|

Nhà ngoại giao lẩy bẩy

Gần đây, báo chí trong nước cả lề trái và lề phải đều bàn tán sôi nổi đến một ‘hiện tượng’ trong quốc hội Việt Nam, ông nghị Hoàng Hữu Phước, sau khi ông đăng đàn khẳng định dân Việt Nam ta chưa đủ trình độ để có quyền biểu tình được ghi trong Hiến pháp, một chính kiến vi hiến, xúc phạm nhân dân đã bầu ra ông, bôi xấu cả quốc hội vừa được nhân dân bầu, tự phủ định luôn bản thân mình.

Hiện tượng, theo từ điển có nghĩa là sự việc hay con người khác thường, lạ thường, vừa có thể có nghĩa tốt, vừa có thể có nghĩa xấu, -  to đẹp khác thường, hay kinh dị hiếm có.

Ông Nguyễn Duy Chiến nói TQ cắt cáp của VN là "yêu cho roi cho vọt"

Trong môi trường chính trị đặc biệt không giống đâu ở  trong nước,  vừa có thêm một hiện tượng nữa ló mặt, đó là ông Nguyễn Duy Chiến, phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới của chính phủ.

Ngày 17-11 vừa qua, tại hội trường đại học Hà Nội, ông đăng đàn để nói chuyện về tình hình biên giới, mối quan hệ Việt –Trung. Cả trường náo nức đến ngồi chật hội trường rộng lớn, chứa chừng 500 chỗ.
Các giáo sư, trợ giáo, cán bộ nhà trường, sinh viên nam nữ đang mong muốn có thêm hiểu biết mới mẻ chuẩn xác về tình hình biên giới đang nóng hổi. Ai có tư cách hơn là một quan chức của nhà nước, của Bộ ngoại giao, phó chủ nhiệm của Ủy ban biên giới quốc gia, được biết từng nhiều lần cắp cặp đi đàm phán về biên giới với phía Trung Quốc.

Một diễn giả đặc biệt, một chuyên gia trong ngành, một học giả chuyên sâu, có trách nhiệm, còn gì bằng, còn ai hơn được!

Vậy mà!  Sau hơn một giờ nghe, mọi người ngơ ngác, ngẩn ngơ, thất vọng, và  một số lên tiếng chất vấn.

Theo bản ghi chép và tường thuật được công bố, ông Chiến đã nói những gì?

Mở đầu cuộc trao đổi sau khi nghe thuyết trình, Giáo sư phó hiệu trưởng thường trực chất vấn sao lại trưng ra bản đồ lớn trên đó biển Đông của ta lại ghi là biển Nam Trung Hoa? Ông Chiến đỏ mặt không trả lời được. Giáo sư tỏ ra thất vọng nhận xét thẳng thắn ông Chiến không nói được gì hơn những điều đăng trên báo chí.

Theo ghi âm, ông Chiến đã đưa ra là một số ý kiến cá nhân làm người nghe sửng sốt, có người giận dữ ra mặt. Trong số thính giả có một số giáo sư, sinh viên đã và đang nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề chủ quyền, biên giới, biển đảo, về quan hệ Việt – Trung. Họ hy vọng  ông Chiến sẽ cho nhiều thông tin và nhận xét có giá trị và bổ ích, họ tưng hửng.

Ông đưa ra những nhận xét gì?  Ông nói: Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước anh em, 2 nước đều  là
nước xã hội chủ nghĩa do đảng Cộng sản lãnh đạo,  “cùng chung ông tổ Mác – Lénin”.

Ông nói việc tàu Trung Quốc cắt dây cáp của tàu Bình Minh 2 và Viking 2 của Việt Nam  là thể hiện tinh thần “yêu cho đòn cho vọt” nghĩa là theo tình yêu thương trong gia đình.

Ông chế  giiễu những cuộc tụ tập chống Trung Quốc, “ta xuống đường 5 ngàn thì Trung Quốc xuống đường 50 ngàn vì dân đông hơn nhiều, như thế là vô ích”. Ông nhấn mạnh  hãy quan tâm đến đại sự, đến đại cục  được ghi trong các văn kiện,  là tăng cường hợp tác và hữu nghị, bỏ qua những chuyện khác.

