|

Nhà báo Vũ Ánh, cựu chủ bút Nhật báo Người Việt, qua đời

vu_anh

Nhà báo Vũ Ánh, cựu chủ bút Nhật báo Người Việt, vừa đột ngột qua đời tại tư gia ở quận Cam, California, vào trưa ngày Thứ Sáu, 14 tháng Ba, 2014, thọ 73 tuổi.

Hiền thê của ông, bà Yến Tuyết, xác nhận tin này.

Nhà báo Vũ Ánh sinh ngày 5 tháng Năm, 1941 tại Hải Phòng. Ông là nhà báo kỳ cựu của làng báo Việt Nam trước 1975 cũng như tại Quận Cam từ khi ông sang Mỹ theo diện H.O. vào năm 1992 sau 13 năm bị giam cầm trong các nhà tù tại Việt Nam.
Thời Việt Nam Cộng Hòa, ông tham gia hệ thống truyền thanh quốc gia vào năm 1964, lúc 23 tuổi.

Ông đi lên từ vai trò phóng viên chiến trường, làm trưởng Phòng Bình Luận, và trở thành Chánh Sở Thời Sự, bộ phận quan trọng bậc nhất của Đài phát thanh Sài Gòn.

Vũ Ánh là một trong số ít các nhà báo chứng kiến những giây phút cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa vào trưa ngày 30 tháng Tư, 1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên Đài Phát Thanh Sài Gòn.

Ông là người viết tin nhanh, gọn, dễ hiểu – những yếu tố quan trọng của truyền thông đại chúng. Ông cũng có tài viết bình luận và nhận định thời sự nhờ theo dõi sát các diễn biến thời cuộc hàng ngày.

Sau khi miền Nam sụp đổ, ông bị bắt đi tù “cải tạo” 13 năm. Trong lúc ở tù, ông làm tờ báo “chui” có tên Hợp Đoàn. Vì hoạt động này, ông bị cùm biệt giam với tổng thời gian đến sáu năm.

Ra tù, ông làm nhiều nghề khác nhau tại Sài Gòn, từ xẻ gỗ, dạy Anh Văn, cho đến đạp xích lô.

Ông sang Mỹ định cư theo diện H.O. vào năm 1992.

Định cư tại Hoa Kỳ, ông làm việc cho nhiều cơ quan truyền thông khác nhau. Ông từng là Chủ Bút Nhật Báo Viễn Đông do nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang sáng lập.

Khi làm việc tại nhật báo Người Việt, ông đảm nhiệm vị trí Tổng Thư Ký, sau đó là Chủ Bút, trong nhiều năm. Ngoài ra, ông từng cộng tác và là trụ cột của nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Quận Cam, trong đó có nhật báo Việt Herald, đài phát thanh VNCR, đài truyền hình SBTN.

Những năm cuối đời, ông cộng tác và đặc biệt nâng đỡ tuần báo “Sống,” do một số nhà báo trẻ chủ trương. Cuộc hẹn hàng tuần của ông để ăn trưa cùng các đồng sự tại “Sống” đã không thể diễn ra.

Vũ Ánh là một nhà báo yêu nghề và say mê với công việc. Ông qua đời tại phòng làm việc tại tư gia; bài báo cuối cùng của ông mang tựa đề “Hà Nội vẫn chưa đủ niềm tin cởi trói báo chí,” được gởi đến Nhật Báo Người Việt lúc 11:37 phút sáng của ngày cuối cùng trong cuộc sống ông. Bài báo được đăng trong trang A1 của số báo hôm nay, trên mục “Sổ Tay” hàng tuần.

Nhà báo Vũ Ánh là người cương trực nhưng rất thân thiện với đồng nghiệp, bằng hữu, và có tinh thần nâng đỡ đồng nghiệp trẻ tuổi.

Ông cũng là một nhà báo chống Cộng triệt để theo cách suy nghĩ và quan điểm độc lập của riêng mình.

Theo Người Việt

24 Phản hồi cho “Nhà báo Vũ Ánh, cựu chủ bút Nhật báo Người Việt, qua đời”

 1. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Đọc những còm trong đây, Tiên Ngu mới hiểu vì sao cái tờ bào Người Việt bị thiên hạ…nhổ phẹt phẹt…

  Thực ra, câu chuyện của ông Vũ Ánh, là…đáng thông cãm, rồi…bỏ qua…

  Có ai từng đi tù cộng sản chục năm trở lên, mới hiểu tại sao ông Ánh giận ông Thiệu.

