|

Có bằng chứng MH 17 bị bắn hạ bằng tên lửa Buk

_77470832_97ee9a9d-de2d-48ec-b15a-1346fad4b0feĐội Điều tra Hỗn hợp gọi tắt là JIT (The Joint Investigation Team) và Bộ An toàn Hà Lan cùng ra thông báo là những phần của tên lửa đã tìm thấy trong khu vực máy bay rơi ở miền đông Ukraine. Đây là những bằng chứng cho thấy ai là thủ phạm gây ra tội ác này. Để có được bản thông báo cuối cùng, có lẽ họ phải nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia về vũ khí và tội phạm.

JIT tuyên bố có đủ bằng chứng mảnh của hệ thống tên lửa Nga có trong khu vực chiếc máy bay MH 17 bị rơi. Họ khu trú được vị trí ở bụng máy bay bị xuyên thủng bởi đầu tên lửa.

Chiếc Boeing 777 của Hàng không Malaysia MH17 đang bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur thì bị bắn rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 tại không phận Donetsk, miền đông Ukraine, do phiến quân thân Nga kiểm soát, giết chết 298 người trong đó có 80 trẻ em, 15 phi hành đoàn, hai phần ba hành khách mang quốc tịch Hà Lan, khoảng trên mười người Malaysia, phần còn lại là công dân Úc.

JIT nói rằng đó là loại tên lửa Buk, hệ thống đất-đối không do Nga sản xuất. Đây là bằng chứng cho thấy ai thủ phạm của vụ bắn hạ máy bay dân sự này. Thế giới quy tội cho phiến quân thân Nga, tên lửa Buk do Nga cung cấp. Tuy vậy, câu hỏi quan trọng nhất là ai đã bắn tên lửa Buk, phiến quân thân Nga hay chính quân đội Nga thực hiện?

JIT gồm những thành viên đến từ Hà Lan, Ukraine, Bỉ, Malaysia, và Úc. Họ đang họp tại
The Hague, Hà Lan để đưa ra thông báo cuối cùng vào tháng Mười năm nay. Khi bằng chứng được thu thập đầy đủ thì thủ phạm có thể phải đối mặt với phiên tòa quốc tế. Tuy vậy Nga đã dùng quyền phủ quyết bác bỏ mọi đề nghị của Malaysia thành lập phiên tòa.

August 11, 2015

Biên tập viên ĐCV
© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Có bằng chứng MH 17 bị bắn hạ bằng tên lửa Buk”

 1. Minh Đức says:

  Trích: “JIT tuyên bố có đủ bằng chứng mảnh của hệ thống tên lửa Nga có trong khu vực chiếc máy bay MH 17 bị rơi.”

  JIT rất cẩn trọng khi tuyên bố kết quả việc tìm kiếm. Họ nói rằng tìm thấy mảnh của tên lửa Buk, nhưng họ cũng nói rằng họ chưa thiết lập được sự quan hệ giữa mảnh tên lửa Buk và việc máy bay bị rơi. Nói như vậy có nghĩa là tìm thấy mảnh vỡ của hỏa tiễn Buk ở cùng chỗ có mảnh vỡ máy bay nhưng có quả thật là hỏa tiễn Buk đã bắn vào máy bay hay không? Những người muốn chối tội cho Nga có thể nói rằng chỉ là mảnh vỡ của hõa tiễn nằm chung chỗ với mảnh vỡ của máy bay nhưng chắc gì hỏa tiễn đó đã bắn vào máy bay. Nhóm tìm kiến JIT muốn kiếm thêm bằng chứng để cho thấy chắc chắn là hỏa tiễn Buk đó đã bắn vào máy bay. Bằng chứng đó có thể là dữ liệu mà vệ tinh do thám đã ghi lại được hình ảnh hỏa tiễn bắn vào máy bay chẳng hạn. Trước đây, khi xem xét mảnh máy bay bị thủng họ cũng đưa ra kết luận cẩn trọng là máy bay bị nhiều mảnh vụn bắn vào với tốc độ cao chứ họ không nói là máy bay bị mảnh vụn của hỏa tiễn nổ ra đã bắn vào. Họ chỉ đưa ra điều họ nhìn thấy là máy bay bị thủng, còn các mảnh vụn bắn vào máy bay là từ đâu họ không nói vì họ không có bằng chứng chắc chắn là từ hỏa tiễn.

  Trong khi đó thì các hãng tin Nga lấy tấm ảnh thân máy bay bị thủng lỗ chỗ mà JIT đã công bố để bịa ra chuyện là chính máy bay Su-25 của Ukraine đã bắn vào máy bay Mã Lai MH-17. Các báo của Việt Nam cũng phụ họa theo giọng điệu này .

  Sự cẩn trọng của JIT và sự bịa đặt bừa bãi của Nga cho thấy sự khác biệt giữa hai văn hóa. Một bên là văn hóa phát biểu cố gắng cho chính xác và khách quan đến mức tối đa, một bên là nói dối, bịa đặt bừa bãi. Bên văn hóa phát biểu chính xác, khách quan là bên tổ chức được đời sống xã hội ngăn nắp, trật tự mặc dù cho dân được tự do còn bên phát biểu bừa bãi, dối trá là bên tổ chức xã hội cấm cản dân đủ thứ mà vẫn xô bồ, bừa bãi.

 2. Trần Tưởng says:

  Anh Ng Công Bằng ơi ! Tên lửa cúa ta đã bắn hạ được máy bay của đế quốc Boeing 777.
  Hoan hô Liên xô vĩ đại . Chỉ 1 phát thôi ,đã hạ được máy bay khổng lồ của đế quốc sản xuất .
  Hoan hô Putin ,sống mãi trong quần chúng Nga …

 3. thang Nga de tien , hen ha that !!!

