WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Liên Hiệp Quốc yêu cầu Việt Nam và Trung Quốc phải làm sáng tỏ số phận người tị nạn Bắc Hàn

UN-logoThứ Sáu, 20/11/2015, Liên Hiệp Quốc cảnh báo Việt Nam phải chịu trách nhiệm về số phận chín người tỵ nạn Bắc Hàn bị trả lại quê hương qua ngả Trung Quốc. Chín người này có thể bị đối mặt với án tử hình ngay lập tức khi đặt chân đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Sử dụng vũ lực để trục xuất những người tỵ nạn trở về đất nước nơi mà họ phải đối mặt với tra tấn, tử hình đã bị cấm trong Công ước Nhân quyến của Liên Hiệp Quốc mà cả Việt Nam và Trung Quốc đã ký.

Phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc bà Ravina Shamdasani thông báo: “Chúng tôi đã nhận được tin. Có chín người quốc tịch Bắc Hàn, gồm một trẻ sơ sinh và một vị thành niên, đã bị bắt trong lãnh thổ Việt Nam vào tháng trước rồi bị cưỡng bức trở lại quê hương của họ qua ngả Trung Quốc một cách rất bí mật. Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng chín người này đã bị cưỡng bức trở lại Bắc Hàn – một đất nước rất coi thường tính mạng công dân.”

Nhóm chín người này bị bắt vào ngày 22/10/2015 trong lãnh thổ Việt Nam, sau đó họ bị cưỡng bức về thành phố Shenyang, nằm sát biên giới Trung – Triều. Trong những năm gần đây nhiều người tỵ nạn Bắc Hàn đã trốn khỏi đất nước của họ theo ngả vào Trung Quốc rồi tìm đường tới Đông Nam Á trước khi đến Nam Hàn.

Bà Shamdasani nói rằng nhân chứng đã nhìn thấy nhà chức trách Trung Quốc dẫn chín người Bắc Hàn. “Có hàng loạt những sự kiện báo hiệu tính mạng của chín người ngày bị đe dọa nghiệm trọng nếu họ bị trả lại – và chúng tôi lo lắng rằng họ đã bị đưa lại Bắc Hàn rồi.”

“Chúng tôi cảnh cáo nhà cầm quyền Việt Nam và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và công khai về số phận của chín người tỵ nạn Bắc Hàn trước cộng luận. Chúng tôi cũng nhắc nhở tất cả các chính phủ không được phép vi phạm nhân quyền đẩy người tỵ nạn trở lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.”

“Trong một bản điều trần quan trọng về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc thông báo tất cả những người tỵ nạn bị trả lại Bắc Hàn đều bị tống vào trại cải tạo và trở thành tâm điểm để tra tấn, hành hạ, thủ tiêu, tử hình, hiếp dâm, và cưỡng ép phá thai,” bà Shamdasani cảnh báo.

Tuần này, Ủy ban chống Tra tấn thuộc Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Geneva thông báo cách hành sử của Việt Nam và Trung Quốc cưỡng bức người tỵ nạn trở lại Bắc Hàn là rất nghiêm trọng.

Xu Hong viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác lại “Những kẻ di dân kinh tế bất hợp pháp từ Bắc Hàn xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc không hội đủ các điều kiện của Hiên chương Nhân quyền về người tỵ nạn.” Xu nói thêm “Có những tội phạm đã lợi dụng quy chế tỵ nạn để đào thoát.”

Bà Shamdasani nhắc nhở cả Việt Nam và Trung Quốc phải tôn trọng “Nguyên tắc không trao trả. Nghiêm cấm cưỡng bức hồi hương người tị nạn.” Nguyên tắc này đã được ghi trong điều khoản của Hiệp ước chống Tra tấn mà cả Việt Nam và Trung Quốc đã ký.

21/11/2015

© Sông Hồng
© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Liên Hiệp Quốc yêu cầu Việt Nam và Trung Quốc phải làm sáng tỏ số phận người tị nạn Bắc Hàn”

 1. NGÀN MÂY says:

  NHÂN DẠO

  Người ta bỏ nước chạy đi
  Bởi vì oan trái có gì sai đâu
  Chạy ngang lãnh thổ của mình
  Không dung thì chớ đang tâm trả về

  Quả là nhân đạo ê chề
  Còn gì tốt đẹp cuộc đời này không
  Ai mà chẳng biết Triều Tiên
  Vương triều tội ác mọi miền đều hay

  Dẫu đây con số chín người
  Mà dẫu chỉ một cũng người chớ sao
  Thêm anh Trung Quốc tào lao
  Cũng là nước lớn lẽ nào không thông

  Thôi thì cách mạng màu hồng
  Bởi do ông Mác làm nên thế này
  Tự do dân chủ cùi đày
  Nhân văn nhân bản rõ ngay vậy mà

  MÂY NGÀN
  (22/11/15)

 2. người chuyển lửa says:

  Thiên Đường Bắc Triều Tiên

  Bắc Triều tiên, một thiên đường hạ giới
  Có trời con, heo sữa, mới đăng quang
  Có trời cha, heo nọc, thái thương hoàng
  Vừa chầu quỉ vì dâm ô xả láng.

