|

Trước lễ tuyên thệ: Quốc phòng dưới thời Donald Trump

Donald Trump. Ảnh Autonom.pl

Donald Trump. Ảnh Autonom.pl

Từng có lúc ông Donald Trump và ông John McCain không muốn nhìn thấy nhau, hoặc ít nhất, hai ông không thèm nói chuyện với nhau.

Lúc mới khởi đầu cuộc đua chính trị 2016, ông Trump chẳng ngần ngại chê bai ông McCain “không phải là người hùng”, giải thích “ông ta chỉ bị địch quân bắt chứ đâu có cộng trạng gì để đáng được ca ngợi là người hùng”; ngược lại, ông McCain cũng chê bai ông Trump là người “nói năng thiếu khéo léo”, nhất định không ủng hộ mà còn đưa ra những nhận xét mang tính dè bỉu, đại để cho rằng ông Trump “đừng mơ tưởng” cầm chìa khóa mở cửa Tòa Bạch Ốc, hoặc vì ông Trump là ứng cử viên nên “đảng Cộng Hòa mất cơ hội điều khiển hành pháp”.

Mặc dù cuộc tranh cử đã kết thúc, nhưng tới nay Tổng thống Đắc Cử Donald Trump và Thượng Nghị Sĩ John Mccain vẫn chưa làm hòa với nhau “vì những quan điểm khác biệt chưa thể hàn gắn”, theo những nguồn tin phát xuất từ Thượng Viện, nhưng điều ít người ngờ là hai ông lại là đồng minh chiến lược của nhau, có cùng ý nghĩ phải tăng ngân sách quốc phòng để nước Mỹ có một quân đội thật sự hùng mạnh.

Bằng chứng rõ nhất là trong thời gian còn vận động kiếm phiếu, ông tỷ phú đại diện cho đảng Cộng Hòa nhiều lần lên tiếng nói nếu đắc cử “tôi cam kết với các bạn là sẽ tăng ngân sách quốc phòng để quân đội Hoa Kỳ hùng mạnh hơn bao giờ hết”, “các nước khác phải nể phục”, “giúp các tướng lãnh và binh sĩ Mỹ làm tròn trách nhiệm được trao phó”; đến chiều thứ Hai tuần này, Thượng Nghị Sĩ McCain tuyên bố sẽ đề nghị “trong 5 năm tới, mỗi năm quân đội có thêm (ít nhất) 85 tỷ dollars” để thực hiện những gì các tướng lãnh thấy cần phải làm. Giống như Tổng Thống Đắc Cử Trump, ông McCain cũng nói “mục tiêu của nước Mỹ là phải có một quân đội hùng mạnh, có thể đối phó với mọi thử thách của một thế giới đầy biến động”, từ cuộc chiến chống khủng bố cho đến bất ổn đang xảy ra ở nhiều nơi, kể cả những thử thách được ông gọi là “dồn dập đến từ Nga và Trung Quốc”.

Ý kiến của vị Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đang giữ vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện được mọi người chú ý tới vì được nêu lên trong thời điểm các vị dân cử Thượng và Hạ Viện bàn thảo về ngân sách mà chính phủ Trump sẽ đệ nạp cho Quốc Hội sau ngày tuyên thệ nhậm chức. Tin hành lang Thượng Viện cho thấy trong những cuộc thảo luận với các nghị sĩ thành viên của Ủy Ban, ông McCain đưa ra những điểm “quan trọng phải làm ngay trong năm nay”, bao gồm “thêm chiến đấu cơ cho không quân, thêm tầu chiến cho hải quân, tăng quân số cho không quân và thủy quân lục chiến, hiện đại hóa võ khí cho bộ bình”. Để có thể thực hiện những điều đó, ông yêu cầu các đồng viện bỏ phiếu hủy bỏ điều luật “giới hạn chi tiêu quốc phòng” được ban hành hồi 2011.

Đó cũng là điều Tổng Thống Trump hứa sẽ làm.

