WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Về bài viết “2 đô” của FB Thuy Trang Nguyen

Wazne-zmiany-na-Facebooku.-Chodzi-o-bezpieczenstwo

Cùng trăn trở với đất nước và thân phận con người, cùng nghe ngóng những biến chuyển của xã hội xung quanh, người viết thường tìm đến những tin tức, những sự kiện xảy ra để cùng chia vui, và cũng cùng sẻ buồn. Không thể thụ động ở một số trường hợp, trong lòng người viết cũng bộc phát những ưu tư, có khi được ghi lại thành những bài viết để chan hòa với cộng đồng, cả ở trong nước và hải ngoại. Đây cũng là bài viết có cùng chung mẫu số đó.

Nhân trong lúc Trung Tâm ASIA có những thay đổi về nhân sự, ở góc nhìn nghệ thuật, người viết không lấy làm lo ngại, bởi ‚tre già thì măng mọc’. Nhạc tiền chiến quy ra cũng là nhạc ‚vàng’ và nó cũng đã tồn tại một cách (khá) tự nhiên, qua từng thế hệ cũng như từng thời đại khác nhau. Cái gì hay, thuộc về chân-thiện-mỹ thì sẽ được lưu truyền. Những tác phẩm – và ngay cả luồng nhạc – được gọi là ‚vàng’ cũng sẽ tồn tại theo quy luật bởi nó thuộc về „mỹ“, tức là cái đẹp, chưa cần phải bàn đến „chân“ hay „thiện“.

Nhạc vàng có sức hấp dẫn riêng, để tự thân nó có được những người coi đó là một phần của cuộc sống, là nhu cầu thiết yếu của tinh thần. Từ đó, những trung tâm ca nhạc ở hải ngoại được ra đời cho dòng nhạc này – ở trong nước tại sao không có thì ai cũng có câu trả lời cho riêng mình (hihi) . Tuy nhiên „nổi trôi theo mệnh nước“, những trung tâm này hiện nay còn lại rất ít.

Điển hình và đặc trưng cho dòng nhạc vàng ở hải ngoại hiện nay chỉ còn lại 2 trung tâm chính, đó là Trung Tâm Asia và Trung Tâm Thúy Nga. Trong phạm vi của bài viết, người viết sẽ không nhắc đến Trung Tâm Thúy Nga mà chỉ đề cập đến Trung Tâm ASIA qua sự kiện nhân sự cùng những phản ứng có liên quan.

TỪ SỰ HIẾM HOI NHƯ ĐÃ NÊU TRÊN, CÓ NÊN CỔ ĐỘNG VÀ ĐÓNG GÓP CHO SỰ TỒN TẠI CỦA NHỮNG TRUNG TÂM CA NHẠC MANG TRUYỀN THỐNG NHẠC VÀNG KHÔNG?

Tất nhiên là nên! (hỏi „dư luận viên“ ở đây là hỏi lầm địa chỉ (hihi)). Không những nhạc vàng có một ‚linh hồn’ riêng, mà nó còn chuyển tải sự sống và nền văn hóa của một nửa dân tộc, một nửa đất nước, của thời gian 20 năm ở miền nam, đau thương và hiền hòa. Không cần dài dòng ở đây, phải khẳng định rằng Trung Tâm ASIA là trung tâm lớn và có công nhất, đã bền bỉ đóng góp và lưu truyền tài sản văn hoá này.

Tuy nhiên, qua biến động thay đổi nhân sự của Trung Tâm ASIA, và cũng nhân cơ hội những tuyên bố „mập mờ“ [1] của một số ca sĩ ra đi, thì luồng dư luận xoay quanh đã trở nên phức tạp hơn bản chất của chính nó. Ngoài những ý kiến mang tính xây dựng (dù trái chiều) hoặc an ủi, cũng đã có những ý kiến vì những mục đích khác nhau như chính trị, hoặc riêng tư mang hơi hám hận thù, ghen tuông… xuất hiện để kích động và đả kích Trung Tâm ASIA. Thiết nghĩ đó cũng là chuyện thường tình của một xã hội.

Nhưng nó đã không thường tình ở những nơi, những người, hoặc nhất là những tiếng nói (có vẻ) chuyên nghiệp, cùng mang ý thức dân chủ tự do, cũng như có ý thức muốn bảo tồn văn hoá của miền nam trước 1975. Xin đơn cử ở đây trường hợp của facebook với tên là Thuy Trang Nguyen [2], đã tự giới thiệu mình là nhà báo (sau đây xin viết tắt là FB TTN).

