WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chân dung Quyền lực

cdql

Trong mấy tuần vừa qua, sự kiện thu hút sự chú ý của các cư dân mạng và những người quan tâm đến sinh hoạt chính  trị Việt Nam nói chung nhiều nhất có lẽ là sự xuất hiện của trang blog mang tên “Chân Dung Quyền Lực”. Trên mạng lưới internet, từ facebook đến blog, ở đâu người ta cũng xôn xao bàn tán về Chân Dung Quyền Lực (CDQL). Ảnh hưởng của CDQL lớn đến độ nhà cầm quyền Việt Nam, hết người này đến người khác, phải lên tiếng cảnh cáo mọi người không được nói xấu giới lãnh đạo, gây chia rẽ trong nội bộ đảng và làm suy yếu chế độ.

Giống trang Quan Làm Báo trước đây, nội dung chính của trang CDQL là nhằm vạch trần tệ nạn tham nhũng của giới lãnh đạo Việt Nam. Tuy nhiên, trang CDQL khác trang Quan Làm Báo ở nhiều điểm.

Thứ nhất, nó chuyên nghiệp hơn. Trang Quan Làm Báo được trình bày một cách khá nhếch nhác, cách hành văn cũng khá luộm thuộm. CDQL, ngược lại, có hình thức khá đẹp và đặc biệt, được viết với một văn phong rõ ràng mạch lạc, không khác một cán bộ tuyên huấn có tay nghề cao.

Thứ hai, về nội dung, Quan Làm Báo tập trung vào mâu thuẫn giữa chính quyền và nhóm “tài phiệt” tại Việt Nam; CDQL tập trung vào nạn tham nhũng của các thành viên trong Bộ chính trị, tức những người có quyền lực cao nhất nước.

Thứ ba, về sức thuyết phục, Quan Làm Báo rất ít có bằng chứng để hỗ trợ sự lên án của mình, CDQL, ngược lại, nói đến đâu trưng bằng chứng ra đến đó. Các bằng chứng ấy bao gồm: giấy kê khai tài sản, nhà cửa với địa chỉ và hình ảnh rõ ràng, hình ảnh chụp với thân nhân hoặc bạn bè. Khó biết những bằng chứng ấy chính xác đến độ nào. Nhưng nó gợi lên ấn tượng là chúng có thật.

Thứ tư, về nguồn tin, cả Quan Làm Báo lẫn CDQL đều gợi ấn tượng là nó đến từ bên trong: Quan Làm Báo biết trước Bầu Kiên bị bắt; CDQL loan báo chính xác ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được chở về Việt Nam, trong khi hầu hết giới chức tại Việt Nam, kể cả những người trong uỷ ban bảo vệ sức khoẻ của Trung ương cũng như giới lãnh đạo tại Đà Nẵng đều mù tịt. Sự chính xác này khiến dư luận nói chung càng tin những gì được viết trên CDQL là những lời tố cáo từ trong nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, phần lớn các bài viết trên CDQL đều có hình ảnh cụ thể và rõ ràng của những người được đề cập. Ngoài gia đình hoặc những giới chức có thẩm quyền lớn, ai có thể có những bức ảnh ấy?

Tất cả những đặc điểm vừa nêu đều dẫn đến một kết luận: Trang CDQL là nơi giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay dùng để tố giác và hạ uy tín của nhau trong cuộc chạy đua vào Bộ chính trị cũng như các chức vụ cáo nhất trong hệ thống đảng (Tổng bí thư) và nhà nước (Chủ tịch nước và Thủ tướng).

Nhưng kết luận ấy lại dẫn đến một nghi vấn khác: Ai là người đứng sau trang CDQL?

Để trả lời câu hỏi ấy, có thể phân tích nội dung trên trang CDQL.

Về đối tượng được đề cập, tính đến Chủ nhật 11 tháng 1 năm 2015, trên trang CDQL có khá nhiều người được mang ra mổ xẻ. Nhiều nhất là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 27 bài; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 20 bài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 18 bài, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 8 bài, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh 7 bài (tất cả đều liên hệ đến tình trạng bệnh hoạn của ông), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 5 bài,  Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị 4 bài, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, mỗi người  2 bài , Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thường trực Bí thư Trung ương đảng Lê Hồng Anh và Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Tô Huy Rứa mỗi người một bài.

Về sự đánh giá, có thể chia thành hai nhóm. Một, nhóm bị đả kích kịch liệt, chủ yếu vì tội tham nhũng hoặc bất tài, vô đức; và hai, nhóm được khen ngợi. Thật ra, cái gọi là được khen ngợi ấy không thể gọi được là nhóm bởi ở đó chỉ có một người duy nhất: Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng được khen là một “hình ảnh độc tôn” trên sân khấu chính trị Việt Nam, người đầy tài năng và quyền lực, hơn nữa, có triển vọng trở thành vị tổng thống đầu tiên của Việt Nam thời hậu cộng sản.

