WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TS Cù Huy Hà Vũ: “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam”

chhv
Sau tám tháng đến Hoa Kỳ và làm việc tại Viện Quốc Gia Phát Triển Dân Chủ (National Endownment for Democracy viết tắt là NED) ở thủ đô Washington với tư cách một nhà nghiên cứu, vào ngày 11-12-2014 vừa qua, Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã thuyết trình về đề tài “Thực hiện nhân quyền để dân chủ hóa Việt Nam” (Implementing Human Rights as a Path to Democracy in Vietnam).

TS Cù Huy Hà Vũ nhận xét rằng Đảng CSVN, giống như những chế độ độc tài khác, để duy trì quyền lực phải đàn áp nhân quyền. Nếu nhân quyền được tôn trọng sẽ không có độc tài và ngược lại. Theo ông, dân chủ là một phương tiện để chấm dứt những vi phạm nhân quyền và những tổ chức xã hội dân sự (XHDS). Cộng đồng quốc tế cần áp lực chính quyền Việt Nam chấm dứt những vi phạm nhân quyền và việc bảo vệ quyền của con người cần phải được hiến pháp và luật pháp bảo đảm.

Ông Vũ nhắc lại rằng vào ngày 30-4-1975, Đảng CSVN đã áp đặt chế độ độc tài trên toàn cõi Việt Nam và một năm sau họ đã thiết lập nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo mô hình độc tài tuyệt đối của Liên Xô. Theo Ông Vũ, Hiến Pháp 1992 và 2013 nhắc đến nhân quyền chỉ để lừa bịp những quốc gia dân chủ Tây phương hầu xin viện trợ kinh tế và quân sự, giảm bớt sự căm phấn của nhân dân Việt Nam, và cứu nguy nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

TS Vũ nhấn mạnh rằng “Đảng CSVN chỉ có thể tồn tại nhờ sự đàn áp nhân quyền.”

TS Cù Huy Hà Vũ nhận định rằng chính quyền Cộng Sản biến những hoạt động dân chủ Hiến Pháp công nhận thành những tội hình sự dựa trên ba điều khoản của luật hình sự: Điều 79: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” Điều 88: “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,” và Điều 258: “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.” Ông Vũ tố cáo Đảng CSVN dùng những tù nhân chính trị như những món hàng để đổi chác lấy sự trợ giúp kinh tế và quân sự của Tây phương.

Từ ngày sang Mỹ, TS Vũ đã vận động mạnh mẽ và liên tục để Hoa Kỳ chú trọng về hai vấn đề vừa kể. Kết quả là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã có một chính sách rõ rệt trong lãnh vực này với chính quyền Việt Nam. Đặc biệt trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng 11 vừa qua của Trợ Lý Ngoại Trưởng Tom Malinowski, ông đã trao đổi với các viên chức Việt Nam rằng “những gì Việt Nam chung cuộc muốn gặt hái trong mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ không thể có được đơn giản bằng cách phóng thích tù nhân lương tâm, nhất là trong khi họ vẫn tiếp tục bắt giữ những người khác … Hà Nội cứ thả vài người rồi bắt thêm vài người khác, họ sẽ không lấy điểm được với Hoa Kỳ và việc này dĩ nhiên sẽ không mang lại cho họ TPP.” Ông Malinowsky nói thêm: “Hoa Kỳ muốn nhìn thấy là tiến bộ trong việc cải cách luật lệ, đặc biệt là các điều luật về an ninh quốc gia trong Bộ Luật Hình Sự được Việt Nam dùng để sách nhiễu, bắt giam, và cầm tù công dân chỉ vì những hoạt động ôn hòa.”

Ông Vũ kết luận rằng hủy bỏ những điều luật ức chế kể trên là một phương cách hòa bình để dân chủ hóa Việt Nam. Trước đây những điều khoản hình sự phản dân chủ đã bị lên án nhiều lần, nhưng xem ra TS Vũ là người đầu tiên đã quy mô hóa vấn đề này thành một chiến lược kể từ khi ông đến Hoa Kỳ. Mới đây ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trong thông cáo báo chí đề ngày 10-12-2014 nói: “Hiếm có một điều luật nào lại quái gở hơn quy định hình sự hóa hành vi ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước’, những cáo buộc đó còn phi lý hơn, khi xuất phát từ một chính quyền phi dân chủ và không tôn trọng quyền tự do cá nhân.”

Theo TS Cù Huy Hà Vũ, xã hội dân sự sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc xây dựng dân chủ tại Việt Nam. Những phong trào dân chủ thông thường phát khởi từ những tổ chức XHDS đòi hỏi quyền con người. Tại Việt Nam, theo Ô. Vũ, tình trạng trái ngược là phong trào dân chủ phát sinh ra xã hội dân sự.

Những tổ chức XHDS giả tạo nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc (MTTQ) đều do các đảng viên CSVN cầm đầu nhằm thay thế những tổ chức XHDS thực sự. MTTQ là một công cụ của Đảng CSVN nhắm vào việc kiểm soát nhân dân. TS Vũ cho biết Việt Nam không có luật về hội là một bằng chứng nữa cho thấy chế độ CSVN không muốn xã hội dân sự tồn tại ở Việt Nam.

Phong trào dân chủ phát triển ở Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau theo TS Vũ: (1) Những cá nhân bất đồng chính kiến chỉ trích sự lãnh đạo của Đảng CSVN; (2) Những người bất đồng chính kiến tập họp thành những diễn đàn hay tổ chức và công bố những tuyên bố chung; (3) Những người biểu tình ở những nơi công cộng để chống tham nhũng, tịch thu đất bất hợp pháp, đối sử bất công với công nhân, đàn áp nhân quyền, và Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam; và sau cùng (4) Những luật sư nhân quyền bảo vệ những nạn nhân của những vi phạm nhân quyền.

Về phần cá nhân hoạt dộng cho phong trào dân chủ, TS Vũ cho biết ông đã làm một số việc sau đây trong thời gian 2005-2010: (1) Kiện Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc cho phép xây cất một trung tâm nghỉ mát tại khu vực di sản văn hóa. (2) Kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cho phép khai thác bauxite tại Cao Nguyên Trung Phần. (3) Kêu gọi khởi tố Trung Tướng Vũ Hải Triều của Bộ Công An về việc ra lệnh tấn công những mạng nhậy cảm về chính trị. (4) Kiện Thủ Tướng lần thứ hai về việc ra nghị định cấm những kiến nghị tập thề. (5) Đại diện 2,000 giáo dân Cồn Dầu chống lại việc tịch thu tài sản của cả một giáo khu để làm dự án du lịch. (6) Kiến nghị với Quốc Hội Việt Nam không trương cờ búa liềm và biểu trưng khác của Đảng CSVN trong đại lễ kỷ niệm 1,000 năm Thủ Đô Thăng Long – Hà Nội và các lễ, hội khác của quốc gia, dân tộc, cộng đồng.

Những cá nhân và nhóm bất đồng chính kiến đã tập họp để làm một số việc sau đây trong thời gian vừa qua: (1) Kiến nghị đòi chấm dứt dự án bauxite. (2) Kiến nghị đòi trả tự do cho TS Củ Huy Hà Vũ. (3) Kiến nghị 72 lãnh đạo bởi 72 công dân và trí thức đòi sửa đổi Hiến Pháp 1992, thực hiện chế độ đa đảng, nhân quyền và hủy bỏ điều khoản đòi quân đội trung thành với Đảng CSVN. (4) Thư ngỏ 61 đòi hỏi hủy bỏ chế độ CSVN độc tài và chấm dứt đàn áp những tổ chức XHDS và nhũng người bất đồng chính kiến. (5) Kiến nghị 20 đòi ban lãnh đạo CSVN chấm dứt sử dụng quân đội và lực lượng công an để đàn áp nhân dân.

