WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tại sao lại diệt ISIS ở Syria ngay lúc này?

www.zerohedge.com

www.zerohedge.com

 

Từ tối thứ Ba 22 tháng 9. 2014, mọi chú ý của thế giới đều được dành cho tin Hoa Kỳ và một số quốc gia Ả Rập mở cuộc không kích đầu tiên nhắm vào các cứ điểm của khủng bố Hồi Giáo ISIS ngay trên lãnh thổ Syria. Mặc dù đây là điều đã được Tổng Thống Hoa Kỳ Back Obama nói đến trong bài diễn văn đọc gửi người dân Hoa Kỳ tối thứ Tư, mùng 9 tháng Chín 2014, nhưng quyết định của ông vẫn khiến mọi người ngạc nhiên vì không ngờ ông lại mở rộng trận chiến chống khủng bố nhanh như thế, trong lúc chưa hoàn tất kế hoạch tiêu diệt ISIS trên phần đất Iraq. Chúng tôi có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Văn Khanh đang làm việc tại Washington D.C. về quyết định của Tổng Thống Hoa Kỳ và ảnh hưởng của quyết định quan trọng này.

Hỏi: tại sao Tổng Thống Barack Obama lại quyết định dội bom diệt ISIS ngay trong lúc này? 

Nguyễn Văn Khanh (NVK): có 3 câu trả lời nghe được từ Washington D.C.

Thứ nhất, quyết định của Tổng Thống Obama nhằm giải đáp những nghi vấn của chính người dân Hoa Kỳ về liên minh quân sự mà các giới chức thân cận với ông như Ngoại Trưởng John Kerry, hay bà Đại Sứ Samantha Power v.v… thường nói với mọi người là có tới 40 nước tham gia nhưng không tiết lộ tên những quốc gia đó. Cụ thể là mới trưa Chủ Nhật vừa rồi, Bà Đại Sứ Power có nói trên đài ABC là “nước Mỹ sẽ không oanh tạc Syria một mình”, nhưng bà cũng từ chối tiết lộ những quốc gia nào đã gật đầu tham gia cuộc dội bom.

Cuộc không kích diễn ra cho chúng ta thấy ít nhất có 5 nước tham dự gồm Saudi Arabia, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Qatar, Bahrain và Jordan, tất cả đều là những nước Hồi Giáo Trung Đông, theo đúng như đòi hỏi của các nhà lãnh đạo Quốc Hội là Hoa Kỳ không thể đơn phương mở mặt trận tiêu diệt ISIS ở Iraq và Syria, mà cần có sự tham dự của những nước Hồi Giáo trong khu vực, nhất là những quốc gia đa số theo Hồi Giáo Sunni, tức dùng lực lượng quân đội Sunni “tốt” để diệt lực lượng Sunni “xấu” là quân khủng bố ISIS.

Thứ nhì, cuộc không kích được thực hiện với mục đích mở đường cho bài diễn văn quan trọng mà Tổng Thống Barack Obama sẽ đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, giúp ông nhắc lại điều ông từng nói là ISIS chính là hiểm họa đe dọa an ninh toàn cầu, giúp ông cơ hội mở rộng Liên Minh, đón nhận những nước khác tham gia để cuộc chiến chống khủng bố thật sự là cuộc chiến toàn cầu, chứ không chỉ vỏn vẹn có 40 quốc gia như đang có.

Điểm thứ ba là cuộc không kích không chỉ phá hủy được các cứ điểm của ISIS đặt trên lãnh thổ Syria, mà còn phá hủy gần như toàn bộ các căn cứ của lực lượng khủng bố có tên là Khorasan, hoạt động dưới quyền điều khiển của Al-Queda, mục tiêu chúng nhắm đến là phá hoại nước Mỹ và các nước đồng minh Âu Châu. Tựu chung, những thành quả đạt được sau ngày đầu tiên nhắm vào điểm cũng sẽ được Tổng Thống Hoa Kỳ nói đến trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, nhắc nhở mọi người về hiểm họa khủng bố, bất kể chúng là ISIS hay là Al-Queda.

Hỏi: anh có thể nói rõ hơn về hoạt động của nhóm khủng bố Khorasan được không?

NVK: tôi còn nhớ một tuần trước đây khi ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia là ông James Clapper đã cảnh báo nhóm khủng bố Khorasan “đang đe dọa chúng ta”. Đến chiều hôm nay (thứ Ba 23 tháng Chín 2014), một viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho báo chí biết “tin tức tình báo cho thấy bọn chúng đang âm mưu tấn công nước Mỹ và Âu Châu”.