  Câu chuyện chỉ là…quá ấm ức, rồi…lost control…

  Tù 13 năm ngoài Bắc, không ai có thể muối mặt mà…nói tốt cho Cộng láo cả…

 2. Quái chiên Trần Lệ Xuân: “Nếu Phật Giáo muốn nướng sư Chính Phủ sẽ cung cấp thêm xăng”.
  Con chien liệt não Choi Song Djong : “Bạn muốn biết Vũ Ánh là ai thì nên xem lại bản tin báo điện tử,video audio trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm Thích Quảng Đức bị Nguyễn Công Hoan (V+ trà trộn) tẩm xăng đốt chết ở Sài Gòn.”
  HT Thích Quảng Đức : “Trước khi về cõi Phật, tôi mong Tổng Thống hãy đối xử từ bi với Phật Tử, luơng dân để giữ vững nước nhà muôn thủa.”
  Tất cả các con chien chưa bị liệt não, thử một lần động não xem những lời trên đây xem những lời nào là phát xuất từ sự hàn gắn, cao thượng. Lời nào là lời từ sự ngu si, vô trí, đạp đổ?
  Tôi đã từng kết luận chế độ Ngô Đình Diệm là một chế độ ngu đần nhất trên cõi đời ô trược này, một lần nữa tôi chứng minh ngay đây: Vào những tháng cuối của chế độ, cả nước đang sôi sục với những biến chuyển từng ngày, thế giới đang nghiêm khắc lên án chế độ đàn áp ngay chính người dân của mình, đồng minh Mỹ cũng đang cực kỳ bối rối và đang cố áp lực chế độ nhượng bộ yêu cầu 5 điểm hòa bình của Phật Tử, thì chế độ lại phái cái con mụ nổi tiếng là ăn nói lấc cấc, bặm trợn đi cái gọi là giải độc. Giẳi độc đâu chưa thấy, chỉ thấy mụ ta rải thêm độc cho chế độ. Thảm thương thay cho trí khôn của cả một chế độ, bộ chế độ hết nhân tài rồi sao? Quả nhiên mụ ta chưa qua tới nơi đã bị chính mẹ ruột của mình gọi là con quái vật (Monster) và kêu gọi kiều bào hãy dùng xe mà tông chết con quái chien này đi, hoặc dùng trứng thối mà ném vào mặt nó. Sự kiện không tiền khoáng hậu này đã được người Mỹ đặt cho hồ sơ này là : “Tình mẹ con”. (Hò sơ số 22 của CIA trong tuyển tập : 50 năm nhìn lại biến cố 1963, đã được đăng trong Webside thư viện Hoa Sen do cư sĩ Nguyên Giác chuyển dịch)
  Thật là nhục nhã muôn kiếp. Và đáng buồn thay mụ ta lại là thần tượng của con chien Nguyễn Văn Lục và nhà Ngô lại là thần tượng của tất cả các con chien trên cái Thế Giái này. Ngợi khen thiến Choáu, aleguida, aleđiđong.

 3. Sự thật says:

  Ôi trời, mấy ông này giờ vẫn không hiểu tại sao ông Thiệu rút chạy khỏi tây nguyên ha, vì ông ta muốn Quân lực VNCH vô địch thế giới về môn chạy chứ sao

 4. ĐAN TÂM says:

  VŨ ÁNH CHỐNG CỘNG KIỂU GÌ ?

  Vào khoảng năm 1979-1981, trong trại tù Xuân Phước A20, vì ở cùng nhà, tôi có dịp chứng kiến cuộc “cãi vã” giữa Vũ Ánh, đài phát thanh SG và Sơn Hồng Đức, Đại Học Văn Khoa. Cả hai đều tỏ ra mình biết nhiều và chủ quan nên đã dẫn tới điều đáng tiếc là chửi nhau tục tĩu như hai kẻ “đầu đường xó chợ” và trở thành thù ghét nhau. Tôi thấy thất vọng cho 2 kẻ “trí thức” trong bước đường cùng và đã quên họ mấy chục năm rồi.

  Mấy hôm nay, tình cờ đọc trên một số diễn đàn đăng tin Vũ Ánh qua đời với “huy chương” : ” Ông cũng là một nhà báo chống Cộng triệt để theo cách suy nghĩ và quan điểm độc lập của riêng mình.” Tôi nghi ngờ tấm “huy chương” này khi đọc bài bình luận của Vũ Ánh ” Về cuốn “Tâm tư Tổng Thống Thiệu” của Nguyễn Tiến Hưng.

