|

Blogger Tạ Phong Tần: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế

31D6C8F2-5FC9-41B3-8494-B53E07D69B47_w640_r1_s_cx0_cy0_cw93

Nhà bất đồng chính kiến mới được tự do cho biết rằng bà cùng blogger Điếu Cày sẽ đưa Việt Nam ra tòa quốc tế vì đã tống giam bà và ông Điếu Cày trái pháp luật.

Tuyên bố được đưa ra hôm 21/9, hai ngày sau khi bà Tần được Việt Nam phóng thích và lặng lẽ cho đi Mỹ. Nữ blogger này nói với VOA Việt Ngữ:

“Tôi làm còn hoành tráng hơn anh Điếu Cày ấy chứ vì anh Điếu Cày khi sang Mỹ là bị cướp hết các giấy tờ như bản kết luận điều tra, bản cáo trạng, bản án và các thứ khác. Anh Điếu Cày còn thiếu hồ sơ để khởi kiện nhưng mà tôi mang đi được đầy đủ hết. Vụ kiện của tôi còn hoành tráng hơn vì tất cả các bài viết của tôi đã đăng công khai với tên Tạ Phong Tần trên mạng Internet. Khi bọn họ đưa những thứ đó ra trước tòa để buộc tội tôi, nhưng họ không dám tranh luận với tôi là cụ thể tôi sai ở chỗ nào. Khi tôi yêu cầu được đối chất với các điều tra viên giám định tài liệu đó thì cũng không được đáp ứng. Đó là việc vi phạm luật pháp Việt Nam một cách hết sức trầm trọng, chưa nói tới việc vi phạm luật pháp quốc tế. Ngay cả căn cứ theo pháp luật Việt Nam hiện hành, tôi không phạm tội.”

Bà Tần, chủ trang blog Công lý và Sự thật, bị bắt vào ngày 5/9/2011 và bị kết án tù 10 năm vào năm 2012 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Bà cũng là một trong những thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo tự do cùng với blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) năm 2007.

Những năm qua, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như các nước phương Tây đã kêu gọi Hà Nội trả tự do cho blogger từng làm trong ngành công an của Việt Nam.

Bà Tần kể với VOA Việt Ngữ về quyết định đi Mỹ:

“Tôi bị bắt buộc phải ra đi. Một là tôi phải ngồi đủ 10 năm trong tù và 5 năm quản chế. Hai là tôi phải sang Mỹ. Trong những cái tệ thì chúng ta phải chọn cái nào đỡ tệ hơn chứ? Chúng tôi đi ra nước ngoài thì việc đấu tranh sẽ còn khó khăn hơn nhưng vẫn còn hơn là chúng tôi phải ngồi ở trong tù, không thể làm gì được. Tôi đã bỏ phí mất hơn 4 năm ngồi trong tù, và tôi cảm thấy thời gian rất là phí phạm. Khi tình hình xã hội Việt Nam có sự thay đổi, thì tôi cũng sẽ quay lại Việt Nam để giúp đỡ những người dân trong nước.”

Tôi làm còn hoành tráng hơn anh Điếu Cày ấy chứ vì anh Điếu Cày khi sang Mỹ là bị cướp hết các giấy tờ như bản kết luận điều tra, bản cáo trạng, bản án và các thứ khác. Anh Điếu Cày còn thiếu hồ sơ để khởi kiện nhưng mà tôi mang đi được đầy đủ hết. Vụ kiện của tôi còn hoành tráng hơn vì tất cả các bài viết của tôi đã đăng công khai với tên Tạ Phong Tần trên mạng Internet…
Blogger Tạ Phong Tần cho biết.

Cuối năm ngoái, ít lâu sau khi đặt chân tới Mỹ, blogger Điếu Cày cũng tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do, và bày tỏ tự tin rằng ông sẽ “thắng kiện”.