Theo TS Vũ, một số hoạt động trên đây được sự hỗ trợ ngấm ngầm của một số đảng viên CSVN, viên chức nhà nước và quân đội. Ông cũng nhận xét thêm rằng trong năm năm vừa qua, phong trào dân chủ ở trong nước đã phát triển mạnh mẽ. Trên 20 tổ chức XHDS độc lập đã được thành lập, bao gồm Bauxite Việt Nam, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo. Không may là nhà nước tìm mọi cách để triệt hạ những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền bằng cách triệt hạ những nguồn tài chánh và giới hạn hoạt động của họ một cách nghiêm trọng. TS Vũ đề nghị những luật sư và những người hoạt động về pháp luật thành lập những tổ chức bào vệ nhân quyền và những tổ chức XHDS hiện hữu nên liên kết để cùng nhau tổ chức những xưởng học tập, thăm viếng nạn nhân bị nhà nước tịch thu đất đai, và tiếp súc với những phái bộ ngoại giao về vấn đề nhân quyền.

Trở lại vấn đề nhà nước CSVN dùng luật hình sự để truy tố những người hoạt động dân chủ và nhân quyền, TS Cù Huy Hà Vũ cho biết thêm rằng Điều 79 của Luật Hình Sự (hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) nhắm triệt hạ những tổ chức hoạt động ôn hòa. Tình trạng này trái với Điều 25 của Hiến Pháp 2013: “Công dân có quyền tự do lập hội,” và Điều 22 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị: “Mọi người có quyền tự do lập hội.” Luật Hình sự Việt Nam đã có ba điều khoản về âm mưu lật đổ nhà nước: (1) Điều 82: Tội bạo loạn. (2) Điều 83: Tội hoạt động phỉ. (3) Điều 84: Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

TS Vũ tố cáo rằng Điều 88 (Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam) dùng để cấm đoán tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin. Tình trạng này hoàn toàn mâu thuẫn với Điều 16 của Hiến Pháp 2013: “Mọi người bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội” và Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị: “Mọi người có quyền tự do phát biểu ý kiến.”

Hiến Pháp Việt Nam 2013 không thừa nhận hành vi lạm dụng quyền tự do dân chủ. Do đó, theo Ông Vũ, tất cả những buộc tội căn cứ trên Điều 258 là tuyệt đối không có giá trị. Tuy nhiên qua Điều 14 và Điều 15 của Hiến Pháp, nhà nước đã tùy tiện dùng những lý do như quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia để giới hạn quyền con người và quyền công dân như ta thấy dưới đây:

Điều 14: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”

Điều 15: “Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.”
TS Cù Huy Hà Vũ đề nghị rằng để thay đổi chế độ CSVN trước hết phải đánh mạnh vào ba điều khoản của Luật Hình Sự 79, 88, và 258, vận động quốc tế và quốc nội để hủy bỏ ba điều luật “quái gở” và trả tự do cho tất cả những tù nhân bị kết tội chiếu theo những điều luật này. Ông Vũ cũng kêu gọi những cựu viên chức cao cấp nhà nước lên tiếng về những vi phạm nhân quyền của chính quyền.

Theo Ông Vũ, những quốc gia dân chủ trong Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) có thể trợ giúp tiến trình dân chủ hóa Việt Nam bằng cách thúc đẩy việc thục hiện Tuyên Ngôn Nhân Quyền ASEAN và tổ chức những cuộc hội thảo, xưởng học tập dành cho các tổ chức xã hội dân sự độc lập và những người hoạt động bảo vệ nhân quyền. Trên bình diện quốc tế, các quốc gia dân chủ trên thế giới cần áp lực Việt Nam ban hành những đạo luật bảo vệ nhân quyền được quy định trong Hiến Pháp và thực hiện những cải tổ định chế cho phép bầu cử tự do với sự tham gia của nhiều đảng phái. Những biện pháp quốc tế cụ thể bao gồm:

(1) Những quốc gia dân chủ Tây phương cần đòi hỏi Việt Nam thiết lập một định chế pháp lý cho phép những tổ chức XHDS quốc tế được tự do chọn lựa cộng tác viên địa phương trong những chương trình riêng của họ. Điều này sẽ giúp hạn chế tham nhũng, lạm dụng tiền bạc, và khuyến khích sự tham gia của những tổ chức XHDS địa phương và những cá nhân hoạt động không nằm trong MTTQ;

(2) Cộng đồng quốc tế ban hành những luật và nghị quyết lên án mạnh mẽ những vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam;

(3) Cộng đồng quốc tế sử dụng những khoản tiền cho vay, những dự án đầu tư, thương mại, và viện trợ quân sự để buộc Việt Nam thi hành nhân quyền;

(4) Cộng đồng quốc tế phối hợp chặt chẽ với cộng động người Việt ở nước ngoài và những tổ chức nhân quyền xuyên quốc gia để gây áp lực với Việt Nam;

(5)Truyền thông quốc tế theo rõi sát những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để khuyến khích những người oạt động nhân quyền trong nước;

(6) Gia tăng tài trợ những người hoạt động dân chủ và nhân quyền bị chính quyền Việt Nam làm kiệt quệ về phương diện tài chánh để buộc họ phải đầu hàng;

(7) Các tòa đại sứ Tây phương có thể giúp phong trào dân chủ Việt Nam nhiều cách như thăm viếng những người bênh vực nhân quyền trong các trại giam, lên tiếng bằng văn bản đòi thả những tù nhân chính trị, công khai lên án những cuộc đàn áp và bắt bớ những người bất đồng chính kiến, và tổ chức những xưởng học tập dành cho những tổ chức XHDS và những người bênh vực nhân quyền.

Theo TS Cù Huy Hà Vũ, áp lực từ cộng đồng dân chủ quốc tế, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ, có tính cách quyết định trong việc thực hiện nhân quyền tại Việt Nam. Điều này sẽ chuyển tiếp đến dân chủ một cách hòa bình.

GS Zachary Abuza tham luận viên của buổi thuyết trình trước hết rào trước đón sau rằng ông đến đây không để nói về việc lật đổ chính quyền Cộng Sản. Là một công dân Hoa Kỳ, ông theo quyền lợi của nước Hoa Kỳ. Ông muốn Hoa Kỳ làm việc với một chính phủ Việt Nam thành công với một nền kinh tế mạnh và một nước lãnh đạo trong khối ASEAN. Hoa Kỳ và Việt Nam có những quyền lợi chung và sau cùng sẽ chia sẻ những giá trị chung.

GS Abuza, một khoa học gia chính trị làm việc tại Interational War College và Simmons College tại Boston, Massachusetts, phát biểu rằng ông rất lo ngai cho những nhà bất đồng chính kiến, những bloggers, và những người kiến nghị đã đi quá xa như đòi hỏi bỏ điều 4 trong hiến pháp, quân đội phải trung thành với Tổ Quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông tin rằng đây là những vấn đề hết sức nhậy cảm và quan trọng là những người tranh đấu cho dân chủ cần phải chọn những trận đánh có thể thắng. Những mâu thuẫn về luật pháp là một lãnh vực cần được chú ý. Nếu những mâu thuẫn này như sự khác biệt giữa Hiến Pháp và Luật Hình Sự của Việt Nam được giải quyết, nhân quyền sẽ được cải thiện. Nói chung theo GS Abuza lãnh vực pháp lý đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Ông Abuza cam kết hỗ trợ việc phát triển xã hội dân sự tại Việt Nam cũng như hệ thống Internet. Ở thành phố số người sử dụng Internet chiếm khoảng 60-70% so với khoảng 40% tại nông thôn. Từ những blog cá nhân, ngày nay Việt Nam đã có những mạng có tổ chức và chuyên nghiệp hơn. Ông Abuza nhận xét rằng chính quyền CSVN chú tâm đến những mạng có tổ chức này và những luật sư bênh vực nhân quyền. Trong chính quyền cũng có những người hỗ trợ cải tổ và mong muốn Việt Nam trở thành một xã hội có luật lệ. Những vấn đề hiện nay nhà nước thực sự lo lắng là luật lệ về đất đai, thanh toán các món nợ và giải thể một số cơ sở kinh doanh và đây là một số lãnh vực chung mà hai bên có thể làm việc.

