|

Lại nói về Quyền Lực Thứ Tư

images

Tôi có một người (tạm gọi) là bạn, dùng chữ tạm gọi trong ngoặc đơn bởi lý do tôi chưa gặp anh, chỉ trao đổi email qua lại trên mạng internet, biết một ít thông tin cá nhân về nhau vài năm về trước. Trong một ý kiến nhận định về một bài viết của tôi đăng trên Đàn Chim Việt, anh viết như sau:

“ Gần đây tác giả Thạch Đạt Lang đã liên tiếp post nhiều bài viết nhưng tựu trung chỉ có một chủ đề : đả kích , nhục mạ vị tổng thống Hoa Kỳ được dân Mỹ bầu lên một cách hợp pháp hợp hiến. Dĩ nhiên, yêu ghét ai là quyền tự do mỗi người, nhưng cứ bắt người khác phải đọc những bài viết ba xu ấy hoài thì không unfair tí nào! Tác giả có thể nói rằng không thích thì đừng đọc, đúng vậy, nhưng quá nhiều bài viết chửi bới TT Trump đã chiếm chỗ cho những bài viết về các chủ đề khác, bởi lẽ thế giới không chỉ có ông Trump!

Tôi xin đề nghị tác giả hãy tập trung viết một bài chửi ông Trump thật cay độc rồi thôi. Nói TT Mỹ tâm thần thì e rằng còn nhẹ, tác giả có thể chửi nặng hơn như loạn luân chẳng hạn, hay có thể tập trung chửi cả vợ con ông ta để có sức nặng! Tóm lại, hãy viết cho dữ dội vào rồi…gimme me a break, please! Một độc giả đã phản hồi một câu rất hữu lý : chửi một lần, 2 lần còn được, chửi nhiều quá chỉ tổ làm mệt độc giả và gây phản tác dụng…

Thú thật, tôi cũng không hiểu tác giả viết nhiều như thế để làm gì, để làm người ta ghét ông Trump, khó lắm! Người ghét thì dù tác giả không viết họ cũng ghét, người thương thì tác giả có viết 1,000 bài cũng vẫn thương. Hay tác giả thấy 60 triệu dân Mỹ quá ngu nên muốn giáo dục định hướng cho họ chăng? Quá thừa, ở Mỹ có cả đám tên, job full time của chúng là chửi ông Trump dù cho ông làm gì và ngay cả ông không làm gì, cần chi đến tác giả.”

Khi viết ý kiến trên, anh bạn đã mắc phải nhiều sai lầm, tôi xin liệt kê ra đây:

1. Tôi không thù oán gì với ông Donald Trump, tôi không thuộc đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, tại sao bạn khuyên tôi nên viết một bài thật cay độc để chửi ông Trump rồi thôi? Tôi là người dân một nước dân chủ, tự do, tôi có quyền biểu lộ, phát biểu ýkiến, miễn là tôi không chửi bới, nhục mạ, phỉ báng, vu khống, chụp mũ hay làm tổn thương người khác. Tôi chưa hề nói ông Trump là tổng thống không hợp hiến, hợp pháp..

Tuy nhiên, Donald Trump là tổng thống, môt nhân vật của công chúng (public figure) tôi thấy ông Trump làm sai, tôi có quyền lên tiếng. Ông Trump còn làm sai, còn nói bậy, tôi còn lên tiếng cho đến khi nào ông ta ngừng lại. Tôi không chửi bới, nhục mạ ông Trump. Tôi chỉ đưa ra dữ kiện, facts, nhận định là quyền của độc giả.

2. Tôi không phải là phường vô học, mất dậy, thiếu văn hóa… để đi chửi bới, sỉ nhục, chụp mũ người khác nhất là với ông Trump, tại sao tôi phải chửi vợ con ông Trump? Họ không liên hệ, dính dáng hay chịu trách nhiệm gì về việc làm, lời nói của ông. Tuy nhiên, chỉ trích, phê bình thì tôi có quyền. Từ trước tới nay, trong tất cả các bài viết của mình, tôi chưa hề chỉ trích, có nhận xét khen hoặc chê bai bất kỳ vị tổng thống nào của Mỹ, từ Barack Obama, George W. Bush đến Bill Clinton, Gerald Ford, Ronald Reagan…Dù hay, dù dở, họ có những điểm để tôi kính phục, trọng nể.

Riêng với ông Donald Trump, tôi thấy đó là người vô tư cách, không có nhân phẩm, không xứng đáng làm tổng thống cho dù ông ta hợp hiến, hợp pháp. Tôi viết khá nhiều bài bởi lý do tôi thấy giữa hành động và lời nói của ông tràn ngập mâu thuẫn mà một người bình thường có thể nhận ra ngay, không cần chờ thời gian trả lời. Cho dù ông là tỉ phú, được một nửa số phiếu cử tri bầu, coi thường ông vẫn là quyền tự do của tôi, chẳng có luật lệ hay hiến pháp nào bắt buộc tôi phải kính trọng Donald Trump. Tại sao ư? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao hàng triệu người Anh ký kiến nghị yêu cầu chính phủ không đón tiếp Donald Trump qua thăm viếng nước Anh?

Ở cương vị tổng thống cũng như trong khi tranh cử, Trump hung hăng chửi bới, nhục mạ tấn công người khác, từ người dân bình thường, phụ nữ , phóng viên báo chí đến chánh án liên bang…, ông không chừa một ai. Ngoài ra trong quá trình kinh doanh, Trump dính dáng dến hàng chục vụ kiện, như lừa gạt sinh viên, không trả tiền các nhà thầu nhỏ xây dựng khách sạn cho mình. Trump sẵn sàng đôi co, lời qua tiếng lại, bỏ thời gian ăn thua đủ với tất cả mọi người về những chuyện nhỏ nhặt nhất. Hành động, lời nói của ông trước công chúng, trên mạng truyền thông, trên Twitter…ai cũng có thể thấy.

Donald Trump chỉ muốn cai trị đất nước có 340 triệu dân với tam quyền phân lập và tự do báo chí giống như ông điều hành một cơ sở kinh doanh của riêng mình, bắt mọi người phải tuyệt đối làm theo lệnh ông, không cần suy xét, tìm hiểu phải trái. Ông lầm lẫn giữa chủ tịch một tập đoàn, một công ty, tổng giám đốc với tổng thống một cường quốc hàng đầu như Mỹ. Ông không phân biệt được giữa lợi ích cá nhân và quyền lợi đất nước.

3. Tôi là người viết bài gửi đến các trang báo online, tôi có quyền viết một bài hay 1.000 bài. Đăng một hay 5-7 bài hoặc tất cả các bài, hoặc không đăng bài nào là quyền của ban biên tập. Đọc hay không là quyền của độc giả. Không ai dí súng vào độc giả để cưỡng bức bắt họ đọc. Bạn có quyền đánh giá bài viết của tôi chỉ đáng ba xu, năm xu hoặc môt đồng hay chẳng đáng xu nào cũng được, tôi không có gì phản đối bởi đó là quyền nhận định, đánh giá của mỗi người nhưng cho rằng nó chiếm chỗ các bài khác thì sai.

BBT các trang báo mạng hầu hết làm việc không lương trừ một vài tờ có quảng cáo như Người Việt, Calitoday…, hơn nữa còn phải bỏ tiền ra để điều hành, bảo vệ tờ báo trước các hacker phá hoại của chế độ CS, do đó không ai có quyền bắt họ phải đăng bài theo ý mình. Bài viết của tôi chiếm hay không chiếm chỗ các bài khác là nhận định và quyết định của BBT, không phải của độc giả. BBT chắc chắn có phương tiện thống kê để biết được số lượng độc giả vào đọc các bài viết hàng ngày cũng như tác giả nào được đọc nhiều nhất, bài nào nên đăng, bài nào không.

