WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phạm nhân ‘xâm phạm an ninh quốc gia’ không được ân xá dịp 2.9

Không có tù nhân chính trị nào được đặc xá lần này. Ảnh mang tính minh họa. Nguồn vov.vn

Không có tù nhân chính trị nào được đặc xá lần này. Ảnh mang tính minh họa. Nguồn vov.vn

Tại buổi họp báo công bố đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2.9 do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức ngày 28.8, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia không được ân xá trong dịp này.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn dịp này có 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Trả lời câu hỏi của báo chí, thượng tướng Lê Quý Vương cho biết đây là đợt đặc xá có số lượng người nhiều thứ 2 từ khi có luật Đặc xá. Nhiều nhất là năm 2009, có tổng cộng 20.599 phạm nhân được đặc xá. Theo quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá 2015, những phạm nhân đã được đặc xá mà tái phạm tội sẽ không được đặc xá đợt này.

Trong số hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá dịp này có 1.449 người phạm tội ma túy; 2.188 người phạm tội giết người; 1.363 người phạm tội hiếp dâm; 2.651 người phạm tội cướp, cướp giật tài sản; 505 người phạm tội trộm cắp tài sản, 512 người phạm tội xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế, 325 người phạm tội về chức vụ; còn lại hơn 9.000 người khác phạm các tội về hình sự khác trong bộ luật Hình sự quy định.

Phạm nhân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý ở Tiên Lãng (Hải Phòng) phạm tội hình sự, thi hành án ở trại giam Hoàng Tiến (Hải Dương) cũng được đặc xá dịp này. Phạm nhân chấp hành phạt tù lâu nhất được đặc xá lần này là hơn 18 năm tù, được giảm án nhiều lần từ chung thân xuống. Phạm nhân chấp hành hình phạt tù ít thời gian nhất được đặc xá dịp này mới 5 tháng 21 ngày. Tính trung bình trên tổng số hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá dịp này, mỗi người được tha tù trước hơn 600 ngày. Dịp đặc xá lần này có 16.092 phạm nhân nam, 2.026 phạm nhân nữ, người già nhất đã 85 tuổi, trẻ nhất là 16 tuổi.
Cũng theo thượng tướng Lê Quý Vương, tổng số tiền các phạm nhân được đặc xá dịp này nộp để thi hành trách nhiệm dân sự, án phí được gần 64 tỉ đồng. Người nộp nhiều nhất là hơn 17 tỉ đồng, ít nhất 50.000 đồng. Có 325 phạm nhân phạm các tội về kinh tế, lợi dụng chức vụ được ân xá dịp này, số tiền truy nộp được hơn 13,7 tỉ đồng.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN Hà Kim Ngọc cho biết dịp này có 34 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài được đặc xá, gồm: 6 phạm nhân quốc tịch Lào, 1 quốc tịch Campuchia, 1 quốc tịch Thái Lan, 2 Úc, 16 Trung Quốc, 6 Malaysia và 2 phạm nhân Philippines.

Lê Quân (báo Thanh Niên)

Phản hồi