|

TQ xuống thang “không dùng vũ lực” trong tranh chấp biển Đông

Phát ngôn viên Hồng Lỗi

Sau nhiều lần đổ lỗi và đe dọa Việt Nam tạo sự cố gây căng thẳng, và trước nhiều động thái cứng rắn của Philippines trên vấn đề tranh chấp Biển Đông, dường như Bắc Kinh đã dịu giọng.

Theo AFP, hôm nay, 14/06/2011, trong một cuộc họp báo thường kỳ, được hỏi về căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh các các vùng biển đang có tranh chấp trên Biển Đông, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh “sẽ không dùng vũ lực” để giải quyết tranh chấp.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố: “Chúng tôi (Trung Quốc) sẽ không sử dụng và không đe dọa dùng vũ lực”. Đồng thời ông cũng không quên đưa ra những lời lẽ khá sáo mòn rằng “hy vọng các bên có liên quan sẽ nỗ lực nhiều hơn vì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Tuy nhiên, phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc không đề cập cụ thể đến những căng thẳng đang có với Việt Nam.

Bắc Kinh cũng kêu gọi thêm đối thoại để tìm cách giải quyết các tranh chấp lâu nay một cách hòa bình.

Ông Hồng nói: “Chúng tôi hy vọng các nước liên quan sẽ nỗ lực hơn vì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trong khi đó, một số tàu hải quân Hoa Kỳ được điều đến khu vực.

Có nhận định rằng các động thái không khoan nhượng nói trên đã khiến cho Trung Quốc phải “xuống thang” qua phát ngôn của ông Hồng Lỗi.

Tuy nhiên, người phát ngôn Trung Quốc hôm thứ Ba cũng không bỏ qua cơ hội cáo buộc Việt Nam “làm phức tạp thêm tình hình”.

Ông Hồng nói với báo giới: “Một số nước đã có hành động đơn phương vi phạm chủ quyền, quyền hàng hải và lợi ích của Trung Quốc; đồng thời đưa ra các nhận xét thiếu cơ sở và thiếu trách nhiệm nhằm mở rộng và làm phức tạp thêm vấn đề Nam Hải (Biển Đông)”.

Gần một tháng trở lại đây, quan hệ Trung Quốc – Việt Nam đột ngột trở lên căng thẳng. Hà Nội tố cáo Bắc Kinh xâm nhập trái phép lãnh hải Việt Nam khi cho tàu dân sự gây rối, phá hoại hoạt động của các tàu thuộc Tập đoàn dầu khí Petro Vietnam đang hoạt động thăm dò trong vùng biển của Việt Nam, hôm 26/5 với tàu Bình Minh 02 và hôm 9/6 với tàu Viking 2.

Hành động này đã gây sự phẫn nộ trong dư luận Việt Nam. Các cuộc biểu tình tự phát của dân chúng phản đối các hành động “gây hấn” của Trung Quốc đã nổ ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sau hai sự kiện trên.

Một động thái của Hà Nội được dư luận quốc tế lưu ý nhiều, đó là ngày hôm qua (13/6/2011) hải quân Việt Nam đã có cuộc thao diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển cách quần đảo Hoàng Sa 250 km và cách Trường Sa 1.000 km.

Căng thẳng trên Biển Đông bắt đầu thu hút sự quan tâm của quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn rất ngại việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và nhất là sự can dự của các cường quốc vào việc giải quyết các tranh chấp.

Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định về “quy định công dân được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời chiến”. Mặc dù không phải là lệnh động viên quân nhân, nhưng theo giới quan sát, đây là một dấu hiệu đánh tiếng với dư luận rằng, chính phủ Việt Nam đã tính đến tình huống chiến tranh có thể xảy ra.

Nhổ cột mốc

Trong một diễn biến mới, hôm thứ Tư 15/06 Philippines cho hay đã dỡ bỏ hết các cột mốc mà “nước ngoài” dựng trái phép trên ba đảo và bãi cạn của nước này tại Biển Đông.

Người phát ngôn cho Hải quân Philippines Omar Tonsay nói việc dỡ các cột mộc này được thực hiện từ tháng Năm, trước khi Manila chính thức phản đối việc Trung Quốc xâm phạm hải phận của Philippines.

Ông nói: “Đây là các cột mốc nước ngoài dựng, không phải của quân đội hay chính phủ chúng tôi. Chúng tôi dỡ bỏ, vì đây là lãnh thổ Philippines”.

