WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chu Tất Tiến: Người Mỹ dự tính gì về ISIS?

ISIS tàn sát thường dân. Ảnh rt.com

ISIS tàn sát thường dân. Ảnh rt.com

Khi nghe Tổng Thống Obama tuyên bố là sẽ diệt trừ nhóm khủng bố ISIS, người ta đã tưởng chỉ cần vài phi vụ oanh tạc bằng những máy bay tối tân của Mỹ, nhóm khủng bố kia sẽ tan hàng. Nhưng không ngờ, cho đến ngày hôm nay, ISIS không những không tan, mà còn có vẻ chiếm ưu thế hơn trước nữa. Những phi vụ cầm chừng của Mỹ, Pháp, hay Anh chỉ hạ được có một số nhỏ những chiến binh cựu đoan kia ngoài một số doanh trại hay phương tiện huấn luyện của chúng. Vì vậy, trước những dư luận thắc mắc không lợi cho người Mỹ, Obama đang phải đối đầu với một chiến lược mà nếu sai lầm, thì hiệu quả không tưởng tượng được. Theo một số nhà chiến lược, nếu Obama nhất định không dùng Bộ Binh, và cũng không sử dụng những lọa máy bay chiến lược hạng nặng, và cũng chỉ oanh tạc cầm chừng, thì cuộc chiến sẽ kéo dài vô tận, số thường dân thương vong sẽ tăng nhiều hơn. Do đó, các nhà chiến lược đã suy tính tới một chiến lược mới, khả dĩ chấm dứt được cuộc chiến với ISIS một cách mau chóng, đem lại hòa bình cho miền đất đầy máu me này.

Chiến lược mới: Bắt buộc phải đánh qua Syria. Nhưng đánh bằng cách nào? Đây là câu hỏi nhức nhối nhất cho Obama, ông ta đang cân nhắc xem phải làm cái gì trong một nước mà các lãnh tụ ISIS đang chiếm ngụ và tại chỗ mà những kẻ khủng bố đang chiếm thượng phong.

Tuần trước đây, Obama đã tuyên bố: “chúng tôi thực sự chưa có chiến lược nào” khi phải tấn công sang Syria. Có rất nhiều giả thiết, nhưng chưa có giả thiết nào chính xác. Dân Biểu Adam Smith nói rằng: “Không có một chiến lược nào mà không có nguy hiểm. Đó là vấn đề chấp nhận cái nguy hiểm đúng và cân bằng nó để làm thành một quyết định đúng.”

Giả thiết thứ nhất: Sử dụng Bộ Binh.

Khi bọn khủng bố tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, nước Mỹ đã dùng tối đa hỏa lực để tấn công vào Afghanistan, một cuộc chiến kéo dài nhiều năm, tốn nhiều xương máu và tiền bạc. Do đó, giả thiết này khó được chấp thuận. Tuy nhiên, người ta có thể nghĩ đến một cuộc chiến nhỏ hơn với Delta Force và Navy SEAL. Hai lực lượng này từng thực hiện nhiều công tác bí mật, giải cứu người, hay bắt người (Bill Laden) thành công. Vậy có thể có nhiều cơ hội cho hai lực lượng này xâm nhập Syria, yểm trợ cho các cuộc không tập có kết quả chính xác hơn.

Giả thiết thứ hai: Không tập.

Obama đã ra lệnh cho sử dụng không quân để oanh tạc vài phần trong lãnh thổ Iraq, nhưng lại ngần ngại không dám cho không quân oanh tạc các phần đất Syria, nơi đầu lãnh của nhóm khủng bố ẩn náu. Lý do là vì Syria là một sự hỗn độn khủng khiếp. Ba năm chiến tranh trong nội địa đã xé nát Syria làm nhiều mảnh. Những “Sứ quân” chỉ huy các cuộc chiến đấu chống lại Thủ Tướng Bahar al-Assad để giành quyền nhưng lại đôi khi đánh lẫn nhau. Như vậy, họ phải chiến đấu với hai kẻ thù chung cùng một lúc: chính quyền Syria và ISIS. Obama chống lại Thủ Tướng độc tài hung ác Assad nhưng khi phải chiến đấu chống ISIS, thì Obama lại phải cùng phe với Assad! Trong tình thế này, phải đợi quyết định của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhưng như thế giới đã từng chứng kiến, nhất định Nga sẽ dùng quyền phủ quyết cho mọi nỗ lực của lực lượng không quân quốc tế. Vì quyền lợi súng, dầu hỏa của mình, Nga Sô luôn bỏ phiếu chống lại bất kỳ một quyết định nào chống lại những kẻ khủng bố như Bắc Hàn, và bây giờ là ISIS. Luôn luôn Nga Sô đứng ngoài tầm nhìn của quốc tế. Những vụ thảm sát, diệt chủng ở Bắc Âu khi trước, ở Phi Châu những năm gần đây, vụ Bắc Hàn diệt chủng chính dân của chúng… Nga Sô luôn là kẻ ủng hộ những kẻ thảm sát, diệt chủng đó, chống lại toàn thể thế giới. Cũng vì thế mà Obama lưỡng lự. Ông muốn tránh một cuộc chiến kéo dài, thiệt hại sinh mang binh sĩ, một khi tấn công Syria. Người phát ngôn của Nhà Trắng đã nói: “Võ lực chưa chắc đã giải quyết được vấn đề!”

