|

Nước Mỹ đã phạm sai lầm khi chọn Donald Trump làm tổng thống

 

Huffington Post

Thomas M. Wells, cựu luật sư của Donald Trump

Thạch Đạt Lang lược dịch

donald-trump
Thomas M Well, người điều hành và cũng là một trong những người thành lập tổ hợp luật sư Wells, Jaworski & Liebman LL, một tổ hợp nổi tiếng, hoạt động hơn 30 năm ở Paramus, tiểu bang New Jersey, có chi nhánh ở Vermont, New York. Tổ hợp này tập trung vào các lãnh vực về bất động sản, đất đai, thương mại, kinh doanh và các công ty phi lợi nhuận. Thân chủ của họ hầu hết là những người có tiếng tăm.

Thomas Wells đã gửi một tin nhắn cho nước Mỹ. Những kinh nghiệm và liên hệ nội bộ với Donald Trump đã cho Wells có đầy đủ hiểu biết để nhận định chính xác về con người của Trump, ông cảnh báo mọi người rằng, kẻ ngồi trong văn phòng hình bầu dục là tên độc tài, Wells không muốn Trump trở thành tổng thống.

Trong một bài báo đăng trên Huffington Post: Donald Trump đã thuê tôi làm luật sư. Làm ơn đừng ủng hộ ông ta làm tổng thống, Wells cho biết, ông đã từng là luật sư của Trump và kêu gọi không nên hỗ trợ Trump trở thành tổng thống. Wells theo dõi những câu hỏi nhận định về bản tính cũng như chứng rối loạn thần kinh của Donald Trump. Nhờ khoảng thời gian làm luật sư đại diện cho Trump trong thập niên 1980, khi cùng làm việc với Trump trong dự án Shopping Center mang tên Trump Centre, Wells nhận ra tính khí bất thường, cực kỳ hung hăng, cũng như chiến thuật trấn áp, bịp bợm, qua mặt người khác của Trump. Trump cũng có niềm vui bệnh hoạn khi kể những câu chuyện về những người phụ nữ đã ngủ với mình.

Wells viết như sau: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, tôi muốn nói đến cá tính của Trump nhiều hơn là chính trị bởi vì Trump chưa hề làm chính trị, trước đây cũng như hiện tại, do đó khó có thể nhận biết được những chính sách của ông ta. Mỗi khi nghĩ đến những lý do mà Donald Trump không thể nào là người tốt cho đất nước chúng ta, ý nghĩ đó không thể dừng lại. Tuy nhiên tôi đã ngừng, tôi đã viết 20 lý do hay 4.000 chữ bài này, nếu cảm thấy thích thú, chịu đựng được những điều tởm lợm, không bị nôn mửa, bạn có thể đọc tiếp ở đây”.

Wells đưa ra 6 nguyên nhân đầu tiên trong 20 nguyên nhân, căn cứ vào những kinh nghiệm trong thời gian làm việc chung với Donald Trump để kêu gọi mọi người không nên ủng hộ Donald Trump thành tổng thống. Bạn sẽ không ngạc nhiên nếu những điều bạn thấy, bạn đã từng làm khi nhìn ông ta xuất hiện trước công chúng.

1) Trump là người luôn nói dối. Hoàn toàn không có một chút sự thật nào. Trump nói dối một cách tỉnh táo, được đào tạo có bài bản mà không hề bị trừng phạt những điều như sau: “Tôi đã nhìn thấy ở thành phố New Jersey (bang New Jersey) hàng ngàn người và hàng ngàn người đã vỗ tay, reo mừng khi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) bị sụp đổ. Trong đệ tứ tam cá nguyệt năm vừa qua, tổng sản lượng quốc gia nằm dưới số không. Con số người nhập cư lậu vào Mỹ là 30 triệu, có thể là 34 triệu. Chính quyền Mexico đã cưỡng ép những kẻ tội phạm phải chạy qua Mỹ. Tình trạng thất nghiệp có thể cao hơn 42%”.

Những điều dối trá này được Trump hò hét, lập đi lập lại nhiều lần trước những đám cử tri đông đúc. Bạn nghĩ thế nào về thống kê tội phạm cho rằng người da đen sát hại 81% người da trắng trong các vụ sát nhân? Người ta tự hỏi tại sao những lời nói có thể được phóng đại hoang đường như thế? Nhưng Trump đã nói và nhấn mạnh rằng đó là chuyện có thật.

2) Cái Tôi của Trump không có giới hạn. Khi cảm thấy bị ai đó nhục mạ, Trump sẽ điên cuồng, giận dữ, loay hoay tìm mọi cách đáp trả, không thể kiểm soát được, ông ta hút thuốc, nói về những chuyện hoang tưởng, về hào quang chiến thắng của mình, về con đường đạt đến kết quả.

Trump lúc nào cũng rất tự hào: “Thật là một điều kỳ lạ là tôi hầu như thường xuyên có lý, một mình tôi có thể chấn chỉnh chuyện này. Tôi không cần ai, tôi tự cố vấn cho mình. Tôi rất, rất ư giàu có”.

