WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ – Trung choảng nhau to trên diễn đàn hội nghị

U.S. President Obama walks behind China's Premier Li as they attend a family photo at the 27th ASEAN Summit in Kuala LumpurTrung Quốc và Mỹ lại chạm nhau gay gắt về Biển Đông tại hội nghị thường niên của các nguyên thủ quốc gia vùng châu Á – Thái Bình dương, cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hai bên đổ lỗi cho nhau làm tăng căng thẳng trong vùng, đổ dầu vào lửa và có nguy cơ trở thành một mối bất đồng nghiêm trọng, kéo dài.

Bắc Kinh đòi hỏi gần hết Biển Đông một vùng được cho rằng rất giàu khoáng sản và hải sản. Vùng lãnh hải mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền bao phủ lên toàn những bộ hải phận của năm quốc gia: Brunei, Malaysia, Philippines, và Việt Nam.

Trung Quốc chủ ý theo đuổi một chương trình chiếm hữu toàn bộ Biển Đông, cải tạo những bãi đá ngầm thành những căn cứ quân sự đã làm cho tất cả các nước trong vùng Đông Nam Á, Nhật, Úc và Mỹ phải lo lắng.

Mỹ đã đáp trả bằng cách đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý của những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng. Trung Quốc rất giận dữ và lên án “chiến dịch tự do hằng hải” của Mỹ đề xướng.

Phát biểu trước buổi gặp gỡ mười nguyên thủ khối ASEAN, Tổng thống Barack Obama kêu gọi tất cả quốc gia liên quan phải: “Ngừng ngay việc đòi hỏi chủ quyền. Không xây dựng đảo nhân tạo. Không được quân sự hóa những hòn đảo” trong vùng đang tranh chấp.”

Lập tức, Trung Quốc phản ứng gay gắt rằng yêu sách này không thể chấp nhận được. Họ xây dựng cơ sở quân sự trên đảo nhằm để bảo vệ những phương tiện dân sự. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án: “Mỹ đang tạo ra những bằng chứng giả về quân sự hóa ở Biển Đông. Mỹ đã đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh những hòn đảo thuộc chủ quyền Trung Quốc là vượt quá giới hạn của tự do hằng hải. Đó là một hành động kiêu khích chính trị, và thử khả năng đáp trả của Trung Quốc.”

Ông tuyên bố trong cuộc họp báo rằng những xây dựng của họ tại Biển Đông để giảm bớt những nhọc nhằn vất vả của những người đang sống trên đảo, để giúp đỡ những tàu thuyền đánh cá, tàu vận chuyên hàng hóa khi gặp nạn.

Ông Liu nhấn mạnh rằng “Những bãi san hô ngầm này nằm rất xa đất liền Trung Quốc, nên việc xây dựng và duy trì cơ sở quân sự là rất cần thiết.”

Ashley Townshend, nhà nghiên cứu an ninh tại Đại học Sydney, nói: Mối quan tâm thực sự là “có sự gia tăng quân sự đáng kể” như huy động nhiều máy bay tiêm kích, pháo binh hạng nặng, tên lửa tầm ngắn thường trực tại đây. Trung Quốc nên minh bạch họ định triển khai loại vũ khí gì? Bảo vệ cái gì? Cái gì đang đe dọa họ.”

Gary Li, quan chức cao cấp ở Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc khi nào cũng nhấn mạnh những cơ sở mới này nhằm mục tiêu dân sự. Trung Quốc không phủ nhận rằng có lực lượng quân sự đồn trú trên những hòn đảo này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe to tiếng lên án gay gắt Trung Quốc tại diễn đàn: “Có một sự đỏi hỏi chủ quyền quá đáng trên vùng lãnh hải rộng lớn. Đây là điều mà tôi vô cùng quan ngại. Trung Quốc đang phá vỡ sự nguyên trạng của vùng biển này. Cách hành sử của họ là độc đoán, đơn phương, gây lên sự căng thẳng.”

