|

Trần Quí Cao: Biển Đông, VN, TQ và tầu tuần tra Mỹ

Đảo nhân tạo của TQ

Đảo nhân tạo do TQ xây dựng

Trong vài ngày lại đây, những chiến hạm của hải quân Mỹ tiến vào tuần tra biển Đông đã kích động các buổi thảo luận, bàn tán từ chốn công quyền tới bàn cà-phê hè phố…

1) Mối Quan Hệ Việt Nam – Trung Quốc Trong Lịch Sử và Hiện Nay

Từ khi Ngô Quyền dựng lại nền độc lập cho nước Việt năm 940, trong hơn một ngàn năm qua, Trung Quốc đã tiến đánh chúng ta chín lần. Trong chin lần đó, có một lần, vào cuối đời nhà Trần, Việt Nam thất bại và bị Trung Quốc đô hộ hai mươi năm. Chú ý rằng đời nhà Trần là thời Việt nam nổi tiếng nhất về binh lực, ba lần đánh bại quân Nguyên hùng mạnh.

Từ khi chiếm toàn bộ Trung Hoa đại lục cuối thập niên 50 thế kỉ trước, Trung Cộng luôn có ý đồ lợi dụng Việt Nam làm tiền đồn ngăn chặn phía Nam cho họ, đồng thời làm suy yếu Việt Nam. Tất cả đều nhằm một mục tiêu xa về sau: không chế và nô thuộc Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc đang đắc thế, tương quan lực lượng giữa Trung Quốc và Việt Nam đang trong thế mạnh yếu rất chênh lệch. Do đó, Trung Quốc không còn ngần ngại hay e dè khi tiến công Việt Nam trên các mặt trận. Quân sự: họ tiến công trên bộ giết trên trăm ngàn dân quân Việt Nam, họ tiến công biển đảo và ngang ngược chiếm đóng lãnh thổ đảo và biển Việt Nam, họ mang các tàu chấp pháp tuần tra vùng biển Việt Nam… Về chính trị: họ ngang ngược sĩ nhục chính quyền Việt Nam. Khi cần họ ra lệnh các cấp cao nhất của Việt nam tới chầu, khi không muốn thì họ không thèm tiếp kiến mặc cho người đứng đầu nước Việt Nam xin được gặp mặt. Họ không cần giấu diếm, dù không công khai, các động thái can thiệp sắp xếp nhân sự cao cấp nhất của nước ta.

Trung Quốc, trong vòng 60 năm nay, thực sự là mối đe dọa trực tiếp và liên tục trên chủ quyền lãnh thổ, trên nền độc lập, trên sự phát triển của dân tộc Việt Nam.

Lòng dân Việt Nam rất rõ rệt: mong muốn thoát khỏi các ảnh hưởng tai hại của Trung Quốc bành trướng. Để thoát Trung, Việt Nam cần thoát Cộng. Thoát Cộng, thoát Trung, Việt Nam sẽ dân chủ, giàu mạnh, văn minh.

Chính quyền Việt Nam hiện nay là chính quyền của đảng Cộng Sản Việt Nam. Chính quyền này đang áp đặt chính thể độc tài độc đảng và toàn trị lên toàn bộ đất nước nên đang bị đa số dân chúng chán ghét. Trong vị thế hoàn toàn ngược lòng dân và cô lập với dân chúng, trong não trạng bám giữ quyền hành bằng mọi giá, nhóm chóp bu có quyền lực nhất của đảng CSVN chủ trương thần phục đảng CS Trung Quốc, chọn Trung Quốc làm đồng minh chí cốt (về chính quyền và đảng phái) bất chấp việc Trung Quốc đang xâm lăng tổ quốc. Tuy nhiên phần lớn đảng viên đảng CSVN không đồng tình với chính sách quá tai hại cho quyền lợi dân tộc. Thậm chí, có một số không nhỏ đảng viên CSVN cũng phản đối chính thể độc đảng và toàn trị.

