WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam và Philippines

Tác giả Nguyễn Hưng Quốc

Thời gian vừa qua, liên quan đến Biển Đông, Trung Quốc không phải chỉ uy hiếp Việt Nam mà còn gây hấn với cả Philippines. Trước khi tàu hải giám của Trung Quốc nhào tới cắt dây cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 và Viking 2 của công ty dầu khí Việt Nam, họ đã từng gây hấn với tàu thăm dò MV Venture của Philippines ở khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank), cách đảo Palawan 200 cây số, nơi Philippines tuyên bố là thuộc vùng kinh tế đặc quyền của họ vào ngày 2 tháng 3. Sau đó, tàu Trung Quốc liên tiếp uy hiếp các tàu thăm dò của Philippines thêm một số lần nữa.

Điều đáng chú ý là trước thái độ gây hấn thô bạo của Trung Quốc, phản ứng của Việt Nam và Philippines khác hẳn nhau. Điều đó có thể thấy rõ ngay trên báo chí chính thống ở Việt Nam.

Trong khi trên báo chí chính thống ở Việt Nam, ngoài vài bản tin và lời phát biểu chung chung ngay sau hai biến cố cắt cáp vào ngày 26/5 và 9/6, chỉ thấy một sự im lặng lạ lùng và khó hiểu từ phía chính quyền thì, ngược lại, người ta thấy có khá nhiều bài tường thuật các phản ứng của Philippines đối với Trung Quốc. Các phản ứng ấy bao gồm: chỉ trích gay gắt Trung Quốc trên báo chí trong nước cũng như trên các diễn đàn quốc tế; điều tàu chiến và máy bay chiến đấu (gồm cả máy bay ném bom) ra hộ tống các tàu thăm dò dầu khí; nâng cấp căn cứ Rancula thuộc quần đảo Trường Sa; tăng cường tuần tra không quân và hải quân trên vùng tranh chấp; nỗ lực phát triển quốc phòng; tháo gỡ các cột trụ mà Trung Quốc đã lắp đặt tại ba bãi đá ngầm trong khu vực tranh chấp; báo cáo hành động xâm lấn ngang ngược của Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc; đề nghị Indonesia hợp tác khai thác dầu khí chung trên biển Đông, gần khu vực Trường Sa; kêu gọi các nước trong khu vực có tiếng nói và hành động chung nhằm đối phó với Trung Quốc; tham gia tập trận chung với Mỹ; gợi ý thành lập một đoàn ngoại giao chuyên trách để đàm phán với các nước ASEAN về việc thành lập một khối liên kết để giải quyết vấn đề ở Biển Đông và kết nối với Liên Hiệp Quốc để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Trường Sa, v.v…

Không phải chỉ nói suông. Họ làm thật. Và một cách hiệu quả, ít nhất là ở bước đầu: Họ thuyết phục được chính phủ Úc ủng hộ lập trường của họ trong cuộc họp cấp bộ trưởng gữa hai nước vào ngày 16/6. Họ cũng thuyết phục được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ qua lời phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Philippines: “Tôi đảm bảo với các vị rằng Mỹ sẽ sát cánh với Philippines trong tất cả các vấn đề. Mỹ và Philippines là những đồng minh chiến lược. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn và hợp tác với nhau trong các vấn đề, bao gồm cả Biển Đông”". Mới đây, họ thuyết phục được sáu nước thành viên trong khối ASEAN (trong đó có Việt Nam) ủng hộ lời kêu gọi cho một giải pháp hòa bình do họ đưa ra.

Ngoài việc tường thuật các chính sách và các lời phát biểu của giới lãnh đạo cao cấp, bao gồm cả Tổng thống Benigno Aquino của Philippines, báo chí trong nước cũng tường thuật cả dư luận của quần chúng và trí thức Philippines trước sự đe dọa của Trung Quốc. Một số bài viết đăng trên báo lớn ở Philippines được nhắc nhở, trong đó có bài mang nhan đề “Kẻ du côn trong khu vực” (Regional bully) nói về cách hành xử của chính quyền Trung Quốc. Nhiều bài báo gọi đích danh Trung Quốc đang “trực tiếp xâm phạm lãnh thổ Philippines” và tuyên bố: “Sự việc này một lần nữa cho thấy, Trung Quốc thật là đáng sợ, chứ không phải là quốc gia hiền lành như các nhà ngoại giao nước này rao giảng.”