Hầu như tất cả các trang báo mạng online có mục đích giống nhau là thông tin cho bạn đọc, đồng thời tạo dựng một diễn đàn tự do để độc giả có thể tham gia tranh luận, trao đổi ý kiến, học hỏi thêm về tinh thần dân chủ, tự do. Người tham gia không bị vướng víu bất cứ một trách nhiệm nào về vấn đề tài chánh hay pháp lý, thích thì vào không ai cấm, hết hứng thì ra chẳng ai cản. Vậy thì độc giả lấy quyền hạn gì để yêu cầu BBT cũng như người viết phải làm theo ý mình, nên đăng bài này, không đăng bài kia, nên viết về chủ đề này, không được viết chủ đề kia?

4. Bạn hỏi tôi viết nhiều như thế để làm gì ư? Chẳng làm gì cả, tôi chỉ làm công việc tổng hợp tin tức, thông tin tới độc giả. Tôi không có ý định thay đổi suy nghĩ, nhận định của bất cứ ai, bài viết của tôi chỉ đưa ra dữ kiện, facts và nhận định của riêng mình với những link dẫn nguồn để độc giả có thể kiểm chứng những gì tôi viết. Với tôi, tác động hay tạo ảnh hưởng làm thay đổi suy nghĩ của người khác về ông Donald Trump không phải là mục đích của bài viết.

Đừng quên rằng trong quá khứ, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận đã làm cho một tổng thống Mỹ phải từ chức để khỏi bị truất phế nhục nhã. Việc cựu tướng Michael Flynn phải từ chức, chỉ sau 3 tuần lễ được bổ nhiệm chức vụ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia phải chăng là một dấu hiệu cho lịch sử nước Mỹ sắp sửa lập lại biến cố Watergate Scandal năm 1974?

Hãy sử dụng đúng quyền tự do ngôn luận của mình, cư xử cho đúng với cương vị một độc giả trên báo mạng online cũng như thể hiện tư cách và hiểu biết của mình, một công dân sống dưới thể chế dân chủ, tự do. Phê bình, chỉ trích, chê bai một bài viết thì hãy dùng lý luận, dữ kiện để phản bác, vạch rõ ra từng điểm yếu kém, sai lầm của bài viết, không nên suy đoán, kết luận chung chung mà không đưa ra được một chứng cớ thuyết phục nào.

Thạch Đạt Lang

36 Phản hồi cho “Lại nói về Quyền Lực Thứ Tư”

 1. says:

  MÕ không sống ở Mỹ nhưng đoán mò mu rùa. Có lẽ nhiều người Việt ở Mỹ bắt đầu thấy ngán ngẫm ông Trump. Chữi cho lắm tắm cũng ở truồng. Đã là một nước dân chủ, lá phiếu đã quyết định nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống Donald Trump. Xét đến quyền lợi di dân bị thiệt thòi nên mình không mấy thiện cảm? Đánh chịu vậy, vì dân ta cũng sống nhờ ở đậu xứ người có gì kêu oan. Kiếp sau xin làm người Mỹ tốt hơn làm người Việt Nam vậy! Chúng ta nên chấp nhận sự tự do. Nếu ông Trump tệ hại như một số người nghĩ, rõ như ban ngày là dân Mỹ bốc đồng hơn cả dân Việt Nam một thời ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản vậy! Tổng thống Mỹ không có quyền lực như tổng bí thư Trọng hay Tập gì đâu mà lo lắng. Nếu có thiệt thòi sống trên đất Mỹ trong lúc này vẫn sướng hơn ở với Việt cộng. Kiếp này như kiếp que diêm có gì oán hận, chữi bới cho thêm ác?

 2. Võ Đình says:

  Một người chủ sòng bài, thường chẳng thương ai bao giờ,họ chỉ cần tiền vào nước,nếu lỗ thì khai phá sản. Một người chủ những bất động sản trên toàn thế giới,không công khai tiền thuế như một người lương thiên.Một người nói láo liên hồi và lên án truyền thông báo chí là kẻ thù của người dân tự do Mỹ vì nêu lên những sự thật. nếu người đó không bất lương thì cũng sẽ là nhà đôc tài mai hậu. Một người sẵn sàng đáp trả hằn học thô lỗ mọi người từ Đức Giáo Hoàng cho tới cô sinh viên vì bất đồng ý kiến với mình như một phú thương kẻ chợ,thì không thể nói rằng ông ta là người tốt.
  Anh Thạch Đạt Lang làm đúng ( Như hàng ngàn người xuống đường mỗi tuần phản đối ông Trump) khi anh viết những bài nói lên ý nghĩ của anh.Những người Việt lai đầu da trắng có quyền ( hợp pháp) vì họ tự nghĩ không phải là những người di dân hay tị nạn công sản, viết những bài (Chủ) ca tụng Ông Trump và những việc ông đã làm từ xa xưa hay trong những tháng vừa qua.Nếu đúng, thì nhiều người tán thưởng.
  Anh Thạch Đạt Lang đã viết những bài lời lẻ lịch sự có học trong một ngôn ngũ chừng mực tử tế.thì bạn hãy viết một bài dài như anh để nói lên những thành tựu vĩ đại của Tổng Thông Trump cho chúng tôi chiêm ngưỡng.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Bravo Võ Đình 10x !

   Lời nói không mất tiền mua.
   Ông Trump đáo để, chanh chua.
   Bất cần dư luận, nên bị … vạ miệng.
   Thất nhân tâm vì “tiền hậu bất nhất” !

   Mới nắm quyền một tháng để xảy ra nhiều scandal !
   Dĩ nhiên thiên hạ dị nghị lung tung, nhất là ở “critical time” !
   Có bàn tán mới rộng đường dư luận, cho thấy tự do dân chủ trên hết !

   DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN là phải bàn cho đến cùng, để đạt đến ĐỒNG THUẬN DÂN TỘC !
   Nếu sợ mất thì giờ, vôi vàng trưng cầu dân ý, sẽ còn âm ỉ những bất mãn trong lòng dân !

   Trump được bầu làm tonton, nhưng thực sự chỉ đạt được phiếu của gần 1/2 cử tri.
   Biết thế nên Trump khôn ngoan bộc lộ hôm đắc cử là muốn sẽ là tonton toàn dân Mỹ.

   Trump phải nổ lực hơn bao giờ hết, để thực hiện lời hứa đem quyền lực về mọi người dân.
   Trump gìống Obama, giỏi tài khua môi múa mép mị dân, nên bất mãn vẫn còn nguyên đó.

   Để trị nước an dân, Trump không nên nóng vội cho ra nhiều sắc luật gây bất ổn xã hội.
   Cũng như cần hoàn chỉnh nội các; tuyệt đối tránh “đánh bóng tô màu” bản thân như cũ!

