WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lời kêu gọi dư luận quan tâm theo dõi phiên toà ngày 12.2 ở Đồng Nai

le thi phuong anh

Kính thưa quý vị!

Ngày 12.2 tới đây, Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ mở phiên toà xét xử vụ án Lê Thị Phương Anh – Phạm Minh Vũ – Đỗ Nam Trung “vi phạm” Điều 258 Bộ luật Hình sự – “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

Xin tóm tắt vụ việc như sau:

Sáng 15.5.2014, Phương Anh – Minh Vũ – Nam Trung đi 2 xe máy đến Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu thực tế về các vụ biểu tình bạo động. Vì là lần đầu tiên đến Biên Hoà nên cả ba người vừa đi vừa hỏi đường.

Khoảng 10h15, khi Nam Trung chở Phương Anh đến gần khu công nghiệp AMATA thì bị một lực lượng công an chừng 50 người chặn lại. Họ yêu cầu Phương Anh xoá các bức ảnh trong máy điện thoại mà cô đã chụp dọc đường buổi sáng hôm ấy. Mặc dù Phương Anh cùng Nam Trung đã đáp ứng yêu cầu trái pháp luật của họ (khu vực đó không có biển cấm chụp hình, quay phim) nhưng cả hai người đều bị họ tạm giữ hình sự với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” (Điều 245 Bộ luật Hình sự). Minh Vũ đi sau nên không rõ bị bắt trong trường hợp nào, nhưng chắc chắn một mình Minh Vũ thì lại càng không thể “gây rối trật tự công cộng” như cáo buộc vô lối của Công an Đồng Nai được.

Không thể buộc tội và truy tố ba người theo Điều 245 BLHS, Công an Đồng Nai lại vi phạm Điều 38 Bộ luật Dân sự khi tự ban cho mình cái quyền được lục lọi điện thoại của ba người để xâm phạm thư tín và các thông tin điện tử cá nhân khác của họ. Tiếp theo, sau 9 ngày tạm giữ trái phép, ngày 24.5.2014 Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Đồng Nai ra quyết định truy tố Phương Anh – Minh Vũ – Nam Trung với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS với những cáo buộc hết sức vô lối.

Sau một quá trình “điều tra” kéo dài tới 5 tháng rưỡi, ngày 31.10.2014, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Đồng Nai mới cho ra đời một bản Kết luận Điều tra mà ở đó các cán bộ điều tra “giỏi nhất thế giới” của Đồng Nai đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác thực nào cho thấy 3 người này là thành viên của Việt Tân hay thực sự “kích động biểu tình bạo loạn” như cáo buộc ban đầu của họ.

Trái lại, sáng 15.5 Phương Anh còn đăng trên trang Facebook của mình là “Sinh viên một số trường được nhà trường huy động để rải truyền đơn tuyên truyền phải trái cho anh em công nhân”, kèm theo đó là những ảnh chụp lời kêu gọi công nhân chấm dứt biểu tình bạo loạn. Vậy mà, thay vì phải biểu dương tinh thần trách nhiệm của công dân Lê Thị Phương Anh thì họ lại bắt giam và truy tố cô, người mẹ của ba đứa con thơ dại. Thử hỏi công lý ở đâu, đạo lý ở đâu?

Dựa trên bản Kết luận Điều tra của Cơ quan ANĐT Công an Đồng Nai, ngày 28.11.2014 Viện KSND Đồng Nai lại ra bản Cáo trạng với những lời buộc tội vu vơ, lố bịch.

Thông thường, các phiên toà diễn ra sau 1 tháng kể từ khi Viện KSND ra cáo trạng và chuyển hồ sơ sang Toà án cùng cấp. Song trong vụ án này, kể từ khi Viện KSND Đồng Nai ban hành cáo trạng cho đến khi phiên toà diễn ra vào ngày 12.2.2015 lại kéo dài tới 2,5 tháng, chỉ cách Tết Ất Mùi vỏn vẹn 6 ngày, lùi thêm 2 ngày so với thông báo trước đó của Toà án ND Đồng Nai.