3) Tổng thống Mỹ là những người được chọn lựa, họ không phải là những ông vua. Hiến pháp đòi hỏi tổng thống chia sẻ quyền lực. Trump dùng chữ “Tôi” nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong quá khứ, những người cố gắng hoàn thành công việc của mình, Trump muốn bẻ cong quyền lực để trở nên độc tài. Trump chỉ muốn chứng tỏ là một con người mạnh mẽ, một loại người hùng hơn là một tổng thống Mỹ.

4) Quỷ sứ khủng bố IS nằm trong từng ngõ ngách. Những khẩu hiệu trong chính sách của Trump như “Chúng ta sẽ chiến thắng nhiều bằng những công sức chúng ta đổ ra, Chúng ta sẽ đàm phán tốt hơn với người Tàu hoặc Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”…hoàn toàn rỗng tuếch, không nói lên được điều gì.

Chúng ta không phải là những kẻ ngu đần, hãy chia sẻ những chi tiết với chúng tôi, chúng tôi sẽ biết ông có hiểu biết hay không qua những điều ông nói. Đối với Donald Trump, trong một số trường hợp như xây bức tường dài 1.600 km, cao 15 m, trục xuất 11 triệu người Mexico nhập cư bất hợp pháp, sẽ không bao giờ có chi tiết sẽ được thực hiện ra sao.

5) Ngụy ngôn và thô lỗ. Tất cả không có gì là thảm họa, ngu đần hay một sự nhục nhã. Chẳng có gì đáng gọi là kỳ quái, tuyệt vời hoặc thật ngạc nhiên, không ai là kẻ thua cuộc, một người không có khả năng hay Bimbo (một nhân vật nữ da mầu, thích son phấn, ăn mặc lòe loẹt, không thông minh).

Người Mỹ thường cảm thấy ngượng khi dùng những từ ngữ, những chữ thô tục ám chỉ kích thước dương vật, kể những chuyện chinh phục tình dục, chuyện kinh nguyệt của phụ nữ với những lời báng bổ, nhục mạ bằng hình thức hay ví von, xuất phát từ miệng một tổng thống. Chúng ta còn có con cái trong gia đình.

6) Đọc sách là điều tốt. Đó là sự nghiên cứu, tìm hiểu. Trump không phải là người đọc sách nhiều. Chúng tôi biết được điều đó khi Tony Schwart, người viết tự thuật cho Trump về Nghệ Thuật Đàm Phán (Art of the Deal) tiết lộ. Tony Schwart cho biết, anh có giữ bản copy của cuốn sách này với chữ ký của Donald Trump khi sách xuất hiện. Donald Trump nói với Schwart: Hãy giữ lấy công việc tuyệt vời này! Đây là cuốn sách thứ hai phải đọc sau kinh thánh. Trump chưa hề viết sách, ít nhất là cuốn này.

Còn 14 điều nữa nhưng các bạn chỉ nên đọc tiếp khi có một bao tử đủ mạnh để có thể tiêu hóa được những điều mà ông Wells đã viết.

87 Phản hồi cho “Nước Mỹ đã phạm sai lầm khi chọn Donald Trump làm tổng thống”

 1. Pham Hung says:

  Tổng Thống Đô 500 chưa khi nào chống di dân. Cái mà ông không chấp nhận là di dân bất hợp pháp và điều ông đòi hỏi là thi hành luật pháp một cách nghiêm chỉnh. Tại sao Mỹ -hay bất cứ nước nào khác- vạch ra biên giới và đòi thông hành, chiếu khán làm gì cho mệt? Vì “nhân đạo”, cứ mở toang cửa biên giới, ai muốn vào sinh sống, xin cứ tự nhiên? Quý đvị thử chạy qua Canada sinh sống không có giấy tờ hợp lệ xem cảnh sát Canada có bắt và trục xuất hay không? Canada cũng kỳ thị hay sao?
  Mở toang cửa biên giới cho ai muốn vào thì vào, bảo đảm sẽ có ngay cả trăm ngàn thằng VC ăn cắp tiền chạy vào, quý vị nào ủng hộ chuyện này?
  So sánh dân tỵ nạn Việt với di dân lậu là không chịu mở mắt nhìn vấn đề cho rõ. Chúng ta là dân tỵ nạn chính trị, được quốc hội Mỹ biểu quyết cho phép vào Mỹ một cách hợp pháp, qua đây với phương tiện do chính phủ Mỹ cung cấp, được chính phủ Mỹ giúp định cư. Đám di dân lậu là… di dân lậu chẳng ai cho phép vào, hoàn toàn bất hợp pháp. Nhưng được đảng DC tán tỉnh vì 12 triệu lá phiếu của họ bảo đảm sẽ chôn vùi đảng CH vĩnh viễn. Chẳng có gì là “nhân đạo” mà chỉ là tính toán chính trị. Không có gì để so sánh với dân tỵ nạn ta.
  So sánh dân tỵ nạn Việt với dân tỵ nạn Trung Đông cũng sai. Trong đám tỵ nạn Việt, không có khủng bố nào len lỏi vào theo để đặt bom giết dân Mỹ.
  Nói về chống cộng, có một chuyện đáng suy nghĩ. Các chính quyền DC thân thiện tối đa với CSVN, t
  ừ Carter đến Clinton đến Obama, nhưng nhiều cử tri Việt tỵ nạn vẫn hăng hái bỏ phiếu cho DC trong khi ngày ngày vẫn vác cờ vàng đi biểu tình chống cộng, mà không nhìn thấy tính mâu thuẫn. Trong khi đó, TT Obama mới đây bỏ cấm vận và trao đổi ngoại giao với Cuba, bà Hillary mất ngay tiểu bang Florida vì phiếu chống của dân tỵ nạn Cuba. “Cộng đồng Mỹ gốc Cuba đã mang chiến thắng tại Florida về cho ông Trump”. Florida là tiểu bang xôi đậu lớn nhất, hai lần bỏ phiếu cho Obama trước khi ông thân thiện với anh em Castro.