 3. Nguyenn says:

  Tôi xin đề nghị t/g TĐL và những độc giả tranh luận với t/g như sau:
  1-Trước hết tôi nghĩ t/g TĐL thôi viết về TT Trump vì ông viết rất dở và ông chẳng hiểu gì về nước Mỹ cả.
  Người cử tri Mỹ bầu cho một vị TT lên cầm quyền là có lý do của người ta, mình không phải là người Mỹ cứ đứng ngoài chê chửi là trật lất
  Ông TĐL so với TT Trump thì ông TĐL chỉ là hạt cát, ông TĐL chẳng có tư cách gì mà phê phán sâu sa ông D. Trump cả , nếu TĐL có quốc tịch Mỹ thì có cách lựa chọn là không bỏ phiếu cho Trump, that’s it, thế thôi chẳng có gì dài dòng văn tự cả
  Những bài của TĐL viết rất dở và rất nhàm chán, non kém, chỉ thấy chửi, BBT người ta nể nang cho đăng chứ thật ra những bài như thế này chẳng đáng đăng cho tốn giấy mực
  Lên diễn đàn viết cho bà con đọc nên liệu sức mình, viết sao cho hay ho, mới lạ chứ viết tào lao cho độc giả cười thì chỉ tự bôi nhọ mình
  2- Những vị độc giả tranh cãi với ông TĐL về đề tài ông Trump thì cũng nên thôi tranh cãi, vì càng tranh cãi ông TĐL lại càng tưởng là đề tài của ông hay quá, tuyệt cú mèo và ông lại tiếp tục viết, tiếp tục tranh cãi
  Chuyện nước Mỹ chẳng có gì to tát đến nỗi ta phải tranh cãi nhau, từ hơn nửa thế kỷ nay, mỗi đảng lần lượt cầm quyền 2 nhiệm kỳ (8 năm). Dân chủ nắm quyền từ 2008-2016 nay nhường cho Cộng hòa, thế thôi

  • Lại Mạnh Cường says:

   So với Hitler, Stalin, Hồ, Mao, Kim, Pol Pot …
   tôi chỉ là hạt cát vô cùng bé nhỏ, thâm chí vô dụng !
   Nhưng tôi vẫn dùng quyền tự do tư tưởng và ngôn luận
   để phê phán và có khi nặng lời nhận xét các nhà độc tài trên.

   Tôi lắm khi không đồng ý, thậm chí không hài lòng về các bài viết của TĐL !
   Nhưng tôi tôn trọng sự khác biệt trong tư tưởng và hành động, miễn là ko vô nhân.
   Tôi sẵn sàng chê TĐL viết dở, nhưng không cố bịt miệng TĐL bằng thủ đoạn ko lương thiện

   Ai cũng biết tình hình chính trị ở các nước tiên tiến Âu Mỹ rất ổn định, nhưng dân và cả chính giới các xứ này đều mong muốn toàn dân tích cực bày tỏ thái độ chính trị !

   Tháng ba tới đây ở Hoà Lan sẽ có bầu cử quốc hội, chính phủ tìm cách vận động giới trẻ tham gia tích cực hơn, bởi qua thống kê đám trẻ tỏ ra lơ là ngày một nhiều đến chính trị !

   Tình hình chính trị của Mỹ có ảnh hưởng sâu rộng đến bàn cờ thế giới, trong đó có VN.
   Là người tị nạn CS, tôi nghĩ TĐL và nhiều người chúng ta quan tâm là điều nên làm :-) !

   • Ông Thạch Đạt Lang có quyền viết bài đễ nêu quan-điểm của mình.
    Tôi có quyền viết còm đễ chống lại quan-điểm đó.
    Quyền của ai thì nấy giữ, việc của ai thì nấy làm.
    Khi đã khác-biệt quan-điểm thì cái hố ngăn-cách là rộng lắm.
    Người ta có-thễ dời núi đễ lấp sông, nhưng không-thễ dời núi đễ lấp hố cách-biệt quan-điểm.
    Dân-chủ và độc-tài là nước với lửa, không-thễ hoà-hợp được.
    Dân-chủ thắng thì độc-tài chết. Độc-tài thắng thì dân-chủ chết.
    Không-thễ khác được.

   • Lại Mạnh Cường says:

    Dear Bác Lú,

    Đương nhiên không ai có thể cấm cản Bác có ý kiến.
    Tuy nhiên bác quan niệm mạng ảo là nơi không tử tế,
    nên Bác phải tranh thắng bằng qủi biên, sử dụng nguỵ ngữ …

    Thú thật tôi HOÀN TOÀN KHÁC BIỆT với Bác, nên xin … “khiếu” !
    Tốt nhất chúng ta KHÔNG NÊN thảo luận, bàn cãi với nhau thêm nữa.

 4. Chào anh Thạch Đạt Lang.
  Sao trông anh thãm-hại thế!
  Đầu bù, tóc rối, mặt đỏ gay, mắt lộ hung-quang…ở
  Anh kéo lê cái búa Đệ Tứ Quyền đi đâu vậy?
  Anh định chém thiên-hạ à? Hay muốn hù-dọa ai đó.
  Anh có biết sữ-dụng cái búa ấy hay không?
  Nhiều tay anh-hùng hảo-hán và bọn lục-lâm thảo-khấu đã chết thãm dưới lưởi búa Đệ Tứ Quyền.
  Anh đã biết những việc ấy hay chưa?
  Trông anh yếu như sên thế kia, thì làm sao nâng nỗi lưởi búa.
  Thôi, cho tôi can!
  Quay Đầu Là Bờ.
  Trước mặt anh là Thái Bình Dương bao-la mù-mịt, sau lưng anh là bờ biển. Vậy, anh sẽ đi đâu?
  Anh đã rơi vào miệng con quỷ dử là Sân Si. Anh đã bị quãn-thúc bởi một con quỷ khác là Cố Chấp và Ái Kỷ. Tình-cảnh của thật bi-thãm và đáng thương.
  Nếu tôi thò ngón tay vào yếu-huyệt của anh và ấn nhẹ một cái, anh có biết là hậu-quả sẽ như thế nào không?
  Anh sẽ cố hết sức kéo lê cái búa Đệ Tứ Quyền mà chạy lung-tung, cuối-cùng anh kiệt sức và nằm yên bất-lực.
  Cái khổ-nạn Cố Chấp và Ái Kỷ của anh đã to bằng quả núi. Chĩ có Chúa và Phật mới cứu được anh.
  Khi anh xúc-phạm Donald Trump thì anh cãm-thấy vui-sướng và thoã-mãn. Khi anh bị xúc-phạm thì anh cãm-thấy đau-khổ và uất-ức.
  Vậy, anh đau-khổ vì cái gì và vì sao anh uất-ức?
  Cố Chấp và Ái Kỷ!
  Anh càng gắng sức thì càng đi sâu vào Ma-đạo? Anh càng hung-hăng thì hỏa-ngục càng gần.
  Anh chĩ có một lối thoát, một cứu-cánh. Đó là:
  Gia-nhập hàng-ngủ những người chống Việt-gian Cộng-sản và bọn bá-quyền Đại Hán Tàu Cộng, đễ làm một điều nhỏ-nhoi nào đó cho nước Việt và người Việt.
  Thời-gian đã hết, tiếng chuông Lịch Sử đã vang lên, nổi vinh-nhục đang ở cận-kề, quyết-định ngay lúc này là vừa kịp.
  Hãy tĩnh-táo.

  • Lại Mạnh Cường says:

   Tôi nhớ đại khái rằng:

   ÁC KHẨU cũng là trọng tội !

   Bác Lú nên “hồi đầu thị ngạn” luôn đi nhé !

