|

Chính Trump đã hại Trump

 

“Kết quả trận đấm chính trị ở Las Vegas thiệt quá bất ngờ”, ông Việt Trần, một cử tri ủng hộ ông Donald Trump nói qua điện thoại sau khi cuộc tranh luận thứ ba giữa ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ mới kết thúc. Bất ngờ ở chỗ “30 phút đầu tiên ông Trump liên tục tung những cú đấm ngàn cân để dồn đối thủ vào một góc, sau đó ông móc súng, nạp đạn, rồi tự bắn vào đùi mình”. “Thiệt tình,” ông Việt nói tiếp, “tôi chưa hề thấy chuyện kỳ cục như vậy bao giờ. Thấy thắng chắc, đâu ngờ lại thua ngược”.

 

Ảnh BBC

Ảnh BBC

Ông Việt Trần, cư ngụ tại North Carolina, không phải là người duy nhất đưa ra nhận xét đó. Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, nhiều bình luận gia chính trị nổi tiếng của nước Mỹ cũng lên tiếng cho rằng ông Trump của đảng Cộng Hòa đã “bỏ lỡ cơ hội bằng vàng” để chiếm ghế tổng thống. Nhà bỉnh bút Theodore Johnson của tờ The Atlantic viết rằng ông Trump khởi đầu tranh luận thật tốt, nhưng sau đó lại đi vào vết xe đổ cũ “khi ông đưa ra điều không ai có thể tin được là cuộc bầu cử năm nay có gian lận, do đó, chưa chắc ông ta đã chấp nhận kết quả”.

Chuyên gia Kori Schake của Viện Nghiên Cứu Hoover Institution viết rằng có lẽ “cuộc tranh cử đã kết thúc”, giải thích thay vì phải tìm cách thu hút lá phiếu của cử tri độc lập và những người chưa quyết định ủng hộ Dân Chủ hay Cộng Hòa, ông Trump “lại nói không công nhận kết quả cuộc bầu cử và gọi bà Clinton là người đàn bà đáng kinh tởm (“such a nasty woman”)”. Cũng với suy nghĩ đó, chiến lược gia Doughlas Schoen viết rằng ông “thấy rõ cuộc tranh cử đã kết thúc vào tối thứ Tư”, ngay sau khi cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Clinton kết thúc, nói thêm “(những lỗi lầm của ông Trump) giúp bà Clinton chỉ cần thủ huề đã đủ thắng, và bà đã làm được điều đó”.

Với một số người khác, “mong đợi thì quá nhiều, kết quả chẳng được bao nhiêu”, như bà Martha Murphy, một quan sát độc lập viết trên trang mạng xã hội. Cuộc tranh luận ở Las Vegas “chỉ cho thấy sự cách biệt giữa hai người ra tranh cử, chứ không thấy được kế hoạch, chính sách mà họ sẽ thực hiện để giải quyết những điều cần phải giải quyết cho quốc gia”.

Theo nhận xét của anh Danny Nguyễn, một cư dân ở Dallas, Texas, từ câu hỏi đầu tiên về vai trò của Tối Cao Pháp Viện và vị thẩm phán mà ông Trump hay bà Clinton sẽ đề cử, tới vấn đề phá thai, giải quyết thế nào về số 14 triệu người đang cư trú bất hợp pháp trên đất Mỹ, ngay cả những vấn đề liên quan tới lãnh vực, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng…, hai ứng cử viên Dân Chủ và Cộng Hòa “đứng ở hai góc khác nhau, suy nghĩ khác nhau, dường như họ chỉ muốn cho cử tri biết là họ nghĩ khác đối thủ chứ không cho biết tại sao họ lại suy nghĩ như thế”,

Những gì ông Trump hay bà Clinton nói tối nay đều là những điều họ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần với cử tri, không đưa ra được điểm gì mới”, anh Danny nói với giọng không được vui. “Tôi thấy họ vẫn tìm đủ mọi cách để tấn công cá nhân chứ không đi vào chính sách”, đặc biệt “có những câu hỏi cả ông Trump lẫn bà Clinton đều tìm cách trả lời quanh co, tệ nhất là họ không bắt tay nhau lúc mới bước vào cuộc tranh luận, cũng chẳng thèm bắt tay hay chào nhau lúc cuộc tranh luận kết thúc”.

