WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc đã hoàn tất

Chiếc J-20 trên một trang web dân sự và trên các blog của những người mê vũ khí. Ảnh: Telegraph.

Sau những công bố gây choáng váng của Nhật báo Asahi Shimbun hôm 5.1 cho biết dường như Trung Quốc đã hoàn thành nguyên mẫu chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên đã làm cho công luận Mỹ một lần nữa phê phán kịch liệt tình báo CIA của Mỹ không hề nắm bắt được gì về phát triển vũ khí của Trung quốc, khiến chính phủ Mỹ và ngay tổng thống Obama đã bị như mù khi cho rằng Trung quốc phải đến năm 2015 mới hoàn thành việc sản xuất máy bay tàng hình. Các bức ảnh được công bố trên Aviation Week và tin tức trên báo chí Nhật Bản trích dẫn nguồn tin quân sự của Trung Quốc cho thấy mô hình thử nghiệm máy bay chiến đấu J-20 đã hoàn thành, không những vậy họ đã có những phi đội tàng hình sẵn sàng cất cánh khi có lệnh.

Cũng theo báo này thì quá trình chạy thử để kiểm tra tốc độ được tiến hành vào cuối tuần vừa qua tại một sân bay quân sự ở tây nam Trung Quốc.

Trung Quốc dự kiến J-20 bắt đầu bay thử nghiệm lần đầu tiên trong tháng này. Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Trung Quốc có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu tàng hình vào khoảng giữa năm 2017 và 2019.

Thông thường, máy bay tàng hình có thể tránh được sự phát hiện của radar, tia hồng ngoại và các thiết bị theo dõi khác. Chiếc máy bay J-20 sẽ được trang bị tên lửa loại lớn, có thể tiếp nhiên liệu trên không đủ để bay tới Guam.

Theo các nhà quan sát, phiên bản của Trung Quốc lớn hơn hầu hết các dòng máy bay tàng hình khác, “cho thấy nó thuộc loại vũ khí tầm xa hạng nặng”. “J-20 có một chỗ ngồi, hai động cơ, kích cỡ lớn và nặng hơn T-50 của Sukhoi (Nga) và F-22 (Mỹ)”, Aviation Week nhận định trên website của mình. “Nó có chiều dài khoảng 23m, sải cánh khoảng 14m”. Nó lại có nhiều tính năng trội hơn 2 loại máy bay này là vì ngoài việc nó tiếp thu các công nghệ tiên tiến của cả Mỹ và Nga lại được bổ sung công nghệ của chính Trung quốc nên rõ ràng Hoa kỳ và Nga cũng như các nước châu Âu như Đức, Pháp, Ý không thể xem thường và phải hết sức thán phục xen lẫn sốc nặng về khả năng bảo vệ bí mật của Trung quốc về quốc phòng của chính mình. Họ đã giúp lãnh đạo Trung quốc bịt mắt được các nhà lãnh đạo Mỹ và các nước. Đau điếng nhất là ngay trong suốt thời gian ông Hồ ở thăm Mỹ, nhà lãnh đạo này vẫn không ngớt nói rằng khoa học và quân sự của Trung quốc không hề đe dọa đến ai và nhiều bài báo ở Mỹ và ngay ở các nước châu Âu vẫn cho là Trung quốc còn phải mất rất nhiều thời gian nữa mới hoàn thành loại máy bay tàng hình này.

Ngay hôm thứ bẩy vừa qua, báo Mỹ vẫn còn nhắc lại là: “Trung Quốc phải mất từ 10-15 năm nữa mới đuổi kịp công nghệ máy bay tàng hình F-22 của Mỹ, và những gì báo Trung quốc đăng tải về nó là sự thổi phồng quá mức”, vân vân và vân vân.

Cho đến giờ phút này các quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về báo cáo trên.

Tờ Asahi Shimbun nhận xét “trong nỗ lực ‘tiến ra biển lớn’, quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng tiến hành hiện đại hóa lực lượng không quân. Động thái này có thể cân bằng cán cân quân sự ở Đông Á”.

Vậy thì chuyện tên lửa tàng hình, tầu chiến và tầu ngầm tàng hình và bao nhiêu thứ vũ khí tàng hình nữa của Trung quốc thì sao? Có thể tin là họ sản xuất hàng loạt, đổ số tiền khổng lồ vào nghiên cứu và sản xuất hàng loạt, nó có phải là chỉ để bảo vệ đất nước không? Hay còn là để đe dọa ai? Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lương Quang Liệt nói rằng Trung Quốc đang củng cố lực lượng hải quân, không quân, tăng cường hệ thống tên lửa chiến lược, đồng thời cắt giảm lực lượng mặt đất.