Trong bài diễn văn đọc hồi tháng Chín năm ngoái để nói về những điều sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên, tỷ phú Trump cho hay “nếu đắc cử, tôi sẽ yêu cầu Quốc Hội bỏ hẳn luật giới hạn chi tiêu quốc phòng, sẽ có thêm tầu chiến cho hải quân, có thêm máy bay chiến đầu cho không quân, tăng cường sức mạnh cho bộ binh và thủy quân lục chiến”. Ông cũng hứa “ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, sẽ đệ trình ngân sách dành cho quốc phỏng (để Quốc Hội phê duyệt”, cam kết ngân sách quốc phòng tăng nhưng quốc gia không tăng thêm nợ nần “vìtôi sẽ cắt giảm ngân sách những nơi khác để có tiền cho quân đội của chúng ta”. Cũng phải nói thêm ngay sau ngày đắc cử, ông Trump đã mời 2 ông chủ tịch đại công ty Boeing và Lockheed Martin đến để yêu cầu cắt giảm giá chiếc Air Force One và giá bán chiến đấu cơ F-35. Sau cuộc gặp ở New York, cả hai công ty Boeing và Lockheed Martin đều hứa sẽ tìm cách làm hài lòng vị tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Chưa rõ số tiền dành cho quốc phòng Tổng Thống Trump yêu cầu Quốc Hội thông qua là bao nhiêu, nhưng chắc chắn không phải là nhỏ. “Xây dựng lại hệ thống quốc phòng đương nhiên phải tốn tiền” theo lời Thượng Nghị Sĩ McCain, trước khi ông đưa ra con số 430 triệu dollars “cộng với ngân khoản hàng năm dành cho Ngũ Giác Đài”. Ông McCain cũng nói con số ông dự tính “tưởng là lớn nhưng lại rất nhỏ” so với những thiệt hại nước Mỹ phải gánh chịu “nếu không tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội”. Nói cách khác: ông McCain xem đó là việc phải làm ngay -như ông Trump từng nói- không thể chậm trễ được.

Hiện ngân sách hàng năm dành quốc phòng Hoa Kỳ ở khoảng 580 tỷ dollars, có tin nói cả Tổng Thống Trump lẫn nghị sĩ McCain sẽ ủng hộ đề nghị tăng lên thành 700 tỷ cho năm tới và tăng thành 800 tỷ cho năm 2020, chưa kể ngân khoản đặc biệt dành cho chiến tranh. Tuần trước, khi ra điều trần trước Thượng Viện, Cựu Đại Tướng James Mattis, người được Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump để cử làm tổng trưởng quốc phòng có nói tới điều này, mong hành pháp và lập pháp có những ngân khoản riêng biệt để Bộ Quốc Phòng sử dụng, kể cả khoản tiền Quốc Hội đồng ý dành riêng cho việc mua thêm khí cụ, tầu chiến, chiến đấu cơ và mỗi năm tuyển mộ thêm chừng 10,000 binh sĩ bộ binh và 4,000 binh sĩ thủy quân lục chiến.

Nguyễn Văn Khanh

4 Phản hồi cho “Trước lễ tuyên thệ: Quốc phòng dưới thời Donald Trump”

 1. DẶM NGÀN says:

  AN NINH QUỐC PHÒNG

  Sức mạnh quốc phòng bảo đảm cho an ninh quốc phòng mỗi nước. Nền tảng của sức mạnh quốc phòng là lực lượng kinh tế trong nước và lực lượng vũ trang trong nước. Kinh tế bởi vậy cũng phải luôn phát triển, không ngừng mạnh lên. Vũ khí cũng thế, vì vũ khí có thời hạn đào thải nên nó luôn cần được đổi mới, bổ sung, tăng cường và phát triển. Ngân sách quốc phòng hay thực lực quốc phòng của Mỹ từ lâu nay luôn bằng cả mười lực lượng quốc phòng của nhiều nước mạnh nhất trên thế giới cộng lại, đó là điều bảo đảm an ninh cho quốc phòng Mỹ.

  Nhưng còn an ninh của thế giới thì sao ? Nếu sức mạnh của Mỹ như thế mà được đặt vào trong tay Trung Quốc thì quả thật cả thế giới đều phải lo ngại. Nhưng vì nó ở trong tay Mỹ nên từ lâu nay trừ những nước kình địch với Mỹ, mọi nước khác đều thấy chẳng có gì sợ Mỹ cả. Bởi thực chất từ xưa nay Mỹ chưa hề tự nhiên đi xâm chiếm ai. Trong khi đó Trung Quốc cũng chưa mạnh gì đã liền bắt nạt để chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và tự vạch ra cả đường lưỡi bò chín đoạn cũng như vừa rồi gia cố thêm đảo đã Gạc Ma mà họ lấy của Việt Nam là điều thế giới đều biết. Như vậy lưc lượng quốc phòng của Trung Quốc mới đáng sơ hơn lực lượng quốc phòng của Mỹ trước mắt nhiều người chính là như vậy.