Hình ảnh “kém văn minh đó”, anh Danny nói tiếp “chứng tỏ họ ghét nhau như chó với mèo” nhưng “sẽ được cả thế giới chú ý tới, nói tới, dùng đó để đánh giá tư cách vị tổng thống tương lai của nước Mỹ”, trước khi kết luận “tôi không cần biết ai thắng, ai thua ở cuộc tranh luận này, chỉ biết cử tri sẽ tiếp tục phân vân vì chỉ còn 3 tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử mà họ vẫn chưa biết nên chọn ai, nên dồn phiếu cho đại diện đảng Dân Chủ hay bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa”.

Với chiến lược gia Dân Chủ Stephen McCullough, người thành công sau cuộc tranh luận lần này chính là bà Clinton, nhờ “trình bày có bài bản, có kinh nghiệm để chống đỡ tất cả những lần bị ông Trump tấn công”. Ông McCullough nói rằng điểm son của bà Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ “là trình bày rành mạch những điều bà hiểu biết, đặc biệt giải thích cho cử tri thấy những điều Hoa Kỳ phải làm để tạo liên minh chống khủng bố ISIS, cho dù bà Clinton thiếu sót ở điểm không đưa ra lời cam kết chắc chắn sẽ diệt ISIS ngay ở nhiệm kỳ đầu tiên”. Dù vậy, ông vẫn tin nhờ cuộc tranh luận này “tỷ lệ phiếu cử tri ủng hộ bà Clinton sẽ tăng cao hơn” nhờ lời hứa sẽ không tăng thêm nợ nần, đảm bảo quỹ an sinh xã hội có đủ tiền để cấp cho người về hưu, hứa tim giải pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng sinh viên mắc nợ quá nhiều vì học phí và chí phí quá cao”.

Chưa thể biết số phiếu ủng hộ bà Clinton có tăng hay không, nhưng theo giải thích của ông John Lehman -hồi 2012 từng đứng trong ban cố vấn chính trị cho ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney-, “phải ngợi khen lần này ông Trump điềm tĩnh hơn, ăn nói chững chạc hơn, biết tấn công đối thủ hơn”, nhưng cuối cùng “Trump lại hoàn Trump”, phạm 2 lỗi lầm tai hại. “Lỗi thứ nhất là ông Trump công khai mắng bà Clinton là con mụ kinh tởm, lỗi thứ nhì là nếu thất cử, ông ta không hứa sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử”.

Ở lỗi thứ nhất, ông Lehman nhấn mạnh “ai cũng biết phiếu của tập thể nữ cử tri rất quan trọng, lời lẽ mang tính miệt thị ông Trump đưa ra trong cuộc tranh luận ít nhiều, cho cử tri thấy ông ta không tôn trọng nữ giới như ông ta thường nói”, e ngại “sẽ gây ảnh hưởng đầy bất lợi cho ông Trump khi vận động kiếm phiếu của nữ giới”. (Theo Pew Research, hồi 2008 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain được 51% phụ nữ có gia đình bỏ phiếu ủng hộ, năm 2012 số phiếu tập thể này dành cho ông Mitt Romney tăng lên thành 53%, nhưng cả ông McCain và Rommney đều thất cử. Hiện giờ, các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ phiếu nữ cử tri nói sẽ ủng hộ Trump chỉ ở mức 30%).

Lỗi thứ nhì, “ông Trump khiến mọi người phải giật mình, vì chỉ ở những quốc gia chậm tiến, không dân chủ, người thua mới lấy cớ bầu cử gian lận để kiện tụng, không công nhận kết quả, còn ở một nước như Hoa Kỳ không ai chấp nhận điều đó”. Ông Lehman cũng nhắc lại ở cuộc tranh luận trước đây, “ông Trump còn bảo nếu làm tổng thống thì sẽ nhốt bà Clinton vào tù” gọi đó “là lời đe dọa của những chính trị gia ở các nước chậm tiến, không văn minh, chứ không phải ở Mỹ”.

Những điều nêu trên “chính là những lý do tại sao thành phần cử tri độc lập không muốn đi bỏ phiếu”, theo lời cô sinh viên Nicole Fallon ở tiểu bang Virginia. Cô nhắc lại năm nay sẽ không đi bầu vì “cả ông Trump lẫn bà Clinton đều không xứng đáng”, đồng thời “khi đi bầu, người ta bỏ phiếu chọn người tài ba hơn, lần này đi bầu chỉ để chọn người ít tệ hơn thì đi làm gì”. Hồi đầu tuần, cô Nicole cũng bảo không xem các cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Clinton vì “I don’t like jockers, không thích xem đám làm hề, mất thì giờ vô ích”. Một ngày sau khi cuộc tranh luận kết thúc, cô lắc đầu thắc mắc “không hiểu tại sao lại có tới hơn 66 triệu người xem cuộc tranh luận” mà cô gọi là “chẳng có gì đáng để quan tâm”.