 2. Trần Khoa says:

  NGƯỜI MĨ CÀNG THÍCH ÔNG PUTIN.
  Theo một cuộc thăm dò của Gallup, người Mỹ ngày càng thích Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn so với 2 năm trước đây.
  Tổng thống Trump lại bênh vực Tổng thống Nga Putin
  Điện Kremlin muốn truyền hình Mỹ xin lỗi vì xúc phạm ông Putin
  Tổng thống Trump khích lệ Thủ tướng Nhật tăng cường quan hệ với ông Putin
  TASS dẫn kết quả của cuộc thăm dò cho biết, hình ảnh của Tổng thống Putin có bước nhảy vọt trong mắt của những người thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ.
  “Người Mỹ nhìn nhận Tổng thống Putin tốt hơn so với 2 năm trước. 22% nói rằng, họ có quan điểm ủng hộ ông Putin, tăng so với 13% trong năm 2015 và là mức cao nhất đối với một lãnh đạo Nga kể từ năm 2003. Tuy nhiên, đánh giá tiêu cực về ông Putin vẫn không thay đổi, ở mức 72%, trong khi đó ít người Mỹ hơn nói rằng, họ không có ý kiến gì về nhà lãnh đạo Nga” – kết quả thăm dò của Gallup cho hay.
  Lý do chính khiến tỉ lệ ủng hộ ông Putin gia tăng là vì năm nay, Đảng Cộng hòa Mỹ có quan điểm tích cực hơn về nhà lãnh đạo Nga, tăng từ mức 12% năm 2015 lên 32%.
  “Điều này diễn ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tăng cường quan hệ với Nga, sau khi quan hệ Nga-Mỹ có phần lạnh nhạt trong nhiệm kỳ của ông Obama” – khảo sát cho hay.
  Theo kết quả thăm dò, quan điểm về ông Putin trong số “cử tri độc lập” cũng phát triển tích cực trong 2 năm qua, nhưng ở mức độ ít hơn so với phe Cộng hòa. Quan điểm của phe Dân chủ cũng tiến bộ hơn một chút, với 10% ủng hộ ông Putin.
  Trong những năm gần đây, Nga cho rằng, chính quyền Mỹ và báo chí nước này thường xuyên tung ra nhiều chiến dịch bôi nhọ Nga. Trong khi đó, chính quyền mới của Tổng thống Trump đã bày tỏ thiện chí hòa hảo với Nga, nhưng Quốc hội và báo chí Mỹ vẫn duy trì quan điểm chống Nga.
  Gallup tiến hành cuộc thăm dò nói trên từ ngày 1 đến 5.2 với hơn 1.000 người Mỹ tham gia. Nếu luật pháp Mĩ cho ông Putin ứng cử thì chắc chắn ông sẽ là tổng thống Mĩ .

 3. Hồ Bác Cụ says:

  Dưới đây là một tin đáng chú ý đặc biệt nên dành cho những người VN ở Little Saigon nhưng lại ủng hộ đảng Dân Chửi (hay còn gọi là đảng Lừa).

  http://www.mercurynews.com/2017/02/23/gop-state-senator-a-vietnamese-refugee-removed-from-california-senate-floor-after-criticizing-late-senator/