   • TNT says:

    Tôi đồng ý với ông Lai manh Cuong
    Lên diễn đàn góp ý thì nói sao cho hay hay một tí chứ chửi bựa, chửi láo vài câu thì chả hay ho gì. Bất đồng ý kiến với t/g là chuyện thường nhưng ói mửa một bãi ra đấy nó lộ mẹ nó chân tướng ra
    Gặp bài nào, chỗ nào cũng ói một bãi ra đó thì bà con bỏ chạy mẹ nó hết

 5. Chào anh Thạch Đạt Lang.
  Sao trông anh thãm-hại thế!
  Đầu bù, tóc rối, mặt đỏ gay, mắt lộ hung-quang…
  Anh kéo lê cái búa Đệ Tứ Quyền đi đâu vậy?
  Anh định dùng cái búa đó đễ chém thiên-hạ à?
  Hay định hù-dọa ai đó?
  Anh có biết sữ-dụng cái búa ấy không?
  Tôi nghĩ:
  Anh chĩ kéo lê
  Thôi, cho tôi can!
  Sức anh yếu như sên thì làm sao nâng nỗi cái búa Đệ Tứ Quyền đễ chém thiên-hạ.
  Anh đã rơi vào miệng của con quỷ Sân Si, ở dưới sự quãn-thúc của con quỷ Cố Chấp và Ái Kỷ.
  Số-phận của anh rất bi-thãm, Thích Ca Mâu Ni cũng khó mà cứu anh.
  Chĩ còn một cách duy-nhất:
  Quay Đầu Là Bờ.
  Trước mặt anh là Thái Bình Dương bao-la mù-mit, sau lưng anh là bờ biển.
  Vậy, anh định đi đâu?

  • Lại Mạnh Cường says:

   THÂN TẶNG BÁC LÚ :-) !

   Chúc bác Lú “thân tâm an lạc” !

   ====

   Chánh ngữ và bốn giới hạnh về ngôn ngữ

   Trong thời đại thông tin bùng nổ của chúng ta, với đủ mọi thứ báo chí, TV, radio, email, websites, blogs… chúng ta nói/viết rất nhiều và nghe/đọc cũng rất nhiều. Ngôn ngữ tràn ngập đường phố, tràn ngập không gian thật, và tràn ngập không gian ảo. Vì vậy, trong mọi loại tội lỗi gây ra ngày nay, có lẽ là tội lỗi từ lời nói và chữ viết là nhiều nhất.

   Phật pháp có bốn giới hạnh về ngôn ngữ, tức là bốn điều cấm kị về lời nói: vọng ngôn, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, và ác khẩu.

   1. Vọng ngôn là nói dối. Có nói thành không, không nói thành có.

   Trong luật pháp còn có khái niệm “misleading” (dẫn đi lạc), tức là nói một nửa giấu một nửa để cho người ta hiểu lầm. Ví dụ : “Anh yêu em trọn đời” (nhưng anh không nói ra là anh dự tính chẳng bao giờ cưới em làm vợ). Trên nguyên tắc thì câu nói yêu em là đúng, ngoại trừ nó thiếu phần sau nên nó được dùng để lừa con gái người ta.

   2. Ỷ ngữ là thêu dệt. Có 1 thêu dệt thêm thành 10, để nói xấu người khác (kiểu các blog nhảm nhí), hoặc lường gạt người khác (kiểu người bán hàng không thành thật).

   3. Lưỡng thiệt là hai lưỡi. Tức là đâm thọc đầu này đầu kia để thiên hạ đánh nhau.

   4. Ác khẩu là lời hung ác.

   Ngày nay trong các diễn đàn và thư rác, nhất là các diễn đàn và thư rác có mùi chính trị, bốn loại ngôn ngữ cấm kị này tràn ngập. Chúng hủy hoại văn hóa và trí tuệ của chúng ta. Những người dùng những loại ngôn ngữ này đầu độc chính họ và những người khác. Họ làm dòng thông tin của xã hội mất chính xác vì toàn dối trá, làm người ta ngu dốt vì tiêu thụ thông tin dối trá, và làm người ta hung ác vì tiêu thụ ngôn từ và ‎ý tưởng hung ác.

   Một xã hội toàn thông tin rác tạo ra người dốt và ác, thì xã hội đó chỉ có thể là trộm cướp.

   Ngày nay, vì các lối nói và viết như thế tràn lan, ta chỉ nói đó là “thiếu văn hóa”.

   Nhưng, sự thật là trong rất nhiều trường hợp, đó là hình tội. Ví dụ: Nói dối hay thêu dệt trên blog về một người nào đó có thể là tội vu khống hay mạ lị. Nói dối để lấy tiền của người là tội lừa lọc.

   Trong các truyền thống tâm linh, bốn cách nói trên (vọng ngôn, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu) là tội lỗi.

   Trên phương diện phát triển tâm lý con người, chúng làm cho nhiều người trong xã hội thành ngu dốt, hung ác, và thiếu phẩm cách.

   Trên phương diện ngoại giao và quản lý, chúng là cơn bệnh mà bệnh nhân bị mất sự tin tưởng và kính trọng của người khác, cho nên người đó ngóc đầu lên không được trên đường sự nghiệp.

   Vì vậy, hàng ngày, khi bạn đọc thì lựa bài mà đọc, nghe thì lựa bài mà nghe, nói hay viết thì lựa từ mà dùng.

   Đối nghịch lại với 4 loại ngôn ngữ xấu này, là “chánh ngữ”.

   Chánh ngữ là một trong tám nhánh đường giác ngộ (bát chánh đạo).

   Chánh ngữ là lời nói thành thật, chính xác, hòa ái.

   Chánh ngữ là nói/viết với chánh niệm—tức là tập trung tư tưởng vào lời nói hay chữ viết mình đang dùng, với một trái tim thiện hảo mong mang lại yêu thương, tích cực, và phúc lợi cho những người nghe/đọc mình.

   Ngôn ngữ có thể là một trong tám nhánh đường đưa đến giác ngộ–giải thoát ta khỏi biển si mê—hay là một nghiệp tội đẩy ta xuống địa ngục tối tăm của ngu dốt.

   Cho nên, các bạn, hãy lựa lời mà nói/viết.

   Chúc các bạn một ngày chánh ngữ.

   Mến,

   Hoành

   © copyright 2011
   Trần Đình Hoành

   • Trên mạng ảo đầy gió tanh, mưa máu thì làm sao dùng được Chánh Ngử?
    Muốn cắt bõ thứ chử nghỉa đã bị hoại-tử thì phãi dùng Quỷ Biện.
    Đó là cách làm có hiệu-quả nhất.
    Tôi thích một hoà-thượng Lổ Trí Thâm vượt tường rào nhà chùa đi nhậu thịt chó, giết người như cắt cổ gà, cổ chó.
    Tôi ghét những tên sư hổ-mang hổ lửa mọi-rợ, như ‘hoà-thượng đại-biểu quốc-hội Thích Hành Quyết’, là gia-nô của bọn Việt-gian Cộng-sản.
    Nay là thời mạt-pháp, Bồ Tát cũng phãi đi biễu-tình chống Tàu Cộng đễ giữ nước,
    Nếu chẵng thế, bọn nó vào đập phá hết chùa-chiền-am-miếu, thì Bồ Tát ăn ở đâu, ngũ ở đâu?
    Dùng chánh-ngử đễ chống Tàu Cộng, thì có giữ được nước hay không?
    Có lẽ, vài kiếp nửa thì tôi mới có thể đi tu được.
    Tôi rất tiếc!

   • Lại Mạnh Cường says:

    Thật đáng tiếc giữa chúng ta khác biệt hoàn toàn :-( !