Chính phủ Philippines mới đây đã cáo buộc Trung Quốc dựng cột sắt và thả phao ở bãi Amy Douglas.

Tuy nhiên các cột mốc mà ông Tonsay đề cập tới ở trên được biết là trong một vụ khác và dựng trên bãi đá Boxall cũng ở gần đó.

Philippines cũng từng cáo buộc tàu Trung Quốc gây hấn với tàu nước này gần Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), nằm trong vùng Biển Đông mà Trung Quốc đang muốn tranh chấp chủ quyền.

 

Theo RFI và BBC

18 Phản hồi cho “TQ xuống thang “không dùng vũ lực” trong tranh chấp biển Đông”

 1. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Đã nói rồi, khi nào còn đảng cướp CSVN cầm quyền, thì sẽ chẳng bao giờ có đánh nhau với sư phụ TQ. Tất cả chỉ là diễn kịch với nhau mà thôi. Đây là ý đồ của 2 tên Đại Lưu manh, bịp bợm và Đa,i gian đạ,i ác:

  Phía TQ: Cái gì KHÔNG phải của mình thì quậy phá cho đến khi đối phương chịu ngồi vào bàn thương thảo, rồi sẽ lấn dần từ không có cho đến có một phần (cùng khai thác dầu mỏ) sau đó sẽ từ từ chiếm luôn một cách có hệ thống. Cuối cùng TQ sẽ có trọn bộ

  Phía VN: Mọi việc đều cốt làm sao để giữ được độc quyền cai trị đất nước, cho dù có phải hy sinh triệu người (thí dụ 2 cuộc chiến vừa qua) hay vài chục quân lẻ tẻ (thí dụ như trận hải chiến 1988 với TQ, hải quân phía VN được lệnh không được bắn trả, chỉ đưa lưng lãnh đạn, xin xem video clip trên Youtube). Do đó, sẽ có những hiệp định mờ ám lén lút sau lưng toàn dân VN, nhượng đất đai biển đảo, cho dân Tàu vào VN tự do, cho Tàu vào khai thác bâu xít, xuất cảng nhập siêu, dân VN đi làm lao nô nước ngoài, đàn bà con gái VN đi làm con ở con sen, làm gái cho ngoại nhân, tất cả thu nhập ngoại tệ ấy, đều được đem nộp qua cho Tàu để đổi lại máy móc cũ rỉ, hàng hóa độc hại rẻ tiền không bán được của Tàu,….miễn sao có được sự trợ giúp của Tàu giữ vững địa vị.

  Với ý đồ của 2 bên như vậy, thì chiến tranh chỉ là sản phẩm do nhân dân quá……”bức xúc” nên tưởng tượng ra mà thôi. Chiến tranh sẽ không có lợi cho cả 2 bên TQ và VN. TQ sẽ không chiếm được đảo một cách “hợp pháp” và không mang tiếng với quốc tế là xâm lăng. VN thì tránh được cái thua cầm chắc và mối họa mất….ghế. 16 chữ vàng và 4 tốt sẽ mãi còn giá trị cho dù chúng có chửi nhau một chút cũng không sao.

 2. Vũ duy Giang says:

  Nhờ những kẻ”chống công,chết bỏ”,mà CSVN vẫn sống phây phây,mà còn gửi con cháu qua tận Mỹ để khích bác những kẻ này! Quốc tế có mặt đầy ở VN,nên thừa biết CSVN ra sao,chớ không”chạy thật xa,quay mặt về nhà nói róc”như những kẻ này!

  Chống công bằng cách mở mồm”khảc nhổ”bậy như “hoang phạm… tội” trên diển đàn ĐCV, thì cũng như VC”tiểu tiện bậy” ngoài đường phố…

 3. Cọp giấy says:

  Các bạn thấy chưa TC chỉ là con cọp GIẤY .Nhân dân VN xuống đường biểu tình nhà nươc tuyên bố sẳn sàng ăn thua đủ với bọn TC thì bọn chúng cụp đuôi ngày.TC quá tức giận bọn nhà nước CSVN và trong cơn tức giận bọn ngoại giao TC nói VN đừng ỷ có MỶ chống lưng mà làm phách với TC.Ây gta thì ra nhờ có MỶ mà ta mới dam lên tiếng chống bọn bành trướng . đó cũng là bài học.