  Buồn thay cho một số người VNHN đã vội mau quên bài học thất bại của miền Nam VNCH trước 1975. Họ ngày nay cũng đang làm những việc giống y chang như những người gọi-là trí thức, báo giới, văn nghệ sĩ của miền Nam trước kia đã ủng hộ cái-gọi-là MTGPMN. Ngày trước 1975, miền Nam VNCH đã phải hứng chịu biết bao nhiêu tấn công bất công của báo chí thiên tả truyền thông chính ở Mỹ, Pháp, Âu Châu (y như ông Trump bây giờ) trong khi chúng ta cầm súng để chống lại xâm lăng của miền Bắc cộng sản. Chế độ của miền Nam VNCH tuy không hoàn hảo (cũng như ông Trump hiện nay), nhưng đã tạo ra được biết bao nhiêu là thành quả về nhiều mặt trong xã hội, mà đến giờ vẫn còn làm cho bao người tiếc nuối mỗi khi so sánh với chế độ của bọn Việt cộng hiện nay.
  Bọn báo chí thổ tả (hay thiên tả) của Mỹ, cũng như Pháp, Âu Châu, đã tẩy não người dân, tiên đoán ông Trump sẽ thua cuộc, chúng đua nhau nhạo báng ông Trump, cho đến khi những người Mỹ thầm lặng lên tiếng. Khi thua cuộc, truyền thông báo chí của Mỹ cảm thấy bị lăng nhục (humiliated), nay lại quay ra trả thù, đánh hội đồng ông Trump, chỉ đăng toàn những tin tức bất lợi cho ông Trump, còn những điều ông Trump làm được, thì chúng lại im re. Phải công bình mà nói, sau cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua, bộ mặt thật của đám truyền thông, của đảng Dân Chửi(= đảng Lừa, vì con Lừa là logo của đảng DC), của các chính trị gia đảng DC, của bọn tự cho mình là “cấp tiến”, đã lộ nguyên hình chỉ là những đứa con nít chưa bao giờ trưởng thành (never-grown-up kids), chỉ là những kẻ thích bạo động, đập phá, xuống đường gây rối, để bầy tỏ thái độ bất đồng chính kiến của mình, thay vì tôn trọng luật chơi của một xã hội Dân Chủ, đó là sau khi thua cuộc trong bầu cử, bên thua phải xếp hàng sau lưng người thắng, cùng nhau chung tay xây dựng cho đất nước. Sau này, những kẻ đó làm sao dạy bảo cho con cháu, thế hệ sau là phải biết “cho kẻ khác ý kiến với mình một cơ hội”, phải biết tôn trọng luật lệ của xã hội văn minh, dân chủ trước và sau cuộc bầu cử. Trong suốt 8 năm của Obama làm TT, chắc chắn có nhiều người Mỹ không thích, cũng có biểu tình chống đối, nhưng chưa bao giờ người ta lại chứng kiến nhiều cảnh biểu tình quậy phá, dùng võ lực để tấn công người khác chính kiến, như gần đây do đảng Lừa đứng sau giật dây. Rõ ràng là đảng Lừa cùng những đám tay sai của chúng chỉ biết đòi hỏi thỏa mãn yêu cầu của riêng họ, bất chấp sự thật là rất nhiều người dân Mỹ đã lên tiếng nói. Cả 2 viện QH đều là những vị dân cử trực tiếp do dân bầu lên, đều nằm trong tay đảng CH, hơn 30 thống đốc các tiểu bang cũng là của đảng CH. Kết quả lòng dân Mỹ đã quá rõ ràng, nhưng giới truyền thông Mỹ cùng đảng Lừa vẫn chưa chịu chấp nhận sự thật tiếp tục quậy phá đủ mọi cách. Kiểm phiếu lại (Trump lại được nhiều phiếu hơn), vận động cử tri đoàn phản thùng (kết quả họ phản bà Hillary nhiều hơn phản lại Trump), cố tình trì trệ trong việc phê chuẩn nội các của Trump,….nay lại đòi….”đàn hặc” (impeach) Trump trong khi Trump làm TT chỉ mới có 1 tháng.
  Miền Nam VNCH thua, trong khi ông Trump thắng nhờ vào mạng xã hội để truyền tải tin tức đến cho dân Mỹ, khỏi cần bọn báo chí thổ tả thối mồm. Đảng Lừa cùng đám truyền thông bị mang nhục, điều này lại làm cho một số người VNHN lại….khó chịu, họ là những ai?????? Họ là những kẻ đã mất trí nhớ rồi sao!!!!!

 4. Thien La says:

  Co’ lẽ tác giả và người dịch cần có website này : google chữ “”"”" pizzagate scandle “”"”"” để biết mặt trái của bọn senator Dân chủ như Schummer, như Pelosi, như Tim Cain và nhất là Podesta phu tá bà thất cử Hillary Clinton (bà này củng bị giữ vì có liên hệ…).Mua bọn trafficers đem về các bé gái duới 14, 15 tuổi chí serum vào mach máu cho máu loảng rồ rút ra uống cho đã rồi làm tình trẻ con….Than ai’

 5. tonydo says:

  Thạch Kiếm Sĩ, nói cho ngay, cũng không khác gì nhiều so với đa phần những khứa già tị nạn, căm thù cộng sản đến hơi thở cuối cùng.

  Những năm tháng tù đày, kẻ mất con, người mất vợ, làm lại cuộc đời trên xứ lạ quê người vào tuổi trung niên khi đầu không còn nhạy bén để nhập cái mới, đổ tất cả lên đầu Việt Cộng là chuyện tự nhiên.

