|

Thảo luận về quan hệ Việt-Mỹ với Đại sứ Ted Osius

Sinh viên của Berkeley Forum điều hợp buổi thảo luận với Đại sứ Ted Osius. (ảnh Bùi Văn Phú)

Sinh viên của Berkeley Forum điều hợp buổi thảo luận với Đại sứ Ted Osius. (ảnh Bùi Văn Phú)

Chiều hôm 1/10 tại Đại học Berkeley, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã nói chuyện và thảo luận về chủ đề “Vietnam-USA : A New Journey” (Việt Nam-Hoa Kỳ : Một hành trình mới). Berkeley Forum, một hội sinh viên của trường, đứng ra tổ chức và đã thu hút hơn 100 khách, đa số là sinh viên.

Trong phần mở đầu, Đại sứ Osius trình bày những bước phát triển chính trong quan hệ giữa hai nước trong 21 năm qua, mà ông gọi là “Một hành trình mới”, như ghi trong huy hiệu ông cài trên áo.

Đại sứ Osius từng đảm nhận những chức vụ ngoại giao tại Việt Nam từ khi hai nước nối lại quan hệ vào năm 1995. Ông hiểu tiếng Việt, thường đạp xe qua nhiều tỉnh thành theo phong cách “ngoại giao xe đạp”, nên ông đã chính mắt nhìn thấy sự phát triển kinh tế cùng mong ước của đại đa số dân Việt là bỏ qua quá khứ đau thương, muốn nước Mỹ là bạn của Việt Nam. Con số giao thương giữa hai nước tăng vọt trong hai thập niên qua chứng minh quan hệ kinh tế song phương đã phát triển nhanh, từ 500 triệu đôla lên đến 45 tỉ đôla.

Đại sứ Ted Osius trong buổi thảo luận tại Đại học Berkeley ngày 1/10/2016. (ảnh Bùi Văn Phú)

Đại sứ Ted Osius trong buổi thảo luận tại Đại học Berkeley ngày 1/10/2016. (ảnh Bùi Văn Phú)

Ông nói kinh tế Việt Nam là một trong vài nước có mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực và chỉ trong một thời gian ngắn đã đưa Việt Nam vào số những nước có thu nhập trung bình. Vài thập niên trước số người dân sống dưới mức nghèo là 50%, nay còn chưa đến 3%.

Hiện nay, cơ sở cho việc gia tăng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như với các nước ven Thái Bình Dương là Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được Việt Nam, Hoa Kỳ và 10 quốc gia khác ký kết và đang chờ Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên Đại sứ Osius thừa nhận rằng hiệp định này không được sự ủng hộ của đa số sinh viên tại đây và đang vấp phải những phản ứng bất lợi từ nhiều vị dân cử trong Quốc hội, kể cả hai ứng cử viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton.

Nhắc đến lịch sử phát triển của Việt Nam, đại sứ dẫn lời của nhà bác học Lê Quý Đôn để nói lên những đóng góp quan trọng của các giới sĩ, nông, công, thương vào việc phát triển đất nước: “Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạch, phi trí bất hưng”. Ông cho rằng chủ trương đó ngày nay vẫn đúng, nếu Việt Nam biết tận dụng tiềm năng để phát triển.

Hoa Kỳ và Việt Nam đang ngày càng gia tăng hợp tác qua Quan hệ Đối tác Toàn diện đã được lãnh đạo hai nước đặt ra, ngoài trao đổi thương mại còn phát triển hợp tác trong các vấn đề an ninh, giáo dục, biến đổi khí hậu, bài trừ nạn buôn người và gia tăng giao tiếp giữa nhân dân hai nước.

Trong lãnh vực giáo dục, thành quả là con số sinh viên Việt Nam tại các đại học Mỹ hiện nay gần 20.000 và nhiều sinh viên Mỹ du học Việt Nam.

Đại sứ Osius nhắc đến hợp tác giáo dục mới nhất hai bên vừa đạt được trong chuyến thăm hồi tháng 5 vừa qua của Tổng thống Barack Obama, là Hoa Kỳ sẽ gửi tình nguyện viên Peace Corps (Tổ chức Hòa bình) đến Việt Nam và việc khai sinh Đại học Fulbright, là một đại học tư, phi lợi nhuận được điều hành như các trường đại học Mỹ.

Tôi hỏi Đại sứ Osius về tiến độ thực hiện hai dự án giáo dục nói trên như đang bị chậm lại, ông cho biết khi ký kết văn bản để đưa tình nguyện viên Peace Corps vào Việt Nam, ông dự định là năm 2018 sẽ có tình nguyện viên đầu tiên đến dạy Anh ngữ, nhưng phía nhà nước Việt Nam nói họ muốn càng sớm càng tốt. Theo lời ông, Peace Corps đang tiến hành như dự định và bà giám đốc cơ quan này sẽ đến Việt Nam vào tháng này để triển khai chương trình.

Còn Đại học Fulbright bao giờ sẽ chính thức tuyển lớp sinh viên đầu tiên? Đại sứ Osius hy vọng là niên học 2017. Ông nói chương trình giảng dạy kinh tế ban cao học của đại học này không có vấn đề gì, khó khăn là chương trình cử nhân. Thừa nhận đã có những tranh cãi về thành viên trong hội đồng quản trị đại học, tuy nhiên ông hy vọng cả hai chương trình Peace Corps và Đại học Fulbright sẽ bước vào hoạt động trong thời gian ông làm đại sứ ở đây.

Sinh viên điều hợp chương trình và nhiều bạn khác đã đặt câu hỏi, đa số xoay quanh Hiệp định TPP, tệ nạn buôn người, biến đổi khí hậu và việc nước mặn xâm thực vào vùng đồng bằng sông Mekong.