Nhìn vào nội dung như trên, người ta dễ có ấn tượng chính Nguyễn Tấn Dũng hoặc đàn em của Nguyễn Tấn Dũng đứng đằng sau trang CDQL. Thú thực, tôi không tin lắm. Thứ nhất, Nguyễn Tấn Dũng không vụng về đến độ ra tay một cách lộ liễu để ai cũng có thể thấy được như vậy. Ở cương vị của ông, ai cũng thấy, đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Thứ hai, nếu là Nguyễn Tấn Dũng, đối tượng bị ông đả kích kịch liệt nhất sẽ là ba đối thủ nặng ký nhất trong guồng máy đảng và nhà nước: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, những người ngang tầm và có khả năng giành giựt chiếc ghế Tổng bí thư mà dư luận đồn đoán là ông sẽ nhắm tới sau khi làm Thủ tướng hết hai nhiệm kỳ. Trên trang CDQL, cả ba người này đều bị phê phán gay gắt, nhưng đối tượng bị kết án nặng nề nhất lại là một người khác, hiện đang giữ chức phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc. Cho dù Nguyễn Tấn Dũng đang có tham vọng gì trong kỳ đại hội đảng sang năm, Nguyễn Xuân Phúc cũng không phải là đối thủ của ông. Ông không cần phải ra tay như vậy. Cái giá phải trả quá lớn trong khi kết quả lại không được gì. Thứ ba, vấn đề được phanh phui nhiều nhất trong các bài viết đả kích từ Trương Tấn Sang đến Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh và Nguyễn Xuân Phúc đều là vấn đề kinh tế với những khối tài sản kếch xù của họ cũng như của anh chị em hay con cháu họ. Tôi nghĩ đây là một đề tài mà Nguyễn Tấn Dũng không dại gì xới lên bởi nó sẽ gây tác dụng ngược: về phương diện này, có lẽ không ai trong guồng máy chính quyền Việt Nam có mức giàu có như ông và con cái của ông cả.

Vậy thì là ai?

Tôi lóe ra ý nghĩ: Nguyễn Bá Thanh (hoặc đàn em của ông) chăng? Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ tình trạng bệnh hoạn của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ các chi tiết liên quan đến lịch trình chuyến về Việt Nam từ bệnh viện Mỹ của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương với chức năng tìm kiếm dấu vết tham nhũng, mới nắm rõ hồ sơ về gia sản của các cán bộ đến như vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới căm ghét Nguyễn Xuân Phúc, hai người vốn là đồng hương nhưng lại là đối thủ với nhau trong một thời gian dài, đến như vậy. Và chỉ có Nguyễn Bá Thanh mới ra tay một cách khốc liệt như vậy vì, thật ra, ông không có gì để mất cả: Với tình trạng bệnh hoạn như vậy, nếu còn sống sót, sự nghiệp chính trị của ông coi như đã kết thúc, ông không hy vọng gì giữ được chiếc ghế trong Trung ương đảng, đừng nói gì là Bộ chính trị.

Dĩ nhiên, xin nhấn mạnh, đây là phỏng đoán. Chỉ là phỏng đoán.

Điều quan trọng hơn, bất kể người nào đứng sau trang CDQL và họ nhắm đến bất cứ một mục tiêu gì, những sự phanh phui về tệ nạn tham nhũng của những cán bộ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống đảng và nhà nước như vậy cũng là những tài liệu cực quý, lần đầu tiên dân chúng mới được biết một cách cụ thể. Trong trận đấu đá này, có người thắng kẻ bại, nhưng kẻ bại cuối cùng chắc chắn vẫn là đảng Cộng sản: Dưới mắt dân chúng, họ hiện nguyên hình là những tên tham nhũng vơ vét tài sản của đất nước để làm giàu cho bản thân và họ hàng.

Đó mới là điều đáng để chúng ta quan tâm.

Blog Nguyễn Hưng Quốc

7 Phản hồi cho “Chân dung Quyền lực”

 1. KingDo says:

  CDQL từ trang TƯ SANG NHAN HIỂM mà ra, có trước khi Nguyễn Bá Thanh ra trung ương làm trưởng ban nội chính. Nguyễn Tấn Dũng đã hạ bệ được Nguyễn Sinh Hùng trước đây quá vụ bắt giữ Hà Văn Thắm của OceanBank và bây giờ tới lượt Phùng quang Thanh để tranh dàng chiếc ghế TBT có lẽ ông NTD không lo ngại đến ông Phạm Quang Nghị mặc dù được Nguyễn Phú Trọng để cứ làm TBT. Nguyễn Xuân Phúc là người sáng giá nhất trong cương vị thủ tướng nhưng có lẽ không theo phe NTD nên bị đá ra để NTD đưa người thân tín là Vũ Đức Đam hoặc Nguyễn Thiện Nhân làm thủ tướng. Cũng có lẽ Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng đã làm hòa với nhau và sẽ chia quyền lợi cho nhau.