Đặc biệt, từ khi Phương Anh bị bắt cho đến nay, gia đình cô vẫn chưa hề nhận được bất kỳ văn bản nào của các cơ quan “thực thi pháp luật” ở Đồng Nai, kể cả giấy mời tham dự phiên toà sắp tới.

Điều đáng chú ý trong vụ án này là ở chỗ, Phương Anh lại đang cùng chồng (Lê Anh Hùng) đứng đơn tố cáo những tội ác khủng khiếp của PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và (nguyên) TBT Nông Đức Mạnh. Mặc dù đơn thư đã được chuyển qua đường bưu điện tới Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an cũng như gửi trực tiếp cho ĐBQH Dương Trung Quốc ngày 16.9.2013 nhưng cho đến ngày Phương Anh bị bắt, tức 8 tháng sau đấy, người tố cáo vẫn không hề nhận được bất kỳ hồi âm nào từ cả ĐBQH Dương Trung Quốc lẫn Bộ Công an, cơ quan mà ông Dương Trung Quốc chuyển đơn thư.

Đây là vụ tố cáo vô cùng nghiêm trọng, kéo dài từ tháng 4.2008 đến nay, nhưng lại không được các cơ quan chức năng ở Việt Nam giải quyết đúng pháp luật, mặc dù truyền thông quốc tế đã nhiều lần đưa tin. Trong khi đó, người tố cáo thường xuyên phải hứng chịu những hình thức trả thù đê hèn từ phía tay chân của những kẻ bị tố cáo. Năm 2014, Bộ Ngoại giao Mỹ từng nêu vụ Lê Anh Hùng bị cưỡng chế vào trại tâm thần từ ngày 24.1 ÷ 5.2.2013 như một vụ vi phạm nhân quyền điển hình của nhà cầm quyền Việt Nam trong năm 2013.

Rõ ràng, việc các cơ quan “thực thi pháp luật” ở Đồng Nai cố tình vi phạm pháp luật một cách có hệ thống trong việc tạm giữ, tạm giam và truy tố Phương Anh cùng hai người bạn của cô khiến ngay cả người ngây thơ nhất cũng không tránh khỏi cho rằng đây là vụ trả thù của những kẻ bị tố cáo hòng bịt miệng người tố cáo.

Dĩ nhiên, trong vụ án này, cả những kẻ bị tố cáo lẫn nhà cầm quyền Việt Nam sẽ tìm mọi cách thức bỉ ổi, đê hèn và tàn độc nhất để bịt miệng Phương Anh, không cho cô cơ hội công khai vạch trần những tội ác kinh hoàng của những người lãnh đạo đất nước trước toà. Đơn giản là điều đó mà xẩy ra thì chẳng khác nào một quả bom rúng động dư luận trong và ngoài nước, có thể khiến chế độ hiện hành sụp đổ.

Cho dù có thể Phương Anh không có cơ hội để nói lên sự thật trước một toà án của nhà cầm quyền cộng sản, nhưng việc dư luận quan tâm theo dõi phiên toà cũng không kém phần ý nghĩa. Bất luận thế nào, Phương Anh cũng là một nhân chứng đặc biệt trong giai đoạn có tính quyết định hiện nay của đất nước. Vì vậy, tôi kêu gọi công luận trong và ngoài nước, kể cả các tổ chức nhân quyền quốc tế, lên tiếng bảo vệ Phương Anh và quan tâm theo dõi phiên toà sắp tới đây ở Đồng Nai.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cám ơn các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước đã quan tâm và ủng hộ cuộc trường chinh gian nan của chúng tôi trong những năm qua.

Cuối cùng, tôi xin khẳng định rằng, bất kể kết quả phiên toà ở Đồng Nai sắp tới đây thế nào, tôi cũng sẽ tiếp tục đi đến tận cùng của SỰ THẬT để vạch mặt bè lũ cướp nước và bán nước Hoàng Trung Hải – Nguyễn Tấn Dũng và bảo vệ đất nước thân yêu của chúng ta.

Xin trân trọng cám ơn quý vị!

Quảng Trị, 10.2.2015

Lê Anh Hùng

Phản hồi