|

Kết quả trưng cầu dân ý: Anh quốc rời Liên minh Âu Châu (EU)

 

Tại Anh, ngày 23 tháng Sáu đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Vương Quốc Anh trong Liên minh châu Âu (EU).Ngày 24.06 kết quả kiểm phiếu được công bố:

- Khoảng 46,5 triệu cử tri ghi danh

-72 % cử tri tham gia bỏ phiếu

- 51,8% cử tri (17.410.742 người) đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit ( Brexit,từ kép Britain và Exit có nghĩa Anh rời khỏi EU)

- 48,1% cử tri (16.141.241 người) bỏ phiếu Anh ở lại Liên minh .

Với kết quả này, Anh là quốc gia đầu tiên rút lui khỏi Liên Minh EU sau 40 năm thành viên ..

Phản ứng về kết quả bỏ phiếu

Phe ủng hộ Anh ở lại EU lo ngại việc Anh rời EU sẽ gây thiệt hại đối với thương mại và đầu tư, gây ra một cuộc suy thoái làm suy yếu đồng bảng Anh và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Trong khi đó,.nguyên thị trưởng thành phố Luân Đôn Boris Johnson,mchủ xướng chiến dịch Brexit lập luận ngược lại việc rời khỏi EU sẽ gia tăng sức mạnh cho nền kinh tế Anh và cho phép Anh khôi phục chủ quyền và quyền kiểm soát hoạt động nhập cư tị nạn. Lãnh tụ đảng độc lập Vương Quốc Anh (UKip), Nigel Farage xem kết quả ngày trưng cầu dân ý là „ngày độc lập“ cho Vương quốc Anh.

Sự chiến thắng của phe Brexit là một thất bại lớn cho thủ tướng David Cameron. Cameron đã đề nghị thực hiện trưng cầu dân ý vào năm 2013 nhăm mục đích: Trấn an những thành phần chỉ trích EU trong đảng bảo thủ cũng như đòi hỏi EU phải đáp ứng những yêu cầu của Anh. Nhưng sự tính toán chính trị đã không thành và sau cùng chính Cameron phải tự đứng đầu phe ủng hộ Anh ở lại EU. Tuy nhiên đảng bảo thủ (Tory) của ông vì vấn đề này mà bị phân hóa trầm trọng. Cameron giữ chức chủ tịch đảng bảo thủ từ năm 2005 và làm thủ tướng từ năm 2010.

Ngay sau kết quả bỏ phiếu được chính thức thông báo, David Cameron tuyên bố từ chức thủ tướng vào tháng 10-2016. Tân thủ tướng sẽ đàm phán về mối bang giao với EU trong tương lai cũng như về tiến trình kết thúc tư cách thành viên của Anh trong EU theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Tiến trình này sẽ kéo dài khoảng bốn năm và cuối cùng Anh ra khỏi EU sớm nhất vào năm 2020.Tạm thời Anh vẫn là quốc gia thành viên.

Vào thời điểm nào đó, Anh nhận thấy việc rút lui khỏi EU không phải là phương án tốt, Anh vẫn có thể xin gia nhập lại.

Vương quốc Anh bị phân hóa

Qua kết quả bỏ phiếu giới phân tích nhận xét cuộc trưng cầu dân ý đã phân hóa Vương Quốc Anh . Đa số dân miền Bắc Vương quốc Anh ổ Tô Cách Lan (62 %)và Bắc Ái Nhĩ Lan (53,4%) bỏ phiếu thuận ở lại EU , trong khi dân miền nam ở Anh (53,4%) và Wales (52,5 %) bỏ phiếu Brexit. Tai thành thị giới trẻ ủng hô ở lại trong khi ở thôn quê công nhân, giai tầng tiểu sản và người già chọn rút khỏi EU.

Thành phần ủng hộ Brexit dựa trên nhóm tuổi

18 – 24: 20%

25 – 49: 45%

50 – 64: 56%

65 und älter: 63%

 

Vương Quốc Anh hiện đang đứng trước một tương lai không chắc chắn. Thủ hiến Tô Cách Lan (Scotland) bà Nicola Sturgeon tuyên bố „đa số dân Tô Cách Lan (62 %) đã bỏ phiếu hỗ trợ sự ở lại EU ,nên một cuộc trưng cầu độc lập lần thứ hai sẽ phải thực hiên „ . Tại Bắc Ái Nhĩ Lan (Ireland) đảng quốc gia lớn nhất “Sinn Fein” cho rằng việc Anh ra khỏi EU là dịp để tiến hành trưng cầu về thống nhất Bắc Ireland và Ireland.Tô Cách Lan và Bắc Ái Nhĩ Lan đã nhiều lân lên tiếng cảnh báo rằng trong trường hợp Brexit, họ sẽ phấn đấu độc lập và muốn tiếp tục làm thành viên EU.