Qua các câu trả lời của ông đại sứ, nói chung Hoa Kỳ luôn hỗ trợ Việt Nam gia nhập cộng đồng thế giới để phát triển, qua TPP, hay giúp bài trừ tệ nạn buôn người mà cơ quan USAID đã hỗ trợ những tổ chức như Blue Dragon, Pacific Links để giúp đỡ nạn nhân cũng như truy tố những kẻ tổ chức ra toà.

Về xung đột Biển Đông với Trung Quốc, Đại sứ Mỹ nhắc lại chính sách của Hoa Kỳ đã có từ hàng trăm năm trước là sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải, tự do không lưu trên không phận và trong hải phận quốc tế ở bất cứ đâu trên toàn cầu. Nếu Trung Quốc lấn tới, muốn biến biển Đông thành ao nhà của họ thì sẽ phải tốn kém trả giả cho hành động đó. Đại sứ Osius nói Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong các tranh chấp ai làm chủ những hòn đảo hay bãi đá trong Biển Đông và mong muốn những tranh chấp đó được giải quyết theo luật pháp và các thông lệ quốc tế.

Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, qua bài nói chuyện, Đại sứ Ted Osius nhắc đến tiến trình hoà giải với chính quyền cộng sản Việt Nam còn khó khăn vì quá khứ đau buồn giữa người Việt ở hai bên chiến tuyến. Điều này làm cho quan hệ hai nước có những hạn chế. Ông nói phái bộ ngoại giao Mỹ muốn làm cầu nối để có những cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người Mỹ gốc Việt và nhà nước Việt Nam, nhưng để đạt được điều này, hai bên phải tôn trọng quá khứ của nhau và có tinh thần hoà giải. Trong thời gian ở Hoa Kỳ ông sẽ đi đến những nơi có đông người Mỹ gốc Việt để thúc đẩy tiến trình này.

Trong buổi nói chuyện ở Đại học Stanford, vào trưa ngày 30/6, cũng về quan hệ Việt-Mỹ, sau khi nghe Đại sứ Osius nói về khó khăn trong việc hoà giải giữa người Việt ở Mỹ với người trong nước và với nhà nước Việt Nam, một người Việt đã phát biểu rằng vấn đề hoà giải không là phải là giữa người Việt trong và ngoài nước, mà là giữa người Việt trong ngoài nước với chính quyền Việt Nam. Người Mỹ cũng như người Mỹ gốc Việt không có vấn đề gì với người Việt ở Việt Nam.

Giáo sư Peter Zinoman thuộc khoa sử của Đại học Berkeley đã đặt câu hỏi về sự kiện một số người hoạt động xã hội dân sự bị ngăn cản không cho đến gặp Tổng thống Barack Obama vào tháng 5 vừa qua, và giáo sư muốn biết về hiện tình nhân quyền tại Việt Nam. Đại sứ Osius nói rằng trước khi những nhà hoạt động xã hội dân sự đến gặp Tổng thống Obama, ông được giới chức Việt Nam bảo đảm rằng những người được mời sẽ không có ai bị cấm cản đến gặp tổng thống, nhưng giờ chót đã có 3 trong số 9 người được mời không thể đến.

Đại sứ Ted Osius trò chuyện với sinh viên. (ảnh Bùi Văn Phú)

Đại sứ Ted Osius trò chuyện với sinh viên. (ảnh Bùi Văn Phú)

Nói chung tình hình nhân quyền tại Việt Nam không sáng sủa lắm, theo lời đại sứ, đặc biệt là trong lãnh vực tự do biểu đạt vì có những người bị giam tù vì họ chỉ nói lên suy nghĩ của mình và tự do tôn giáo không được phát triển đồng bộ tại các địa phương khác nhau.

Trong phần kết bài nói chuyện, Đại sứ Osius nhắc rằng để đạt được những tiến bộ hơn nữa trong phát triển kinh tế, Việt Nam cần cải cách doanh nghiệp nhà nước, cho phép doanh nghiệp nhỏ và vừa của tư nhân được cạnh tranh công bằng. Với TPP, Việt Nam phải bảo vệ tài sản trí tuệ của công ty nước ngoài vào đầu tư, cho phép thành lập công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi công nhân.

Ông nhấn mạnh, để Việt Nam có thể phát triển tiềm năng tối đa, người dân cần có tự do thành lập những tổ chức xã hội dân sự, được tự do trao đổi thông tin và tham gia vào việc hoạch định các chính sách quốc gia.

Nói về nhân quyền, Đại sứ Osius nhận xét Hiến pháp 2013 có nhiều tiến bộ khi đề cập đến dân chủ, nhân quyền và Hoa Kỳ đang làm việc với Việt Nam trong những cải cách pháp luật để bảo đảm cho người dân những quyền căn bản như ghi trong Hiến pháp.

Hoa Kỳ tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam và sẽ không có âm mưu lật đổ chính phủ, vì trong quá khứ việc làm như thế đã đưa đến thất bại cho người Mỹ. Hoa Kỳ muốn thấy một nước Việt Nam phát triển và thịnh vượng, vì đó là điều đem lại lợi ích cho Hoa Kỳ, Đại sứ Ted Osius phát biểu.

(nguồn: VOA)

 

43 Phản hồi cho “Thảo luận về quan hệ Việt-Mỹ với Đại sứ Ted Osius”

 1. Cương Biên says:

  Gửi ngài Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện của đạo đức giả.