Các nhà quân sự hàng đầu thế giới đã cho rằng Việt nam để đối phó với lọai máy bay hiện đại này phải có các dàn tên lửa thật hữu hiệu, hiện đại hơn và để bảo vệ vững chắc các đảo biển thuộc chủ quyền của mình thì cũng không gì hơn là phải tân trang tên lửa tầm xa, tầm trung và pháo bờ biển hiện đại thay vì mua máy bay chiến đấu vừa đắt tiền vừa không thể đối chọi được với Trung quốc, một đất nước có quá nhiều máy bay chiến đấu hiện đại. Nếu có tên lửa hiện đại hạ được máy bay tàng hình thì Việt nam vẫn có thể cho người Trung quốc một bài học Điện biên phủ trên không, hoặc nếu có các loại tên lửa tầm xa và tầm trung thì dù Trung quốc có cố tình lấy đảo, lấy biển cũng không thể ngồi trụ ở đó ung dung khoan dầu, hay đưa lính ra chiếm lĩnh sẽ dễ dàng bị tên lửa này đốt cháy.

Việt nam có lợi thế hơn hẳn Trung quốc đó là có dải bờ biển dài vẫn có thể phong tỏa toàn bộ biển ở khu vực này và ngay tầu bè của Trung quốc khó có thể đi lại nếu Việt nam tăng cường hỏa tiễn và pháo tầm xa để khi cần có thể khóa toàn bộ biển ở khu vực này.
Rõ ràng việc công bố bản đồ đường lưỡi bò và cuộc thương thuyết về biển đảo giữa Việt nam và Trung quốc đang đi vào bế tắc thì việc Việt nam tăng cường phòng thủ đất nước và tăng cường quan hệ đa phương nhất là với Hoa kỳ, Ấn độ, Nga và liên hiệp châu Âu là điều không thể tránh khỏi. Không những thế nó phải ở tầm cao mới có tính chiến lược và tin tưởng.
Thật là ở gần một ông hàng xóm lớn bất hảo, Việt nam vẫn phải cảnh giác và mài dao sắc đề phòng. Người ta cũng đã thấy giống như cầu Ca-long Móng cái khi xưa thì nay các cầu bắc qua các con sông và đường tầu hỏa giữa Việt nam và Trung quốc phải có các khối bộc phá lớn để sẵn một khi môi hở răng cắn lưỡi là phải dùng đến rồi.

Ngày 27 tết, Tân Mão.

© Nguyễn Hoàng Hà
© Đàn Chim Việt

39 Phản hồi cho “Máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc đã hoàn tất”

 1. Trung quốc thật là nguy hiểm với không chỉ Việt mam mà cả thế giới hiện nay. Việt nam sống cạnh ông bạn này thì phải luôn cảnh giác và đề phòng thôi. Thế mà không hiểu sao các vị lại cho Trung quốc khai thác Bauxits ở Tây nguyên và lại còn mở các đường giao thông thuận lợi nối liền với Trung quốc nhỉ? Thật là nguy hiểm quá. Với phương tiện chiến tranh hiện đại khi xẩy ra xung đột chắc chắn quân Trung quốc sẽ tiến vào Hà nội chỉ mất vài giờ.
  Hoàng Khánh Dư

