|

Liệu Trung cộng và Nga có thể đẩy lùi Hoa Kỳ khỏi biển Đông?

pobrane

Trong dip Lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Thế Chiến thứ Nhì, được tổ chức đình đám ở Moscou, Tập cận Bình đã được tiếp đón một cách rất long trọng, và đã trở thành nhân vật quan trọng nhất của buổi lễ  ; thêm vào đó gần đây Nga mới cho xây một cây cầu nối liền khúc sông giữa biên giới Nga Hoa, để vận chuyển than từ vùng Sibérie, của Nga sang Trung cộng.

Đấy là chưa nói cách đây hơn một năm, Nga bị Hoa kỳ và các nước Tây Âu cấm vận, vì hành động Nga xua quân chiếm một vài vùng ở phía đông nước Uhraine, Nga đã ký một hiệp ước hứa bán cho Trung cộng, trị giá 400 tỷ $ dầu và khí đốt, vì Nga là nước xuất cảng 2 nhiên liệu này, và xuất cảng phần lớn sang tây Âu.

Cộng thêm sự kiện: hiện nay, biển Đông Nam Á đang nóng bỏng, do sự việc Trung cộng cướp một số đảo trong quần đảo Trường sa của Việt Nam và bồi đắp thêm từ đá ngầm, làm thành những đảo nhân tạo.

Hai điều trên hoàn toàn trái với công pháp quốc tế, mặc dầu có sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhưng Trung cộng cứ làm.

Vì vậy, Hoa kỳ đã phản ứng bằng cách cho tàu đi sát vùng này và cho máy bay bay trên không phận, có cả một nhóm quay phim và một ký giả của Đài CNN, để truyền tin ra khắp thế giới.

Những biến cố trên làm cho tình hình biển Đông Nam Á đã căng thẳng, lại càng căng thẳng thêm, khiến cho nhiều người tiên đoán là chiến tranh, một bên là Trung cộng-Nga, một bên là Mỹ, sẽ xẩy ra và còn tiên đoán thêm rằng Trung cộng-Nga sẽ đẩy lùi Hoa kỳ khỏi vùng biển này.

Có phải thế không?

Chúng ta cùng nhau xem xét vấn đề.

Trước tiên chúng ta hãy xem sơ về lực lượng hai bên.

Hoa kỳ:

Ngân sách quốc phòng là 577 tỷ $, có 7  700 đầu đạn nguyên tử, trong đó có 1331 bệ phóng tên lửa ( Multiple launch rocket systeme), 8  848 xe tăng, 13  892 chiếc máy bay, 473 tàu chiến trong đó có 20 chiếc hàng không mẫu hạm, 10 chiếc tuần dương hạm, 62 khu trục hạm, 72 chiếc tàu ngầm.

Nga:

Ngân sách quốc phòng  : 60  400  000 000 $, có 8  800 đầu đạn nguyên tử, trong đó 3793 bệ phóng tên lửa, 15  398 xe tăng, 3429 máy bay, 352 tàu thủy, trong đó có 1 hàng không mẫu hạm, 4 tuần dương hạm, 12 khu trục hạm, 55 tàu ngầm.

Trung cộng:

Ngân sách quốc phòng là 145 tỷ $, có 1773 bệ phóng tên lửa, 9  150 xe tăng, 2  860 máy bay, , 673 tàu chiến, trong đó có 1 hàng không mẫu hạm, 47 tuần dương hạm, 25 khu trục hạm, 67 tàu ngầm. ( Theo Global Firepower.com).

Nếu nhìn về số lượng, một cách tổng quát, chúng ta thấy số lượng vũ khí của 2 nước Trung cộng và Nga cộng lại thì hơn Hoa kỳ, từ máy bay, tàu chiến, tàu ngầm.

Chính vì lẽ đó mà có người cho rằng Trung cộng và Nga sô có thể đẩy Hoa Kỳ khỏi biển Đông Nam Á.

