|

Khi chính quyền CS làm từ thiện

Nhận đồ từ thiện. Ảnh mang tính minh họa

Nhận đồ từ thiện. Ảnh mang tính minh họa

Đã có nhiều lời than vãn trong xã hội VN rằng làm sao mà dân ta khổ sở, thiếu thốn và lạc hậu đến thế này. Nguyên nhân là từ đâu, vì ai mà tai họa dồn dập khắp ba miền  ?. Hết thiên tai đến nhân họa.

Bão quét, lụt lội, lũ to, Hà Nội và Sài Gòn biến thành bể bơi. Rồi tai họa môi trường, bùn đỏ lan tràn do khai thác bô-xit ở vùng chiến lược Cao Nguyên, vùng đồng bằng trù phú sông Cửu Long khô cằn nứt nẻ và nhiễm mặn nặng. Cá tôm chết la liệt, ngư dân điêu đứng dọc vùng biển miền Trung. Các thiên tai đều liên quan đến những chính sách sai lầm bất cập của đảng CS VN, tự nhận là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước, trong đó độc quyền đảng trị phi dân chủ là nguyên nhân cơ bản nhất, rồi đường lối giáo điều cổ hủ, bộ máy quan liêu nặng nề tham nhũng gây thêm biết bao đau khổ, đói nghèo, tật bệnh cho xã hội, một xã hội băng họai bất công vô đạo, mà nhà báo Bùi Minh Quốc phải thốt lên  : ‘

Ngỏanh nhìn đâu cũng phải kìm cơn mửa

Khi một thời đồ đểu đã lên ngôi  ! ‘
Trong một xã hội bất công, băng họai như thế, công tác từ thiện trở nên rất quan trọng. Ở VN ta từ tâm trong lòng dân không thiếu. Nhiều công dân ta rất vui khi thấy có anh công nhân nghèo chuyên bơm xe dọc đường có từ tâm không lấy tiền khi bơm, vá bánh xe, sửa xe cho các em học sinh nghèo. Có cửa hàng cơm bụi bán một đĩa cơm chỉ 1, 2 nghìn đến 5 nghìn đồng cho bà con lao động, nghĩa là dưới xa giá thành. Trong một xã hội xuống cấp đó là những giá trị nổi bật của những người có thiện tâm, mang trong lòng tình thương người nhân ái ‘ lá lành đùm lá rách ‘ truyền thống cao quý của dân tộc.

Nhiều bài báo trong nước đưa tin, bình luận về công việc cứu trợ dân nghèo vùng bị thiên tai nhân họa nặng như vùng ven biển Quảng Bình, Hà Tĩnh. Nhà họat động nghệ thuật sân khấu Phan Anh tự mình mở ra cuộc quyên góp rồi cùng nhóm bạn thân vào tận nơi nghiên cứu kỹ tình hình để phân phối trực tiếp tiền và quà tận tay các gia đình túng thiếu nhất. Chỉ vài ngày anh thu được 16 tỷ đồng trong khi Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc kêu gọi cả nước chỉ thu bằng một nửa số tiền anh thu được.Nhóm của anh cùng nhóm anh Hùynh Ngọc Chênh thuộc Hội nhà báo Độc lập và nhóm nhân sĩ thuộc Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng còn đích thân vào Nghệ Tĩnh, lặn lội ra thăm các đảo nhỏ bà con ngư dân lâm nạn để tìm hiểu kỹ và vận động quyên góp rồi phân phối công bằng  .

Nhiều người đã biết một số viên chức truyền thông CS đã bài xích công việc từ thiện cao quý của anh Phan Anh khi công khai chất vấn anh về ‘động cơ cá nhân’ trong việc làm từ thiện.

Chính quyền cộng sản vùng có thiên tai ở Nghệ Tĩnh đã cư sử rất xấu xa đối với các nhà từ thiện tư nhân. Họ nhân danh chính quyền, đến bắt các hộ vừa được trao tiền và phần quà phải nộp lại cho họ để họ phân phối lại cho công bằng (!). Có hộ vừa nhận 500 nghìn đồng bị thu lại 400 nghìn để chia cho những người thân của họ, kể cả các gia đình khá giả. Bộ chính trị và Ban Bí thư TƯ đảng CS cần biết rõ những chuyện bỉ ổi này. Chính ông Nguyễn Phú Trọng phải biết những chuyện ô nhục này của cái đảng của ông, một cái đảng chẳng còn ra cái thể thống gì nữa. Chính đảng CS gây ra các thiên tai môi trường, các nhân họa tham nhũng, nay lại cướp đọat của từ thiện của dân nghèo, phá đám công cuộc từ thiện cao quý của các tổ chức xã hội dân sự.

Trong cơn suy thóai trầm trọng đảng CS đã tỏ ra hòan tòan bất lực, vô trách nhiệm trước các lọai thiên tai và nhân họa chồng chất hiện nay. Chính quyền CS ở cơ sở rất ‘tài giỏi thông minh’ trong xà xẻo tiền công quỹ, rất ‘tháo vát nhanh nhậy’ trong bớt xén các khỏan chi xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, phụ cấp thương binh, trợ giúp lũ lụt, xây dựng trường học, trạm y tế nông thôn… Trên ăn kiểu trên, dưới ăn kiểu dưới, trên làm gương cho dưới, dưới đua đòi học kinh nghiệm của trên, tât cà trên đôi vai và chiếc lưng gày còm của người dân mất đất và của hàng triệu ngư dân mất nghề sinh sống.
Hầu như số tiền quốc tế đầu tư và viện trợ của thế giới ODA và FDI hàng trăm tỷ đô la / năm nhằm cứu giúp nhân dân ta đều bị xà xẻo, chia chác trong nội bộ các quan chức từ cấp trên cao nhất đến chính quyền CS ở cơ sở. Đây là hành động cướp ngày, nói thẳng ra là ‘trấn lột kiểu lưu manh’ của bọn cường hào ác bá CS từ trung ương xuống cơ sở.