 2. Chúng tôi là giáo viên ở Huế đọc bài báo này cũng choáng luôn. Vì chúng tôi vẫn hay đọc báo ở trong nước và BBC tiếng Việt thường người ta chỉ nói về hình ảnh Trung quốc là “một con hổ giấy”, cho đến khi đọc bài ” Biển Đông dạy sóng” của tác giả Nguyễn Hoàng Hà và mới đây là bài “Máy bay tàng hình của Trung quốc đã hoàn tất” thì quan điểm của chúng tôi về Trung quốc đã phải thay đổi và với bài viết này thì rõ ràng chúng tôi sốc luôn.
  Người nước ngoài nhất là Mỹ( có cả rất nhiều người Việt ở Mỹ và châu Âu) vẫn luôn cho Mỹ là numer one là duy nhất cường quốc số một thế giới và chính bởi thói quyen ngạo mạn đó mà bao năm qua đã bị Trung quốc bịt mắt và vượt mặt. Nay đúng là Trung quốc đã quá tầm kiểm soát. Nhiều báo chí người Việt ở trong nước viết về sự thật Trung quốc thì họ đâu có nghe, vẫn cho làm Trung quốc thổi phồng sức mạnh của mình. Điển hình là Mỹ coi hạm đội khủng của mình là vũ khí răn đe có hiệu quả như là quyết định sức mạnh của mình trên biển nhưng họ đâu có biết Trung quốc đã hoàn tất từ rất lâu Hỏa tiễn bắn hạm tàng hình và Tầu ngầm tàng hình. Ngay cả Bắc Triều tiên còn có tầu ngầm nhỏ tàng hình có thể vào các lạch biển và sông lớn để hạ chiến hạm. Nên cuối cùng khi biết được điều này nay các hạm khổng Mỹ đâu gia,s phơi mình đón hỏa tiễn Trung quốc và khi họ lên án mạnh mẽ các cuộc tập trận của Hoa kỳ với Hàn quốc hay Nhật thì hạm đội khủng phải rút ra xa không thể tham gia như các kế hoạch đã dự kiến sợ chọc giận Trung quốc.
  Nay vấn đề lại càng nfghiêm trọng khi Trung quốc đẵ thành đối thủ đáng gờm có tên lửa chống vệ tinh để tham gia chiến tranh giữa các vì sao thì Mỹ hẳn hoảng hốt và tức giận hơn khi nghĩ lại lwòi ông Hồ Cẩm Đào sang Mỹ đã nói lời dụ ngọt khi cho rằng phát triển quân sự của Trung quốc chỉ là để phòng thủ v.v…
  Chúng tôi cho rằng Mỹ không còn nước để lùi hơn nữa nếu muốn còn giữ vị thế để thế giới phải nể trọng thì đúng như ông Nguyễn Hoàng Hà viết chỉ còn cách là phải liên kết mạnh mẽ với các quốc gia Đông nam Á mà trong đó có Việt nam là mũi nhọn tiên phong để đối trọng với một Trung hoa lớn mạnh và nguy hiểm. Tôi cho rằng không ai hiều Trung quốc bằng người Việt nam và đất nước này luôn biết ta biết người để chiến thắng. Chúng tôi cho rằng Mỹ nên cùng Việt nam mở nhà máy sản xuất tên lửa đủ dạng như tên lửa hạ máy bay, tên lửa diệt tầu, tên lửa đối đất v.v…vừa để phòng thủ và vừa cung cấp bán cho các quốc gia đông nam Á để đối lại với Trung quốc. Điều này một công hai việc vừa có thêm ngân sách cho cả hai nước vừa phòng thủ răn đe hữu hiệu với bành trướng Bắc Kinh.
  Còn các tầu hỏa chạy siêu tốc theo kế hoạch của Trung quốc và Bauxites Tây nguyên rõ ràng là nguy hiểm đã trong thấy rồi. Chỉ cần 2 giờ là các đặc công tinh nhuệ của Trung quốc có thể tràn ngập Ba đình bắt gọn cả bộ chính trị và lãnh đạo Việt nam buộc phải tuân theo chúng. Thật là nguy hiểm khi nay Trung quốc lại mở đường tầu hỏa và giao thông rất tiện lợi sang Lào và Campuchia. Nếu chiến sự xẩy ra thì họ rõ ràng phong toản Việt nam rất dàng. Cho nên sự cảnh báo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tướng Đồng Sỹ Nguyên và các nhà khoa học Việt nam đã cho thấy Đảng CS Việt nam phải lắng nghe nếu không sẽ quá muộn để đối phó.
  Hoan hô ông Nguyễn Hoàng Hà và báo Đàn Chim Việt đã cảnh giới cho mọi người biết về sự thật nguy hiểm của một Trung quốc đầy tham vọng bành trướng. Và với sự thật này thì những ai còn mơ hồ còn chìm đắm trong ánh hào quang của nước Mỹ năm 1964 trở về trước phải thức tỉnh. Đúng là con hổ giấy nay thành mãnh hổ có thể vồ chết người bất kỳ lúc nào. Chúng tôi còn nhớ bài viết “các cường quốc tìm huyết hạ nhau” của ông Nguyễn Hoàng Hà đã chấn động cách đây hơn một năm cũng trên báo này và cả BBC và báo chí trong nước. Xin cảm ơn tác giả thật kỳ khôi khi nói về cái huyệt của mỗi quốc gia cần bảo vệ cho chính mình. Có lẽ ông là một nhà chuyên gia giỏi về Trung quốc hiện nay.
  Hà nội, ngày 6 tháng 2 năm 2011
  Phạm Đình Chương và các giáo viên trường đại học Y Hà nội