Trên đà răn dạy cử tọa đang lắng nghe, ông phó chủ nhiệm ủy ban biên giới khuyên bảo rằng những ai viết lách các bài nghiên cứu , tham gia viết báo hãy cẩn thận, có khi viết những bài dài, hàng mấy chục trang,  nhưng chỉ sơ ý  vài câu chữ  “làm cho bạn phàn nàn” là gây nên quan hệ phức tạp, cần hết sức tránh. Vậy là trong não trạng của nhà ngoại giao này đang có một định kiến rất sâu là giữ gìn để không làm cho “bạn” có thể phàn nàn. Như một đứa con ngoan trong gia đình, không làm điều gì cho bố mẹ bực bội.

Thật hết chỗ nói. Trong lúc trong xã hội đang bàn tán về tuyển chọn nhân tài cho đất nước, những con người vừa có tâm, vửa có tầm, thì xuất hiện hiện tượng hết sức kỳ lạ, nghiêm trọng này. Tuy là một hiện tượng, một cá nhân trong guồng máy ngoại giao, nhưng chứng minh cho cả một chính sách tuyển dụng cán bộ sai lạc rất nguy hiểm cho đất nước và dân tộc.

Một nhà ngoại giao nắm trọn hồ sơ biên giới, hồ sơ quan hệ Việt – Trung mà tâm thần bất định, luôn coi Việt Nam và Trung Quốc là chung ông Tổ Mác – Lenin, luôn sợ sệt tránh làm phật ý ông anh lớn để bị quở mắng và bị đòn vọt, luôn nhớn nhác run sợ không dám đụng đến những vấn đề nhạy cảm, đến nỗi trong cuộc họp nội bộ không dám trưng bản đồ ghi chữ Biển Đông , không cho chụp ảnh cuộc họp, đủ thấy tinh thần ông phó chủ nhiệm này bạc nhược đến mức nào. Đây là tinh thần của kẻ chưa đấu tranh đã đầu hàng đối phương. Cứ tưởng như ông run lẩy bẩy mỗi lần nghĩ đến Bắc Kinh.

Cho nên có thể gọi nhà ngoại giao này là ông  lẩy bẩy vậy.

Hãy cho nhà ngoại giao hàng đầu này đối thoại với cô Trịnh Kim Tiến, với cô Phạm Thanh Nghiên và cô Bùi Minh Hằng  để may ra lấy lại được tinh thần dân tộc, tư thế vững vàng đối đáp với kẻ bành trướng. Nữ nhi nước ta như thế, huống gì là một đấng nam nhi có học, có chức, có quyền.

Và mời nhà ngoại giao trứ danh này xuống thư viện của bộ ngoại giao đọc lại những bài báo của  Trung Quôc , gọi người Việt Nam  ta là bọn  “muỗi “ và bọn “ chó “, “cần dạy cho một bài học nữa”,
xem ông ta sẽ có phản ứng ra sao.  Hay là lại run lẩy bẩy thêm.

Có thể đoán không sai là sau vụ nổi đình đám này viên thái thú Khổng Huyễn Hựu đã gọi điện khen nức nở Nguyễn Chủ nhiệm, mời tới liên hoan rượu Mao Đài, xoa đầu và còn yêu cầu đồng chí  Tô Huy Rứa phụ trách tổ chức vinh thăng Chủ nhiệm Ban biên giới cho  đồng chí Chiến nhà ta.

Hảo lớ!  hảo lớ!

Bùi Tín (Viết riêng cho Đàn Chim Việt)

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Nhà ngoại giao lẩy bẩy”

 1. Tân Phong says:

  Mấy lời bình về các „quan“ Hữu Phước và Duy chiến.

  Đã có nhận xét rằng: „Phụ mẫu chi dân“ vẫn sống quỳ!
  Nay thì đại từ đó đã có tên họ đàng hoàng, dù là cấp „phó“.
  Vậy đau buồn mà có những lời bình sau:

  1. „Vô lại“ Hoàng Hữu Phước
  Cha mẹ mong „Hữu Phước“,
  Tự ứng, được cái danh (ông “nghị”);
  Khinh DÂN, loạn phép Nước,
  (Cái danh) “Vô lại” tự nhiên (mà) thành!