 2. Nguyễn Văn says:

  “Ai là người đứng sau trang CDQL?”
  Làm sao biết được? Thật ra ai đứng trước còn chưa biết thì làm sao biết ai đứng sau? Khó có thể là cá nhân vì không đủ sức mà phải là một nhóm lợi ích nào đó. Rất nhiều người nghi ngờ ông này ông nọ ông kia nhưng tất cả cũng chỉ là phỏng đoán chứ không có dữ kiện để khẳng định ai hay nhóm nào. Tôi thấy trên Dân Làm Báo có người nghi ngờ cả Tàu. Cũng biết đâu có cả Mỹ không chừng vì cả Tàu và Mỹ đều có quyền lợi của họ tại VN? Gần đây ông bộ trưởng Đinh La Thăng dám mắng vào mặt quan Tàu và bị báo Tàu mắng lại. Ai hỗ trợ mà ông Thăng dám “vuốt râu rồng”?

  Tuy nhiên, sự nghi ngờ nhiều nhất vẫn là nội bộ “chúng nó” với nhau. Vì chỉ có “chúng nó” mới có đầy đủ dữ kiện tham nhũng của nhau – và vì tranh giành quyền lực mà chúng đem nhau ra đấu tố.
  Cứ tiếp tục tố. Tố xả láng. Vạch mặt đấu tố nhau ra cho hết cho dân biết các ông tham nhũng ra sao và tài sản của các ông cướp bóc được bao nhiêu để sẽ tính tội từng ông một sau này.

  nv

 3. Thức tỉnh says:

  CDQL của ai ? Đọc từ khi CDQL ra đời 2011 , cho đến hôm nay 2015 thì rõ , chẳng khó khăn đi đến kết luận .

  Trước tiên , nó giống như xe ủi dọn đường . Đà nẵng có ông Thanh , nhưng ông Thanh mà không có ông Dũng , thì cũng chẳng làm được gì . Do đó , bước tiên khởi CDQL đánh vào ông Sang TP HCM , đánh tiếp ông Nghị TP HN . Nó chỉ né cái Đồng bằng Sông Cửu Long. & Miền Trung .

  Nhưng phe CDQL bị nả đạn vào Thanh tra nhà nước Bến Tre , Vào Vinashine , vào đất đai Đà Nẵng thế là chiếc xe tăng CDQL lại phản pháo tới tấp vào Phúc , Trọng .

  Hôm nay quá rõ , thâu dẹp Thanh tra nhà nước về Ban nội chính cho Thanh , trưc thuộc Trung ương Đảng của Trọng chẳng khác nào trói Bá Thanh , diệt một nhánh uy tín của Dũng ngay tại ĐN . Thanh ngồi chưa yên là bị hại đất đai , xuất dương TQ để nhận chỉ thị bằng hăm doạ , về nước thọ bệnh do đầu độc từ TQ !

  Thế chính Trọng , Phúc , Nghị kết hợp cùng TQ đầu độc Thanh . Nhưng tố Phúc rõ ràng nhất , hiệu quả dễ cho mọi người dễ nhận . Rồi từ chiếc xe ủi mở đường , chủ nhân bị đầu độc , nó biến thành chiếc xe tăng vũ trang nhắm thẳng vào quân thù .

  Chính đây là nguyên nhân tại sao Truyền chỉ bị cảnh cáo , vì có khuôn mặt Uỷ Viên trung ương đảng tham nhũng nào mà Truyền không rõ ! Kết án nặng Truyền khác chi cho TRUNG ƯƠNG ĐẢNG BANH XÁC do Thâm cung bí sử . Con cờ thí để bảo vệ Đảng tiếp tục phải xử lý chính là Truyền , người kế tục Bá Thanh .

  Đàn em Truyền , đàn em Thanh , đàn em Dũng , kẻ chết , kẻ thất sủng , kẻ tại chức , muốn tồn tại phải tung ra hết chưởng lực vaof hối lộ , tham nhũng của phe địch Trọng Sang Hùng Nghị Phúc !

  Kẻ sứt đầu , người thẹo trán , vào thawm Thanh trong hòm kẽm chẳng hé được răng .

  Hôm nay sau Phùng Quang Thanh banh tẩy trên CDQL , mới thấy rõ nét nó đã được kết hợp thành một khối , một khối cúa các cựu thanh tra nhà nước , trưởng Ban nội chính trung ương liệt giường , phe đồng chí X vạch trần phe Sang , Trọng , Nghị , Phúc , Quang Thanh .