  • Bo_gia says:

   Toi nghi la ong khong biet gi ca ve nguoi My nhu chung toi nghi gi ve Tau. Nhung nuoc CS nhu Tau, VN, Bac Han chi la thu lua bip, roi cac “ngai” ung ho thuyet CS lay do ma lam phong len cho lon. Ba con tuong that ben cuoi dau lay luc xin Tau tha thu, “vi chung toi hieu lam anh lon”

 3. Đúng đây là vấn đề đặc biệt hệ trọng của tình hình quốc tế hiện nay. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Bình ở Anh đã góp ý, đó là:
  Riêng tôi thì cần nhấn mạnh thêm ý nghĩa liên kết chiến lược giữa Mỹ và Việt nam và các quốc gia trong vùng và phải có chính sách cô lập Trung quốc, tách dời quan hệ Nga Trung, cải thiện và khuyến khích Nhạt, Hàn quốc vào thêm mặt trận này. Việt nam có quan hệ rất tốt với Nhật và Hàn quốc thì nay phải nên nâng lên tầm chiến lược hay quan hệ toàn diện thì mới hy vọng thành công. Trong nước phải được lòng dân, chốing tham nhũng thật mạnh và kiên quyết. Mặt khác phải tự chủ và trông vào sức mạnh của chính mình đó là mua nhiều hỏa tiễn hiện đại của Nga, Mỹ để chống lại Trung quốc nếu họ cố tình xâm phạm lãnh thổ của mình.
  Đó là những giải đáp cho vấn đề hiện nay.
  Chúng tôi cảm ơn tác giả Nguyễn Hoàng Hà và báo Đàn Chim Việt đã có bài báo đầu năm giá trị này.
  Pais, ngày 6 tháng 2 năm 2011

  Trân trọng:
  Hoàng Công Tình

 4. Theo chúng tôi thì đó là do những chính sách sai lầm từ thời tổng thống Nikson để lại và được phát huy mạnh trong đời cha và đời Bush con. Họ mớn trớn với Trung quốc và tập trung cô lập Nga và gây chiến tranh ở khắp nơi tốn kém và liên tục gặt hái thất bại cay đắng. Đó là hậu quả của những gì mà Đảng cộng hòa đã ăn và vứt ra. Trung quốc lợi dụng tình hình có lợi ngàn vàng này mà tiến nhanh nay tình hình Trung quốc vượt khỏi tầm kiểm soát của Mỹ rồi. Nay kinh tế Mỹ lại đang xuống dốc không phanh, đây là thời điểm vô cùng quan trọng để Mỹ phải xây dựng lại tình đoàn kết với Liên hiệp châu Âu và liên kết với các nước Asian trong đó đặc biệt là Việt nam và Indonexia, Malaixia, Thái lan, Úc, Newzèlad, Ấn độ để tạo tổng lực mới có thể kìm hãm được Trung quốc đồng thời tách dời sự quan hệ của Nga và Trung quốc để cô lập họ mới hy vòng giành phần thắng.
  Riêng quân hệ với Việt nam Mỹ phải xây dựng được niềm tin vì Việt nam lo lắng Mỹ hay chơi trò hai mặt, một mặt muốn quan hệ mặt khác lại có thể lật đổ chính thể khi họ không thích hay khi ảnh hưởng tới quyền lwọi của mình. Hãy xem I-rắc thảm cảnh của Sadam Hoêtsn hay nay tổng thống Ai cập kẻ theo Mỹ, ủng hộ Mỹ như vậy mà khi nước rối ren là họ thay đổi ngựa giữa dòng ngay. Cho nên nhiều nước không tin Mỹ là vì vậy. Việt nam họ chẳng dại, một mặt muốn quan hệ mạnh hơn với Mỹ nhưng lại muốn quan hệ chiến lược với cả Nga, Ấn độ để đa dạng hóa muan hệ này, cân bằng thế lực với Trung quốc. Nhưng đó chỉ là sự cầm hơi kéo thêm giờ mà thôi chứ không giải quyết có tính dứt điểm. Cái cỗi lõi lẩc Mỹ và Việt nam phải cùng vì quyền lợi mà xây dựng mối quan hệ đặc biệt để hậu thuẫn lẫn nhau. Việt nam một mặt phải thực thi mở rộng dân chủ hơn và triệt để đẩy mạnh chống tham nhũng nuôi sức dân, lấy lại lòng tin của dân rồi tiên sđến dân chủ hóa đất nước để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia ứng cử và bầu cử quản lý đất nước, lấy Ai câp và Tunisi v.v…làm bài học cho mình. Đó là bài toán cần được hóa giải hiện nay.
  Anh quốc 6 tháng 2 năm 2011.
  Trần Đức Bình