Ở đây, có hai điều chúng ta cần lưu ý: Thứ nhất, mức độ đe dọa của Trung Quốc đến chủ quyền và lãnh thổ cũng như lãnh hải của Philippines chắc chắn không trầm trọng như là Việt Nam, một nước giáp biên giới với Trung Quốc và có một lịch sử xung đột gần như triền miên với Trung Quốc; và thứ hai, như chính chính quyền Philippines nhìn nhận, lực lượng quân sự, cả không quân lẫn hải quân, của họ rất yếu. Không những yếu hơn Trung Quốc mà còn yếu hơn Việt Nam rất nhiều.

Một nước yếu và không trực tiếp đối diện với nguy cơ xâm lược của Trung Quốc như vậy nhưng cách phản ứng của họ rõ ràng là mạnh mẽ, quyết liệt, nhất quán và có tầm chiến lược hơn Việt Nam nhiều. Đó là điều đáng cho chúng ta suy nghĩ.

Từ trước đến nay, lúc nào Việt Nam cũng tự hào là đi đầu trong các cuộc chống ngoại xâm và các cuộc bành trướng quốc tế: xưa, Việt Nam đi đầu trong việc chống lại đế quốc Mông Cổ đang dẫm nát gần trọn châu Á và một phần châu Âu; sau, Việt Nam đi đầu trong việc chống lại chủ nghĩa thực dân cả cũ lẫn mới.

Còn bây giờ?

Đối diện với sự đe dọa trắng trợn từ Trung Quốc, Việt Nam lại chọn một thái độ nhịn nhục gần như bất động. Họ cố lừa dối dư luận trong nước là họ đang âm thầm giải quyết tranh chấp qua con đường đàm phán trực tiếp với Trung Quốc. Nhưng luận điệu ấy không thể dối gạt được ai cả. Người ta không thể ngồi vào bàn đàm phán mà không có một chiến lược rõ ràng và không có một sự hậu thuẫn nào hết, kể cả hậu thuẫn của dân chúng và quốc tế, hoặc ít nhất, trong khu vực. Sự im lặng và bất động của chính quyền Việt Nam, do đó, phải được hiểu như một sự đầu hàng.

Đầu hàng ngay từ đầu.

Có một điều hình như giới truyên truyền ở Việt Nam chưa nhận ra được: việc họ loan tin các phản ứng của Philippines mà không hề tường thuật bất cứ phản ứng nào từ phía Việt Nam, kể cả các cuộc biểu tình tự phát của dân chúng, cho thấy, hoặc ít nhất gợi cảm giác, là họ nhường trận địa chống Trung Quốc lại cho Philippines: Không phải Việt Nam mà chính Philippines mới là quốc gia xông xáo và quyết liệt nhất trong việc chống trả và ngăn chận âm mưu xâm chiến Biển Đông cũng như khu vực quần đảo Trường Sa.

Điều mỉa mai là giới truyền thông chính thống Việt Nam, một mặt, làm điều đó; mặt khác, lại tỏ vẻ đứng về phía Trung Quốc hơn là phía Philippines. Trên tờ báo mạng nổi tiếng của Việt Nam, Vietnamnet, ngày 8/6, có bài viết nhan đề “Trung Quốc mắng Philippines ‘tuyên bố vô trách nhiệm’”. Nội dung của bài viết là tường thuật lại lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi do hãng Tân Hoa Xã loan đi: “Trung Quốc yêu cầu phía Philippines ngừng làm tổn hại tới chủ quyền và các quyền hàng hải cũng như lợi ích của Trung Quốc, dẫn tới các hành động đơn phương làm leo thang và phức tạp vấn đề tranh chấp Biển Đông. Phía Philippines nên ngừng đưa ra các tuyên bố vô trách nhiệm không phù hợp với thực tế.”

Một lời phát biểu như thế, từ phía Trung Quốc, chả có gì đáng ngạc nhiên cả. Họ cũng đã từng nói như vậy với Việt Nam. Vậy tại sao tác giả bài báo lại dùng động từ “mắng”: “Trung Quốc mắng Philippines”?

Thứ nhất, ai cũng biết không nên dùng chữ “mắng” để mô tả các cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Thứ hai, việc dùng chữ “mắng” trong văn cảnh như vậy, người viết – và giới lãnh đạo tuyên huấn Việt Nam nói chung – có vẻ đồng tình với Trung Quốc: Kẻ đáng trách ở đây, do đó, không phải là cái kẻ ỷ mạnh xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của nước khác mà lại là kẻ đang phản đối điều đó.

Nên giải thích việc này như thế nào đây?

Thực tình, tôi không hiểu.

Không thể nào hiểu được.

