WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhân viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thăm gia đình mục sư Nguyễn Công Chính

IMG_0131-SMILE

Được sắp xếp trước nửa tháng qua sự liên lạc của Huỳnh Trọng Hiếu và Huỳnh Thục Vy với bà Jenifer Neidhart de Ortiz – viên chức Chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ, sáng 7/10/2014, đại diện Hội Phụ nữ NQVN – Huỳnh Thục Vy – đã đưa vợ và các con của mục sư Nguyễn Công Chính đến gặp bà Katherine Lawson, nhân viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách vấn đề tự do tôn giáo từ Washington, bà Jenifer từ Hà Nội và ông Charles Sellers – trưởng phòng Chính trị Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ Sài Gòn.
Vì lý do an toàn và tránh sự quấy nhiễu, do gia đình mục sư Chính thường xuyên bị an ninh theo dõi, chúng tôi đã gặp nhau tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai trong không khí thân mật. Chị Trần Thị Hồng – vợ mục sư Chính đã kể cho phái đoàn nghe về các hoạt động của ông cũng như tình trạng sức khỏe rất kém của ông trong trại giam An Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Những nhà ngoại giao Hoa Kỳ tỏ ra đặc biệt quan tâm đến hồ sơ mục sư Nguyễn Công Chính. Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Chính là một mục sư Tin Lành thuộc giáo hội Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ, đã từng chịu hàng chục đợt sách nhiễu, đánh đập, tịch thu tài sản, phá cơ sở tôn giáo… từ nhà cầm quyền và công an tỉnh Kom Tum và Gia Lai trong hơn hai mươi năm ông hoạt động truyền giáo, kết nối và hỗ trợ mọi mặt cho những người sắc tộc thiểu số tại miền rừng núi Cao nguyên từ 1988 đến 2011.

Những nỗ lực của mục sư Chính với tư cách người truyền giáo, cũng như người bảo vệ Nhân quyền liên quan đến tự do tôn giáo, đặc biệt, ở những vùng xa xôi và nhạy cảm như Gia Lai và Kom Tum đã đưa đến bản án 11 năm dành cho ông từ năm 2011.

Ông thường xuyên bị đấu tố, đánh đập và cấm cầu nguyện trong tù. Trong bối cảnh quyền tự do tôn giáo bị chà đạp nghiêm trọng trên khắp Việt Nam như việc giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, giáo Hội Tin Lành Menonite và nhiều nhóm Tin Lành tại gia khác bị cấm hoạt động…tình trạng mục sư Chính và giáo hội Lutheran của ông nổi lên như một vấn đề làm công luận phẫn nộ.

Bà Katherine Lawson sang Việt Nam lần này nhằm quan sát tình trạng chính quyền Việt Nam đang gia tăng những động thái đàn áp tự do tôn giáo khốc liệt và cản trở trắng trợn đặc phái viên Liên Hợp quốc – ông Heiner Bielefeldt – tiếp cận các đại diện tôn giáo bị đàn áp tại Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua.

Chị Trần Thị Hồng cho biết đây là lần đầu tiên chị được tiếp xúc với một phái đoàn ngoại giao phương Tây để chia sẻ về tình trạng chồng mình và cũng là lần đầu tiên đại diện của một tổ chức xã hội dân sự đến thăm gia đình chị để được nghe kể về những tháng năm bị trù dập của vợ chồng chị trước ngày mục sư Chính bị bắt và bỏ tù.

Cuộc gặp gỡ cho thấy hồ sơ mục sư Chính đã được báo cáo rất đầy đủ với các tổ chức Nhân quyền quốc tế và những giới chức đặc trách vấn đề tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ, vì ông là một nhà hoạt động Nhân quyền kỳ cựu nhiều năm qua.

Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam chúng tôi trân trọng kêu gọi sự quan tâm của công luận và các tổ chức xã hội dân sự trong nước lưu tâm đến những hồ sơ nhạy cảm như trường hợp mục sư Chính để hỗ trợ gia đình ông và thay ông tiếp tục những công việc bảo vệ người thiểu số Cao nguyên mà ông đang làm dang dở.

Cũng trong dịp này, Huỳnh Thục Vy đã gởi một bản báo cáo ngắn gọn ba trang về trường hợp “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn” đến bà Katherine Lawson. Đây cũng là một trường hợp vi phạm quyền tự do tôn giáo trắng trợn và gây hậu quả lớn cho các nạn nhân của nhà cầm quyền Việt Nam.

***Để liên lạc với gia đình mục sư Chính: Trần Thị Hồng, hẻm 186, đường Cách mạng tháng 8, tổ 10, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Số điện thoại: 0121.368.6961

Buôn Hồ 8/10/2014

Huỳnh Thục Vy
Thay mặt Ban điều hành PNNQVN

Phản hồi