 5. Công ty AVIC đã thảo luận từ hơn một năm nay với một công ty ở Mỹ, Aerospace Inc., để đưa chiếc AC-313, phi cơ trực thăng lớn nhất do Trung Quốc chế tạo, vào cuộc đấu thầu thay thế phi cơ trực thăng Marine One dùng để chở tổng thống nay đã cũ, theo lời những giới chức liên hệ đến vụ kết hợp này.

  Công ty quốc doanh Trung Quốc, China Aviation Industry Corp., cũng được biết dưới tên AVIC –
  Công ty Trung Quốc chế tạo chiếc phi cơ tàng hình đầu tiên của quốc gia này vừa mới kết hợp với một công ty rất nhỏ, làm ăn không có lời, ở California để tìm cách đấu thầu những giao kèo quân sự Mỹ

  – tính đến việc đầu thầu giao kèo Marine One này, dự trù sẽ diễn ra từ hai đến ba năm tới, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và tham vọng rất cao của kỹ nghệ hàng không Trung Quốc.

  Nguồn tin trên cũng cho hay hai công ty này đang thảo luận việc đưa chiếc phi cơ huấn luyện loại L-15 của AVIC để thay thế các phi cơ huấn luyện loại Northrop T-38 đã lỗi thời của Không Quân Hoa Kỳ, vốn từng được dùng để huấn luyện các phi công phản lực Hoa Kỳ và đồng minh từ 50 năm nay.

  Giao kèo này được coi là một trong những giao kèo lớn quân sự lớn nhất trong thập niên này, với phía Hoa Kỳ mua khoảng 400 chiếc và các quốc gia đồng minh thêm khoảng 600 chiếc nữa, để dùng huấn luyện các phi công sẽ bay loại F-22 và F-35.

  Bất cứ các nỗ lực đấu thầu nào của Trung Quốc đều chắc chắn sẽ gặp sự chống đối trong lãnh vực chính trị cũng như từ các công ty Mỹ.

 6. Chúng tôi là người lính đang cầm súng bảo vệ Trường sa đọc bài báo này thấy rất cảm động với bài viết này. Chúng tôi cố gắng với tất cả những gì có để bảo vệ Đảo của Tổ quốc. Nhưng nói thật với những gì chúng tôi có khó có thể bảo vệ được đảo nếu Trung quốc đánh chiếm nhưng chúng tôi cũng đồng ý là nếu dùng hỏa tiễn tầm ngắn chúng tôi có thể bắn hạ tầu chiến của họ khi muốn vào vũng biển của ta.Còn nếu chúng ta có hỏa tiễn các tầm thì kể cả Trung quốc có tầu chiến hiện đại to mấy cũng phải chạy trốn đâu dám đến đây để chết sao?
  Xin cảm ơn các bác, các chú và tác giả đã viết với tinh thần trách nhiệm với đất nước và đảo biển của chúng ta. Chúng tôi cho rằng quan điểm của ông Nguyễn Hiền đang sống sung sướng ở nước ngoài mà với thái độ như vậy là không có tính người Việt. Chúng tôi đang cần có những tiếng nói cổ vũ chúng tôi cầm súng bảo vệ đất nước chứ không cần những kẻ chỉ muốn nước loạn dưới bàn tay của Trung quốc.
  Chúc các bác các chú mạnh khỏe không quyên hướng về đảo biển của Tổ quốc ta.
  Phạm Thế Cường

  • Bo_gia says:

   Cam on ban,Toi la mot nguoi Viet Nam du khong thich Cong san, vi hau qua cua CS la ban biet roi, chi la co hoi gan voi Tau va ho loi dung lay tat ca nhung dat cua VN.
   Du vay, nhung toi van luon coi trong nhung anh hung, nhu cac ban du dung ve phia ben nao.
   Nhung nguoi o nuoc ngoai khong phai nhu ten Nguyen Hien, co the han la mot ten Tau, biet noi tieng Viet hoac la ten tinh bao nhu HCM.