Viên chức này nói thêm tin tức này do Hoa Kỳ thu thập và các cớ quan tình báo của những nước đồng minh thu thập này được cung ctấn công nước Mỹ và Âu  không?

ueda, mục tiêu là phá hoại nước Mỹ và cđược, chứng tỏ đó là “những nguồn tin rất xác đáng” không thể coi thường. Sau khi phân tích thật kỹ lưỡng, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia quyết định đệ trình cho Tổng Thống để xin ý kiến, và Tổng Thống Obama đồng ý với đề nghị vừa triệt hạ ISIS vừa tiêu diệt Khorasan.

Hỏi: hầu như tên của nhóm này ít khi được nói tới?

NVK: điều đó đúng, vì Khorasan chỉ là một nhóm nhỏ, quy tụ những phần tử Al-Queda từng hoạt động ở Pakistan và Afghanistan, bây giờ bọn chúng gom nhau lại ở Syria, tiếp tục theo đuổi ý đồ gây tang tóc tại Hoa Kỳ và Âu Châu chứ không phải đánh chính quyền Syria như quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS đang làm.

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ có nói với tôi rằng Khorasan không phải là một lực lượng to lớn, nhưng nếu có cơ hội thì Hoa Kỳ phải diệt trừ chúng ngay, không để cho chúng phát triển. Có lẽ viên chức này muốn ám chỉ trường hợp ISIS, vì từng có lúc tình báo Mỹ và Trung Đông đánh giá chúng chỉ là một tổ chức nhỏ ít người để ý tới, nhưng sau đó chúng phát triển rất nhanh, bây giờ đã chiếm khoảng 45% lãnh thổ Iraq và 25% lãnh thổ Syria, khiến chiến lược tiêu diệt chúng trở thành khó khăn hơn.

Hỏi: Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng cuộc không kích tiêu diệt ISIS ở Syria đã bắt đầu và sẽ tiếp tục, nhưng mới tuần trước ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel nói trước Thượng Viện là một phần lớn của chiến lược đánh ISIS là phải có quân bộ chiến…

NVK: ông Hagel có nói đến điều đó. Ý ông muốn bảo là Hoa Kỳ sẽ không đưa quân trở lại chiến trường Iraq hay đổ bộ quân vào Syria. Trách nhiệm bộ chiến ở Iraq sẽ do quân đội Iraq đảm nhận, trách nhiệm bộ chiến ở Syria sẽ được trao cho các tay súng trong lực lượng chống chính quyền độc tài Bashar Al-Assad.

Hỏi: nhưng anh đừng quân lực lượng này không phải là một lực lượng tinh nhuệ, họ không hề được huấn luyện để có thể đối đầu với ISIS?

NVK: điều đó cũng đúng. Theo chiến lược của Tổng Thống Obama, Hoa Kỳ và các nước trong Liên Minh sẽ đảm trách phần huấn luyện. Chính phủ Saudi Arabia đã nhận lời cho tổ chức huấn luyện ngay trên phần đất của họ, nghe nói một số nước cũng đã đồng ý trên nguyên tắc đề nghị giúp trang trải chi phí hoặc gửi người tham gia chương trình huấn luyện cho các tay súng của lực lượng nhân dân nổi dậy Syria.

Hỏi: ngay sau Hội Nghị Quốc Tế để bàn thảo về chiến lược chống ISIS tổ chức ở Paris hồi đầu tháng này, có tin nói rằng sớm nhất phải đến giữa năm tới chương trình huấn luyện này mới bắt đầu?

NVK: lúc đó ngay chính các viên chức ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ đều nghĩ như thế. Nhưng sau cuộc oanh kích ở Syria, tôi nghe nói là các viên chức Mỹ nghĩ rằng có thể bắt đầu vào khoảng cuối năm nay, đầu năm tới, chứ không muốn để lâu hơn. Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ cùng một lúc mở 2 trận chiến, một ở Iraq và một ở Syria. Chiều hôm nay trong cuộc họp báo ở Bộ Quốc Phòng, một viên chức Mỹ có nói là đừng ngạc nhiên khi thấy những cuộc dội bom ở Syria và Iraq diễn ra cùng một lúc.

Hỏi: câu hỏi cuối. Ngoài chuyện kêu gọi thế giới tiếp tay tiêu diệt khủng bố ISIS, bài diễn văn Tổng Thống Obama đọc còn có những điểm đáng chú ý nào khác?

NVK: đến tối thứ Ba, Tòa Bạch Ốc mới tiết lộ có 4 điểm. Thứ nhất là chiến lược chống dịch bệnh ebola, thứ nhì là kêu gọi viện trợ xóa đói giảm nghèo chủ đích giúp các nước Phi Châu, thứ ba là cam kết tiếp tục theo đuổi mục tiêu tìm hòa bình cho Israel và Palestine, và điểm thứ tư là đưa ra những đề nghị bảo vệ môi trường.