Trước hết phải nhìn nhận rằng FB TTN sinh hoạt khá sôi nổi – có khả năng họ là một nhóm người cộng tác bởi tin tức cũng như những bài viết được post lên rất dầy đặc và đa dạng (cũng xin mạo muội đoán mò là đâu đó đang ở trong giới nghệ sĩ cũng không chừng, là (những) ai thì lộ diện cho ra vẻ ,anh hùng hảo hán’ nghen (hihi)) -, cùng có ý thức dân chủ tự do, dùng chữ „người Việt quốc gia“ rất ‘thân thiện’, chống cộng rõ nét qua những nội dung và những bài viết được đăng tải trên Facebook của họ. Từ khi Trung Tâm ASIA có sự thay đổi về nhân sự, thì FB TTN đã khá nhanh nhảu, đưa lên mạng những bài viết với những nội dung và bình luận chủ quan gây bất lợi cho Trung Tâm ASIA.

(Chắc là đã không tìm ra được những lý do hoặc khuyết điểm thực tế nào của Trung Tâm ASIA), Facebook Thuy Trang Nguyen đành tập trung chủ yếu vào tuyên truyền sai lệch, cho rằng Trung Tâm ASIA đã thay đổi ‚chí hướng’ (sic?!), đồng thời họ chê bai Trung Tâm ASIA thậm tệ, dù những điều đó có thật hay không. Ngay từ đầu khi có thông tin nhạc sĩ Trúc Hồ rời Trung Tâm ASIA, FB TTN đã ,sốt sắng’ đưa thông tin lên cộng đồng mạng. Ngoài những comments rải rác trên mạng của họ, xin sơ lược:

Đầu tiên là bài viết „Chuyện gì đang xảy ra cho Trung Tâm ASIA“ [3] với những câu mờ đề về sự ra đi của hết người này đến người kia, tạo không khí hoang mang và ảm đạm, cho đến câu chốt bài „Một khi bị lỗ về tài chính thì sẽ có bàn tay lông lá đưa tiền vào để mua thương hiệu là điều có thể xảy ra“, họ đã tự đặt ra nghi vấn .chết người’ trước dư luận, rằng Trung Tâm ASIA đang bị (một thế lực nào đó) mua chuộc.

Tiếp theo là bài „Một Trung Tâm mới của người Việt quốc gia sẽ ra đời“ [4]. Bài này cho thấy FB TTN đã bắt được đúng „thóp“ chính trị của Cộng đồng người Việt Quốc gia ở hải ngoại, nên từ đó họ viết: „Sau khi làm một cuộc điều tra thì Trung Tâm Asia (Asia Entertainment Inc) của cô Vanessa Bach (Thy Vân) sẽ không làm các chương trình có tính “Chính Trị” nữa và sẽ nghiêng hẳn về Âm Nhạc. Dĩ nhiên âm nhạc sẽ không có giới tuyến“. Đây rõ ràng là một sự cố ý gán ghép chính trị ‚đánh lận con đen’, một chủ đích có tính toán vì FB NTT thừa biết rằng đại đa số fans hâm mộ của TT ASIA là những người Việt quốc gia tỵ nạn Cộng Sản, và FB TTN đã tận dụng tình thế này để ‚úp sọt’, đánh vào „niềm tin và ý thức“ của cộng đồng mục đích – có thể nói không sợ lầm – là gây chia rẽ, và cuối cùng là ám hại Trung Tâm ASIA.

Facebook Thuy Trang Nguyen viết tiếp: „Nếu Asia không muốn bị dẹp tiệm thì buộc lòng phải chuyển sang bán mì gói. Muốn hát nhạc mì gói hay thì chỉ có ca sĩ trong nước vì họ quen hát loại nhạc này.“. Kiểu nói này mới đúng là kiểu „nhét chữ vào mồm“, FB TTN suy diễn rất hồ đồ, gượng gạo gán ép cho Trung tâm ASIA bán và nuôi nhạc „mì gói“ (chữ của FB TTN) tức nhạc thị trường và ca sĩ ở trong nước. Rất quá đáng!