Tuy nhiên có người chủ trương hoàn toàn ngược lại, cho rằng Hoa kỳ còn có thể làm chủ biển Đông từ 10 đến 50 năm tương lại, viện dẫn lý do sau đây: «  Quân cần tinh chứ không cần đông. Vũ khí cần sắc bén chứ không cần nhiều.  »

Quân đội Hoa kỳ so với quân đội Trung cộng và Nga quả là tinh nhuệ hơn, có mặt khắp trên các chiến trương từ Âu sang Á, suốt nửa thế kỷ nay, được trang bị cực kỳ hiện đại. Trong khi đó quân đội Trung cộng và Nga thiếu kinh nghiệm chiến đấu, trang bị thua xa Hoa kỳ.

Về võ khí, võ khí của Hoa kỳ tối tân, hiện đại hơn nhiều so với Trung cộng và Nga.

Cuộc đối đầu Nga -Trung cộng và Hoa kỳ ở Biển Đông Nam Á, chủ yếu là hải quân và không quân. Mặc dầu số lượng tàu chiến của Trung Cộng và Nga cộng lại ( 352+73=1025) hơn Hoa Kỳ, chỉ có 473 tàu chiến, nhưng phần lớn tàu của Trung cộng và Nga chỉ hoạt động tầm ngắn, ở vùng duyên hải không thể hoạt động ở tầm trung và đại dương. Để hoạt động ở đại dương về hải quân và không quân, đó là hàng không mẫu hạm. Trong địa hạt này Hoa kỳ ăn đứt Nga và Trung cộng. Hoa kỳ có 20 chiếc hàng không mẫu hạm ở mức độ hiện đại hóa tối đa, phần lớn chạy bằng nguyên tử, trong khi đó cả Nga và Trung cộng chỉ có 2 cái. Chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung cộng, mua lại của Ukhraine, do Nga chế tạo, rồi cho Ukhraine, chiếc tàu này theo nhiều nhà chuyên viên, thì đã có những sự sai lầm ngay từ khi sản xuất. Đây là một trong những lý do, cộng thêm với sự thiếu kinh nghiêm, nên phi công Trung cộng chưa thể đáp cánh xuống chiếc hàng không mẫu hạm này. Trong khi đó thì phi công Hoa kỳ có đầy kinh nghiệm về phương diện này.

Về tiềm thủy đỉnh, Trung cộng và Nga cộng lại là 122 ( 67+55), trong khi Hoa kỳ chỉ có 72. Tuy nhiên phần lớn tàu ngầm của Trung cộng là do Nga chế tạo, Trung cộng tuyên bố nhiều lần là sẽ hạ thủy những chiếc tàu mới, nhưng mới chỉ là nghe nói, cũng như nói sẽ hạ thủy 2 chiếc hàng không mẫu hạm, nhưng cũng vậy; với chiếc Liêu Ninh, xử trí còn chưa xong, nói chi đến những chiếc mới.

Phần lớn những chiếc tàu ngầm của Nga và Trung cộng đều chạy bằng dầu, vừa chậm, vừa có nhiều tiếng động, dễ phát hiện. Vì vậy theo như một nhà nghiên cứu về quân sự quốc tế, những tàu ngầm của Nga và Trung cộng chỉ là những mục tiêu cho những chiếc máy bay truy sát tàu ngầm của Hoa kỳ tiêu hủy. Về máy bay, ngày hôm nay máy bay Hoa kỳ đã ở vào thế hệ thứ 4, như máy bay không người lái, trong khi đó máy bay Trung cộng và Nga mới ở vào thế hệ thứ 1 và 2.
Về hỏa tiễn, với những hỏa tiễn chống hỏa tiễn, và với đại bác Laser, Hoa kỳ yên tâm rằng có thể tiêu diệt bất cứ hỏa tiễn và chiếc máy bay nào mang nguyên tử. Tuy nhiên ở đây, Hoa kỳ sợ không phải là không thắng chiến tranh nguyên tử, mà dù có thắng chăng nữa, nếu chiến tranh này xẩy ra, thì toàn thể địa cầu bị ô nhiễm, ngay dù kẻ thắng cũng thiệt hại.

