa rằng, tôi hợp tác lần này vì uy tín đã hứa trong thư ngỏ và muốn làm sáng tỏ tính hợp pháp của Facebook, lần sau mời, tôi sẽ không đi. Đối với tôi, buổi trao đổi hôm nay như một cuộc nói chuyện quen thuộc trong quán café buổi sáng. Tôi bắt tay họ, cảm ơn vì 02 bình trà và những điếu thuốc. 10h30 tôi ra về, những người bạn bên kia đường ra đón tôi, cười hối hả.

Vì sao tôi lại đi theo giấy mời? Bởi vì tôi đăng tải thông tin lên trang Facebook của mình một cách chính danh. Và trong buổi làm việc này, tôi muốn khẳng định rằng việc sử dụng Facebook để đưa ra ý kiến nhận định cá nhân trong mọi sự việc xảy trong cuộc sống là hợp pháp. Quyền tự do ngôn luận, quyền được bảo vệ thông tin, tài sản cá nhân của cộng đồng Facebook phải được tôn trọng và thực thi. Và việc áp đặt ghép tội một tài khoản trên Facebook cho người sử dụng là mơ hồ, thiếu tính pháp lý và vi phạm nhân quyền.

Theo Facebook Đinh Nhật Uy

6 Phản hồi cho “Đinh Nhật Uy bị mời làm việc vì Facebook”

 1. 9luoilam says:

  Bay tro vo van dang ” hot them ‘ mot so cong dan yeu nuoc muon choifacebook voichu phinh ???cai tro nay nghe qua tuong la dan chu han quyen,tu do lam!!!nhung dung tuong bo ???Chu Phinh la Em cua bac phinh la Ho cho minh. Day.!! Anh sao em vay do ma dung nhge theo bon xui tre an cuc ga do !!!Rang doi TPP duoc thi hanh nhu the nao ,dung voi ma mac lom chung no la vua cua loai ran doc,chuyen xao tra ,lua loc. doi tra …Dung co ti nhung gi chung noi ma hay nhin ky nhung gi chung das lam voi dan ming voi dong bao minh ? Voi anh chi em yeu nuoc cua minh thi biet ???Bay gio gan khanh tan roi !!! Nen cai gi cung ky het. Ke ca “ky dang” cung ky nua la neu duoc vo TPP roi ta khong thi hanh

 2. NgườiViệtYêuNước says:

  Chúc mừng anh Đinh Nhật Huy đã trở về nhà được bình an sau khi làm việc với CA của tỉnh Long An.

  Chỉ tròn một năm mà anh bị mời về đây không dưới 40 lần thì quả là không thể tưởng tượng nổi! CA nhà nước quấy nhiều người dân như thế này thì làm sao họ có thể yên tâm làm ăn sinh sống được?

 3. Tuổi Trẻ Việt Nam says:

  Mừng cho anh Đinh Nhật Uy sau khi “được” CA mời làm việc đã bình an trở về nhà!

  Nhiều người sau khi “được CA mời làm việc” đã phải chở gấp vào bịnh viện để cứu cấp, hoặc thân nhân đến nhận xác về vì đã “tự tử” trong phòng làm việc của CA. Đây là một “thành tích rất nhân đạo” của CA nhà nước CSVN.

  Sự kiện độc đáo này cho thấy, người dân chỉ có thể an tâm “tử tử” khi được làm việc với CA?

  Xin nhắc nhở mọi người, từ nay khi nhận được giấy mời của CA phải suy nghĩ cho kỹ, hãy từ chối ngay nếu giấy mời không cho biết lý do chính đáng.

  Nếu bất đắc dĩ phải đi thì nên huy động thân nhân và người quen đi cùng như; “Đi cùng tôi là mẹ Liên và những người bạn, họ ngồi chờ tôi trong quán nước bên đường“. Như vậy sẽ an tâm hơn, và kịp thời phản ứng khi CA giở trò bạo lực!

 4. mini says:

  Toàn dân ai cũng hiểu CS xấu xa như thế nào. Ngày xưa dưới các chế độ khác đời sống người dân cũng chẳng khá gì hơn. Ngày nay, liệu có lập lại vòng luẩn quẩn này không. Một thể chế mới sau khi đập tan CS liệu có đưa dân tộc VN tiến lên hay là chỉ vài chục năm lại ra sức bóc lột, sa đọa, tham nhũng… Đấu tranh ôn hòa là nên làm nhưng liệu bao lâu thì thành công. Muốn xây mới phải dỡ bỏ hoàn toàn cái cũ vậy phải làm sao? CS họ không thể từ bỏ và thay đổi vì họ cũng sợ bị trả thù chứ…

 5. uvhjitpd says:

  uUJuWu bsqzoqjvemfe, [url=http://pwhgkquxgdnb.com/]pwhgkquxgdnb[/url], [link=http://xpgapyfkfjhg.com/]xpgapyfkfjhg[/link], http://jnsqvvruokqx.com/

 6. Ác quỷ Việt cộng bán nước says:

  “Tròn một năm, tôi quay lại đây, những thứ bày trí xung quanh cũng không hề thay đổi. Tôi chẳng còn xa lạ gì với cái nơi này. Bởi vì tôi bị mời về đây không dưới 40 lần…” – Anh Đinh Nhật Uy .

  Nữ nghệ sĩ ưu tú Kim Chi và vấn đề nhân quyền ở Việt nam :

  http://www.youtube.com/watch?v=LUMQCD1yF4s

Phản hồi