Giả thiết thứ ba: Yểm trợ cho các lực lượng tại Syria chống lại ISIS.

Vấn đề này còn khó khăn hơn nữa. Obama đang muốn tẩy trừ Assad, bởi Assad sử dụng vũ khí hóa học trên lực lượng chống đối, và Assad hung hãn tiêu diệt quân chống đối bằng mọi vũ khí nặng bất chấp sinh mạng của dân thường, cho nên Obama có thể viện trợ súng đạn cho nhóm chống Assad cùng lúc chống ISIS. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu nhóm chống Assad kia thua, thì vũ khí của Mỹ sẽ lọt vào tay ISIS như đã từng xẩy ra ở Iraq. Vi vậy, thế nào là yểm trợ đủ cho nhóm chống Assad? Bao nhiêu thì đủ giúp cho nhóm kia thắng cuộc mà không tạo cho họ thành kiêu binh với vũ khí của Mỹ? Và làm thế nào mà giữ được vũ khí của Mỹ không lọt vào tay ISIS? Đó là câu hỏi khó trả lời cho Tổng Thống Obama hiện nay.

Giả thiết thứ bốn: Cắt mọi viện trợ của ISIS. Giả thiết này cũng tạm được vì không tốn sinh mạng, nhưng lại gặp khó khăn là thời gian. Muốn ISIS chào thua vì thiếu tiền, thì cần phải có thời gian dài mới có hiệu quả. Mà trong khi đó, không thể nào cắt hết viện trợ cho ISIS được vì vẫn có kẻ luôn yểm trợ cho ISIS, có thể là Nga, có thể là Bắc Hàn?

Giả thiết thứ năm: Liên hợp quốc tế để đánh ISIS. Dĩ nhiên, cả thế giới ai cũng ớn nhóm khủng bố này vì chùng muốn thành lập một quốc gia trên dải đất Trung Đông để phát triển chính sách khủng bố, diệt chủng của chúng. Tuy thế, việc liên hợp lại gặp nhiều trở ngại, vì quyền lợi kinh tế, và sự sợ hãi khủng bố. Các quốc gia dầu hỏa Trung Đông đều có những yêu cầu khác nhau. Thổ nhĩ Kỳ, người Kurd, người Iraq, Iran.. đều có những xung đột về quyền lợi, nhất là về dầu hỏa. Muốn liên minh, người ta phải chia đều quyền lợi. Nhưng chia đều như thế nào thì mọi người đều chịu thua, vì ai cũng đòi phần phải về mình. Ngoài ra còn nỗi lo sợ khủng bố. Mấy quốc gia bên cạnh đều ngán ISIS nhào vô nhà mình mà đặt bom.

Do đó, hiện nay, vấn đề làm sao truy diệt được ISIS vẫn còn là môt gánh nặng cho Obama, chưa biết bao giờ giải quyết xong.

© Chu Tất Tiến

 

4 Phản hồi cho “Chu Tất Tiến: Người Mỹ dự tính gì về ISIS?”

 1. TT says:

  Hình bọn ISIS tàn sát dân trông vùng trông sao giống cảnh Việt Cộng bắn dân tại Huế hồi Tổng Tấn Công Tết mậu Thân 1968 sau khi rút lui vậy?