  2. Chim mồi Nguyễn Duy Chiến
  „Duy Chiến“ mà đang kéo cờ hàng!
  „Bang giao“ chờ sẵn để „giao bang“ (Bán nước);
  „Chó săn“ coi bộ chưa đến lượt,
  „Chim mồi“ mang cấp „phó“ là sang!

  Nước còn phúc lớn: Chưa mất hết, (Lời bàn sau buổi nghe „nói chuyện“)
  - Trí thức đau lòng, lệ chứa chan!

 2. Nguyễn Việt Vinh says:

  Tại sao mà bao nhiêu là trí thức Hà nội lại ngồi yên để cho một thằng con hoang của tàu cộng đăng đàn dạy dỗ về địa lý biên giới và biển đảo Việt nam vậy chứ ? Lẽ ra họ phải đồng loạt bỏ ra về hết mới phải. Đàng này,
  “Các giáo sư, trợ giáo, cán bộ nhà trường, sinh viên nam nữ náo nức đến ngồi chật hội trường rộng lớn, chứa chừng 500 chỗ. Trên đà răn dạy cử tọa đang lắng nghe, ông phó chủ nhiệm ủy ban biên giới khuyên bảo rằng những ai viết lách các bài nghiên cứu , tham gia viết báo hãy cẩn thận.”
  Chắc là vì nồi cơm thôi. Tội nghiệp Hà nội với bề dày lịch sử chống ngoại xâm và ngàn năm văn hiến ( ! )

 3. NÔNG PHU XÓM says:

  Đây mới là tên Đại Việt Gian chính hiệu.Một tên PHẢN ĐỘNG viết HOA của dân tộc Việt nam.Chúng ta hãy thu thập các thông tin cá nhân về tên này.Nguyễn Duy Chiến là “hậu duệ ” của LÊ CHIÊU THỐNG

 4. Chán says:

  Theo nghị Phước thì Dân Việt Nam ta chưa đủ trình độ để có quyền biểu tình. Còn nghị Chiến thì răn dạy người Dân kém trí đừng nói lăng quăng sơ ý “làm cho bạn phàn nàn” gây nên quan hệ phức tạp, cần hết sức tránh.
  Ôi chỉ có mấy ông Nghị Ba Đình mới có trình độ, còn thằng dân đen chẳng là gì, dốt nát hết, nên nghị dạy là phải cuối đầu nghe theo. Nhờ dân ngu nên mấy nghị Ba Đình mới tự do thao túng, để kinh tế đất nước lao đao lận đận. Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước anh em, đều là nước xã hội chủ nghĩa do đảng Cộng sản lãnh đạo, “cùng chung ông tổ Mác – Lénin”, vậy sát nhập lại làm một nước cho rồi phải không nghị Chiến và nghị Phước?
  Làm một chính trị gia mà không có trí tuệ, cương, dũng, mềm mại ôn nhu, xem thường người dân thì lèo lái đất nước sao được. Hãy học gương Philipin và malaysia đi!

 5. Khẳng Định says:

  Tôi nghĩ, nghị Phước là một kẻ mắc bệnh tâm thần, ngu dại, không chấp.
  Nhưng đối với những kẻ trực tiếp làm việc với bọn Đại Hán như tên Nguyễn Duy Chiến này hoặc bộ sậu lãnh đạo tỉnh Lào Cai… tôi không thể khẳng định khác được là bọn chúng đã bị bọn Tàu “mua” rồi.
  Bọn này đã bán nước, bán tài nguyên, bán rừng…, lại còn vô liêm sỉ coi hành động cắt cáp của Tàu là hành động cha mẹ dạy con. Nhục!

 6. Thao phuong says:

  Trời ơi ! Ông này bị điên nặng rồi !

