|

Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông

Sau khi tiến hành các hoạt động khẳng định chủ quyền phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc lại ngang ngược lên kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Đông, theo đài Tiếng nói nước Nga.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – Ảnh: AFP

Trung Quốc vừa công bố hình ảnh đường băng quân sự tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 18.10 dẫn đài Tiếng nói nước Nga cho hay. Với đường băng phi pháp này, không quân và hải quân thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) giờ đã có thể án ngữ chiến đấu cơ tại biển Đông.

Want China Times cho biết trước đó đã có nhiều bản tin cho hay Trung Quốc cũng đang xây một căn cứ hải quân tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một khi hoàn tất, căn cứ này sẽ có quy mô lớn gấp đôi căn cứ Mỹ tại đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, theo trang tin Đài Loan.

Nguồn tin của đài Tiếng nói nước Nga cho biết một khi có căn cứ quân sự ở biển Đông, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thiết lập một ADIZ tại đây. Bắc Kinh cũng đã tạo một ADIZ tại biển Hoa Đông vào cuối năm 2013, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không tạo ra xung đột quân sự tại cả hai vùng biển, đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Giáo sư Dmitry Evstafiev thuộc Trường đại học St.Petersburg nhận định. “Tôi không thấy có khả năng nào cho một cuộc xung đột vũ trang diễn ra quanh quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc sẽ tránh tạo ra xung đột tại hai mặt trận cùng lúc”, ông Evstafiev nói.

Chuyên gia Nga này cũng bình luận rằng nếu có xung đột vũ trang tại biển Đông hoặc biển Hoa Đông, Mỹ nhiều khả năng sẽ hậu thuẫn cho các nước đối đầu với Trung Quốc. Giáo sư Evstafiev cho rằng mặc dù sẽ có khả năng xảy ra các cuộc đối đầu nhỏ lẻ, nhưng ít có khả năng chúng sẽ leo thang thành xung đột vũ trang.

Hoàng Uy (Thanh Niên)

5 Phản hồi cho “Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông”

 1. Nguyễn Văn says:

  Liệu Hoa Kỳ có muốn từ bỏ vai trò cường quốc số một của mình? Câu trả lời chắc chắn là không! Hoa Kỳ phải tiếp tục lãnh vai trò này vì không nước nào đủ khả năng. Dù bất cứ nước nào có vượt trội về dân số và sức mạnh kinh tế nhưng về tổng thể vẫn chưa đủ để thay thế vai trò hiện nay của Hoa Kỳ.

  Nhưng liệu Hoa Kỳ có sẽ mất vai trò số một của mình đã có hàng thế kỷ? Chắc chắn là sẽ mất, vấn đề chỉ là thời gian. Trừ phi… Trừ phi phải đạt được một trong hai yếu tố: Một là phải có một tổng thống không sợ chiến tranh (được như ông Reagan là tuyệt vời) và tuyệt đối không đánh mất thêm đồng minh; hai là nước Tàu có loạn bị phân chia.

  nv

 2. Floridian says:

  Một ngày nào đó, tàu cộng mạnh lên một chút chúng sẽ cấm các máy bay qua biển đông hay ít nhất phải xin phép nó. Tàu các nước qua biển đông sẽ phải theo lệnh của chúng. Obama sẽ làm gì?

 3. VChènvớiquan thàyTC, ácvớidân says:

  Trong khi đó phản ứng của bè lũ Việt cộng bán nước ra sao ?

  Nguyễn Văn Thơ – đại sứ Việt Nam tại Trung cộng – thề thốt: “Việt Nam không hai lòng với Trung quốc “.

  Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tuyên bố quan hệ Việt-Trung vẫn “phát triển tốt đẹp” và so sánh xung đột hiện nay trên Biển Đông với ‘mâu thuẫn gia đình’.

  Trung với Đảng, ác với dân
  Khó khăn nào Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cũng lặn sâu
  Quan thày Tàu , Quân Đội Nhân Dân Việt Nam sẵn sàng quỳ lạy

 4. thu ba says:

  Câi nầy thật ra không có gì mới mẽ,đảng nhà nước,quốc hội đã biết từ lâu,lý do thành lập đương bay vàng là đây..chỉ là nhân dân ta không thèm hiểu mà thôi nhất là các bậc trí thức,các vị còn sùi bọt mep tranh cải nữa chứ…

 5. Trúc Bạch says:

  “Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông”

  Cám ơn bác Hồ, người đã có công đưa đường, dẫn lối TQ vào Biển Đông !

  Đánh cho Mỹ cút Ngụy nháo
  Để bác Hồ rước Tàu vào Biển Đông .
  Biển đảo bác đã dâng không
  Việt – Trung hợp nhất cũng công bác Hồ .

Phản hồi