|

Truy tố cựu nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì chương trình trợ giá lúa

Yingluck THôm nay, thứ Sáu, Quốc hội Thái – không phải dân bầu, mà được chỉ định bởi chính quyền quân đội – nhóm họp bỏ phiếu phế truất cựu nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra với tỷ lệ: 190/219 phiếu thuận, 8 phiếu chống, còn lại là phiếu trắng. Phiếu được kiểm, viết lên một tấm bảng trắng và truyền hình trực tiếp.

Như vậy, nguyên Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải đối diện với ba hình phạt:
- Bị phế truất khỏi chức thủ tướng
- Cấm không được tham gia vào mọi hình thức hoạt động chính trị trong năm năm.
- Phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng bởi chương trình trợ giá lúa cho nông dân. Nếu tòa tìm thấy những bằng chứng của cáo buộc trên, bà có thể phải đối diện với bản án tù 10 năm.

Quân đội nắm quyền lãnh đạo đất nước từ tháng Năm 2014 qua một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Bầu khí quyển chính trị tại Bangkok đang nóng rừng rực, chứng tỏ không có thương lượng, hay khoan dung nào. Phe đối lập đang làm tất cả những gì có thể để loại bỏ vĩnh viễn gia đình Shinawatra ra khỏi chính trường Thái.

Bà Yingluck cùng với người anh ruột nguyên Thủ tướng Thái, Thaksin Shinawatra, vẫn có ảnh hưởng rất lớn ở những vùng nông thôn nghèo, nhưng bị căm thù bởi giới trung lưu thành thị. Cuối cùng, cả bà và người anh đều bị cáo buộc về tội tham nhũng và lạm dụng quyền hành.

Thực ra, đảng chính trị do anh em nhà Shinawatra vẫn rất nổi tiếng tại Thái, mặc dù đã phải đổi tên nhiều lần, nhưng luôn thắng trong mọi cuộc bầu cử dân chủ kể từ năm 2001 đến nay.

Ngay khi nghe tin bị phế truất, bà Yingluck tổ chức họp báo tại một khách sạn ở Bangkok. Quân đội có mặt ngay để giải tán cuộc họp báo. Thái đang trong tình trạng thiết quân luật, cấm không có bất kỳ cuộc họp mặt chính trị đông người.

Bà Yingluck viết trên Facebook: Những luận điệu buộc tội bà là tàn phá sự nghiệp chính trị của gia đình bà, nền dân chủ trên đất Thái đã bị bóp chết.

Phe đối lập giải thích rằng: Đây không phải là chính trị, đơn giản chỉ là giải quyết nạn tham nhũng trong chính phủ của bà thông qua chương trình trợ cấp giá lúa gạo. Không một nghi ngờ gì, có vô vàn những nhân chứng, bằng chứng. Chính phủ đã trợ cấp tài chính qúa hào phóng, với số tiền mặt khổng lồ.

Không một ai hiểu nổi, ngay cả đối thủ của bà Yingluck cũng không giải thích được cuộc phế truất này như thế nào, khi mà bà đã không ngồi ngế thủ tướng, không lãnh đạo chính phủ Thái trong nhiều tháng rồi. Hơn nữa quốc hội này có hợp pháp, hợp hiến không vì đều là những nhân vật do quân đội chỉ định, không phải do dân bầu.

Những người ủng hộ bà cho rằng: Đây không phải là tham nhũng, hay luật pháp. Nó chỉ là một âm mưu nhằm loại bỏ toàn bộ gia đình bà ra sân khấu chính trị Thái.

Năm năm không được hoạt động chính trị cộng với bản án 10 năm tù giam treo lơ lửng trên đầu bà thực sự là đẩy bà vào con đường lưu vong như số phận người anh trai. Giờ đây bà chỉ còn hai lựa chọn: Tù hay sống lưu vong.

Những người ủng hộ đảng của bà đang tìm kiếm một lãnh tụ mới để chống lại chính quyền quân đội.

Chương trình trợ cấp giá lúa

Tâm điểm của câu chuyện là chương trình trợ cấp giá lúa. Chính phủ phủ của bà đã thu mua một khối lượng lúa khổng lồ với giá cao hơn giá thị trường. Kết quả gây ra một sự tồn kho,và bị cáo buộc làm tổn hại đến nền kinh tế xuất khẩu gạo của Thái.

Phe đối lập cáo buộc rằng: Bản chất của chương trình trợ cấp giá lúa này là để mua phiếu bầu của những người nông dân, nhất là vùng nông thôn phía bắc.

Bà Yingluck vẫn giữ thái độ: Đây là chính sách trợ giúp vùng nông thôn nghèo, nông dân bị thất thu do biến động giá cả thị trường. Bà không tham gia vào công việc hàng ngày của chiến dịch thu mua gạo ở mỗi địa phương. Bà cũng bảo rằng bà không hề bị phế truất, khi mà bà không còn ngồi trong văn phòng thủ tướng từ nhiều tháng rồi.

Những người ủng hộ bà cho đây chỉ là trò hề, một âm mưu loại bà ra khỏi chính trường Thái.

