WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cái bẫy để Mỹ mất thể diện tại Á Châu?

Tóm tắt: hệ thống chính trị thiếu minh bạch tại Việt Nam khiến cả thành phần lãnh đạo lẫn chính sách nhà nước có thể bị thay đổi đột ngột. Hà Nội hiện thân thiện với Hoa Kỳ để đối đầu với những đòi hỏi phi lý của Trung Quốc về  lãnh hải, nhưng câu hỏi cần đặt ra rằng đây có phải là chủ trương bền vững và nhất quán hay chỉ là cái bẫy do Bắc Kinh giăng ra để Mỹ nhảy vào cuộc, rồi sau đó thay đổi lớp cầm quyền và lập trường của Việt Nam để làm Hoa Kỳ mất mặt và giảm ảnh hưởng tại Á Châu?

Đại đa số người Việt đều rất phấn khởi với lập trường hiện tại của nhà cầm quyền Việt Nam là hợp tác với Hoa Kỳ và các nước ASEAN để quốc tế hoá vấn đề biển Đông.

Tuy nhiên vì tổ chức chính trị của Việt Nam thiếu dân chủ và không minh bạch, người ta không thể nào dự đoán được đây là chủ trương lâu dài của đảng cộng sản, hay có thể bị thay đổi một sớm một chiều – chẳng hạn khi thành phần lãnh đạo sẽ được tái sắp xếp trong kỳ Đai Hội Đảng vào tháng giêng năm tới.

Chắc hẳn Trung Quốc đang chuẩn bị các bước phản công lại những vận động ngoại giao Mỹ-ASEAN trong vòng hai tháng qua. Có thể nào Bắc Kinh sẽ tạo áp lực để đưa phe thân Hoa lên thay thế nhóm thân Mỹ vào năm tới? Chỉ cần nhóm cầm quyền mới tại Hà Nội công khai thay đổi lập trường rằng biển Đông phải là vấn đề song phương giữa Hoa Lục và từng nước trong khu vực cũng đủ để làm Hoa Kỳ mất uy tín, đồng thời để Trung Quốc dằn mặt với toàn bộ châu Á để xem giữa Hoa-Mỹ nước nào mới có thực lực trong khu vực!

Nếu nhà nước Việt Nam vì đó mất chữ tín với Hoa Kỳ và ASEAN thì sẽ rơi vào thế mãi mãi lệ thuộc vào Hoa Lục là chổ nương tựa còn lại duy nhất.  

Nếu có thay đổi lãnh đạo và lập trường về biển Đông thì một cuộc thanh trừng nội bộ sẽ xảy đến vì các thành phần chống Trung Quốc đã ra mặt trong thời gian qua.

Nạn tham nhũng và bè phái hoành hành tại Việt Nam, nên người ta khó lòng nhận chân được các tranh chấp cho vai trò lãnh đạo trong Đại Hội Đảng là do  thiếu khả năng, vì quyền lợi phe nhóm hay do lập trường chính trị đối với Trung Quốc.

Liên  hệ giữa Việt Nam với Mỹ-Hoa là một vấn đề tối quan trọng đến tương lai đất nước. Tại sao đảng cộng sản không công khai hoá các cuộc bàn thảo nội bộ để Quốc Hội, giới trí thức và chuyên gia góp ý? Tại sao quần chúng không được quyền biết đến quan điểm của thành phần lãnh đạo? 

Tại sao nhà cầm quyền còn tiếp tục bắt bớ các blogger như Điếu Cày vốn chỉ phản ảnh lập trường chính thức của nhà nước – rằng Trung Quốc có dã tâm xâm chiếm Trường Sa Hoàng Sa của Việt Nam?

Đối với Hoa Kỳ, cho dù có hợp tác với nhà cầm quyền Việt Nam vì nhu cầu chiến thuật, cần thiết phải lắng nghe và tích cực hỗ trợ cho phong trào dân chủ tại Việt Nam. Chỉ những người đấu tranh mới không vì quyền lợi bè phái và không chiụ áp lực ngoại bang. Tiếng nói và lập trường của họ là thủy chung như một phản ảnh nguyện vọng có được dân chủ và ổn định trong khu vực – phù hợp với quyền lợi lâu dài của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn và của đa số các nước ASEAN.

Đối với quần chúng Việt Nam, việc hợp tác với Hoa Kỳ, các nước ASEAN, Ấn Độ và Nhật Bản là vấn đề sống còn của dân tộc không để bị lệ thuộc vào Trung Quốc. Nếu nhận thấy nhà cầm quyền có những toan tính thay đổi lập trường thì chỉ còn cách những cuộc biểu tình tự phát, rầm rộ và liên tục, lấy sức mạnh của toàn dân để chọn người lãnh đạo yêu nước.