Việt Nam cũng cần xác lập vị thế chính trị rõ ràng rằng Việt Nam không chống Trung Quốc nói chung, mà chống Trung Quốc bành trướng. Bành trướng, chà đạp lên luật pháp quốc tế, mưu đồ chiếm cứ từng tấc đất, từng hòn đảo của nước khác là không văn minh. Thời đại hôm nay, con người qui tụ dưới mái nhà chung Trái Đất, hội nhập, hợp tác và cạnh tranh lẫn nhau trong tinh thần Cùng Có Lợi (Win-Win) trên cơ sở tri thức. Việt Nam chống và cũng không để bị lôi kéo vào vòng tranh chấp không văn mình này do Trung Quốc phát động.

2) Mỹ đưa tàu tuần tra tới biển Đông.

Thái độ và hành động của Trung Quốc trên biển Đông hiện nay được thế giới đánh giá là ngang ngược, không tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc ứng xử chung. Việc này hiện đang gây thiệt hại rất lớn cho Việt Nam, và đe dọa chủ quyền và nền độc lập của Việt Nam trong tương lai không xa.

Trước tình hình con đường hàng hải chung của thế giới –biển Đông- có nguy cơ bị kiểm soát bởi một quốc gia là Trung Quốc, trước tình hình luật pháp và nguyên tắc ứng xử chung bị ngang nhiên chà đạp, Mỹ đưa lực lượng hải quân vào tuần tra biển Đông. Tàu chiến Mỹ đang rẽ sóng vùng biển và máy bay hải quân Mỹ đang bay ngang vùng trời mà Mỹ và thế giới cho rằng Trung Quốc có thể thiết lập vùng nhận dạng phòng không.

Dư luận chính trị Mỹ đoàn kết ủng hộ động thái này. Nhiều nhà hoạt động và quan sát chính trị tin rằng Trung Quốc không dám tiến công lực lượng Mỹ.

3) Phóng Tầm Mắt Tới Tương Lai

3.a) Bối cảnh của sự kiện tàu chiến Mỹ tuần tra biển Đông nếu được đặt trong bối cảnh các sự kiện khác, quan trọng và có liên quan, diễn ra dồn dập trong thời gian gần đây, có thể cho ta một cái nhìn và dự đoán rộng và xa hơn về sự kiện này.

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa mới sang chầu Tổng Bí Thư đảng CSTQ Tập Cận Bình. Ta dùng chữ chầu, bởi vì chuyến đi này không được chuẩn bị trước đó đủ lâu một cách xứng đáng với tầm vóc thượng đỉnh. Nó chỉ là một cuộc “gọi qua gặp mặt” khi Trung Quốc thấy không an tâm về chuyến đi Mỹ của ông Trọng vào tháng Sáu năm nay. Sau chuyến đi là một kí kết và cam kết “16 chữ vàng” và “4 tốt”, với các điều ràng buộc Việt Nam vào Trung Quốc hơn, và nhìn thấy là bất lợi cho Việt Nam hơn.