Còn việc tiêu đề bài viết đưa ra viễn kiến rằng Trúc Hồ sẽ thành lập một Trung Tâm mới, theo người viết nghĩ thì đây cũng là điều tự nhiên, với chủ trương lành mạnh thì nên khuyến khích, chẳng có gì phải bàn cả.

Và rồi mới đây, vừa sau khi chương trình ASIA 79 được thực hiện xong, FB TTN viết bài phỉ báng „Thẳng thắn mà nói chương trình ASIA 79 dở qúa – 2 đô cũng không mua!“ [5]. (Thực tình mà nói thì chỉ cần đọc tựa đề ai cũng biết ‚trái tim bên lề’ đây rồi! (hihi)). Bài viết chê bai rất thô thiển, lăng mạ những ca sĩ ngoài 60 một cách vô tội vạ, chữ „mì gói“ được tiếp tục gán ghép và nhai đi nhai lại. Chuyện nghề nghiệp: Quay hình xong trước thì hát ‚lip sync’ cho dễ biểu diễn động tác, chưa quay xong thì phải chịu hát ‚live’ chấp nhận giới hạn múa diễn. Ca sĩ nước ngoài cũng thế, có trường hợp này cũng có trường hợp kia, những chương trình lớn ở đâu chả làm vậy?!

Thiển nghĩ rằng trong lúc những khó khăn ập đến, thời gian lại eo hẹp mà các anh chi em trong Ban Giám Đốc của Trung Tâm ASIA, vừa mới lại vừa trẻ, cùng với các ca nhạc sĩ cộng tác đã thực hiện được một chương trình ASIA 79 lớn và gọn ghẽ như thế là đáng khen rồi, đâu có tệ đâu. Đương nhiên là có làm thì có thiếu sót (không làm thì chẳng có gì để chê bôi cả (hihi)). Gẫm lại, đúng thật là bài viết 2 đô lá cải!

Cuối cùng (hy vọng là thế! (hihi)), trong tiểu luận „ASIA 79 – Trung Tâm Ca Nhạc hàng đầu hải ngoại – Giờ sao ra nông nỗi này!“ [6], FB TTN đã đưa ra một câu hỏi như… một lời khẳng định (hihi): „Bàn tay lông lá nào đã đưa “Nhạc Mì Gói” vào giết chết dòng Nhạc Đấu Tranh của Trung Tâm Asia?“. Chỗ này ai cũng có thể nhận ra tâm địa của FB TTN, người cho ‚đầu thai’ những dòng chữ này.

TÁC DỤNG CỦA NGÒI BÚT:

Nhưng những việc người viết bàn ở trên chỉ là ở phần nổi, phần chìm sau đây mới là điều cần phải nói. Facebook Thuy Trang Nguyen (lâu lâu cứ phải nhắc rõ tên để hình dung ‚đối tượng’ mình đang tiếp xúc (hihi)) tự cho mình là Journalist của người Việt quốc gia (chỗ này thì người viết dựa theo ‚tinh thần và nội dung’ của các bài viết của (các) bạn đưa lên) hẳn phải biết rõ trách nhiệm và tác dụng của cái gọi là ngòi bút.

Xin dẫn câu chuyện ở đây về ông Trịnh Công Sơn: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa mà không ai có thể phủ nhận, nhạc của Trịnh Công Sơn có một giá trị riêng trong nền âm nhạc Việt Nam. Ngoài nhạc tình, nội dung dòng nhạc mà ông viết đượm nét phản chiến mang hệ lụy với cả tích cực và tiêu cực. Những điều tiêu cực không nhiều thì ít cũng đã ảnh hưởng đến tư duy, gây hoang mang, và cũng ít nhiều đã làm chùng lòng chiến đấu của những người lính miền nam trong cuộc chiến anh-em (có người dùng từ ‚ý thức hệ’) 1954-1975. Nói gọn lại, ngòi bút của nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn đã phần nào tổn thương lý tưởng của chính thể VNCH, nhìn ở góc cạnh Tâm-Lý-Chiến.

Suy vào trường hợp với nội dung những bài viết và thái độ của (các) bạn FB TTN về Trung Tâm ASIA, cũng có thể nói rằng đó là những vết chém vào người Việt Quốc gia ở bên dưới thắt lưng. Những comments ở dưới những bài viết của (các) bạn cũng chứng tỏ đã có những vết chém ‚bồi’ theo sau.