Nguồn: Blog Nguyễn Hưng Quốc (VOA)

12 Phản hồi cho “Việt Nam và Philippines”

 1. Thằng Mõ says:

  ̣Đảng csVN và đảng csTH đang thương lượng gía cả cho việc mua bán toàn thể hay một vùng lãnh
  hải nào đó của Việt Nam theo lệnh quan thày Tàu !!! Đó là lý do tại sao khi Trung Cộng tỏ rõ âm
  mưu xâm chiếm Biển Đảo của ta mà NCQ/csVN không có bất cứ hành động thích ứng nào mà
  chỉ cho PNV bộ Ngoại giao phả đối cầm chừng lấy lệ !!! Họ đã cam tâm bán đứng tổ quốc và làm
  tay sai cho giặc. Họ đã nhận bọn Hán tộc là chủ và Trung Cộng là tổ quốc mới của họ. Đó cũng là
  lý do tại sao người dân và sinh viên học sinh đi biểu tình phản đối NCQ Trung Cộng cướp Đất cướp Biển lại bị NCQ/csVN ra lệnh cho công an … đàn áp và bắt bớ.

 2. Bác Hưng Quốc phải biết quá rõ chứ ! Nhưng Bác muốn xem Bạn đọc có hiểu giống như Bác không thôi !
  Chuyện này , thực tế đã quá rõ ràng và ai cũng biết cả !

  - Philippine theo chủ nghĩa Tự Do – Đa Nguyên Đa Đảng – Nếu Đảng Cầm Quyền không bảo đảm được chủ quyền trên Biển , Đảo … Để cho Ngoại Bang ( Trung Quốc ) lấn chiếm … Thì Đảng Cầm Quyền đó sẽ Bị Quốc Hội Bỏ Phiếu Bất Tín Nhiệm ! Không Bảo Đảm được Chủ Quyền … đồng nghĩa với việc Chính Phủ của Đảng Cầm Quyền sẽ Sụp Đổ … Và Có Thể tạo cơ hội cho Một Đảng Khác lên Cầm Quyền !!!

  - Còn Việt Nam , theo Chủ Nghĩa Xã Hội – Chủ Nghĩa Cộng Sản … Là Đồng Chí , là Anh Em và
  là Chủ – Tớ với Trung Quốc ( Đảng CS VN là Đầy Tớ Trung Thành của Đảng CS TQ ) – Theo Chế Độ Độc Đảng – Chỉ Có Duy Nhất Một Đảng Cộng Sản Lãnh Đạo, Cầm Quyền …! Thế nên , mặc dù cũng bị Trung Quốc Xâm Phạm Chủ Quyền Biển – Đảo như Philippine , thậm chí – Còn Nghiêm Trọng hơn – Nhưng cách phản ứng , ứng xử của Đảng CS và Nhà Nước VN đã nói lên điều đó : Thăm dò , cân nhắc, nhìn xung quanh … và cuối cùng Xin Ý Kiến của Đảng CS Trung Quốc trước khi có Quyết Định Phản Ứng !!!

  Quá Trung Thành – Hơn một Con Chó – Trung Thành với Ông Chủ của Nó !

  • Hàm Hồ says:

   Quá đúng, quá chính xác! Tuy nhiên, phải nói thêm là nhà đương cuộc CSVN trung thành với TQ theo kiểu một con chó VN. Nghĩa là, nếu chủ nó có biểu nó đớp “kít” thi nó cũng đớp khỏe !

 3. truc nam says:

  Co gi dau ma khong hieu nguyen hung Quoc oi,., Bon lanh dao Vc tu lau da chap nhan lam tay sai cho Trung Cong roi cho nen chung moi dua cong dan ra dan ap sinh vien bieu tinh o Ha noi va Saigon, Trong khi dan chung xuong duong chong TrunG Cong xam luoc thi chung cho pho thu tuong Hoang trung Hai chuan bi to chuc xay cung huu nghi Viet_ Trung !!! Dung la bon khon nan , ban nuoc hai dan,, Ai la nguoi dung len dep bo lu noi xam vc nay, Co diet xong noi xam moi tinh chuyen chong ngoai xam Trung Cong duoc.. Khong co cach nao khac hon..

 4. Nếu anh không nói says:

  Video Cù Huy Hà Vũ – Nếu anh không nói
  http://www.youtube.com/watch?v=O_vumluPPbg

 5. khaymouk says:

  su le thuoc va vi quyen loi cua mot nhom nguoi va su rang buoc do ho phai im lang chiu dam an xoi thoi
  cai gi cung lon va vi dai nhung quyen loi quoc gia ,quyen loi dan nhan toan ven lanh tho thi la chuyen nhay cam,cac nha lanh dao da dat quyen loi quoc gia tren quyen loi ca dan chua? ho chiu hy sinh nhung dac quyen cua ca dan chua? de lam duoc nhu vay day cung la cuoc cach mang va cai cach moi can su hy sinh de xay dung mot vietnam binh dang cho moi nguoi dan viet duoc huong doc lap tu do hanh phuc .