© Đàn Chim Việt

 

6 Phản hồi cho “Tại sao lại diệt ISIS ở Syria ngay lúc này?”

 1. Austin Pham says:

  Cầu mong Alla sẽ dẫn đường cho những người hồi giáo đang mong muốn gia nhập phiến quân IS đến được nơi mà họ mong muốn và sau đó là…những cuộc không kích để giúp họ đến với ngài.

 2. NgườiViệtYêuNước says:

  Những ai còn tin cậy vào LHQ và các hiệp định quốc tế thì hãy nhìn vào Syria để suy nghĩ, nhất là những người đang trông cậy vào Mỹ với ước vọng phục hồi HĐ Balê 1973.

  LHQ, Mỹ và quốc tế đã gởi người đến cứu trợ nạn nhân chiến tranh ở Syria nhưng đã không bảo vệ được họ, ngay đó là công dân của Mỹ!

  Thư gửi cha mẹ của con tin người Mỹ.

  Hãy nhớ kỹ, hãy tự cứu mình trước, đừng thụ động trông chờ sự giúp đỡ của người khác, Mỹ hay bất cứ ai thì cũng chỉ vì quyền lợi của nhân dân và đất nước mình!

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Cái này đúng là…chửi vô mặt tên Dâm…khùng, vừa khùng vừa….nịnh…

   LHQ, chỉ là một tổ chức…ầu ơ ví dầu, em nào cho tiền nhiều để run business, thì LHQ sẽ…im re, theo ý của em đó…

   Cái tổ chức này chỉ có cái thay mặt nạn nhân chiến cuộc hay thiên tai, xin tiền và lòng nhân đạo của những người tử tế vòng quanh thế giới thì…được việc chút chút thôi…

   Ngoài ra, với cái lủ ác đạn cộng sản hay đàn em khũng bố Ả Rập, thì LHQ…huề tiền. (Đã vậy lâu lâu còn cho chúng mượn cái podium, đứng lên tuyên truyền…láo, xí gạt nhân loại.)

   Tổ chức Nobel của Thuỵ Sỉ cũng vậy, Mr Nobel nhìn thấy con cháu ngày nay trao giãi thưởng cho những tên khũng bố cs, những tên…láo như Kiss…,
   Chắc phải…tức mà chết thêm lần nữa…

   Còn thằng Mỹ? Thấy nó nín thinh như nín….rắm khi cs Đặng tiểu Bình ra tay tàn sát cả chục ngàn sinh viên trẽ 1989, là đủ để cho kẽ nào ngu như…Tiên Ngu, thấy cái điếm của nó.
   Lũ Giáo Điếm hay phun phân Ngô đình Diệm và người Việt quốc gia, so với Mỹ, cũng như…hạt cát so với sa mạc….

   Vực dậy cái hiệp ước Paris 1972, VNCH, sẽ làm Mỹ và LHQ…gục mặt. Ngu sao?

   Mỹ và LHQ sẽ…mắt nhắm mắt mở với VN Cộng…láo, cho nó qua đi cái Paris 1972.

   Dân VN hãy còn…xui, phải tiếp tục sống với láo….

 3. Minh Đức says:

  Điều đáng nói là Mỹ kêu gọi được các nước Hồi Giáo tham gia để ném bom nhóm ISIS này. Nhóm ISIS tự xưng là Quốc Gia Hồi Giáo, tức chế độ Caliphate, không phải chỉ là một quốc gia theo Hồi Giáo thông thường mà họ tự nhận là Minh Chủ của Hồi Giáo, chỉ có họ là chính thống và tất cả các quốc gia Hồi Giáo, các tổ chức Hồi Giáo vũ trang trên thế giới đầu phải tuân theo lệnh của họ. Điều này khiến cho hàng ngàn người Hồi Giáo ở trên 80 nước trên thế giới kéo về Syria để chiến đấu cho chế độ này. Nhưng đồng thời các nước Hồi Giáo trong vùng khác thấy quyền lực của họ bị đe dọa nên họ tìm cách tiêu diệt ISIS. Ở Trung Đông đang có loạn: các nước Hồi Giáo đánh lẫn nhau .

  Vụ này xảy ra trong bối cảnh giá dầu hỏa đi xuống dưới 100 USD/thùng trong mấy ngày qua. Các nước Trung Đông trong Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) đang bất đồng ý kiến về việc nên cắt giảm sản lượng dầu hay không. Iran thì kêu gọi phải cắt ngay sản lượng dầu. Arab Saudi thì không cắt giảm sản lượng mà chấp nhận hạ giá bán dầu. Các nước Hồi Giáo không còn đoàn kết nhất trí để chống các nước Tây phương nữa nói gì đến siêu quốc gia Hồi Giáo trên toàn thế giới mà nhửng kẻ khủng bố Hồi Giáo đang mơ ước.