Tại một buổi họp báo khác, Tổng thống Barack Obama nói Biển Đông là ‘trọng tâm” trong chương trình nghị sự. “Nhiều nguyên thủ nêu lên nguyên lý của luật pháp quốc tế, sự ổn định, an ninh, tự do hằng hải, tự do hằng không, và phương pháp giải quyết những bất đồng một cách hòa bình. Các nhà lãnh đạo Nhật, Úc, và Philippines tái khẳng định sứ mạnh của những hiệp ước trong khối đồng minh là nền tảng cho an ninh trong vùng. Hoa Kỳ đang giúp đỡ tăng cường cho sức mạnh hải quân của Philippines, một trong những đồng minh tin cậy trong vùng.

Nhật tuyên bố luôn luôn bên cạnh Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hằng hải. Tuy vậy, chưa rõ Nhật sẽ tuần tra Biển Đông với các đồng minh hay hành động độc lập. Một quan chức của Nhật tiết lộ với báo giới rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã nói với Tổng thống Obama tuần trước: Nhật Bản đang xem xét một kế hoạch hữu hiệu cho nền an ninh quốc gia.

Cuối cùng, Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố họ tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự và dân sự trên tất cả hòn đảo mà họ đang chiếm giữ trên vùng biển này.

November 23, 2015

© Trần Gia Hồng Ân
© Đàn Chim Việt

(Tổng hợp và viết lại từ các báo ấn bản tiếng Anh)

8 Phản hồi cho “Mỹ – Trung choảng nhau to trên diễn đàn hội nghị”

 1. tonydo says:

  Trích Đạo Công Khai:
  (Rất đồng ý, Mỹ là thằng đểu, nó làm cái gì cũng nhắm mục đích thương mại nên có lợi trước mắt là nó làm)

  Trích tiếp:
  (Chả có thăng Nga, hay Mỹ, Nhật nào mà thực tâm muốn giúp VN chống Tàu cả; VC nó thừa hiểu điều đó nên nó cứ bám cứng dưới đít thầng Tàu cho chắc ăn.)

  Thêm chút:
  (Nó biết nếu bỏ Tàu mà chơi với Mỹ thì đảng CS của nó sẽ đi mò tôm.)

  Bố Công Khai này, tình cũng có vẻ tưng tửng, ngang phè giống em.
  Thật thà là cha ma qủy.
  Tôi khoái ông này.
  Kính đàn anh!

  • Trúng Phoóc says:

   Nếu khoái, hỏi địa chỉ… rồi một ngày đẹp giời mời nhau đi nhậu tới bến luôn!
   Khi đi nhớ a-lô cho lão này đi cùng nhé! Số phone 911 hỏi Trúng Phoóc là Okay.

   Khà Khà!

   • tonydo says:

    Đã phải bấm 911 thì tiêu tùng theo 5 nhà báo An Nam Mít ta rồi còn nhậu nhoẹt cái đếch gì nữa, đàn anh?
    Happy Holidays đại ca!

 2. says:

  Thủ đoạn thâm độc của Tàu ít ai nghĩ đến, có thể chúng mượn vũ khí sát nhân của Mỹ và đồng minh tiêu diệt quân đội và dân của họ, vì số lượng khủng hoảng dân số quá tải. Cuối cùng, chính Trung quốc sẽ tố ngược lại rằng Mỹ là kẻ giết người gây ra tội ác chiến tranh. Tội ác chiến tranh…chính là Trung quốc chiếm đảo lấn biển của các nước nhỏ, có ai hiểu được điều này không?