  Sức cùng lực kiệt, đặt nặng niềm tin vào quốc gia hùng mạnh nhất thế giới với lá cờ Dân Chủ luôn phất phới tung bay trên nóc Nhà Quốc Hội, hy vọng hừng hực trong lòng.

  Khốn nạn cho chúng ta.
  Mới vô được Nhà Trắng bắt tay, bắt chân TT Bush, hy vọng tràn trề, về tới Việt Nam, Việt Cộng tống cái rụp vô tù bóc lịch. Bạch Ốc im re.

  Thấy không khá, nhẹ nhàng “nhận tội”, hai anh Lê Công Định, Thăng Long đành nuốt hận, kiếm chút “khoan hồng”.

  Ngày nay, khi TT Trump xoay như chong chóng, càng ngày càng chứng tỏ cho bà con ta thấy, Việt Nam chẳng phải là nơi đáng quan tâm của Nhà Trắng.
  Thất vọng ê chề.

  Lôi những cái xấu có thật của bộ sậu Donld Trump là phản ứng tự nhiên phải làm của những người già cả không còn vũ khí trong tay, mong lấy lại quê hương yêu dấu.
  Tôi hiểu và thông cảm với họ Thạch.
  Kính qúi vị!

  • Lamson72 says:

   Đù cưng thương,

   Trích ” đa phần những khứa già tị nạn, căm thù cộng sản đến hơi thở cuối cùng…Những năm tháng tù đày, kẻ mất con, người mất vợ, làm lại cuộc đời trên xứ lạ quê người vào tuổi trung niên khi đầu không còn nhạy bén để nhập cái mới, đổ tất cả lên đầu Việt Cộng là chuyện tự nhiên….”

   Qua đây là một trong những khứa già tỵ nạn chống CS đến giọt máu cuối cùng nè … Bốn năm tù như một giấc ngủ trưa . Có đồng đội chiến hữu sát bên mình vui như Tết . Con sanh đẻ tại Mỹ thì mất đi đâu . Vợ cưới bên Mỹ thì làm sao mà mất . Nhà cửa xe cộ tiền bạc rủng rỉnh trong bank đi du lịch trên thế giới (trừ xứ VC) Nhờ vào nền giáo dục : Nhân bản – Dân Tộc – Khai Phóng của VNCH mà qua đây hội nhập dễ dàng vào xứ Mỹ . Thời còn VN biết cả hai ngoại ngữ Anh Pháp chứ đâu có sống trong thiên đường xã hội đỉnh cao trí tệ – Ngu- Láo -Dốt – Nổ của Miền Bắc như đù . Qua chống cộng vì cộng tàn ác đàn áp dã man cướp bóc tài sản của đồng bào . Qua chống cộng vì bọn cộng phỉ bán nước cho Tàu . Qua đang sống trong thiên đàng hạ giới cớ gì bất mản chống đối .

   Đù à . Bọn cộng phỉ VC chỉ là tay sai là con chó nhỏ xưa của Liên Xô bây là Tàu phù dựa vào anh lớn để giải phóng con người VN xuống hàng chó ngựa . Ai không chống nó chỉ là loài cẩu trệ

   Cưng tin là LS Lê Công Định và Lê Thăng Long nhận tội để được khoan hồng ? Nếu thế thì cưng ngu lắm nhá (sorry)
   Thương cưng lắm đù ơi . Khà khà khà . Bới láo đi đù

   • tonydo says:

    Bốn năm tù của đàn anh chẳng thấm chi với bảy năm nằm rừng vác súng của em,
    thưa quan bác.

    Em đã bỏ mấy chữ “nhận tội”, “khoan hồng” vào ngoặc kép rồi mà, đại ca?
    Nói cho ngay, giữa anh em mình:

    Không xuống nước chút đỉnh như anh Trần Huỳnh Huy Thức thì sao hai anh Định, Long được thả sớm thế, thưa đàn anh?

    Em nói là nói tới mấy bác HO cấp tá trở lên, hoặc trước kia thuộc diện “ác ôn” bóc lịch cả hơn mươi cuốn.

    Còn như quan bác, có ít thì cũng tú tài đôi, học lại ở Mỹ dễ ợt, sao khốn khó được. Cỡ lớp bảy như em mà ngồi học chung với mấy đứa tú tài Hoa Kỳ Quốc, lại ở cái tuổi tóc đã hoa râm còn chẳng đến nỗi nào.

    Kính chúc năm mới tràn đầy hạnh phúc tới quan bác cùng gia quyến!

  • Tien Ngu says:

   Đù à,

   Nghe lời anh Ngu khuyên đi em…

   Cái gì biết chắc, hãy hát.

   Không biết thì…lắng nghe, học hỏi,

   Cái lắng nghe học hỏi, không ai cười em cả. Nhưng cái…ngọng hay nói, tiên hạ cười rèn rẹt, em?

   Cái tật khoái lên lớp, tài lanh của các em được giáo dục dưới cái xã hội Cộng láo, thì ai cũng rành.

   Nó…rỏm quá, em?