Mỹ Nhật vừa họp thượng đỉnh cuối tháng 4/2015, tuyên bố siết chặt liên minh quân sự hai nước, đồng thời mở rộng tầm và quyền hoạt động của lực lượng quân sự Nhật. Ở châu Á, lực lượng hải quân Nhật là đối trọng ngang tầm, và được các chuyên gia quân sự đánh giá là tinh nhuệ hơn, so với lực lượng hải quân Trung Quốc. Lực lượng hải quân Nhật, từ nay, có thể hỗ trợ các đồng minh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Lập Pháp Mỹ vừa chấp nhận trao quyền đàm phán nhanh TPA cho tổng thống Obama. TPP rất có lợi cho Việt Nam. Hiện nay kinh tế Việt Nam suy giảm. Mức gia tăng sản xuất và xuất khẩu chậm lại. Trình độ cạnh tranh của công nghệ sản xuất Việt Nam nằm ở mức độ thảm hại, còn tham nhũng và bất công xã hội thì cao chót vót. Quốc khố, theo các biểu hiện, cho thấy trống rỗng. Các biểu hiện là: Tiền của dân chúng bị tận thu: thuế, giá cả các mặt hàng mà nhà nước độc quyền (xăng dầu, điện…) tăng một cách rất vô lí và quá sức chịu đựng của dân chúng và doanh nghiệp tư nhân; các ngân hàng bị sáp nhập với giá trị bằng không; vay nước ngoài trả nợ công; chính phủ vay dự trữ ngoại hối… Gia nhập TPP giúp Việt Nam, một nước có nền kinh tế hướng xuất khẩu, mở rộng một cách có ý nghĩa thị trường xuất khẩu. Gia nhập TPP cũng giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế, một sự phụ thuộc hết sức nguy hiểm cho nền tự chủ, và từ đó, cho nền độc lập của Việt Nam. Mỹ, Nhật, hai quốc gia chủ chốt của TPP rất muốn Việt Nam gia nhập TPP.

Chuyến đi Mỹ của Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, sẽ được thực hiện trong những ngày sắp tới. Đây lả chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một ngưởi đứng đầu đảng CSVN, được sắp xếp trong hoàn cảnh tranh chấp Mỹ-Trung tại biển Đông ngày càng căng thẳng.

TPP có thể được kí kết vào cuối tháng 6 sắp tới. Nếu Việt Nam tham gia TPP, phe Dân chủ – Tự do trên thế giới có hi vọng lôi kéo Việt Nam xa dần vòng ảnh hưởng của Trung Quốc Cộng Sản.

3.b) Vài nhận định về tình hình

Việc hải quân Mỹ tuần tra biển Đông đem lại thế cân bằng lực lượng tại Đông Nam Á, rất có lợi cho Phi Luật Tân và Việt Nam. Phải nói rằng Việt Nam có lợi nhất, vì đang bị Trung Quốc lấn ép nhất. Dù Trung Quốc lên giọng cứng rắn, và có hành động quấy phá hải quân Mỹ, thì chắc chắn, Trung Quốc không thể thực thi các chính sách hay hành động ngang ngược như trước đây nữa. Tình trạng nhùng nhằng này sẽ kéo dài, áp lực trên Việt Nam sẽ giảm, và nếu biết tận dụng, Việt Nam sẽ có thêm vài năm tích cực chuẩn bị cho phát triển.

Chiến tranh khó thể xảy ra, vì Mỹ và Trung Quốc đều biết cách kiềm chế. Cả hai đều hiểu rằng chiến tranh sẽ phá hoại các hợp tác rất có lợi của nhau trong hòa bình.

Trung Quốc không thể gây chiến hay chiếm thêm đảo của Việt Nam, trong cục diện hiện nay là:

a) ý đồ bành trướng bằng họng súng chà đạp lên luật pháp quốc tế và chiến thuật ngang ngược đặt thế giới trước các việc đã rồi của Trung Quốc đã bị thế giới nhìn thấy, lên án và cảnh giác. Việc này khiến thế giới đồng tâm hơn và có quyết tâm chính trị hơn trong việc ủng hộ Việt Nam

b) hải quân Mỹ hiện diện tại biển Đông kiềm hãm sự hung hãn của Trung Quốc, và được tiếp sức bởi tinh thần đoàn kết tương trợ của Nhật

c) dù yếu hơn Trung Quốc, hải quân Việt Nam cũng đã mạnh hơn chính nó rất nhiều và đang được chuẩn bị đối phó với các loại tiến công. Lực lượng này sẽ không cho Trung Quốc chiếm nhanh các mục tiêu như thời họ tiến đánh Gạc-Ma năm 1988.

Nếu Việt Nam vẫn giữ thái độ hữu hảo chừng mực với Trung Quốc, thì Trung Quốc không thể, và cũng không đủ lực, xen vào các động thái ngoại giao và giao thương quốc tế của Việt Nam.