  Vậy CDQL nó không riêng cho Bá Thanh ĐN , hôm nay nó trở thành một kết hợp lực lượng của nhiều nguồn tin nặng ký để sống còn .

  Năm 2015 , đổi mới chính trị không phải là đổi mới chế độ ….! Nhưng chắc chắn những tên bưng bô cho Tàu phải bị trọng thương . Cái tết ta sắp đến có thể xem như một cái tết chuẩn bị đổi đời cho dân Việt .

 4. Hoàn Vũ says:

  Đúng là thằng mù sờ voi! Quỡn quá hả ông tiến sĩ việt văn miệt dưới ?

 5. dân đen says:

  Đoán bá sàm !

 6. triết lý gia 0001 says:

  …….Tôi đã nói ngay từ lúc đầu…..đấu-tranh hô hào dân chủ chung chung chỉ làm lợi cho CSVN….CSVN càng khoái hô hào dân chủ,nhân quyền! để chúng khép vào tội phản-động,phản quốc,bắt nhốt…..Hơn nữa đấu tranh dân chủ chung chung chỉ kéo dài thời gian đau khổ của dân Việt.Có người kêu gọi tàu-cộng đánh Việt-nam để lòi bộ mặt CSVN ra,theo tôi cũng khó vì CSVN đã bán nước rồi….____ Tóm lại chỉ có đấu tranh chống tham nhũng,tức là đánh trực tiếp vào “nồi cơm” CSVN,tức là đánh vào cái bao-tử là CSVN lòi…..mặt chuột ra hết.Vì bởi lẻ thằng tham nhũng luôn bán nước để mưu cầu nước ngoài cụ thể là CSVN mưu cầu tàu-cộng giử của tham nhũng ăn cướp của dân,thằng tham nhũng thì không đời nào chụi dân chủ,đa đãng đa nguyên…..một mình đãng CSVN cai-trị ăn ráo của dân của cải đất nước “như chó nhảy bàn độc”…một mình một chợ,cướp giựt ăn ráo của dân.Tóm lại chỉ có chống tham nhũng mà vừa được lòng dân,vừa mau lẹ lòi mặt…chuột tham lam của đãng CSVN,lòi bộ mặt cai trị độc tài,lòi bộ mặt phản dân chủ nhân quyền…lòi bộ mặt phản đa nguyên đa đãng…tức là lòi toàn bộ cái xấu ra hết….Tại sao việc dể vậy mà không ai chụi làm?…tối ngày cứ đi hô hào những cái trừu tượng chung chung có đến tết Ma-rốc cũng không diệt được CSVN,tôi thì cứ thẳng vô nồi cơm vô bao-tử thằng CSVN mà đánh là lòi ráo ra hết. Vì cai trị độc tài độc đãng mà không có gì ăn thì cai trị làm gì? Thật vậy CSVN không phải tham nhũng vài triệu đôla mà là hàng chục tỉ đôla,trăm ngàn héc-ta đất đai cất biệt thự khủng,nhà cữa ruộng vườn rộng thênh thang trong khi dân đen đói khổ bị cướp đất đai ruộng vườn,có người kiếu kiện phản uất tự tử……Chính thằng lãnh đạo cao nhất của CSVN tức nguyễn-phú-trọng còn nói nếu diệt chuột tham nhũng sẽ bị bể bình chế độ….rỏ ràng!!!!……Hảy nêu tên tham nhũng để dân biết là lập tức lòi ra bộ mặt bán nước hại dân,bộ mặt thật tàn ác của CSVN,hèn với giặc mà ác với dân,vì sao phùng-quang-thanh bán nước,vì Thanh tham nhũng quá nhiều thì đánh giặc làm sao được,đã vậy bán nước luôn cho giặc để cầu vinh quá rỏ ràng……Diệt tham nhũng là con đường đi tắt nhưng rất có hiệu quả để đem lại dân chủ nhân quyền,đa đãng đa nguyên,phổ thông đầu phiếu cho Việt-nam…CSVN là thằng tham nhũng bán nước,diệt tham nhũng là diệt-cộng CSVN….quá rỏ ràng… dể hiểu nay kính.

  • nguenha says:

   Tôi đồng ý với bạn “Diệt Tham nhũng ” là vủ khí bén nhạy để giựt sâp Chế độ CS. Bên cạnh đó,theo tôi còn một vủ khí khác là : đánh thẳng vào than tượng HCM,mà nay Tàu-cộng đả chỉ r đó là Thiếu tá Hồ Quang trong quân đội Tàu. Tuy nhiên tất cả đó …củng chỉ là “Vủ khí” trong lảnh vực Đối Nội ! Còn đấu tranh Đối ngoại ,Nhân quyền vẩn là Vủ khí “bén nhạy ” nhất trong mặt trận nầy. Cám ơn.

Phản hồi