|

Đảng cầm quyền thất bại vì xa dân

Đảng PiS thắng cử

Đảng PiS thắng cử

Cuộc bỏ phiếu ngày 25-10 của các cử tri Ba Lan đã chấm dứt hai nhiệm kỳ liên tiếp cầm quyền của đảng Cương Lĩnh Công Dân (PO). Với 24,03 số phiếu, PO thua đảng Luật Pháp và Công Lý (PiS), đảng dẫn đầu với 37,58% số phiếu.
Vì sao một đảng cầm quyền có nhiều thành tích lại bị các cử tri bỏ rơi?

Thành tựu của những năm cầm quyền

Tám năm lãnh đạo của PO, Ba Lan đã đạt được các mục tiêu kinh tế, chính trị, quốc phòng …chưa từng có trong lịch sử của dân tộc. Ba Lan trở thành nền kinh tế thứ 6 trong 28 thành viên của Liên Minh Châu Âu (EU).

Trong 8 năm qua, kể cả thời gian khủng khoảng kinh tế, nhiều quốc gia thuộc EU đều có kinh tế tăng trưởng âm hoặc bằng không, Ba Lan vẫn giữ được mức tăng trưởng hàng năm trên 3% , lạm phát thấp, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống một con số (khoảng 9,5%). Giờ đây mục tiêu mục tiêu đuổi kịp mức sống trung bình của EU không còn là xa vời nữa. Về đầu tư trong xây dựng, được sự hỗ trợ của EU, cơ sở hạ tầng được xây dựng nhanh chóng, hệ thống đường cao tốc nối các thành phố và các trung tâm kinh tế của Ba Lan là một trong hệ thống đường cao tốc đẹp và hiện đại nhất tại đông Âu.

Về quốc phòng, trong những năm qua, quân đội Ba Lan đã trở thành một quân đội chuyên nghiệp hiện đại, đảm nhiệm phòng thủ biên giới phía đông của EU, lực lượng „phản ứng nhanh” của NATO đặt tại Ba Lan để bảo vệ các thành viên NATO trước sự khiêu khích và xâm lược của Putin.

Thất bại vì xa dân

Những thành tựu kể trên đã đem lại lợi ích kinh tế cho nhân dân, nhưng không phải mọi thành phần trong xã hội đều được hưởng lợi ích mà nó đem lại như nhau. Những người nông dân cảm thấy mình bị thiệt thòi nhất. Gía nông phẩm giảm, khi hạn hán mất mùa sự giúp đỡ của nhà nước không kịp thời, hoa quả xuất khẩu sang Nga, bị EU cấm vận, Nga đã trả đũa không nhập hoa quả của Ba Lan, nhà nước chưa có biện pháp giúp đỡ kịp thời, những người nông dân cảm thấy chính quyền ở quá xa đối với họ. Theo thống kê của các nhà xã hội học, khu vực nông thôn là khu vực PO mất nhiều phiếu nhất so với kỳ bầu cử 2011.

Sau bốn năm kể từ kỳ bầu cử năm 2011, thế hệ cử tri trẻ mới đã đi bỏ phiếu. Họ sinh ra và lớn lên trong nước Ba Lan độc lập tự do. Họ ít quan tâm đến thế hệ Công Đoàn Đoàn Kết đã đấu tranh và hy sinh để họ được sống trong một nước Ba Lan độc lập tự do.

Điều họ quan tâm là học hành thành đạt, công ăn việc làm ổn định với một đời sống vật chất sung túc. Nhiều thanh niên tốt nghiệp đại học thất nghiệp, chính quyền chưa có biện pháp giúp đỡ họ. Giới trẻ bất bình nói rằng chính quyền không thấu hiểu hoàn cảnh của họ, họ chưa được hưởng những thành quả của xã hội, họ còn thất nghiệp, lấy tiền đâu mua ô tô để chạy trên các xa lộ cao tốc rộng đẹp, họ đã không bỏ phiếu cho PO, họ bỏ phiếu cho các đảng đã đưa ra những lời hứa hẹn giúp đỡ họ.