3.c) Việt Nam sẽ đặt mục tiêu chiến lược gì trong việc tận dụng thời cơ sắp tới?

Tận dụng thời cơ hải quân Mỹ có mặt tại biển Đông, Việt Nam nên đặt các mục tiêu nâng cao sức mạnh kinh tế và xây dựng tiềm lực phát triển lâu dài. Các mục tiêu có thể là:

Gia nhập TPP, nơi sẽ giúp Việt Nam tăng vài mươi phần trăm kim ngạch xuất khẩu, nâng cao chất lượng sản xuất, tái cấu trúc nền kinh tế và, rất quan trọng, dần dần thoát khỏi hoàn cảnh phụ thuộc kinh tế cực kì nguy hiểm vào Trung Quốc.

Tăng nhanh dự trữ ngoại tệ.

Xây dựng các cơ sở hạ tầng có mục tiêu kép, kinh tế và quốc phòng.

Và quan trọng nhất, tiến hành Dân chủ hóa đất nước: công đoàn độc lập, báo chí tư nhân, tam quyền phân lập… theo một lộ trình được sự ủng hộ của dân chúng.

Đạt được các mục tiêu trên, chắc chắn Việt Nam sẽ giàu, mạnh và văn minh. Đầy hi vọng rằng Việt Nam sẽ gia nhập hàng ngũ các nước phát triển nhanh, để rồi sau đó mười năm tích lũy đủ nội lực cho một nền kinh tế phát triển bền vững. Lúc đó, tổ quốc ta mới vững vàng, dân tộc ta mới ấm no, thoát khỏi cái vòng phập phều tăng trưởng kinh tế và suy thoái, thoát khỏi cái bẫy thu nhập trung bình, khỏi cái vòng lẩn quẩn độc tài và cách mạng…

Dân chủ – Tự do, ở mức độ thích hợp với trình độ dân trí, tạo môi trường khai phóng thúc đẩy phát triển công nghệ và kinh tế, và đóng góp rất lớn cho tính bền vững của nền kinh tế và chính trị. Bởi vì một xã hội tự do, dân chủ luôn luôn mở, mềm dẽo và thích nghi rất tốt với các yêu cầu đổi mới của dân chúng, người chủ đích thật của đất nước.

Một Việt Nam như vậy, có thể chế chính trị-xã hội đồng nhất với đại đa số các nước khác trên thế giới, chắc chắn được chào đón bởi Mỹ, Nhật, Tây Âu, ASEAN cùng các nước muốn sống trong một thế giới ổn định với luật pháp được tôn trọng.

Một Việt Nam như vậy có lẽ là điều lo ngại nhất cho tham vọng bành trướng với các đòi hỏi lãnh thổ và lãnh hải vô lý của Trung Quốc ở biển Đông. Hơn nữa, với các mâu thuẫn tích tụ từ lâu trong lòng xã hội độc tài, độc đảng của Trung Quốc, một Việt nam chuyển mình sang Tự do – Dân chủ có thể làm mồi cho sự thay đổi tiếp theo của Trung Quốc. Một Trung Quốc Dân chủ – Tự do sẽ phối hợp với các nước Dân chủ – Tự do trong ASEAN hữu hiệu hơn, do đó, biển Đông ít có nguy cơ xung đột hơn.

Một Việt Nam như vậy, chắc chắn sẽ được đa số dân chúng ủng hộ, là nơi đoàn kết các thành phần, lực lượng của dân tộc cùng góp sức xây dựng tổ quốc và cùng hưởng thành quả chung. Viễn cảnh này rất khả thi và công bằng cho toàn dân tộc. Bởi công bằng nên càng khả thi. Chẳng phải là khả thi và công bằng hơn cái tương lai Xã Hội Chủ Nghĩa mịt mờ, vô vọng hay sao?