  Viết nhân dịp ngài Ted Osius – Đại sứ hoa kỳ tai Việt Nam, Tuyên bố chỉ trích nhân quyền và kêu gọi Việt Nam thả những người bị các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ; đòi thả cái gọi là “tù nhân lương tâm” hoặc cái gọi là “các nhà đối lập ôn hoà”…

  Thưa ngài Ted Osius, trước hết tôi nói với ngài rằng ở Việt Nam không có “tù nhân lương tâm” như ngài kêu gọi thả; những kẻ bị bắt và bị Tòa án nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam đưa ra xét xử là tội phạm hình sự được quy định tại Điều 88 và điều 258 của Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Thưa ngài Ted Osius, hơn thế nữa những kẻ bị bắt và đưa ra xét xử bới Tòa án Việt Nam, họ đều có liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân, đã được Cơ quan an ninh Việt Nam thông báo rộng rãi trên toàn quốc và quốc tế. Những kẻ này có những hoạt động tuyên truyền, kích động bạo lực, chống phá và đòi lật đổ Nhà nước Việt Nam hợp pháp, là thành viên chính thức của Liên hợp quốc, thưa ngài. Chính vì vậy họ phải bị trừng phạt theo pháp luật Việt Nam.
  Thứ hai: Việc bắt giam và đưa ra xét xử những kẻ mà ngài nêu tên trong tuyên bố của ngài, chính là công việc nội bộ của Việt Nam, ngài lấy tư cách gì để tuyên bố, kêu gọi Nhà nước Việt nam thả những kẻ này.
  Thứ ba: tuyên bố của ngài không phù hợp với quan hệ ngoại giao giữa nước Việt Nam và Hoa kỳ tại tuyên bố chung của ngài Tổng thống Mỹ Obama và Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng gặp nhau ở phòng bầu dục trong Nhà trắng của Mỹ vào tháng 7 năm 2015; và cũng đi ngược lại tuyên bố của tổng thống Mỹ Obama thăm VN hồi tháng 5 năm 2016 rằng: “Mỹ tôn trọng về thể chế chính trị khác biệt của nhau”, “không can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”. Các vấn đề trong tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước ông và các cơ quan Chính phủ Mĩ cần phải được thực hiện và tôn trọng, nhưng ngài lại phát biểu ngược lại với những tuyên bố chung ấy, ngài tuyên bố như vậy là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, như vậy có vẻ ngài không văn minh cho lắm trong vấn đề ngoại giao chút nào!
  Chính ví vậy cá nhân tôi cũng như nhân dân Việt Nam quan ngại sâu sắc đối với những phát ngôn thiếu lịch sự của ngài về nhân quyền ở Việt Nam. Tôi cho rằng một nhà ngoại giao như ngài chỉ nên làm tròn bổn phận đại diện cho lợi ích của nước Mĩ, không nên đại diện cho những kẻ vi phạm pháp luật Nhà nước Việt Nam, những kẻ liên quan đến một tổ chức khủng bố là Việt Tân.
  Điều tôi muốn nói đến ngài và Chính Phủ Mỹ của ngài hôm nay là: Ngài và chính phủ của ngài không có tư cách rao giảng nhân quyền với Việt Nam, vì trên lãnh thổ nước Mĩ ngày nay chính phủ Mĩ đang vi phạm quyền con người và rất thiếu dân chủ…,thưa ngài.
  Trước hết, tôi xin lỗi người dân Mỹ, những người đang ăn thức ăn nhanh, uống thuốc kháng sinh, thuốc trầm cảm và Viagra mỗi ngày; những người đang dành cả đời để học-làm-nợ-chết; .. những con người chưa bao giờ hạnh phúc và hết nợ, chưa bao giờ thực sự sỡ hữu cuộc sống, tài sản của mình…
  Thưa ngài Ted Osius, ngài có một chính phủ rất mất nhân quyền khi, trên đất nước của ngài vẫn còn có những vấn đề nhức nhối sau đây:
  1/ Một năm, cảnh sát nước Mĩ bắt giam, cầm tù, tra tấn, bắn chết hơn 1000 người khi họ chưa có tội, và không bao giờ đưa ra xét xử hàng ngàn người tại Guantanamo. Trung bình mỗi năm trấn áp bằng bạo lực hàng chục cuộc biểu tình, luôn luôn có đổ máu và luôn có bắt bớ; một đất nước mà người da đen luôn thua thiệt, bị kết án tù và tử hình oan bình quân 30 vụ mỗi năm… Một chính quyền như chính quyền của nước Mỹ đã có những việc làm như thế thì không đủ tư cách để nói chuyện NHÂN QUYỀN.
  2/ Nước Mĩ của ngài có hơn 1 triệu người vô gia cư, hàng năm có hơn 2.000 người chết vì đói, tỉ lệ tội phạm trong top cao nhất thế giới; hàng năm có hơn 1.000 vụ thảm sát vì súng đạn, 30.000 người chết vì tai nạn giao thông, tất cả mọi băng nhóm xã hội đen lớn nhất thế giới đều có mặt trong lãnh thổ Mỹ…. Như thế nên chính phủ Mĩ cũng như ngài không có tư cách để nói đến AN NINH, TRẬT TỰ.
  3/ Một đất nước mà hợp pháp hoá cả tham nhũng, thực hiện tranh cử bằng tiền, vận động hành lang, trả tiền mua phiếu công khai, tỉ lệ người dân đi bầu không quá 70%, 1% dân số mù chữ, toàn bộ thành viên Thượng Viện và Hạ Viện không hề có một người dân thường… Thì không có tư cách để nói về DÂN CHỦ.
  4/ Nước Mỹ là một đất nước chuyên đi gây chiến tranh nhiều nhất thế giới, giết chết hơn hơn 500 triệu người cả dân thường và binh lính tính từ năm 1945 đến nay, “tru di” toàn bộ những người lãnh đạo của nước khác (Irắc, apghanistan, Libya…) khi lật đổ họ. Chuyên biến những đất nước thanh bình thành vũng bùn không bao giờ gượng dậy được. Nước Mỹ đã cướp bóc tài nguyên của các nước, cưỡng ép các nước vay nợ, nước Mỹ luôn luôn hành xử vượt ra ngoài khuôn khổ Luật pháp quốc tế,… Thế thì, nước Mỹ không đủ tư cách nói đến CÔNG BẰNG VÀ NHÂN QUYÊN thưa ông..
  5/ Mỹ là một đất nước chuyên giết chóc, chuyên ám sát, chuyên lật đổ, chuyên can thiệp vào mọi việc của nước khác…, trong khi chính nước Mỹ vẫn để cho người dân của mình thất nghiệp, vô gia cư, chết đói, mâu thuẫn sắc tộc… Mỹ là nước bị lũng đoạn hoàn toàn bởi lợi ích của các nhà đại tư sản, các nhà tài phiệt, các gia tộc… Mỹ xuất khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới, không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích bá chủ… Vậy thì, Mỹ không đủ tư cách để nói đến lòng BÁC ÁI…
  6/ Mỹ là một đất nước sẵn sàng đưa nước khác từ thanh bình trở về thời kí đồ đá, sẵn sàng tạo ra chủ nghĩa khủng bố để gây rối loạn khắp thế giới, sẵn sàng lừa dối chính nhân dân mình về mọi chuyện (từ cái cớ xâm lược Irắc cho đến việc in tiền… nhưng lại được hợp pháp bằng luật rằng hồ sơ mật sẽ giải mật sau vài chục năm, khi sự đã rồi)… Mỹ không kí hiệp ước giảm khí thải trong khi Mỹ là nước phát thải nhiều nhất thế giới. Mỹ là nước duy nhất đã sử dụng vũ khí hạt nhân thả xuống dân thường…. Vậy thì, Mỹ không đủ tư cách để nói đến VĂN MINH…
  Nhân đây tôi cũng nhắc lại với ngài Ted Osius rằng trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, chính chính phủ và quân đội của Mĩ là tổ hợp vi phạm tội ác chiến tranh, đã thực hiện những hành vi man rợ, giết người Việt Nam hàng loạt bằng những hành động bẩn thiu nhất mà loài người phải tởm lợm. Chính cha anh của ông tháng 12/1972 đã dùng máy bay ném bom chiến lược B52 ném bom rãi thảm mang tính hủy diệt lên những khu phố toàn là dân lao động bình thường ở Khâm Thiên, Hà Nội làm hàng ngàn người chết; rải chất độc Da cam/dioxin xuống 26 ngàn làng mạc, xuống trên 4 triệu ha rừng ở miền Nam Việt Nam, giết hàng trăm ngàn người Việt Nam và hơn 4 triệu người VN bị phơi nhiễm chất độc này dẫn đến chết dần chết mòn và sinh ra những đứa con tật nguyền, quái thai không thể được làm một con người bình thường, những tội ác đó của thế hệ người Mĩ trước đó của ông đối với người Việt Nam vẫn còn hiệu hữu trên đất nước này, nhưng những kẻ đó không bị đưa ra xét xử bằng tòa án hình sự quốc tế.
  Xin hỏi ông Ted Osius nhân quyền của các ông ở chỗ nào mà ông lên mặt tuyên bố, chỉ trích Việt Nam về nhân quyền.
  NƯỚC VIỆT NAM CỦA CHÚNG TÔI, có thể chưa giàu mạnh, chưa dân chủ, chưa văn minh… Nhưng chúng tôi không cần cái dân chủ, nhân quyền, văn minh như kiểu của nước Mỹ. Nước Mỹ hãy giải quyết vấn đề của mình trước, nước Mỹ không đủ tư cách dạy chúng tôi bất cứ điều gì…
  Tạm biệt ông.