Trong 4 năm qua, chính quyền chưa có biện pháp để giải quyết một số xí nghiệp của nhà nước làm ăn thua lỗ như các mỏ than đá, ngành hàng không … Công nhân ở các mỏ than đã phản đối chính quyền xa vời với thực tế của các mỏ than, nhiều cuộc đình công phản đối chính phủ của công nhân các mỏ than đã xẩy ra.

Ngoài những nguyên nhân kể trên dẫn đến thất bại trong bầu cử của PO, các nhà bình luận, các nhà chính trị còn cho rằng, những thay đổi trong nội bộ PO đã góp phần dẫn đến thất bại trong bầu cử. Cách đây hơn một năm, ông Donald Tusk, chủ tịch đảng PO, thủ tướng chính phủ, người đã dẫn dắt PO thắng cử hai lần liên tiếp đã đến Brusel để nhận chức chủ tịch cộng đồng của EU, chuyển giao chức chủ tịch đảng và thủ tướng cho bà Ewa Kopacz. Thiếu vắng một lãnh đạo mạnh, tổ chức vận động bầu cử kém đã dẫn đến kết quả xấu, gây thất vọng trong nội bộ đảng và những cử tri trung thành với đảng.

Sân khấu chính trị sau bầu cử

Kết quả bầu cử đã gây ngạc nhiên. Sự kiện thứ nhất, lần đầu tiên từ khi Ba Lan chuyển sang thể chế dân chủ, Liên Minh Cánh Tả (SLD – đảng hậu cộng sản) đã không đủ ngưỡng phiếu để có chân trong quốc hội.

Sự kiện thứ hai, với đa số trong quốc hội, PiS sẽ đứng ra thành lập chính phủ không cần liên minh với đảng nào khác trong quốc hội. Sự kiện này được hầu hết các tờ báo có uy tín của châu Âu chạy tít lớn:”Ba Lan quay trở lại cực hữu và chủ nghĩa dân tộc”.

Sự kiện thứ ba, có hai đảng mới thành lập cách đây mấy tháng sẽ có chân trong quốc hội, một do ca sỹ nhạc rock thành lập, mang tên Kukiz15 và một do nhà kinh tế trẻ tuổi Ryszard Petru thành lập, mang tên Nước Ba Lan Hiện Đại. Cả hai đảng này có chương trình tranh cử với nhiều điểm mới, tuyên bố cạnh tranh với 2 đảng lớn PiS và PO.

Nhiều người lo lắng sắp tới PiS sẽ thi hành các chính sách kinh tế và chính trị tương tự như chính quyền Viktor Orban của Hungary, đưa Ba Lan xa rời EU, thực hiện những hứa hẹn mị dân trong bầu cử, làm tổn hại đến kinh tế quốc gia. Các nhà chính trị, các đảng đồi lập thì cho rằng Ba Lan không phải là Hungary, xã hội Ba Lan đã bắt rễ sâu rộng tư tưởng dân chủ và trách nhiệm công dân. Các đảng đối lập trong quốc hội là lực lượng đủ mạnh để kiềm chế chính quyền của PiS, nếu họ đi ngược lại những nguyên tắc của xã hội dân chủ và nền kinh tế thị trường.

*

Theo dõi và quan sát bầu cử của Ba Lan, tôi chạnh nghĩ đến Việt Nam. Xã hội dân chủ tự do luôn xuất hiện những nhân tố mới thúc đẩy xã hội tiến lên. Tự do thành lập đảng phái, tự do ứng cử bầu cử tạo điều kiện để người dân lựa chọn chính quyền thực sự là của mình. Những chính quyền xa rời lợi ích của người dân, tham nhũng và bất tài sẽ bị đảo thải bằng lá phiếu.

Đảng Cộng Sản Việt Nam (Đ CSVN) cầm quyền đã hơn nửa thế kỷ, vẫn tiếp tục cầm quyền, Họ thanh minh rằng, họ đã có công đánh Pháp đuổi Mỹ nên cầm quyền mãi mãi là chính danh.

Nếu những người của Công Đoàn Đoàn Kết, đã đấu tranh để đánh đổ chế độ cộng sản Ba Lan cũng „học
tập” ĐCSVN mà rằng, họ có chính danh để cầm quyền Ba Lan mãi mãi, thì nước Ba Lan hiện nay đang ở vị trí nào trong châu Âu dân chủ, giầu có và văn minh?