Bức tranh tương lai của dân tộc to và đẹp dường nào. Nước Việt Nam hoàn toàn có thể dùng các nguồn lực do thời cơ thế giới tạo ra để vẽ nên bức tranh đó. Dân chúng đang sẵn sàng cho vận hội mới.
Các nhà lãnh đạo đảng CSVN lẽ nào không thấy lợi ích của mình trong một nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh và ổn định như thế?

Nếu gạt bỏ các ham muốn ích kỉ vì quyền lợi cá nhân, vì sự thống trị của phe phái, hẳn nhiên mỗi người dân Việt đều thấy rõ con đường đất nước cần đi.

© Trần Quí Cao

© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “Trần Quí Cao: Biển Đông, VN, TQ và tầu tuần tra Mỹ”

 1. Cu Ty says:

  Sao Câu Tiễn phần cam gánh chiụ,
  Phận Tây Thi vướng viú tình lang.
  TRUY PHONG QUÁ HẢI*** an bang,
  Kià anh Hàn Tín giửa đàng lòn trôn.
  Hoa vượt tường bôn chôn thẳng tiến,
  Hoa đường xa ánh hiện khoe màu.
  Biển Đông sấm động xôn xao,
  Cơ thời vận chuyển khỉ vào vườn hoa.

  Tam phân tứ liệt tiêu ma !!!

  *** Kẻ ăn cổ thường hay đi trước. Việc lội nước là phận phải theo.

 2. Minh Đức says:

  Tiến hành dân chủ hóa đất nước là tình huống lạc quan nhất. Nhưng thực tế thì không phải bao giờ cũng đầy đủ điều kiện lý tưởng để thực hiện những điều mơ ước. Vì thế khi Khổng Minh hiến kế cho Lưu Bị có khi đưa ra thượng sách, trung sách và hạ sách. Nghĩa là có nhiều giải pháp, tùy theo điều kiện thực tế mà chọn. Dân chủ hóa đất nước là thượng sách. Thế còn trung sách và hạ sách thì sao?

  Đối với những kẻ chống diễn biến hòa bình cũng vậy. Dân chủ hóa đất nước là hoàn cảnh họ không muốn chút nào. Thượng sách của những người này là đảng CSVN nắm vững quyền lực. Hạ sách là đòi hỏi dân chủ quá mạnh, không thể chống lại được thì cầu viện Trung Quốc giúp đỡ. Giống như Nga đã đem xe tăng sang Hungaria để cứu đảng CS Hung. Tuy nhiên hạ sách có khi lại còn hạ hơn là những người này tưởng. Hãy đọc lại sử Việt Nam. Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần, con cháu nhà Trần sang cầu cứu với nhà Minh. Nhà Minh đem quân sang giúp. Nhưng sau khi diệt được Hồ Quí Ly thì quân Minh không lập con cháu nhà Trần làm vua mà đặt ra Bố Chính Ty trực tiếp cai trị Việt Nam, biến Việt Nam thành một quận của Trung Hoa. Con cháu nhà Trần thấy thế chống lại quân Minh nhưng không chống nổi. Vì thế những người nghĩ rằng dựa vào Trung Quốc để “bảo vệ thành quả XHCN” đừng tưởng bở. Khi quân đội Trung Quốc đã kéo vào đất Việt rồi, chúng biến Việt Nam thành một tỉnh của Trung Quốc thì các ông có chống lại nổi quân Trung Quốc hay không? Cái gương con cháu nhà Trần còn đó. Đừng có mà mơ tưởng Trung Quốc giúp.