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Cái bẫy để Mỹ mất thể diện tại Á Châu?”

 1. Bo_gia says:

  Cac lanh dao Dang CSVN dung nghi la My khong biet neu tim cach choi tro do ban, lua bip. The ky thu 21 nay My co rat nhieu nguoi Viet Nam trong ban co van chinh phu, du chuc vu nho hay lon nhung ho rat am hieu CSVN. Neu CSVN muon choi xau thi My se ra don truoc bang cach cho anh Ba Tau tri dan em cua minh bang du moi cach. Chac cac vi biet cach nao roi.

  Cac vi cung biet la Tau rat so My va luon nan ni My cho Tau co co hoi quang ly CSVN nhung My khong muon vay. Neu My noi OK thi anh Ba Tau khoai chi lam va tha ho quay pha VN, dua VN vao quy dao Tau, va cach de nhat la My chi nham vao de chia nuoc Tau ma thoi neu khong choi duoc voi anh CSVN. Luc do thi VN cung cham het roi, nhung chi co nguoi VN buon, quan tam ma loi la o anh CSVN cho dau phai My dau ma ngai. ” Cac ngai can bo CSVN, xin vang voi cac ngai la dung dua voi lua” (Please, Don’t play with fire”

  Xin cac vi CSVN hay tinh tao, va than trong de choi that long voi My.

 2. Nguyen says:

  Nhin lai van de` noi bo Dang CSVN. Phe than tau va phe chong tau ngay cang cang thang lo mat. Than Tau thi tam giu duoc quyen hanh, chong Tau thi duoc long dan. Than Tau thi hai nuoc, dan Viet se mat tu chu va neu cu tiep tuc thi VN se la 1 tinh cua Tau, Vietnam se bi dong hoa’ nhu Tay tang. Chac rang nguoi dan Viet se khong de yen va neu tinh trang gian co nay keo dai thi cung se chang tot gi cho nuoc Viet vi khong bat kip thoi cuoc de xoay chieu de tien toi phon thinh nhu Nam Han hay Nhat voi su giup do cua US. Ro rang du la CS nhu Tau` hay khong CS neu duoc US va phuong Tay ban giao va cung lam an thi nhat dinh se phat trien va giau co. Van de mau chot ngay cang gan, US da dua ban tay cho VN nam’, nhung khong biet roi cac nha lanh dao cua VN 1 lan nua co de co hoi nay thoat khoi tam tay hay khong?. thang 1 nay chac chung ta se ro.

 3. Trần-Huỳnh says:

  “Sớm đầu,tối đánh?”,Có thể lắm chứ!
  Đây vốn là món sở trường của VC.Hoặc là,theo giả thiết của tác-giả Đoàn-hưng-Quốc,xác-suất nhóm cầm-quyền khác lên đảo ngược những sự-kiện vừa xãy ra cũng có thể xãy ra.
  Trung cộng đã kềm chế và khuynh-đaỏ Việt nam vốn là chuyện có thật.
  Còn trông cậy vào lòng yêu nước(nếu như có,hoặc giả còn xót lại) của một số người cầm-quyền trong bộ chính-trị,liệu rằng họ có làm được gì với gọng kềm của Tàu-cộng.?
  Tiền bạc,quyền-lực,đe-dọa hoặc thủ-tiêu mạng sống là những phương-cách mà người Hoa đã từng xữ-dụng một cách nhuần-nhuyễn,tinh-vi.

 4. tran van long says:

  Hoan hô bác Hữu Viện! VN vẫn có những người tài, nhưng không ai dám đứng ra! theo tooi đc biết thì dọn đống rác cũ còn mêt mỏi và nguy hiểm hơn là lam mới. Chỉ có một điều duy nhất khẳng điịnh là VN sẽ không nhường bước trước sự xâm lấn của Tàu khựa, dù ai lên cung vậy, nhân dân trong nước không cần theo ai cũng tự cầm súng đứng lên chông tàu

  • Trung Kiên says:

   Thưa bạn tran van long và các Bạn
   Một đoàn tàu xe hoả cả trăm toa, nhưng nếu không có “đầu tầu” để kéo thì những toa kia cũng chỉ là bất động!
   Nếu VN không có một “chính quyền uy tín” thì nhân dân sẽ không tin theo, vì họ đã bị dối gạt quá nhiều rồi! Do vậy, dù người dân có “tự cầm súng đứng lên chông tàu” thì rồi cũng sẽ chống phá lẫn nhau, tái gây ra cảnh nồi da xáo thịt!
   Tầu kia chưa chắc đã chết, nhưng lại chết dân oan!
   –> Chỉ có một cách có thể tạo sức mạnh đoàn kết và nội lực, đó là; Lãnh đạo csvn phải thành khẩn lên tiếng xin lỗi toàn dân về những hành động trong quá khứ, tạo điều kiện để thực hiện “HOÀ GIẢI – HOÀ HỢP DÂN TỘC” bằng một lịch trình 5 hay 10 năm; trao trả quyền lãnh đạo đất nước và quân đội an ninh cho nhà nước, cổ vũ sinh hoạt đa nguyên đa đảng và chuẩn bị cho một cuộc bầu cử TỰ DO và DÂN CHỦ!
   Làm như thế thì nhân dân mới phấn khởi, góp phần xây dựng đất nước một cách đắc lực và có được nội lực vững chắc, BẠN sẽ mến trọng và KẺ THÙ sẽ kiêng nể!
   Đấy cũng là cách để đảng csvn “cứu vãn uy tín” trong danh dự, và tạo cho mình một chỗ đứng trong lòng dân tộc!

 5. Bo_gia says:

  Nguoi lanh dao gioi la nguoi biet nhin xa , nhin rong. Nguoi luon huong toi loi ich quoc gia, to quoc lau dai, nhung phai co gioi han thoi gian. Vi du nhu Nhat, phai chap nhan lam dong minh cua My vi tuong lai, dat nuoc phon thinh cho khong phai thu vat, do ban, li lom nhu cac anh can bo CSVN nha ta. Nam 1976, vi biet nhin xa nen My da muon ban giao voi Viet Nam, mac du moi rut quan (Co sao dau) ho khong tu ai, tren chien truong co ke thang nguoi thua, do la thuong tinh. Khong phai vi ho ne, hay thich gi anh VN li lom, nhung ho muon ngan chan anh Ba Tau lan xuong vung Dong Nam A.

  Chung ta cung nen thong cam, vi nhung nguoi Can bo nay ngay xua la nhung anh it hoc, nen bi du do theo cach mang khong nhin duoc xa va rong chi biet choi nhung tro do ban, muu meo nhat thoi, nhin moi viec theo cam giac nhat thoi, khong thay duoc muu do cua dich do la Tau. Ong Duong Danh Dy, mot nha ngoai giao, cuu dai su qua Tau noi rang” The he chung toi bi Tau da lua bip rat nhieu, hy vong the he con chau mai sau dung bi lua bip nua”. Hay lam !! Toi rat ne nhung nguoi nhu vay vi tuong lai the he ma dam noi that de the he sau hoc hoi. Con nhung anh can bo cao cap khac se noi gi? co le ho luon noi” Chung ta da thang loi lon” Luc nao cung thang vay tai sao chung ta bi thiet thoi hoai? Nao la Bien gioi, Ban Gioc, Bauxit, cac cong trinh dien, nha may, v.v.

  Ba giai doan lon Viet Nam cho su phat trien va van minh, phon thinh (The turning points).
  1) Chung ta luon trach nha Nguyen de mat co hoi, khi Nguyen Truong To di sang Tay phuong thay ho thap dien thi ve noi voi vua la: xu Tay ho thap den quay dau xuong. ” Khanh noi xao” va nha vua sai nguoi chem dau thay vi nen nghe va hoc hoi xem sao.
  2) 1976 khi tong thong Carter muon ban giao voi VN, vi say “chien thang” nen chinh quyen VNDCCH khuoc tu. Neu ban giao luc do thi VN bay gio se khac nhieu lam, co the nhu Nam Han bay gio hoac hon vi dia ly, dan so cua VN. Khong mat dat, thac, hoac la nhieu thu khac. Toi nghi la co le Tau da bao VN khong nen ban giao vi so VN hon Tau. Anh can bo nong dan nghe theo.
  3) Hien nay My lan nua den voi Viet Nam nhu thoi 1976. khong phai la ho ne, hay thuong nhung vi loi ich chung nen chung ta phai dua tay ra bat vi loi ich quoc gia, tuong lai.

  Day la co hoi cuoi cung cho Viet Nam. Neu chung ta bi Tau do ho lan nua thi Viet Nam se cham het.. Vi Tau se dua thanh nien dan ong Tau qua Viet Nam song doi, o kiep cuoi ga, va nhieu noi heo lanh ho se dua dan Tau vao song roi thi Viet Nam cung se la Tay Tang, Tan Cuong day.
  (Tòa soạn: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

Phản hồi