 6. tonydo says:

  -Tại sao Thạch đàn anh viết “đúng ra là tổng hợp tin tức từ báo Mỹ” nhiều về Tổng Thống Donald Trump?
  -Tại sao người bạn văn của họ Thạch lại cho rằng thì là, bạn mình viết qúa nhiều về một đề tài?

  -Tại sao quan Đốc Lại Mạnh Cường lại nhắc nhở Thạch Kiếm Sĩ:
  “Chim hay hót lắm cũng nhàm, người khôn nói mãi dễ gây … bực mình”!

  Trong hiện tình chính trị thế giới và đặc biệt là Việt Nam, với sức viết mạnh như gió thổi mùa biển động của Thạch đại ca, thiếu gì đề tài? Thế nhưng tại sao ngài lại chỉ nhắm vào TT Donald Trump?

  Đã nhiều lần tôi cho ông “thợ viết” này chỉ là một tay “Chống Cộng Cực Đoan”. Và vì rất đơn giản, Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Quốc vẫn chẳng khác gì cựu TT Obama trong vấn đề Việt Nam.

  Đàn anh TT Trump cũng không, hoặc chưa muốn giúp chúng ta tiêu diệt Việt Cộng.

  Thạch Kiếm Sĩ, một tay chống cộng đến hơi thở cuối cùng, điên tiết……chửi đổng cho…..hả dạ…..
  Đơn giản, theo tôi nghĩ…cũng chỉ có thế…..mà thôi.
  Kính!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Tôi cho rằng Thạch chăm chỉ làm HOMEWORK :-) !

   Thạch chịu khó ngâm kíu, rồi bàn loạn để rộng đường dư luận.
   Qua đó Thạch học hỏi thêm, cũng như kết giao bằng hữu ….

   Ngày xưa ở Đàn Vẹt bổn cũ, tôi cũng chịu khó làm như rứa :-) !
   (Còm nhiều rất ít viết bài chủ, có khi còm dài gần như bài chủ) :-( !

   Còm-sĩ như Minh Đức, “Ngàn Ngàn”, tonydo (và hihihi cả tôi nữa)
   lại thích còm hơn viết bài chủ. Thực ra còm dễ và mau hơn cả :-) !

   BÁ NHÂN BÁ TÁNH BÁ … BAO TỬ, và tôi tôn trọng sở thích mỗi người.

   Dù viết bài chủ hay còm thì cũng phải HAY, HẤP DẪN người đọc !
   Có còm-sĩ một giọng điệu duy nhất, đọc phát chán, nên bị .. lãnh thẹo :-( !
   Cũng như có còm chỉ thích hợp với một số người, còn người khác thì không !

   Túm lại, Ở SAO CHO VỪA LÒNG NGƯỜI :-( !
   Và tôi cố yêu quí mọi còm-sĩ, dù ai đó có xỉ vả tôi :-) !

 7. Lão Ngoan Đồng says:

  Thạch kiếm sĩ ui
  (và bạn dzàng của Thạch),

  Các cụ thường dậy bảo :

  1-
  “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho dzừa lòng nhau” !
  Một trong hai hay cả hai dzị đã phạm vào điều cấm lỵ trên rồi thì phải !?

  Chữ nghĩa có sức nặng ngàn cân, không khéo dùng nó sẽ gây tai hoạ lớn đấy.
  Nếu tôi nhớ không lầm hai dzi khá thân, nhưng có lúc bất đồng để đi quá đà đáng tiếc.

  2/
  - “Chim hay hót lắm cũng nhàm, người khôn nói mãi dễ gây … bực mình”!
  Tôi nghĩ Thạch kiếm sĩ phải rút kinh nghiệm từ loạt bài viết về Mặt trận rồi chứ !?

  Nói thực chỉ những “fan cuồng” mới không nhận ra, hay cố tình không nhìn nhận sự thật!
  Với những người đó càng nói càng như dổ dầu vào lửa, chỉ làm cho đám cháy bùng to hơn.
  Ở đây không thiếu gì “Trumpist”, cho nên không cần thanh minh thanh nga gì cho mệt đầu nữa.

  =====

  Fan cuồng: chữ trong nước, có phần trùng lắp. Bởi Fan từ fanatic đã có tính cuồng nhiệt, quá khích rồi. Nhưng có lẽ lập lại để chỉ một nhóm khác yêu quá đến mất cả trí khôn, không còn lý trí nữa

  • Áo vải cờ đào says:

   @Lão Ngoan Đồng:/. Túc hạ đã và đang mục thị vô nhân rồi đấy. Để tôi nhắc lại cho LNĐ nhớ, ông thường xuyên và trường kỳ giáo huấn người khác (độc giả) rằng: Đừng vượt quá “biên hạn” cho phép hay nói một cách khác là ‘có thể chấp nhận được’ trên phương diện tranh luận! Đúng không? Vậy thì, khi ông phát ngôn đề quyết “một nhóm người mất cả trí khôn, không còn lý trí nữa” thì ông muốn một kẻ ít học như tôi, phải hiểu hàm ý của ông như thế nào, ngoài điên và ngu? Ông dựa vào đâu và lấy tư cách gì để…miệt thị tha nhân mà cấm thiên hạ xài…”hồi mã thương” đụng chạm đến ông và bằng hữu của ông? người ta nói…”Chửi cha không bằng pha tiếng”, ông hãy cẫn thận đấy Lão Ngoan Đồng, Trung Thần Thông. Avcđ

 8. Tam thất says:

  Đa số người Việt ly hương vì hai tiếng ” Tự Do ” . Nhưng muốn có tự do trước tiên phải tôn trọng tự do của người khác , người Việt thường quên mất tôn trọng quyền phát biểu của người không đồng thuận với mình về một quan điểm nào đó .

  Chuyện đời ….! Qua sông thì đắm thuyền , có tự do rồi thì đang tâm muốn bóp chết tự do của người khác . Ô hô ! Đời có mấy ai thường xuyên chịu khó ngưởi phân của chính mình .

  TĐL ơi là TĐL , đã dại lên đây múa rìu thì ráng mà nghe dế giun rền rĩ , xem gọi sấm cầu mưa , nghe cầu đồng lên cốt cho qua ngày đoạn tháng đợi hết kiếp này .

  Lên đây vì thành tâm ắt không tránh được hai chiếc mũ ” nằm vùng cs ” hoặc nhẹ chút ” làm lợi cho cs ” để dành sẵn cho kẻ bất đồng .

  Bởi thế , dù có ngu dốt dại dột khùng điên đến đâu chăng nữa , mình cũng ráng cắn răng để không dám gọi một còm nào trên trang này là Cộng Sản , ngoại trừ kẻ ấy vỗ ngực xưng tên hắn là Cộng Sản .

  Biết cứt thì tránh , còn ráng dậm , vì bất đồng gọi anh em bạn bè không quen biết cùng phe là nằm vùng , là Cộng Sản thì hoá ra mình lại đại ngu mất rồi ….!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   NHẬN XÉT VÀ KHUYÊN
   RẤT CHÍNH XÁC CHO TĐL :-) !

   TUY NHIÊN SỢ (CHÓ) GÌ … KO CÒM
   HAY VIẾT BÀI CHỦ (MIỄN VIẾT VỪA ĐỦ) !

   BỌN CHỤP MŨ CHỈ LÀM LỢI CHO TA HƠN HẠI TA.
   CHÚNG LÀ NẾN ĐEN CHO TA NỔI BẬT HƠN NỮA :-) !