 3. Daniel says:

  CSVN cố tình lấp lửng về vấn đề chủ quyền biển đảo, cố tình muốn giao đảo cho Trung Quốc để Trung Quốc hùng cứ biển đông, mặt khác họ lại muốn chiêu dụ Mỹ để đối đầu với Trung Cộng tại biển đông hòng ngư ông đắc lợi, không cần phải ra tay đối đầu với Trung Cộng. Nhưng họ quên rằng từ đầu Mỹ đã tuyên bố rằng không đứng về phía nào trong việc tranh chấp biển đảo, câu nầy muốn ám chỉ nói riêng cho phía VN chứ không ứng vào đồng minh của Mỹ là Phi luật Tân hay Nhật, Mỹ chỉ chú trọng đến việc Giao Thông Hàng Hải Quốc Tế là chánh, vấn đề còn lại là Khai Ngư Trường toàn bộ Biển Đông và Khải Thác Dầu Mỏ trên thềm lục địa VN Mỹ không quan tâm, CSVN phải tự bảo vệ các giếng dầu của mình và ngư trường của mình và xa hơn thế nữa là quê hương và tổ quốc của mình. Hoa Kỳ chỉ giúp đỡ VN khi nào thỏa mản được điều kiện Dân Chủ Dân Quyền của Hoa Kỳ đặt ra.

 4. GIÓ NGÀN says:

  MỸ VÀ TRUNG QUỐC

  Mỹ sau thế chiến thứ hai
  Tuy người chiến thắng vẫn về phận xưa
  Vẫn luôn tôn trọng đồng minh
  Giúp người bại trận không vin hận thù

  Còn anh Trung Quốc lù lù
  Nhân danh cách mạng chỉ vù lợi riêng
  Bên trong đấu đá liên miên
  Bên ngoài bành trướng mọi miền đều hay

  Gạc Ma anh tính phen này
  Tạo thành đảo đá để anh dựa vào
  Xi măng cốt sắt xây cao
  Làm thành chiến hạm không chìm biển Đông

  Việt Nam quả thật phập phồng
  Sân ngoài nó chiếm mà lòng tả tơi
  Ngoại giao Bốn tốt sàng ngời
  Chữ vàng Mười sáu hỏi đời tin không

  Bây giờ Mỹ lượn biển Đông
  Quả niềm hi vọng để không thẹn thùa
  Dễ gì Trung Quốc làm vua
  Việt Nam tránh kiếp chư hầu được sao

  BIỂN NGÀN
  (16/6/15)

 5. Huong Nguyen says:

  “… Muốn thoát Trung thì (trước hết) phải thoát Cộng”. Muốn thoát Cộng thì phải … làm sao?

  Kêu gọi một “lương tâm tỉnh thức” của những người Cộng Sản Việt-Nam? Nếu không tự lừa dối mình thì tác gỉa đã ru ngũ những nạn nhân của nó mà thôi. Ông Trần Quí Cao cũng như một số tác giả khác tôi đọc được trên diễn đàn này cũng như trên mạng Internet hình như có rối loạn trong định hướng hay vẫn cố tình mập mờ , hoả mù trong nhận định về sự khác biệt giữa Việt Cộng và Việt-Nam. Ở đây tôi không tranh luận về quyền chọn lựa một lập trường chính trị. Tôi chỉ muốn làm rõ ràng về một lập trường, một thế đứng. Nếu một người đã không chấp nhận thoả hiệp với cộng sản thì những hành động tiếp tay, dù trực tiếp hay gián tiếp cho sự tồn tại của nó có ý nghĩa gì? Thế mà có người còn khôi hài cảnh cáo lãnh đạo CSVN phải sữa đổi nếu không thì sẽ sụp đổ…

  Tôi nhớ có lần cũng trên chính diễn đàn này, có “bình luận gia” đã khen ông Ngô Nhân Dụng rất cẩn thận khi dùng từ. Chẳn hạn khi nói về lãnh đạo của Việt-Nam hiện nay thì ông viết rõ “Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt-Nam” để phân biệt với “chính quyền Việt-Nam”. Nhiều người, như ông Trần Quí Cao hay ông Ngô Nhân Dụng khi ủng hộ việc liên minh của Việt Cộng và Mỹ đã dùng từ “chúng ta” hay Người Việt, Dân Việt khiến tôi không khỏi tự hỏi “chúng ta” là chúng ta nào, “Người Việt” nào?