  Cương Biên

  • UncleFox says:

   Từ ngày con vẹt do đồng chí Vũ Văn Mão kính biếu ngã lăn quay ra theo Kụ Hồ đi gặp Kụ Mác, Kụ Lê thì tôi không còn dịp nghe bài hát nhại tuyệt vời này nữa . Xin thành thật biết ơn đồng chí Cương Điên .
   Hồ Chủ Tịt muôn năm
   Cộng Hoà Xã Nghĩa Vi-Xi muôn năm
   Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa muôn năm
   Bô Xít Tây Nguyên muôn năm
   Formosa muôn năm Tổng Bí Trọng muôn năm
   Đả đảo đế quốc Mỹ sen-đầm muôn năm !

 2. Vĩnh Long says:

  Voa tiếng Việt là VC nằm vùng nên tuyên truyền cho CSVN???

  VOA TIẾNG VIỆT: Việt Nam: Nơi lý tưởng cho sinh sống, làm việc ở nước ngoài
  http://www.voatiengviet.com/a/vietnam-noi-ly-tuong-cho-nhung-nguoi-sinh-song-va-lam-viec-o-nuoc-ngoai/3544119.html

  Việt Nam năm nay xếp hạng 11 trong danh sách 57 nơi tốt nhất cho những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, theo khảo sát do trang InterNations thực hiện.

  Vị trí của Việt Nam năm nay tăng 24 hạng so với năm ngoái. Năm ngoái Việt Nam ở thứ hạng 35 trên tổng số 64 quốc gia được khảo sát.

  Bảng xếp hạng là kết quả thăm dò ý kiến 14.000 người đang sống, làm việc, hoặc học tập tại nước ngoài dựa trên các tiêu chí như cảm giác thoải mái khi tới định cư ở một đất nước hoặc vùng lãnh thổ, chất lượng cuộc sống, chi tiêu cá nhân, môi trường làm việc, sự ổn định.

  Dù Việt Nam được xem là một trong những nơi lý tưởng cho những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sự hài lòng của người dân nội địa đối với môi trường sống này dường như đang ngày càng giảm sút thể hiện qua làn sóng di cư ‘thầm lặng’ ra nước ngoài ngày càng tăng cao qua các ngã hôn nhân, du học, hay xuất khẩu lao động.

  Hôm 8/10, hơn 21 ngàn người đổ về Hà Nội, Vinh và Sài Gòn rồng rắn xếp hàng tham dự kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc sau 5 năm chương trình tạm dừng do tỷ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bỏ trốn quá cao.