Lập trường của Ông Abuza, một người Mỹ gốc Do Thái chắc phải khác với lập trường của người Mỹ gốc Việt và khác xa với người Việt thuần túy. Dù sao ta cũng nên lắng nghe. Người ngoại cuộc đôi khi ít thành kiến.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Giao, Chủ Tịch Tiếng Nói của Người Mỹ gốc Việt (Voice of Vietnamese Americans), phát biểu rằng một nước Việt Nam dân chủ có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam và thế giới. Chủ nghĩa Cộng Sản đã thất bại. Cô Ngọc Giao ủng hộ lập trường của TS Cù Huy Hà Vũ đòi hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp. Đó là nguyện vọng của hầu hết dân Việt Nam thể hiện trong cuộc chưng cầu ý kiến vào năm 2013. Cô ước mong TS Cù Huy Hà Vũ tiếp tục đấu tranh để thay đổi Việt Nam từ bên trong và đây cũng là trách nhiệm chung của người Việt. Trợ giúp của Hoa Kỳ rất cần thiết nhưng không áp đặt.

Trong phần thảo luận, một người tham dự buổi hội thảo cho rằng Trung Quốc sẽ không để cho Việt Nam dân chủ hóa. Trung Quốc sụp đổ có phãi là một diều kiện tiên quyết để Việt Nam có thể có những thay đổi ý nghĩa hay không? TS Cù Huy Hà Vũ phản biện rằng Việt Nam có cơ hội dân chủ hóa sớm hơn Trung Quốc vì phong trào dân chủ ở Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước ngoài mạnh hơn và kinh tế của Việt Nam yếu. Một yếu tố khác không kém quan trọng là Việt Nam bị Trung Quốc chèn ép ở Biển Đông ngày càng thân thiện hơn với Hoa Kỳ và những quốc gia dân chủ khác. Khoảng 76% dân Việt ưa thích Hoa Kỳ và tỉ lệ của Trung Quốc là 50% theo một điều nghiên của Pew Research Center phổ biến vào đầu năm 2014. TS Vũ lạc quan cho rằng dân chủ hóa Việt Nam khi thành công sẽ tạo ra ảnh hưởng giây truyền (domino effect) đối với những nước Cộng Sản còn lại trên thế giới.

Ông Phương Trần, một tham dự viên khác đưa ra một nhận xét rất đáng chú ý rằng cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có trên 2 triệu người có thể đóng góp rất lớn vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, nếu biết cách làm việc. Đa số những người này có thân nhân còn ở Việt Nam. Giả sử mỗi người ở hải ngoại có 10 bà con thân thuộc ở trong nước. Chúng ta có 20 triệu người quốc nội ủng hộ, chưa kể một số đông không có thân nhân ở nước ngoài. Mỗi năm người Việt gửi về nước 12 tỉ dollars. Đây là một tích sản rất lớn. Người Việt ở hải ngoại nên ngồi lại để kiếm ra một phương thức có thể đóng góp vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Chúng ta có một lực lượng nhân sự đáng kể. Nếu chúng ta không biết cách tự giúp chúng ta, không ai có thể giúp chúng ta được.

Được hỏi khi nào nhận ra được những sai lầm của CSVN, TS Cù Huy Hà Vũ trả lời rằng khi còn ở trung học, ông đã bị nhồi sọ với chủ thuyết Maxism-Leninism. Vào lớp tuổi 21-22 sau một năm làm việc tại Bộ Ngoại Giao, ông đã thấy những khác biệt quá to lớn giữa lý thuyết và thực tế. Được cử làm một thành viên trong ban lãnh đạo Công Đoàn cơ quan, ông cố gắng bênh vực quyền lợi của đồng nghiệp, nhưng không thành công vì tất cả mọi thứ đều được quyết định từ trên cao. Ông Vũ đã xin ra khỏi Công Đoàn. Ông không hiểu tại sao CSVN lại có thể dối trá được rất lâu như vậy và Ông không bao giờ là một đảng viên của Đảng CSVN.

Chủ Tịch NED Carl Gershman đúc kết hội thảo bằng một nhận định và khuyến khích rằng Việt Nam đã thay đổi rất nhiều về cả hai lãnh vực kinh tế và chính trị, nhưng theo ông thật là rõ ràng rằng con đường đi tới của Việt Nam còn dài. Những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng CSVN vẫn là nguyên nhân tạo ra mối lo ngại. Việt Nam xem ra sẵn sàng tiếp cận với thế giới và sẵn sàng chuyển về hướng hiện đại hóa không những về mặt kinh tế mà cả về chính trị. Nhân dịp này Ông Gershman cám ơn Open Society Foundation đã giúp ngân khoản để tài trợ chương trình nghiên cứu của TS Cù Huy Hà Vũ tại NED với tư cách một Reagan-Fascell Democracy Fellow.
© Đàn Chim Việt

46 Phản hồi cho “TS Cù Huy Hà Vũ: “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam””

 1. Trực Ngôn says:

  Tác giả Nguyễn Quốc Khải đem con bỏ chợ?

  Như tôi đã góp ý, ở bài khác trước đây thì t/g Nguyễn Quốc Khải quan tâm theo dõi và trả lời bạn đọc khi có thắc mắc.

  Nhưng ở bài này thì từ hôm 25.12.2014 đến nay không thấy tác giả đoái hoài đến, mặc cho bạn đọc hoài nghi, thắc mắc!

 2. Haile says:

  “Mỹ có muốn Nhà Nước Việt-cọng hiện tai và tương-lai là Chính-Phủ Dân-Chủ do Đồng-bào Quốc-Gia Việt-Nam bầu chọn hay không ” ? Trở về quá-khứ, nhưng nay như mới ngày hôm qua ! Ngày 30-4-1975 sắp 40 năm dài với thời-gian. Những gì Mỹ đã tuyên-bố trước Quốc-tế. Trước Đồng-Bào Quốc-Gia Việt-Nam Nam Việt-Nam . Cam-kết. giúp đở Chính-Phủ Dân-chủ Cọng-Hòa Nam Việt-Nam do Mỹ (Cố-vấn) ! và……. Chính-phủ Dân-chủ sơ-khai mới tập-tễnh khởi-đi trong một đất nước vừa ngưng tiếng súng. Nhưng tranh-chấp chính-trị giữa Việt-Cọng và Quốc-Gia vẫn còn đang “Cháy ngầm” trong xã-hội .Chính-phủ Cọng-Hòa Nam Việt-Nam vẫn xúc tiến, từng bước đi tớ,i tách Việt cọng nằm vùng trong Chính-quyền, trong Tin-ngưỡng, trong Dân-chúng. Xây-dựng thể-chế Cọng-Hòa mỗi ngày thấy phấn-khởi rõ nét cụ-thể chứng-minh trên Lãnh-thổ VNCH từ năm 1954 đến 1960 đời sống, sinh-hoạt cuả Đồng-bào Nam Việt-Nam tràng dầy sinh-khí vui-tươi lành-mạnh đang tiếp-tục tiến. Mỹ không thể không thấy vấn-đề nầy ! Mỹ cũng không thể không biết do Ai. Vì đâu ? Mà VNCH đang trong thế mạnh xây dụng Chế-độ Dân-chủ Cọng-Hòa Nam Vệt-Nam phải ngừng !!!! Phải buông súng tang hàng vào tù !!! Sự-kiện nầy để góp ý cho việc đánh-giá dộ tin. Giãi-đoán chính-xác cho việc Mỹ có muốn giúp Dân-tộc Việt-Nam có được Tư-do Nhân-quyền hay không ? Còn những gì Mỹ đã và đang làm (giúp) cho Nhà nước độc-tài Việt cọng hiện nay ai cũng thấy. Cũng là dữ-kiện cần đưa vào cân-nhắc.

