WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nga gởi tàu chiến đến Thượng đỉnh G-20

Vị trí của bốn tàu chiến Nga trong những ngày họp Thượng đỉnh G-20

Vị trí của bốn tàu chiến Nga trong những ngày họp Thượng đỉnh G-20

Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Úc, tuần này, Tổng thống Nga, Vladimir Putin, đã tỏ ra không mặn mà gì với 19 nguyên thủ đồng nhiệm nên bỏ về sớm.

Putin cảm thấy ông là tấm bia hứng chịu mọi lời công kích từ những nguyên thủ khác.

Thoạt đầu, Thủ tướng Canada, Stephen Harper nói với Putin: “Tôi đoán rằng, tôi sẽ bắt tay ngài, nhưng ngài nên ra khỏi Ukraine.”

Tổng thống Mỹ, Barack Obama phê bình Moscow đã xâm lược, và tìm mọi cách chống lại Ukraine, đó cũng là hành động chống lại thế giới.

Obama cùng với các lãnh đạo của Nhật và Australia gây áp lực lớn lên Putin xung quanh sự kiện Crimea và miền Đông Ukraine.

Tất cả các nước phương Tây đều đồng loạt lên án Nga là thủ phạm gây ra mất ổn định ở miền Đông Ukraine. Trong đó có đề cập đến sự kiện bắn rơi chiếc máy bay của hãng Hàng không Malaysia MH17 làm 298 người chết.

Thủ tướng Úc, Tony Abbott, hứa trước Hội nghị G-20 rằng ông sẽ đối mặt với Putin để buộc phải cộng tác mở một cuộc điều tra toàn diện, tìm ra kẻ bắn rớt chiếc máy bay.

Đón tiếp lạnh lùng

Khi đến Úc, Putin bước ra khỏi máy bay, không ai tiến đến chào ông, ngoại trừ một thứ trưởng trợ lý văn phòng thủ tướng, trong khi Tổng Trưởng lý Úc, George Brandis, đang đứng ngay đó.

Brandis không thèm chào Putin, nhưng ông lại rất nồng ấm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh.

Trong tiệc chiêu đãi, Thủ tướng Úc và Putin gặp mặt, bắt tay, nói mấy câu xã giao với nụ cười sượng sùng.

Thủ tướng Úc nói thẳng rằng “Chúng tôi rất khác nhau”, nhưng ông vẫn vui mừng để đón Putin với tất cả sự tôn trọng và lịch sự.

Trong khi đó, tờ Courier Mail của Úc, số ra Thứ bảy, đưa lên trang đầu hình châm biếm vẽ một con gấu Nga xù lông giương móng vuốt, nhe răng đang đấu quyền anh với chú kangaroo cùng hàng chữ “Chiến tranh Đá Lạnh”

Bên trong, hai trang đầy đưa ra những chi tiết Thủ tướng Úc nói với Putin ở G-20 và APEC tại Bắc Kinh tuần trước.

Thủ tướng Úc bảo Putin nên dừng lại, “đừng có tạo ra những vinh quang đã mất của thời Sa hoàng, hay những vĩ đại hão huyền của thời Liên Xô”, “xâm lược những quốc gia lân cận”, “đó là những hành vi rất đáng tiếc”.

Cảnh báo của Phương Tây

Khủng hoảng Ukraine đã làm mối quan hệ của Nga và Phương Tây trở nên vô cùng cay đắng.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington còn trở nên cay đắng hơn khi Nga tuyên bố sẽ đưa máy bay ném bom chiến lược tầm xa vào vịnh Mexico hôm Thứ tư tuần này.

Chính phủ Mỹ nói rằng chưa thấy có động thái gì đáng phải quan ngại sau lời tuyên bố trên.

Thứ sáu tuần này, Thủ tướng Anh, David Cameron cảnh cáo Nga nên thay đổi cách giải quyết vấn đề xung quanh Ukraine, nếu không quan hê giữa UK và Nga, EU và Nga, và giữa Úc và Nga sẽ rất khác.

Thủ tướng Anh mặt đối mặt với Putin ở Brisbane, Úc, Thứ bảy. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine là “đề tài chính trong cuộc đàm thoại,” Điện Cẩm Linh tuyên bố.

Thủ tướng Anh đã nêu quan điểm của ông xung quanh những gì đang xảy ra ở miền Đông Ukraine, trong khi Vladimir Putin chỉ nêu ra vài sự kiện đã chọn lọc và giải thích bằng những ngôn ngữ ngoại giao.

Obama nói trong buổi họp báo Thứ bảy rằng gặp gỡ giữa ông và Putin mang nặng tính hình thức và không có gì đột phá. Nếu Putin tiếp tục phiêu lưu trên hành lang Ukraine, thì Nga sẽ bị cô lập hoàn toàn.

Putin nổ về cấm vận

Mỹ và Âu châu đã áp đặt lệnh cấm vận lên nền kinh tế Nga vì đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tại buổi họp báo Thứ năm, Putin đã phê phán lệnh áp đặt này trước hãng thông tấn Nga TASS.

“Họ đang đi ngược lại những nguyên lý hoạt động của G-20. Họ cũng đang đi ngược lại những luật pháp quốc tế. Bởi vì lệnh cấm vận chỉ được áp dụng bởi Liên Hiệp Quốc, thông qua sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an”, “Công việc của G-20 là những vấn đề tài chính và kinh tế. Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự. Thế mà Úc lại đưa ra thảo luân”, Putin nói.

Thủ tướng Úc đã có cuộc nói chuyện rất căng thẳng với Putin tại APEC hồi đầu tuần để cố gắng duy trì sự tăng trưởng kinh tế của G-20. Úc đã phải chèo chống để Nga không phá hỏng lịch trình G-20.