  • noileo says:

   Trích: “Nhưng muốn có tự do trước tiên phải tôn trọng tự do của người khác , người Việt thường quên mất tôn trọng quyền phát biểu của người không đồng thuận với mình về một quan điểm nào đó”( Tam thất says)

   Đấy là thuộc tính của nick TDL! Nick TDL thường còm với rất nhiều thành kiến sai lầm, khi bị phản đối thì nick TDL ré lên, rằng thì là mà đương sự “bị xâm phạm quyền tự do phát biểu ý kiến”, rằng “quyền tự do phát biểu ý kiến” của đưong sự “bi xâm phạm” !!

   “Tôn trọng quyền tự do phát biểu ý kiến” theo nick TDL, có nghĩa là khi níck TDL nói ra một điều nào đó thì mọi người phải lắng nghe, phải nghe theo, không được phản đối, không được có ý kiến khác biệt, người nào phản đối & bác bỏ ý kiến của nick TDL, là người đó xâm phạm quyền tựdo phát biểu ý kiến của nick TDL

 9. Tien Ngu says:

  Lang à,

  Em ra sao thì mấy năm nay thiên hạ ai cũng…rành.

  Bình thường thì đóng kịch ta đây…nịch sự, có…giáo dục. nhưng khi bị …vạch mặt chuột,

  Điên lên em cũng…phun tùm lum.

  Anh Ngu thấy cái lời khuyên của…bạn, rất là chân thành.

  Nên cãm ơn, học hỏi theo bạn, mới…tiến bộ, em?

  Cái kiểu…ngoan cố, ta đây…ngon lành, không cần…tụi bay…

  Là cái kiểu…rỏm.

  Thiên hạ đã né Cộng láo, gặp em y chang, thiệt nà…chán mớ đời.

  Nghe lời khuyên…nhỏ nhẹ của anh Ngu đi em.
  Mặc dù từng bị em chửi bới tưng bừng hoa lá, ăn…xê,
  Anh Ngu vẫn…thương em. Chúc em sớm biết khiêm nhường, chịu phận, và …vui vẽ mà sống…