 7. Lê Thiện Ý says:

  Những tên “Đại-Trí…Ngu” này cùng với Nguyễn Phú Trọng đều là PHƯỜNG BÁN NƯỚC, PHẢN DÂN; vốn có trong đại bộ phận csvn ! Nguyễn Duy…PHẢN đã BÁN VÙNG BIÊN GIỚI PHIÁ BẮC VÀ VỊNH BẮC BỘ’ khiến Tổ Quốc ta mất dần đất đai biển đảo cho phương Bắc.Thái độ cũng như hành động cuả Chiến là HÈN MỌN, NHỤC NHÃ, KHÔNG ĐẠI DIỆN CHO QUYỀN LỢI, TƯ THẾ VN TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ.! Hắn là đảng viên, được đảng cs trao quyền; mọi sai trái cuả hắn cũng là sai trái cuả đảng vì đó là lập trường, quan điểm chính thức cuả đảng !

 8. Lê Dân Việt says:

  Tác giả Bùi Tín ơi,

  Đây cũng là kết quả mười năm trồng cây, trăm năm trồng người của ông Hồ Chí Minh và đảng CSVN từ thời 1945 đến giờ đó. Bởi vì trồng cây nào thì ăn trái đó.

  Thật buồn cho dân tộc Việt nam bị cái hoạ CS kể từ ngày Nguyễn Tất Thành bị từ chối làm quan cho mẫu quốc Pháp, nên tự nguyện làm tay sai cho đế quốc CS Quốc tế đứng đầu là Nga-Tầu, rước voi về rầy mà tổ, nên mới gây nên cái di hại như ngày nay sinh ra mấy cái ông nghi gật ngu si, xuẩn nghĩ như chúng ta đã chứng kiến. Lời nói của tay Chiến này, một tên CS gộc phản ánh thực trạng nô-lệ Bắc kinh của đảng CSVN đến mức nào rồi. Than ôi!!!

 9. Trung Kiên says:

  Kính bác Bùi Tín

  Có thẽ vì thời tiết, khí hậu của VN đang thay đổi mạnh, nên lũ giòi bọ lúc nhúc quậy cũng khá mạnh, lòi ra cái “hiện tượng”… Quốc Hội VN “nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà”…Các ông nghị tài ba “nỗi nạc” như Hoàng Hữu Phước hay Nguyễn Duy Chiến cũng lòi hiện tượng “mặt chuột” là những kẻ ăn hại đái nát, một tên phản dân hết chỗ nói, còn một kẻ nịnh tầu khựa hết chỗ chê…!

  Bác viết…”Hãy cho nhà ngoại giao hàng đầu này đối thoại với cô Trịnh Kim Tiến, với cô Phạm Thanh Nghiên và cô Bùi Minh Hằng để may ra lấy lại được tinh thần dân tộc, tư thế vững vàng đối đáp với kẻ bành trướng. Nữ nhi nước ta như thế, huống gì là một đấng nam nhi có học, có chức, có quyền“.

  TK dám khẳng định với Bác, cả “nghị viên” Hoàng Hữu Phước lẫn “nhà ngoại giao Nguyễn Duy Chiến không xứng đáng đối thoại với Minh Hằng, Kim Tiến, Thanh Nghiên…

  Vì rằng, trình độ nhận thức về lòng yêu nước của Hoàng Hữu Phước cũng như Nguyễn Duy Chiến chỉ bằng… từ cái lưng quần của các “nữ anh thư” kể trên….đổ xuống, như vậy làm sao mà đối thoại hay tranh luận?

  Thật đáng buồn và xấu hổ cho những kẻ mang danh trí thức, làm đại biểu QH và “nhà ngoại giao”…của VN như Hoàng Hữu Phước và Nguyễn Duy Chiến…Những kẻ này mà ở trong chính quyền thì VN chỉ còn nước XHCN (xuống hố cả nước)!

  Cám ơn Bác và ĐCV.Info

  Kính chúc Bác sức khoẻ, kiên cường và nhiều nghị lực…

 10. Thiến Heo says:

  cắt cáp ấy anh ta thương ta
  chừng nào cắt dái mới thật là
  nhân dân kiềm chế đừng manh động
  xoa!

Phản hồi