Cùng lúc, Nga đã đưa bốn tầu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Varyag, trang bị hiện đại áp sát hải phận Úc trong những ngày G-20 đang họp. Hãng thông tấn RIA Novosti bán chính thức của chính phủ Nga công bố một trong bốn tàu chiến này mang tên “Ukraine Đỏ”, và khẳng định: “Không có gì là mất bình thường khi tầu chiến Nga tháp tùng lãnh tụ của họ trong chuyến công du nước ngoài.”

Biên tập viên Đàn Chim Việt

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Nga gởi tàu chiến đến Thượng đỉnh G-20”

 1. Minh Đức says:

  Putin quay về Nga để phải đối phó với tình trạng giá dầu xuống thấp. Với giá dầu thấp như hiện nay, Nga không đủ tiền để trang trải ngân sách phải tiêu vào quĩ dự trữ 450 tỉ đô la. Số tiền hàng trăm tỉ đô la dự định dùng để tân trang quân đội cũng không có vì dầu xuống giá. Phi cơ chiến đấu thế hệ thứ 5 cũng không biết bao giờ xong vì không có tiền để nghiên cứu và sản xuất. Putin đã phải tìm đến Venezuela nói chuyện để bàn xem làm cách nào cho dầu lên giá trở lại.

 2. Chinhqlee says:

  Các bạn có suy nghĩ 1 chiều không? Phương Tây ủng hộ các nước Đông Âu làm cách mạng Cam, đưa ranh giới NATO đến sát biên giới Nga, thì người Nga sao không tự vệ được? Chúng ta nên công tâm giữa Phương Tây & Nga trong chuyện này hơn.
  Chính quyền Sadam Husein bị lật đổ, dân chúng Iraq gặp thảm cảnh ngày nay là do ai? Nhà nước Hồi giáo do ai nuôi dưỡng? Dân Syria có tội tình gì? Đất nước Lybia bây giờ ra sao, dân chúng sống có tốt hơn thời Muammar Gaddafi không?
  Tên gọi khác của Ucraine là Tiểu Nga, và Belarus là Bạch Nga cùng với Nga làm thành bộ kiềng 3 chân, Chính quyền Yakunovich (tay này bị Putin trách mắng là làm mất lòng dân và không còn tương lai chính trị ở Ucraine). Tôi biết dân chúng Ucraine còn khó khăn lắm, nhưng quay ngoắc về phương Tây mà không có một đàm phán chính trị song phương với Moscow là 1 sai lầm không tha thứ được của chính quyền Petro Poroshenko. Ucraine muốn học theo Ba Lan & các nước Baltic, nhưng hoàn cảnh và lịch sử của Ucraine là hoàn toàn khác những nước này. Bộ 3 Nga, Ucraine & Belarus khắn khích hơn nhiều so với Việt, Cao Miên & Lào nhưng chúng ta thấy có nhiều điểm tương đồng giữa 2 liên mình này.
  Mong các bạn có quan điểm khác đừng chửi rủa nhé, chúng ta cùng tranh luận để hiểu rõ vấn đề hơn

  • Minh Đức says:

   Trích: ” quay ngoắc về phương Tây mà không có một đàm phán chính trị song phương với Moscow là 1 sai lầm không tha thứ được”

   Lúc đầu bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry và cựu đại sứ Anh ở Nga có nói là Nga có những quyền lợi ở Ukraine mọi người đều biết, nhưng Nga nên nói chuyện với Ukraine theo phương thức hợp pháp để có những hiệp ước theo luật quốc tế bảo đảm cho quyền lợi của Nga tại Ukraine thì Nga không chịu nghe mà chỉ gửi lính Nga đội lốt Ukraine để chiếm Ukraine bằng vũ lực.

 3. Bo Bo says:

  Putin đang đi một nước cờ mang nhiều hơi hướng của CS dù gì ông cũng đã đạt được điều mong muốn… Nhân phẩm của ông giờ như một con buôn.

 4. Nguyen Tri says:

  Hai nước Nga và TQ, từng một thời là hai ông xếp khối XHCN, nay lại bắt tay nhau… làm thành một trục gì đây? Chắc cái gien cộng sản vẫn còn nên hai ông này thích chiến tranh hơn là hòa bình và phát triển, tuy mở miệng ra là một hai “anh em, hữu nghị, cùng phát triển, cùng khai thác”! Họ cần học lại những bài học về dân chủ và nhân quyền mà phương Tây đã từng học trong mấy trăm năm qua, từ thời Rousseau, Cách mạng Pháp,… đến nay, nếu không họ sẽ chẳng bao giờ là những quốc gia văn minh thực sự như các nước Âu Mỹ và cả một số nước châu Á hiện nay mà chỉ là những gã nhà giàu trọc phú mà thôi…

 5. Choi Song Djong says:

  Để xem Putin làm được gì,cấu kết với Tập Cận Binh ư ? bọn Tàu chỉ là bọn nước đục thả câu chứ chúng nó có thể làm bạn sinh tử với ai ? Putin ơi,hãy ráng sống để chính mắt mày thấy sẽ phải chết như thế nào,sợi dây lòi tói ở giá treo cổ được made in China đấy.

 6. Minh Đức says:

  Ông Putin không tìm thấy bạn trong các nước G20 đó. Có lẽ ông ta phải đi Trung Quốc hay Việt Nam, hay Nam Mỹ, Venezuela, chẳng hạn để có bạn. Việt Nam vẫn còn người phục tài năng của Putin nhiều lắm.

Phản hồi