  Trích Vũ Ánh : “CHÚNG TA THẤY CHÍNH QUYỀN VNCH TỪ THỜI NGÔ ĐÌNH DIỆM CHO TỚI NGUYỄN VĂN THIỆU, CÓ CHÍNH QUYỀN NÀO MÀ KHÔNG DO MỸ DỰNG LÊN. Ðó là điểm yếu mà chúng tôi, khi còn hoạt động trong ngành tuyên truyền của VNCH, rất khó đối phó khi kẻ địch nêu lên vấn đề này.”

  Trong thời đại Internet, người ta biết rõ Hồ Chí Minh là gián điệp, ăn lương của cộng sản quốc tế được đưa về hoạt động tại Đông Dương (Việt, Miên, Lào). Mới đây, lại có một nghi vấn khác cho rằng HCM là người Tầu được gài vào VN. Cộng Sản đã nặn Hồ thành lãnh tụ CS Miền Bắc. Hồ đã giết chết hàng trăm ngàn người miền Bắc trong CCRĐ và mở cuộc chiến xâm lăng miền Nam theo lệnh của CS quốc tế với vũ khí, quân trang, lương thực của Nga Tầu. Miền Bắc nghèo nàn, rách rưới kiểu “Một năm 2 thước vải thô / Làm sao che được “cụ hồ” hả em” thì lấy… gì xâm chiếm Miền Nam nếu không lệ thuộc Nga Tầu và đánh thuê cho CS quốc tế? Hiện nay, tình trạng VN làm phên dậu, nô lệ và hèn nhát với giặc Tầu đã chứng minh rõ điều đó. Làm ” Trưởng Phòng Bình Luận, và trở thành Chánh Sở Thời Sự đài phát thanh SG” mà ” rất khó đối phó khi kẻ địch nêu lên vấn đề này” thì còn làm nên trò trống gì?

  Sau năm 1975, trên báo chí CS cũng như bài vở nhồi sọ trong các trại tù, khi nhắc đến Miền Nam, VC luôn luôn xảo trá dùng từ “…chính phủ bù nhìn, lính đánh thuê…” Tôi không nghĩ rằng Vũ Ánh ” rất khó đối phó khi kẻ địch nêu lên vấn đề này.” vì đã chứng kiến cái miệng “lanh lợi” của anh khi cãi nhau. Có thể vì tức Nguyễn Tiến Hưng bênh vực Tổng Thống Thiệu, Vũ Ánh đã dùng lập luận : “có chính quyền nào mà không do Mỹ dựng lên”–tức chính phủ bù nhìn như VC tuyên truyền- để sỉ nhục 2 vị Tổng Thống nói riêng và 2 nền Cộng Hòa tại Miền Nam nói chung mà Vũ Ánh đã phục vụ và ăn lương. Viết đầy cảm tính như thế chẳng khác nào Vũ Ánh tự trét trấu vào mặt và mâu thuẫn với chính mình.

  Ai tin Vũ Ánh chống cộng và Vũ Ánh chống cộng kiểu gì đây?

  • Nguyễn Thế Viên says:

   Vấn đề các chính quyền Miền Nam do Mỹ dựng ra hay không (?):
   1. Đệ Nhất CH:
   Ông Ngô Đình Diệm được Quốc Trưởng Bảo Đại bổ nhiệm làm Thủ Tướng. Sau đó qua trưng cầu dân ý để trở thành Tổng Thống Đệ I CH.
   a/ Có thể có áp lực thuận cũng như nghịch cuả nhiều thế lực, trong đó có Mỹ, Pháp, các thân cận cuả Quốc Trưởng….. Tuy nhiên sự thực rõ ràng là chính Bảo Đại xác nhận là đã bổ nhiệm sau khi phải thuyết phục ông này.
   b/ Việc trưng cầu dân ý và chế độ VNCH I sau đó được Hoa Kỳ yểm trợ và ảnh hưởng là điều không thể phủ nhận.
   c/ Việc ông Ngô Đình Diệm và các bào đệ bị giết bởi một cuộc đảo chính do người MỸ lãnh đạo là một sự thật hiển nhiên. Không ai có thể vu cáo TT Diệm cam tâm làm tay sai cho MỸ (dù hẳn nhiên trong giai đoạn đầu phải dưạ vào sự yểm trợ cuả họ)
   2. Đệ Nhị CH:
   Không thể phủ nhận Đệ Nhị CH quá lệ thuộc đến gần như mất chủ quyền về tay HK. Chính sự lệ thuộc nhục nhã này là nguyên nhân chính khiến miền Nam mất về tay CS:
   a/ Sự thành hình cuả Đệ Nhị CH do từ một cuộc đảo chánh bởi Mỹ trực tiếp lãnh đạo (Sỹ quan CIA trực tiếp chỉ đạo tại bộ chỉ huy đảo chánh).
   b/ Chịu áp lực cuả Mỹ, nhục nhã chấp nhận ngồi ngang hàng với MTGPMN (một công cụ bù nhìn cuả CSBV) trong hội đàm Paris. Sau đó, ngoan ngoãn ký kết HĐ khai tử VNCH sau khi có làm “mình mẩy” chú đỉnh (vì ông TT sợ bị giết, như Nixon viết thơ hăm doạ?). Chính quyền Nguyễn Văn Thiệu đã vi phạm LP VNCH (đặt CS ngoài vòng PL) công khai thương thuyết với CS. Chính quyền này cũng có tôi là đã hạ nhục VNCH khi cam chịu cho quan thày HK mặc cả, đi đêm với CSBV. TT Nguyễn Văn Thiệu có tội với hằng trăm ngàn Chiến Sĩ và đồng bào trong việc ra lệnh di tản khó hiểu làm tan rã Quân Lực VNCH, bỏ mặc dân chúng Miến Trung và Cao Nguyên.
   Chỉ là một công chức cấp nhỏ, nhưng tôi cũng nhục nhã do đã không dám phản kháng lại các nhà lãnh đạo bất xứng để dẫn đưa đến mất nước. Nếu mọi công dân VNCH cương quyết loại bỏ nhưng lãnh đạo bất xứng thì có lẽ chúng ta không phải song lưu vong như hiện nay!?. Có điều an ủi là tuy tôi hèn nhát nhưng không vì bất mãn mà làm tay sai cho CS nhưu các đại trí thức LCT, HNN, NĐ……
   Xin thoôg cảm về những cảm xúc nông nổi cuả tôi. Tôi luôn dằn vặt và cảm thấy có tội khi nghĩ đến biết bao chiến sĩ, đồng bào (trong đó có nhiều bạn bè) đã bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ VNCH vưà qua.
   Nguyễn Thế Viên

   • Lê Hoàng says:

    Ông Nguyễn Thế Viên này chống cộng, ok, chống cộng hay chống VNCH là chuyện của mỗi người, nhưng nhìn nhận lịch sử hay những gì diễn ra nên đừng bóp méo sự thật, riêng việc này tôi thấy Ông Viên khá khách quan, chỉ có tôn trọng sự thật mới mong mọi người đồng cảm những chuyện khác!

 5. DâM TiêN says:

  Cầu xin tâm linh ông Vũ Ánh di tản nhanh ra khỏi thế giới này, Amen.

  Thỉnh thoảng tôi có vô coi qua loa nửa chừng cái show ông diễn chung
  cùng Đỗ Dzũng. Tôi kính ông V Ánh, nhưng thường lắc đầu nghe hai ông
  nói chuyện đất nước mình, mà hồ sơ còn nằm kín trong tủ sắt USA.

  Đến nay, mà những người như ông Vũ Ánh vận chưa thấy được lố nhố
  một đám động HC Minh, NĐ Diệm, Thiệu, Kỳ, Duẫn Thọ,,,nhấp nhô lên
  xuống, né sang trái phải… theo một cái dậy múa rối marionnettes sao?

  Về ông Thiệu ông có sang San Jose Cali năm ? Một bạn thân của
  DâM có dự cuộc họp mặt của TT Thiệu, Hỏi ông: là tướng lãnh, it ra ông
  cũng biết cuộc triệt thoái là một cuộc tấn công ngược chiều, vậy vì
  sao ông cho lệnh rút quân quân hồi vô phèng thảm hại như rứa. Ông
  Thiệu trầm ngâm,” Chuyện này giữ kín, tôi không thể nói ra được !”

  DâM tui khi mới ra Tù, còn ở thành phố mang tên…mày, đêm đêm trực máy
  Radio 3-băng nghe Bột Bích Chi và Vân Oanh, Năm 1993, TMY nghe
  được ông Thiệu trả lời BBC, sau đó là VOA, rằng ,” Tôi đoan chắc, Thực
  Thể Việt Nam Cộng Hòa còn toàn vẹn theo pháp lý. ”

  Đó là câu nói hay nhứt của cố TT Thiệu sau 1975. Amen. Alleluia !
  Mong ông Thiệu cùng Vũ Ánh gặp nhau, vui ghê. Khi nào TMY cầu cơ,
  ông vũ Ánh , bạn Tù xưa, nhờ giáng cơ nhé…xem cô Cộng Hòa đi chợ
  đàng xa, khi nào về tới Dinh Độc Lập ,hiện còn bỏ trống, tại Saigon ?