Nhà bất đồng chính kiến này từng nói:

“Họ không có đủ chứng cứ để buộc tội chúng tôi. Vụ án đã bị vỡ, bị sụp đổ rồi nhưng họ cố tình giam nhốt chúng tôi. Vì vậy mà chúng tôi phải đi ra ngoài này để bắt đầu vụ án đó từ một tòa án khác, tòa án của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi từng bước một sẽ tiến hành việc đó. Tôi sẽ tìm kiếm các nguồn lực, các tổ chức quốc tế để giúp đỡ chúng tôi đưa vụ đó ra tòa quốc tế. Tôi tin rằng, về mặt pháp lý, chúng tôi sẽ thắng kiện.

Việt Nam luôn bác bỏ các cáo buộc cho rằng Hà Nội bóp nghẹt tiếng nói của người dân cũng như bắt giữ những người bất đồng chính kiến.

Tuy nhiên, mới đây, hôm 14/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng Việt Nam “không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung, muốn bắt ai thì bắt”.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp của Việt Nam cũng đề nghị phải làm rõ tội danh chống phá nhà nước nhằm “đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người và quyền của công dân”.

Theo VOA

12 Phản hồi cho “Blogger Tạ Phong Tần: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế”

 1. Haile says:

  Bà Tần sống trong Nam không thể nhận-thức như Điếu cày sống ngoài Bắc. Bà đã công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của Việt-Nam Cọng-Hòa là “Cờ đại-diện cho Tự-do : Báo-chí và vânvân……………”Hỏi Bà : Ai đã tao điều-kiện (Hiệpđịnh Paris 1973) và Phương-tiện (Nhiều Sư-đoàn Chính-quy Bắc-Việt xâm nhập Miền Nam Việt-Nam ở nguyên vị…, triệt-buộc VNCH Nam Việt-Nam phải bức tử ? Đảng và Nhà-nước Việt-cọng có còn chống Mỹ không ? Bao nhiêu lực-lượng có đầy kinh-nghiệm chống cộng (HO) và những người có dũng-khí yêu nước cùng cảnh như Bà và nhiều cảnh khác….đã và đang có mặt tai Mỹ vẫn nằm chờ (bất-khả-dụng) vì đâu ? Bà có đủ điều-kiện và phương-tiện để thưc-hiện khả-năng Kiện (Việt-Nam) Việt-Cọng không ?

 2. Trung Kiên says:

  Chào mừng chị Tạ Phong Tần đã đến được bến bờ tự do!

  Chúc Chị những điều tốt đẹp nhất…Sức khoẻ, luôn kiên cường và nhiều nghị lực!

 3. NgườiViệtYêuNước says:

  Blogger Tạ Phong Tần trân trọng nhận cờ Vàng và mong đoàn kết với mọi người đấu tranh chống độc tài cộng sản.

  https://www.facebook.com/BBCVietnamese/videos/vb.228458913833525/1109893499023391/?type=2&theater

 4. Hùng Việt says:

  Nhìn mặt tiểu muội này hệt như TKTT và BKT, thơi gian sẽ trả lời xem giống và khác nhau thế nào chứ nay thì không biết VC trong nước hay dân chông cộng ở hải ngoại ngán 2 mụ thần kinh này hơn, mồm mép thì như thuồng luồng, chửi ráo chọi mọi người, lăng loàn, trơ trẽn, dối trá đủ cả, chờ xem sao…

 5. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Chúc mừng Blogger Tạ Phong Tần đã đến Mỹ bình an. Đấu tranh ở trong nước không được thì ra hải ngoại tiếp tục đánh trâu.

  Một cây làm chẳng nên non,
  ba cây chụm lại nên hòn núi cao,
  xắn tay anh cuốc tôi dao,
  nhắm vào cộng phỉ bổ cào xuống tay,
  Phong Tần cùng với Điếu Cày,
  thêm anh Cù Vũ chung tay ra trò!