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Thưa bạn,

   Tàu cộng là cọp giấy thật, nhưng so với các cường quốc phương Tây, cụ thể Mỹ.
   Với CSVN thì Tàu cộng vẫn là bậc thày, nên CSVN vẫn cúc cung bắt chước y chang sư phụ từ A đến Z. Sư phụ bảo sao nghe vậy, cho dù có lúc đệ tử cãi lại thày.

   Lẽ ra Bộ chính trị phải để quân đội choảng sơ sơ mấy cái tàu hải giám Tàu cộng một vố. Và nếu như có bị bắn rơi một hai chiếc MiG-17, hay MiG-21 cũ mèn, hoặc mấy tầu tuần duyên hạng bét, đại khái như ở Trường Sa thua bét đít vì quá kém, nhưng lại gây thanh thế to về chính trị và ngoại giao quốc tế, cũng như trong nước dân chúng sẽ thêm căm thù Tàu cộng, sẽ một lòng ủng hộ CS chống Tàu. Tóm lại CSVN sẽ thu phục lòng dân, thay vì đàn áp dân biểu tình chống Tàu như hiện nay !

   Câu hỏi tại sao Tàu cộng xuống thang ?

   1/ Do Ta biểu tình.

   Theo tôi chỉ một phần nhỏ.

   Tại sao nói thế ?

   Bởi cứ nhìn số người biểu tình thì rõ.
   Cũng như chỉ có biểu tình ở Hà Nội và Hải Phòng.
   Còn nhưng nơi khác vẫn im lặng như tờ. Đất nước là của chung cơ mà !

   Tôi tự hỏỉ, liệu bọn có CS dấu mặt nhúng tay thêm vào? hay hoàn toàn do dân tự phát ?
   Cần biết rõ, hơn là tự tin quá đáng vào sức mạnh của lòng yêu nước người Việt mình, hay truyền thống chống ngoại xâm ! (Cứ nhìn VNCH xụp đổ thật nhanh chóng làm tôi ngaị ngùng. Một phần quan trọng theo tôi, do dân quân miền VNCH quá chán ngán cái chính quyền tham nhũng thối nát, xã hội rối beng phân hóa vì tôn giáo chen vào chính trị quá nhiều, nên đại đa số dân quân muốn thấy một đổi thay nào đó, còn ra sao cũng mặc. Nói tóm lại, tó thái độ buông xuôi khi chinh quyền hấp hối ! Cũng như đã sống thụ động ý lại vào Mỹ quen rồi, ko ngờ bị Mỹ bỏ rơi thật tàn nhẫn, nên khi tỉnh mộng thì sự đã rồi. Tình hình hiện nay cũng chả khác xưa bao nhiêu. Giờ bọn CSVN cũng làm cho dân chán ngán, vì đất nước tụt hậu, đời sống khó khăn, vật giá gia tăng, chất liệu nhân xã rã rời nên lòng yêu nước bị xói mòn nhiều, nhất là thái độ quị lụy thân Tàu quá sức của CS)

   2/
   Do tình hình quốc tế chưa thuận lợi

   Đây là điểm chính yếu. Mỹ tuy không tỏ thái độ mạnh mẽ trong Đối Thoại Shangri-La ở Singapore vừa qua, nhưng tại diễn đàn quốc tế này VN và Philippines tỏ thái độ cứng rắn hơn. Sau đó khi Tàu leo thang cắt cáp lần thứ hai thì Mỹ cho khu trục hạm tối tân vào Biển Đông tăng viện, cũng như sửa soạn cho con bài chủ là mẫu hạm Goerges Washington hổ trợ. Một vài dân biểu Mỹ kêu gọi can thiệp.

   Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng trong lần phỏng vấn của RFI ngay trước hội nghị trên, ông Hùng có giải thích rất rõ ràng và hợp lý, tôi xin ghi lại sơ sơ dưới đây một phần nhé (vừa nghe vừa viết lại, nên chỉ lấy ý chính ở phần đầu thôi. Đề tựa bài phỏng vấn tôi nhớ đại khái “Trung cộng thắng quân sự thua ngoại giao nếu tấn công VN”)

   [trích]
   Hỏi (H): Nghĩ sao khi tàu hải giám TQ cắt cáp tầu Bình Minh O2 ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN ? Liệu đây có phải là một sự khiêu khích vì TQ cho rằng Mỹ sẽ ko phản ứng mạnh.

   Đáp (Đ): Theo tôi trước tiên, đây chỉ là một sự leo thang làm áp lực để thăm dò phản ứng phiá VN.