  • UncleFox says:

   Cảm ơn đồng chí Vểnh Lông đã giới thiệu ruyên ráng Việt Nam .Đúng thế .
   _Bởi vì không nơi nào trên thế giới có đủ mọi thứ ôm (café ôm, bia ôm) như ở Việt Nam . _Không nơi nào trên thế giới có ca sĩ, người mẫu, “siêu sao” … bán dâm nhiều như ở Việt Nam
   _Không nơi nào trên thế giới có thể “đấm mõm” cho “quan chức” dễ dàng như ở Việt Nam .
   _Không nơi nào trên thế giới có nhiều đàn bà đẹp như ở Việt Nam (theo lời chào hàng của đồng chí Sáu Phong Nguyễn Minh Triết)
   _Không nơi nào trên thế giới bạn có thể yêu cầu các cô gái đẹp sap)’ hàng cho nhìn ngắm, sờ nắn, nếm ngửi xem các nàng có đủ “chất lượng” để cưới làm vợ hay không .
   _Không nơi nào trên thế giới mà bạn có thể cưới một cô vợ, “dùng” xong, nếu không thích có thể refund hay đổi cô khác …
   Và còn rất nhiều mục “tươi mát” nữa mà phải đến sống ở Việt Nam mới có cơ hội “trải nghiệm” …

   • Tudo.com says:

    Gái VN duyên dáng là cái chắc.

    Nhưng điều quan trọng hơn là tiết kiệm “chất lượng”, vì nhiều gia đình chú Chệt chỉ cho thằng con qua cưới mua một con vợ VN thôi mà về bên ấy cả nhà . . .xài chung.

    Nghĩa là buổi sáng mấy thằng con đi làm, thằng bố ở nhà. . .xài, chiều về thằng con giữa. . .xài, tối về thằng con trưởng. . .xài, tới khuya thằng. . . chồng mới xài ca chót.
    Má nó, chú Chệt mà có. . .”refund” nếu không bị lột dênh thì cũng banh. . .ta lông!

  • Tudo.com says:

   Trích: “Việt Nam năm nay xếp hạng 11 trong danh sách 57 nơi tốt nhất cho những người sinh sống và làm việc. . . . .
   . . . . .Hôm 8/10, hơn 21 ngàn người đổ về Hà Nội, Vinh và Sài Gòn rồng rắn xếp hàng tham dự ”

   Được xếp hạng 11/57 vậy mà. . . 21 ngàn người phải sắp hàng rồng rắn chờ đợi tham dự?

   Má ơi!
   Câu dưới nó. . .phệnh câu trên kiểu đó thì Lông lá nào còn mà. . . Vảnh lên đây ?

 3. GIẤC MƠ MỸ says:

  GIẤC MƠ MỸ

  Xả súng kinh hoàng ở Mỹ, 9 người thương vong

  Cảnh sát ở Grand Rapids, bang Michigan, xác nhận một người thiệt mạng và ít nhất 8 người khác bị thương trong vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ hôm 9/10. Vụ xả súng xảy ra tại khu mua sắm Clearance Outlet trên phố 28, gần Đại lộ Kalamzoo, bang Michigan. Nạn nhân thiệt mạng được xác định là một người Mỹ gốc Phi, trong độ tuổi 20. Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, cảnh sát Mỹ đã được huy động tới hiện trường. Được biết, hơn 60 người, đa số là người da đen và người châu Á, đang có mặt tại khu mua sắm này trước khi vụ xả súng xảy ra. Các nạn nhân bị thương đã được đưa tới bệnh viện điều trị. Vụ xả súng gây thương vong này bị nghi có tính phân biệt chủng tộc.

 4. says:

  Việt Nam xa lìa Mỹ, Mỹ chẳng quan tâm. Vì Việt Nam chẳng có lợi gì với Mỹ. Mỹ cũng chẳng cần gì Cam Ranh, Đà Nẵng để khống chế Tàu. Nếu địa dư Việt Nam quá quan trọng như thế, Mỹ chẳng bao giờ bỏ VN. Đúng là một lũ cầm quyền ăn bám Nga, Tàu nay lại đòi ăn bám Mỹ để sống còn khi Nga Tàu không còn tình đồng chí nồng ấm như xưa. Cái trò đu dây Nga Tàu đã lỗi thời, lạc hậu. Đế quốc Mỹ hiểu rõ VN ngay sau khi phản Tàu để bám Nga mà sống. Khi Cộng sản Nga sụp đổ, VN đã trở lại cúi đầu với Tàu để sống. Bất chấp mất đất mất biển đảo, dẫn đến mất cả nước làm nô lệ ngoại bang. Hiện nay, chẳng một nước nào giúp không như thời kỳ chiến tranh lạnh Nga Trung Mỹ. Vì vậy, Việt Nam phải biết rõ tự cường tự chủ để phát triễn kinh tế có lợi cho đất nước. Chắc chắn một điều, Nga Tàu chẳng ngu dại gì ôm vịnh Cam Ranh để làm gì khi chính những nước này cũng lâm nguy kinh tế không mấy khả quan. Nhược tiểu phải biết rõ chính mình là gì? Đúng là Xã hội chủ Nghĩa không có cái đầu khôn ngoan?

  • Minh says:

   Dân gian có câu “khôn thì sống, mống (nghĩa là ngu dại) thì chết”. CSVN “Xã hội chủ Nghĩa không có cái đầu khôn ngoan”, tức là “mống (nghĩa là ngu dại)” mà sao nó không bị Liên Xô, Trung Quốc và các nước XHCN bỏ rơi và nõ chiến thắng, bây giờ nó vẫn không chịu chết mà cứ sống trơ trơ. VNCH “khôn” mà sao bị đồng minh Mỹ bỏ rơi và chết không kịp ngáp?