Nhưng với ông Việt Trần, chuyện ông Trump “tự rút súng bắn vào đùi mình” chẳng ảnh hưởng gì tới “lá phiếu tôi đã quyết định bỏ cho ông Trump ngay từ ngày ông ta mới tranh cử”. Ông Việt nói chắc như định đóng cột: “nước Mỹ cần một tiếng nói mới, một chính sách mới, như ông Trump vừa nói khi kết thúc cuộc tranh luận là Hoa Kỳ xuống dốc sau 8 năm ông Obama lãnh dạo, tại sao lại tiếp tục trao quyền hành cho Obama thứ hai là bà Clinton, một chính trị gia bị cả nước Mỹ chê bai là người gian xảo, thiếu thành thật?”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

27 Phản hồi cho “Chính Trump đã hại Trump”

 1. Nguyễn Trọng says:

  Theo báo USAToday hôm nay 23/10, hãng thông tấn quốc tế AP, dựa vào sự phân tích tất cả các tiểu bang, loan tin Hillary Clinton không những sẽ đoạt đủ 270 phiếu cử tri đoàn để đắc cử tổng thống mà còn dư ra 2 phiếu . Còn Trump sẽ chỉ đoạt được 179 phiểu cử tri đoàn .

  Thành trì của Dân Chủ: California, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Maine, Massachusetts, Maryland, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington state (213 phiếu ).

  Nghiêng về Dân Chủ: Colorado, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Wisconsin (59 phiếu).

  Chưa biết rõ rệt khuynh hướng: Arizona, Florida, Maine 2nd District, Nebraska 2nd District, Nevada, North Carolina, Ohio, Utah (87 phiếu).

  Nghiêng về Cộng Hòa: Alaska, Georgia, Iowa, Missouri, Texas (73 phiếu).

  Thành trì của Cộng Hòa: Alabama, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, West Virginia, Wyoming (106 phiếu).

 2. Hieu Doan says:

  Việc ông Trump tuyên bố sẽ trả lời vào thời gian đó có chấp nhận hay không đó là một câu trả lời khôn khéo. Năm 2002 đảng Dân Chủ với Algore cũng đã từng yêu cầu đếm tới đếm lui cả chục lần mới chịu chấp nhận thua. Năm 2004 John Kerry thua thì chính John Kerry và mợ H.R Clinton tuyên bố” ông Bush được chọn chứ không được bầu. Bây giờ ông Trump thì họ nói là ông vi hiến, không dân chủ v..v. Thế còn họ thì sao.OK?
  Hãy xem cô Meghan McCain mắng đảng Dân Chủ
  “When Donald Trump says it, it’s unconstitutional, un-democratic, it’s anti-American. When John Kerry and Hillary Clinton say it about George Bush, it’s OK?”
  Đảng Dân Chủ ngay trong bầu cử sơ bộ mà còn gian lận, mợ HRC đã có cả những phiếu bầu cho mợ của những cử tri đã chết, rồi họ còn yêu cầu đi bầu không cần phải có ID để dễ gian lận. Vậy nếu ông Trump tuyên bố chấp nhận thì đến lúc đó” bắc thang lên hỏi ông trời “. Cái lưỡi của Đảng Dân Chủ nên dùng cho “blow job” là tốt nhất.

 3. Adam says:

  Trong đây đa số thấy mấy vị bị truyền thông Mỹ dắt mũi la ó Trump mà bao che cho Hilary.
  Chuyện ông Trump nói xấu làm bậy phụ nữ là chuyện cách đây chục năm rồi, là chuyện cũ mèm chứ không phải mới xảy ra vài năm nay. Mà báo chí Mỹ cứ đem ra nói ra rả phát chán.
  Còn chuyện Hilary sử dụng mail cá nhân cho công việc, chuyện bê bối quỹ gia đình Clinton thời làm ngoại trưởng … cả 1 thời gian dài sao báo chí Mỹ không khui ra mà ngậm miệng hết vậy.