 6. Ghe Cao 49 says:

  Hình như tác giả còn đang nằm mơ. Việt nam có Tự do và Dân chủ thì chẳng khác nào bảo CSVN đi chết đi hay tự sát đi. Một việc không thể xảy ra trong thế giới CS, một đảng cướp quốc tế.

 7. Ghe Cao 49 says:

  Hình như tác giả bài viết vẫn còn đang nằm mơ. Việt Nam có tự do và dân chủ chẳng khác nào bảo CSVN đi chết đi. Việc này không bao giờ xẩy ra đối với thế giới cộng sản, một đảng cướp Quốc tế.

 8. triết lý gia 0001 says:

  ….. Tôi xin đưa ra một ý kiến……. Mà bảo đảm là tây-phương và nhất là NATO hay Mỹ sẽ đồng ý ngay……___THằng tàu-cộng nhất định sẽ cướp biển đông…..rỏ ràng khỏi tranh cãi,nếu….Mỹ làm mạnh tay thì tàu-cộng sẽ làm từ từ,nếu Mỹ mạnh tay nữa tàu-cộng sẽ dừng lại tạm thời,tạm thời thôi,rồi tàu-cộng sẽ len lén xây tiếp đảo nhân tạo ở biển-đông cho đế khi lấy hết biển đông….rỏ ràng. Còn về phía Việt-cộng họ đã bán nước cụ-thể hội nghị thành đô,trước mặt họ làm bộ chống tàu-cộng lấy có,kéo dài thời-gian để tàu-cộng rảnh tay độc chiếm hết biển đông rỏ ràng. Trước tình thế này,Mỹ đại diện phương tây nên tuần-tra,rồi cũng như tàu-cộng Mỹ sẽ tìm một chỗ nào đó bồi lấp lên sát liền kề ngay quần đảo trường-sa,ngay trước mủi tàu-cộng và Việt-cộng vậy là tàu-cộng…….nhục nhả,công bố cho thế giới thấy….khi nào tàu-cộng nhưng xây,rút đi thì mỹ cũng nhưng xây rút đi……Cái này gọi là chơi cho bỏ ghét…..còn nếu không thì mỹ cứ tuần-tra vô phạm vi 12 hải-lý,hay dùng máy bay không người lái tuần tra xã láng_____ Nếu người Mỹ làm vậy thì tàu-cộng chỉ còn nước tối ngày đi dỗ ngọt người Mỹ……Tôi biết rỏ trong bụng thằng tàu,tàu-cộng làm bộ la lối để lấy le với thằng Việt-cộng và ASEAN…..rồi bí mật đi năn nỉ Mỹ,đổi chát cái này cái nọ với Mỹ……Và rồi người Mỹ tìm mọi cách hất cẳng thằng tàu-cộng ra khỏi biển đông luôn vậy là xong,NATO hùng bá thiên hạ,ASEAN ai ai cũng thích Mỹ,ngoài trừ thằng CSVN bợ đít tàu-cộng.Người Mỹ hãy thừa thắng xông lên…….nay kính.

 9. Lạc Hồng 47 says:

  Chống Tàu mà cũng phải tránh né bằng cách dùng chữ lập lờ, thế ” Trung quốc và Trung quốc bành trướng ” là hai thằng Trung quốc hay sao? Xin trích câu của tác giả
  “Việt Nam cũng cần xác lập vị thế chính trị rõ ràng rằng Việt Nam không chống Trung Quốc nói chung, mà chống Trung Quốc bành trướng.”
  Đánh mà run thì còn đánh đấm gì nữa. Rõ chán!

 10. Daniel says:

  Nguyễn Minh Triết nói “Bỏ điều 4 hiến pháp là xem như Đảng Cộng Sản sẽ đi đến chỗ tự sát, vì vậy Dân Chủ tự do, theo cách đa đảng theo LĐCS là điều không thể.

Phản hồi