 7. Mai Linh says:

  Lữ Út thật là gà mờ, nhìn thế giới kiểu Mỹ ngày xưa nhìn Trung quốc và thế giới qua cách nhìn của kẻ ngạo mạn. Tôi cũng hay vào báo này nhưng ít khi có ý kiến, nay cho Lữ Út và Nguyễn Hiền mở mắt mà đọc trang báo này để mà ngậm ngùi. Nước Mỹ đã hết thời vàng son và nay là con nợ lớn nhất của thế giới này. Đó là lối nghĩ mê tín Mỹ đến cùng cực không biết xung quanh mình là ai nên thua cả nước I-rắc đã kiệt quệ và cả Afganitan nghèo khổ. Tới đây các quý vị sẽ càng ngấm hơn khi mà Núi lửa ở Mỹ sắp phun trào và nhiều ngân hàng tiếp tục phá sản, nợ công không còn thể trả được. Hãy nghĩ cho kỹ xem có phải vậy không? Hãy đọc bài đây:
  Cả Mỹ và Trung Quốc đều dùng tên lửa hiện đại để làm nổ tung các vệ tinh của nước mình trong cuộc phô diễn sức mạnh quân sự, các tiết lộ mới nhất của WikiLeaks cho thấy.
  WikiLeaks tiết lộ Mỹ, Trung thử vũ khí không gian
  Cập nhật lúc 03/02/2011 10:16:36 AM (GMT+7)
  ” Trong số các tài liệu mật mới công bố của WikiLeaks, Mỹ đe dọa sẽ có hành động quân sự chống Trung Quốc trong cuộc chạy đua vũ trang “chiến tranh giữa các vì sao” bí mật. Hai siêu cường hạt nhân đều bắn hạ vệ tinh của mình bằng những tên lửa tối tân trong các cuộc biểu dương sức mạnh khác nhau.
  Chính phủ Mỹ rất giận dữ vì những hành động của Trung Quốc trong không gian và cảnh báo riêng Bắc Kinh rằng nước này sẽ phải đối mặt với những hành động quân sự nếu không chấm dứt các hành động đó.
  Trung Quốc tiếp tục các vụ thử nghiệm mới, gần đây nhất là năm ngoái. Việc này dẫn tới những phản đối gay gắt của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
  Bắc Kinh biện hộ cho hành động của mình bằng cách cáo buộc Mỹ phát triển hệ thống vũ khí laser “tấn công”, có khả năng phá hủy tên lửa trước khi nó rời lãnh thổ kẻ thù.
  Tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks đã nêu chi tiết về những lo sợ của hai siêu cường, vốn đang tìm cách trở thành bá chủ trên mặt trận quân sự mới.
  Cuộc chạy đua vũ trang “chiến tranh giữa các vì sao” bắt đầu từ tháng 1/2007 khi Trung Quốc làm Nhà Trắng choáng váng bằng cách bắn hạ một trong những vệ tinh thời tiết của mình ở cách trái đất 530 dặm. Vụ tiêu diệt này làm dấy lên lo sợ Trung Quốc có thể gây hỗn loạn bằng cách phá hủy các vệ tinh quân sự và dân sự của Mỹ.
  Tháng 2/2008, Mỹ tự mình tiến hành một cuộc tấn công thử nghiệm, phá hủy một vệ tinh đã hỏng, vốn nhằm chứng tỏ cho Trung Quốc thấy nước này cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công trong không gian.
  Vào thời điểm đó, Mỹ tuyên bố vụ tấn công không phải là thử nghiệm quân sự mà là sứ mệnh cần thiết để gỡ bỏ vệ tinh gián điệp đã hỏng. Tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks dường như đã phơi bày các mục tiêu thực sự của nước này.
  Vụ bắn hạ vệ tinh năm 2007 của Trung Quốc gây ra những tranh cãi lớn, làm nảy sinh chỉ trích từ các quốc gia khác và đánh dấu sự sống dậy của chương trình “chiến tranh giữa các vì sao” của Tổng thống Reagan, vốn đã được bỏ từ những năm 1980.
  Một tháng sau vụ thử của Trung Quốc, Mỹ bắn hạ một trong số các vệ tinh của mình, bề ngoài là ngăn không cho nó quay lại trái đất với thùng nhiên liệu độc, có thể gây hại sức khỏe của mọi người. Trung Quốc không tin lời giải thích này.
  Trong báo cáo ngoại giao mật, quan chức Mỹ nói bản chất của vụ tiêu diệt vệ tinh là mang mục đích quân sự. Các vụ diệt vệ tinh đánh dấu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề phòng thủ tên lửa đạn đạo. ”
  Mai Linh