  Rõ ràng chuyện bầu cử Mỹ năm nay có vấn đề nghiêm trọng, không dân chủ. Thế lực tài phiệt ngầm đằng sau rõ ràng muốn Hilary đắc cử tổng thống vì người này chịu nghe lời, chịu làm con rối cho bọn họ điều khiển, còn Trump thì không.

 4. Chân Phương says:

  Weekly Standard là một tờ báo chính trị của cánh bảo thủ trong đảng CH. Bill Kristol là một trong các cây viết chính của tờ báo này. Những nhận định và phân tích của Bill Kristol chính là tiếng nói của “giới trí thức” trong đảng CH về thảm họa mà Trump The Loser đem đến cho đảng của ông ta:

  THE MAGAZINE: From the October 31 Issue
  The Loser

  Oct 31, 2016 | By William Kristol

  The two major party conventions, the three presidential debates, and various scandals large and small—all these features of the 2016 presidential general election have come and gone. Now the campaign draws to a close. And one outcome seems increasingly likely: Donald J. Trump will lose.

  We put it that way because Trump—after his impressive and even unprecedented outsider victory in the Republican primaries—has done more to lose the general election than his opponent, Hillary Clinton, has done to win it. It’s also prudent to note that with two weeks left in an unpredictable political year, we could be surprised. But if history is any guide, a candidate who has never been ahead in the general election campaign and now trails by about six points (if not more) in the polls—and who has a 60 percent or so unfavorable rating—will not prevail on November 8. On that evening, Donald Trump will stand before us as a loser.

  http://www.weeklystandard.com/the-loser/article/2004996

 5. Chân Phương says:

  Có ai chuẩn bị cho chiến thắng của đối phương và cho cái thua của chính mình, một cách chu đáo như Trump The Loser?

  Những việc làm và tuyên bố trong một hai tuần vừa qua, trước và sau khi tranh luận lần thứ ba tại Las Vegas, của Trump hoàn toàn khẳng định điều này:

  Donald Trump believes he has lost the presidential election. That’s the only reasonable explanation for the Republican nominee’s decision on Saturday in Gettysburg, Pennsylvania, to reiterate his claim that the more than 10 women who have accused Trump of past acts of sexual assault are liars. Trump also said he would sue them.

  “Every woman lied when they came forward to hurt my campaign,” Trump said at the beginning of his speech near the site of the consequential Civil War battle. “Total fabrication. The events never happened. Never. All of these liars will be sued after the election is over.”

  There are 17 days left before Election Day. Millions of Americans have already begun casting their ballots via early voting. Trump may be an unconventional presidential candidate, and he’s particularly prickly at perceived affronts to his reputation, but a statement like Trump’s in Gettysburg is not one of a man who believes he has a chance of winning. It’s an act of resignation. Even the words Trump used—”after the election is over”—indicate he’s mentally moved past November 8.

  There are plenty of other signs in recent days that Trump knows he won’t be the next president of the United States.

  http://www.weeklystandard.com/trump-has-given-up/article/2005032

 6. Chân Phương says:

  Chưa có kỳ bầu cử TT nào của Mỹ lại chán như năm nay. Thắng thua đến phút chót mới thật hấp dẫn chứ! Đằng này, còn nửa tháng nữa mới là ngày bầu cử chính thức mà Trump cũng đã tự biết mình thua và lăn đùng ra ăn vạ nền Dân Chủ và Hiến Pháp 240 năm của nước Mỹ. Lãnh đạo CH trực tiếp hoặc gián tiếp chấp nhận Trump the rapist thua là một chuyện. Ngay cả Hillary cũng tỏ thái độ công khai khinh miệt đối phương và tự xem mình như kẻ chiến thắng, thì cũng quá đáng:

  “Hillary Clinton is done with Donald Trump.

  Using her most dismissive language of the campaign — “I don’t even think about responding to him anymore” — Clinton said Saturday she is now more focused on electing other Democrats in the final days of the 2016 campaign than her Republican opponent.

  “As we’re traveling in these last 17 days we’re going to be emphasizing the importance of electing Democrats down the ballot,” Clinton told reporters aboard her campaign plane.

  It was the surest declaration of confidence yet from a candidate and a campaign that enters the home stretch in so commanding a position that they are redirecting cash and manpower to traditionally red states, including Arizona, Missouri, Indiana and Georgia.