  Thế thì ý nghĩa của lực lượng quốc phòng của mỗi nước hay của các liên minh quân sự trên thế giới vẫn chưa phải là điều gì ý nghĩa lắm. Mà điều ý nghĩa nhất chính là lực lượng quốc phòng đó dùng để làm gì, để tự bảo vệ hay để xâm lăng nước khác, để chỉ nhằm tự ích lợi hay còn nhằm giúp đỡ các nước khác khi cần giúp đỡ một cách hoàn toàn chính đáng, vô tư và thiện chí. Đấy chính nghĩa của lực lượng quốc phòng ở mọi nước đều là như thế, nó không thể là sức mạnh vô tri thức hay mù quáng mà phải là sức mạnh đạo lý và nhân văn.

  Nhất là ngày nay quốc phòng thường đi theo với sức mạnh vũ khí tiêu diệt hàng loạt cũng như cả vũ khí hạt nhân, đặc biệt còn đi kèm theo chủ nghĩa bành trướng và chủ nghĩa khủng bố ở một số nước. Câu chuyện về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hay câu chuyện của Bắc Triều Tiên luôn luôn đe nẹt phát triển và sử dụng vũ khí hạt nhân bằng mọi giá chính là như thế. Trước đây đã từng có thời kỳ sau chiến tranh lạnh được đưa ra vấn đề giải trừ quân bị và cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ, bẳng đi thời gian sao bây giờ ít thấy nghe nói tới điều đó nữa, thật là đáng tiếc. Nói chung lại, ý nghĩa của quốc phòng là điều tốt, nhưng nếu mục đích của nó là không chính nghĩa thì đó chỉ là nguy cơ của nước đó cũng như nguy cơ cho cả toàn thế giới là điều hiện nay ai cũng biết.

  NGÀN DẶM
  (23/01/17)

 2. HN says:

  Sự thực chẳng cần tăng ngân sách quốc phòng
  Nay ngân sách quốc phòng Mỹ trên dưới 600 tỷ bằng ngân sach của 10 nước quân sự hàng đầu thế giới cộng lại
  Mỹ có gần 14 ngàn máy bay quân sự, bằng số máy bay quân sự của mười nước quân sự hàng đầu thế giới cộng lại
  Mỹ có 19 tầu sân bay (10 hiện dịch, 9 trừ bị) tối tân, trọng tải 100 ngàn tấn, các cường quốc quân sự khác chỉ có một vài chiếc loại nhẹ khoảng 5 hay 6 chục ngàn tấn, xưa cũ, lỗi thời…..
  Ông Nixon nói: Vấn đề là có sức mạnh nhưng có dám xử dụng sức mạnh hay không? Chế hàng đống tầu bay, tầu bò, tấu chiến.. mà không xài tới thì chế làm gì?

 3. Haile says:

  Hòa-bình không phải tự muốn, hay nhu-nhược mà có. Nhu-nhược yếu hèn là hiện-tượng mất nước !
  “CƯ AN TƯ NGUY” Mỹ chẵng những cần có một Quân-lực hùng mạnh vì thừa điều-kiện. Còn cần cởi trói cho các vị Tư-lệnh chiến-trường khi xông trận. Quan-niệm của McCain nay đã có đồng-minh, đầy đủ điều-kiện và phương-tiện, cùng quyền-lực thực-hiên khả-năng mạnh nhất cho Quân-lực Hợp-chũng-
  quốc Hoa-kỳ. “TỔQUỐC – DANHDỰ – TRÁCHNHIỆM” Do Quân-đội đảm-đang. Nên Quân-đội phaỉ mạnh.

 4. Nguyễn Văn says:

  Nếu cứ tăng đều mỗi năm và lên tới 800 tỉ cho ngân sách quốc phòng thì rõ ràng là một tăng tốc mạnh mẽ.
  Chưa biết sẽ có những thay đổi tích cực gì cho nước Mỹ và chuyện gì sẽ xảy ra với thế giới bên ngoài nhưng kể từ hôm nay đố nước nào dám coi thường nước Mỹ.
  Tám năm chỉ nói đã qua, giờ đây là 4 năm của hành động.

  nv

Phản hồi