 3. tonydo says:

  Đây là ba điều luật mà ông Cù Vũ và những “Dissidents” đòi hỏi đảng Cộng Sản Việt Nam phải dẹp bỏ không thương tiếc:

  Điều 79: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,”

  Điều 88: “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”

  Điều 258: “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

  Khổ quá! Dân Tị Nạn ở Mỹ này đâu có ngu đến nỗi không biết đây là kiểu chơi bài ba lá?
  Cái điều phải bỏ ngay tức khắc là “Điều Bốn” Hiến Pháp qúi vị ơi! Đừng nhập nhằng.

  (Ông Vũ tố cáo Đảng CSVN dùng những tù nhân chính trị như những món hàng để đổi chác lấy sự trợ giúp kinh tế và quân sự của Tây phương.)

  Khổ quá! Mỹ nó đón qúi vị qua là vì “nhân đạo” và “thế chiến lược trong vùng” chứ Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày nặng được bao nhiêu ký? Đừng bao giờ quên:
  …..Qúi vị xin thì Mỹ nó mới đón qua được……..

  Nguyễn Chính Kết, Trần Khải Thanh Thủy, Bùi Kim Thành…v.v.. đâu có nhẹ hơn qúi vị là bao?

  Người Việt Tị Nạn ở Mỹ này họ khôn thấy bà nội, qúi vị ơi.

  Không thích hoặc không dám cầm Cờ Vàng thì cứ nói thẳng, có thể họ sẽ không chơi với mình nhưng chẳng có ai đấm đá, bỏ tù được mình cả. (Ngay cả cầm Cờ Đỏ)

  Còn tính giương cờ nào thì đó là quyền của mỗi người được luật pháp Hiệp Chủng Quốc bảo vệ.
  Úp úp, mở mở chẳng qua mặt được ai cả.

  • Tudo.com says:

   “Úp úp, mở mở chẳng qua mặt được ai cả.”

   Vâng, em khoái câu nầy của bác tonydo lắm nha !

   Đã là “yên hùng” quân tử cứ thẳng ruột ngựa mà tiến, chứ Úp,Mở một hồi nó nữa sống nữa chín ăn vô bị. . . .Tào Tháo rượt chạy không kịp thì nguy.

   • tonydo says:

    Kính đàn anh!

    Từ khi được định cư ở Mỹ một thời gian, bà con mình la lối om sòm. Nào là Nhân Quyền, nào là Dân Quyền, rồi thêm đệ tứ quyền, lại có người còn đẩy cái tu chính án số một quyền liên tục ra khỏi miệng.

    (Cái quyền căn bản nhất ở nước Mỹ này là được nói cái gì mình thích. Và không bắt buộc phải nói cái mình không thích.)

    Have a good Weekend, đàn anh.

  • Tudo.com says:

   “Không thích hoặc không dám cầm Cờ Vàng thì cứ nói thẳng, có thể họ sẽ không chơi với mình nhưng chẳng có ai đấm đá, bỏ tù được mình cả. (Ngay cả cầm Cờ Đỏ)”

   Xin bác tonydo thông cảm cho mấy ông ấy, đó chẳng qua là “di chứng” của bệnh “cải tạo” mà thôi !

 4. tèo says:

  “Chúc ông Cù Huy Hà Vũ thành công trong ý tưởng và hành động trong việc giải thể chế độ CSVN.”
  Chúc tức là mong được như vậy.
  Nhưng vói ý tưởng mang tính không tưỡng như vậy thì ở trong nước đã khó thành công ,ngoài nước càng khó thành công hơn.
  Hơn nữa nhân quyền là điều mà những người TNCS dương cao cờ vàng ,v/ động vói QG sở tai ,v/đ vói các nước tây Phương ,vđ với LHQ cho người dân bị csvn bức hại ,bịt miệng ,đàn áp và cho cả nhưng người đấu tranh cho nhân quyền ,những ý kiến ,phát biểu rất người mà bị đàn áp man rợ như ltcn ,ntt ,hay chĩ một câu phát biểu sự thật như Vĩnh Khang,BM Hằng,Ta phong tàn (HTTVi và g đ họ Huỳnh chĩ bị CA hù dọa vì họ chẳng làm gì quan trọng đẻ phải ngồi tù ngoài mấy bài viết ít ảnh hưỡng . CAVC hù đẻ cho sợ lòi tiền ra . CA ĐN ,một người có chức vụ cao ,có lúc đã tâm tình “thật” như TH của LD Đức trong bài phản bác hằn học cờ vàng ,lớn lối không nhờ ai , hay khoe sự giàu sang của mình /người ta nói uống rươu Mỹ quá năng nên chuột cũng đỏ mựt hay mặt đỏ/ đó là “kẻ không đáng tội ,hù cho chúng nhã tiền ra (đôi khi phải hiến thân/ Còn kẻ có tôi thì không có tiền “mua’ được).Và cũng từng hô hào v/đ cho ĐC ,CHHV!
  THỰC HIỆN NHÂN QUYỀN thì AI là người thực hiện nếu không là ngụy quyền cs ? Ong Vú thực hiện băng cách gì ? pp nào ? Hay cũng gióng như cờ vàng làm từ trước tố nay và v/đ cho nhiều người .v/đ với Mỹ đẻ Mỹ can thiêp vói VC? ĐT Cong (ra ứng cưc QH đẻ vào QH v/đ. Thật là “bip”. .DVH .LQQ về VN bị bắt cũng đều la làng vói Mỹ và sự hổ trợ của các đoàn thể cờ vàng có uy tín ? Còn bao nhiêu người đang còn trong vòng lao lý ,oan khuất vì đòi tự do dân chủ nhân quyền vì chống tc ăn cướp biễn đão vn ,cùng v/đ .ký tnt,gập NHà Trắng vẫn chưa được thả ? Bao nhiêu người khác bị bắt sau khi cho ĐC và CV qua Mỹ để đỏi lợi ích như được bãi bỏ lênh cấm bán vũ khí cho vn,được vào TTP.,vv và vv…?
  Đòi thực hiện nhân quyền mà trong nước không được (bị giam) ra ngoài nước đòi thực hiên ? Hay thực hiên nhân quyền cho người TNCS bị Mỹ ngụy kềm kep nay vần bị Mỹ Nguy kềm kẹp ? Chĩ đòi Nhân quyền thì có tự do dân chủ mà không lật đỏ CSCN Bắc Kộng đi thì đòi làm gì ? Thực hiện thì nay cs dã thực hiện . Không nghe TBT nói “VN có nhân quyên, có tự do ,có dân chũ gấp vạn lần ĐQ MỸ đó sao ?”…ĐK tiên quyết là LẬT ĐỔ BẠP QUYỀN CS,TAY SAI BÁN NƯỚC PHẢN DÂN”1
  Cá nhân người viết này rất đồng ý với com. mới nhất của “noileo says:01/01/2015 at 03:22″
  Chĩ có Giãi thể chế độ cs ,công nhận nước VNCH và cờ vàng như ở Đông Tây Đức và các nước trong khối cs sụp đỏ (LX,TK,BL vv …0thì mói :
  “THỤC HIỆN ĐƯỢC NHÂN QUYỀN ĐẺ CÓ TỤ DO DÂN CHỦ THỰC SỰ”
  (t)

 5. noileo says:

  TRích: “Chúc ông Cù Huy Hà Vũ thành công trong ý tưởng và hành động trong việc giải thể chế độ CSVN.