   • tonydo says:

    Lạy Thầy, em biết Thạch Đàn Anh hơn Thầy nhiều, Thầy ạ!
    Em viết như rứa là để an ủi họ Thạch chút đỉnh cho nguôi ngoai đời tị nạn.

    Còn cái tật nói phét mà Thầy hay gọi là Cộng láo, em nghĩ Thầy cũng không qúa nhời.
    Em sinh ngoài Bắc!
    Cái chuyện nói phét, nói lác thì thằng Bắc Kỳ rau muống luộc nào cũng thuộc vào hàng cao thủ.
    Đúng không thưa Thầy?

    Không ba hoa chích chòe, không phải con cháu Bà Cả Đọi.
    Nghĩa là không phải bắc kỳ mắt toét.

    Xấu giọng thì phải gào.
    Lùn thì phải ưỡn.
    Dốt thì phải nói chữ. Chuyện thường của dân bắc mình, Thầy nhỉ?
    Kính Thầy!

 6. Hoang anh says:

  Mý không có Baó Chí .Chinh thőng.
  Chī Có nhûng Tò Báo nhiêů hay ít đøc giã
  Mäc cùi Mäy Høc Giã.
  Cãi chāy Cãi Côí

 7. Minh Đức says:

  Trong buổi họp báo ngày 16-2-2017, ông Donald Trump nói rằng nội các của ông làm việc như là một bộ máy được chỉnh tuyệt hảo vậy mà báo chí đi nói xấu. Bộ máy tuyệt hảo mà gần một tháng rồi ông Donald Trump vẫn chưa tìm được đủ người, lại có ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia phải từ chức. Trong buổi mít tinh với quần chúng tại Florida ngày 18-2-2017, ông Donald Trum nói “the White House is running smoothly”, nghĩa là Tòa Bạch Ốc đang hoạt động một cách trơn tru, không có vấn đề. Hoạt động một các trơn tru mà chưa tìm được đủ người, lại có người phải từ chức, ra lệnh bị kiện phải hoãn thi hành lệnh . Điều này cho thấy ông Donald Trump nói sai sự thật không phải vì nhầm lẫn mà vì cố tình nói láo. Báo chí thấy nói láo quá nên họ đăng lại những gì ông ta nói trái với sự thật. Báo chí và truyền thông ở Mỹ và Canada khi đăng tin họ đăng đoạn ông ta ca tụng guồng máy của ông ta chạy trơn tru . Họ không bình luận mà để cho người xem thấy ông Trump nói láo đến mức nào. Ông Donald Trump bị mất mặt vì báo chí nên xem báo chí như kẻ thù . Nguyễn Phú Trọng rao giảng “dân chủ đến thế là cùng” bị dân trên mạng chế riễu thì cũng xem các blogger như là kẻ thù.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Bravo Minh Đức 100x.

   Trump thích show up, cứ như dân làm showbiz !
   Mới lên đã tung ra sắc lệnh không hợp tình hợp lý !
   Gây nhiều bất ổn từ trong dân và cả trong chính quyền !

   Điều cần thiết trước tiên là mau chóng hoàn chỉnh nội các.
   Nhưng Trump muốn tỏ ra mình là kẻ có bản lĩnh chánh trị cao
   Cứ làm văng mạng để “đánh bóng tô màu” cá nhân là chính yếu.

   Nói tóm lại, càng ngày Trump càng tỏ ra tồi tệ, thiếu bản lãnh chính trị hết sức !
   Không vừa ý ai là cách chức, hay tìm cách bôi nhọ và bóp miệng truyền thông !
   Bởi thế không ít người lo ngại, Trump dễ thành một người độc đoán, nông nổi …

   • Tien Ngu says:

    Nghe mắc…ấy quá.

    Hai đưa mắt…hí gặp nhau. Đồng thanh tương ứng. Bơm nhau cạch cạch.
    Nghe muốn…mửa.

    Mẹ họ, trong vòng 1 tháng, 3 anh TT Mỹ trong quá khứ cũng chưa bằng một em Trump.

    Trump quậy tưng bánh, coi các em chửi mình như…con.
    Nó…éo hiểu, giãi thích cho nó biết, bể mánh tao sao…?

    __Đóng băng về người lao động liên bang không cần thiết
    __Các thị trường chứng khoán đã đạt con số kỷ lục
    __Áp đặt lệnh cấm tạm thời và các quy định mới của liên bang
    __Bảo vệ nam giới và phụ nữ trong thực thi pháp luật, bao gồm thực hiện một lực lượng đặc nhiệm.
    __Một kế hoạch tiêu diệt băng đảng tội phạm
    __Kiểm soát chặc chẻ về vấn đề an ninh
    __Một kế hoạch để xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico
    __Bắt các thành phố thánh Từ chối thực hiện theo luật liên bang
    __Đàm phán và tiết kiệm tiền trên hợp đồng Hoa Kỳ
    __Rút “từ thảm họa công việc diệt gọi là TPP”
    __Quy định bãi bỏ luật khó khăn đối với các nhà sản xuất
    __Dân Hoa Kỳ đánh giá phê duyệt là 55% ủng hộ phần trăm “đi lên.”
    __Một sự đột biến trong sự lạc quan, Đặc biệt trong thế giới kinh doanh
    __Các nhà máy của Mỹ và các nhà máy chuyển công việc trở lại vào Hoa Kỳ
    __Cuộc hội thoại hiệu quả với các nhà lãnh đạo thế giới
    __Một kế hoạch được tiến hành để đánh bại ISIS