  Thiên đường ấy, niềm tự hào của đảng
  Quái thai từ xã nghĩa Mác Lê nin
  Khiến năm châu thế giới phải tởm mình
  Con chó dại có hàm răng nguyên tử.

  Thiên đường ấy, nơi toàn dân làm chủ
  Có phố phường đẹp đẽ để dòm chơi
  Có lầu cao trăm trượng để trăng soi
  Còn đại chúng rúc chui lều tăm tối.

  Thiên đường ấy, bởi cha truyền con nối
  Là quyền năng tuyệt đối với thần dân
  Là ngọc hoàng ban bố mọi uy ân
  Là triều đại muôn đời không thay đổi.

  Thiên đường ấy, triệu con người chết đói
  Có một bầy múa rối lượn tung tăng
  Có những con người máy diện thời trang
  Trình diễn ấm no, phỉnh phờ thế giới.

  Thiên đường ấy, người dân đâu chẳng thấy
  Bị dồn vào trong núi vắng rừng sâu
  Giống hệt như vẹm Cộng giấu nguỵ tù
  Mỗi khi có phái đoàn vào thăm viếng.

  Thiên đường ấy, vẹm thèm tuông nước miếng
  Nơi an toàn cho ma quỉ yêu tinh
  Không dân oan kiện cáo với biểu tình
  Không trí thức đòi tự do dân chủ.

  Thiên đường ấy, vẹm xây còn dang dở
  Chưa hoàn thành vì bận chiếm Miền Nam
  Nay cố xây, nhưng gặp phải toàn dân
  Đang phản kháng, đòi dựng nhà nhân bản.

  Thiên đường ấy là thiên đường cộng sản
  Từ Cu ba cho đến Bắc Triều tiên
  Đảng quang vinh hằng mơ ước tiến lên
  Giấc mộng lớn của bác Hồ đại vỹ.

  http://fdfvn.wordpress.com

  • Nguyen Hung says:

   Bắc Hàn Xuất Cảng Lao Động
   24/06/2015
   Vi Anh

   Gần đây báo Le Monde của Pháp phanh phui ra hành động bán dân đi làm lao nô cho các nước, mà các chế độ CS thường tô lục chuốt hồng với một danh từ mỹ miều gọi là “xuất khẩu lao động”.

   Hiện nay CS Bắc Hàn có cả mấy chục ngàn người đang làm việc ở các nước. Những người này là những người lao động đi làm thuê, làm mướn cho các nước khác. Họ không phải là công chức đi công tác, đi tu nghiệp hay sinh viên đi du học, họ là những người được CS Bắc Hàn cấp giấp phép đi “xuất khẩu lao động”, họ là một phần nguồn ngoại tệ rất lớn nuôi sống bộ máy kềm kẹp nhân dân và là tiền mua những món ngon vật lạ, sơn hào hải vị quí hiếm cho gia đình họ Kim sống sang cả không thua bất cứ vị vua chúa nào.

   Trung tâm chiến lược về Bắc Triều Tiên đặt tại Seoul thủ đô Nam Hàn tự do, dân chủ thường gọi là Hàn Quốc theo sát CS Bắc Hàn cho biết trong năm 2012, cách đây hơn ba năm rồi, mà CS Bắc Hàn đã “xuất khẩu lao động” trên 60.000 người đi làm công tại khoảng 40 quốc gia. Chương trình xuất cảng lao động mang về cho Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn mỗi năm từ 150 đến 230 triệu đô-la. Còn tổ chức NK Watch – một tổ chức chuyên thu thập tin tức và tinh hình của CS Bắc Hàn thì cho biết số lao động xuất cảng tăng lên gấp ba trong những năm gần đây. Phong trào xuất cảng lao động này ở CS Bắc Hàn bắt đầu vào cuối thập niên 1960, nay đang phát triển ào ạt kể từ khi Kim Jong-un lên cầm quyền vào năm 2011.

   Đặc phái viên của báo Le Monde tại Seoul, là Philippe Pons có một bài báo tựa đề «Bắc Triều Tiên xuất khẩu lao động ồ ạt». Những người Bắc Hàn này làm việc cho những nhà hàng quốc doanh của Nhà Nước CS Bắc Hàn mở ra tại các thành phố, các tỉnh lỵ ở vùng đông bắc Trung Quốc, tại Mông Cổ và ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là tại Cam Bốt. Họ rất dễ thấy, công khai xuất hiện, không lánh né gì vì họ là những công nhân, viên chức họp lệ của CS Bắc Hàn.