 6. Chris says:

  Còn là ngừơi VN thì ai cũng biết là CSVN xuất thân từ tàu cộng. Do đó sự im lặng là chuyện thừơng tình nhưng ngừơi VN sẻ không bao giờ chịu bị nhục như vậy vì vậy chống TC là không thể nào dùng lá cờ đỏ mà CSTQ đả ban cho CSVN.

 7. Vinh says:

  theo toi, VN choi tro khon loi. Dung tu “mang” de “khich” Philipine. VN khon loi, VN nup trong bong toi, thut dau ra thut dau vao. Cu lam nhu Bien Dong khong co gi lien quan toi VN. Toi doc bao trong nuoc va toi co cai nhan xe do.

 8. người yêu nước thương nòi says:

  Bây giờ có mấy điều cần làm và hãy phổ biến rộng rãi như sau:
  1- Nếu Đảng cộng sản VN đầu hàng bán nước cho Trung công thì phải hô hào mọi người dân VN ở khắp mọi nơi hãy tìm hiểu và ghi nhớ tội phạm của từng cá nhân dòng họ của tập đoàn CSVN để mà trừng trị trước luật pháp của dân tộc và quốc tế khi có cơ hội. Hãy thông báo điều nầy một cách công khai cho bọn CSVN trong nước biết, để chúng phải lựa chọn và chịu trách nhiệm trước dân tộc. Bọn chúng và thân nhân của chúng phải trả giá theo luật gieo gì gặt nấy vì khư khư giành quyền lãnh đạo dân tộc mà bất tài vô dụng.
  2- Bọn Trung cộng là loài quỉ đỏ, nói dối như cuội nên không tin bất cứ lời nào của bọn chúng nói mà VN phải hành động. Bọn CSVN trên phương diện ngoại giao thì cứ ngoại giao, nhưng trong nước thì phải cho phép thậm chí là phải xúi giục cho đồng bào dân tộc biểu tình phản kháng bọn Trung Cộng thật rầm rộ và mạnh mẻ để cho bọn Trung cộng biết là không phải dễ dàng xâm lược đất nước VN và khuất phục dân tộc VN.
  3- nhân dân trong nước nhất là giới thanh niên, sinh viên trí thức hãy đứng lên, không sợ hãi mà hãy bày tỏ lòng yêu nước và chống Trung cộng, không sợ bọn CSVN bắt bớ dọa nạt vì chính nghĩa đứng vế phía các bạn, người Việt trên toàn thế giới đứng về phía các bạn. Đây là thời cơ của các bạn nhằm tự khẳng định sức mạnh và lòng yêu nước của chính mình.

 9. tyuo says:

  Thông tin báo chí chung Việt Nam và Trung Quốc

  Ngày 25/6 tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, chuyển ý kiến của lãnh đạo Việt Nam tới lãnh đạo Trung Quốc về quan hệ hai nước và tình hình Biển Đông thời gian gần đây. Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc đã trình bày lập trường và chủ trương của phía Trung Quốc về việc phát triển quan hệ song phương và vấn đề trên biển. Trước đó, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.

  Hai bên cho rằng, quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước Việt-Trung, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

  Hai bên nhấn mạnh cần kiên trì đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển theo đúng phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

  Hai bên khẳng định, cần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển giữa hai nước thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị; áp dụng biện pháp có hiệu quả, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông; tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước; đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết “Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc”; thúc đẩy việc thực hiện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các công việc tiếp theo, cố gắng sớm đạt tiến triển thực chất.

 10. Ban Mai says:

  Tác giả “thực tình không hiểu”, tôi làm ngon: Hiểu!
  Việt Nam giả bộ đồng tình lời “mắng” Philippines của Tàu Cộng là bắn tiếng “Mắng” Philippines thì được nhưng đừng có “mắng” tui! VÌ, Philippines đã công khai kêu gọi Mỹ giúp Philippines chống Tàu, còn Việt Nam phải đi chàng hảng giữa Tàu với Mỹ! Nếu Việt Nam đi hẳn với Mỹ thì Tàu cộng hết còn bảo kê Đảng, Đảng sẽ tiêu! Còn nếu “mắng” Việt Nam thì lại thổi bùng ngọn lửa dân Việt Nam chống lại Đảng, Đảng cũng sẽ tiêu! Do đó, Việt nam phải làm xiếc như khỉ đu dây! Vì thế mà, cho đến giờ phút nầy, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vẫn câm như hến trước chuyện dầu sôi lửa bỏng của tổ quốc!

Phản hồi