 2. COTODA says:

  Syria là quốc gia theo chế độ Cộng Hòa nhưng lại độc tài, độc đảng. Chính phủ vừa có Tổng Thống vừa có Thủ Tướng như nước Nga. Bahar al-Assad là Tổng Thống. Muhammad Naji al-Otari mới là Thủ Tướng.

  NƯỚC MỸ CÓ NHANH CHÓNG GIẢI QUYẾT CUỘC CHIẾN VỚI ISIS KHÔNG?

  Quả thật, cuộc chiến chống ISIS hiện nay rất phức tạp vì quyền lợi của các nước trong vùng chồng chéo nhau. Giải quyết cuộc chiến này đang là bài toán khó. Tuy vậy, có một điều cần nghĩ tới là liệu các cường quốc đã muốn giải quyết cuộc chiến này chưa hay còn có chiến lược nào khác?

  Trên thế giới có nhiều nước chế tạo vũ khí. Nếu không có chiến tranh thì các nước lớn bán vũ khí cho ai và làm sao họ có thể trở thành những thế lực lớn, có uy quyền trong vùng?

  Khi Liên Xô sụp đổ và chấm dứt chiến tranh lạnh, thế giới tạm yên một thời gian, các nước như Đại Hàn, Nhật, Phi Luật Tân… đều biểu tình đòi người Mỹ phải rút quân và tháo gỡ các căn cứ quân sự. Nước Pháp chống đối lại Mỹ trong chiến tranh Irak. Bây giờ, Nga Tầu lại nổi lên đe dọa các lân bang, gây bất ổn cho thế giới. Bất chiến tự nhiên thành, uy tín của Mỹ được củng cố: các nước kể trên lại ký các hiệp ước và mời quân Mỹ trở lại, kể cả VC cũng muốn bang giao và mua vũ khí Mỹ, Liên Âu đứng về phía Mỹ trừng phạt kinh tế Nga.

  Khi trực tiếp mang quân qua Afghanistan và Irak chống khủng bố, kinh tế Mỹ bị khủng hoảng trầm trọng. Mỹ rút quân,giảm chi tiêu, chỉ can thiệp kiểu “xìu xìu ển ển” và để các nước gánh chi phí vệ quốc của chính họ (như Irak phải mua vũ khí Nga), kinh tế Mỹ phục hồi, đồng đô la lên giá. Như vậy, liệu Mỹ có nhanh chóng dứt điểm cuộc chiến chống lại ISIS hay cứ để các nước Ả Rập đánh nhau, thù hận sâu đậm một thời gian rồi bị chia thành nhiều nước nhỏ và không còn đủ sức mạnh gây rối nữa?

 3. DâM TiêN says:

  Thưa, à.
  Chú Sam có thói quen cứ để mọi việc ngoài ngõ chú ta…

  Làm sao Cơ ? Là cứ để lình bình phù động, nhá,..

  Thí chú luôn có việc mà làm, ai ai cũng nhìn chú ấy mà.

  Thân ái,

 4. Hành Trang says:

  Isis tàn lụi chỉ là vấn đề thời gian.Thử nhìn xem,trong quá khứ quân đội phát xít của Đức thời Hitler và Nhật(chưa kể đồng minh Ý yếu hơn) với đủ binh chủng không quân,hải quân,thiết giáp,bộ binh mạnh như thế nào mà rốt cuộc chỉ ầm ầm vài năm rồi tắt ngúm .Isis đánh để chết(một kiểu tự sát) chứ không đánh để tồn tại bởi thiếu các loại quân vừa kể .Chỉ nội lính Isis bị thương mà không có bịnh viện thuốc men để chửa trị thì cũng sẽ bị nhiễm trùng rồi chết cũng đủ hiểu “chiến lược” đánh để chết gặp allah như thế nào.Phương Tây đứng đầu là Mỹ cố tình không diệt Isis liền( tập trung lực lượng với đủ binh chủng đánh dẹp Isis ) bởi có lý do:để Isis ,một loại Hồi giáo khùng,quậy các phái Hồi giáo khác để cho thấy chủ thuyết Hồi giáo hay làm người ta điên khùng cực đoan như thế nào.Isis muốn thành lập nhà nước Hồi giáo thuần khiết như Mohamed,ông tổ Hồi giáo dự định cách đây gần 1000 năm,thời chưa có các phương tiện văn minh cũng như các loại hình giao thông thương mại toàn cầu.Thử hỏi dự định như thế đem ứng dụng vào ngày nay thì không điên rồ là gì ?!

Phản hồi