  Tôi cũng vậy, tôi cũng xin đuọc phép bày tỏ mong muốn của mình, rất mong sự thành công đến với ông CHHV, đến với bất cứ ai có ý định & tranh đấu giải thể cộng sản để đem lại dân chủ tự do nhân quyền cho VN.

  Nhưng cũng cần phải thấy, rõ ràng, những ai còn điên cuồng, còn cố nói lấy được, phủ nhận VNCH, phủ nhận sự hiện diện của VNCH trước 1975 là một quốc gia hợp pháp, cũng như sự hiện diện của VNDCCH là một quốc gia hợp pháp khác, còn cố nói lấy được phủ nhận sự kiện VNCH và VNDCCH là 2 quốc gia riêng biệt như CHLB Đức (Tây Đức) với CHDC Đức (Đông Đức) là 2 quốc gia riêng biệt, như Hàn quốc (Nam Hàn) với Triều Tiên (Bắc Hàn) là 2 quốc gia riêng biệt (1),

  còn điên cuồng, còn cố nói lấy được, vu cáo cho VNCH cái tội ác độc tài, phản quốc, bán nước của bọn cộng sản VNDCCH & HỒ chí Minh độc tài toàn trị vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu đàn áp giết hại người dân dưới ách cai trị của chúng,

  còn lơ tơ mơ gán cho cuộc chiến tranh Việt-Việt bi thảm 1954-1975, cuộc chiến tranh 20 năm người Việt ta giết người Việt mình những danh xưng bịp bợm “chiến tranh Việt-Mỹ & kháng chiến chống Mỹ & chiến tranh thống nhất & giải phóng…”…, còn nuôi nấng những hoang tưởng “ngày độc lập 2-9 & tuyên ngôn độc lập 2-9 & cách mạng tháng 8 đánh pháp đuổi Nhật giành độc lập”,

  thì kẻ ấy không hề có một thành tâm dân chủ tự do nhân quyền cho Việt nam,

  tất nhiên kẻ ấy không những không thể đạt được một thành công nào trong cuộc giải thể chế độ cộng sản & đem lại dân chủ tự do nhân quyền cho VN, mà kẻ ấy còn là trở ngại, còn là kẻ phá hoại công cuộc dân chủ hoá Việt nam, phá hoại cuộc tranh đấu cho nhân quyền cho Việt nam

  chỉ là kẻ ấy lợi dụng danh nghiã “tranh đấu cho nhân quyền” để tranh giành quyền lực với chế độ Hồ chí Minh độc tài phi nhân phản quốc này, để lại dựng nên một chế độ Hồ chí Minh độc tài phi nhân phản quốc khác,

  Một chế độ Hồ chí Minh chỉ có thể là một chế độ độc tài phi nhân phản quốc phản dân tộc, không bao giờ có thể là một chế độ dân chủ tự do pháp trị tôn trọng nhân quyền, không bao giờ biết coi quyền lợi quốc gia là quyền lợi tối cao để biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết

  Cá nhân tôi, và tôi tin rằng có nhiều người cũng đồng ý với tôi, kiên quyết chống lại mọi thứ chế độ Hồ chí Minh dưới hình thức này, hình thức kia…

  *****

  Chỉ có thể coi như có một thành tâm cho dân chủ tự do & nhân quyền cho VN, chỉ có thể đạt đến thành công trong cuộc tranh đấu cho nhân quyền & cho dân chủ tự do cho VN khi nhìn nhận sự hiện hữu của VNCH trước 1975, nhìn nhận VNCH hiện diện, đúng theo pháp lý quốc tế, như là một quốc gia, như VNDCCH là một quốc gia.

  Nhìn nhận VNCH với VNDCCH cùng hiện diện như 2 quốc gia riêng biệt, như CHLB Đức (Tây Đức) với CHDC Đức (Đông Đức) là 2 quốc gia riêng biệt, như Hàn quốc (Nam Hàn) với Triều Tiên (Bắc Hàn) là 2 quốc gia riêng biệt.

  từ đó nhìn nhận thẩm quyền toàn quyền, hợp pháp, của chính quyền VNCH trong thiết lập bang giao với các quốc gia trên thế giới, trong thiết lập bang giao với Mỹ, với các quốc gia Tây phương, như nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH có quyền thiết lập bang giao & liên minh với Liên xô & Trung cộng

  từ đó nhìn nhận sự hiện diện của người Mỹ tại VNCH là hoàn toàn bình thường & hợp pháp dựa trên cơ sở sự bang giao giữa VNCH và MỸ, như sự hiện diện của Liên xô & Trung cộng tại VNDCCH là sự hiện diện hợp pháp đối với luệt pháp VNDCCH dưạ trên cơ sở mối bang giao giữa VNDCCH với Liên xô & Trung cộng

  từ đó phủ nhận & bác bỏ những luận điệu phi pháp, phi nhân, phi nghĩa của cộng sản, của trí thức bắc kỳ, rằng VNDCCH có lãnh thổ bao trùm VNCH, rằng nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH “có quyền tài phán” trên lãnh thổ VNCH,

  từ đó phủ nhận & bác bỏ những luận điệu theo đó nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH “có quyền” điều động “quân đội nhân dân” cộng sản VNDCCH bắc kỳ xâm nhập VNCH, tiến hành tội ác khủng bố, bắn giết người dân VNCH, những người VN không chấp nhận chế độ cộng sản VNDCCH cờ đỏ tội ác, phản quốc,

  từ đó phủ nhận & bác bỏ những luận điệu theo đó nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH “có quyền” điều động “quân đội nhân dân” cộng sản VNDCCH bắc kỳ xâm nhập VNCH “đánh Mỹ” cho Trung cộng.

  từ đó nhìn nhận cuộc chiến tranh Việt-Viêt 1954-1975 bi thảm & cuộc chiến tranh 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, cuộc chiến tranh Hồ chí Minh chống Việt nam, do nước VNDCCH cộng sản gây nên,
  là cuộc chiến tranh nước VNDCCH cộng sản xâm lăng nước VNCH tự do,
  là cuộc chiến tranh phi pháp, phi nhân, phi nghĩa, phản dân tộc, đi ngược lại quyền lợi quốc gia VN, phản lại quyền lợi đất nước dân tộc VN con Lạc cháu Hồng.

  từ đó nhìn nhận những danh xưng “chiến tranh Việt Mỹ & chiến tranh chống Mỹ & chiến tranh giải phóng & chiến tranh thống nhất…” chỉ là những chiêu bài bịp bợm nhằm chạy tội cho cộng sản, nhầm che đậy ý đồ tội ác của cuộc chiến tranh Việt-Việt do cộng sản VDCCH & Hồ chí Minh & Lê Duẩn gây nên, nhằm bành trướng chủ thuyết Mác Lê Mao tội ác vào VNCH, reo rắc tội ác “xây dựng chủ nghĩa xã hội” vào VNCH , chà đạp lên nhân quyền, tước đoạt quyền công dân & quyền tư hữu của người dân miền nam, tiêu diệt nền dân chủ tự do của VN

 6. tonydo says:

  Cù Huy Xuân Đức con trai tiến sĩ Soọc Bôn Cù Huy Hà Vũ gửi đơn kêu mất đất:

  (Anh Cù Huy Xuân Đức gởi lá đơn này sau khi vừa nhận được một công văn của chính quyền thành phố Hà Nội về việc bàn giao đất của gia đình tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ cho bà Trần Lệ Thu, vợ kế của ông Cù Huy Cận, bố của ông Cù Huy Hà Vũ. Việc bàn giao đất này, sẽ diễn ra ngày mai, 24/10, là nhằm thực hiện các quyết định của thủ tướng ban hành năm 1996 và 2001

  Theo anh Cù Huy Xuân Đức, các quyết định nói trên của thủ tướng giao thêm đất cho ông Cù Huy Cận là « trái pháp luật », vì đất được giao thêm này là do gia đình ông Ngô Xuân Diệu quản lý, cụ thể là do người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu là ông Cù Huy Hà Vũ quản lý.)

