|

TQ công bố mỏ dầu mới phát hiện có trữ lượng 100 tỷ mét khối ở Biển Đông

Giàm khoan Hải Dương của TQ

Giàm khoan Hải Dương của TQ

Mỏ Lăng Thủy do dàn khoan Hải Dương Thạch Du 981, công trình khai thác dầu nước sâu di động đầu tiên của TQ phát hiện.

Thời báo Hoàn Cầu TQ dẫn nguồn tin từ Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc/CNOOC công bố hôm 7/2/2015 đưa tin cho biết, một dàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc tìm thấy mỏ dầu khí khổng lồ ở Biển Đông với trữ lượng hơn 100 tỷ mét khối.

Theo CNOOC, mỏ dầu mới được phát hiện có tên Lăng Thủy 17-2 cách tỉnh đảo Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc khoảng 150 km. Mỏ này được xác định là một mỏ dầu khí quy mô lớn.

CNOOC cho rằng việc phát hiện ra mỏ này là bằng chứng chứng tỏ rằng khu vực Biển Đông là nơi có dồi dào trữ lượng dầu khí có thể khai thác.

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc cho biết sản lượng đầu ra của mỏ này dự kiến đạt trên dưới 4 tỷ mét khối mỗi năm.

Từ cuối năm 2014, Quốc Vụ Viện Trung Quốc đã lên tiếng thúc giục nước này tăng tốc phát triển các dự án khai thác dầu khí ở Biển Đông trong kế hoạch năng lượng 5 năm của TQ.

Hiện nay, đa phần trữ lượng dầu khí ở Biển Đông là dưới dạng mỏ nước sâu và thiếu kỹ thuật khai thác là cản trở chính ngăn chặn hoạt động khai thác dầu khí của Bắc Kinh tại khu vực trước đây.

Trước đó, tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 30 tháng 8/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc xác nhận, hoạt động khảo sát giếng Lăng Thủy 17-2-1, khu vực nước sâu phía bắc Biển Đông của giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 981 gần đây đã thu được lưu lượng dầu khí sản lượng cao.

Theo tính toán, Lăng Thủy 17-2 là giếng khí lớn, là phát hiện dầu khí quan trọng đầu tiên khi Trung Quốc tự thăm dò nước sâu tại cái gọi là “vùng biển của họ”.. Lăng Thủy 17-2 nằm ở vùng trũng Lăng Thủy, khu vực nước sâu bồn địa đông nam Quỳnh, Biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 150 km, nước sâu bình quân 1.500 m.

Mỏ Lăng Thủy do dàn khoan Hải Dương Thạch Du 981, công trình khai thác dầu nước sâu di động từng được Trung Quốc đưa vào hoạt động trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong tháng 5 năm 2014 phát hiện.

13 Phản hồi cho “TQ công bố mỏ dầu mới phát hiện có trữ lượng 100 tỷ mét khối ở Biển Đông”

  1. Tudo.com says:

    Hai lá bài Geneve 1954 và Paris 1973 mà csvn chơi với Tàu đã làm dân VN thua sặc máu!

    Bây giờ mà dân ta còn để cho cái đám Cộng Lú nầy tiếp tục chơi bài Biển Đông, Dầu Hoả với Tàu khựa nữa thì chỉ có nước ra biển làm mồi cho cá sấu.

    Bởi lịch sử đã cho thấy Tàu khựa chuyên tráo bài ba lá nên ván nào chúng cũng ăn sạch, cái khốn nạn là bọn Cộng Láo chơi nhưng khi thua chúng lại bắt dân VN chung. Nhưng không phải dân ta chung tiền lẻ đâu, mà phải chung đất, biển, đảo và cả Máu nữa!

Phản hồi