|

Dân Mỹ vẫn đóng thuế để bảo vệ ông Sanders

Ông Sanders. Ảnh www.cnsnews.com

Ông Sanders. Ảnh www.cnsnews.com

Mặc dù bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ là người được đảng Dân chủ đề cử ra tranh chức tổng thống, Sở Mật vụ Mỹ vẫn phải tiếp tục bảo vệ an ninh cho ông Bernie Sanders, đối thủ của bà, có nghĩa là dân Mỹ đi làm đóng thuế tiếp tục nai lưng ra chi cho chuyện này.

Toán mật vụ biệt phái bảo vệ cho ông Sanders vẫn theo ông khắp nơi, đi xe hay đi máy bay, sử dụng một đoàn xe hộ tống ông ở các thành phố, thậm chí họ cho lập một trạm canh gác nhỏ trong nhà ông.

Công tác bảo vệ suốt 24 giờ như vậy tốn khoảng 38.000 đô la mỗi ngày, và vì còn đến 5 tuần nữa mới đến đại hội Đảng ở Philadelphia, dân Mỹ đi làm đóng thuế phải chi khối tiền trước khi chiến dịch tranh cử của ông Sanders đi vào quên lãng, không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Trong cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ lần này, bây giờ chỉ còn ba ứng cử viên được bảo vệ an ninh: bà Clinton, dù không ứng cử cũng được bảo vệ vì là cựu đệ nhất phu nhân, ông Trump, và ông Sanders.

Theo luật, Sở Mật vụ chỉ ngưng bảo vệ khi ứng cử viên tổng thống tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua hoặc khi ứng cử viên chính thức yêu cầu.

Đàng nay, chưa thấy ông Sanders chính thức tuyên bố rút lui mặc dù ai cũng thấy ông không có hy vọng được đảng đề cử và không thấy ông hoạt động mạnh hơn hoặc làm một cái gì đó để thay đổi tình trạng hiện nay. Lãnh đạo đảng Dân chủ trông đợi ông tuyên bố rút lui nhanh nhanh một chút để 12 triệu người ủng hộ ông quay sang ủng hộ bà Clinton, nếu không, thành phần này có thể chao đảo và quay sang ủng hộ ông Trump cho bõ ghét.

Các phụ tá của ông nói rằng hiện thời, ông tập trung thuyết phục đảng chấp nhận lồng một số chủ trương của ông vào chương trình hành động mà đảng sẽ đưa ra trong đại hội tới. Để làm chuyện này, ông đã đi gặp bà Clinton hôm thứ Sáu tuần trước. Nhiều người nghĩ rằng, cuối cùng, ông sẽ tuyên bố ủng hộ bà Clinton trước khi đại hội đảng diễn ra vào ngày 25 tháng 7 tại Philadelphia.

Ông Sanders đã từ chối nhiều yêu cầu phỏng vấn của giới truyền thông, muốn hỏi ông về tình hình tranh cử của ông.
Các phụ tá của ông nói rằng ông vẫn còn quá say mê, tin tưởng nơi chương trình hành động của mình đến độ ông khó để buông bỏ. Còn chuyện bảo vệ an ninh cho ông thì họ nói vẫn còn cần thiết, nhất là trước cái chết của bà Jo Cox, một đại biểu quốc hội Anh vừa chết vì bị đâm và bắn.

Nhiều đảng viên Dân chủ sốt ruột. Họ mỉa mai: ông Sanders giống như một phi công đang lái, hoặc là ông không muốn đáp, hoặc ông không biết cách nào để đáp.

Cơ may lật ngược thế cờ của ông Sanders có thể xảy ra nếu ông có thể thuyết phục các “siêu đại biểu” của đảng ủng hộ ông thay vì ủng hộ bà Clinton. Khi nói “siêu đại biểu” là nói đến các giới chức được bầu lên trong đảng và những đảng viên ưu tú khác. Thế nhưng đã có nhiều siêu đại biểu lên tiếng ủng hộ bà Clinton.

Còn một cơ may nữa: từ giờ đến ngày bầu cử, bà Clinton gặp rắc rối vì vụ tai tiếng email, buộc bà phải rút lui.

Theo WashingtonPost

© Đàn Chim Việt

 

Phản hồi