  • Nguyễn Thế Viên says:

   Tôi cũng có thắc mắc nghĩ tương tự với Dâm Tiên, một người có trình độ quân sự binh nhì như tôi cũng không ngu đến độ ra lệnh và tổ chức rút quân một cách “vô phèng” như hồi tháng 3 và 4/ 1975 huống gì các tướng. Thực ra là tan hàng chớ rút lui gì đâu: Chẳng có kế hoạch, địch chưa xuất hiện đã bỏ chạy hỗn loan, tước bỏ sự chiến đấu tự vệ (khi rút) cuả quân sĩ bằng cách dồn quân vào pháp trường cát để làm bia bắn cho công quân (cưả bể Thuận An) hay sử dung tử lộ (QL 7)… Vậy mà có người còn luôn đề cao “danh tướng”!!!!

   • Bại trận, mất nước says:

    BẠI BINH CHI TƯỚNG, BẤT KHẢ NGÔN DŨNG
    VONG QUỐC CHI ĐẠI PHU, BẤT KHẢ NGÔN TRÍ.
    Đại ý:
    (Tướng bại trận không thể nói tướng tài, tướng giỏi, tướng mạnh.
    Vua quan mất nước, không thể nói vua quan lãnh đạo tài giỏi)

   • Tien Ngu says:

    Trật!

    Chỉ có loại…mắt hí, ngu trời gầm mới tin theo cái lời phán này thôi!

    Tướng bại trận, không thể khoe rằng tướng giỏi?
    Cái anh…ngôn bừa này không hề biết chuyện…anh hùng khi gấp cũng khoanh tay…

    Vua quan mất nước, không thể bảo rang vua quan lãnh đạo tài giõi?
    Vua quan Bình định Vương năm xưa, mất nước, cả tỉ lần thua chạy tét ghèn, có ai chê mấy chả…không giỏi đâu?

    Lãnh đạo giỏi, không chỉ riêng gì chỉ huy đánh trận, mà còn về…kinh tế, giáo dục, an sinh xã hội nữa…

    Riêng lãnh đạo Cộng sản Việt Nam, thì họ chỉ giỏi về mặt…láo với lừa người mà thôi

    Lấy cái giỏi này …trị nước. Dân VN đúng là…xui tận mạng. Ăn cám hết mấy đời. Tụt hậu trăm năm…

 6. Thiến Heo says:

  Ông Vũ Ánh nầy cũng na ná như trường hợp Nguyễn Cao Kỳ: chỉ “bỏ bôm” VC khi còn mang lon và còn lãnh lương. Nó cũng na ná như 700 tờ báo VC: đồng ý “người lạ” có đánh ngư dân VN nhưng lãnh đạo TQ và kinh tế TQ thì bao giờ cũng… dzách lầu.

  Nghĩa là theo xì tin ở đâu có ăn thì chổ đó … tốt. Đơn giản thế thui. Cũng đừng trông chờ gì nhiều nơi Vũ Ánh. Dzìa VN kiếm chút cháo thì OK! Chữi Mỹ cũng OK. Nhưng ở thì ở Mỹ, dzìa VN thì ngu sao dzìa để hửi!… khói! Đời mà tụi.

  • Thiến Heo says:

   Vũ Ánh trên đài SBTN với nhiều bài bình luận múa tay múa chân nhưng rỗng tuếch.
   Xem lại video dưới đây quý vị sẽ nghe ông ta cho rằng nhạc sĩ Việt Khang với bài nhạc kich’ động thì dĩ nhiên là bị bắt bỏ tù phải… rùi ! Đúng là chàng… hãng! Không rõ ông Ánh chê hay khen VC đây?
   Tôi không hiểu tại sao đài SNTN lại tốn tiền trả lương cho những bài bình luận ấm ớ như vậy? Cở Thiến Heo tôi “luận” kiểu đó cũng được!

   https://www.youtube.com/watch?v=n_wM1HGl4QQ

  • DâM TiêN says:

   Chào ngài Thiện…Lợn ! Ông thiến lợn thì may ra cũng same same
   mí ông Đỗ Mười đấy… nhưng thiến heo…thì xem chừng, đa !

   Ông mang ông KỲ sánh vái cùng ông Vũ Ánh, là ông tự…thiến ông.