  Bớt khoe khoan, ta đây đi em…

 10. Felix nguyen says:

  Trước hết xin cảm ơn tác giả TĐL đã ưu u ái gọi tôi là bạn (có lẽ chính xác hơn nên gọi “đã từng là bạn” (used to be)). Và sau đây, tôi xin được phép trả lời anh về từng điểm anh nêu :
  1. Anh không thù oán gì ông Trump??? Lẽ dĩ nhiên anh không ở vị thế để có thể gọi là “thù oán” ông ta nhưng ghét bỏ thì chắc không oan. Và với sự “ghét bỏ” ấy anh đã viết nhiều bài đả kích ông ta. Xin minh định, tôi là người ủng hộ vô điều kiện của tự do ngôn luận, và vì thế tôi không thấy có bất cứ vấn đề gì về chuyện anh viết đả kích ông Trump (tôi còn đọc nhiều bài viết cay độc hơn của anh nhiều).
  Vấn đề là lý do anh biện minh cho việc đả kích ông Trump không thuyết phục lắm nếu không muốn nói là ngụy biện. Anh bảo ông Trump còn làm sai, còn nói bậy thì anh còn viết. Vậy nếu người khác làm sai, nói bậy thì anh có viết không? Câu trả lời là không. Obama có làm sai không? Hillary có nói bậy không? Anh có cần tôi đưa bằng chứng về 2 nhân vật này không? Thế nhưng anh có viết chữ nào đâu. Điều này có nghĩa là gì nếu không phải là chỉ nhắm vào ông Trump chứ không phải chuyện “giữa đường thấy chuyện bất bằng” mà lên tiếng.
  Tôi xin phép nhắc cho anh thấy thế nào gọi là “làm sai”. TT Carter với đạo luật Community Reinvestment Act, bắt các ngân hàng giúp phát triển cộng đồng, thực tế là ép ngân hàng cho dân da đen mượn tiền mua nhà nhiều hơn. Nhưng khối dân này phần lớn không đủ tiêu chuẩn vay mượn. Các ngân hàng bị ép phải dễ dãi hoá, đưa đến sự ra đời của nợ dưới tiêu chuẩn –subprime loans. TT Carter chính là cha đẻ của nợ dưới tiêu chuẩn. Nhưng quan trọng nhất là việc chính quyền Clinton áp lực 2 tổ chức tài chánh bán công Fannie Mae và Freddie Mac mua lại tối đa những nợ mua nhà của ngân hàng để các ngân hàng có tiền cấp thêm nợ nữa. Các ngân hàng không còn sợ bị nợ xấu vì có thể bán hết các nợ lại cho hai tổ chức này, nên càng hạ thấp tiêu chuẩn cho vay. Bao nhiêu nợ xấu, hai tổ chức này hốt hết. Vòng xoáy đưa đến khủng hoảng tài chánh năm 2008. Cái làm sai của ông Trump liệu có bằng cái làm sai của Carter và Clinton không? Anh viết mấy bài? Zero….
  Còn đây là “thần tượng” nói bậy và nói láo : Hillary Clinton. Bà Hillary khoe đã có kinh nghiệm chính trường từ hơn 30 năm qua, nhưng thật sự, chưa ai thấy một thành quả cụ thể nào của bà khi bà làm thượng nghị sĩ và ngoại trưởng. Đố ai nêu ra được một luật nào mang tên TNS Clinton, quan trọng hơn loại luật đặt tên một cây cầu, hay cấp tiền xây một nhà bưu điện cho một làng,… Hay một thành tích cụ thể nào của bà ngoại trưởng Clinton ngoài nồi cháo heo Libya, cuộc tấn công Benghazi, cảnh tháo chạy tại Iraq và Afghanistan, Nga chiếm Crimea, và Trung Cộng hùng cứ Biển Đông?
  Bà Hillary công khai nhìn nhận chính khách phải có hai mặt. Bà chủ trương mở cửa biên giới cả về giao thương lẫn di dân khi đọc diễn văn với các tài phiệt, nhưng khi đi vận động với cử tri lao động và trung lưu thì lại hô hào chống các hiệp ước thương mại, cũng như kêu gọi có biện pháp thanh lọc dân Hồi. Đây anh TĐL gọi là ăn nói kiểu gì?
  Nói bà Hillary sẽ bảo vệ phụ nữ là một nghịch lý khi nhìn lại thái độ của bà trong các vụ lem nhem tình dục của chồng. Bà luôn luôn đứng sau lưng ông chồng để sỉ vả tất cả những cô hay bà nào lại gần ông chồng, bất cần biết chuyện gì. Việc bà hô hào nên “lắng nghe các nạn nhân của sách nhiễu tình dục” là câu nói giả dối nhất vì chính bà chưa bao giờ biết nghe họ. Bà mở miệng ra là tranh đấu cho nhân quyền, đặc biệt là phụ nữ, nhưng lại nhận cả chục triệu USD từ những xứ độc tài tàn bạo nhất, cũng như những xứ Ả Rập coi phụ nữ như nô lệ của đàn ông.
  Trong 10 người Mỹ thì đã có 7 người (68%) cho bà Hillary là người không lương thiện, không đáng tin cậy, trong khi 54% nghĩ bà Hillary tranh cử vì tham vọng và lợi lộc cá nhân chứ không phải vì lý tưởng cao xa nào hay vì dân vì nước, cũng chẳng phải vì muốn bảo vệ phụ nữ. Bà Hillary là người với tham vọng cá nhân cực kỳ lớn, sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, nói láo mọi thứ, chỉ cốt đạt được mục tiêu làm bà tổng thống. Nhà báo lão thành William Safire của NYT từng gọi bà Hillary là người “nói láo bẩm sinh”, congenital liar!
  - Hai ôb Clinton mở miệng là sỉ vả tài phiệt để bênh dân nghèo, nhưng cả hai tay lo thu tiền của các đại gia Wall Street qua các bài diễn văn cỡ hai ba trăm ngàn USD mà bà dấu nhẹm không dám công bố nội dung. Các đại gia trả bà tổng cộng cả chục triệu USD để nghe bà chửi họ sao? Wikileaks xì ra vài bài diễn văn của bà, giải thích ngay việc tại sao bà không chịu công bố các bài nói chuyện : với đại tài phiệt bà nói một giọng, với cử tri lao động, bà nói ngược lại. Mà chính bà cũng xác nhận chính trị gia phải là người có hai mặt. Như vậy, theo anh TĐL như vậy có phải là “nói bậy” không?
  Bà than năm 2000, bà gần phá sản khi rời White House. Chục năm sau, gia tài hai ôb Clinton lên tới hơn $100 triệu. Trong lịch sử Mỹ, chưa có chính khách nào bán ảnh hưởng chính trị, làm giàu nhanh bằng. Đây là cặp vợ chồng biểu tượng rõ rệt nhất cho đại tham nhũng kiểu Mỹ, dùng chính trị như cách làm giàu nhanh nhất, mạnh nhất, và hiệu quả nhất. Mà quan trọng nhất là không đi tù.
  Về chuyện này anh viết bao nhiêu bài? Nada…..
  2. Chuyện giữa hành động và lời nói bất nhất thì 99% chính trị gia nào cũng vướng phải, vậy tại sao anh chỉ nhắm vào Trump? vả lại xét theo những hành động hiện nay của ông thì khó có thể nói như vậy. Ông hứa với cử tri sẽ xét lại các hiệp ước thương mại bất lợi cho Mỹ thì ông đã làm. Ông hứa sẽ mang job về cho người lao động Mỹ thì ông đã làm. Ông hứa với cử tri Mỹ sẽ mang hãng xưởng Mỹ về lại nước Mỹ thì ông đã làm. Ông hứa sẽ chấm dứt nạn di dân lậu thì ông đã làm. Ông hứa sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn các di dân Hồi giáo để bảo đảm an ninh cho người dân Mỹ thì ông đã làm. Tất nhiên có những việc ông chưa làm nhưng đòi hỏi một tổng thống chỉ trong 1 tháng làm tất cả những điều hứa hẹn là chuyện hoang đường.
  Tư cách ông Trump có thể có vấn đề nhưng chắc chắn nó chưa gây thảm họa cho ai cũng như cho quốc gia so với với tư cách đàng hoàng của các lãnh đạo bên Dân Chủ. Người dân Mỹ cần một tổng thống biết cách mang việc làm cho họ, biết cách mang lại một xã hội bình yên cho họ, biết cách làm cho thế giới không coi thường đất nước họ….Ông Trump là người họ thấy đáp ứng đúng tiêu chuẩn đó nên họ bầu cho ông, đơn giản vậy thôi. Họ không cần một tổng thống ăn nói lịch sự, hình dáng chải chuốt, mở miệng rao giảng đạo đức suốt ngày mà làm việc như hạch….
  Dân Anh cũng như dân Pháp, dân Đức…..không cần biểu tình chi cho mệt. Họ chỉ cần chứng minh cho ông Trump thấy chính sách mở cửa đón di dân đã tạo ra một đất nước tốt đẹp cho ông Trump thấy là đủ, không chừng lúc ấy ông sẽ xấu hổ mà từ chức không chừng. Tiếc là cảnh di dân đập phá tại Paris, bóp…..phụ nữ tại Đức….sờ sờ ra đó mà biểu tình đòi ông Trump phải mở cửa thì không chừng chính cái đám biểu tình đó là…tâm thần!
  Còn những điều anh nói về cung cách hoạt động của báo mạng.v..v…rất lạc đề. Tôi không hề có ý định dạy dỗ BBT ĐCV phải đăng bài này hay bài nọ. Xin nhắc lại tôi chỉ viết cho anh với tư cách độc giả góp ý, anh không nghe thì thôi, can gì mà phải lôi BBT ĐCV vào đây.
  Vụ Tướng Flynn mà anh cho rằng báo hiệu cho một “Watergate” sắp tới càng chứng tỏ anh chỉ dựa vào nguồn thông tin một chiểu của bên anti-Trump mà không suy xét thấu đáo. Ở đây bài viết đã quá dài, không tiện nói nhiều thêm, chỉ xin chấm phá đôi chút về chuyện này. Chuyện Tướng Flynn tiếp xúc với Đại sứ Nga không có gì sai trái. Dù lúc ấy chưa chính thức cầm quyền, nhưng một tổng thống đắc cử nào cũng thường tiếp xúc với các đối tác để hoạch định chính sách sau này. Cái sai ở đây là ông Flynn không nói hêt mọi việc với Phó TT Pence và tệ hơn nữa là thông tin ấy bị lọt ra ngoài, dĩ nhiên là do bộ phận thân Obama còn sót lại đã tiết lộ để đánh ông Trump. Nếu bảo ông Trump sai khi tiếp xúc với Nga thì ông đã sai khi tiếp Thủ tướng Netanyahu hay Thủ tướng Abe khi ông chưa là tổng thống chính thức. Nhưng không, ông không làm sai gì cả, làm sao có vụ Watergate. Bên anti Trump thì ông Trump hắt hơi cũng đòi truy tố, chẳng ai còn lạ có lẽ ngoại trừ anh TĐL!
  Thật sự thì tôi cũng không phải là một Trumpist, tôi ủng hộ ông thời điểm này vì tôi thấy ông đúng. Nếu một mai, ông làm sai thì tôi bầu cho người khác. Có điều khen hay chê ai thì cũng nên xét cả 2 mặt và nên nhìn lại chính phe ta. Ta chê người xấu, vậy ta có điều xấu đó không? Nếu không thì hãy chê? Đó là đề nghị của tôi với tác giả. Xin nhấn mạnh là đề nghị, chứ không phải yêu cầu hay ra lệnh!

  • Buá Tạ says:

   Vậy tôi đề nghị anh dẹp caí màn phản biện cuả anh đi vì anh viêt dài dòng, lăng nhăng. lung tung quá, Anh nghĩ thế nào ? ( Đừng chửi nha, tôi chỉ đề nghị thôi. Đề nghị như anh đề nghị anh TDL thôi mà !)

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear Felix,

   Hoan hô những trao đổi chi tiết như trên để rộng đường dư luận.

   Tôi có một chút “théc méc”

   1/
   Về vụ ông cố vấn an ninh là tướng Flynn. Theo tôi đọc tin thì khi chưa chính thức nhận nhiệm vụ thì luật cấm bất cứ công dân Mỹ nào bí mật tiếp xúc với quan chức Nga, để bàn những chuyện “nhậy cảm” như đã đăng trên báo.
   Đã thế tướng Flynn dấu biệt phó tổng thống, để ông này ra mặt bênh vực cho ông Flynn.
   Chưa hết dường như tổng thống Trump đã rõ nội vụ, nhưng lại để phó tổng thống làm sai.