 8. Thien La says:

  First lady M. Trump : Let us pray… Amen !.
  President D. Trump : Let us be bold …
  https://www.youtube.com/watch?v=Mlo3i0KcPSo&spfreload=5

 9. Nguyễn Kim Nên says:

  Tác giả Wells nói đúng. Lão Trump này phát biểu lung tung. Những lời nói thích hợp trong bàn nhậu của những anh chàng có đầu óc đơn giãn, cụt ngũn. Kiểu suy nghĩ của những người thấy gì nói nấy mà không suy nghĩ xa hơn đâu là nguyên nhân và thế nào là hậu quả. Vì thấy gì nói nấy nên có vẻ “đúng”. Nhưng làm thế nào để có những chính sách tốt hơn thì họ mù tịt hoặc đưa ra những kế hoạch rất buồn cười.

  Chẳng hạn kế hoạch xây bức tường Mexico. Không thực tế chút nào và cũng không hiệu quả….

  Thế nhưng, sự ủng hộ của 1 số đông cho ông Trump cũng là chứng cớ cho 1 số thất bại của những đời tổng thống trước. Dù là những đời TT trước của Mỹ cũng làm được rất nhiều việc, nhưng những đầu óc đơn giãn thì chỉ nghĩ đến những việc chưa làm được mà đem lòng than trách (!!)

  Di dân lậu tràn ngập gây hỗn loạn xã hội Mỹ . Nhưng vấn nạn này không được giải quyết đã hơn 50 năm nay. Chỉ cần ông Trump gào lên chống di dân lậu là có hàng triệu người ủng hộ ông.

  Thế nhưng chuyện súng ống tràn lan gây nguy hiểm cho người dân Mỹ thì ông Trump chẳng có ý kiến gì giải quyết (mà lại ủng hộ buôn bán súng)

  Ông Trump cũng có can đảm đi ngược lại giới tình báo Mỹ và các nhà chiến lược Mỹ trong việc quan hệ với Nga . Ông không tin chiến dịch bôi nhọ Nga và Putin mà tìm cách cải thiện quan hệ Nga Mỹ. Như vậy cũng làm cho các tổ hợp truyền thông thù ghét ông .

  Ông cũng tỏ ra cứng rắn với Tàu cộng . Nhưng ông chưa có chính sách gì rõ ràng trong chuyện này. Và nếu khi Tàu nhượng bộ 1 số chuyện để đạt được những chuyện khác thì không biết ông Trump có giữ vững nguyên tắc đề cao dân chủ, nhân quyền để không hy sinh quyền lợi của nhân dân các nước bị CS cai trị không ?

  Con người của ông Trump đầy mâu thuẫn . Và chính sách của ông theo đó cũng sẽ mâu thuẫn. Chưa ai biết được tương lai như thế nào.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Góy ý hay,
   câu kết = numbe 1 !

   Bravo 10x :-) !

  • Tien Ngu says:

   Nên à,

   Cho anh Ngu can đi em.

   cái gì biết thì hát, không biết thì thôi.

   Hát…tỉnh rụi, ra cái vẽ em rành Trump như lòng bàn tay, thì…thấy mẹ rồi.

   Thiên hạ cười…ruồi, em?

   Chịu khó mở mắt lớn lên, coi cho nó …đâu ra đó, rồi hãy hát?

 10. Tam thất says:

  Đặt truyền thông báo chí giòng chính CNN, ABC , CBS , NBC vào thế thông tin giả , coi đây như một đảng chống Trump , tuyên bố các đài này là kẻ thù của người Mỹ .

  Trump muốn bóp họng tự do truyền thông nhằm độc tài , khỏi cần bàn cãi ! Khuôn mặt ma Lenin bắt đầu lộ rõ .

  Dân nghèo không an phận , thấy tỷ phú sang bắt quàng làm họ chống Cộng cho ra vẻ , có ngày chạy sút quần .

  • Tien Ngu says:

   Thất à Thất…

   Mở con mắt…hí lên. Trump nó nói đúng đó em…

   Nhất là CNN, Jane Fonda cùng các đồng nghiệp, chuyên…đâm sau lưng chiến sỉ.

   Lũ khốn này tác nghiệp, bóp méo, bẻ cong, nhiều hơn là sự that.

   Tung tin giả, là kẻ thù của toàn dân.

   Cò mồi Cộng láo, báo chí của chúng, là kẽ thù của toàn dân VN…

   Em post một chổ được rồi. Chổ nào cũng la lên, không sợ bể mánh à?

   Định chơi cái trò mưa dầm thấm đất như kiểu Đực Lang hả em?