Bà con ta chỉ còn trông chờ ở các nhà từ thiện hảo tâm tư nhân, ở các tổ chức xã hội dân sự vô tư có công tâm, tự mình tổ chức quyên góp và phân phối, không để cho các chính quyền CS các cấp can thiệp, chỉ chuốc thêm tai họa.

Hơn lúc nào hết, mong muốn và nguyện vọng cháy bỏng của đông đảo nhân dân ta là tự tổ chức ra những tổ chức, chính đảng chính trị chuyên nghiệp để đọ sức, ganh đua hợp pháp với đảng CS trong lãnh đạo xã hội, như mọi xã hội dân chủ văn minh ở quanh ta. Độc quyền đảng trị, độc quyền làm từ thiện cứu trợ là tai họa đã kéo dài quá đáng, nhân dân không còn có thể chiu đựng nữa rồi.

Blog Bùi Tín (VOA)

2 Phản hồi cho “Khi chính quyền CS làm từ thiện”

 1. noileo says:

  Trích: “Ngỏanh nhìn đâu cũng phải kìm cơn mửa – Khi một thời đồ đểu đã lên ngôi !” (Bùi Minh Quốc
   
  Thời đồ đểu đã đựoc nhen nhúm, chuẩn bị lên ngôi từ khi các đảng viên cộng sản chân chính cuả Bùi Minh Quốc phản bội Hoàng Đế Quang Trung, phản bội dân tộc Việt nam , phản bội tổ quốc Việt nam, rước giặc tàu vào Thăng Long Hà nội,
   
  *****
   
  Nhân dân Việt nam Hoàng Đế Quang Trung đánh đuổi giặc tàu, đã đánh đuổi giặc tàu ra khỏi Thăng Long, ra khỏi bờ cõi Việt nam từ 1789
   
  166 năm sau trận Đống Đa, đảng cộng sản Mao-ít Việt Nam, aka “Lao động”, sinh ra từ 1951, con đẻ của đảng Trung cộng, đội tiên phong của Trung cộng trên đường tái nhập Việt nam mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, đảng cộng sản chân chính của Bùi Minh Quốc, phản bội Hoàng Đế Quang Trung, phản bội dân tộc Việt nam, phản bội tổ tiên Việt nam, rước giặc tàu vào Thăng Long Hà Nội,
   
  Tiếp tục tiến hành dã tâm chiếm đọat Việt nam, [vốn đã bị đánh tan từ 1789 khi Tôn Sĩ Nghị bị Hoàng Đế Quang Trung đánh đuổi về Tàu], cố vấn trung quốc vỹ đại chống lưng đỡ đầu đảng viên cộng sản chân chính ly khai Quốc Gia Việt nam, dựng nên nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa cờ đỏ tội ác VNDCCH (dân chủ cộng hòa bìm bịp) sinh ra từ hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới trên miền bắc Việt nam,
   
  mở ra một địa bàn cho các đảng viên cộng sản chân chính dựa vào bạo lực giặc tàu múa gậy cộng sản khủng bố nhân dân miền bắc, xóa bỏ thế hệ vàng Hà Nôi, áp đặt chế độ cộng sản Mao-ít chuyên chính vô sản phi nhân phản quốc, phản dân tộc lên miền bắc Việt nam, đặt nền móng cho thời đồ đểu lên ngôi

 2. Minh Đức says:

  Khi Nhật bị nạn sóng thần vì động đất ngoài biển rồi gây lụt ở Fukushima năm 2011 thì số nạn nhân gấp nhiều lần nạn lụt ở Hà Tĩnh. Thế lúc đó chính quyền Nhật phụ trách cứu trợ hay tư nhân tự đứng ra lo? Chỉ biết tổ chức đầu tiên nhảy ra quyên góp tiền là tổ chức Mafia Nhật Yakuza. Họ bỏ tiền túi ra mua phẩm vật rồi đi đến vùng lụt lội để phân phát phẩm vật. Việc cứu trợ cho nạn nhân của Nhật làm tốt đẹp nên chẳng ai để ý là ai đã phụ trách. Người nào sống ở Nhật chắc là biết. Chỉ thấy báo chí ngoại quốc nói là dân Nhật xếp hàng có trật tự để mua hàng, lãnh phẩm vật. Một ông cảnh sát Nhật gốc Việt kể chuyện ông ta đưa phần ăn của mình cho một em bé mười tuổi đang đứng xếp hàng để lãnh phần ăn thì cậu bé này đem phần ăn đó lên để chung với các phần ăn khác rồi xuống xếp hàng trở lại để đợi mà không muốn lấy cả hai phần. Nếu một cậu bé cũng lương thiện như vậy thì những nhân viên chính quyền phụ trách phân phát phẩm vật chắc cùng được lương thiện như vậy.

Phản hồi