Người Anh chọn ra đi

Người Anh chọn ra đi

Ngày thứ sáu đen (Black Friday)

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU) công bố sáng 24-6 đã gây ra những cú sốc trên các thi trường tiền tệ,chứng khoán và nhiên liệu.

Đồng bảng Anh đã sụt giá xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985., một bảng Anh hiện chỉ đổi được 1,3466 USD. Chỉ số chứng khoán Anh FTSE 100 mất 8%.

Tại Âu châu hầu hết các chỉ số chứng khoán đều tuột dốc .Chỉ số chứng khoán DAX (Đức ) giảm 10% .Chỉ số CAC40 (Pháp) giảm hơn 6%,Amsterdam 5% , Madrid 10%

Tại Á Châu, chỉ số Nikkei (Nhật) giảm 8% ,Hồng Kông giảm 3%, ASX (Úc) mất hơn 3%.

Tại Mỹ , Dow Jones giảm 3% .Giá vàng tăng 6% trong khi giá dầu giảm 4%.

Khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử EU.

Lo ngại sự chiến thắng của phe Brexit ở Anh sẽ khuyến khích các chính đảng quốc gia mỵ dân ở các quốc gia hôi viên khác (Pháp, Hòa Lan, Đan Mạch…) đòi hỏi thực hiện các cuộc trưng cầu dân ý tương tư, giới lãnh đạo EU tại Bruxelles (Bỉ) đã triệu họp khẩn cấp. Chủ tịch nghị viện Âu Châu Martin Schulz mời các trương khối dân biểu trong nghi viện hôp chung với chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk và chủ tịch ủy hôi Jean –Claude Juncker.

Chủ tịch Donald Tusk kêu gọi đoàn kết „ Một quốc gia muốn ra, chúng ta sẽ cùng nhau quyết tâm gìn giữ sự đoàn kết của 27 quốc gia còn lại“

Tại Đức Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank – Walter Steinmeier xem ngày 23-6 là “một ngày tồi tệ với châu Âu” khi các cử tri Anh quyết định bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), một quyết định không chỉ ảnh hưởng tới tương lai của riêng nước Anh mà còn của cả liên minh có bề dày lịch sử 60 năm này. Bà thủ tướng Angela Merkel cho biết một cuộc họp cấp cao sẽ được triệu tập vào ngày 27.06 tai Bá Linh với sự tham dự của Tổng thống Pháp F. Hollande, thủ tướng Ý M. Renzi và Chủ tịch Hội đồng EU D. Tusk để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Merkel tuyên bố „ Liên Minh Âu Châu đủ mạnh để đáp ứng tình hình hiện nay . Đức rất quan tâm và ý thức trách nhiệm góp phần thành công cho sự hợp nhất châu Âu..“ .

© Vũ Ngoc Yên

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Kết quả trưng cầu dân ý: Anh quốc rời Liên minh Âu Châu (EU)”

 1. Tien Ngu says:

  Được bình bầu theo ý của mình, có lở thua hay bị ngu nghèo cũng đở…tủi…

  Thấy người dân Anh được tự do bầu chọn, đa số thắng thiểu số một cách minh bạch…

  Mà cứ mơ cho …Việt nam.

  Không biết chừng nào người VN mới được Cộng láo nó trã tự do cho…bình chọn.

  Cộng sản hay tự do?

  Ai khoái cộng sản, ai khoái tự do? Dơ tay lên.

  Ba phải, đù với…điếm thì miển bàn.

 2. Beatlemania says:

  Đâu biết chừng anh quốc sẻ trở lại phục hồi đế chế năm xưa , lịch sử thế giới trong vòng mấy trăm năm nay đổ lại , anh quốc luôn dẩn đầu và tiên phong ảnh hưởng lớn mạnh trên khắp toàn cầu , người dân anh phỏng vấn họ, họ rất tự hào là ăng lê chứ không phải là người Âu châu , trên khắp thế giới tiếng anh là ngôn ngữ chính , mọi biến cố biến động trên trái đất này đều có dấu của người anh , nếu thế giới này vắng bóng người anh ,