   • says:

    Lẽ ra không trao đổi ý kiến bạn đọc vì bạn chỉ nhìn vấn đề cụ thể trước mắt để phán đoán theo cách tuyên truyền kẻ thắng người thua. Hãy nhìn tổng thể từ chiến tranh VN đã chấm dứt, ai thật sự thắng ai thật sự thua và tổn thất.
    Tổn thất tài nguyên, kinh tế, chính trị chính là toàn thể dân tộc Việt. Tại sao Liên sô và Tàu giúp đỡ Việt nam chống lại Mỹ cho đến giây phút cuối cùng và Mỹ phải bỏ rơi? CSVN lãnh đạo miền Bắc đã tự tuyên thệ gia nhập đảng CS quốc tế, có nghĩa toàn thể đảng viên CSVN là đảng viên CS Liên sô. Vì vậy chiến tranh Nam Bắc VN đã trở thành sự đấu tranh giữa người miền Nam dưới thể chế tự do gọi là Việt Nam Cộng Hòa đồng minh của Mỹ với Cộng sản quốc tế. Nhìn phiến diện này, miền Bắc Việt Nam không có sự độc lập, dân chủ. Ngược lại dưới thống trị của đảng CS quốc tế Liên bang Sô viết và Trung Cộng dưới sự chỉ đạo của Mao vay mượn của Liên Sô để chống lại chủ nghĩa Tư bản. Nhìn khía cạnh này, người Việt thấy rõ ai là chính nghĩa ai là giặc và ai là kẻ thôn tính Việt Nam một cách bất nghĩa một cách ngu dại của CSVN lệ thuộc hoàn toàn vào ngoai bang? Mỹ chỉ là đồng minh và muốn xử dụng miền Nam VN là chốt trọng điểm chống lại sự xâm lăng của Cộng sản đang lan tràn mạnh mẽ sau đệ nhị thế chiến bằng học thuyết vô thần để thống trị toàn thế giới. Vì vậy, Mỹ đã giết anh em ông Ngô đình Diệm để thao túng toàn miền Nam VN và cuộc chiến VN đã trở thành bàn cờ chiến lược của 3 thằng đầu sỏ trên thế giới. Vì vậy, nhạc sĩ Phạm Duy có bài hát “Cầm cu chó đái” trong tục ca của ông ví von Mỹ Nga Tàu trong thời chiến tranh lạnh. Mỹ không thua chiến tranh Việt Nam cũng đúng; Mỹ đã thua chiến tranh Việt Nam cũng đúng. Vì họ bỏ ván cờ chịu thua Nga Tàu giai đoạn 1973, nhưng hơn 10 năm sau, họ đã chiến thắng hoàn toàn và đánh sụp chế độ Cộng sản quốc tế toàn diện.
    Để trả lời CSVN ngu hay VNCH ngu? Tất cả đều ngu và đến ngày nay hậu quả ấy tưởng rằng sẽ hòa bình xây dựng đất nước lại sau thời kỳ đổi mới. Đáng tiếc thay, CSVN lại ngu một lần nữa, qua Tàu làm tay sai lệ thuộc kinh tế và chỉ đạo của Tàu. Ngỡ rằng tình đồng chí anh em cùng đảng chí hướng một đảng CS? Cái ngu là ở chổ này, nên chính CSVN phải dỡ sống dỡ chết và đưa toàn dân tộc bị thảm họa mất đất mất biển, thảm họa cá chết, môi trường, thức ăn nhiễm độc nhưng đảng vẫn kiên trì bảo vệ giặc ngay trên mãnh đất cha ông hơn 4000 năm gầy dựng. Đến đây hi vọng bạn sáng suốt nhìn ra tình hình đất nước VN dưới sự chỉ đạo của những kẻ đi trước cứ gọi là NGU. Vì VN đã có thời gọi nước Đại Ngu là vậy.

 5. tèo says:

  Trên phương diện là nhà ngoại giao ,đ/s Mỹ tại nước csvn,ông ta không thể nói là Mỹ muốn lật đổ chế độc csvn hay chê trách thậm tệ về nhân quyền , Cả Obama cũng vậy , bởi cần thuyết phục VN theo Mỹ,…Và đó là điều mà Mỹ đã đưa cánh tay nhung ra đẻ mong kéo vn thoát Trung ,nhưng vì cái đầu đất và có lẻ Mỹ đã quá nhân nhương nên CSVCN nghĩ là Mỹ hèn yếu Mỹ sợ vn ….nên vn chạy theo TC,nhưng cũng cố gắng qua Liên xô để mong cân bằng thế đứng , Nhưng Putin cũng là một tên cáo già bất nhân bất nghĩa,nên đa tuyên bố thẳng thừng là ũng hộ TC, “jouer papa” Mỹ và đồng minh ,kể cả khối Nato…
  Vịnh Camranh Liên xô xử dụng và vẫn xử dụng (không chinh thúc) đẻ máy bay tàu bè đến đó sửa chữa bảo trì,tiep nhiên liệu….nay nếu có tuyên bố thì đó chỉ là xác định một sự thực vói Mỹ “của tao rồi nhé!”
  Không lẻ Mỹ không biết gì hết ? Lẻ chăng huyền thoại CIA đã không còn linh ứng nữa?
  Mỹ cung đau đầu về PLT .Một g/s người Mỹ viết trên báo là nên tách rời khỏi Phi.một kẻ thuộc loài man rợ ,gióng như người Thương miền Trung .đem bắp gạo bán cho tù chính trị miền Nam nhưng lại chưi họ đòi băn họ ….(bằng miệng ). (tù cười xòa và chọc cho cái thằng “mọi” đó chửi thêm đẻ “giải trí”.)
  Có lẻ chinh phủ Mỹ không chấp và nếu cần thì có thể đẻ mặc cho Châu Á đối đầu với TC .Mỹ co cụm nếu kỳ này Trump lên làm TT.bắt tay Nga và TC. Đừng mong là TRump đánh TC đẻ giúp VN dân chủ hòa bình …
  Đọc những gì tin nóng hổi hoặc tin vỉa hè dưới đây ,không biét mấy thằng chống VT ,gọi VT là khũng bố như Đăng văn Âu Khoai Lang Đá ,nhất là tên Tr/u tự xung khoai lang đỏ nghỉ sao ? Nhất là mấy bài của Lê Diễn Đ…Nguyễn Thanh Tú ,con của tên cs đền tội….. bởi “nguòi …..vô danh ?”
  Việt Nam Cộng Hòa muôn năm !
  (tèo)