Bởi lẽ đó, chiến tranh nguyên tử giữa Hoa kỳ và Nga –Trung cộng rất khó xẩy ra. Nếu có, thì có lẽ vẫn còn ở mức độ chiến tranh qui ước, không nguyên tử.

Đấy là chưa nói đến mối quan hệ giữa Nga và Trung cộng, bề ngoại có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong không nồng ấm như người ta tưởng.

Mặc dầu hiệp ước bán dầu khí tới 400 tỷ $, nhưng chỉ trên lý thuyết giấy tờ, cả hai bên đều chưa bắt tay vào việc xây những ống dẫn dầu. Thêm vào đó, vấn đề biên giới vẫn là vấn đề nhức nhối của hai nước cả hàng thế kỷ này. Biên giới Nga Hoa dài cả 5000km, những phần đất Nga chiếm vào cuối thời mãn Thanh rộng mênh mông. Số dân Nga sống ở đây rất thưa thớt, chỉ bằng 1/5 dân số Tàu, là vào khoảng (142  470  272  : 5) = gần 30 triệu người, trong khi đó Trung cộng theo chính sách tằm ăn dâu, gửi người một cách chính thức hay bán chính thức, sang sinh sống ở vùng này lên tới cả gần 150 triệu. Thêm vào đó ngày hôm nay kinh tế Trung cộng phát triển hơn Nga, người Trung cộng ở vùng này với bản tính tham nhũng, đã mua chuộc gần như hết những chính quyền địa phương Nga.

Người xưa có câu: «Bán bạn xa, mua láng giềng gần”, nhưng câu này chỉ đúng với cá nhân, còn gần như không đúng với các quốc gia và nhất là các cường quốc, vì các cường quốc thường có một di sản về biên giới luôn luôn là bất đồng, lúc nào cũng có thể bùng nổ.

Đây cũng là điều mà Nga còn e ngại với Trung Cộng. Chính vì vậy, mà gần đây, Trung cộng ngỏ ý muốn mua 100 chiếc máy bay bỏ bom không tiếng động TU-22 của Nga, nhưng Nga từ chối, vì Nga sợ rằng chính Trung cộng là nước đầu tiên bỏ bom mình với TU-22, khi tranh chấp biên giới xẩy ra.

Bởi lẽ đó, nếu có chiến tranh xẩy ra giữa Trung cộng và Mỹ, thì rất có thể là Nga không nhảy vào, mà chơi trò «  Ngư ông thủ lợi «.

Cho nên, khả thế Trung cộng và Nga hợp tác để đẩy Hoa kỳ ra khỏi biển Đông Nam Á là rất ít khả thế xẩy ra.

Paris ngày 22/06/2015

©  Chu Chỉ Nam

© Đàn Chim Việt

 

 

6 Phản hồi cho “Liệu Trung cộng và Nga có thể đẩy lùi Hoa Kỳ khỏi biển Đông?”

 1. Mõ Australia says:

  Nga lo cho dân chưa xong. Ngay sau khi chiếm Creamee của Ucraine, muốn chiếm thêm phía Đông của Ucraine chưa xong làm sao đụng với Mỹ ngoài biển khơi? Sự trừng phạt của Châu âu, Mỹ lên Nga, đã làm cho nền kinh tế tụt hậu. Còn sức nào để chiến tranh với Châu âu, Mỹ? Chỉ cần vài tuần lễ đụng đầu với Châu âu, dân Nga sẽ loạn. Putin sẽ bị xử tử và “Cộng sản Nga” thực sự mất trên thế giới. Bố bảo, Putin cũng không dám đụng đầu với Mỹ, chẳng qua khua trống khua mõ cho đở thấy nhục khi bị Châu âu và Mỹ cấm vận kinh tế.
  Tàu phù, dỡ trò ăn cướp biển đảo của những nước nhỏ đặt chuyện đã rồi. Sau đó, dùng ngoại giao với Mỹ bằng kinh tế có lợi, để mình có phần đảo đã xong dể kiểm soát các nước nhỏ chung quanh. Hãy xem chuyện dàn khoang di động của Tàu, như một trò cướp biển khống chế các nước nhỏ. Tàu thừa biết làm vậy sẽ mất lòng và mất chính nghĩa với thế giới. Nhưng vẫn lì mặt cứ làm, đó là hành động của những kẻ chơi tồi, chơi bẩn, tiểu nhân tham lam vô liêm sĩ.
  Quả thật như quý vị có ý kiến, không thể có chiến tranh xẩy ra giữa Tàu Nga với Mỹ là chính xác. Chính xác là Việt Nam Cộng sản phải đứng về phía tự do, không còn chọn lựa! Vì Cộng sản đã mất chính nghĩa trên toàn thế giới!