  Trật tự thế giới bây giờ không như 40 năm trước anh gia nhập Âu châu để khối này thêm sức mạnh đương đầu với khối liên xô bấy giờ , nay lx ko còn là mối đe dọa nửa mà là khủng bố hồi giáo IS
  Trong thời chiến tranh lạnh mọi người hầu hết đều đánh giá liên bang xô viết sụp đổ là do chạy đua vũ trang với Mỹ rồi kinh tế kiệt quệ , sự nổi lên của công giáo do ĐGH Paul gốc gác Ba Lan làm chủ và còn nhiều yếu tố khác nửa , nhưng chẳng thấy ai nói và nhắc tới Liên Xô sụp đổ tác động mạnh nhất chính là văn hoá , mà văn hoá ảnh hưởng trực tiếp nhất đó là âm nhạc , rock , pop , disco , new wave

  Trở lại thập niên 60, 70 âm nhạc làm thay đổi cái nhìn về tất cả mà dẩn đầu là nhóm tứ quái Beatles
  Nhóm này làm giới trẻ sáng mắt và tự tin bày tỏ quan điểm của mình hơn , và củng vì lí do như vậy nên chiến tranh VN đả bị khống chế tạo ra làn sóng phản chiến khắp nơi không dập tắt được chính quyền đành bó tay , sau nhóm Beatles rồi rất nhiều nhóm nhạc xuất phát từ ăng lê tấn công Mỹ và khắp thế giới như rolling stone còn chơi mãi tới ngày nay , mới qua hát cho Cuba xem :)
  Thiết nghĩ sau khi chấm dứt chiến tranh VN . Mỹ và Anh họ đã hợp tác với nhau xuất sắc điển hình là ông Reagan và bà Thatcher .
  Đó là thập niên 80 , tưởng củng nên nhắc lại là trong thập niên 80 là thập niên âm nhạc cực thịnh và huy hoàng nhất của thế giới !
  Đầu thập niên 80 có 3 vụ ám sát quan trọng nhất không thể bỏ qua , với lại vụ ám sát chết ông tổng thống ai cập thì không đáng kể !
  Ám sát ĐGH Paul
  Ám sát TT Reagan
  Nhưng mà 2 người này không chết , đây là lúc thế giới tự do quyết tâm hạ thủ đế chế cộng sản
  Còn cái ám sát chết người này mới cực kỳ quan trọng và thiết yếu
  Người đó chính là John Lennon thủ lỉnh nhóm tứ quái được giới trẻ sùng bái và có tiếng nói không coi thường đo lường được .
  Rất nhiều bài nhạc trong thập niên 80 gây hứng khởi tạo nên làn sóng muốn hoà nhập chung với mọi người , cho nên giới trẻ ở trong các nước CS khó mà cưỡng lại sức mê hoặc của luồng nhạc này , họ sẻ trở nên phấn khích hăng hái muốn tận hưởng nhửng gì tốt đẹp nhất bên kia bức tường berlin

  Thập niên 80 qua đi là cùng lúc thành trì CS sụp đổ
  Nói không quá văn hoá chính là vũ khí lợi hại sắt bén nhất nếu biết sử dụng

 3. Nguyễn Văn says:

  Đoàn kết chung một khối còn chưa đủ mạnh, nay nước Anh lựa chọn tách rời khỏi EU thì liệu Âu Châu có thoát khỏi không tan rã?
  Kết quả rõ ràng. 48% đòi ở lại nhưng 52% đòi rời khỏi EU. Chưa biết lựa chọn của người dân Anh đúng hay sai cho chính họ trong tương lai nhưng trước mắt là cả một bầu trời ảm đạm: đất nước chia rẽ và niềm tin khủng hoảng. Chỉ mới ngày đầu sau lựa chọn mà thì trường tài chánh, không riêng Anh, mà cả thế giới tuột dốc như không “phanh” cũng vì hoảng sợ. Thủ tướng và ủy viên Âu Châu của nước Anh từ chức; và sẽ còn những ai từ chức trong những ngày sắp tới?

  Thế giới không nên hoảng hốt. Anh là một nước nhỏ cả về địa lý và kinh tế (chưa bằng tiểu bang California của Mỹ). Ảnh hưởng là có nhưng không đến nỗi phải lo sợ. Cái lo sợ bây giờ chính là người dân nước Anh, họ phải đối mặt thêm nhiều khó khăn trong những ngày sắp tới trước khi hy vọng sẽ có như khối ủng hộ nghĩ.
  Đế quốc Anh đã suy tàn gần một thế kỷ nhưng sắp tới đây sẽ co cụm trơ trọi chỉ một mình.

  nv

  • HN says:

   Nguyễn Văn nói đúng, tổng sản lượng của cả khối EU chỉ được 16 ngàn tỷ Mỹ Kim so với TSL Mỹ 17 ngàn tỷ, nhằm nhò gì một nước Anh nhỏ bé

Phản hồi