WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

10 ngày trước bầu cử TT: Hillary vẫn gặp khó khăn

Hillary Clinton. Ảnh Business Insider

Hillary Clinton. Ảnh Business Insider

“Bất kể vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào, bất kể bà Hillary Clinton liên quan trực tiếp, gián tiếp hoặc ngay cả trường hợp không liên quan gì đến chồng email cơ quan FBI đang xem xét, uy thế chính trị của bà cũng vẫn bị sứt mẻ thêm, nếu đắc cử thì cũng khó làm việc”.

Người đưa ra nhận xét nêu trên là một nhân vật từng có thời làm việc trong chính phủ Dân Chủ Bill Clinton, từng tham gia cuộc vận động giúp bà Clinton đắc cử chức vụ thượng nghị sĩ, đại diện cho tiểu bang New York, cũng từng góp mặt trong dàn tham mưu khi bà Clinton ra tranh cử tổng thống lần đầu hồi 2008. Không ngần ngại đưa ra nhận xét ngay sau khi nghe được tin FBI sẽ mở lại hồ sơ để xem bà Clinton có phạm lỗi hình sự khi sử dụng máy chủ cá nhân để gửi và nhận email lúc còn giữ vai trò ngoại trưởng, nhân vật không muốn nêu tên này kể thêm “ngay từ lúc đầu, anh em (hiện đang làm việc với Ủy Ban Vận Động Clinton 2016) đã nói với tôi là họ nghĩ chuyện email sẽ trở thành vấn đề lớn, giải quyết ổn thỏa chẳng phải là dễ. Từ năm ngoái, có người bảo với tôi rằng dù tin tưởng bà Clinton sẽ đắc cử, nhưng e ngại ngay trong thời gian làm tổng thống, bà Clinton vẫn tiếp tục bị FBI điều tra”.

“E ngại” đó đã đến. Trưa thứ Sáu vừa qua, ông James Comey, Giám Đốc FBI gửi thư cho các vị Chủ Tịch Ủy Ban của Quốc Hội Liên Bang, cho biết sau khi được nhân viên dưới quyền bào cáo “có những chi tiết mới có vẻ liên hệ đến cuộc điều tra (bà Clinton trước đây)”, ông đồng ý nhân viên điều tra “nên có hành động thích đáng, xem xét những email (mới tìm thấy) rồi quyết định xem (những email này) có chứa đựng tin tức mật hay không”. Trong thư gửi những vị dân cử đang giữ vai trò quan trọng của Quốc Hội, ông Giám Đốc FBI cũng viết rằng hiện giờ FBI “chưa đánh giá các chi tiết (được ghi trong những email mới tìm thấy) có quan trọng hay không”, và không chắc “phải mất bao lâu cuộc điều tra này mới hoàn tất”. Dựa vào điều đó, nhiều nhà quan sát chính trị tin rằng có thể cuộc điều tra sẽ kéo dài cho tới sau ngày bầu cử mới kết thúc, tức dù bà Clinton đắc cử hay không đắc cử “lúc nào cũng phải sống trong cảnh phập phồng, không biết chuyện rồi sẽ đi tới đâu”, theo lời bà Martha O’Brien, một quan sát viên độc lập đang làm việc tại Colorado Springs, Colorado.

Theo bà O’Brien, “chuyện càng kéo dài bao nhiêu lâu, càng thuận lợi cho những người ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và những người không ưa, không muốn thấy ba Clinton làm chủ Tòa Bạch Ốc”, đặc biệt “trái bom chính trị này lại bùng nổ vào lúc còn không đầy 2 tuần lễ nữa cử tri Hoa Kỳ đến phòng phiếu chọn người kế nhiệm ông Barack Obama”. Bà nhìn nhận “từng có lúc tôi nghĩ lực lượng cử tri trẻ, khối cử tri độc lập và khối cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders sẽ nghiêng về phía bà Clinton, nhưng sau khi vụ này xảy ra, tôi không suy nghĩ như trước nữa”. Tại sao? “Tối hôm qua, tôi nói chuyện với một số cử tri đi bầu sớm, họ bảo nếu biết như thế này họ không bỏ phiếu cho bà Clinton. Tôi không xem câu chuyện họ kể như kết quả một cuộc thăm dò có tiêu chuẩn khoa học, nhưng những gì tôi nghe cho thấy sự tin tưởng cử tri dành cho bà Clinton sẽ giảm sút”.

Ngay sau khi nội dung lá thư ông Giám Đốc FBI gửi cho các vị dân cử đang lãnh đạo Quốc Hội được phổ biến, ông Donald Trump nói với những người ủng hộ ở Manchester, New Hampshire hãnh diện nhắc lại từ khi ra tranh cử đến giờ, “tôi nhiều lần nói với các bạn rằng Hillary là một người đàn bà gian xảo, chúng ta không để và không chấp nhận một người như bà ta điều hành đất nước”, nhấn mạnh “chúng ta không thể để bà ta tiếp tục âm mưu phạm pháp ngay trong Tòa Bạch Ốc”. Ông Trump cũng ca ngợi quyết định của ông Giám Đốc FBI, gọi đó là một hành động “can đảm”, nhưng cũng không quên nói với đại ý cho rằng chính ông cũng có công trong vụ này, khi tạo áp lực chính trị buộc FBI phải làm sáng tỏ điều ông gọi là “vụ này còn lớn hơn cả vụ (nghe lén) Watergate (khiến Tổng Thống Cộng Hòa Richard Nixon phải từ chức hồi 1974)”.