Warszwa 28-10-2015

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Đảng cầm quyền thất bại vì xa dân”

 1. Minh Đức says:

  Trích: “Ba Lan không phải là Hungary, xã hội Ba Lan đã bắt rễ sâu rộng tư tưởng dân chủ và trách nhiệm công dân”

  Nền dân chủ Ba Lan có thành công được là nhờ văn hóa xem mọi người có quyền bình đẳng như nhau. Cái lối suy nghĩ của một đảng cho mình là trên hết, không công nhận các đảng khác cũng có quyền hoạt động và tranh cử như mình, không công nhận người khác cũng có quyền có lý lẽ và lập trường của họ thì khó mà có chế độ dân chủ. Cái văn hóa đó từ Tây Âu lan qua phía Đông, đến Ba Lan thì dừng lại. Bước qua biên giới Ba Lan, đi sang Nga thì không còn văn hóa đó nữa.

 2. Quang Phan says:

  Đảng Cộng sản Hà nội ác nhất trong lịch sử Việt tộc :

  *** Tướng CSBV Trần Độ: “Nếu nhà tù Pháp mà như nhà tù bây giờ thì bọn tớ chết hết rồi, làm sao mà vượt ngục được, làm sao còn sống đến hôm nay?”

  “Nền chuyên chính tư tưởng hiện nay ở Việt Nam là tổng hợp các tội ác ghê tởm của Tần Thủy Hoàng và các vua quan tàn bạo của Trung Quốc, cộng với tội ác của các chế độ phát xít, độc tài. Nó tàn phá cả một Dân tộc, huỷ hoại tinh anh của nhiều thế hệ “.

  ***Nguyễn Văn Tạng – một đảng viên công sản, đã ở tù 15 năm dưới thời thực dân Pháp, 8 dưới thời ông Ngô Đình Diệm, 6 năm dưới thời ông Nguyễn Văn Thiệu, và nhiều năm trong các nhà tù của Cộng Sản – đã phát biểu: “Tôi ước mơ không phải là được tha về, cũng không phải là được thăm gặp gia đình, mà là được trở lại nhà tù của Pháp 30 năm trước đây.”

  ***“ Hà Nội đứng lên rồi!” – Trần Khải Thanh Thủy : Vừa bắt đầu giờ làm việc buổi sáng (28/11/2013), gần 1500 người dân oan thuộc 63 tỉnh thành cả nước đã đồng lòng kéo nhau về khu vực tiếp dân ( số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội …lời bình phẩm của đám bà con Tây Bắc oang oang:..: “Chúng nó toàn những lũ sâu mọt hại dân thôi, từ thằng Trọng, thằng Anh, thằng Sinh, thằng Hải, thằng Dũng, thằng Quang…không thằng nào thiếu tội bán nước, …

  “ Cái lũ cộng sản này còn ăn trên mồ mả, xác chết của đồng loại, ác hơn cả phát xít, hít le, cả cú cáo, ác điểu , diều hâu, quạ xám…”

  ***Nguyễn Văn Trấn -gia nhập đảng Cộng Sản từ những ngày đầu mới thành lập . Phó bí thư Xứ uỷ Nam Kỳ . Dân biểu Quốc hội Hà Nội: phát biểu ” Tội ác của chế độ này [chế độ cộng sản Việt Nam], từ 40 năm nay, thật nói không hết.”

  *** Lê Hiển Đức – là người dân chống tham nhũng nổi tiếngở trong nước – nói : “Đã sống qua thời VN còn chịu ách cai trị của phong kiến, ách đô hộ của thực dân, phát-xít, đã hoạt động hậu địch trong kháng chiến, đã xem phim ảnh, nghe kể lại hoặc trực tiếp chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn vụ chính quyền “của dân, do dân, vì dân” cưỡng chế, thu hồi đất đai, nhà cửa, tài sản đối với người dân dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, song tôi chưa bao giờ thấy người dân bị đàn áp một cách man rợ đến như thế, với quy mô lớn như thế” .

Phản hồi