 4. DâM TiêN says:

  Mềnh có linh tính rằng:

  Sau khi diệt hiểm họa Phát-xít và Cộng Sản

  Thì loài người phải tìm cách tiễu trừ…Hồi giáo.
  Sau đó mới là thế giới an bình công chính.

  Phương cách hay nhứt : Hồi giáo uýnh Hồi Giáo
  ( như vừa qua: Cộng phì uýnh Cộng phỉ).

  Các bạn…Hồi Giáo Cộng phỉ An nam rõ chưa?
  Boạn Chung Són nghe hôn , chả nhời ? – Zõ !

 5. Dung Leanh says:

  September 22 at 6:36am ·
  TẠI SAO HOA KỲ CHỐNG IS.?
  MỘT TÍN ĐỒ HỒI GIÁO CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT CÔNG DÂN TỐT CỦA HOA KỲ HAY KHÔNG?
  Câu hỏi trên đây đã được một người bạn của tác gỉa, người này đã sống ở Saudi Arabia trong 20 năm trả lời như sau:
  - Về phương diện Thần Học : KHÔNG.
  Vì họ chỉ trung thành với một mình đấng Allah mà thôi.
  - Về phương diện Tôn giáo : KHÔNG.
  Vì Đấng Allah chỉ chấp nhận một tôn giáo duy nhất là Hồi Giáo mà thôi. (Kinh Koran 2:256)
  - Về phương diện truyền thống :KHÔNG
  Vì họ chỉ trung thành với Năm trụ cột của Hồi Giáo và Kinh Koran mà thôi.
  - Về phương diện địa lý: KHÔNG.
  Vì họ chỉ trung thành với Mecca, nơi mà họ đều phải hướng về đó mà cầu nguyện 5 lần mỗi ngày.
  - Về phương diện xã hội :KHÔNG.
  Vì lòng trung thành với Hồi Giáo đã ngăn cấm tín đồ làm bạn với Người Thiên Chúa giáo và Người Do Thái giáo.
  - Về phương diên chính trị: KHÔNG.
  Vì họ phải tùng phục các vị lãnh đạo tinh thần của họ, những người này
  luôn luôn truyền dậy cho họ rằng Do Thái và Mỹ là một lũ qủi Satan.
  - Về phương diện gia đình : KHÔNG.

  Vì họ thường được dậy bảo là hãy lấy 4 vợvà hãy đánh đập, trừng phạt vợ
  nếu vợ không biết vâng lời và không biết phục tùng (Koran: 4.34).
  - Về phương diện lý trí: KHÔNG.

  Vì họ không thể chấp nhận bản Hiến Pháp Hoa Kỳ, một Bản Hiến Pháp đặt
  nền tảng trên Thánh Kinh, một cuốn sách bị họ coi là đồi trụy.
  - Về phương diện triết học: KHÔNG.

  Vì Đạo Hồi, Đức Ma Hô Mét và Kinh Coran không cho phép việc thực hiện
  tự do tôn giáo và tự do biểu lộ nìêm tin tôn giáo. Nền Tự Do Dân Chủ và
  Hồi Giáo không thể sống chung hòa thuận vì tất cả các chính quyền Hồi
  Giáo đều là độc tài toàn trị.
  - Về phương diện tinh thần :KHÔNG.

  Vì tại Hoa Kỳ, chúng ta luôn luôn tuyên xưng “ One Nation under God”.
  Thiên Chúa của Thiên Chúa Giáo là đấng hiền hậu và nhân từ. Trong khi
  Chúa Allah không hề được xưng tụng như là một người Cha hiền lành hay
  được gọi là Đấng Từ Bi qua suốt 99 danh xưng trong kinh Coran.
  Do
  vậy, sau khi nghiên cứu và khảo sát, có lẽ chúng ta nên nghi ngờ TẤT CẢ
  mọi người Hồi Giáo đang sống trên quốc gia này. Rõ ràng là họ không thể
  vừa là một tín đồ Hồi Giáo Tốt vừa là một người công dân Mỹ tốt. Bạn
  muốn gọi điều đó là gì thì tùy bạn, nhưng đó là sự thật. Và bạn nên tin
  như vậy. Càng hiểu biết tường tận điều này thì càng có lợi cho đất nước
  và tương lai của chúng ta hơn. Chiến tranh tôn giáo là một cái gì to lớn
  hơn sự hiểu biết của chúng ta.
  Xin lưu ý, chính người Hồi Giáo đã thường tuyên bố là họ sẽ tiêu diệt chúng ta từ trong nội bộ của chúng ta.
  Allah akba…(Cường Nguyễn.)
  Just now · Like

Phản hồi