   H: Liệu sự hiện diện thường xuyên của hải quân Mỹ ở Biển Đông có nằm trong lợi ích của họ chăng ?

   Đ: Mỹ là một cường quốc hải quân. Mỹ đã nhiều lần tuyên bố Biển Đông là một vùng biển rất quan trọng với họ. Mỹ tỏ ra quan tâm đến tư do lưu thông trên biển cả, và vấn đề an ninh hàng hải. Đó là lý do hải quân Mỹ cần có mặt.

   H: Tại sao trong vụ Điếu Ngư ở Nhật, Mỹ lại có thái độ cứng rắn hơn nhiều ?

   Đ: Về Điếu Ngư thì Nhật đã chiếm đảo này rồi và cũng đã thăm dò dầu khí ở đấy. Vả lại Nhật là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong vùng Á châu Thái Bình Dương, nên họ cần phản ứng mạnh là thế.

   H: Hình như cả Mỹ lẫn TQ đều xem ra coi trọng lần Đối Thoại Shangri-La 2011, nên bộ trưởng quốc phòng hai nước đều có mặt ?

   Đ: Đây là lần thứ hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ hiện diện, lần trước 2010 ông cũng có mặt ở đây. Lần này Mỹ đã cử một phái đoàn hùng hậu đến hội nghị.

   Bộ trưởng TQ Lương Quang Liệt mới chính là ngưòi tham dự lần đầu. Nguyên do năm ngoái phái đoàn TQ bị áp đảo bởi phái đoàn các quốc gia Đông Nam Á khi họ mạnh mẽ lên tiếng về vấn nạn Biển Đông, và phiá Mỹ cũng bày tỏ thái độ rõ ràng về Biển Đông. Nhận thức được tầm quan trọng của hội nghị qua lần trước, lần này phiá TQ đã gửi đến một phái đoàn hùng hậu hơn đến hội đàm.
   Đặc biệt trong đoàn TQ lần này có sự tham gia của Bộ Quốc phòng bởi chính ông bộ trưởng Gates đã phàn nàn và chỉ trích là, những hành động gây hấn ở Biển Đồng là từ phiá quân đội TQ, chứ không phải là chủ trường đường lối của các nhà lãnh đạo chính trị ! Vì thế phiá quân nhân trực tiếp có người tham dự để theo dõi kỹ diễn biến hội nghị ra sao.

   H: Mỹ có vẻ lần này ko bày tỏ thái độ mạnh mẽ như lần trước, qua việc nhấn mạnh đến sự cần thiết của đối thoại hòa bình ?

   Đ: Không đâu lập trưởng của Mỹ lần này cũng chỉ là sự nối dài của lần đối thoại Shangri-La trước và được tiếp nối bằng cuộc họp với các nước ASEAN.
   Đó là Mỹ luôn luôn quan tâm đến những tranh chấp ở Biển Đông, đến sự tự do lưu thông ở Biển Đông. Nhưng còn về sự tranh chấp giữa các quốc gia trong vùng có liên quan đến Biển Đông, thì Mỹ không đứng về phiá nào cả. Mỹ chỉ mong muốn mọi sự được giải quyết trong hòa bình. Ngay trong lần trước bà ngoại trưởng Hilliary Clinton đã tuyên bố, nếu cần thì Mỹ sẵn sàng đứng ra làm trung gian hoà giải!
   Tóm lại, Mỹ chỉ có một lập trường duy nhất, trước sau như một !
   [hết trích]

   Xin lỗi đang bận theo dõi thêm nên ngưng ngang.
   Hẹn lần khác khi thuận tiện hơn.

   Lão Ngoan Đồng

 4. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa qúi đồng hương,

  Có một số điều chúng ta cần đề cao cảnh giác tại đây:

  1/
  Tàu công xuống thang, nhưng chẳng bao giờ tử bỏ giấc mộng Đại Hán mà chúng rắp tâm nuôi dưỡng từ ngàn xưa trong đầu từ vua quan đến thứ dân trong mọi thời mọi lúc.

  2/
  CSVN còn, thi cái họa phương Bắc lúc nào cũng lủng lẳng trên đầu dân và nước Việt.

  Điều ko ai phủ nhận nổi, CSVN là bản sao mờ nhạt của CS Tàu, biến VN thành sân sau của Tàu, khiến lệ thuộc Tàu về mọi mặt (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội …)

  Mà theo Tàu, nhất là Tàu CS, thì chỉ từ chết đến bị thương, ko sao theo kịp đà tiến hóa nhân loại !