   • Tam thất says:

    Ông Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Tillerson là Giám đốc tập đoàn dầu khí Mobile Exxon đang khai thác dầu khí ngoài khơi VN , sắp viếng thăm VN .

    Tiên Ngu ạ , bạn nhĩ gì về điều này ?

   • Tien Ngu says:

    Óc của em chắc óc…đặc?

    Khẩu hiệu của Trump, Mỹ trên hết, em?

    Những cái gì có lợi cho Mỹ, Trump sẽ để cho đàn em …nhào vô.
    Không có cái…ích lợi gì, thì…vọt.

    Đó nà chuyện….thường tình. Không gì phải…bàn cãi.

    Chuyện Mỹ đỏ của, mất mạng trên một thế kỷ ở VN, đến khi bất lợi cho nó, Mỹ …vọt.
    Ba cái khai thác dầu, thăm VN thì nhầm nhò cái con bà gì?

    Anh Ngu chỉ đưa ra cái nhìn…công bình, media Mỹ đang cố bóp méo, đưa đò,
    Nhầm hướng dẫn…nhân dân có cái nhìn thật xấu về Trump.
    Hy vọng …nhân dân đồng long, đạp Trump ra khỏi…nhà trắng (nói theo kiểu em) trong vòng…vài tháng…

    Chuyện…trắng trợn, truyền thông theo kiểu đó là…bất lương.

    Chờ coi cho rỏ ràng, rồi hay…chê, em?

  • Minh Đức says:

   Trên BBC tiếng Anh có một bài nói ông Donald Trump gọi những người chống lại ông ta là “kẻ thù của nhân dân”. Bài báo đó nói rằng gọi như thế thì giống như là Stalin hay Mao Trạch Đông gọi những kẻ chống lại mình.

   • Tien Ngu says:

    Tuyên truyền…dóc,

    Anh Ngu chỉ thấy hắn nói báo chí mà…tìm thế láo để..chửi cha Trump, là kẽ thù của…nhân dân.

    Không thấy hắn tuyên bố báo chí chống hắn, nà kẽ thù của nhân dân.

    Thím ba cứ nam như nhân dân nó…ngu nắm ấy. Nhân dân chả hiểu Trump nói gì.

    Dóc vừa phải thôi…

   • Tudo.com says:

    Dưới đây là bản tin Feb 17, 2017 của Washington Post:

    WEST PALM BEACH. Fla. — President Trump further escalated his attacks on the news media Friday afternoon when he tweeted that outlets such as the New York Times, NBC, ABC, CBS and CNN are not his enemy but “the enemy of the American People.”

    Cho nên nếu ai cũng tin kiểu đó là coi chừng thằng dịch của BBC nầy thuộc loại dịch. . .vật!
    Và BBC nầy là kẻ thù của ai, ai ai cũng biết rồi ?

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Hahahahahaahihiiiiii :-) !

    Chữ nghĩa thực là rắc rối tơ vò,
    một khi người ta đã cố tình chơi chữ :-( !
    Cần truy nguyên từ A đến Z để hiểu rõ ý tứ !

    Đơn giản thế này nhớ,
    Trump đứng hẳn về phía dân,
    tuyên bố khi nhậm chức rằng thì là …
    làm “cách mạng” mang quyền lực về tay dân !
    Như thế phải hiểu, kẻ thù của dân là kẻ thù của … Trump !
    Bởi chống lại dân tức là chống lại Trump đó chứ sao nữa :-) !

   • Minh Đức says:

    Ông Donald Trump viết trên Twitter là “New York Times, NBC, ABC, CBS and CNN are not his enemy but “the enemy of the American People.”. Như vậy nói ông ta xem các tổ chức truyền thông trên không phải là kẻ thù của ông ta mà là kẻ thù của nhân dân Mỹ, tức là kẻ thù của nhân dân là không đúng hay sao ? Thượng Nghị Sĩ McCain cũng nói rằng đổ cho báo chí là kẻ thù của nhân dân tức là bắt đầu trở thành độc tài. Có nghĩa là cấm tự do phát biểu.

   • tomle says:

    “… Bài báo đó nói rằng gọi như thế thì giống như là Stalin hay Mao Trạch Đông gọi những kẻ chống lại mình….”

    Nói như trên, tôi thấy người viết bào báo này nói theo cảm tính nhiều!

    Tong thong Mỹ là do dân bầu, còn Stalin và Mao là do đảng bầu … So sánh như
    thế là theo cảm tính của mình .

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear tomle,

    Trên đời này thiếu gi
    thằng dân bầu nó lên
    và nó độc tài độc đoán

    Trump “đánh phủ đầu” báo chí
    Tim cách bóp (méo) tiếng nói báo chí
    Tha hồ để Trump “chơi” mạng xã hội …
    Gốc con buôn, Trump ma mãnh số dzách.

    Ở đây cũng không thiếu còm-sĩ bất lương,
    tìm cách chụp mũ lung tung để lũng đoạn !

Phản hồi