 2. THẮC MẮC says:

  << = ..Trong dip Lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Thế Chiến thứ Nhì, được tổ chức đình đám ở Moscou, Tập cận Bình đã được tiếp đón một cách rất long trọng, và đã trở thành nhân vật quan trọng nhất của buổi lễ ; thêm vào đó gần đây Nga mới cho xây một cây cầu nối liền khúc sông giữa biên giới Nga Hoa, để vận chuyển than từ vùng Sibérie, của Nga sang Trung cộng -. "" THĂC MẮC : ủa, WWII đến nay mới chỉ có 50 năm thôi sao ?. Ở Mouscou Tập cận Bình được tiếp đón rất long trọng và đã trở thành nhân vật quan trọng nhất của buổi lễ ( khách mà quan trọng hơn cả chủ nhà,thì đúng là "tiên khách hậu chủ, tiếu ly tàng đao " ông Tập có biết không, đừng tưởng bở ? .

 3. Austin Pham says:

  Theo tôi thì Tập Cận Bình không dại gì mà gây chiến tranh trong lúc này. Nội bộ chưa thanh lý hết, vây cánh tham nhũng còn nhiều thì dại gì phải giao quân cho các “tướng”. Chiến trận xảy ra thì Mỹ chỉ cần đập nát mấy cái đão nhân tạo xong rồi thì họ ngừng, không làm gì được họ cả. Chàng Tập thúi mặt thì sẽ tạo lý do cho khối thằng thuộc “quỷ bang nhân dân ” leo lên đè ảnh xuống mần thịt. Tại sao phải đưa mình vào cái thế chơi dại như vậy.

 4. Nguyễn Văn says:

  Nga (Liên Xô cũ) đã từng là đàn anh của Tàu và hai nước cũng đã từng là cộng sản thì không thể nói Putin xuất thân cũng từ một con người cộng sản mà không hiểu nước Tàu. Trong quá khứ, hai nước cộng sản này luôn có tranh chấp về lãnh thổ. Tuy ngày nay ý thức hệ đã thay đổi nhưng những tranh chấp vẫn tồn đọng nên cả hai tuy gần về địa lý nhưng quyền lợi thì lại trái xa nhau. Có thể nói tóm gọn là cả hai tuy gần mà xa, nhưng tuy xa mà gần. Gần hay xa không do Tàu hay Nga định đoạt mà lại do Mỹ và NATO. Nếu Mỹ và NATO biết khéo đối xử không dồn Nga vào thế bí thì Putin sẽ không ngần ngại làm ngơ để Mỹ xử như Tàu đã từng làm vậy để Mỹ xử Liên Xô. Đây là nước cờ Mỹ phải nghĩ và Putin luôn chờ mở cửa để “talk”. Putin thừa hiểu làm bạn với Tàu chỉ có mất và thua thiệt nhưng “deal” với Mỹ và NATO, tuy khó, nhưng lại có lợi hơn với Tàu nên Putin cuối cùng rồi cũng phải làm hòa với Mỹ và NATO; ngược lại, khối này cũng sẽ có những nhượng bộ để hai bên có thỏa ước “không gây hấn” thêm.