   Nhưng có một số không ít sống và làm việc ở các vùng hẻo lánh, vì là người lao động phổ thông, không chuyên nghiệp, làm việc tay chân như đi đốn củi, làm phu cho những nhà máy vùng sâu, vùng xa trong vùng Siberia lạnh giá quanh năm của Nga, người Nga không thèm làm. Hay tại các công trường mùa hè nắng như thiêu mùa đông lạnh như cắt ở các nước Trung Đông bán sa mạc, gió cát, tại các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kowait, Libya và nhất là Qatar. Riêng tại Qatar đã có hơn 2000 nhân công CS Bắc Hàn làm công trình phục vụ cho Cúp bóng đá Thế giới 2022.

   Lao động xuất cảng của CS Bắc Hàn làm việc miệt mài, mệt mỏi quá giờ lao đông trong điều kiện tồi tệ, nhưng tiền được hưởng không bao nhiêu. Lương thấp vì Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn cho giá rẻ để thu hút các nước mướn dân chúng Bắc Hàn. Bắc Hàn không đào tạo lao động. Số tiền người lao động Bắc Hàn cật lực kiếm được không còn bao nhiêu vì bị Nhà Nước tịch thu một phần lớn.

   Nhưng những người được Nhà Nước cho đi xuất khẩu lao động không kêu ca vì so với người lao động trong nước, thì dù sao tiền bỏ túi được sau khi Nhà Nước tịch thu vẫn cao nhiều lần hơn trong nước. Không phải dễ gì được Đảng Nhà Nước chọn cho đi xuất cảng lao động. Tiêu chuẩn của Đảng Nhà Nước đưa ra dể duyệt xét hô sơ đòi hỏi phải là thành phần trung thành với chế độ, phải có gia đình và gia đình sống trong CS Bắc Hàn, để dễ kiểm soát, dể làm con tin bảo đảm không đào tỵ khi ra ngoại quốc.

   Đảng Nhà Nước kiểm soát rất chặt và kỹ khi ra ngoại quốc lao động. Công nhân xuất cảng lao động này phải sống trong láng trại, cư xá riêng, có rào, cổng khoá, không được liên lạc với người bản xứ một cách riêng tư. Phải thường xuyên học tập, kiểm thảo tư tưỏng, viết bản “thu hoạch”, ít nhứt một tuần một lần như người Việt đi tù cải tạo của CSVN. Lương từ 150-250 đô-la mỗi tháng, nhưng gia đình chỉ nhận được tối đa là 1 phần 3. Số còn lại họ phải nộp cho Nhà Nước, sung đương vào công quỹ để Đảng Nhà Nước tuỳ tiện chi dùng.

   Vào tháng Hai năm nay 2015, NK Watch đã đệ trình một hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc, bổ sung vào bản báo cáo của Ủy ban điều tra về Nhân quyền, yêu cầu mở điều tra về những gì mà tổ chức này cáo buộc là nạn “nô lệ nhà nước”. CS Bắc Hàn phản bác lại, cho đó là một “cáo buộc gian đối nhằm lật đổ chính phủ”.

   Bên cạnh nguồn ngoại tệ hàng trăm triệu do nô lệ nhà nước làm ra, còn có viện trợ của TC. TC vẫn cứ giúp cho CS Bắc Hàn sống sót trước sự phong toả của Mỹ. TC cho hàng đoàn xe của TC ngày ngày chở hàng hoá qua Bắc Hàn, qua cửa “khẩu” Dandong, miền đông bắc TC. Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, TC luôn phủ quyết những trừng phạt có thể nguy hại cho sự sống còn của CS Bắc Hàn.

   Sở dĩ CS Bắc Kinh cứu sống CS Bắc Hàn là vì, lý do đầu tiên là chiến lược của TC. Để CS Bắc Hàn sụp đổ, Mỹ sẽ tiến sát biên giới TC. Về quân sự TC không thể nào chấp nhận vòng bao vây của Mỹ siết lại sát biên giới của TC như vậy. Về ngoại giao uy thế trên thế giới của TC nếu thế sẽ bị mất như một đệ nhứt siêu cường ở Á châu. CS Bắc Hàn sụp đổ, làn sóng di tản của CS Bắc Hàn sang Trung Quốc khó tránh khỏi, sẽ trở thành một bài toàn nhân mãn, an sinh xã hội khó giải quyết cho TC. Nên TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới tự do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diễn biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ kể cả trong Đảng CS nữa.

Phản hồi