WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Xanh đỏ và người Mỹ gốc Việt

Nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên trúng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ Stephanie Murphy (Ngọc Dung)

Nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên trúng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ Stephanie Murphy (Ngọc Dung)

Sau tám năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama, người của Đảng Dân chủ, ngày 8/11 vừa qua cử tri Mỹ đã quyết định chuyển quyền sang cho Donald J. Trump của Đảng Cộng hòa, là ứng cử viên đã đánh bại Hillary Clinton trong một cuộc tranh cử thật gay go, hào hứng.

Với kết quả đã được công bố, số phiếu phổ thông do dân bầu cho Hillary Clinton là khoảng 230 nghìn phiếu nhiều hơn Donald Trump, trong tổng số gần 120 triệu phiếu bầu. Nhưng đếm phiếu cử tri đoàn thì Trump được 306, Clinton 232, như thế, theo cách bầu chọn tổng thống Mỹ, Donald J. Trump sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Bầu cử năm 2000 cũng đã có kết quả như lần này. Năm đó George W. Bush (con) của Đảng Cộng hòa cũng được ít phiếu phổ thông hơn ứng viên Dân chủ Al Gore, nhưng hơn phiếu cử tri đoàn nên đã trở thành tổng thống.

Sau bầu cử 8/11 vừa qua, chính trường Mỹ từ đầu năm tới sẽ đổi từ xanh sang toàn đỏ, với tổng thống Cộng hòa và hai viện quốc hội cũng vẫn do Cộng Hòa nắm đa số. Tương lai ra sao chưa biết, phần vì tổng thống mới đắc cử Donald Trump là người hoàn toàn đứng ngoài chính quyền từ trước đến nay. Nước Mỹ chỉ hy vọng vào một tương lai với nhiều thay đổi, nhưng không chắc sẽ ra sao.

Nước Mỹ đang đổi mầu từ xanh qua đỏ trong khi khối cử tri gốc Việt lại chuyển ngược lại từ đỏ sang xanh.

Kim Nguyễn trúng cử nghị viên thành phố Garden Grove

Kim Nguyễn trúng cử nghị viên thành phố Garden Grove

Theo một khảo sát của National Asian American Survey, tám năm trước đây số người Việt theo Đảng Cộng hòa là 42%, nay chỉ còn 23% và theo Dân chủ hiện thời là 29%, còn lại 47% không theo đảng nào.

Như thế khuynh hướng chính trị của người Việt cũng đã hòa đồng với sắc dân châu Á nói riêng và các sắc dân thiểu số nói chung, tức nghiêng về ủng hộ Đảng Dân chủ nhiều hơn.

Theo thăm dò trước ngày bầu cử, cũng do tổ chức nêu trên thực hiện, cho thấy cử tri gốc Việt ủng hộ Hillary Clinton là 41%, Donald Trump 16% và 34% chưa quyết định.

Với nhiều người Việt theo Dân chủ hơn, con số ứng cử viên gốc Việt theo Đảng Dân chủ cũng tăng theo, từ California qua Texas, Florida.

Trong kỳ bầu cử vừa qua có bà Stephanie Murphy (tức Đặng Thị Ngọc Dung) từ Địa hạt 7 của tiểu bang Florida thắng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ. Khu vực bà sinh sống không có đông người Việt nhưng bà được sự yểm trợ của Tổng thống Barack Obama và đã đánh bại đối thủ John Mica, một dân cử Cộng hòa từ 23 năm qua, với tỉ số mong manh 51% – 49%.

Cũng ở Florida có bà Thuy Lowe là ứng viên Cộng hòa ra tranh chức vào Hạ viện Hoa Kỳ, Địa hạt 10, nhưng không thành công.

Bà Murphy là người gốc Việt thứ nhì vào được lập pháp liên bang. Năm 2009 có ông Joseph Cao Quang Ánh, người Đảng Cộng hòa, trúng cử Hạ viện nhưng chỉ làm được một nhiệm kỳ hai năm và sau đo thua cử vì khu vực của ông ở tiểu bang Louisiana đa số là người theo Đảng Dân chủ.

Kỳ này ông Ánh tranh chức vào Thượng viện Hoa Kỳ với tư cách là ứng viên Cộng hòa. Trong số 24 ứng viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ông chỉ đạt 1% số phiếu.

Tại tiểu bang có đông người Việt sinh sống nhất là California, ở Quận Cam có Thị trưởng Bảo Nguyễn ra tranh chức dân biểu liên bang. Ông là người Đảng Dân chủ, tranh chức với một ứng viên Dân chủ khác là Lou Correa và ông Correa đã thắng với 70% số phiếu.