 6. Hồlytinh says:

  ĐCày cũng lớn tiếng ,trước đây ,khi đên Mỹ , HĂM sẽ KỆN VN ra LHQ và nay Tạ -cô- nương cũng được “qui mả” và cũng “tuyên bố” cao giọng , như đòng chí thân mến ĐC ,cũng HĂM SẼ KIỆN VC ở TA/LHQ vì Bắt Gữ và Câm Tù Trái Phép cã 2 ANH CHI cũng như nhiều người khác. Lần này Tạ cô nương được “an ninh chặt chẻ” nên không AI đưa cờ vàng ra đẻ gây sóng gió,đẻ tạ cô nương trã lời …rất lạp xường như đồng chí Điếuu nhà ta nữa ….
  Phen này nếu anh chi đem hồ sơ (tạ cô nương dấu kỹ nên đem được qua Mỹ/phen này các tên CA ở nhà tù ,sân bay vncs…có lẻ có thể làm kiễm điễm.Đề nghi nên chạy tội bằng đổ hết tội len đầu “nghiếp vụ CA của cựu đai úy phản tĩnh Ta Tiểu muội (TNT chắc không nổi sùng vì dám kêu Ta PT. là tiểu muội chứ !)Đưa lên TA ,mời L/SN. Tâm hay ,L/S NHLIiem và có L/S đồng chí Cu Vũ làm cố vấn pháp luật thì có lẻ LHQ không dây dưa nhu vụ nước Phi kiện biễn đão bị TC xâm chiêm ?
  Viết tới đây bõng nghĩ rằng ,chĩ là tù ,dù là tù lương tâm ,cũng đã RẤT CAN ĐÃM ,có DỦNG KHÍ…Kiện là kiện ,sợ chí AI không như 16 “ông kẹ” BCT không dám đưa vụ mất biển đão ra LHQ hay đồng chí X dọa “cương ‘ lên ra rồi thụt vào thinh không ,IM LĂNG là Kim Cương !Bọn ngụy “thầm lặng ” theo “LD Đức em ôi!” rất chi là tâm đắc !….
  Hoan hô tiểu muội TPT. Mừng Kaka TNT (lui) đã có dịp sum họp vói cô Tiểu Muôi trên xứ sở thiên đàng bình an …
  Chúc mừng cô/bà Tạ gặp kk. TNT. Nhưng nhớ “bòi dưỡng ” vài ngày rồi mới khơi nộp đơn Kiện ,.nhé !
  (hlt)

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Giọng điệu của Hồlytinh sao cay nghiệt, ghen tương và thù hận đến thế?

   Tạ Phong Tần kiện CSVN vì những vi phạm nhân quyền và chà đạp con người là phải.
   Tôi ủng hộ!

  • Tudo.com says:

   @Hồlytinh:

   Cái gì mà lung tung sèng vậy. . . .Cha?
   Làm ơn thêm bạn bớt thù đi!

 7. Hồ Bác Cụ says:

  Tôi không cần nhận lời xin lỗi từ bọn CSVN tay sai bán nước cho giặc Tàu. Tôi chỉ nhận những cái đầu rơi, máu đổ của bọn cướp CSVN ở Ba Đình đền tội cho những gì chúng đã và đang gây ra cho đất nước và nhân dân VN từ bao lâu nay!!!!

 8. thao says:

  Mấy trăm ngàn người sĩ quan VNCH – những người chiến đấu cho miền Nam Việt Nam, có tội tình gì mà bọn Cộng Sản Bắc Việt sau khi cướp Miền Nam đã giam họ trong tù bao nhiêu năm ???
  Cộng Sản Việt Nam nợ họ lời xin lỗi , nợ cả nước Việt Nam nhiều lời xin lỗi vì đã theo Tàu mà hại nước

  • quandannambo says:

   không phãi lời xin lỗi
   mà là
   phãi đền tội ác
   với
   mức xứng đáng*

   • tonydo says:

    Đúng! Đúng! Đúng!
    “Phải làm việc đền tội cho xứng”
    _Phải trả lại ruộng đất cho dân oan
    _Phải trải lại nhà cửa cho người tứ cố vô thân
    _Phải trả lại trường học cho con em những người khốn khổ
    _Con cái chúng nó, đứa nào cậy thế bố mẹ được ăn học đến nơi, đến chốn (Cù Huy Hà Vũ là một”, thì phải “đẽo” một phần cái khôn trả lại cho người “dốt”.
    Nói chung là, nếu chỉ nói nợ tôi lời “xin lỗi” thì cò mồi nó nói cũng được.
    Kính!

Phản hồi