  Nếu chiến tranh xảy ra, Nga – Tàu có đẩy lùi được Mỹ ra khỏi Biển Đông?
  Nga, nói rõ hơn là Putin, như đã nói, không dại để Tàu xỏ mũi. Vậy nếu chiến tranh xảy ra, Nga – Tàu có đẩy lùi được Mỹ ra khỏi Biển Đông hay Nga sẽ về phe Mỹ xẻ thịt Tàu? Tại sao không khi Tàu đã một lần trong quá khứ về phe Mỹ để Mỹ xẻ thịt Liên Xô? Và lần này Mỹ có biết áp dụng lại với Tàu?

  Có một điều quan trọng mà ít ai bàn tới là nếu chiến tranh xảy ra Mỹ sẽ là nước ít bị thiệt hại nhất vì…ở xa; đối thủ Tàu là nước bị thiệt hại nhiều nhất (dù có thắng nhưng điều này không thể có) vì gần nhà. Vậy hãy tính lại xem chiến tranh sẽ có lợi cho ai và có nên chiến tranh? Vài tuần trước, khi Mỹ trưng bày hình ảnh Tàu xây dựng sân bay trên đảo thì tình hình Biển Đông căng thẳng như chiến tranh sắp xảy ra. Nhưng nếu có chiến tranh ở Biển Đông thì ai, nước nào sẽ đánh trước? Nước nào sẽ đánh trước nhưng chắc chắn kẻ chủ mưu phải tìm cớ và lý lẽ để gây chiến. Vậy ai dám cả gan đánh ai nhưng Tàu không dại nổ súng vào Mỹ để tự giết mình. Vì một khi chiến tranh xảy ra, dù thắng hay thua cũng là thiệt hại cho chính nước Tàu về mọi mặt, kể cả sẽ phải trả lại những đảo đang chiếm giữ. Tàu sẽ lãnh đủ một khi Mỹ quyết ra tay. Vậy Tàu cộng nên nghĩ và nghĩ cho kỹ. Không phải là có nhiều quân, nhiều tàu, hay nhiều vũ khí mà hung hăng.<p.
  <p.
  Chiến tranh là thiệt hai cho tất cả nhưng xét cho cùng thì nước Mỹ vẫn lợi. Vậy nếu chiến tranh Biển Đông xảy ra thì Mỹ sẽ là người gây ra chứ không phải là Tàu; và chiến tranh sẽ phải xảy ra nếu không bên nào thỏa mãn cái mình đang có hoặc sẽ mất. Vấn đề là khi nào? Khi nào nhưng là do Mỹ quyết định chứ không phải Tàu hay Nga. Mỹ muốn giữ ngôi vị số một hay sẽ là một chư hầu? Tranh chấp địa chính trị vùng này Mỹ sẽ phải giải quyết và cuộc chiến sẽ phải xảy ra. Vai trò cường quốc của Mỹ sẽ được giải quyết bởi chiến tranh và thế giới sẽ có nhiều biến đổi khi nước Mỹ có tổng thống mới.

