|

Sợ Việt Nam xâm lược, Trung Quốc ngưng thi công…

mcQuân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vừa cho ngưng thi công xây dựng một con đường đến gần biên giới với Việt Nam vào tháng trước, vì lý do sợ tạo điều kiện thuận lợi cho quân xâm lược Việt Nam, nếu chiến tranh bùng nổ.

Nếu hoàn thành thì con đường này “chắc chắn sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia,” một viên chức của Quân Giải phóng tại vùng biên giới với Việt Nam vừa tuyên bố trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Con đuờng hai làn xe chạy nối liền một thị trấn đến đến thành phố Cảng Phòng Thành dài khoảng 100 Km.

Vùng biên giới này giữa Việt Nam và Trung Quốc đã là một trong những nơi diễn ra những trận đánh ác liệc nhất vào năm 1979, và ở đây vẫn diễn ra những dụng độ đẫm máu kéo dài mãi nhiều năm đến năm 1990.

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên gay cấn hơn kể thừ tháng Năm năm ngoái khi Trung Quốc hạ giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam.

“Con đường này chạy thẳng vào những căn cứ quân sự tuyến đầu rất quan trọng,” sỹ quan Quân Giải phóng giải thích.

Quân đội đã phải can thiệp, và lãnh đạo thành phố đồng ý. Công việc thi công tuyến đường phải dừng lại ngay sau khi vừa khởi công được hai ngày vào tháng trước.

Nếu chiến tranh bùng nổ giữa hai quốc gia, Việt Nam sẽ dùng con đường này để tấn công vào những căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Trong khi, những lãnh đạo dân sự cho rằng con đường này rất quan trọng vì nó nối những ngôi làng hẻo lánh, đang bị cô lập với toàn xã hội Trung Quốc. Hơn nữa nó chuyên chở sản phẩm nông nghiệp tới những thành phố lớn trong vùng, tạo công ăn việc làm, mang lại sự khởi sắc kinh tế cho vùng nông thôn. Không có nghi ngờ gì, con đường này sẽ mang lại những lợi nhuận đáng kể cho những người nông dân thu nhập thấp trong vùng.

Nhưng các sỹ quan của Quân Giải phóng thì ra sức thuyết phục tính nhậy cảm, và tiên lượng xấu trong tương lại. Phóng viên cho biết: Sẽ không có bất kỳ một công trình xây cất nào trong vùng nếu không có sự đồng ý của giới quân sự, vì đây là một vùng nhậy cảm liên quan đến an ninh quốc gia.

Lược dịch từ: South China Morning Post, March 20, 2015

© Trần Gia Hồng Ân
© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Sợ Việt Nam xâm lược, Trung Quốc ngưng thi công…”

 1. Tú mỡ says:

  Ông Bộ Trưởng Quốc phòng VN đang ở Mỹ đấy. Các ông không biểu tình chửi CSVN à? hay chán mỏi mồm rồi?

  • Tú Nạc says:

   Bộ chưởng cuốc phòng nào ? Mấy thằng bộ chưởng gì đó có dám lòi mặt ra công chúng đâu mà chửi chứ ?

   Mẹ kiếp, bộ chưởng một bộ (phận) quan trọng của đảng cầm …quần VC sang Mỹ , mà chả thấy một tờ báo Mỹ nào đá động tới, vậy thì biết là sự có mặt của nó chả là cái thá chó gì đối với nước chủ nhà, nên củng chả ai hơi đâu mà đi biểu tình cho tốn calori .

   Một thằng mang hàm bộ trưởng của một …nước, sang thăm một nước “đối tác” mà lại chỉ được một phụ tá của ….Phụ Tá bộ trưởng ngoại giao tiếp trong một phòng hẹp hơn cái hành lang thì thật là nhục .

   Ngay cả thằng thủ tướng VC dẫn cả đoàn (sang Úc) còn phải chui cửa hậu huống chi là mấy thắng bộ chưởng bộ BBT (Bưng Bô Tầu) !

   Sáng mắt ra một chút đi anh…mỡ !

  • Austin Pham says:

   Cứ nghe lời của anh mà bợ chàng Mỹ vào, nó là đài tiếng nói nhân dân VN đấy em. Dấm dớ, các em nằm kèo dưới mà bày đặt chảnh choẹ thì không phải là chín, sách. Em xem, việc thiên kinh địa nghĩa như vậy mà các chú bác của em lại ngoan cố sắp hàng ở các “công trường” cầm AK phản đối mấy mươi năm trước thì thật là dốt và cực kỳ phản động. Nay xương cốt còn chưa tìm được cho đủ bộ đầu-cánh-phao câu thì con cháu nhà ta đã phải đội Mỹ vào rồi. Nhưng thôi, không việc gì phải muối mặt. 2 triệu đồng chí chết thì cứ kệ mẹ…chúng. Vấn đề là phải lo cho hơn 90 triệu bà con sau này. Kèn Mỹ to hơn kèn Trung cộng. Mõm các em to như thế mà phải thổi..tiêu Trung quốc quả là phí của giời. Bọn anh rất hoan nghênh sự tiến bộ vượt bực của các em.
   Người anh em B.52

 2. Sa says:

  Tựa bài nên là: “Sợ Việt Nam lấy lại đất bị xâm lược năm 1979, Trung Quốc ngưng thi công đường”. Cần thêm một bài báo phân tích và tìm cho ra vị trí và tên của thị trấn trong bài là gì trong địa lý Việt Nam.

 3. Poem says:

  TQ không xâm lược VN thì thôi chớ làm gì có chuyện VN đi xâm lược TQ. ĐCS VN đâu có dám chống lại đàn anh TQ. Không đời nào châu chấu mà đi đá với voi được.

 4. Nát Tim Tôi says:

  Nó sợ dân nghèo của nó ở những vùng làng mạc này bất mãn và khi có chiến tranh xảy những người này có thể sẽ chạy qua Việt Nam, chứ bố bảo thằng Phùng Quang Thanh mặt heo dám xâm lăng thằng cha cố nội Trung Quốc của nó…Đừng nói thế TQ à, làm nát tim tôi…

Phản hồi