 3. BIỂN NGÀN says:

  HÃY KHỬ NÓ ĐI

  Một thằng ngang ngược trong làng
  Nó đòi phá xóm thì hòng để chi
  Giếng làng một cái lâu ni
  Nó đòi chiếm trọn còn gì mà mong

  Cổng làng nó cản mọi người
  Không cho ai được lúc nào vào ra
  Quả là một đứa tà ma
  Mà không khử trước hỏi sau còn gì

  Biển Đông nó đã thị uy
  Vùng trời vùng đất còn gì nữa sao
  Đừng mà thương thuyết tầm phào
  Lưỡi bò liếm tới lẽ nào không thông

  Nên trong làng xóm tồng ngồng
  Những anh lớn xác phải trông cậy vào
  Phải ra tay trước cái ào
  Đánh cho một trận lộn nhào mới thôi

  Đừng mà năn nỉ ỉ ôi
  Cái đồ tháu cáy dễ nào thành tâm
  Nó luôn tiến chiếm âm thầm
  Chiếm xong ngoài biển thì trong đất liền

  Nên chi làng có thằng điên
  Phải hùa trói lại nhốt liền mới nên
  Biển Đông thà phút vang rền
  Mà rồi dứt điểm khỏi thêm lo sầu

  SÓNG NGÀN
  (24/11/15)

 4. Nguyễn Văn says:

  Mỹ Trung choảng nhau là điều không thể tránh khỏi nhưng choảng bằng lời nói thì không có gì thiệt hại nên tha hồ choảng, chỉ anh nào dám hành động mới là đáng nói và anh kia phải đáp trả.

  Tàu chỉ giỏi ăn hiếp và hù dọa các nước nhỏ chứ làm sao ăn hiếp được Mỹ. Chỉ một chiêu cho tàu tuần tra trong ngoài 12 hải lý các đảo nhân tạo là anh Tàu đã lúng túng và thất thế. Làm gì được Mỹ? Phải nói thẳng là không làm gì được vì không có khả năng và sợ chiến tranh. Mỹ cứ tiếp tục và thường xuyên dạo chơi Biển Đông theo luật quốc tế và chung quanh các đảo nhân tạo nhòm ngó vào bên trong thì anh Tàu phải bực lắm. Dù có xây dựng cái gì mà bị Mỹ bao vây thấy hết thì chỉ uổng công coi như lép vế. Bị vây bọc mà không có đủ lý lẽ để thuyết phục và phản ứng ngăn cản là vì sai, vì đảo không phải thuộc chủ quyền của mình, vì đã vi phạm chủ quyền nước khác. Trừ phi liều làm càn…nổ súng. Nhưng liệu Tàu có dám nổ? Chiêu này rõ ràng Mỹ trên cơ dù vẫn chưa dụng đến sức mạnh.

  Một khi Mỹ dám cứng thì Tàu chỉ có xìu mà năn nỉ (nói dám vì Obama phản ứng còn yếu). Nhưng Mỹ sẽ cứng rắn tới mức nào nếu Tàu cũng cứng không nhượng bộ chịu thua? Mỹ phải vạch ra và chuẩn bị sẵn sàng một khi có va chạm thử lửa. Đấu tranh chính trị dù có yếu, có lép vế, có sợ, có giận, có run cũng không lộ cho địch biết. Anh nào lộ thì đừng mong sẽ thắng. Ranh giới thắng thua có khi chỉ một thế cờ!

  nv

 5. Phạm Thế Học says:

  Mỹ phải gặt quả đắng thôi vì mấy thập niên qua tiếp hơi cho kinh tế Trung quốc phát triển, giờ nó nhiều tiền sắm nhiều vũ khí hiện đại của Nga nên nó chẳng coi Mỹ là gì. Với Trung quốc nó chẳng sợ bị tấn công quân sự mà chỉ sợ thế giới cấm vận thôi. Mỹ có giám làm điều này không và đồng minh có chịu nghe không? Chắc là không vì tất cả đều đầu tư quá sâu vào Trung quốc. Nếu nó ho một cái là kinh tế Mỹ gục ngay là cái chắc.