  Nói tóm lại, CSVN là nguyên nhân của mọi nan đề VN hiện nay. Đó là hòn đá tảng chặn đường tiến trình dân chủ hóa VN.

  CS VN hay CS Tàu hoặc Bắc Hàn … gom lại thành TRỤC ÁC,
  mà dân các quốc gia trên nói riêng và nhân loại nói chung phải hứng chịu.

  Giải trừ CS là liệu pháp chữa bệnh tận gốc cho nhân loại phần nào thoát khỏi khổ đau !

  Kính cáo,

  Lại Mạnh Cường

 5. Thanh Tu says:

  Cong san VN ho hao giu bien dao, chi la man kich vung, mot tro he, chung bat bo nguoi bieu tinh yeu nuoc da lam lo bo mat ban nuoc, chung danh lua lich su va dan toc VN, roi day ta se thay cong san VN co vu cho Tau cong khai thac dau hoa va hai san o Truong Sa, Hoang sa

 6. trí dũng says:

  Cảnh cáo Trung Quốc

  Hãy từ bỏ tham vọng bá quyền, mơ bá chủ thế giới:

  - Tham vọng bá chủ thế giới-điều này vĩnh viễn sẽ không bao giờ thành hiện thực.
  Lý do: – Chủ nghĩa thực dân cũ không còn phù hợp trong điều kiện toàn cầu hóa. Chủ nghĩa thực dân mới đã bộc lộ mâu thuẫn của thời đại là CNTB đang suy thoái và sẽ bị tiêu diệt trong tương lai gần, bằng chiến tranh của chính chúng và bằng sự trỗi dậy của nhân dân lao động khắp thế giới. Ngay cả Mỹ sẽ phải tiếp thu đường lối phát triển Mới-nếu muốn tồn tại trong một thế giới Đại Đồng. CNTB sẽ không là sự lựa chọn của Thế giới tương lai, vì rất đơn giản: Nếu còn CNTB, sẽ không có thế giới hòa bình hợp qui luật tiến hóa mới của Loài người.
  Kiểu cách xâm lược, thống trị kiểu văn hóa tiểu nông phong kiến lạc hậu sẽ chỉ nhận được sự thảm bại hơn Hítle, Nguyên Mông…nếu còn ôm mộng lấy máu nhân loại phục vụ cho lợi ích ích kỷ, định hướng nhận thức mơ hồ nông cạn với tham vọng ngông cuồng không còn hợp với xu thế phát triển của Nhân loại trong tương lai. Điều này sẽ còn ứng với cả các thế lực vô minh khác, như kiểu Mỹ…
  Xu thế của Nhân loại trong Thời đại Mới là: Đoànkết – Bình đẳng- Hòa bình- Hợp tác- Tiến hóa. Tất cả những gì chống lại các tiêu chí này, sẽ bị hủy diệt, tự tiêu hủy hoặc bị Trời diệt bằng các thảm họa thiên tai đặc dị…
  - Còn rất lâu nữa, nếu tính như hiện nay, Trung Quốc mới đủ sức “thống trị” thế giới bằng kinh tế và quân sự. Về chính trị, với đường lối ngoại giao phản động, tất sẽ không bao giờ được lòng nhân dân thế giới tiến bộ. Nếu tiến hành chiến tranh,Trung Quốc sẽ nát như một con hổ giấy trong vài tháng, bong bóng kinh tế và chính trị sẽ vỡ ra, với tốc độ nhanh; không đủ tên lửa và súng đạn để đương đầu với Liên minh các nước tiến đánh. Điều này áp dụng cho cả chiến tranh Biển Đông nếu có.
  Trung Quốc sẽ bị cô lập hoàn toàn cả về địa-chính trị, các con đường sẽ bị cắt đứt, các mối quan hệ kinh tế sẽ sụp đổ hoàn toàn, kể cả với các nước Châu Phi xa xôi, đương nhiên có thể dẫn đến chiến tranh khu vực, thậm chí có thể là họa để chiến tranhThế giới xảy ra, lúc đó không ai khác, Trung Quốc sẽ bị hậu quả khủng khiếp nhất, đặc biệt là sự tan vỡ của Nhà nước Trung Quốc…
  - Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mâu thuẫn của sự “thống trị” đông dân, nhưng văn hóa và chính trị bất hòa đồng ngay trong nước và điều này sẽ là thảm họa trong tương lai gần của Trung Quốc-khi phân hóa xã hội sâu sắc sẽ biến thành phong trào đấu tranh của quần chúng đòi bình quyền dân chủ và tôn giáo, dân tộc và đòi lại các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc…Sẽ là biến tấu của các loại hình biến phản xã hội loạn lạc, trong xu thế bất tuân luật pháp. Trung Quốc hoàn toàn có thể sẽ “vỡ nát”, nếu bị vài trận động đất nặng, hoặc ngập chìm trong “bể khổ” trầm luân của nước đập Tam Hiệp cùng sự tham lam mù quáng của dân chúng bị đẩy lên đỉnh cao của tinh thần bá quyền và thói kiêu hợm dốt nát Đại Hán, thói thamg iàu và thói quen tàn bạo trong văn hóa “nồi da nấu thịt-ăn thịt anh em kiểutruyền thống” mấy ngàn năm qua.
  - Các thế lực hiện nay của thế giới sẽ chưa thể lụn bại để đón một “anh cả Trung Quốc”-họ sẽ làm mọi cách để Trung Quốc không thể bá chủ thế giới, thậm chí cả kinh tế. Nên nhớ, về thu nhập đầu người, thì Trung Quốc mới chỉ ở loại thoát nghèo, đang ở mức nước phát triển khá mà thôi. Để đứng vào hàng ngũ những nước công nghiệp phát triển cao, độc lập có tính bền vững về kinh tế và khoa học, thì Trung Quốc còn phấn đấu lâu dài mới theo kịp Mỹ, Nga, Đức, Anh, Pháp, Nhật, Hàn…