   Ông KỲ về giữa trào đình Cộng Sản, lúc thì khen nịnh đãi bội, lúc thì
   phê bình vung vít CS, mà họ đành ngậm bồ hòn làm ngọt ! Ngay cả
   mấy cán bự CS cũng không dám nói oang oang như ông Kỳ!
   Ông Thiến…Lợn thiếu theo dõi nên ù ù cạc cạc đó mà eng ui…

   Để rõ sự việc nếu Thiến Lợn mún, tui sẽ cho số phone của hai
   trung tướng HK cùng đi với ông Kỳ, xem hai ông ý nói những gì về
   ông NCK đã đi trên thảm đỏ mà gặp cáp lãnh đạo CS…còn mục
   đích là gì, thì Thiến Heo làm ơn vô Bố Ngoại Giao hỏi ông Kerry,
   hay ông Kissinger.

   Sự thật đừng mất lòng nhau, người ơi, Kính, . DâM LắM

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Cao Kỳ phải nên được mang so sánh với…Dâm, mới đúng điệu…

    Gặp cò mồi, biết cười…vã lã (cầu tài?)

    Chuyện…chúng tôi mần không được, anh em ngoài kia họ…mần được. Thế thì tôi phải nên…bưng bô cho họ. Bay ngàn dậm cũng…OK.

    Họ…khoẽ, tôi cũng…khoẽ. Cả con tôi cũng được…lên may ở thành Hồ, mở cà phe mát tay tại Đà Nẳng. Mỹ Việt gì cũng…đề huề, tha hồ dung dăng dung dẽ…

 7. Việt tị nạn says:

  Ông Vũ Ánh phê phán tiến sỹ Nguyễn Văn lương tuyên bố: “Du lịch và gởi đô la Mỹ về Việt Nam là phản quốc”

  Trích: “Ngày 30-4-2012, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lương, chuyên gia kinh tế tài chánh tị nạn 1975 tại Hoa Kỳ đã phát biểu và thảo luận về chiến dịch ngừng du lịch Việt Nam, ngừng gửi đô-la Mỹ (hay còn gọi là chiến dịch xiết kiều hối) trên mạng PALTALK nhân dịp tưởng niệm ngày Quốc hận 30-4. Bài phát biểu được tóm tắt thành 7 điểm:

  1- Đồng bào hải ngoại tị nạn không du lịch Việt Nam.
  2- Dừng việc gửi tiền kiều hối quá mức về Việt Nam (chỉ gửi hạn chế không quá $50/tháng).
  3- Tẩy chay hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam.
  4- Không ủng hộ, quyên góp cho các tổ chức tôn giáo, từ thiện, danh nghĩa tại Việt Nam.
  5- Vận động chính phủ quốc gia nơi đồng bào cư trú ban hành đạo luật cấm gửi tiền và du lịch Việt Nam.
  6- Du lịch và gửi đô-la Mỹ về Việt Nam là PHẢN QUỐC!
  7-Du lịch và gửi đô-la Mỹ là nuôi chế độ V.C sống lâu thêm!”

  Hết trích.

  Ông Vũ Ánh đã phản đối những điều tiến sĩ Nguyễn Văn Lương tuyên bố ở trên. Vậy ông Vũ Ánh chống Cộng hay là Cộng nằm vùng??? Đã có khối người chụp cho ông Vũ Ánh hàng chục cái nón cối rồi đấy.

  • Choi Song Djong says:

   Bạn muốn biết Vũ Ánh là ai thì nên xem lại bản tin báo điện tử,video audio trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm Thích Quảng Đức bị Nguyễn Công Hoan (V+ trà trộn) tẩm xăng đốt chết ở Sài Gòn.Bên cạnh Huỳnh Tấn Lê,Tôn Thất Đính cùng một số Gs,tu sĩ Phật Giáo tại hội trường Jerôme ngày 23/06/2013…và ông Vũ Ánh đã nói những gì.Đứng bên cạnh đám quốc doanh làm cánh tay nối dài cho bạo quyền CS thì những người ấy là ai ?