  • Dao Cong Khai says:

   Rất đồng ý, Mỹ là thằng đểu, nó làm cái gì cũng nhắm mục đích thương mại nên có lợi trước mắt là nó làm. Nó muốn kết thân với Tàu Khựa là để mang hang` hoá sang Tàu bán, giải quyết bài toàn kinh tế. Nhưng sự bắt tay liên kết năm 72 của My~-Tàu còn có lý do chính trị của Mỹ nữa, nó vừa muốn nhảy vào làm ăn với Tàu để đi trước EU một buớc và đồng thời gỡ thế bí và sa lầy của nó trong chiến tranh VN.

   Nó tình đượg` bắt tay với Tàu để khử thằng NGA, nhưng cho đến nay chiến tranh lạnh chấm dứt không phải nhờ Mỹ, nhưng nhờ Vatican thì đúng hơn. Khi phe đối kháng ở Ba Lan được đức Giáo Hoàng cũng là người Ba Lan khuyến khich thì họ can đảm đi tiên phong trong việc nổi dậy đập tan đảng CS Ba Lan đang nắm chính quyền và phong trào nổi dậy đã lan rộng khắp Đông Âu, làm cho đảng CS Sô Viết cũng xụp đổ luôn.

   Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ hết phải đối đầu với Nga, bởi vì Liên Sô đã hình thành trở lại dưới hình thức giống Liên Bang Sô Viết trước khi đảng CS Nga nắm chính quyền và nó tiếp tục đối đầu với Nato, đứng đầu là Mỹ. Cuối cùng thì đối thủ của Mỹ vẫn là cả Nga lẫn Tàu, y hệt như truwóc khi Mỹ bang giao với Tàu trước năm 1972.

   Chúng ta cần phải hiểu rõ bản chat đê tiện của Mỹ là nó chỉ đánh võ miệng và đi ăn hiếp những nước yểu như Iraq… mà thôi. Chỗ nào nó cũng giây dưa vô để phá hoại chính trị trong quốc gia của người ta và dụ dỗ nguowì ta đánh nhau để nó bán vũ khí. Nếu không có TC, chỉ một mình Nga thôi thì Mỹ cũng chẳng dám làm gì Nga Sô, ngoại trừ đánh võ miệng chuyển quân, chuyển tàu chiến từ bên này sang bên kia để dễ xúi những nước trong vùng đánh nhau để mà mua vũ khí của Mỹ.

   Cả Nga và Tàu cũng vậy họ chỉ thích đi ăn hiếp những nước nhỏ yếu quanh họ mà thội. Không bao giờ 3 thằng nó đánh lộn với nhau, mà chỉ thích khè nhau, vung tay vung chân, dương oai cho để khích động bọn đàn em trong vùng đánh lộn để nó ngồi ngoài bán vũ khí cho bọn Philippines, Nam Hàn, Đài Loan, Mã Lai, Thai Lan và cả VN (trong tương lai) nữa. Tàu thì nó hung ha*ng với mục đích những thằng láng giềng ở Nam Hải phải thần phục, triều cống nó, và cũng là để mua vũ khí của nó. VN nằm sát nó thì phải biết điều, thần phục và triều cống nữa; nếu không nó sẽ kẹp cổ cho hết thở luôn. Chả có thăng Nga, hay Mỹ, Nhật nào mà thực tâm muốn giúp VN chống Tàu cả; VC nó thừa hiểu điều đó nên nó cứ bám cứng dưới đít thầng Tàu cho chắc ăn. Nó biết nếu bỏ Tàu mà chơi với Mỹ thì đảng CS của nó sẽ đi mò tôm. Và thằng Mỹ nổi cho VN nếu trở thlành đàn em của nó. . Tới lúc nó cần làm ăng với Tàu nhiều hơn thì nó sẵn sang nướng bất cứ thằng đàn em nào, như VNCH xưa vậy.

Phản hồi