Surasak Threerattrakul, Tổng Giám đốc Văn phòng Công tố nói đã xem xét rất kỹ những những nhân chứng, vật chứng, do Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia cung cấp: “Chúng tôi đồng ý đây là một tội phạm nghiêm trọng với quá nhiều bằng chứng rõ ràng nên phải truy tố Yingluck”.

Canada, January 2015
Nguồn: Tổng hợp và viết lại từ bản tin của BBC, CBC, CNN.

© Trần Gia Hồng Ân
© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Truy tố cựu nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì chương trình trợ giá lúa”

 1. GIAI CẤP, ĐẢNG PHÁI,
  VÀ CHÍNH TRỊ

  Xã hội nào mà không giai cấp
  Bởi loài người đâu phải cỏ cây
  Mà dù đất đá nói ngay
  Cũng phân từng lớp dễ đâu ngang bằng

  Chính bởi vậy cần nhiều đảng phái
  Đại diện cho tầng lớp của mình
  Ngồi vào Quốc hội toàn dân
  Mới là Quốc hội của chung mọi người

  Chuyện đơn giản ai người chính trị
  Nếu công bằng xử trí tất khôn
  Chớ còn chỉ kiểu đa đoan
  Cơ hồ độc đảng khiến càng vô duyên

  Nước Thái Lan gia đình Thạt Xỉn
  Chơi cái trò lừa mị dân tình
  Dựa vào trợ giá nông dân
  Đặng mình hốt phiếu bao lần vậy thôi

  Khiến quân đội ra tay đảo chính
  Được nhà vua nhắm mắt làm ngơ
  Vậy là dân cũng được nhờ
  Bởi rồi dân chủ tự do lại về

  Ây nguyên tắc không chê nào được
  Phải có người lành mạnh ra tay
  Còn như toàn thứ cùi đây
  Xu theo quyền thế biết ngày nào ra

  Bởi như vậy mới là chính trị
  Như dòng sông trôi mãi không ngừng
  Bèn không giống cái ao tù
  Trăm năm cũng vậy mịt mù quyền uy

  Nên anh Mác quả khi khờ dại
  Chỉ một lần nói hớ lở lời
  Khiến làm nhân loại chơi vơi
  Độc tài vô sản tiêu đời thế gian

  ĐẠI NGÀN
  (31/01/15)

  • VôViNhiVôBấtVi says:

   Giaicấp phânbiệt tại ngusi
   VôviLãoTử sẽ cười khì:
   Tranh danh đoạt lợi, gây giặcgiã
   Cố giành địavị khiến phânly!
   Rõràng đời loạn do giaicấp
   Bìnhđẳng muôn loài, hết sầubi!?,
   Tươngsanh, tươngkhắc, ”đời” là ”thế”!
   Đứng giữa anlành, đạo vôvi…

   Vôvi nhi vô bất vi!

   Tb.

   ”Đạo, khả đạo, phi thường đạo,
   Danh, khả danh, phi thường danh”!
   ”Bất tranh nhi thiện thắng!”
   Cốgắng thắng, sẽ thua!
   Đạo an nhàn thanhthản
   Thảnhthơi, thủngthẳng, nhàn…

 2. hn says:

  Thái lan bây giờ từ từ không còn dân chủ
  Quân đội lên nắm quyền ngày càng tỏ ra độc đoán, khi mà quân đội nắm chính quyền thì nền Dân chủ đội nón đi ra, mấy anh võ biền chỉ biết cai trị bằng bang’ súng

 3. Minh Đức says:

  Anh em bà Yingluck thuộc gia đình tỉ phú. Đảng của họ thành lập đáng được gọi là đảng tư sản. Họ dùng tiền bạc mà hoạt động. Nhưng họ lại giúp được cho nông dân nghèo và được nông dân nghèo ủng hộ. Sự kiện này cho thấy đâu cứ phải là đảng do những người là công nhân mới bênh vực quyền lợi của công nhân, đảng do những người là nông dân mới bênh vực quyền lợi của nông dân. Cái chủ nghĩa lý lịch sai be bét trong trường hợp của anh em bà Yingluck. Như thế thì chủ trương cho tất cả mọi tầng lớp, giai cấp được lập đảng, được hoạt động chính trị có lợi hơn là chủ trương là chỉ có đảng của giai cấp công nông mới được độc quyền làm chính trị. Bà Yingluck là con nhà giàu, tốt nghiệp đại học Chang Mai về môn chính trị học, rồi tốt nghiệp MBA ở Mỹ, về nước quản lý công ty lớn. Bà ta thuộc giai cấp tư sản. Bà ta có đi cày ngày nào đâu mà đảng của bà ta vẫn giúp đỡ nông dân nghèo.

  • Bac Ba Phi says:

   Tui chỉ thấy em Yingluck…rất là đẹp…tui chỉ ước ao…cô ấy làm dzợ mình ! Hihi

   • TTK says:

    Vô duyên, rờ lông chân bà Thủ tướng còn bị đánh hộc máu mồm ra

Phản hồi