  Không biết sau này khi Việt Cộng tiêu tùng vì Dân Chủ, Dân Quyền như Cù Huy Hà Vũ phát biểu thì ngôi nhà 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội đã được đảng lấy của dân Hà Thành để cấp cho Xuân Diệu, Cù Huy Cận cùng bà vợ thứ.v.v.sẽ được trả lại cho chính chủ của nó hay ai ở đâu thì cứ ở nguyên tại chỗ?

  Dân đen không nhà cứ việc ngủ gầm cầu?
  Dân Nghệ cứ việc ở yên Hà Nội?

  Dân Chủ-Nhân Quyền muôn năm!

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Bớ bác tonydo

   Hãy tập trung tư tưởng bàn chuyện “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam” với Cù Huy Hà Vũ đã, chuyện nhà cửa thì để sau này sẽ có chính quyền giải quyết.

   Đừng bới bèo ra bọ, đâm bị thóc chọc bị gạo làm gì nữa, nó sẽ tung toé ra làm mồi cho chim chuột?

   • tonydo says:

    Đã làm thì làm đến nơi đến chốn.

    Cứ nhìn Thái Lan, Phi líp Pin..v.v..biểu tình cho lắm, phe đỏ phe vàng, Vua quan, tăng sĩ, quân đội công an, để rồi nghèo vẫn hoàn nghèo, giầu cả mấy tỷ đô la vẫn sống phây phây, càng ngày càng mập.

    Em đã nhìn thấy những xóm lao động, nhà cạc tông-ổ chuột, trẻ em rách rưới lượm rác bên đường xe lửa ở những nơi được coi là có Dân Chủ-Nhân Quyền như thủ đô:
    Manila, Kuala Lumpur, Băng Cốc, Thượng Hải, Hồng Kông, Jakarta, Mexico City, Rio de Janeiro..v.v..

    Việt Nam cần một cuộc cách mạng triệt để.
    Không giống như cuộc cách mạng long trời lở đất mà đảng cộng sản rêu rao, nhưng đã không thực hiện.

    Tới lúc đó mọi người dân đều được có cuộc sống sung sướng như nhau.
    Việt Nam muôn năm!

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    TS Cù Huy Hà Vũ bàn luận nghiêm chỉnh việc: “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam”.

    Ngược lại, tonydo làm việc của một con gà bới lá tìm sâu, bưới rác tìm côn trùng?

   • UncleFox says:

    _”Cứ nhìn Thái Lan, Phi líp Pịnv.v..biểu tình cho lắm, phe đỏ phe vàng, Vua quan, tăng sĩ, quân đội công an, để rồi nghèo vẫn hoàn nghèo, giầu cả mấy tỷ đô la vẫn sống phây phây, càng ngày càng mập”…

    Thôi đi . Vâng nhời ông Tô-Ny Đỏ, biểu tình biểu tiết làm gì . Dù nói lên được nguyện vọng của mình thì nghèo vẫn hoàn nghèo* . Nhân quyền dân chủ thì chỉ khi nào trong túi đầy đô-la như đám đảng viên Cộng Sản cơ . Các Cụ, các cô, các cậu trong nước cứ trùm chăn nằm ngủ, đợi khi mô có một Gò -ba-chóp Vi-Xi xuất hiện làm cú “cách mạng triệt để” thì toàn dân sẽ tha hồ … sướng .

    Đựt mẹ ! Đầu năm đã vồ được bánh vẽ rõ to . Trong mươi bánh, thể nào cụ Đỏ cũng đãi một cái có sữa trộn melamine .
    Chúc Đàn Chim ngon miệng !

    *Lợi tức đồng niên VN $1867, Thai $5771, và Philipines dù đang bị chiến tranh vẫn hơn VN ở con số $2776 . Cứ nhìn Thái Lan, Phi líp Pin..v.v..biểu tình cho lắm, phe đỏ phe vàng, Vua quan, tăng sĩ, quân đội công an, để rồi nghèo vẫn hoàn nghèo, giầu cả mấy tỷ đô la vẫn sống phây phây, càng ngày càng mập.

   • tonydo says:

    UncleFox bảo, cẩn thận đừng có ăn bánh vẽ.

    Em xin hỏi đàn anh:
    Từ sau 1945 anh Phi Líp Pin chẳng phải uýnh nhau với ai mà tại sao đàn bà của họ đi làm ăn khắp thế giới? Hơn VN ta chẳng ăn thua gì.

    Bây giờ những thằng được ăn học, kể cả du học nhiều nhất đều là con cái các đồng chí cán bộ cả.
    Nhà cao cửa rộng cũng chúng nó.

    Vậy thì phải vùng lên lật chúng nó xuống, chẳng lẽ cứ khơi khơi Dân Chủ-Nhân Quyền rồi sau này con cái mấy chiến sĩ bộ đội, con cái những nông dân chân lấm tay bùn, con cái qúi bà bán bưng ngoài đường phố, con cái những người chài lưới da sạm nắng lại tiếp tục ra khơi?

    Nếu thế thì cứ để yên mẹ nó cho rồi! Cách mạng Hoa Nhài, Hoa Dâm Bụt, Hoa Sen, Hoa Cút Lợn làm quái gì cho mệt?

    Chỉ có thay đổi “Cách Mạng” triệt để thì tất cả dân chúng mới có cuộc sống sung sướng như nhau được.

    Mọi con đường khác ở cái xứ Ta, thằng khôn vẩn sướng, thằng dại vẫn khốn nạn hết đời trước đến đời sau.

    Chỉ có vùng lên tự cứu lấy mình. Không có đường nào khác.

 7. Thức tỉnh says:

  Điều kiện dùng nhân quyền để tác động vào xã hội VN , để kích động tinh thần dân chủ trong mọi tâng lớp là một việc làm tuy khó khăn , lâu dài nhưng thực tế hơn mọi nổ lực khác .

  Ông Vũ hoàn toàn chính xác khi ông đã biết và hiểu được sức mạnh cs phát xuất từ đâu & sợ nhất những gì . Ông biết rõ hơn nhiều người chống cộng khác vì ông là Thái tử đỏ trong lòng chế độ .

  Nếu người Việt chống cộng không vì một lý do tự ái hay nghi ngờ , ý kiến của ông Vũ hôm nay tuyệt vời hơn mọi ý kiến từng gặp .

  Xây dựng những tổ chức dân chủ để nâng cao nhân quyền cho VN hôm nay không chỉ có lợi cho giải thế chế độc tài cs trước mắt , còn cần thiết để xây dựng một chế độ VN tự do dân chủ lâu dài mai sau .