  Read more: http://www.politico.com/story/2016/10/hillary-clinton-donald-trump-non-response-230195#ixzz4NsS00AfI
  Follow us: @politico on Twitter | Politico on Facebook

  Giữa lúc Trump the rapist còn đang giãy đành đạch làm mình làm mẩy ăn vạ là “bầu cử SẼ CÓ gian lận” mà ngay cả đồng minh và con gái ông ta là Ivanka đều không đồng ý với ông; thế mà Hillary lại xem như mình đã hạ gục và bước qua xác chết của đối thủ bằng câu nói công khai “I don’t even think about responding to him anymore”

  Read more: http://www.politico.com/story/2016/10/hillary-clinton-donald-trump-non-response-230195#ixzz4NsTSba4X
  Follow us: @politico on Twitter | Politico on Facebook

  Đàn bà như Hillary, quả là đáo để!!!….

 7. Tèo says:

  Trump tư cách hầu như không có ,một dạng con buôn ,nhờ cái smart của cón buôn như ông ta tự hào khi khai phá sản đẻ dược hưởng 18 năm không đóng thuế lợi nhuân cho nước Mỹ…Nhưng cái smart đó không là đủ đẻ thành một tt xứ cờ hoa vĩ đại.
  Tất cả gì về Ông Trump báo chí độc lập ,thiên về CH hay DC đã đề cập đên cả cái việc than phiên khi so sánh vợ ông ta đọc diển văn báo chi lại chỉ trich mà bà Obama đọc thì báo chí khen ngợi .B/c thiên vị ? bà trump lấy một phàn lớn trong diển văn của Obama làm của mình :đạo văn ? Nhưng một chuẩn TT lại không hiểu thì quả là lạ!
  Tuyên bố không chấp nhận kết quả b/c nếu ông ta không thắng vì GIAN LẬN.. Đay là một xúc pham lớn tới nền dân chủ nước Mỹ và truyền thống về B/C của nước Mỹ. Al Go thua và đếm phiếu lại vẫn thua nên chịu thua. (chỉ thua Bút vói số phiếu không đáng kể .) .Hay NManh .NVKV4 SJ đên phiếu lại vẫn thua vài phiếu và phải chấp nhận là thua !)
  Trump đã hầu như coi Putin Nga (và cả Hitler ) là thần tượng ,và hoan hô hay y/c Nga vào computer của đãng DC đẻ hại đảng DC và y/c công bố emails bà Clinton . Và hôm nay Putin y/c Mỹ cho vào phòng phiếu đẻ quan sát. ĐIỀU NÀY đã làm MẤT MẶT một HOA KY cường quốc (dươi “cơ ” của Nga .) Và FBI ,CIA đã nhập cuộc sau khi bà chủ tịch bầu cử bác bỏ,Tình huống này do Trump cho Nga : Là người thân Nga hay là kẻ phản quốc ?
  Mỹ tuyên bố :NGA (qua TRUMP) xen vào NỘI BỘ Hoa Kỳ rất nhiều mà từ trước đến nay chưa hề xảy ra.Lũng đoạn các đảng phái ,dân chúng và một số quan chức hoa kỳ. Hoa kỳ sẻ đói phó!
  Ngoài ra Trump còn đòi trục xuất di dân ,xét lại v/đ Nato .Napta,TTP và nếu nước nào muốn ô dù Mỹ PHẢI TRẢ TIỀN (TRUMP LÀ thương gia nên khoái làm DỊCH VỤ….Nói riêng VN Phi nước nghèo tiền đâu trả cái dịch vụ này . Thôi thì theo TQ….( Phi nghèo nên đả trở cờ theo Nga và TC ,chửi Mỹ kich liệt.
  Có người Mỹ đã viết trên báo là Hoa Kỳ PHẢI BỎ PHI ,ĐỪNG ĐẺ PHI LƠI DỤNG ,(ân hamburger và uống Starbuck) rồi CHỬI MỸ (được ăn ,được chửi)?
  Nga cũng dọa nếu Trump không thăng cử sẻ có chiên tranh NGUYÊN TỬ…
  VẬY CHÚNG TA,NGƯỜI VN CÓ NÊN BẦU CHO TRUMP KHÔNG?
  (t)

 8. Tuann le says:

  Nhiều thăm dò mới nhất 3 ngày 20, 21, 22.. cho biết hai bên ngang nhau .
  http://www.realclearpolitics.com/epolls/latest_polls/