  nv

 5. BÀN ĐỀ GỢI Ý says:

  VẤN : ” -. Liệu Trung cộng và Nga có thể đẩy lùi Hoa Kỳ khỏi biển Đông ? -. ” – . ĐÁP : ” Chắc chắn là không có thể ! ” . Hãy so sánh sánh tương quan lực lượng giữa 2 bên : – Đặt vấn đề, đây không phải là trận địa chiến mà là một trận ” thủy chiến ” . Nếu là một trận địa chiến thì bên nào lợi địa là bên đó thắng ( hãy nhớ lại Điện biên Phủ ? ) . Thì Thủy chiến cũng vậy ” bên nào ” lợi thủy ” là bên ấy thắng (?) . Cũng lại nên nhớ 3/4 diện tích trái đất là biển, mà biển bây giờ hùng cứ là bên nào, nếu không phải là Mỹ ? Giờ so sánh tới phương tiện chiến, quân lính quân trang. quãn dụng của Mỹ so với của Nga-Trung cộng lại thì của Mỹ chỉ như là hạt muối bỏ biển, vì Mỹ chỉ lèo tèo có vài ngàn vài vạn tên ” lính thủy đánh bộ “, xe tăng tầu bò cũng chỉ vài trăm cái trong khi của Nga-Hoa cả chục triệu quân lính ( Tầu lại tính giở cái trò biển người với biển cả ? ) xe tăng tầu bò, quân trang quân dụng cũng đầy kho, thế nhưng làm sao di chuyển đi trên nước được, cho nên tuy nhiều thật nhưng đều vô dụng . Như vậy hải chiến bây giờ cần phải có hàng không mẫu hạm thì Nga một cái, chưa biết khả năng tác chiến của nó ra sao, Trung thì cũng chỉ có một Liêu Ninh mua lại đồng nát của người ta thì làm sao địch nổi hải dội cả ngàn chiếc chiến hạm, diệt thủy lôi, với 20 tầu ngầm nguyên tử lực với cả 20 ( hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ chở hàng trăm chiến đấu cơ ? ), với một lực lượng hùng hậu như vậy ( nếu không muốn nói là vô địch ) sao mà dám đòi đẩy lùi : không thể được là đúng . Dưới nước thì như vậy, trên Trời thì Laser với công xuất hàng ngàn watts nó phóng xuống ( nên biết công xuất của các CD burner trong computer chì vài miliwatt thôi nghe, mà đã khoét đã đốt cháy vynil pha acrylic ( hợp chất cứng hơn thủy tinh ) dể tạo nhừng rãnh ( track) cho hình ảnh âm thanh cho CD nhé ) . Với cả ngàn watts thì xe tăng tầu bò sẽ cháy tiêu trong tích tắc. Rối tiện đây cũng xin nhớ cho rằng : ” ngưu tầm ngưu, mã tầm mã ” – ” Trắng tầm trắng, vàng tầm vàng ” , thế nghĩa là ” Nga sẽ tầm Mỹ ” chứ tầm Hoa làm gì nghe, cái kinh nghiệm đau thương chiến trận Triều Tiên xưa với Liên -sô ” Autant en emporte le vent ” (*) Trung quốc quên rồi sao, bây giờ có thể lại còn tang thương hơn nữa, vì biết đâu khi chiến tranh xẩy ra người đồng chí anh em ” môi Nga ” lại vểnh lên cho ” răng Hoa lạnh ” , súng đạn không chĩa vào địch mà nó lại cứ dí vào đít mình thì sao ? Nghĩ lại đi ông Tầu : Cẩn tắc vô ưu ! ” . (*) = hứa lèo, hứa bao nhiêu bay đi theo gió bấy nhiêu .

 6. TRĂNG NGÀN says:

  CHẲNG HAM CHINH CHIẾN

  Chẳng ham chinh chiến làm gì
  Nhưng cần cũng phải chịu lỳ đánh nhau
  Việt Nam chỉ sợ Nga Tàu
  Có ai sợ Mỹ xưa nay bao giờ

  Bởi Tàu Nga vẫn giấc mơ
  Nắm đầu thiên hạ đâu chờ ưng không
  Trong khi Mỹ vẫn thong dong
  Một mình một cõi chẳng mong thèm gì

  Bán buôn hưởng lợi thường khi
  Lá bài của Mỹ vậy thì cũng hay
  Lại còn dân chủ tự do
  Dễ đâu độc đoán để lo sợ à

  Cho nên muốn nghĩ gần xa
  Biển Đông nổi sóng hẳn là ta nguy
  Hành tinh cũng chẳng lợi gì
  Dám chơi nguyên tử khác chi thời nào

  Nhưng sao cũng chẳng làm sao
  Quân tinh mới hách lẽ nào lượng thôi
  Nếu như vũ khí vẫn tồi
  Dễ chi sánh lại tinh hoa chiến trường

  Nên thôi chẳng đoán mười phương
  Nga Tàu mà thắng Mỹ dường còn xa
  Sợ là ảnh hưởng đến ta
  Trâu bò húc tới muỗi mòng êm sao

  GIÓ NGÀN
  (23/6/15)

Phản hồi