Đọc những bài viết khác của (các) bạn được đưa lên mạng, người viết không tin là (các) bạn FB Thuy Trang Nguyen vô tình không biết những tác hại đó, vì (các) bạn là ‚Journalist’, lại có vẻ rất ‚bén’. Bởi vậy, người viết phải tin ngược lại rằng đây là mưu toan của (các) bạn nhằm triệt hạ Trung Tâm Ca Nhạc (vàng) ASIA không ngoài mục đích riêng tư. Và điều này không thể chấp nhận được đối với một địa chỉ, một cá nhân hay một tổ chức muốn trở thành ‚public’ – tức là nổi tiếng – của cộng đồng. Mấy ai còn tin tưởng vào các bạn nữa?!

Tôi tin là Blogger Tuấn Khanh không hiểu lầm như các bạn nghĩ, mà anh ấy góp ý rất thành thật và nhiệt tình về những bức hình Fidel Castro do các bạn đã photoshop [7]. Góp ý thêm với các bạn: Lần tới, nếu các bạn có photoshop kiểu đó, và để tránh (phần nào) hậu quả, các bạn chỉ cần cho hiển thị một hàng chữ nhỏ „thư giãn thôi nhé!“ ngay trực tiếp trên những hình ảnh đó thì sẽ không ra nông nỗi (mà cũng đã có bạn nào đó đã comment theo ý này rồi). Nói nhỏ với các bạn: Những người cầm hình trong ảnh photoshop có thể kiện các bạn ‚tán gia bại sản’, tức là bay facebook đấy!

Không cần phải dùng ‚xảo thuật gian lận’, mà ngay cả trong sự trung thực, người viết có trách nhiệm cũng phải biết mình đang đứng ở góc nào, viết cái chi, với mục đích gì, mang lợi (và) hại đến cho ai.

Hiểu nhau chứ (các) bạn?

© Đinh Phương

© Đàn Chim Việt

____________
[1] https://www.facebook.com/dinh.phuong.1213/posts/1434718729891316
[2] https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen?fref=nf
[3] http://suutamnhac.blogspot.de/…/chuyen-gi-ang-xay-ra-cho-tr…
[4] http://suutamnhac.blogspot.de/…/mot-trung-tam-ca-nhac-moi-c…
[5] https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen/posts/999549720157434
[6] https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen/posts/1002903036488769
[7}  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10154137436008181&set=a.456253528180.242893.718643180&type=3

 

2 Phản hồi cho “Về bài viết “2 đô” của FB Thuy Trang Nguyen”

 1. NGÀN TƠ says:

  NHẠC VÀNG NHẠC ĐỎ

  Nhạc vàng từ con tim
  Nó tràn đầy cảm xúc
  Nó mộng mơ tình cảm
  Dệt nghệ thuật tinh hoa

  Một thời thêm nhạc đỏ
  Toàn khẩu hiệu chói lòa
  Chỉ động viên chiến đấu
  Hồ hỡi cho phe ta

  Nhạc vàng từ tiền chiến
  Nó mang nét thi ca
  Là tâm tình nghệ sĩ
  Trong cuộc sống vui hòa

  Nhạc đỏ kiểu cách mạng
  Nhiều thực tế xót xa
  Nhưng khi vào tuyên huấn
  Nhằm tuyên truyền vậy mà

  Rồi xong mùa chính chiến
  Nhạc đỏ dần xóa nhòa
  Chỉ nhạc vàng còn lại
  Vì đời luôn bao la

  Trịnh Công Sơn một dạo
  Chẳng rõ đỏ hay vàng
  Nói sao thì cũng được
  Bởi màu sắc kỳ nhông

  TƠ NGÀN
  (09/12/16)

 2. nguyen ha says:

  “nhà báo” NTTrang ! Sai ! Không có Tự Do sao có nhà báo . Ở VN chỉ có bồi bút và tay sai ,làm gì có nhà báo . NTT đừng “bé -cái -lầm !! Trong một Đất nước không có Tự Do,mọi danh xưng chỉ là phù-phiếm..
  Ngay cả các chức danh Bộ trưởng- Thủ tướng-Quốc hội…củng do “bọn chúng ” VC đặt ra cả.! Ở đó khó tìm được nhân tài . Do đó Nguyễn Thùy Trang chỉ là một tên VC ,thuộc băng đảng HCM,không hơn và củng không kém !! Bình luận về những tin này chỉ tốn công./

Phản hồi