  • chíphèo says:

   1/Trước hết phải xác nhận một điều la ở tù VC (gọi là cải tạo) lâu dài chưa hẳn là chống cộng ghê gớm .(con rẻ của một Cán bộ cở bí thư đã khuyên hắn nên ở trong tù vì có thể Mỹ sẻ bốc đi…”qua đó sẻ có người lo cho nếu muộn hoạt động chuộc tội làm tay sai cho Mỹ ngụy.”Trong cải tạo bị biệt giam cũng không hẳn vì chống cộng “cực đoan ” mà đôi khi chĩ vì đánh nhau hay phát biểu lở lòi : “XHCN không ăn sắn thì ăn cái chi chi ?”. Cho nên đánh giá con người khi qua Mỹ ,trong các lần sinh hoạt với C Đ.,việc làm,lời nói….chống cộng trong cái tư thế tụ do trong nước dân chủ như Mỹ này như thế nào mới đè cập tới. Ong quá cố Vũ Ánh có lẻ nên xem phản hồi đươi đay hti biết rỏ hơn….Có nhũng kẻ chống cộng ,giết cộng lên loon .huy chương đày ngực như nguyễn phương hùng nay vẩn trở cờ và còn nhiều người nửa. Sáng biểu tình chống cộng SF ,lẩn trong đám đông đẻ không ai chụp hình ,chiêu ra sân bay về VN du hí ! Có kẻ đã không chào cờ ,hát quôc ca ,treo Quốc kỳkhi lên làm Đ DC Đ..và bị dân tn biểu tình hạ xuông. Đợi khi bon “dâm bị thóc thọc bị gạo ,theo xúi dục của VC nổi lên chống TTC ,ong thị trưỡngvà cô NV (góc Việt)thì là cớ hội cho hắn ra hò hét :yêu cỏ ,yêu litoo SG và đòi cho bằng được. …Cho nên Vũ Ánh ,báo người Việt thì cũng nên …nữa tin ,nữa ngờ…
   2/ 7 điều nêu trên rất đúng . Nhưng tiếc là chúng ta chĩ là người TN ,không quan không lính ,không cấp trên ,cấp dưới ,cá mè một lứa ,ai nói ai nghe…cho nên 7 diều trên không thi hành được điều nào.Ví dụ điều 5 không thể thi hành vì Mỹ làm ăn vơi VC,và không có đạo luật cấm đoán nào như vậy ,cho nên VN TNCS chĩ còn kêu gọi thì cũng chĩ là kêu goi cho có mà thôi.
   Không như Cuba,Mỹ cấm vận nên cũng có luật lệ cấm hay hạn chế dân TNCuba gới tiền hay du lich về Cuba.
   Và dân cuba phải nghe theo vì là lệnh của chính phũ Mỹ có kèm luật pháp xữ kẻ phạm luật . VN thì không nên mới có 2 tĩ một năm tiền gới vê,còn dân về bưôn bán ,du lịch ,dựng vợ gã chồng hay bão lãnh qua Mỹ thoải mái…
   Tóm lại 7 điều trên mà Ong Vũ Anh phản đối thì không phảiông ta hoàn toàn sai (khong làm được thì nói làm gì.). Do đó có người nói chống cộng suốt gần 1/2 thế kỹ vãn không làm gì cộng được mà còn thêm nạn mất nước tới nơi ! (Có người đè nghị cấm hát những bài do tác giả ngoài Bắc Viết kể cả trước tiền chiến mà sau năm 54 họ ở lại Hà nội. Cấm du lich ,gởi tiên về tháng tư đen . Tẫy chay các nới vn bán vé máy bay về vn, Hay đóng của cữa nơi nhận gởi tiên gởi về vn…
   Nhung KHÔNG thành công mà các cơ sở này càng ngày càng phát triễn..
   Thư trưỡng bng CS nói :” nq36 thành công vượt bực”.
   ….?!
   (cp)

  • ABC says:

   Tôi còn mẹ gìa 90 tuổi ở VN, mỗi tháng tôi gởi 150 đô la về nuôi mẹ, thì tôi cũng là việt cộng nằm vùng hả ông Việt tị nạn ?
   ( Ngoài cái bài góp ý của ông và ông TS NVL trên đây,các ông có bài viết nào chống cộng nẩy lửa trên mạng, post lên cho độc giả đọc với ?)

 8. Nguyễn Thế Viên says:

  Vũ Ánh “là một nhà báo chống cộng triệt để theo cách suy nghĩ và quan điểm độc lập cuả riêng mình”. Không phải lúc nào cũng đồng ý, nhưng tôi luôn kính trọng thiện ý và lòng nhiệt thành cuả ông. Vũ Ánh là người quốc gia chân chính và đáng quý trọng. Cầu xin linh hồn anh an bình nơi cõi vĩnh hằng.
  Nhân đây cũng xin những người cùng lý tưởng chống cộng và tranh đấu cho tự do và dân chủ cho VN, đừng vì những khác biệt về suy nghĩ, phương cách hành động mà chia rẽ, thậm chí lăng mạ lẫn nhau! Nếu đồng ý thì cộng tác, nhược bằng khác ý thì không cộng tác, chớ đừng lăng mạ, si nhục nhau!
  Nguyễn Thế Viên

  • ABC says:

   Tôi đồng ý với nhận định của ông nguyễn thế Viên !
   “Đừng vì những khác biệt về suy nghĩ, phương cách hành động mà chia rẽ, thậm chí lăng mạ lẫn nhau! ” vì như thế chỉ làm lợi cho cộng sản.
   Trước khi nói về những người cùng phe với mình, xin hãy uốn lưỡi 7 lần !