 6. GIẤC MƠ MỸ says:

  GIẤC MƠ MỸ CỦA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

  Little Saigon: Tấn công cảnh sát, bà Việt Nam bị bắt

  GARDEN GROVE, California (NV) – Một phụ nữ Việt Nam vừa bị cảnh sát bắt vì bị tố cáo tấn công nhân viên công lực bằng vũ khí chết người, thông cáo báo chí của Sở Cảnh Sát Garden Grove cho biết.
  Vào lúc 11 giờ 3 phút sáng Thứ Ba, 4 Tháng Mười, trong lúc đi tuần bằng mô tô tại đường Oertly, gần góc đường Lampson, ở Garden Grove, một nữ cảnh sát viên nghe tiếng ồn ào trong một căn nhà, và gọi đồng nghiệp đến yểm trợ. Bất thình lình, cảnh sát viên này thấy một người đàn ông và một phụ nữ từ trong căn nhà ồn ào bước ra. Người đàn ông nói với cảnh sát là người phụ nữ có tâm thần bất ổn và rất bạo động.
  Thế rồi, phụ nữ này, tên là Elizabeth A. Trần, 38 tuổi, bắt đầu tấn công cảnh sát, rồi lấy được cây baton, và đập túi bụi vào đầu cảnh sát viên đang đội nón đi mô tô.
  Khi cảnh sát viên khác đến nơi, hai nhân viên công lực đè được nghi can xuống, và còng tay, bắt về đồn để giải quyết. Có thể bà này sẽ bị tống giam vì bị cảnh sát quy tội chống lại và có hành vi cố ý gây thương tích cho nhân viên công lực (ở VN gọi là chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích cho người khác).

 7. ôngtựthú says:

  “Vẹm em , đừng vừa cầm cục phân nóng hổi của công an vẹm vừa thổi vừa LIÉM…”(tríchLan says)
  Thật ra thì cái thằng này thuôc loại DLV NGU TRỜi GẦM. Nó tướng như vậy là chông phá VT cho chú trọng của Nó,nhưng TRÊN một bình diện nào đó , ĐANG CA NGƠI VT…
  …Vì KHÔNG NÓI RA, dân TNCS miền Nam VN đều ĐỒNG Ý …vì “D”IÊT CÔNG là mục tiêu của người chống cộng sần . Dân VN không là mấy thằng quậy (ĐVA,TĐL (cùng loại Np hùng ,nn lập ,đvah,nhliếm ,PThành (phản đảng),ĐTT (trí thức chồn…) LM/KA (trở cờ sau khi ca ngơi Hồly vì cục đường “đen”của “bác)…
  Hiện tương ĐTCông (vc không cho làm ăn ,thiếu thuế bị bắt BIẾN thành người chống cộng ?Vân L…mặt mo ,ứng cử đâu thua đó vì chỵ theo đuôi mấy con khỉ phá xóm pha làng Thế mới biết tinh thần chống cộng CAO đên cở nào cung không CAO hơn cái hiểu biết TRI THỨC của người chống công cương quyết ,”kiên định ”
  Và VC càng ngày càng “di tản ” qua Mỹ sau khi “ăn no bóc ké” cùng theo bọn điếu đóm .LỪA đông bào TNCS ,chống VNCS khi VNCS muốn đem chúng ra xử về vụ Tham nhũng (TXT 3 tỉ hay 5 tỉ?).
  Chống là chống hết vì CHÚNG LÀ BỌN CSVN “chuyên chính vô sản” cùng loài ,cùng loại,cùng bầy đàn …Hãy đẻ chúng thanh toán nhau và sau cùng thì tự SỤP ĐỔ.(Biểu tình :600 giáo đân rồi đến 16000 người và sắp tới là bao nhiêu? Bức tường Bá Linh sụp đổ là vì …vậy)
  DÂN VN vui vẻ kháo nhau bên ly cà phê trộn bắp vĩa hè : “CHẾT THẰNG NÀO HAY THẰNG ĐỐ”
  Không có kiểu làm người “Manh tử” “theo thời” BIG RED ROCK POTATO…
  (ott)

 8. Nguyễn Văn says:

  Tại Tòa Bạch Ốc, năm 2007 tổng thống Bush và phó tổng thống Cheney đã tiếp Việt Tân để tìm hiểu về nhân quyền tại VN, áp lực trước khi đón tiếp Nguyễn Minh Triết. Chính quyền Bush không hề coi VT là khủng bố.
  Và cũng tại Tòa Bạch Ốc, ngay sau khi tổng thống Obama tiếp NP Trọng và tuyên bố công nhận đảng cầm quyền cộng sản VN thì chẳng bao lâu sau đó cuốn phim Terror in Little Saigon được tung ra. Phim chĩa mũi dùi vào Việt Tân nhưng thực chất là bêu xấu cả một cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Mỹ để chiều lòng Trọng. Chính phủ của tổng thống Obama đã nhắm mắt giả mù như không thấy cộng sản Hà Nội vi phạm nhân quyền. Không hề lên tiếng hay áp lực Hà Nội mà trái lại còn công nhận và bỏ cấm vận bán vũ khí với chế độ man rợ. Tưởng thay đổi kết tử Việt Tân sẽ mua chuộc được cộng sản Hà Nội nhưng lại là một sai lầm của Obama vì không hiểu bản chất cộng sản VN.

  Bây giờ Trọng đang quay lưng với Mỹ chạy về với Tàu…
  Làm sao Trọng dám chống Bắc Kinh khi cả hai vẫn là cộng sản?
  Làm sao tin đảng cộng sản VN dám đi với Mỹ phản lại đảng cộng sản Tàu?