 7. Không tin says:

  Tin làm sao được tuyên bố của mấy thằng tầu khựa. Việt nam cũng như Trung quốc thôi, tất cả đám Cs đều nói một đường làm một nẻo, chỉ giỏi mị dân,mạnh đường tham nhũng ,hà hiếp người yêu nước…

 8. DM thằng Tầu says:

  Tầu đánh đấm chó gì, chẳng qua thằng CSvn nó hèn nhát quá để thằng Tầu lấn tới chứ làm căng ít bữa như vừa rồi là thằng Tầu đái ra quần dụi dọng nggay ấy mà. Lịch sử 4000 năm không chinh phục được VN không đồng hóa được dân tộc Vn giớ có tí tiền muốn lấn chiếm, vớ phải thằng CS hèn nhát nên bắt nạt lấn dần. Thả ra dân Vn nó đập bỏ bu lũ tầu từ lâu rồi

 9. Hiệp Tâm says:

  Thời cuộc đang thay đỗi, Việt nam cần phải đổi thay thì mới có thể chống anh láng giềng 4 tốt.
  Vn phải là một nước Vn có Dân Chủ ‘Không Cộng Sản’ thật sự thì với mong Mỹ và LHQ giúp đỡ,bênh vực một cách triệt để.
  Nhanh lên đi! Thà hơi trễ còn hơn quá muộn.

 10. Vũ duy Giang says:

  Tầu này đúng là “Tầu giấy”,cũng như con”cọp giấy”mà thời xưa Mao đã đặt tên cho Hoa Kỳ,rồi đến 1979 thì Mỹ đã”thông tin và nhắm mắt”cho”Tầu Quen”của Đặng”Bình Nhỏ”cho VN”một bài học”,cũng là để báo thù cho Mỹ đã cùng”Đồng Minh tháo chạy”năm 1975,cũng như bây giờ có VK”chống Cộng chết bỏ”,muốn”cõng rắn TQ về cắn VC”,rồi sau đó họ chỉ cần ngồi há mồng dưới gốc cây,đợi quả táo Tầu rơi xuống ăn,và lên làm TT.nước VNCH tái diển lại như trước 1975!

  “Cọp giấy TQ”đang”dịu dọng”,thu móng về,vì sợ bị hải quân VN,Mỹ,Phi luật Tân”cắt móng” !!

  • hoang pham says:

   VK chống cộng chết bỏ thật không uổng phí như cái nic Vủ Duy Giang khích bác
   Nếu không chống cộng chết bỏ thì Việt cộng nó xiết cổ dân trong nước còn tàn bạo hơn và quốc tế cũng còn lâu mới thấy được dả tâm của bọn CS
   Lý luận như Vủ Duy Giang là kiểu lý luận “nhổ ra liếm lại”

Phản hồi