Trên vùng San Jose có ứng viên Dân chủ Madison Nguyễn tranh chức vào Hạ viện California nhưng không thành công. Trong kỳ bầu sơ bộ bà hơn đối thủ là Nghị viên Thành phố San Jose Ash Kalra, cũng là người của Đảng Dân chủ, đến 15% số phiếu. Trong kỳ tổng tuyển cử bà thua với tỉ số 47% – 53%.

Sự thất bại của Madison Nguyễn một phần vì có những cử tri gốc Việt đã không còn ủng hộ bà như mười năm trước, sau khi bà từ chối chọn tên Little Saigon để đặt cho khu phố Việt.

Mặc dù được sự ủng hộ của nhiều dân cử cao cấp của Thành phố San Jose, được nhật báo Mercury News chính thức chuẩn thuận, nhưng Madison Nguyễn đã không thắng được. Với thất bại thêm một lần nữa, lần trước là khi tranh chức thị trưởng San Jose năm 2014, bà sẽ phải xem lại con đường chính trị của mình. Năm nay mới 41 tuổi, Madison Nguyễn sẽ còn cơ hội để trở lại chính trường trong tương lai.

Tranh chức vào hội đồng thành phố San Jose có luật sư Jimmy Nguyễn. Kết quả hiện rất sít sao vì số phiếu của đối thủ chỉ hơn ông chừng 50 phiếu, trong tổng số 23.208 phiếu đã được đếm, tính đến 5 giờ chiều ngày 10/11, và vẫn còn vài nghìn phiếu chưa đếm. Nếu ông thắng cử, hội đồng thành phố sẽ có 3 nghị viên gốc Việt.

Thành phố Milpitas bên cạnh có ứng cử viên Richard Trần, 31 tuổi, là người Việt đầu tiên đã đánh bại 4 ứng viên khác để giành chức thị trưởng. Tại đây cũng có Anthony Phạm là người Việt đầu tiên được bầu vào hội đồng thành phố trong kỳ bầu cử vừa qua.

Kết quả bầu cử ở Quận Cam, ngoài sự thất cử của Bảo Nguyễn, nhiều ứng viên gốc Việt khác đạt kết quả tốt đẹp.

Andrew Đỗ tái đắc cử giám sát viên quận hạt. Tạ Trí tiếp tục làm thị trưởng Westminster thêm một nhiệm kỳ nữa và thành phố này có thêm một nghị viên gốc Việt là Kimberly Hồ.

Thành phố Garden Grove sẽ có thêm hai nghị viên gốc Việt là Thu Hà Nguyễn và Kim Bernice Nguyễn. Như thế số dân cử gốc Việt vẫn chiếm đa số trong hội đồng thành phố.

Học khu Westminster có Thuỷ Thế Nguyễn và Học khu Garden Grove có Dina Nguyễn trúng cử.

Vùng Los Angeles có luật sư Kim Nguyễn trúng cử chánh án tòa thượng thẩm.

Ở tiểu bang Texas, Hubert Võ của Đảng Dân chủ tái đắc cử dân biểu tiểu bang Địa hạt 149. Ông đã phục vụ cư dân khu vực này từ năm 2004.

Nhìn chung, các ứng viên gốc Việt theo Đảng Dân chủ có nhiều cơ hội thắng hơn là ứng viên Cộng hòa, ngay cả ở những vùng được biết đến như truyền thống của Đảng Cộng hòa là Quận Cam nay cũng đang chuyển từ đỏ sang xanh.

Nhìn vào kết quả bầu chọn tổng thống vừa qua sẽ thấy, tại Quận Cam, thủ phủ của người Mỹ gốc Việt: Hillary Clinton đạt 49.8%, Donald Trump 44.8%.

(Theo VOA)

 

3 Phản hồi cho “Xanh đỏ và người Mỹ gốc Việt”

 1. Du học sinh says:

  Theo báo Tri thức trẻ: Một thiếu niên Mỹ gốc Việt bị bắn chết

  THEO TRÍ THỨC TRẺ

  Nạn nhân trong vụ việc là một nam sinh 15 tuổi người Mỹ gốc Việt tên là Trương Lê đã bị bắn chết ở khu phố số 4900 đường South First, Louisville, bang Kentucky, Hoa Kỳ.