  Công nhận Trump nhiều cái đáng phàn nàn, tồi tệ nhưng Clinton thì còn chán hơn nữa
  Có một người Mỹ góp ý trên diễn đàn “I’m sick of anti-Trump media” “tôi muốn bệnh vì cái truyền thông chống Trump”

  Thật vậy mội lẫn mở yahoo, ai cũng muốn ói mửa vì những mẩu tin bôi nhọ Trump đủ thứ chuyện, từ trốn thuế, bóp vú sờ mông đến kỳ thị chủng tộc
  Thế còn Clinton thì sao? gia đình Clinton thối hơn cái cầu tiêu, dùng email cá nhân trong công vụ nguy hại cho an ninh QG thì không sao, no probleme !!
  Một ứng cử viên phụ nữ mà trơ tráo vô liêm sĩ, tung tiền như nước mạ lỵ đối thủ bằng những hình thức hạ cấp nhất thế gian : nào bóp vú, sờ mông, nói tục… để đạt mục đích cuối cùng nữ tổng thống Mỹ đầu tiên
  Chuyện gia đình nhà Clinton cuối thập niên 90 kinh tởm, thối tha làm nhục cả nước Mỹ có ai còn lạ gì? người ta tưởng gia đình Clinton sau vụ xì căng đan tình dục xấu hổ, ghê tởm năm 1997, 98, 99…chỉ có nước độn thổ thế mà còn chường cái mặt mo ra lên đài, trơ tráo hết nước nói, thật không còn gì để nói.
  Con người ta quí nhất cái danh dự, nhân phẩm… dù có làm dân đen mà được quí trọng còn hơn làm vua quan bị mất phẩm giá
  Chuyện thối tha nhà Clinton người ta không muốn nhắc lại, cứt người ta đã lấp đi rồi không ai muốn bới ra mà ngửi
  Con người ta dù là bần dân cũng phải giữ nhân phẩm, nhưng xã hội cũng có những hạng người mặt trơ như mặt thớt, mặt dầy hơn cái mo lang không biết xấu hổ là gì
  Một gia đình đã làm nhục cả nước Mỹ năm 1998 qua vụ án tình dục ghê tởm Paula Jones khi ông Clinton hồi còn làm thống đốc, ông đã cởi quần bắt cô Jones bú .. đã bị thưa kiện ra tòa khiến cả nước Mỹ nhục nhã xấu hổ trước dư luận quốc tế
  Thế mà gia đình ấy lăm le trở lại tòa bạch ốc thêm một lần nữa, người dân Mỹ quá dễ dãi

  • tèo says:

   tỷ lệ dân ũng hộ UCV TT DC và CH sau tranh luận lần 3:
   Clinton 52%
   Trump 39%
   Người ta không thể bầu cho Ông ăn nói bạt mạng ,không kinh nghiện chính trường ,không hiểu tình hình QT và hay nổi nóng ,bóc đồng >
   Dự đoán tình hình thế giới sẻ loạn sau khi Trump lên ngôi .
   Và ai quan tâm đen VN,
   hơi ôi ,sẻ thành tĩnh của Tàu ,thần phục Tàu.
   Sẻ có đợt di dân chính thức lần thứ 3 (tiếp theo bây giờ đang lai rai…di dân )
   “minh không vì mình ,trời chu đất diệt !” (phim tàu)
   (t)

 9. Trần Tưởng says:

  Lần này các ứng cử viên độc lập coi bộ có hy vọng nhiều hơn . Không bầu cho Trump lẫn Clinton
  ,chỉ còn lựa chọn thứ ba là ứng cử viên độc lập .

 10. Minh Đức says:

  Ông Donald Trump tư cách tồi. Bàn luận chính trị không tìm cách chứng minh mình đúng trong vấn đề mà đi đả kích đời tư cá nhân người chỉ trích mình. Tư cách tồi vì chưa bầu cử đã nói theo kiểu nếu tôi thua thì tức là bầu cử gian lận.

  • Góp Ý says:

   Đúng thế, nói không có sách, mách không có chứng mà cũng có nhiều người u mê cho rằng Trump là người “dám nói, nói làm”. Trời! dám nói bậy, dám làm bậy thì sẽ đưa Hoa Kỳ đến chỗ hỗn loạn, thế giới cũng lộn xộn vì chẳng còn trật tự, đồng minh xa rời và chắc chắn kinh tế tụt dốc còn hơn thời Bush con, kẻ gây ra khủng hoảng kinh tế tồi tệ…Khi người người bỏ nhà chạy mất tiêu…

Phản hồi