   Về chuyện này tôi tin rằng cả anh lẫn tôi nên “wait & see” xem sự việc diễn tiến ra sao và để thời gian trả lời rõ ràng, hơn là cứ tranh tiếng sau khi “hear & say” (bắc nồi chõ nghe hơi)

   2/
   Xin bàn thêm trong mục góp ý 1, anh đã cung cấp chi tiết về vụ NỢ DƯỚI TIÊU CHUẨN (subprime loans) được “khai sanh” dưới thời Carter và sau này là Bill Clinton đã góp phần tích cực đẩy manh, khiến gây ra những “gói nợ xấu” về địa ốc từ Fanni Mae và Freddie Mac.

   Tôi chưa từng được biết tin này, nên cám ơn anh đã đề cập sơ sơ để nghiên cứu thêm chi tiết về vai trò và trách nhiệm của Bill Clinton trong vụ các “gói nợ thối” nói trên.

   Xưa nay tôi đọc tin (thường là các bài từ bỉnh bút gia Nguyễn Xuân Nghĩa) và qua Wikipedia …, chỉ thấy loan báo Bill Clinton có công lớn khi vực nền kinh tế Mỹ lên sau khi lụn bại vào thời Bush cha (và ông này nhận lãnh toàn bộ di sản từ thời ông Ronald Regean).

   Tôi nghĩ Thạch vốn ở Đức, cho dù chuyên tâm nghiên cứu về Mỹ, nhưng khó mà bằng người dân ở lâu nơi xứ Mỹ, lại từng là nạn nhân của các “thiên tài” lãnh đạo chính trị như thế.
   Cho nên trách cứ Thạch không bài viết để chê anh chàng dê cụ Bill Clinton về vụ trên, xem ra anh đã “làm khó” kiêm sĩ nhà ta lắm đó :-) !

   Tôi tin chắc là anh KHÔNG phải là một “fan cuồng”, nên đọc kỹ bình loạn trên để học hỏi !

   Ciao, chúc nhiều sức khoẻ và mong góp ý tích cực như hiện nay nhé :-) !

   Lão Ngoan Đồng

   • Lại Mạnh Cường says:

    Cám ơn đã hồi âm qua “meo” :-) !

   • Tudo.com says:

    Cả tháng nay tôi hơi bị nhức đầu và oải với tất cả bình “loạn” của Mỹ-Việt về anh Trump và “em” Hiilary!

    Nhưng rất đồng ý với Lão Đồng. . . Chí là bài của ông Felix là rộng đường dư luận vì mình cũng thuộc loại “đồng chí” không nằm trong “diện fanatic”.

    Tui cũng hơi “théc méc” về cha nội Micheal Flynn nầy lắm nhe:
    Quý vị có nhớ năm 2015, tức thời Obama, ông Flynn qua Moscow nói chuyện gì đó và được Putin đãi tiệc ăn uống cười nói vui vẽ.
    Mà ai bảo ông ta qua đó và nói chuyện gì? Tôi tin chắc là ông ta không nói chuyện tào lao đâu.
    Khi vận động tranh cử, ông Trump. . .nhá nhá, NATO lỗi thời có lẽ dẹp đi và bỏ cấm vận Nga để sống chung. . .hoà bình thì hay hơn nên anh Putin ủng hộ Trump hết mình.
    Bây giờ NATO vẫn còn sờ sờ ra đó, Cấm Vận vẫn y chang nên Putin. . .bực!
    Rồi đùng một cái, tại sao xì chuyện Flynn gọi điện thoại nói chuyện với đại sứ Nga? Đúng ra chuyện nầy phải là bên bộ ngoại giao làm nếu cần, phải không?
    Đây có phải là ý đồ, âm mưu khi bàn hương án cúng xong rồi thì bưng vật tế thần Micheal Flynn vào cất trong tủ?
    Có phải đây là “chiến thuật-chiến lược” giấu mặt của đảng Cộng Hoà?

    Nhìn vào tình hình thực tế ai ai cũng phải công nhận, Mỹ đang có một cuộc “cách mạng long trời lở đất”, nghe ớn. . .chè đậu quá!

    Túm lại chúng ta chỉ “hear & say” (bắc nồi chõ nghe hơi), chứ thật sự những “âm mưu” của nước Mỹ chưa lộ diện cho thấy rõ.

    Yes. Wait & See!

  • TranTrung says:

   Tôi đồng ý với bạn Felix, viết rất hay. TĐL viết bài chỉ dựa trên thông tin một chiều của giới báo chí Mỹ, 90% giới này là công cụ bồi bút của Dân Chủ và bọn tỷ phú Do Thái. Chúng chỉ dựa trên bôi bác cá nhân và chửi bới để làm mất uy tín Ông Trump. TĐL đọc quá nhiều các thông tin này mà không suy xét sâu hơn để biết ai đúng ai sai. Lẽ ra qua các phản biện này TĐL nên nhìn lại bình tỉnh tìm hiểu thì tốt hơn. Ghét thương là đem tình cảm mình vào làm lệch lạc chủ đích bài viết và mất giá trị của bài. Rất mong TĐL xem kỹ lại, có công sưu tập viết bài là thiện ý tốt tôi rất trân trọng. Nhưng bài viết nên dựa trên hiệu quả làm việc của ông Trump. Chứ nếu cứ nói ông Trump nói bậy, nói xấu phụ nữ, tính tình thế này thế kia thì không thuyết phục được ai. Nếu ông ta kém và tệ quá thì tại sao người Mỹ bầu ông? Nên nhớ chính sách bầu cử Mỹ rất dân chủ và hiệu quả không thể phủ nhận. TĐL có biết sự thật này là người dân Mỹ bây giờ càng nhìn thấy báo chí và phe chống Trump đã đi quá lố. Chống đối vì muốn ăn không được đạp đổ chứ không phải thật tâm xây dựng. Tôi mong rằng các bạn cũng đừng nói ai ủng hộ Trump là cuồng Trump. Tôi ủng hộ là vì tôi ở Mỹ và cảm thây an toàn hơn khi ông Trump cố gắng bảo vệ dân Mỹ, khác hẵn Obama và Hilary chỉ lo kiếm phiếu mà cố ý cho bọn khủng bố len lõi vào Mỹ. Chỉ kiếm phiếu từ các cộng đồng nhập cư mà không quan tâm đến tương lai của dân Mỹ. Sao TĐL nói Trump mất tư cách mà không nói Clinton chơi gái với sự ủng hộ của bà Clinton? Vài lời góp ý mong anh TĐL xem lại. Chúc Felix và TDL có nhiều bài và ý tốt.

   • Lại Mạnh Cường says:

    “Té nước theo mưa (TranTrung)”
    tôi cũng thành thật xin thân chúc :
    Felix và TĐL có nhiều bài và ý tốt !

  • Trần Sơn says:

   Anh bạn cũng chỉ là một người cuồng Trump thôi. Từ lý luận cổ điển cũa những người trumpist để đã kích Hillary cho tới chuyện khen Trump về những chuyện lừa bịp dân Mỹ (nghèo và dốt) như đem jobs về, hảng xưởng về…Về Trump chỉ cần ngắn gọn như thế này: Dù kính trọng chức danh Tổng Thống Hoa Kỳ, nhưng mà rất tiếc đó chỉ là một tên láu cá, lưu manh, điếm đàng và vô lương thôi. God Bless America!

   • Nói người khác là cuồng Trump nhưng giọng lưỡi của Trần Sơn ai cũng thấy rõ là cuồng nái xề Hillary.
    Bớt điên lên đi em!

Phản hồi