  Thay vì giúp VN có dân chủ tự do thì đại sứ Osius lập lại rằng chính phủ Mỹ không có âm mưu lật đổ hay thay đổi chế độ. Ông muốn Việt Nam phát triển và thịnh vượng nhưng dưới bàn tay cai trị của đảng cộng sản vì như thế sẽ đem lại lợi ích cho nước Mỹ. Ông nói, ngụ ý, VN mà có tự do dân chủ thì sẽ đem lại thất bại cho Mỹ, phải vậy không thưa ngài đại sứ Osius?

  nv

 9. Tin nóng hổi says:

  Tin nóng hổi vừa thổi vừa nghe

  Vì lợi ích của Mỹ và mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Mỹ và Việt Nam, chính quyền Mỹ đã công nhận: đảng Việt Tân (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng) là tổ chức khủng bố. Vì vậy, ngày 04/10/2016, Bộ Công An Việt Nam đã ra “THÔNG BÁO CỦA BỘ VỀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN. Nội dung Thông báo như sau:

  THÔNG BÁO CỦA BỘ CÔNG AN VỀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ MANG TÊN VIỆT TÂN

  Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo tổ chức dưới đây đã và đang tiến hành hoạt động khủng bố.

  1. Tổ chức “Việt tân” có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”
  – Trụ sở chính đặt tại: 2530 Berryessa Rd #234 San Jose CA 95132 – 2903, Mỹ; “Văn phòng 2” tại Băng Cốc, Thái Lan.
  - Cơ quan tuyên truyền: báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”.
  – Đối tượng cầm đầu, chỉ huy: (1) Đỗ Hoàng Điềm, sinh 1963, quốc tịch Mỹ, “Chủ tịch Việt tân”; (2) Lý Thái Hùng, sinh 1953, quốc tịch Mỹ, “Tổng bí thư Việt tân”…(http://192.168.0.111/web/guest/ct_trangchu/-/vcmsviewcontent/GbkG/3305/3303)
  – Quá trình hình thành: Năm 1981, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, Phó Đô đốc hải quân chính quyền Sài Gòn cũ thành lập “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (sau đây gọi tắt là “Mặt trận”) nhằm chống Việt Nam bằng các hoạt động vũ trang, khủng bố. Năm 1982, Hoàng Cơ Minh lập “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, là cơ quan đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận”; các thành viên “Mặt trận” đồng thời cũng là thành viên của “Việt tân”.
  – Hoạt động khủng bố:
  Sau khi thành lập, “Việt tân” đã tổ chức tuyển mộ, huấn luyện cho thành viên cách thức sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, bắt cóc, thủ tiêu con tin…; tiến hành các chiến dịch “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2”, “Đông tiến 3”, đưa các toán vũ trang với 246 đối tượng từ Thái Lan xâm nhập qua Lào, Campuchia về Việt Nam để lập “mật cứ”, tiến hành hoạt động bạo loạn, khủng bố nhưng đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam, Lào ngăn chặn, vô hiệu hóa.
  Ở nước ngoài, “Việt tân” thành lập “Đội sát thủ K9” do các thành viên cốt cán cầm đầu, chuyên tiến hành khủng bố, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn; trong đó, có ông Dương Trọng Lâm, chủ bút báo “Cái đình làng” tại San Fransisco và ông Nguyễn Đạm Phong, người sáng lập báo “Tự do” tại Houston.
  - Hiện nay, “Việt tân” tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát… Cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt, xử lý một số đối tượng là thành viên “Việt tân” phạm tội khủng bố như Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Leon…(http://192.168.0.111/web/guest/ct_trangchu/-/vcmsviewcontent/GbkG/3304/3303/36251)
  2. “Việt tân” là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam./.

  Bộ Công an

  • Lan says:

   Vẹm em, đừng vừa cầm cục phân nóng hổi của công an vẹm vừa thổi vừa la, em! Tởm lắm em! Thời buổi Internet rồi chứ đâu còn như hồi bác Minh râu nấp nó hang Pắc Pó giả dạng Trần Dân Tiên thổi ống đu đủ đâu em? Em nói chính quyền Mỹ bảo Việt Tân là khủng bố? Em trích cái nguồn xem chơi được không? Đừng trích nguồn Ba Đình nhé, thối lắm em ạ!

  • Tin vĩa hè says:

   Nghe tin vĩa hè là: Dưới sự vận động và cả gây sức ép của chính quyền CSVN đối với Mỹ, thậm chí không những VN gây sức ép mà còn vận động một số cường quốc khác gây sức ép lên Mỹ giúp VN, mà Nga tung tin sẽ tái đặt căn cứ QS tại Cam Ranh thời hạn 30 năm, và Nguyễn Thanh Tú tìm cách làm cho Việt Tân lộ nguyên hình là một tổ chức bất hợp pháp ở Mỹ vì không đăng ký tên tuổi, không đăng ký hoạt động, không đóng thuế… là những ví dụ. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của Mỹ ở Biển Đông và ngăn chặn Trung cộng bành trướng xuống phía nam mà Việt Nam là một cái chốt chặn hết sức quan trọng, vững chắc và hữu hiệu, nên Mỹ đã ngấm ngầm (chứ không công khai) thừa nhận với chính quyền CSVN rằng Việt Tân là tổ chức khủng bố và đồng ý sẽ dùng biện pháp pháp lý để cấm Việt tân hoạt động, tiến tới xóa sổ hoàn toàn Việt Tân trong thời gian ngắn sắp tới.

 10. Minh Đức says:

  Theo bản tin của Reuters ngày 7-10-2016 thì thứ trưởng bộ quốc phòng Nga Nikolai Pankov nói rằng Nga đang có ý định thiết lập lại căn cứ quân sự tại Việt Nam. Nếu điều này xảy ra thì có nghĩa là Việt Nam sẽ tách xa Mỹ hơn. Trước đây, Nga không tiếp tục đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam là vì Nga thiếu tiền chứ không phải là CSVN không muốn. Nay Nga có tiền và muốn đặt căn cứ quân sự trở lại thì có lẽ là phía CSVN không từ chối. Nhưng Nga thì lại là đồng minh với Trung Quốc và ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phản hồi