 8. Lữ Út says:

  Nghe mấy thầy bói mù viết bậy, tán láo mãi chịu không nổi nên có ” góp ý ” đây.
  Có nhìn thấy cái vertical stabilizer kiêm luôn nhiệm vụ của rudder không ? ăn cắp của Mig 1.44 đấy, nhưng mà Nga nó bỏ rồi, nó đưa bản vẽ để lừa mà không biết.
  Còn việc hiện đại hóa quân đội ? tiền đâu ? cần ít nhất 30 tỷ USD để thay tòan bộ đại bác ( kể cả đại bác phòng không ), xe tăng ( ít nhất là T 90 ), land base antiship missles ( Brahmos ) và hèn lắm cũng 100 chiếc Mig 29/Su 30. Không lẽ kêu gọi bọn Ngụy gửi tiền ( nay đã 7 tỷ một năm ).
  Thế còn học trò của GS Trần Đại Nghĩa đâu, giỏi lắm mà, cải tiến ( Innovation ? ) được cả SAM3 từ 1965 sao nay còn tính đi mua đồ của người ta ! Coi gương Israel kìa từ 1973 đến nay họ đã trở thành nước xuất khẩu võ khí cao cấp kia kìa. Còn Singapore thì sao ? họ đã tự sản xuất Howitzer 155mm tự hành rồi đó. Tự khen đỉnh cao trí tuệ mà không biết xấu hổ, hay là vì qúa yêu hòa bình nên chỉ chú trọng đến xuất cảng con gái.

 9. Chúng tôi cho rằng Trung quốc mạnh nhưng không thể lấy đảo biển của Việt nam nếu đúng như tác giả Hoàng Hà nói nếu Việt nam có nhiều hỏa tiễn tầm xa và tầm trung hiện đại có thể hạ tầu chiến của Trung quốc một khi giám liều lĩnh đến gây hấn. Là người lính đã trải qua chiến đấu với Trung quốc tôi biết lính họ sợ chết, chỉ dựa vào đông người mà thôi.Nay họ có vũ khí mạnh thì ta cũng phải có vũ khí hiện đại để đề phòng chúng định xâm lược nước ta. Nếu một cuộc chiến xẩy ra với Trung quốc tôi vẫn sẵn sàng đầu quân giết giặc bảo vệ đất nước.
  Hoàng Quốc Tuấn.

 10. Chúng tôi đồng ý với nhiều ý kiến của các bạn cho rằng những gì bài báo ông Nguyễn Hoàng hà viết là chính xác và có giá trị cao. Việt nam đã hết lòng muốn quy trì tình hữu nghi hai nước nhưng Trung quốc càng lấn tới. Nếu chúng ta chú ý xem vbản đồ Trung quốc mới công bố đường lưỡi bò thì ngay Đồ sơn, Hải phòng và phần lớn thành phố biển Hạ long là thuộc Trung quốc hết chứ đừng nói là Hoàng sa và Trường sa. Họ ỷ vào có hạm đội mạnh và máy bay đủ loại nhưng nếu Việt nam sắm thật nhiều hỏa tiễn tầm xa và tầm trung cùng pháo bờ biển tầm xa thì Trung quốc chẳng thể chiếm nổi và các tầu thuyền của Trung quốc sẽ tròn tầm ngắm của Việt nam. Biển Đông hoàn toàn có thể phong tỏa dễ dàng. Chỉ cần bắn một vài quả là thầu bè họ trốn hết ngay. Hỏi có chiếm nổi không? Hoan hô bài báo hay! Hoan hô báo Đàn chim Việt và ý kiến của bạn đọc. Đả đảo tên bán nước Nguyễn Hiền.
  Thay mặt sinh viên trường y Hải phòng.
  Đoàn Quốc Hưng

Phản hồi