  Hôm 10/11, một vụ giết người thương tâm đã xảy ra tại trường trung học Iroquois với nạn nhân là một nam sinh người Mỹ gốc Việt tên là Trương Lê, 15 tuổi. Theo bà Lindsay Shores, hàng xóm của em Lê, bà đã nghe thấy tiếng nổ súng gần nhà trước khi cậu thiếu niên bị bắn chết. Tuy nhiên, cảnh sát chỉ kiểm tra qua loa và không hề quan tâm.
  Tuy nhiên ngày hôm sau, Trương Lê được phát hiện bị thương rất nặng tại khu vực có tiếng súng nổ vào hôm trước. Theo điều tra, trước đó Lê có tới chơi với các bạn ở trung tâm cộng đồng Beechmont, sau đó khoảng 6h30 thì em đạp xe về nhà.
  Cậu bé bị bắn ở góc đường 1st Street và Tenny Avenue, sau đó được tìm thấy bởi những người bạn của mình. Đến lúc đó cảnh sát mới quan tâm và điều tra về thông tin vụ việc cũng như động cơ gây án của hung thủ.
  Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trương Lê đã được chở tới bệnh viên đại học. Tuy nhiên, cậu đã tắt thở vào lúc 7 giờ tối và qua đời trong bệnh viện.
  Theo tin của đài truyền hình WHAS số 11, hàng xóm sống trong cùng khu vực với gia đình em Trương Lê đã yêu cầu cảnh sát phải tăng thêm người tuần tra trong khu phố của họ, để tránh xảy ra những án mạng như trường hợp của em Trương Lê mới đây.
  Không chỉ lo lắng về vấn đề an ninh trong khu vực, những người hàng xóm cũng hoàn toàn bàng hoàng khi nghe tin cậu bé dễ mến Trương Lê qua đời. Họ không biết vì sao một cậu bé như vậy lại liên quan tới vụ giết người bằng súng.
  Trước đó, một thiếu nữ gốc Phi cũng đã bị bắn chết tại thành phố Louisville, chỉ một ngày trước khi Trương Lê bị bắn.

 2. Lại Mạnh Cường says:

  Cám ơn tác giả Bùi Văn Phú đã tường trình thật chi tiết và đầy đủ.
  Thế hệ thứ hai Mỹ gốc Việt đã tham gia sinh hoạt chính trị thật nhộn nhịp.

  Mong Âu châu được như thế, sẽ tạo hậu thuẫn mạnh cho phong trào dân chủ hoá VN.
  Khuynh hướng chính trị giới trẻ khác nhau nhiều, chứng tỏ đa nguyên và trưởng thành thêm.

  Theo tôi người Việt ở Mỹ thế hệ trước nghiêng hẳn về CH, bởi cho là DC bồ câu, phản chiến …
  Chính DC đã góp phần lớn vào việc Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH, và tháo chạy khỏi miền Nam !

  Thật ra DC lúc đó chỉ muốn “cứu mình”, ko muốn sa lầy ở Đông Dương khi leo thang chiến tranh.
  Chả khác gì Trump lúc này, bỏ quên các giá trị tinh thần Mỹ từng tán dương, để quay về chính mình !

  Nói nào ngay chính trị như tấn tuồng ảo hoá, khi thế này khi thế khác, tức cực kỳ sinh động sôi nổi.
  Bởi thế Mỹ không có một bạn, đông minh hay kẻ thù vĩnh cữu, mà tất cả xoay quanh quyền lợi :-) !
  Chẻ sợi tóc làm tư, “ốc ko mang nổi mình ốc” thì làm sao “vác thánh giá đi trên đoạn đường núi Sọ”!

  Kết, VẠN VẬT TƯƠNG ĐỐI, chẳng có một cái gì được xem là chân lý duy nhất, là chính thống :-) !
  Điều này phù hợp với đa nguyên đa dạng trong thiên nhiên xưa nay, và đó có lẽ là chân lý duy nhất !Nhìn thật kỹ thì quang phổ chính trị của dân Việt ngay từ thời nội chiến cũng trải dài từ xanh sang đỏ !

 3. CôngHoà. says:

  Hoan hô cô Kim Nguyển xin chúc mừng cô với cái ho đó không biết có phải mẽo người ta kêu là last name không nếu như thế thì cô chính là dân gốc nhập cư kéo theo cọng giá hay cọng rau muống ,dân đi vote không thê lâm lẩn. Hoan hô ông Bùi văn Phú một phát vì ông cũng có công đi kiếm bà Stephanie Murphy có gốc……việt…Tôi mà được bỏ phiếu ở ..dó thì lầm chết vì cái lastname nó giống dân thổ địa quá.

Phản hồi