 4. MẮT LỢN LUỘC says:

  Đã tưởng là mấy cái tên dư-lợn-viên chết tiệt cả rồi chứ, ai ngờ sao bây giờ còn rớt lại mấy con lạc bầy sống lưu vong, chắc vì ăn cứt chúa nên phải múa tối ngày, nên mở mõm ra là thúi hoắc . Này dư lợn, 19 thằng khủng bố Al Qaeda cướp máy bay, Mỹ nó có đầy đủ tên tuổi, bằng chứng tụi chúng đánh cướp máy bay, cãi cọ giằng co đánh lộn ra sao với hành khách, hộp đen thâu lại được hết, vả lại trùm khủng bố Bin Laden cũng đã thú nhận hồi 10/2004 rồi cơ mà, mắt lợn luộc sao biết được ?

 5. Dang Cao Trieu says:

  Bạn Lưu Vong – Houston so sánh ngớ ngẩn thế !

  • Trọng nú says:

   Thông cảm đi bạn! Không chó bắt mèo ăn k..ít.
   Bọn dư luận viên chúng tôi tuyển, trình độ chỉ được có thế là hết mức!

 6. Lưu Vong - Houston - says:

  Ê , – Chớ vội bu lại mà hóng hớt tin này !

  Bởi : Cứ dòm cái vụ 11- 9 – Máy bay Mỹ , trên không phận Mỹ , đâm vào tháp đôi để giết bao người trên đất Mỹ ,…. >>> Hình ảnh và bao hiện vật còn đó

  >>>> Vậy : – Mỹ là cũng là thủ phạm khủng bố vụ này ư ???

  Nào , nhao nhao theo đi !

  • Tudo.com says:

   Máy bay Mỹ nổ trên không phận Mỹ, nhưng do bọn hồi giáo quá khích cướp làm khủng bố.

   Máy bay Malaysia nổ trên không phận Ukraine bởi hoả tiển Buk của Nga, do phiến quân theo Nga hay chính quân Nga bắn đều do lệnh của Putin.

   Việt Cộng là người VN nhưng nhận lệnh gián tiếp của CS Nga Tàu và nhận lệnh trực tiếp từ Hồ Chí Minh giết hại dân lành VN vô tội trong hơn nữa thế kỷ.

   Những vấn đề ở trên đó mà bất cứ một người bình thường nào cũng hiểu và nhìn vấn đề một cách khách quan trung thực.

   Vậy, làm gì có chuyện “nhao nhao” như những kẻ núp bóng Lưu Vong láu cá thách thức?
   Láu cá cở Putin hăm doạ nầy nọ, thiên hạ còn không coi ra gì huống chi những tên vô danh trên diễn đàn nầy?

  • camtexas says:

   Houston/Texas? Thôi Đi!
   (D)LV nghĩ thế lào mà so sánh thiếu nô -dic thế chơ nị !
   Hi vụ đều là Do bọn KHŨNG BỐ tạo ra.
   Mỹ do khũng bố Hồi Giaó thực hiện.Dù sao thì bọn ny anh hùng hơn vì hí sinh than mình cho cái tôn giáo mà cả thế giới đều sợ mà kinh tởm
   Ukraine cũng do bọn khũng bố do csNga (putin) làm ra. Chúng không liều chết mà chĩ làm cho người khác chết và còn chối bai bãi…
   VN cũng là một lò khũng bố (bịt bao bố thã trôi sông /chặt đầu ,móc mằ .cưa tứ chi…Tết MT còn ác liệt hơn đó là cột chùm nạn nhân ,lấy búa dập cho chết (có lẻ xuất thân bọn là đồ tể heo bò ,trâu …quen rồi) hay khoét măt,moi gan (như bài qc của chúng “thế moi gan gan uống máu quân thù…”.Hơn cã khmer đỏ về mức đọ tàn ác phi nhân (cha cầm súng đè con gái xé áo quần đinh hãm hiếp may bà mẹ về kịp,sẳn đòn gánh đập ông ta thật manh đến bất tĩnh .Đứac con gái là con của Ong ta trước khi đi tập kết,đã ngũ 3 đêm trong đâm cươi tập thể theo lênh anh Ba D. Nó không chấp nhận Ông ta “khi không ở mô ‘chun’ ra đòi làm ‘cha ‘người ta !”
   Cho nên câu hỏi trên của (D)LV quả là ngu ngốc nhất trên đời !
   Có phải người chống công TNCS là dân lưu vong vì không còn quê hương đẻ về.còn D(LV)
   lưu vong đẻ bênh vực bọn khũng bố cs Nga Tàu VC không?phá nát CĐ TNCS không ?

 7. NẠN NHÂN MH 17 says:

  Ai cũng biết, thế giới ngày nay lộn xộn là do 2 thằng ” trouble makers ” Nga ngố với Tầu khựa mà, trừ khử được chúng, loại chúng ra khỏi sân chơi là thế giới sẽ có hòa bình ngay . . Bằng cách thân nhân các nạn nhân hãy kéo tới các tòa Đại sứ của chúng mà đòi công lý . Có tòa nào cho phép quân giết người dùng quyền ” phủ quyết ” trốn tội không ? .

  • Rồng Tiên says:

   Thế mà cũng có những thằng mang dòng máu Việt Nam lại bênh vực cho quân giết người mới đúng là quái thai cơ chứ. Đúng là lộn dòng vô phước nên mới có những đứa Việt Nam lại hèn hạ xu nịnh bọn các đao phủ lưu manh trộm cướp giết người, vô giáo dục và vô liêm sỉ đến thế là cùng.

Phản hồi