  • T. says:

   Tôi đồng ý với ông Nguyễn Thế Viên rất nhiều trong các ý kiến khác của ông trên diễn đàn Đàn Chim Việt info. Tuy nhiên trong trường hợp ông Vũ Ánh tôi không đồng ý, vì với kinh nghiệm và kiến thức dày dặn của ông, không thể nào ông để HAI LẦN SAI SÓT khi ông giữ chức vụ cao trong ban biên tập của nhật báo NGƯỜI VIỆT được đó là:
   – Đăng 4 câu đối Tết Bính Tuất của ông chiêm tinh gia Nhân Quang năm 2006
   - Hình cờ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà trong chậu rửa chân của một người làm nail trong báo xuân Mậu Tý 2008 đăng bài ” Mẹ chồng tôi” của Trần Thùy Châu???

   • Nguyễn Thế Viên says:

    Thưa ông/bà T.
    Xin gó pý:
    - V/v Đăng 4 câu đối tết Bính Tuất: Việc báo Người Việt và người chịu trách nhiệm (trong đó có Vũ Ánh) sai hoàn toàn và đã bị công luận phê phán.
    Không chỉ báo Người Việt mới có việc này. Nhiều cơ quan ngôn luận chống cộng khác cũng thường mắc phải: td. đăng quảng cáo chuyển tiền, du lịch về VN (theo suy nghĩ cuả riêng tôi, đa số các cơ sở này đều liên quan đến kinh tài cuả CS). Thêm nưã, gần đây vào dịp tết một đài truyền hình chạy quảng cáo cho lịch Tam Tông Miếu (có in các ngày lễ, kỷ niệm cuả CS) song song với việc phát phóng sư tảy chay lịch TTM).
    V/v Hình Quốc Kỳ VNCH trong chậu rưả chân cuả một người làm neo: Nhiều người, trong đó có tôi, cho là điều bất kính. Tuy nhiên, một số lại cho là đó là sự đề cao giá trị cuả người Việt Tỵ Nạn: cái chậu dùng cho việc thấp hèn (rưả chân), nhưng là niềm hãnh diện vì đã giúp bao nhiêu người thành đạt. Nhờ cái chậu này mà có bao nhiêu bác sỹ, kỹ sư. Lá cờ không phải lúc nào cũng tung bay phất phới trên chỗ long trọng. Đôi khi nó cũng bị dập vùi nhưng không vì thế mà mất đi giá trị thực sự. TT Obama trong một lần chào cờ đã không (quên?) để tay lên ngực. Dư luận chỉ trích rằng ông không coi trọng tổ quốc HK. Trong khi đó người Việt chúng ta thường không đặt tay lên ngực khi hát Quốc Ca VNCH và cả với Quốc Ca HK. Một số thanh niên dùng cờ HK may quần. Võ Sĩ Cung Lê mặc quần có cờ VNCH khi thi đấu. Họ có bất kính với quốc kỳ không?
    Đôi khi chỉ là quan niệm khác nhau. Cộng sản thì “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Còn LP thời VNCH chúng ta thì có trường hợp phải “tha bổng vì nghi vấn” dù đã có tới 90% yếu tố phạm tội.
    Rất vui khi được ông/bà T. thông cảm phần nào và mong được bao dung nếu có chi có sơ xuất.
    Trân trọng,
    Nguyễn Thế Viên

   • lequan says:

    Đất nước chẳng cần con người hèn hạ như Vũ Anh , có cần chứng minh không , hay xem tất cả bài viết của Vu Anh , những bài viết đó chúng minh điều này .
    Hay xem có bao nhiêu người chia buồn cùng Vũ Anh , hay xem bao nhiêu đoàn thể chia buồn cùng Vũ Anh , số lượng cá nhân và đoàn thể như là số điểm đánh giá con người Vũ Anh
    Nguyễn văn Thiệu qua đời , không một đoàn thể quân đôi chia buồn . Cuối cùng hay xem đám tang của Vũ Anh có bao nhiêu người đưa tiễn . Số lương người tham dự cũng là cách đánh giá con người Vũ Anh

Phản hồi