  Đương nhiên CSVN không bao giờ chấp nhân một xã hội dân chủ , chẳng khác gì người cực đoan cờ vàng khoong chấp nhận cờ vàng nên dùng để tưởng niệm , hoặc như triều đại vua chúa chấp nhận thoái trào . Nhưng tất cả ắt không thoát khỏi sự thật , một sự thật hiển nhiên như một chân lý trên con đường phát triển chung của nhân loại , để cuối cùng tiến đến một thế giới phẳng vì hạnh phúc , vì hoà bình cho cả thế giới .

  Xin được ủng hộ CHHV , nhằm góp phần khích lệ tinh thần đấu tranh cho nhân quyền và tự do dân chủ của người Việt , cũng như tất cả những tù nhân lương tâm ở trong nước , những người tiếp nối con đường nhân đạo nhất của hành tinh này , mà người VNCH có lương tâm vì dân tộc phải dỡ dang vào ngày 30/4/1975 .

  • Nguyễn Văn says:

   Chào ông Thức tỉnh,

   Xin mạn phép hỏi; khi ông viết: “Đương nhiên CSVN không bao giờ chấp nhân một xã hội dân chủ…” Vậy có phải ông thừa nhận chỉ có con đường giải thể chế độ?
   Ai ai cũng thấy thế giới đã nói nhiều, lên án và áp lực cũng nhiều về vấn đề vi phạm nhân quyền của cộng sản VN nhưng có gì thay đổi hay ngày càng tồi tệ hơn? Ông Vũ “đấu tranh” lại dựa vào quốc tế thay vì vào người VN, nhất là người trong nước. Tôi chẳng biết ông ta tranh đấu cho ai; cho dân hay ông ta đang bảo vệ đảng cộng sản VN?

   nv

   • tonydo says:

    Nguyễn Văn:

    (Ông Vũ “đấu tranh” lại dựa vào quốc tế thay vì vào người VN, nhất là người trong nước. Tôi chẳng biết ông ta tranh đấu cho ai; cho dân hay ông ta đang bảo vệ đảng cộng sản VN?)

    Nói đến vậy thì còn gì để nói nữa? Hay !!!

   • DâM TiêN says:

    Theo Trung sĩ Dâm biết, thì Liên Sô và Đông Âu
    tan tành xí quách là do sự phối hợp ” Nội công
    ngoại kích” đấy.

    Mà,
    nếu không có ngoại kích, thì nội công phải…chờ!

    Vậy cho nên, Colby, chef CIA, đã toạc móng heo:
    ” Chúng tôi phải làm việc cật lực suốt 40 năm trời
    để đánh hạ khối Sộ Viết.”

   • Nói Toẹt Móng Heo says:

    Để cho cuộc đấu tranh hiện nay đạt được thắng lợi thì sự vận động quốc tế là điều rất cần thiết, vì sự quan tâm và lên tiếng của quốc tế sẽ là sự khích lệ và làm tăng thêm ý chí cho những người đấu tranh trong nước!

    Nhìn lại cuộc nổi dậy của nhân dân Quỳnh Lưu mấy chục năm trước, vì bị bưng bít bởi bức màn sắt nên CSVN đã đàn áp thẳng tay mà mãi mấy năm sau vẫn còn có người bị csvn thủ tiêu họặc bắt giam tù.

    Những cuộc đấu tranh ở Thái Hà, Cồn Dầu, và nhiều nơi khác nếu không được dư luận quan tâm thì đã bị CSVN bóp chết từ lâu!

    Tôi đồng ý với ông DâM TiêN, cần phải có “nội công ngoại kích” thì cuộc đấu tranh mới có hy vọng thành công.

   • Nguyễn Văn says:

    Chào hai bạn DâM TiêN và Nói Toẹt Móng Heo,

    “Nội công ngoại kích”. Hai bạn nói không sai nhưng đó là chiến thuật về quân sự, nó không còn hợp với thời đại tin học ngày nay. Ở đây chúng ta không nói sức mạnh quân sự vì người dân trong nước không có gì để “công” nhưng chúng ta sẽ chống bằng nhiều cách khác; nhưng muốn thành công thì phải đồng thuận và đoàn kết. Chúng ta không trông chờ ai và cũng sẽ chẳng có ai hay thế lực nào giúp chúng ta nếu chúng ta không đồng thuận và đoàn kết.

    Người Việt hải ngoại có một sức mạnh vô song trong tầm tay nhưng bao năm nay vẫn chưa chịu sử dụng vì chưa đồng thuận, đó là chấm dứt du lịch VN và không gởi tiền về nuôi sống chế độ. Người dân trong nước có thể chỉ đói khổ thêm đôi ba năm nhưng sẽ có cơm no áo ấm, sẽ có tự do dân chủ và hạnh phúc khi chế độ cộng sản bị giải thể và người Việt hải ngoại lúc đó cũng tha hồ về chơi hay muốn ở. Vậy tại sao chưa thực hiện? Chuyện nhỏ và dễ không làm, ngược lại hàng năm cứ gởi tiền về nuôi sống chế độ thì làm sao giải thể cộng sản?

    Trong nước cũng vậy. Đa số người dân sống nghèo khổ, muốn có thay đổi để có cuộc sống tốt hơn cho tương lai, cho con cháu, cho đất nước và dân tộc. Họ bất mãn vì đảng cộng sản rước quân Tàu xâm lược vào nhà và không còn thích chế độ nhưng họ không dám phản kháng vì sợ. Họ sợ vì chưa có đoàn kết. Sức mạnh của chúng ta là đoàn kết. Cha ông ta biết đoàn kết mà đánh đuổi được quân xâm lược và tồn tại 4 ngàn năm, thế tại sao chúng ta chưa, giặc đã vào và đang ở trong nhà rồi? Đó là ý nghĩa của nội công ngoại kích!

    nv

   • Tudo.com says:

    @Nguyễn Văn says: “Ông Vũ “đấu tranh” lại dựa vào quốc tế thay vì vào người VN, nhất là người trong nước.”

    Hay,
    Câu nầy bác Vũ nên suy. .nghỉ. .nghiền. .ngẩm. .nghiên cứu, nhưng sợ sau khi “rút kinh nghiệm” xong, ông ấy lại hét lên rằng:

    Vậy chớ bác Hồ “đấu ranh” không dựa vào CS quốc tế Nga Tàu thì lấy cái củ. . . . . .cải gì mà chơi với tụi “Mỹ nguỵ” ?

  • Miêng ,V.T. says:

   VC có cả một hệ thống cai trị ,một quân đội một côn an ,một ,,,nghĩa là một nhà nước độc tài đũ để đè bẹp những kẻ chống đối. VC còn dựa vào TC ,dựa vào sự làm ăn với các nước tu bản ,kể cả Mỹ . Còn người ,nhóm chống đối nhỏ nhoi, riêng rẻ ,cục bộ chi có hai bàn tay không ,dù là tri thức lớn ,bằng cấp cao ,uy tín nhiều thì cũng lấy gì mà chống ngoài hô hào ,viết lách ,tuyên bố NẾU KHÔNG DỰA VÀO NGOAI QUỐC hay nói đúng hơn ,là những người nước ngoài .ũng hộ ta ,có thể giúp ta để có khã năng giái thể chế dộ cộng sản ?.Tuy nhiên ,phải nói chinh xác là dựa vào mình là chính .”tự giúp mình rồi trời sẻ giúp”.
   Người Mỹ cũng đã từng nhận xét chúng ta là ỹ lại ,không chịu làm ,chĩ tháo khoán ,chĩ đòi hỏi như ký thĩnh nguyện thư, vd như y/c siết chặt kinh tế vn trong lúc gỡi về vn hàng tĩ mỹ kim (năm 2014,riêng ở Mỹ 12 tỹ mỹ kim,về vn ,làm ăn vói vn ,đầu tư vn ,nhưng nếu có chuyên gì bị bắt thì kêu cứu Mỹ,như ĐT Công? Anh ta tranh đấu vói VC ghê gớm hế nào mà chĩ ở tù 01 tháng và nhờ Mỹ can thiệp ,và dùng credit chống cộng đó đẻ làm bực thang danh vọng ?trong lúc đó những người trong nước như ltcn cũng ở tù khá lâu chĩ vì phổ biến một tài liệu về dân chủ của Mỹ và pham hs dịch nó cũng bị tù? Đó là chưa kể BTMH .PTN ,TPT….?).Còn người TNCS chĩ lo cũng cố cái li tô SG ,chông đối ,chụp mũ bất kể ai họ không ưa ,thương vàng hạ cám ,từ nhũng giói chức có quyền một thời vnch đến cac tướng lãnh Q Đ.Đai tá đào ngũ ,nếu có thể goi được như vậy lài chê ong tướng ,lơn lối đòi bắn tướng Loan khi Ong này xử tư một tên đặc công cs giêt cả nhà thuộc hạ của ong ta một cách man rợ.Không biết khi ở vn ,ong ta gặp Ong Loan có cúi đầu dạ thưa hay không ? hay lúc bắn tên bãy lốp đó ,ong ta có dang chui xuống gầm giường không ?.Đẻ nói lại .là chống cộng sao cho thực tế hơn chớ không phải vì danh của mình ,vì tự ái ,vì bị bọn cs giật dây hay vì một thế lực tiền bạc của một đai gia nào.Phải cân nhắc nặng nhẹ hơn thiệt, Vụ án bà HD Thảo vói báo N Việt ,một tò báo thiên cộng ,mat sát người QG rỏ ràng ,nhưng T.A MỸ vẫn đẻ cho NV thắng .Phải chăng đẻ cảnh tĩnh những người chụp mũ không chứng cớ (như chụp mũ NV và thị trưỡng SJ của nhóm nn tiên và 2 tên tà lọt.cũng như l đ ct? chã hạn (rỏ ràng là không có effet trong kỳ bầu của vừa qua . Dù bị tố cáo ,có bằng chưng hẳn hoi ,thân ái vói cs ,vẩn thắng cử vào kv7…Nó gióng như chuyện thăng bé chăn dê buồn la lên “chó sói chó sói’ dân làng chạy ra ,không thấy gì .Lân sau có la rát họng vì chó sói về thật cũng không ai tin!).
   Còn “Đương nhiên CSVN không bao giờ chấp nhân một xã hội dân chủ…” đương nhiên không chấp nhận xã hôi dân chủ mà muốn có nó chĩ có thẻ giãi thể chế độ .Như là hợp lý của một tam đoạn luận vậy.
   Việc bây giờ là làm cách nào đẻ GIÃI THỂ CHẾ ĐỘ CS ?
   cu vũ đòi thực hiện dân chũ mà không đòi giãi thể chế độ thì làm sao thực hiện được khi chế độ độc tài đãng phiệt ,bán nước buôn dân này ù lì trong cái vũng cscn bị thâu hẹp này? Chĩ có giãi thể chế độ.lập lại chế độ vnch của SG năm xưa,vói cờ vàng ba sọc đỏ ,có đũ pháp lý (theo các H Đ đã ký) thì mới có dân chũ tự do,mới đòi lại chủ quyền vn .
   Tại sao lại VNCH? vì VN cũng bị chia cắt như Đức ,Hàn.hãy nhìn 2 nữa theo cs đó (Đong Đức và Bắc Hàn) và 2 nữa theo tự do dân chủ kia (Tây Đúc và Nam hàn) thì một người bình thường cũng biét đâu là chính nghĩa. Khi dã thấy chính nghĩa thì người trí thức cs phải biết làm gì . Còn không thì cũng như Lê Diển Đức ,Điếu Cày hay HT VI.MẠNH AI TRANH DẤU NẤY,nghĩa là cờ đỏ tranh đấu theo cờ đỏ,cờ vàng theo cờ vàng .Và bọn CS tinh quái (gióng hồ ly tinh) phá bằng đủ mọi cách ,,,như ta đã thấy ở tại SJ là một bằng chứng ,không nói đâu xa,
   Nói tóm lại ,chĩ khi nhìn ra chánh nghĩa,ra nền dân chủ miền Nam và hiểu sâu sắc cờ vàng của vnch thì mới tạo ra được đoàn kết giãi thẻ chế độ cs và sau đó mói thực hiện tự do dân chủ cho vn.
   Còn nếu không vậy thì chỉ là bổn củ soạn lại như từ trước tới nay !
   (mvt)

 8. tonydo says:

  Có lẽ con đường ngắn nhất để Dân Chủ Hóa Việt Nam là con đường mà cố thi sĩ nổi tiếng, cũng là bố nuôi, cậu ruột của Cù Huy Hà Vũ, nhà thơ Xuân Diệu, đã vạch ra cách nay cũng cả 60 năm:

  (Anh em ơi, quyết chung lưng
  Đấu tranh tiêu diệt tàn hung tử thù
  Địa hào, đối lập ra tro
  Lừng chừng phản động đến giờ tan xương
  Thắp đuốc cho sáng khắp đường
  Thắp đuốc cho sáng đình làng hôm nay
  Lôi cổ bọn nó ra đây
  Bắt quỳ gục xuống, đọa đầy chết thôi.)

  ( Đó là bài thơ Giết Hết của Xuân Diệu )

  Chỉ có máu lửa, chỉ có vùng lên lôi cổ bọn tham nhũng, ác ôn, bắt chúng nó qùy xuống, đọa đày chúng nó tới chết thì mới Dân Chủ Hóa đất nước chúng ta được.

  Chắc Cù Huy Hà Vũ sắp nói tới giải pháp này?

 9. Trực Ngôn says:

  Gởi tác giả Nguyễn Quốc Khải

  Khi bàn về; “Mạn đàm về chính phủ lưu vong”.

  hoặc là; Tin bịa đặt: Chính phủ lưu vong thứ 5 ở hải ngoại thì Tác giả có những nhận định, bình luận khá sâu sắc đi kèm.

  Nhưng ở bài này thì chỉ thấy Tác giả tường thuật mà không thấy bình luận. Xin cho biết nhận định hay quan điểm của t/g Nguyễn Quốc Khải thế nào khi post bài viết này lên ĐCV?

 10. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyên bố:

  Lá “CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ” đã có từ thời nhà Nguyễn, là CỜ CỦA TỔ QUỐC, đại diện cho TỰ DO DÂN CHỦ. Lá “cờ đỏ sao vàng” là biểu tượng của một thể chế độc tài, áp bức. Chính chế độ độc tài đó đã cắt đi tiếng nói của người VN. Do đó, đối với tôi, bất kỳ biểu tượng nào tượng trưng cho tự do dân chủ tôi đều trân trọng và hãnh diện đứng dưới nó. Không riêng gì cá nhân chúng tôi mà tất cả chúng ta, trong nhu cầu kết nối để tạo sức mạnh tổng hợp, hãy cùng nhau đứng dưới ngọn cờ tự do dân chủ để xoá bỏ độc tài, áp bức và bất công. Chúng ta có thể khác nhau về phương thức nhưng mục tiêu chỉ có một. Đó là đem lại tự do, dân chủ trên đất nước Việt Nam”.

  Bất cứ ai có đủ khả năng, đạo đức, tài trí để giải trừ chế độ CSVN đều rất đáng được tôn làm “lãnh đạo chống cộng”.

  Chúc ông Cù Huy Hà Vũ thành công trong ý tưởng và hành động trong việc giải thể chế độ CSVN.

Phản hồi