Bên phía bà Clinton, trong cuộc họp báo tổ chức tại Des Moines, Iowa, ứng cử viên đại diện cho đảng Dân Chủ cho rằng chính ông Giám Đốc FBI James Comey nói “ông không biết các email mới tìm được có quan trọng hay không”, nhưng “bất kể những email này là gì” bà tin tưởng “vẫn không thay đổi quyết định FBI hồi tháng Bảy”, khi cuộc điều tra kết luận bà không phạm lỗi để bị truy tố hình sự (lúc đó, ông Giám Đốc FBI có nói rằng bà Clinton “vô cùng bất cẩn” khi sử dụng email cá nhân vào việc công, có thể lộ tin tức bí mật quốc gia). Bà Clinton lớn tiếng đòi hỏi “FBI nên sớm giải thích chuyện này, không nên trì hoãn”, tức muốn FBI phổ biến những email đang có trong tay.

Tất cả những gì ông Trump hay bà Clinton nói với cử tri “đều là những điều ai đoán biết trước”, theo nhận xét của phân tích gia Bill Twinning. “ông Trump không bỏ lỡ cơ hội để tấn công đối thủ vì đây là chiếc phao cứu nguy từ trời rơi xuống đúng lúc ông cần phải có để chiến thắng, bà Clinton cũng cần phải lớn tiếng chỉ trích FBI để chứng tỏ mình không có lỗi, để những người ủng hộ bà an tâm”.

Trả lời câu hỏi “trái bom chính trị email” này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc bầu cử, ông Twinning trả lời “tôi chưa biết ông Trump sẽ được lợi tới mức nào, nhưng điều gần như chắc chắn là tỷ lệ cử tri ủng hộ bà Clinton sẽ giảm, giúp ông Trump cân bằng cán cân thắng bại”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “10 ngày trước bầu cử TT: Hillary vẫn gặp khó khăn”

 1. Trần Tưởng says:

  ” Giám Đốc FBI James Comey nói “ông không biết các email mới tìm được có quan trọng hay không”, nhưng “bất kể những email này là gì” bà tin tưởng “vẫn không thay đổi quyết định FBI hồi tháng Bảy”, khi cuộc điều tra kết luận bà không phạm lỗi để bị truy tố hình sự (lúc đó, ông Giám Đốc FBI có nói rằng bà Clinton “vô cùng bất cẩn” khi sử dụng email cá nhân vào việc công, có thể lộ tin tức bí mật quốc gia). Bà Clinton lớn tiếng đòi hỏi “FBI nên sớm giải thích chuyện này, không nên trì hoãn”, tức muốn FBI phổ biến những email đang có trong tay.”

  Những email chắc chỉ cũng liên quan tới vấn đề tiền bạc trong cái qũy “Clinton Foundation”.
  Cái quỹ này trước đây cũng mang tai tiếng lem nhem tiền bạc rồi . Thoát được FBI truy tố lần trước,
  nhưng cũng không chắc là sẽ thoát được mấy con mắt cú vọ của đám dân biểu,nghị sĩ ở quốc hội .
  Nếu đắc cử TT ,Hillary cũng sẽ mệt mỏi để ra điều trần trước quốc hội ,hổng biết là sẽ trụ lại ở cái
  “Nhà Trắng” được bao lâu . Còn thằng cha Trump ,nếu đắc cử, với cái mỏ bép xép và hành động
  dị hợm, sẽ được quốc hội Mỹ cho thực thi cái “văn hóa từ chức” chỉ trong vòng 100 ngày .

  Bầu cử kỳ này ,không phải là bầu tổng thống mà là bầu cho hai thằng cha phó tổng thống .

 2. Dung says:

  Mấy em dư lợn viên Rân chủ Nguyễn Trọng, Chân phương, Tran Vinh… mấy tuần trước lên diễn đàn la lớn muốn điếc tai: Bà Clinton thắng rồi, Bà sẽ mần nữ Tổng thống đầu tiên…
  Ủa thế ra sắp mần Tông tông liền bà thật hả? sao mấy em bây giờ trốn biệt không dám thò mặt ra mà la lớn: ơ bà Clinton sắp thua rồi !!!

 3. hn says:

  Bill Clinton chỉ phải cái tội dâm dục, mất tư cách về đạo đức nhưng không lưu manh như mụ vợ hắn
  Mụ lưu manh này mà cầm đấu nước Mỹ thì sẽ đi tới đâu

 4. TẾU NGÀN says:

  HILLARY CLINTON

  Đàn bà dễ có mấy tay
  Sinh viên mới đó thành ngay Ngoại liền
  Bây giờ Tổng Thống trèo lên
  Cầm đầu nước Mỹ ối mèn đéc ơi

  Vợ chồng đều quả xứng đôi
  Chồng từng Tổng Thống bây giờ vợ thay
  Mong chi thành được phen này
  Để đời thấy quả mấy tay đàn bà

  TIẾU NGÀN
  (01/11/16)

  • BaTon says:

   Đàn bà, mẹ đẻ ra ”Ngàn”
   Đẻ ông, đẻ bố, đẻ con ”Ngàn”, ”Ngàn” ơi!
   Đẻ luôn cả chuá ”Blời”
   Đẻ ”trời”, đẻ ”phật”, đẻ cả cuộc đời này luôn!!!

Phản hồi